Các báo viết về Tài chính ngày 21/9/2016

(eFinance Online) - **Người tiêu dùng vẫn thiệt vì giá xăng; **Lãnh đạo PVC nói gì khi hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố, bắt giam; **1 tỷ USD vốn ngoại chảy ròng vào trái phiếu chính phủ;...
Các báo viết về Tài chính ngày 21/9/2016

- "Người tiêu dùng vẫn thiệt vì giá xăng". Hôm qua, theo chu kỳ điều chỉnh của liên bộ Tài chính - Công thương, giá xăng tiếp tục tăng nhẹ thêm khoảng 150 đồng/lít và liên bộ cũng thống nhất tiếp tục giữ nguyên mức trích lập quỹ bình ổn xăng dầu đối với mặt hàng xăng là 300 đồng/lít như lâu nay.

Như vậy, đây là lần tăng giá xăng thứ 3 liên tiếp trong các kỳ điều hành gần đây và nếu tính từ đầu năm đến nay, đã có 8 lần tăng giá xăng tổng cộng hơn 4.300 đồng/lít, 8 lần giảm giá tổng cộng hơn 4.400 đồng/lít và 2 lần giữ nguyên giá. Lần tăng giá này theo giải thích của các doanh nghiệp (DN) đầu mối là do giá xăng thị trường thế giới tăng nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia xăng dầu lại cho rằng, giá xăng hiện chưa phản ánh đúng thực tế bởi thị trường nhập khẩu xăng dầu nay đã thay đổi nhiều.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/nguoi-tieu-dung-van-thiet-vi-gia-xang-746612.html

- "Lãnh đạo PVC nói gì khi hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố, bắt giam". Chưa bao giờ cái tên PVC (Tổng Cty Cổ phần xây lắp dầu khí) nổi như lúc này. Chuyện đúng, sai ra sao, cơ quan chức năng sẽ kết luận. PVC những ngày này ra sao?"Việc thoái vốn tại các đơn vị không dễ dàng vì khó thu hút nhà đầu tư. Chúng tôi cố gắng đảm bảo việc làm, đời sống của trên 4.000 cán bộ, công nhân viên và người lao động. Tuy số tiền lãi từ năm 2014 đến nay chưa lớn, nhưng đã cải thiện, xoay chuyển tình thế, giúp PVC từ nhiều năm thua lỗ chuyển sang hoạt động có hiệu quả”, một đại diện PVC nói.

Tại trụ sở PVC (trên đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội), trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Văn Đồng, nói: “Mọi việc đều chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Chiều qua (19/9) Ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí vừa chủ trì cuộc họp với lãnh đạo PVC, đại diện các phòng ban và đơn vị trực thuộc thông báo tình hình hoạt động tổng công ty, động viên cán bộ công nhân viên yên tâm làm việc và chờ quyết định cuối cùng của cơ quan điều tra. Lãnh đạo phòng ban về phổ biến cho toàn bộ cán bộ nhân viên, người lao động. Hầu như ai cũng biết là chuyện từ giai đoạn trước”.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/lanh-dao-pvc-noi-gi-khi-hang-loat-cuu-lanh-dao-bi-khoi-to-bat-giam-1052669.tpo

- "1 tỷ USD vốn ngoại chảy ròng vào trái phiếu chính phủ". Tính từ đầu năm đến ngày 15/9/2016, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 21.200 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD trên thị trường trái phiếu chính phủ.

Trong khi vốn ngoại chảy mạnh vào trái phiếu thì dường như dòng chảy vốn ngoại đang có sự chần chừ khi chỉ mua ròng 2.610 tỷ đồng trên sàn niêm yết tại HNX và bán ròng đến 4.290 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Bên cạnh việc hấp dẫn vốn ngoại, bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Chủ tịch HĐQT Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, điểm khác biệt của thị trường trái phiếu chính phủ từ đầu năm đến nay là ở việc trái phiếu kỳ hạn dài, 10 năm, 20 năm, 30 năm đều thu hút được người mua khi đưa ra đấu giá tại Sở. Chủ thể mua trái phiếu ngày càng đa dạng hơn, trước đây, 80% lượng trái phiếu được mua bởi các ngân hàng thương mại, nhưng hiện nay, tỷ lệ này chỉ còn 60%.

