Các báo viết về Tài chính ngày 22/04/2013

**Trào lưu đại hội cổ đông tiết kiệm; **Doanh nghiệp kiệt sức: Teo tóp, chết như rạ; **Không có chuyện đổi tiền ở thời điểm này; **Chủ tịch Ủy ban Giám sát nói gì về những bất cập hiện nay của thị trường tài chính?;...

Nhiều doanh nghiệp tận dụng hội trường công ty để tiết kiệm chi phí thuê địa điểm trong mùa cổ đông 2013. Ảnh: Hồng ChâuNhiều doanh nghiệp tận dụng hội trường công ty để tiết kiệm chi phí thuê địa điểm trong mùa cổ đông 2013. Ảnh: Hồng Châu

- "Trào lưu đại hội cổ đông tiết kiệm". Năm nay, Tổng công ty Khí Việt Nam (mã CK: GAS) tiếp tục chọn tổ chức đại hội tại chính tòa nhà PV Gas, TP HCM. Chi phí tổ chức giảm 10% so với năm ngoái, chi phí in tài liệu chỉ khoảng 5 triệu đồng.

"Năm ngoái công ty còn mời ca sĩ đến biểu diễn, nhưng năm nay văn nghệ chủ yếu là cây nhà lá vườn do anh em nhân viên nội bộ đóng góp nhằm tiết kiệm chi phí", đại diện Công ty Khí Việt Nam chia sẻ. Ngoài ra, thay vì thuê PG đón tiếp như các lần trước, doanh nghiệp cũng sử dụng người nhà để phục vụ chương trình đại hội.

Cũng theo xu thế tổ chức tại gia từ nhiều năm nay, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (mã CK: REE) tiết kiệm tới 1.000 USD mỗi mùa đại hội cổ đông. Đại diện công ty cho biết, chi phí in ấn tài liệu và gửi thư năm nay đã giảm khoảng 20% so với 2012. Lễ tân phục vụ chủ yếu là nhân viên, lợi thế lớn là không phải thuê hội trường nên chi phí tiết kiệm khá nhiều.

Mất nhiều công sức để tổ chức, nhưng nếu không may số cổ đông lớn không thông qua kế hoạch thì doanh nghiệp vẫn phải tiến hành đại hội lại lần nữa. Trong đó, chỉ tính riêng chi phí in tài liệu đã mất 25 triệu đồng, cộng thêm 70 triệu đồng tiền ăn uống cho khách, chưa kể tốn công sức và thời gian của nhân viên. Vì vậy tự làm để tiết kiệm là thượng sách.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/trao-luu-dai-hoi-co-dong-tiet-kiem/

- "Doanh nghiệp kiệt sức: Teo tóp, chết như rạ". Thực trạng doanh nghiệp càng hoạt động càng suy giảm quy mô một lần nữa báo động về sức khỏe của nền kinh tế. Dù vậy, các giải pháp gỡ khó còn khá mơ hồ

Ngoài những vướng mắc về vốn đầu tư, tín dụng, thị trường…, việc thiếu các chính sách hỗ trợ kịp thời, thiết thực cũng là nguyên nhân khiến doanh nghiệp (DN) ngày càng teo tóp, tê liệt.

Theo khảo sát “Đặc điểm môi trường kinh doanh: Điều tra DN nhỏ và vừa” của Viện Nghiên cứu - Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), từ năm 2009 đến 2011, chỉ có 31 DN nhỏ và cực nhỏ đã phát triển thành DN quy mô vừa nhưng có đến 133 DN quy mô vừa và nhỏ thu hẹp thành DN cực nhỏ. Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho thấy tỉ lệ các DN có kế hoạch giữ nguyên hoặc giảm quy mô sản xuất - kinh doanh tăng mạnh so với những năm trước. Báo cáo thường niên DN Việt Nam năm 2012 do VCCI công bố mới đây đã khẳng định rõ xu hướng ngày càng teo tóp của DN nhỏ và vừa tại nước ta, tính từ năm 2002 đến 2012.

