Các báo viết về Tài chính ngày 22/01/2014

**"Nhiệt điện Bà Rịa bất ngờ lỗ 10 tỷ đồng quý 4, đã đàm phán xong giá điện với EVN; **WB: Việt Nam cần tránh bóp méo trong cải cách tiếp theo; **Hé lộ thu nhập của ngành than, khoáng sản; **IMF cảnh báo làn sóng rút vốn đột ngột năm 2014; **Phát hiện 271 tỷ đồng khai thuế GTGT đầu vào bất hợp pháp; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 22/01/2014

- "Nhiệt điện Bà Rịa bất ngờ lỗ 10 tỷ đồng quý 4, đã đàm phán xong giá điện với EVN". Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa (BTP) công bố kết quả kinh doanh năm 2013.

Quý 4/2013, tình hình kinh doanh của BTP tương đối ảm đạm. Doanh thu thuần quý 4 chỉ đạt vỏn vẹn 87 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lên tới 514 tỷ đồng. Doanh thu sụt giảm, thậm chí thấp hơn chi phí giá vốn trong kỳ khiến công ty lỗ gộp 31,8 tỷ đồng.

Kết quả BTP "chỉ" lỗ ròng 10,15 tỷ đồng nhờ khoản doanh thu tài chính 47,7 tỷ đồng trong kỳ. Đóng góp chủ yếu vào nguồn doanh thu tài chính là lãi tiền gửi. Tính chung cả năm 2013, công ty đạt 76 tỷ đồng lãi tiền gửi.

Lũy kế cả năm, BTP lãi ròng 70,4 tỷ đồng, bằng hơn một nửa năm 2012.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/nhiet-dien-ba-ria-bat-ngo-lo-10-ty-dong-quy-4-da-dam-phan-xong-gia-dien-voi-evn-201401220045233709ca36.chn

- "WB: Việt Nam cần tránh bóp méo trong cải cách tiếp theo". Việt Nam đã thực hiện tốt thế hệ cải cách đầu tiên (dành cho các quốc gia có thu nhập thấp trở thành có thu nhập trung bình), giờ chuyển hướng sang hiện đại hoá nền kinh tế.

Nhưng trong thế hệ cải cách đầu tiên có một số yếu tố gây nên sự bóp méo trong nền kinh tế, do đó, trong đợt cải cách tiếp theo, cần làm sao tránh sự bóp méo đó, ông Sandeep Mahajan, chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy trong hội thảo Viễn cảnh kinh tế năm 2014 vào sáng ngày 21.1 tại Hà Nội.

Ông Mahajan nói, Việt Nam đang đi theo hướng chuyển đổi và đi khá đúng hướng, nhưng đầu tư công và ngân hàng, trong ngắn hạn đã có nhiều nguy cơ. Việt Nam đã làm tốt các vấn đề liên quan đến ngành giáo dục, nhưng vẫn cần các yếu tố để cải cách giáo dục đại học khi tiến hành hiện đại hoá.

Việt Nam đã xuất khẩu nhiều càphê và gạo, nhưng nền nông nghiệp phải sản xuất theo hướng hiện đại để đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn. Việc hiện đại hoá nền nông nghiệp, cần làm sao có tốc độ bền vững hơn, hiệu quả hơn.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/187068/wb-viet-nam-can-tranh-bop-meo-trong-cai-cach-tiep-theo.html

- "Hé lộ thu nhập của ngành than, khoáng sản". Theo công bố của Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam, trong năm 2013, tiền lương bình quân toàn Tập đoàn là 7,9 triệu đồng/người/tháng. Trong đó sản xuất than 8,2 triệu đồng/người/tháng. Riêng tiền lương của công nhân lao động hầm lò tăng 5% so với năm 2013.

Theo báo cáo của Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam, doanh thu toàn Tập đoàn trong năm 2013 đạt 100 ngàn tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch năm và bằng 106% so với năm 2012. Trong đó, doanh thu than đạt 55,5 ngàn tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch năm và bằng 99% so với năm 2012.

