Các báo viết về Tài chính ngày 22/02/2016

**PVN kiến nghị giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và xăng máy bay; **Quan chức Việt uống rượu xịn hơn Nhật, viện trợ cho VN làm gì nữa?; **Bất động sản tính kế ‘thoát’ ngân hàng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 22/02/2016

-"PVN kiến nghị giảm thuế nhập khẩu dầu diesel và xăng máy bay". Trước tình trạng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa có kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Tài chính đề nghị cho tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu cùng loại để gỡ khó cho đơn vị này.

Theo PVN,việc tiêu thụ sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất năm 2016 dự báo rất khó khăn do có sự chênh lệch về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của nhà máy này với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt với sản phẩm dầu diesel (DO) và nhiên liệu bay Jet A1.

Theo PVN, khó khăn lớn nhất với Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất chính là do chưa có sự điều chỉnh về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng với sản phẩm của công ty trong khi tất cả khách hàng của đơn vị đang đề nghị phải giảm giá hơn nữa khiến kế hoạch kinh doanh của trong năm 2016 đối diện nhiều rủi ro.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/pvn-kien-nghi-giam-thue-nhap-khau-dau-diesel-va-xang-may-bay-972056.tpo

- "“Quan chức Việt uống rượu xịn hơn Nhật, viện trợ cho VN làm gì nữa?". "Có lần tôi nói chuyện với trưởng JICA, cơ quan viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam, ông nói có lần quan chức địa phương mời ông những chai rượu hàng nghìn đôla mà ở Nhật cũng không dám uống. Vậy thì Nhật Bản còn viện trợ cho VN làm gì nữa?"

Đánh giá về mức độ tiêu thụ rượu bia của người Việt, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói: “Tôi nghĩ có một con số mà người Việt chẳng đáng tự hào gì đó là người Việt tiêu thụ bia nhiều nhất trong khu vực. Nhất là trong điều kiện Việt Nam là một nước nghèo, thu nhập thấp, chắt chiu nhiều, vẫn phải ngửa tay đi xin viện trợ và còn nhiều chương trình xóa đói giảm nghèo cần phải làm trong nước”.

Theo bà Lan, trong điều kiện khó khăn như vậy nhưng  mức tiêu thụ rượu bia lại ở mức cực kỳ vô lý.

“Tôi cũng không hiểu nổi những người đàn ông Việt Nam. Trong khi người phụ nữ trong gia đình phải vất vả kiếm tiền, chung sức làm việc nuôi gia đình, cùng nuôi con cái, tạo điều kiện cho con cái học hành, thì đàn ông lại tiêu thụ rượu bia nhiều đến thế”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/quan-chuc-viet-uong-ruou-xin-hon-nhat-vien-tro-cho-vn-lam-gi-nua-post191574.info

- "Bất động sản tính kế ‘thoát’ ngân hàng". TS Hoàng Kim Huyền, thuộc Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nêu thực trạng, nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS thiếu nguồn vốn tự chủ, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vốn vay ngắn hạn từ ngân hàng cũng như huy động từ nguồn đầu tư thứ cấp bằng dạng hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt mua sản phẩm… Tình trạng này khiến “sức đề kháng” yếu, dễ “lâm bệnh” khi thị trường thay đổi nhanh.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS VN (VNREA), phân tích do thị trường địa ốc trong nước hình thành và phát triển chưa lâu nên các DN có vốn mỏng, những DN có vốn hơn 1.000 tỉ đồng rất ít. Muốn làm ăn nhưng thiếu vốn chắc chắn phải vay. Tuy nhiên, lâu nay thế độc quyền cho vay vốn của ngân hàng đã ăn sâu vào tiềm thức của cả người dân và DN dù đây là nguồn vốn ngắn hạn, không phù hợp cho phát triển BĐS. Lãnh đạo VNREA không quên nhắc lại quá khứ “đau thương” khi nhiều DN đầu tư quá sức đến 20 - 30 lần mà chủ yếu là vay lãi từ ngân hàng. Đến khi mất khả năng cân đối, dự án đắp chiếu, chủ DN bỏ trốn hoặc bị bắt, kéo theo nhiều nhà đầu tư thứ cấp khác phải chôn vốn, khách hàng mua nhà mắc kẹt tiền vào dự án, nền kinh tế lãnh hậu quả.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tổng tài sản ngân hàng tăng lên hơn 7,3 triệu tỉ đồng". Ngân hàng Nhà nước VN vừa công bố một số chỉ tiêu cơ bản của các tổ chức tín dụng (TCTD) tháng 12.2015, nổi bật với tổng tài sản của các TCTD tăng gần 300.000 tỉ đồng chỉ trong 1 tháng, lên 7,319 triệu tỉ đồng.
 