Kể từ khi có Luật DN (năm 2000), đến nay, cả nước đã có trên 694.000 DN được thành lập. Tuy nhiên, đến đầu năm 2013, chỉ còn hơn 300.000 DN đang hoạt động và 2/3 số đó không lớn lên nổi, thậm chí còn nhỏ dần về quy mô. 44,7% DN của số này giữ nguyên quy mô nhỏ trong suốt 10 năm, 18,7% tụt xuống thành DN siêu nhỏ, chỉ có 8,74% DN nhỏ phát triển thành DN có quy mô vừa và 6,55% thành quy mô lớn. DN có quy mô vừa cũng ngày càng nhỏ đi: có đến 38,7% DN rớt xuống thành DN nhỏ, 5,12% thành DN siêu nhỏ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130421113532326p0c1014/doanh-nghiep-kiet-suc-teo-top-chet-nhu-ra.htm

- "“Không có chuyện đổi tiền ở thời điểm này”". Đó là khẳng định của ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam - với PV Báo Lao Động chiều ngày 21.4 xung quanh tin đồn NHNN sẽ đổi tiền trong thời gian tới. Tin đồn thất thiệt này được xác định là một trong những nguyên nhân khiến tỉ giá USD “nhảy múa” mấy ngày gần đây, trong đó có thời điểm lên đến 21.500VND/USD.

Khi được pv hỏi về việc thời gian qua trên thị trường râm ran tin đồn sắp tới NHNN sẽ có thể thay đổi đồng tiền đang lưu hành bằng đồng tiền mới. Ông Nguyễn Chí Thành khẳng định rằng đây là thông tin bịa đặt. Có thể thông tin này xuất phát từ việc góp ý hiến pháp về thay đổi tên nước. Từ đó một số người suy diễn rằng sẽ phải in lại đồng tiền, như thế là NHNN sẽ đổi tiền.

Về phía NHNN khẳng định lại là không có chuyện đổi tiền trong thời điểm hiện nay. NHNN cũng khuyến cáo người dân bình tĩnh, yên tâm sử dụng đồng tiền do NHNN Việt Nam phát hành. Không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay.

Mỗi cuộc đổi tiền nếu có sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế, đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ càng và công phu với sự đồng ý của cơ quan lãnh đạo cao nhất cùng với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng. Một đề án như vậy sẽ đòi hỏi thời gian chuẩn bị, triển khai rất dài. Đơn cử như để đáp ứng việc đổi tiền thì NHNN phải chuẩn bị một lượng tiền mặt rất lớn, tương ứng lượng tiền mặt đang lưu hành.

Xem chi tiết:

- "Chủ tịch Ủy ban Giám sát nói gì về những bất cập hiện nay của thị trường tài chính?". Ông Vũ Viết Ngoạn – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) cho rằng, cho đến trước cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2007 – 2008, hệ thống tài chính Việt nam phát triển nhanh chóng, đóng góp hiệu qua vào tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, song hành với đó là nhiều rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống tài chính.

Khi kinh tế vĩ mô bất ổn, hệ thống tài chính đã bộc lộ rủi ro, yếu kém như chất lượng tài sản giảm sút nghiêm trọng, nợ xấu và tài sản xấu tăng mạnh, mất niềm tin giữa các định chế tài chính và với doanh nghiệp, tình trạng căng thẳng thanh khoản của không ít TCTD,…dẫn đến những bất ổn hệ thống, tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Theo ông Ngoạn, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dựa trên việc mở rộng đầu tư dẫn tới nhu cầu vốn cho tăng trưởng kinh tế rất lớn. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính sách tiền tệ mở rộng trong một thời gian dài, cung tiền và tăng trưởng tín dụng hàng nẳm ở mức rất cao, với tốc độ trên dưới 30%/năm trong giai đoạn 2005 – 2010, thậm chí có năm tăng trưởng tín dụng và cung tiền trên 40%.

Chính sách tài khóa cũng đồng thời được nới lỏng với tăng cường chi tiêu công và đầu tư công, thâm hụt ngân sách ở mức khá cao trong thời gian dài. Bình quân thâm hụt ngân sách giai đoạn 2001 – 2010 ở mức 5,2% và giai đoạn 2005 – 2010 ở mức 5,5%.