Lượng nhà đầu tư mới tham gia, theo chia sẻ của bà Hoàng Lan, đến từ các công ty bảo hiểm, một số quỹ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài... Nếu như năm 2011, tỷ lệ tham gia của khối doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường trái phiếu chỉ có 1,18% thì đến năm 2015, tỷ lệ này là 8,42%. Sang năm 2016, với sự nhiệt tâm của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm như Prudential, AIA... khối doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường trái phiếu chính phủ đã chiếm gần 20% quy mô đầu tư. Thị trường sơ cấp sôi động, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới đến từ nhiều lý do, nhưng không thể không kể đến sự sôi động và thanh khoản cao hơn hẳn trên thị trường thứ cấp. Rõ ràng, trái phiếu 10 năm, 20 năm, 30 năm hay dài hơn nữa, sẽ đều dễ thu hút nhà đầu tư nếu như mặt hàng này có mức lãi suất đủ hấp dẫn, đồng thời người sở hữu trái phiếu dễ dàng chuyển đổi tài sản sang tiền mặt khi có nhu cầu.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/trai-phieu/1-ty-usd-von-ngoai-chay-rong-vao-trai-phieu-chinh-phu-164530.html

- " Cà phê vượt ngưỡng 40.000 đ/kg: Kho Đồng Nai sạch hàng tồn".  Tại tỉnh Đồng Nai, trong 8 tháng năm 2016, theo số liệu thống kê đã xuất khẩu gần 237 ngàn tấn cà phê, tăng đến 40% so cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong hai tháng 6 - 7, các doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu do giá cà phê thế giới tăng vùn vụt. Theo đó, từ giữa quý 3, cà phê trên thế giới tăng cao kéo theo giá thị trường nội địa cũng tăng theo. Nếu đầu năm giá cà phê tại các nhà vườn bán ra dao động mức 30 - 31 ngàn đồng/kg thì gần 1 tháng nay, giá đã vượt ngưỡng 40 ngàn đồng/kg. Ông Trần Văn Đa, chủ đại lý chuyên mua cà phê tại huyện Xuân Lộc, sau khi lật sổ nhật ký đã cho biết, trong 3 tháng đầu năm, giá cà phê cao nhất chỉ được 32 ngàn đồng/kg, sau đó nhích dần. Từ giữa tháng 8/2016, đại lý mua vào giá 40 - 41 ngàn đồng/kg, tuy nhiên thời điểm đó, lại có rất ít nhà vườn còn tồn cà phê trong nhà do hết vụ thu hoạch từ lâu. Có thể nói, giá cà phê trong 2 - 3 năm trở lại đây thường xuyên có những biến động lớn nên các doanh nghiệp, đại lý hầu hết đều không dám tích trữ cà phê nhân để “hóng” giá tăng như trước. Bà Nguyễn Thị Nga, GĐ DNTN Hoàng Ngân ở TP Biên Hòa cho biết, so với đầu năm, cà phê nhân thô đã tăng gần 10 ngàn đồng/kg, thị trường hiện đang hút hàng do các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào và xuất khẩu. Theo bà Nga, năm ngoái đến giữa tháng 9, doanh nghiệp thu mua được 30 ngàn tấn cà phê nhưng tại thời điểm tháng 9 này đã tăng thêm 10 ngàn tấn.