Trong đó, khối ngân hàng thương mại nhà nước tăng hơn 130.000 tỉ đồng, lên hơn 3,303 triệu tỉ đồng; khối ngân hàng thương mại cổ phần tăng hơn 151.000 tỉ đồng, lên 2,928 triệu tỉ đồng.
Ngược lại, tổng tài sản của Ngân hàng Chính sách xã hội lại giảm 2.567 tỉ đồng, còn 144.204 tỉ đồng. Ngoài ra, vốn tự có của các TCTD tăng 18.732 tỉ đồng trong 1 tháng, lên 578.020 tỉ đồng; vốn điều lệ tăng 344 tỉ đồng, lên 460.279 tỉ đồng.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của hệ thống đạt 13% (tăng nhẹ so với tháng 11) và cao hơn mức cho phép của Ngân hàng Nhà nước là 9%.
 
Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tong-tai-san-ngan-hang-tang-len-hon-73-trieu-ti-dong-669634.html

- "Kết cấu hạ tầng giao thông được ưu tiên vốn ODA giai đoạn 2016-2020". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Đề án Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2016-2020. 

Theo đề án, tổng nhu cầu huy động và sử dụng vốn ODA và vốn ưu đãi giai đoạn trên của các bộ, ngành và địa phương vào khoảng 39,5 tỷ USD. Trong khi đó, dự kiến tổng giá trị hiệp định ODA và vốn vay ưu đãi ký kết giai đoạn 2016-2020 dự kiến đạt khoảng 20-25 tỷ USD.

Nội dung đề án cũng nêu rõ việc ưu tiên vốn để hỗ trợ thực thiện các dự án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng KT-XH lớn, quan trọng, thiết yếu của đất nước, nhất là tại các khu vực có tiềm năng phát triển, làm chất xúc tác để thu hút đầu tư trong và ngoài nước và giải quyết ách tắc, quá tải

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/ket-cau-ha-tang-giao-thong-duoc-uu-tien-von-oda-giai-doan-2016-2020-d139046.html

- "USD mạnh lên đang khiến thị trường cà phê méo mó thế nào?". Sự mất cân bằng một mặt thúc đẩy nông dân Brazil tăng sản lượng cà phê trong khi mặt khác lại khiến nông dân Việt Nam phải chuyển đổi cây trồng.

Nông dân trồng cà phê Y Kua Mlo tại Đăk Lăk đang trữ cà phê trong phòng ngủ của mình, không muốn bán ra khi USD mạnh lên làm giảm lợi nhuận của mặt hàng giao dịch bằng đồng bạc xanh này khi tính theo nội tệ, đồng Việt Nam (VND). Và vợ ông Mlo đang muốn chồng bà chuyển đổi sang loại cây trồng khác.