Hệ quả là hình thành bong bóng tài sản, đặc biệt là giá cả bất động sản và chứng khoán tăng trưởng nóng; hiệu ứng thuận chu kỳ phát huy tác dụng làm trầm trọng hơn sự bất ổn và mất cân đối trong nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/chu-tich-uy-ban-giam-sat-noi-gi-ve-nhung-bat-cap-hien-nay-cua-thi-truong-tai-chinh-201304212211497337ca34.chn

- "Những cú dằn mặt đầu cơ". Lãi suất đã liên tiếp giảm nhanh. Trần lãi suất ngắn hạn hiện chỉ còn 7,5%, lãi suất dài hạn cũng chỉ quang mức 10%. Những tín hiệu vgần đây của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm. Điều này khiến cho nhiều người đã tính đến việc chuyển hướng dòng tiền sang các lĩnh vực khác sinh lời nhanh và nhiều hơn. Từ đó, các lĩnh vực đầu tư truyền thống như bất động sản, chứng khoán, vàng... được cho là có nhiều hy vọng,

Tuy nhiên, những cú sốc mạnh của vàng và chứng khoán cùng sự bết bát của BĐS khiến cho dân đầu cơ chưa kịp vui đã phải sợ co mình.

Mấy tuần trước, chứng khoán đã có chu kỳ đi lên và vượt mốc 500 điểm. Bước đầu, đây được xem là một tín hiệu tích cực trên thị trường vốn, kích thích nhiều nhà đầu từ quay lại tìm kiếm cơ hội với hy vọng sẽ đón đầu làn sóng tăng điểm của chứng khoán kiếm lãi. Tuy nhiên, những cú sốc khiến chứng khoán tụt điểm, vàng mất giá mạnh đến hơn 2 triệu đồng trong một ngày như những cú dằn mặt khiến dân đầu cơ run sợ.

Trong một thời gian dài trước đó, dù không bùng nổ nhưng chứng khoán có sự đi lên trên trên nền tảng triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp cùng với những thông tin tốt từ các chính sách hỗ trợ nền kinh tế chung và dành riêng cho các lĩnh vực quan trọng như BĐS. Vượt qua 500 điểm, chứng khoán được kỳ vọng sẽ có đà bứt phá nhanh, nhất là khi các chính sách được thực thi, nguồn tiền được bơm vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, ngay ở ngưỡng hy vọng, chứng khoán đã giảm, ngưỡng VN Index 500 điểm không được duy trì, đưa chứng khoán quay về với sự trồi sụt trong hoài nghi và lo lắng. Dường tất cả những thông tin tốt, các điều kiện thuận lợi chưa đủ để kích chứng khoán đi lên. Nói như một chuyên gia kinh tế đến từ Học viện Tài chính, thị trường đã bị tổn thương quá nhiều nên không dễ dàng lấy lại được niềm tin, nhất là khi kinh tế vĩ mô dù có những tín hiệu tốt nhưng vẫn chưa bền vững, còn nền tảng quan trọng nhất là tình hình sản xuất kinh doanh của các DN vẫn còn bi bét.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/nhung-cu-dan-mat-dau-co-2013042207583344312ca31.chn

- "Việt Nam đứng thứ 9 thế giới về thu hút kiều hối". Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng thế giới (WB) về phát triển và di cư, công bố ngày 19/4, đứng đầu danh sách các nước thu hút nhiều kiều hối nhất năm 2012 là Ấn Độ với 69 tỷ USD. Các nước thu hút nhiều kiều hối còn có: Trung Quốc (60 tỷ), Philippines (24 tỷ), Mexico (23 tỷ), Nigeria và Ai Cập (mỗi nước 21 tỷ). Tiếp đó là Pakistan, Bangladesh.

Việt Nam xếp thứ 9, trên Li Băng, với lượng kiều hối thu thút là 10 tỷ USD.

Cũng theo WB, số liệu thống kê chính thức cho biết luồng kiều hối chảy vào các nước đang phát triển tăng 5,3%, đạt con số 401 tỷ USD trong năm 2012.