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/ca-phe-vuot-nguong-40000-d-kg-kho-dong-nai-sach-hang-ton-post175655.html

- "Trung Quốc giảm mua, người nuôi lẫn các vựa thu cua biển Cà Mau phải điêu đứng". Giá cua gạch hiện chỉ còn trên dưới 180.000 đồng một kg (giảm 100.000 đồng so với 3 tháng trước), cua y các loại chỉ ở mức 110.000–140.000 đồng một kg (giảm gần một nửa). “Những năm trước cứ đến Trung thu là gom không kịp hàng để xuất sang Trung Quốc. Năm nay họ giảm ăn nên cua biển Cà Mau không có đầu ra”, bà Phạm Thị Cưỡng - chủ vựa cua lớn ở huyện Năm Căn cho biết.

Trong khi các vựa thu mua gặp khó trong việc tìm đầu ra, hàng nghìn hộ nuôi cua biển ở Cà Mau cũng than lỗ. “Đón giá cua biển tăng cao vào mùa Trung thu như các năm trước nên bà con tranh thủ thả giống để nuôi, nhưng năm nay ai cũng méo mặt vì đùng một cái giá cua không lên mà còn giảm so với ngày thường”, chị Nguyễn Thị Tiên - hộ nuôi cua ở huyện Cái Nước nói. Theo chị, nếu trừ đi tiền con giống, công chăm sóc, thức ăn thì vụ này gia đình lãi không tới 1 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://suckhoe.com.vn/kinh-te-xh/trung-quoc-giam-mua-nguoi-nuoi-lan-cac-vua-thu-cua-bien-ca-mau-phai-dieu-dung-73094

- "Đồng USD hạ giá so với yen trước quyết sách tiền tệ của Mỹ và Nhật". Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,1% lên 86,96 điểm khi đồng USD tăng so với euro, bảng Anh và dollar Canada.

Cả Cục dự trữ liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đều có lịch công bố quyết định chính sách vào thứ Tư.

Các số liệu kinh tế bất nhất tại Mỹ đã làm giảm triển vọng Mỹ tăng lãi suất. Lãi suất thấp thường tạo sức ép lên đồng USD, từ đó khi bạc xanh trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao.

Nếu Fed chưa thắt chặt chính sách trong phiên họp lần này, các nhà đầu tư sẽ phân tích tuyên bố và thông tin trong họp báo để tìm các dấu hiệu về lộ trình trong năm nay. Điều này sẽ trái ngược với tình hình tại các Ngân hàng Trung ương khác, khi chính sách tiền tệ nới lỏng và kích thích đang được ưa chuộng.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-usd-ha-gia-so-voi-yen-truoc-quyet-sach-tien-te-cua-my-va-nhat-1997191.html

- " Doanh nghiệp CNHT rất thiếu máy móc, công nghệ".  Theo ông Trương Hoàng Hải - Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp CNHT Việt Nam, các doanh nghiệp CNHT hiện rất thiếu máy móc, công nghệ đủ sản xuất những sản phẩm mà các tập đoàn lớn quốc tế lớn tại Việt Nam (như Toyota, Samsung, Ford… ) đặt hàng.

Vì thế, Bộ KH&CN và Quỹ NATIF cần thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI trong CNHT. Chính phủ cần sớm ban hành các chính sách cao nhất cho ngành CNHT.Tuy nhiên, ông Hải lưu ý, nếu chính sách hỗ trợ được áp dụng đại trà cho cả doanh nghiệp FDI thì các doanh nghiệp Việt sẽ càng khó khăn hơn trong việc phát triển và hội nhập chuỗi sản xuất CNHT toàn cầu. Bởi về bản chất, doanh nghiệp Việt rất khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, vốn, công nghệ, máy móc.

Xem chi tiết:

http://khoahocphattrien.vn/chinh-sach/doanh-nghiep-cnht-rat-thieu-may-moc-cong-nghe/2016090809413535p1c785.htm

- " Đơn giản hóa thủ tục hành chính". Theo thông tin mới nhất từ Bộ NN-PTNT, từ 1/10 các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT phấn đấu hoàn toàn thực hiện giải quyết 9 thủ tục hành chính (TTHC) trên hệ thống Hải quan một cửa Quốc gia (không thực hiện giải quyết hồ sơ giấy), mở rộng đối với các thủ tục hành chính trên toàn quốc.