Trong khi đó, tại Brazil, João Elvidio Galimbertin lại đang mở rộng diện tích trồng cà phê vì đà lao dốc của real, nội tệ Brazil, so với USD đồng nghĩa rằng vụ mùa Brazil sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/usd-manh-len-dang-khien-thi-truong-ca-phe-meo-mo-the-nao-3300903/#ixzz40r9YIaSd

- "Ngân hàng lớn và áp lực của quy mô “khổng lồ”". Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh khu vực Minneapolis, ông Neel Kashkari, mới đây kêu gọi “chia tách” các ngân hàng lớn và vấp phải nhiều ý kiến phản đối, song đây có thể là sự lựa chọn của không ít ngân hàng.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters (Anh), nhiều giám đốc và quản lý cấp cao trong lĩnh vực ngân hàng nói rằng họ gặp khó khăn với chi phí hoạt động và các quy định mới, cũng như bày tỏ quan ngại về tình trạng kinh tế toàn cầu “ảm đạm” và thị trường tài chính dễ biến động.

Một cựu giám đốc ngân hàng lớn ở châu Âu cho biết cổ tức của các ngân hàng lớn đang ở mức quá thấp và đang để mất niềm tin của nhà đầu tư trong khi chịu áp lực lớn từ phía cổ đông.

Các lãnh đạo điều hành ngân hàng tại Mỹ và châu Âu đều đang “đau đầu” với bài toán cải tổ mô hình kinh doanh, song vẫn chưa tìm được lời giải. Việc sáp nhập ngân hàng sẽ giúp giảm thiểu chi phí và tăng lợi nhuận.

Xem chi tiết:

 
- "Nhiều doanh nghiệp bất động sản lãi đột biến". Theo Vietstock, Công ty đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (PTL) tuy chi phí lãi vay lớn nhưng nhờ bàn giao chung cư cao tầng Mỹ Phú nên trong quý 4/2015 đã ghi nhận doanh thu thuần 460 tỉ, gấp 4 lần cùng kỳ năm trước.

Lãi lũy kế cả năm 6,1 tỉ đồng, gấp 3 lần năm 2014. Hay Công ty kinh doanh và phát triển Bình Dương (TDC), lãi ròng quý 4 đạt 183 tỉ đồng, tăng trưởng 65% so với cùng kỳ, góp phần giúp cả năm thoát lỗ (9 tháng đầu năm đơn vị lỗ ròng 67 tỉ đồng).

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cũng đã bàn giao và ghi nhận doanh thu các căn hộ thô block HQ1, HQ2, HQ3, HQ4 và các căn hộ hoàn thiện block HQ1, HQ2 dự án nhà ở xã hội HQC Plaza… và ghi nhận lãi khủng 555 tỉ đồng trong quý cuối năm 2015, tăng trưởng 25 lần so cùng kỳ năm trước; lãi ròng cả năm đạt 654,8 tỉ đồng, tăng trưởng gần 22 lần năm 2014...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bộ thúc, sở ép, cước taxi rục rịch giảm... nhỏ giọt". Khảo sát ngày 21.2 tại Hà Nội cho thấy hiện mới chỉ có 1-2 hãng taxi như Taxi Sông Nhuệ tiến hành giảm giá cước với mức 500 đồng/km. Giá cước của Taxi Sông Nhuệ hiện ở mức 10.000 đồng/km cho 21km đầu tiên và 8.500 đồng/km cho kilômét tiếp theo cho xe nhỏ như Kia Morning và mức 11.500 đồng/km cho 21km đầu tiên và 9.500 đồng/km cho kilômét tiếp theo với xe Toyota Vios. Mức cước mới thấp hơn trước 500 đồng/km so với trước. Ngược lại, hầu hết các hãng taxi còn lại như Thanh Nga, Vạn Xuân, Mai Linh đều chưa điều chỉnh giá cước. Giá cước với xe nhỏ hiện vẫn dao động ở mức 11.000 đồng/km cho 21km đầu tiên và 9.000 đồng cho kilômét tiếp theo. Trong khi đó theo thông tin từ Hiệp hội Taxi Hà Nội, giá cước của các hãng taxi dự kiến sẽ giảm từ 3 - 6%, tương đương 300 - 600 đồng 1km đối với taxi.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Tập đoàn Taxi Mai Linh khu vực phía bắc cho biết trước khi giá xăng giảm lần 2 trong tháng 2, Mai Linh đã có kế hoạch giảm giá cước và có báo cáo với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, chưa kịp giảm giá cước thì giá xăng lại hạ nên doanh nghiệp này một lần nữa điều chỉnh mức giảm đề xuất và hiện đang chờ quyết định từ Hiệp hội Taxi Hà Nội để chốt mức giảm cuối cùng. Tuy nhiên, đại diện này cũng cho biết mức giảm có thể chỉ dao động trong khoảng 500 đồng/km.