Bản báo cáo nói thêm rằng lượng kiều hối vào các nước đang phát triển dự kiến sẽ tăng trung bình hàng năm là 8,8% trong vòng 3 năm tới và dự báo sẽ đạt 515 tỷ USD vào năm 2015. Kể từ năm 2000, luồng kiều hối chảy vào các nước đang phát triển đã tăng hơn bốn lần.

Kiều hối toàn cầu, bao gồm kiều hối vào các nước có thu nhập cao, được dự đoán đã đạt con số 314 tỷ USD trong năm 2012, so với 132 tỷ USD năm 2000, báo cáo của WB cho biết.

Trước đó, theo công bố của Bộ ngoại giao, năm 2012, Việt Nam đứng thứ 7 về thu hút kiều hối trên thế giới, với số tiền 10 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/news/vn/thoi-su/viet-nam-dung-thu-9-the-gioi-ve-thu-hut-kieu-hoi.html

- "Giảm thuế cho doanh nghiệp chính là 'thả con săn sắt'". Trong lễ công bố báo cáo thường niên doanh nghiệp 2012 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tuần qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng sức chịu đựng của doanh nghiệp đã đến mức "tới hạn" nên cần nhanh chóng giảm thuế.Ông Vũ Quốc Tuấn - nguyên Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam nhận xét, doanh nghiệp rất trông chờ giảm thuế, nhưng các nhà hoạch định chính sách lại đưa ra lập luận "nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 1% thì ngân sách nhà nước thất thu 6.000 tỷ đồng".

Vị này đánh giá, đây là tính toán máy móc, không phù hợp với khuôn khổ phát triển doanh nghiệp bởi nếu nới thuế thì doanh nghiệp sẽ phát triển kinh doanh mạnh mẽ, tăng thêm doanh thu và tăng ngân sách. Phải coi việc giảm thuế như "thả con săn sắt, bắt con cá rô", ông nói.

Để giảm thuế và vẫn đảm bảo ngân sách, ông Vũ Quốc Tuấn cho rằng Chính phủ nên tăng hiệu quả công tác thu thuế, tránh nợ đọng, thất thoát. Đặc biệt, không nên tăng thu để chi cho đầu tư công.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/04/giam-thue-cho-doanh-nghiep-chinh-la-tha-con-san-sat/

- "Người nước ngoài khó mua nhà tại Việt Nam". Dù đã có chủ trương thí điểm tạo điều kiện cho Việt kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại VN nhưng thực tế đây vẫn là hành trình đầy gian nan.

Không ít người đã phải từ bỏ giấc mơ an cư để lập nghiệp tại nơi mà họ chọn gắn bó suốt phần đời còn lại.Trước thực trạng này, Chính phủ vừa thông qua nghị quyết 48 yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương đề xuất phương án sửa đổi chính sách theo hướng mở rộng đối tượng và điều kiện mua, sở hữu nhà ở đối với người VN định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại VN.

Xem chi tiết:

http://diaoc.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=544331&ChannelID=204

- "Kiểm tra, đánh giá chất lượng cá ngừ câu đèn". Ngày 21-4, ông Đào Hồng Đức - cục phó phụ trách Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản) - cho biết cục đã thành lập một tổ công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng cá ngừ đại dương do ngư dân đánh bắt bằng phương pháp câu đèn.

Ông Đức cho hay từ ngày 22 đến 26-4, tổ công tác này sẽ kiểm tra thực tế chất lượng cá ngừ đại dương đánh bắt bằng phương thức này tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Kết quả của đợt kiểm tra này sẽ kết hợp với đợt điều tra, đánh giá chất lượng cá ngừ đại dương câu đèn do Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản và Trường đại học Nha Trang thực hiện để công bố chính thức chất lượng cá ngừ đại dương câu đèn so với phương pháp câu vàng truyền thống. Đây sẽ là công bố chính thức của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm phục vụ công tác chỉ đạo việc đánh bắt cá ngừ đại dương, đồng thời hạn chế tư thương ép giá đối với ngư dân.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/544317/kiem-tra-danh-gia-chat-luong-ca-ngu-cau-den.html 