 Bộ NN-PTNT đánh giá, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại Bộ NN-PTNT và các đơn vị trong thời gian qua đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (đơn giản hóa hồ sơ TTHC, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thông quan hàng hóa…), góp phần tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ. Cùng với đó, đã có sự thích nghi, chuyển biến tích cực về nhận thức và kỹ năng tác nghiệp của các cán bộ, công chức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại các đơn vị khi chuyển đổi từ tiếp nhận, xử lý hồ sơ giấy sang cấp phép điện tử, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực, quốc tế và thực hiện cải cách hành chính. Đến nay, một số đơn vị thực hiện TTHC thí điểm như: Cục Chăn nuôi, Trung tâm 3K (Tổng cục Thủy sản), Trạm Kiểm dịch thực vật Nội Bài (Cục BVTV), Cơ quan Thú y vùng II Hải Phòng (Cục Thú y) đã cơ bản không tiếp nhận việc xử lý, giải quyết hồ sơ giấy. Tính đến ngày 31/8, Cổng thông tin một cửa Quốc gia tiếp nhận tổng số 25.531 hồ sơ; xử lý, giải quyết và cấp phép/Giấy chứng nhận điện tử 19.777 hồ sơ; đang tiếp tục xử lý 5.754 hồ sơ, thực hiện tại các đơn vị của Bộ.

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/don-gian-hoa-thu-tuc-hanh-chinh-post175632.html

- "BIDV gia hạn nợ dự án BOT". Nguồn tin từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, ngân hàng này vừa thực hiện gia hạn nợ với 4 dự án BOT giao thông đã đi vào hoạt động.

Các dự án bao gồm: Dự án BOT Đông Hà - Quảng Trị (gia hạn thêm 1năm), Dự án BOT đường tránh TP. Đồng Hới (gia hạn thêm 5 năm), Dự án Cầu Phú Mỹ (gia hạn thêm 5 năm), Dự án Đường cao tốc Sân bay Liên Khương - chân đèo Preen (gia hạn thêm 5 năm khi nhận chuyển giao nợ).

Theo BIDV, nguyên nhân của việc gia hạn nợ là do các dự án tăng tổng mức đầu tư và một số dự án được tài trợ phần lớn từ nguồn vốn vay nên trong thời gian đầu đi vào hoạt động, nguồn thu phí BOT tại một số dự án chưa đủ để trả nợ gốc và lãi. Vẫn theo đánh giá của ngân hàng này, các dự án BOT, BT thường có quy mô lớn trong khi năng lực tài chính của chủ đầu tư Việt Nam hạn chế, dẫn tới tỷ lệ vốn tự có tham gia khá thấp, phần lớn vốn đầu tư là từ nguồn vốn vay ngân hàng. Trong trường hợp tổng mức đầu tư phát sinh tăng, chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc thu xếp vốn tự có tham gia bổ sung.            

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/bidv-gia-han-no-du-an-bot-27271.html

- " Nan giải kiểm soát chất lượng dược liệu". Trộn lẫn tân dược để “lên đời” chất lượng

Ông Nguyễn Đăng Lâm, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương, cho biết: Năm 2015, Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương phối hợp với Cục Quản lý Y dược cổ truyền kiểm tra, khảo sát các dược liệu (DL) nghi ngờ về chất lượng tại các bệnh viện y học cổ truyền và các công ty nhập khẩu DL trên toàn quốc. Qua đó, đã lấy 109 mẫu DL để kiểm nghiệm. Kết quả, có đến 56 mẫu không đạt chất lượng, trong đó 24 mẫu là DL nhầm lẫn, giả mạo.Không chỉ phát hiện thuốc không đạt yêu cầu chất lượng, bị chiết hoạt chất, trộn lẫn thuốc nhập lậu kém chất lượng..., các kết quả kiểm tra khác của cơ quan chức năng còn báo động tình trạng trộn lẫn thuốc tân dược vào thuốc đông dược tại nhiều cơ sở y tế. Điển hình như thuốc tân dược paracetamol được pha trong thuốc đông dược điều trị cảm sốt; thuốc corticoid trộn trong thuốc đông dược trị khớp, hen, ăn uống kém; sidenafil được trộn trong đông dược có tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lực dùng cho nam giới...