Xem chi tiết:

 
- "Tháng 1/2016, Việt Nam xuất siêu 765 triệu USD". Cụ thể, trong tháng 1, Việt Nam nhập khẩu 12,6 tỷ USD hàng hóa. Kim ngạch nhập khẩu tháng này giảm gần 12% so với tháng trước và giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tháng 1 của Việt Nam đạt gần 13,4 tỷ USD, giảm 2,7% so với tháng trước và giảm 1% so với cùng kỳ. Như vậy, trong tháng 1, Việt Nam đã xuất siêu 765 triệu USD.

Kết quả này trái với ước tính của Tổng cục Thống kê đưa ra trước đó là tháng 1/2016 nước ta nhập siêu 200 triệu USD.

Theo Tổng cục Thống kê, tháng 1/2016 ước tính Việt Nam nhập siêu 200 triệu USD, tương đương 1,4% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Tổng cục Thống kê ước tính kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 1 rồi lên đến 14 tỷ USD, cao hơn con số thống kê của Tổng cục Hải quan đến 1,4 tỷ USD.

Ngoài ra, ước tính kim ngạch xuất khẩu tháng 1/2016 của Tổng cục Thống kê cũng cao hơn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan là 440 triệu USD.

Số liệu hải quan cho thấy trong tháng qua, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đạt 9,04 tỷ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu đạt 7,18 tỷ USD, giảm 13%.

Như vậy, khối FDI đã xuất siêu 1,86 tỷ đô la Mỹ trong tháng 1. Và khu vực FDI đang chiếm tới 67,6% giá trị xuất khẩu và 57% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực năm 2016, điện thoại các loại và linh kiện đạt 2,27 tỷ USD; tăng 31,4% so với tháng trước. Mặc dù giảm 9,3% so với tháng trước nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vẫn đạt trên 2 tỷ USD và là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 2 năm 2016.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/thang-1-2016-viet-nam-xuat-sieu-765-trieu-usd/1095362/

- "Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động logistics của Việt Nam: Thực trạng và đề xuất." Trong những thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực logistics với vai trò của công nghệ thông tin (CNTT) như là xương sống của toàn bộ chuỗi dịch vụ logistics [6]. Ứng dụng CNTT không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty logistics mà còn góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng. Bài báo thảo luận về thực trạng cũng như đề xuất một số giải pháp để ứng dụng hiệu quả CNTT nhằm cải thiện hoạt động logistics của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.tapchigiaothong.vn/ung-dung-cong-nghe-thong-tin-trong-hoat-dong-logistics-cua-viet-nam-thuc-trang-va-de-xuat-d20809.html

- "Giá vàng trong nước có thể hết chênh thế giới".  Chốt tuần qua, giá vàng trong nước đã giảm 400.000 đồng/lượng xuống còn 33,34- 33,64 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, do đà tăng trong nước chậm hơn thế giới nên chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường có xu hướng co hẹp nhanh và sáng 19/2 chỉ còn quanh 200.000 – 500.000 đồng – mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua (kể từ cuối năm 2011).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-vang-trong-nuoc-co-the-het-chenh-the-gioi-972027.tpo