Bên cạnh những việc đã làm được, trong năm qua Tập đoàn vẫn còn một số tồn tại. Trong đó, số vụ tai nạn lao động còn nhiều, chưa có nhiều chuyển biến so với năm 2012, vẫn còn có vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết nhiều người.

Xem chi tiết:

http://www6.vnmedia.vn/vn/kinh-te/tin-tuc/26_2121811/he_lo_thu_nhap_cua_nganh_than_khoang_san.html

- "IMF cảnh báo làn sóng rút vốn đột ngột năm 2014". Các nền kinh tế mới nổi yếu hơn sẽ đối diện với làn sóng rút vốn đột ngột khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi như dự báo trong năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết ngày hôm qua.

Mặc dù đánh giá tăng trưởng ở hầu hết các nền kinh tế phát triển và mới nổi đã cải thiện, song IMF cảnh báo rằng, thế giới vẫn chưa hoàn toàn bình phục, với nỗi lo giảm phát tăng lên ở châu Âu và Mỹ và trạng thái dễ bị tổn thương của một vài nền kinh tế mới nổi.

Cảnh báo của IMF được đưa ra khi Quỹ cập nhật triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2014. Quỹ đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay thêm 0,1 điểm phần trăm lên 3,7%, một con số cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã phục hồi từ mức tăng trưởng 3,0% của năm 2013.

Khả năng của nước Anh đã gây ngạc nhiên cho IMF và Quỹ đã nâng mức dự báo tăng trưởng của nước này trong năm 2014 thêm 0,6 điểm phần trăm lên 2,4%.

Công bố cập nhật dự báo của IMF, Kinh tế trưởng Olivier Blanchard nói rằng, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu cho đến nay đã tốt hơn nhiều so với những dự báo trước đây.

“Lý do cơ bản đằng sau sự phục hồi mạnh mẽ này là các nhân tố kiềm hãm phục hồi đã từng bước được tháo gỡ. Cản trở từ củng cố tài khóa đang thu hẹp. Hệ thống tài chính đang từ từ được hàn gắn. Sự bất trắc đang giảm dần”, Blanchard nói.

Nhưng Quỹ cũng nhắc lại những lo lắng từ lâu nay về sự mong manh của phục hồi, đồng thời cảnh báo các ngân hàng trung ương không nên vội vàng rút khỏi chính sách kích thích tiền tệ. Thừa nhận Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu, ông Blanchard cảnh báo rừng, hành động đó sẽ gây ra “các dòng dịch chuyển vốn hỗn loạn giữa các quốc gia” và “các nền kinh tế mới nổi với nền tảng kinh tế vĩ mô yếu sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, như đã từng xảy ra năm ngoái”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/quoc-te/imf-canh-bao-lan-song-rut-von-dot-ngot-nam-2014-87223.html

- "Phát hiện 271 tỷ đồng khai thuế GTGT đầu vào bất hợp pháp”. Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, qua ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đối chiếu hóa đơn đã phát hành của người nộp thuế, đơn vị phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc sử dụng hóa đơn.

Bên cạnh việc phát hiện nhiều trường hợp DN có dấu hiệu mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn của DN bỏ địa chỉ kinh doanh, kê khai liên 1 khác liên 2, hóa đơn bên mua kê khai khấu trừ thuế nhưng bên bán không kê khai thuế, ứng dụng này cũng chỉ rõ nhiều sai phạm của các DN.

Trong năm 2013, các lỗi vi phạm về hóa đơn đã được Cục Thuế TP Hà Nội thông báo đến 13.444 DN với số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào là 271 tỷ đồng, tương ứng với hơn 2.700 tỷ đồng chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông báo, về cơ bản các DN có sai phạm đã tự giác điều chỉnh giảm số tiền thuế GTGT đầu vào của những hóa đơn bất hợp pháp, đồng thời điều chỉnh giảm chi phí tính thuế TNDN.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/659318/phat-hien-271-ty-dong-khai-thue-gtgt-dau-vao-bat-hop-phap

“NHNN yêu cầu chi tiền mặt để chống nghẽn ATM”. Ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN trung ương yêu cầu tăng cường việc chi trả tiền cho công nhân trong những ngày giáp tết để tránh tình trạng quá tải tại các máy ATM.