DL kém chất lượng tràn lan nhưng “hàng rào” cuối cùng là công tác đấu thầu, kiểm nghiệm thuốc tại các cơ sở y tế đang gặp nhiều khó khăn. Một cán bộ của BV Y học cổ truyền tỉnh Nghệ An thừa nhận, do chỉ dựa vào kinh nghiệm chuyên môn hoặc dựa vào bộ ảnh màu về DL sưu tầm trên mạng là chính nên trong quá trình lựa chọn hoặc trong cung ứng có thể dẫn đến bị nhầm loài một số dược liệu.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/xa-hoi/nan-giai-kiem-soat-chat-luong-duoc-lieu-20160920222957550.htm

- "Đã có 7.598 doanh nghiệp tham gia Cơ chế một cửa quốc gia". Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến 15/9/2016, tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là hơn 165.000 bộ hồ sơ với sự tham gia của khoảng 7.598 doanh nghiệp hoạt động thường xuyên trong các lĩnh vực này.

Từ tháng 9/2015, Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối kỹ thuật thành công với 04 nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore) để trao đổi Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D cho hàng hóa xuất khẩu có xuất xứ ASEAN; sẵn sàng để chính thức kết nối Cơ chế một cửa ASEAN khi Nghị định thư pháp lý về Cơ chế một cửa ASEAN có hiệu lực trong năm 2016. Hiện tại đã có 5 nước thành viên ASEAN phê duyệt Nghị định thư, Việt Nam là nước thứ ba trong khu vực phê duyệt Nghị định thư này.

Quá trình triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã phối hợp với các bộ, ngành để thống nhất quy trình nghiệp vụ, chỉ tiêu thông tin, rà soát văn bản pháp lý; xây dựng và kiểm thử hệ thống; tập huấn cho doanh nghiệp và cán bộ công chức; vận hành và hỗ trợ vướng mắc…

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/da-co-7598-doanh-nghiep-tham-gia-co-che-mot-cua-quoc-gia-295537.html

- " Sắp lắp đồng hồ tại các cây xăng để chống gian lận". Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi các tỉnh thành, yêu cầu xây dựng đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, thông qua giải pháp quản lý đồng hồ tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Theo chủ trương này, định kỳ vào ngày đầu và ngày cuối của tháng/quý, cơ quan thuế phối hợp với chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cử cán bộ đến cơ sở kinh doanh xăng dầu để ghi chỉ số trên đồng hồ tổng của từng cột bơm, xác định lượng xăng, dầu bán ra trong kỳ thông qua chỉ số đầu kỳ và cuối kỳ. 

Qua đó, cơ quan thuế có thể đối chiếu với tờ khai của người nộp thuế, đối chiếu với hoá đơn đầu vào của nhà cung cấp, nếu có chênh lệch sẽ tiến hành xử phạt và truy thu thuế theo quy định.

Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua một số cục thuế địa phương tại Nghệ An, Thái Bình, Lâm Đồng đã kiến nghị với UBND tỉnh, thành phố để chỉ đạo thực hiện giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua lắp đặt đồng hồ tổng.

Giải pháp này được cho là đã góp phần tăng thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và được người dân ghi nhận.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/sap-lap-dong-ho-tai-cac-cay-xang-de-chong-gian-lan-2016092005354951.htm

(T.Hằng – tổng hợp)