- "Thị trường bán lẻ: Cơ hội vẫn rộng mở cho doanh nghiệp nội".  Ông Trần Kinh Doanh - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Thế giới di động cho biết, nhà bán lẻ này sẽ tập trung xây dựng hoàn chỉnh mô hình cửa hàng tiện ích Bách hóa xanh trong năm 2016. Đây sẽ là hệ thống cửa hàng bán hàng tiêu dùng thiết yếu tại thị trường nội địa, bên cạnh chuỗi bán lẻ Thế giới di động chuyên về điện thoại, máy tính và Điện máy xanh, kinh doanh hàng điện máy, đồ gia dụng… 

Thị trường bán lẻ Việt Nam lâu nay vẫn được đánh giá là đầy tiềm năng. Nhận định này càng có cơ sở khi hàng loạt  nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Có thể kể đến nhà đầu tư Thái Lan mua lại một phần cổ phiếu của chuỗi điện máy Nguyễn Kim; Aeon Nhật Bản mở trung tâm thương mại và phối hợp với Fivimart; tỷ phú Thái Lan mua lại Metro Việt Nam… và gần nhất là Big C Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm trả giá.

Bên cạnh đó, hệ thống bán lẻ Vinmart cũng nhanh chóng mở rộng mạng lưới đến từng ngõ nhỏ. Vậy trước những tên tuổi lớn trong lĩnh vực bán lẻ, Bách hóa xanh có thể cạnh tranh? Trả lời câu hỏi này, ông Trần Kinh Doanh thẳng thắn: “Cạnh tranh thì ở đâu cũng có, nhưng chúng tôi không lo. Bán lẻ hiện đại hiện chỉ chiếm 20-25%, còn lại là bán lẻ truyền thống chiếm tỷ lệ áp đảo. Ta cứ đua nhau làm hết sức còn chưa đáp ứng hết nhu cầu, nói gì đến việc sợ. Cạnh tranh là phải làm việc tốt hơn, nhanh hơn, chứ không phải nhìn người khác làm thế nào rồi ganh đua với họ. Thị trường còn bao la”. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/thi-truong-ban-le-co-hoi-van-rong-mo-cho-doanh-nghiep-noi/662069.antd

- "Gian nan thu hồi tài sản tham nhũng". Ngày 20-2, TAND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai công tác TAND hai cấp ở TP.HCM năm 2016. Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo TAND TP cho biết tòa này đã đưa ra xét xử kịp thời các vụ án tham nhũng, tỉ lệ án giải quyết đạt 100%. Tuy nhiên, việc giải quyết loại án được dư luận xã hội quan tâm cũng gặp một số vướng mắc cần được gỡ.

Theo thống kê, 10 năm qua Tòa Hình sự (TAND TP) đã thụ lý 169 vụ án tham nhũng với 851 bị cáo và đã đưa ra xét xử 117 vụ. Riêng năm 2015, có 81 bị cáo ra trước vành móng ngựa vì liên quan đến 20 vụ tham nhũng. Số lượng vụ án hình sự thuộc thẩm quyền xét xử sơ thẩm của TAND TP liên quan đến tham nhũng không thay đổi đáng kể nhưng số bị cáo ra tòa tăng mạnh. Trong đó, tỉ lệ bị cáo bị truy tố về tội tham ô tài sản cao nhất, chiếm gần 70%.

Theo tòa, tội phạm tham nhũng thường lợi dụng sơ hở, lỏng lẻo từ những quy định về quản lý tài sản hoặc quy định chặt chẽ nhưng do cấp trên thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định để phạm tội. Từ thực tế xét xử, TAND TP đã chỉ ra một loạt sơ hở trong hoạt động quản lý của cơ quan các cấp và đưa ra các kiến nghị ngay trong bản án đã tuyên. Cụ thể, ở vụ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm chiếm đoạt hơn 4.000 tỉ đồng, tòa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hủy bỏ các quy định huy động vốn có lãi suất ưu đãi (vượt trần). Với quy định này dễ bị lạm dụng, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, tạo kẽ hở cho một số người có chức vụ, quyền hạn lợi dụng chiếm hưởng cá nhân. Tòa cũng kiến nghị NHNN hủy bỏ các quy định ủy thác đầu tư vốn đối với các tổ chức và cá nhân vì dễ biến tướng thành đầu tư trá hình, rủi ro cao, không bảo toàn vốn, gây lũng đoạn thị trường tài chính tiền tệ...