Các NH có mặt tại cuộc họp cho biết đã tăng cường giải pháp chống nghẽn mạch cho ATM. Tuy nhiên ông Cường vẫn yêu cầu các NH làm việc với DN để nhận bảng lương chuyển qua chậm nhất vào ngày 26.1 (tức ngày chủ nhật) để chuyển lương kịp thời cho công nhân.

Ngoài ra, NH nhận được danh sách chuyển lương thưởng của DN thì phải thực hiện ngay trong ngày đó, dù phải làm việc cả buổi tối, không để qua ngày hôm sau. Các NH dành ngày 27.1 để xử lý những vấn đề phát sinh. Trong trường hợp máy ATM nuốt thẻ, NH cần hỗ trợ chủ thẻ ngay...

Xem chi tiết:

http://tinnong.vn/pages/20140122/nhnn-yeu-cau-chi-tien-mat-de-chong-nghen-atm.aspx

- “Năm 2014, kinh tế thế giới sẽ dần hồi phục”. Ngày 21-1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo "Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2014: Đối phó với việc bình thường hóa chính sách tại các nước thu nhập cao", nhằm trao đổi thông tin và dự báo tình hình kinh tế quốc tế nói chung.

Hiện nay, kinh tế các nước thu nhập cao có xu hướng cải thiện sau khủng hoảng, tạo ra nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cao hơn năm vừa qua. Bên cạnh đó, các nước đang phát triển cũng dần hồi phục, tận dụng tiềm năng và gia tăng xuất khẩu. Nhưng nhìn chung, áp lực lãi suất ở nhiều quốc gia sẽ tăng do chính sách kinh tế vĩ mô đang được điều chỉnh cũng như phải đối phó với bong bóng tín dụng.

Đối với Việt Nam, hai năm 2014 và 2015 gắn liền với nhiệm vụ chiến lược là tái cơ cấu kinh tế để tạo ra mô hình tăng trưởng mới, phát triển theo chiều sâu. Theo đó, Chính phủ tập trung cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng, bất động sản, hỗ trợ thị trường kết hợp huy động nguồn vốn, nhất là vốn đầu tư nước ngoài…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/659320/nam-2014-kinh-te-the-gioi-se-dan-hoi-phuc

“Việc làm thời vụ Tết giảm”. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, kết quả khảo sát 1.222 doanh nghiệp cho thấy năm nay việc làm thời vụ dịp Tết giảm khoảng 40% so với mọi năm. Vì vậy, nhiều người lao động và sinh viên khó tìm được việc làm trong tháng Tết.

Tuy nhiên, lao động thời vụ vẫn chiếm đến 70% trong nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp trong tháng giáp Tết, chỉ còn khoảng 30% nhu cầu tuyển dụng lao động cho các việc làm ổn định, tập trung ở các ngành nghề như: Công nghệ thông tin, cơ khí, điện - điện tử, xây dựng, quản lý kiểm định chất lượng, nhân viên marketing, quản lý điều hành…

Tháng 2-2014, dự kiến có các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần tuyển dụng khoảng 20.000 chỗ làm việc (nhu cầu lao động phổ thông chiếm 35%; lao động có trình độ sơ cấp đến trung cấp chiếm 40%; cao đẳng, đại học và trên đại học chiếm 25%). Nhu cầu nhân lực về ngành dệt may - giày da, nhựa - bao bì, chế biến lương thực thực phẩm, xây dựng, tài chính chứng khoán, bất động sản... dự kiến sẽ tăng 30% so với tháng 1-2014.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/659314/viec-lam-thoi-vu-tet-giam

- “Tạo động lực đột phá”.  Bước sang năm 2014, trước nhu cầu bức thiết của tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành đã lên tiếng cảnh báo tốc độ cổ phần hóa ngày càng ì ạch trong những năm gần đây. Sau chặng đường hơn 20 năm, đến nay mới có khoảng 11.000 doanh nghiệp đã được cổ phần hóa. Phát biểu tại diễn đàn “Quan hệ đối tác phát triển Việt Nam”, Thủ tướng Chính phủ cho biết, từ nay đến năm 2015 sẽ cổ phần hóa 500 doanh nghiệp nhà nước, trong đó có 1/8 tập đoàn kinh tế, 5/10 tổng công ty và bán tiếp cổ phần 4/5 ngân hàng thương mại nhà nước đã cổ phần hóa.

Nhiều tổng công ty, tập đoàn lớn đã có kế hoạch cổ phần hóa (CPH) trước năm 2014, nhưng đến nay, nhiều doanh nghiệp nêu nguyên nhân chậm trễ là vì khó tìm được đối tác, thị trường chứng khoán không thuận lợi. Không đồng tình với lý do này, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính nhận xét, hiện vẫn có nhiều nhà đầu tư mong muốn được mua cổ phần của doanh nghiệp nhà nước. Vấn đề là ở chỗ, các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn chưa muốn rời chỗ dựa vào nhà nước. Với thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ, doanh nghiệp không muốn cũng vẫn phải CPH.

Tại hội nghị, Thủ tướng nêu rõ chủ trương sẽ bán hết cổ phần đối với doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối, song phải có lộ trình, không phải bán tràn lan gây thất thoát tài sản của nhà nước. Phải đặt doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh bình đẳng của thị trường. Quan điểm chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng là trong tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty thì nhân tố quyết định là cán bộ. Thủ tướng nhấn mạnh: “Bố trí cán bộ không tốt thì không thể “tái” được gì hết. Trọng tâm là cổ phần hóa, nếu ông cán bộ lãnh đạo ở đó mà không chịu cổ phần hóa thì phải thay thế”. Nội dung này cũng đã được nhấn mạnh trong thông điệp đầu năm mới 2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Người đứng đầu Chính phủ tỏ thái độ kiên quyết yêu cầu phải thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là CPH, kể cả các tập đoàn kinh tế, trọng tâm là thoái vốn đầu tư ngoài ngành và bán cổ phần vốn mà nhà nước không cần nắm giữ theo nguyên tắc thị trường, bao gồm cả doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả. Doanh nghiệp nhà nước chỉ tập trung vào lĩnh vực then chốt, thiết yếu, quốc phòng an ninh. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương chỉ rõ, lực cản xuyên suốt quá trình CPH là vấn đề lợi ích nhóm. Các tập đoàn, tổng công ty lớn có vị thế và sức mạnh không chỉ trên thị trường mà còn trong các quan hệ xã hội, do đó vượt qua rào cản này không hề đơn giản. Một số chuyên gia cũng đồng tình quan điểm này khi cho rằng, nguyên nhân cốt yếu vẫn là con người với sự đan xen các mối quan hệ và lợi ích. Khi CPH không có lợi cho bản thân, lãnh đạo doanh nghiệp có thể trì hoãn hoặc chỉ làm nửa vời nhằm giữ được thế và lợi cho mình. Một số doanh nghiệp vẫn muốn “ở lại” với nhà nước để được hưởng lợi thế, ưu đãi và được cơ quan quản lý che chở.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/tao-dong-luc-dot-pha/534149.antd

- “Đủ “chiêu” lừa hàng đại hạ giá cuối năm”. Cách đây vài ngày, một video clip cho thấy khung cảnh hỗn độn khi hàng trăm người la hét, quẫy đạp để giành giật quần áo giảm giá tại một của hàng “giảm giá sốc” trên đường Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên). Cảnh tượng này cũng không lạ trên một số tuyến phố ở Thủ đô.