Xem chi tiết:

http://plo.vn/phap-luat/gian-nan-thu-hoi-tai-san-tham-nhung-613007.html

- "Ô tô Việt: Nhìn Philippines, lo cho phận mình". Làm thế nào để vay được vốn ưu đãi? Thời gian qua, đã có nhiều chính sách ưu đãi vốn vay cho DN được Chính phủ ban hành, nhưng thực tế lại rất khó khăn khi thực hiện. Chẳng hạn, năm 2009, Chính phủ đã ban hành cơ chế chính sách cho vay vốn ưu đãi từ VDB với các dự án trọng điểm về cơ khí, trong đó có ô tô, nhưng đến nay có thể nói là đã thất bại.

Cụ thể, theo Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg do Chính phủ ban hành tháng 1/2009, các dự án thuộc chương trình cơ khí trọng điểm được vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước từ VDB tối đa 85% tổng mức vốn đầu tư của dự án. Khi đó, nhiều DN cơ khí hy vọng sẽ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/289841/o-to-viet-nhin-philippines-lo-cho-phan-minh.html

- "Vụ Cty đa cấp lừa đảo 45.000 người dân: Làm giả bằng khen của Thủ tướng". Theo tài liệu cơ quan chức năng, Công ty Liên kết Việt được thành lập từ năm 2010 và đến năm 2014 được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép kinh doanh đa cấp.

Trong quá trình hoạt động, Cty Liên kết Việt đã cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP do Lê Xuân Giang lập ra mạo danh Bộ Quốc phòng để lấy danh tiếng, lừa đảo người tham gia vào hệ thống của mình nhằm thu lời bất chính.

Theo những khách hàng là nạn nhân của Liên Kết Việt cho biết, khi họ nhìn vào tên Cty “Thiết bị Y tế BQP”, họ đã lầm tưởng đây là Cty của Bộ Quốc phòng được viết tắt bởi ba chữ cái “BQP”.

Doanh nghiệp này kinh doanh một số mặt hàng gồm Dưỡng cốt vương, bổ não vương, đông trùng hạ thảo, một số loại máy khử độc Ozone, máy chăm sóc sức khỏe người già.

Các sản phẩm này được Liên kết Việt quảng cáo mua của Công ty cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP và Công ty cổ phần Biovaccine Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/su-kien/vu-cty-da-cap-lua-dao-45-000-nguoi-dan-lam-gia-bang-khen-cua-thu-tuong-20160222075035212.htm

- "Forbes: Việt Nam là “miếng mồi ngon” cho các nhà kinh doanh di động". Tạp chí hàng đầu của Mỹ, Forbes, vừa đăng một bài viết của tác giả Brett Davis cho rằng, số người sở hữu điện thoại di động ở Việt Nam ngày càng gia tăng và sự phổ biến của internet đang mang đến cơ hội làm ăn rất “béo bở” cho các nhà kinh doanh di động.

Theo Brett Davis, một trong những điều thú vị khi sống ở Việt Nam là dễ dàng tiếp cận internet ở bất kỳ nơi nào. Chính nhờ giá các thiết bị không dây rẻ nên việc nối mạng trở nên rất dễ dàng đối với các quán cà phê, các nhà hàng và người dân vẫn dễ dàng vào mạng khi ra khỏi nhà.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/forbes-viet-nam-la-mieng-moi-ngon-cho-cac-nha-kinh-doanh-di-dong-20160222070456668.htm

(T.Hằng - tổng hợp)