Những ngày cận Tết, nhiều con phố bán quần áo ở Hà Nội: Phạm Ngọc Thạch, Chùa Bộc, Cầu Giấy, Nguyễn Lương Bằng... trưng đủ loại biển hấp dẫn: “Xả hàng cuối năm”, “xả hàng Tết giá sốc”, “mua 1 tặng 1”, “giảm giá 70%”...

Người dân lựa chọn quần áo giảm giá cuối năm trên phố Phan Đình Phùng (Hà Nội). Ảnh: như ý

Để tìm hiểu các sản phẩm khuyến mại, PV Tiền Phong đã tới hàng loạt cửa hàng treo biển “xả hàng dịp Tết” trên đường Cầu Giấy. Cửa hàng rộng chừng 20m2 với 2 nhân viên nữ bán hàng. Quần áo chia làm nhiều loại gắn giá tiền cụ thể.

Một nhân viên nữ đon đả mời: “Giá tại cửa hàng này đảm bảo rẻ nhất Hà Nội. Chị chấp nhận bán lỗ để sang năm nhập hàng mới. Đây là dịp cuối cùng xả hàng, mua chậm sẽ hết, không còn hàng đẹp”.

Vô lý nhất, có không ít cửa hàng, vừa khai trương đã treo biển “xả hàng”, “bán lỗ thu hồi vốn”... Một khách hàng nữ vào cửa hàng, tay mân mê chiếc áo len cổ tím màu đỏ được gắn 2 giá, giá cũ 260.000 đồng, giá mới 170.000 đồng.

Chất liệu áo len không có gì đặc biệt, xuất xứ được nhân viên cho biết nguồn Trung Quốc buôn từ Lạng Sơn. Vị khách này sau khi mua áo “hàng xả” đã cùng PV Tiền Phong lên chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) so sánh.

Chủ cửa hàng bán quần áo Nguyễn Thị Hoa (tầng 1 tại chợ) cho biết, giá bán buôn: 120.000 đồng/chiếc với ba màu: Xanh, đỏ, kem và không bán mặc cả; giá bán lẻ: 140.000 đồng/chiếc. Quầy bán hàng của chị không treo biển giảm giá, khuyến mại.

“Tôi buôn bán ở đây 10 năm. Tiểu thương các chợ, cửa hàng trên phố đều nhập về bán. Ngoài chợ thường bán rẻ hơn cửa hàng bởi tiền thuê cửa hàng, nhân viên rẻ hơn...”, chị Hoa nói.

Như vậy, với chiếc áo len, dù cửa hàng trên phố gắn xả hàng, nhưng vẫn đắt hơn ngoài chợ Đồng Xuân 30.000 đồng. Không ít người sau khi mua loại xả hàng về, giặt vài nước chỉ có thể dùng làm giẻ lau nha.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/du-chieu-lua-hang-dai-ha-gia-cuoi-nam-673285.tpo

- “Thận trọng khi mua giỏ quà Tết”. Tại các siêu thị và cửa hàng, những giỏ quà Tết với đủ chủng loại phong phú, rẻ thì vài trăm nghìn đồng, đắt thì lên tới hàng triệu đồng được tung ra để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trên các kệ hàng, những giỏ quà Tết được bày khá bắt mắt. Tùy vào giá của từng giỏ quà mà các sản phẩm bên trong được phân loại từ bình dân đến cao cấp, xuất xứ trong nước hay ngoại nhập.

 Bà Nguyễn Tú Lan - chủ một siêu thị tư nhân trên phố Lý Thường Kiệt cho hay, tùy vào nhu cầu của người dân, thị trường quà Tết được phân khúc rõ rệt. Đối với những khách hàng muốn quà Tết có giá trị cao, có thể kể đến bưởi hồ lô, dưa tài lộc. Đây là những món quà độc đáo được nhiều người mua làm quà biếu trong dịp Tết. Một cặp bưởi hồ lô có giá từ 1 - 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, tổ yến chưng đường phèn cũng là một trong những loại quà tặng “xa xỉ”, có giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/hộp. “Dù những mặt hàng này có giá không hề rẻ nhưng lượng khách đến đặt mua tại siêu thị vẫn khá đông. Tất nhiên, so với những giỏ quà đóng gói sẵn có mức giá trung bình thì những mặt hàng thuộc diện “cao cấp” tiêu thụ với số lượng thấp hơn” - bà Lan nhận xét.

Năm nay, những món hàng đặc sản mang hương vị quê hương như hạt dẻ, măng khô, thịt trâu gác bếp, gạo nếp nương, gạo nếp cẩm, nem chua... được xếp vào những giỏ quà đẹp mắt, giá cả phải chăng cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng. Ngoài ra, nếu muốn khách hàng cũng có thể tự lựa chọn cho mình những món hàng ưng ý, rồi thuê dịch vụ gói quà tại các cửa hàng, siêu thị, với giá từ 50.000 – 80.000 đồng/lần là đã có một giỏ quà ưng ý. Chị Trần Kim Liên, ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm thừa nhận, tuy những giỏ quà của nhiều cửa hàng bày bán khá bắt mắt nhưng không phải sản phẩm nào cũng ưng ý, chưa kể giá bán khá cao. Chính vì vậy, Tết năm nay chị quyết định chọn những món hàng riêng lẻ, rồi thuê dịch vụ gói quà, mất thêm một ít tiền, vừa kinh tế, vừa hợp với sự lựa chọn của mình.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/than-trong-khi-mua-gio-qua-tet/534180.antd

- “Tạm dừng phát hành cuốn lịch của Ngân hàng SHB vì chưa nộp lưu chiểu”. Liên quan thông tin về cuốn lịch mang thương hiệu Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) do NXB Phương Đông ấn hành, có trang ngày 1-1-2014 đưa thông tin "gây sốc" về truyền thuyết Hồ Gươm, hôm qua 21-1, Cục trưởng Cục Xuất bản Chu Văn Hòa cho biết: Cuốn lịch trên của Ngân hàng SHB đã vi phạm quy định của Luật Xuất bản, đó là phát hành mà không tuân thủ quy định về nộp lưu chiểu. Sau khi kiểm tra và khẳng định thông tin này, Cục Xuất bản đã có công văn yêu cầu NXB Phương Đông kiểm tra, tạm dừng việc phát hành cuốn lịch nói trên.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Van-hoa/659309/tam-dung-phat-hanh-cuon-lich-cua-ngan-hang-shb-vi-chua-nop-luu-chieu

- "Phê duyệt 30,03 tỷ đồng đợt 1 chương trình xúc tiến thương mại 2014". Đợt 1 Chương trình XTTM quốc gia 2014 bao gồm các hoạt động: phát triển thị trường, mặt hàng xuất khẩu, thông tin thương mại trong nước và quốc tế, XTTM của các vùng kinh tế, đào tạo nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức XTTM. Song song với việc thực hiện mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu , hạn chế nhập siêu. Chương trình XTTM quốc gia năm 2014 tiếp tục ưu tiên cho các hoạt động XTTM phát triển thị trường nội địa, đặc biệt tạo lập kênh phân phối ở nông thôn, miền núi, biên giới, các địa phương còn khó khăn…

Tiếp tục triển khai Chương trình XTTM năm 2014, hiện nay Bộ Công Thương đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp lựa chọn các đề án có tính khả thi để xem xét, phê duyệt đợt 2 Chương trình XTTM quốc gia năm 2014 ngay trong Quý I nhằm đảm bảo giải ngân nguồn kinh phí dành cho Chương trình năm 2014 đúng theo các quy định hiện hành đồng thời tập hợp được những đề án phù hợp, thiết thực, hiệu quả, góp phần vào tăng trưởng xuất khẩu, phát triển thị trường trong nước, miền núi, biên giới và hải đảo.

Năm 2013, với sự hỗ trợ từ Chương trình XTTM quốc gia, sự hiện diện của sản phẩm xuất khẩu Việt Nam tại các thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Trung quốc, Nhật Bản ngày càng mở rộng.  Đồng thời, Chương trình đã hỗ trợ doanh nghiệp nhiều cơ hội quay trở lại thị trường Liên bang Nga và các nước Đông Âu cũ, tăng cường hoạt động tại thị trường Myanmar, Lào, Campuchia, một số nước Châu Mỹ La tinh và Châu Phi, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ vào thị trường các nước nói trên; xúc tiến đẩy mạnh hoạt động thương mại, đầu tư; nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/phe-duyet-3003-ty-dong-dot-1-chuong-trinh-xuc-tien-thuong-mai-2014-20140121093716688.htm

- "Tham gia TPP: Doanh nghiệp tăng đầu tư chiều sâu". Ngành hàng dệt may Việt Nam được xem là lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất khi sân chơi TPP mở cửa, bởi có chi phí nhân công thấp và được hưởng ưu đãi thuế quan bằng 0%. Các chuyên gia kinh tế đã ước tính, khi tham gia TPP, thị phần mặt hàng dệt may tại nhiều thị trường lớn như Mỹ có thể tăng mức 10% hiện nay lên 35%.

Kế hoạch mở rộng sản xuất để hội nhập sâu vào TPP của ngành dệt may được hướng tới việc gia tăng phát triển lĩnh vực phụ trợ, Vinatex đã đề xuất với UBND tỉnh Bình Định tìm kiếm cơ hội đầu tư Khu liên hiệp sản xuất may mặc xuất khẩu. Khu liên hiệp này được thực hiện theo quy trình khép kín từ nguyên liệu - công nghệ dệt - sản xuất đồ dùng may mặc - xuất khẩu hàng hóa - cung ứng đến các hệ thống siêu thị trong và ngoài nước. Gói tài trợ tín dụng 600 triệu USD trong giai đoạn 2014-2016 cho Vinatex bao gồm hai cấu phần, trong đó vốn vay trung dài hạn là 350 triệu USD tài trợ các dự án đầu tư của Tập đoàn Dệt may và các đơn vị thành viên; đặc biệt ưu tiên cho chương trình đầu tư cụm công nghiệp Sợi – dệt – nhuộm – may – xuất khẩu và Trung tâm siêu thị thương mại tại Bình Định. Ông Trần Quang Nghị - Tổng giám đốc Vinatex- chia sẻ, nếu TPP góp phần thúc đẩy tốt vào đầu tư nguyên liệu thì các chỉ tiêu về xuất siêu, giá trị gia tăng, tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may đều được nâng cao. Dự kiến ngành sẽ sớm đạt mục tiêu đạt tỷ lệ nội địa hóa 60% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/hoi-nhap/48701/doanh-nghiep-tang-dau-tu-chieu-sau.htm#.Ut8ksrQSnIU

- "Bao giờ hàng Tết hết tăng giá?". Tết đến, các bà nội trợ lại canh cánh nỗi lo hàng hóa thiết yếu tăng giá vùn vụt. Kinh tế khó khăn, lương thưởng Tết vốn đã hắt hiu, lại thường trả muộn vào thời điểm cận kề ngày Tết. Trong khi đó, cứ càng sát Tết hàng hóa càng tăng giá, khiến các bà nội trợ muốn mua sắm sớm để tránh tăng giá cũng đành “lực bất tòng tâm”.

Năm nào cũng vậy, cách Tết vài tháng là các nhà quản lý, các nhà sản xuất, các nhà cung ứng hàng hóa lại “đăng đàn” khẳng định nguồn cung đã dồi dào, chắc chắn hàng hóa Tết sẽ không tăng giá. Nhưng rồi thực tế cho thấy, cứ sau Tết Dương lịch là giá hàng hóa lại vào guồng tăng và từ Tết ông Công ông Táo đến ngày 30 Tết, “cuộc đua” tăng giá vào giai đoạn nước rút, giá tăng chóng mặt khiến các bà nội trợ xây xẩm mặt mày. Họ đành hậm hực với câu hỏi “Bao giờ hàng Tết hết tăng giá?”

Giới kinh doanh muôn đời thì vẫn vậy, lợi nhuận càng cao càng thích. Được tăng giá mà dân vẫn phải mua, lại chả thấy cơ quan chức năng “ý kiến” gì, thì cứ tha hồ mà tăng. Và như đã thành thông lệ, cứ Tết đến là thời điểm để tiểu thương trông chờ kiếm lãi.

Dù các nhà quản lý có giải pháp đưa mặt hàng bình ổn giá vào để giữ giá các mặt hàng thiết yếu, nhưng do lượng hàng bình ổn quá khiêm tốn và chỉ “phủ sóng” được ở phạm vi hẹp, nên chương trình này cũng chỉ như “muối bỏ biển” và hầu như không tác động nhiều đến việc kiềm chế giá cả thị trường. Và dù nhà quản lý có triển khai các chương trình xử lý hành vi tăng giá tùy tiện, thì cũng chỉ như “muỗi đốt gỗ” bởi việc xử lý vẫn theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”. Rồi rốt cuộc, điệp khúc hàng hóa tăng giá dịp Tết cứ lặp lại từ năm này qua năm khác.

Tết đến, các bà nội trợ lại canh cánh nỗi lo hàng hóa thiết yếu tăng giá vùn vụt. Kinh tế khó khăn, lương thưởng Tết vốn đã hắt hiu, lại thường trả muộn vào thời điểm cận kề ngày Tết. Trong khi đó, cứ càng sát Tết hàng hóa càng tăng giá, khiến các bà nội trợ muốn mua sắm sớm để tránh tăng giá cũng đành “lực bất tòng tâm”.

Năm nào cũng vậy, cách Tết vài tháng là các nhà quản lý, các nhà sản xuất, các nhà cung ứng hàng hóa lại “đăng đàn” khẳng định nguồn cung đã dồi dào, chắc chắn hàng hóa Tết sẽ không tăng giá. Nhưng rồi thực tế cho thấy, cứ sau Tết Dương lịch là giá hàng hóa lại vào guồng tăng và từ Tết ông Công ông Táo đến ngày 30 Tết, “cuộc đua” tăng giá vào giai đoạn nước rút, giá tăng chóng mặt khiến các bà nội trợ xây xẩm mặt mày. Họ đành hậm hực với câu hỏi “Bao giờ hàng Tết hết tăng giá?”

Giới kinh doanh muôn đời thì vẫn vậy, lợi nhuận càng cao càng thích. Được tăng giá mà dân vẫn phải mua, lại chả thấy cơ quan chức năng “ý kiến” gì, thì cứ tha hồ mà tăng. Và như đã thành thông lệ, cứ Tết đến là thời điểm để tiểu thương trông chờ kiếm lãi.

Dù các nhà quản lý có giải pháp đưa mặt hàng bình ổn giá vào để giữ giá các mặt hàng thiết yếu, nhưng do lượng hàng bình ổn quá khiêm tốn và chỉ “phủ sóng” được ở phạm vi hẹp, nên chương trình này cũng chỉ như “muối bỏ biển” và hầu như không tác động nhiều đến việc kiềm chế giá cả thị trường. Và dù nhà quản lý có triển khai các chương trình xử lý hành vi tăng giá tùy tiện, thì cũng chỉ như “muỗi đốt gỗ” bởi việc xử lý vẫn theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”. Rồi rốt cuộc, điệp khúc hàng hóa tăng giá dịp Tết cứ lặp lại từ năm này qua năm khác.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/chuyen-doc-duong/201401/bao-gio-hang-tet-het-tang-gia-444126/

(T.H - tổng hợp)