- "Petro VN phản đối siêu dự án 27 tỉ USD". Trong khi UBND tỉnh Bình Định đang ráo riết trao đổi với nhà đầu tư để xúc tiến dự án nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội trị giá khoảng 27 tỉ USD thì nhiều bộ, ngành lại lo ngại về tính khả thi, còn Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) quyết liệt phản đối.Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội hiện đã xong báo cáo tiền khả thi, dự kiến đặt tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định với quy mô 660.000 thùng/ngày, tương đương 30 triệu tấn dầu thô/năm - gấp gần 5 lần Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Dự án được nhà đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) trao đổi với UBND tỉnh Bình Định trong hơn một năm qua. UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch và cho phép nhà đầu tư được triển khai dự án.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/544066/petro-vn-phan-doi-sieu-du-an-27-ti-usd.html

- "Khởi công xây cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải". Sáng 21.4, tại ấp Mù U, xã Dân Thành (H.Duyên Hải, Trà Vinh), Tập đoàn điện lực VN khởi công xây dựng công trình Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải.

Công trình gồm bến tiếp nhận than cho tàu trọng tải đến 30.000 DWT, bến dầu cho tàu 1.000 DWT và hạ tầng hàng hải gồm tuyến đê chắn sóng trên biển dài 3,9 km, tuyến luồng vào cảng, vũng quay tàu và hệ thống thiết bị bốc dỡ than và hút rót dầu trên bến. Dự kiến công trình hoàn thành trong 27 tháng thi công (giai đoạn 1), có năng lực tiếp nhận 12 triệu tấn than và 100.000 tấn dầu mỗi năm. Tổng mức đầu tư trên 5.800 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130422/khoi-cong-xay-cang-bien-trung-tam-dien-luc-duyen-hai.aspx

- "Việt Nam đang “xuất khẩu giùm”". Việt Nam đang trở thành nước "xuất khẩu giùm" khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang chiếm đến 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu.

Nhóm hàng công nghiệp chế biến đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, quý 1 năm nay tỷ trọng nhóm hàng này tăng từ 63,3% lên 69,7% tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) của VN. Nhưng tăng trưởng này chủ yếu do sự đóng góp của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cụ thể, mặt hàng máy ảnh và máy quay phim các DN này chiếm 100%, điện thoại và linh kiện 98% (phần lớn là của Samsung), máy tính và linh kiện 96,5%, phương tiện vận tải và phụ tùng 93%...

Ngay những ngành có hàm lượng công nghệ thấp, vốn đầu tư ít như dệt may, giày dép thì các DN FDI cũng áp đảo với khoảng 60 - 70%. Đơn cử, nếu như năm 2005 XK hàng dệt may của DN FDI chỉ đạt 2,14 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 44% thì đến năm 2012 đạt trên 9 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 59,8%. Ở ngành giày dép, nếu như các năm trước khối DN FDI chiếm tỷ trọng trên 70% thì đến năm 2012 con số này đã tăng đến 76,6%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130422/viet-nam-dang-xuat-khau-gium.aspx

- "Giá đường bị thao túng". Theo Cục Chế biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, lượng đường tồn tại kho các nhà máy đến ngày 15.3 là 448.110 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước 82.110 tấn. Do buôn bán khó khăn nên giá bán đường trắng loại 1 đã có thuế VAT tại kho nhà máy trên cả nước liên tục giảm mạnh, khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2012, phổ biến từ 13.500 - 14.000 đồng/kg. Giá đường thế giới cũng đã giảm 18% trong năm qua và đang tiếp tục chịu áp lực giảm giá do thặng dư gia tăng.

Tại các chợ TP.HCM, mặt hàng đường tiêu thụ rất chậm. Ông Luật, tiểu thương sạp Thu Thùy (chợ Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình), cho biết giá đường cát lẻ mua vào (đường sang ra theo gói nhỏ 1 kg/gói từ đường cây 50 kg) gần đây có giảm 300 đồng/kg, còn 14.500 đồng/kg, bán lẻ ra cho khách khoảng 15.500 đồng/gói 1 kg. Riêng đường tinh luyện từ Tết Quý Tỵ 2013 đến nay vẫn đứng giá cao, giá mua vào vẫn gần 20.000 đồng/kg, bán lẻ cho người tiêu dùng khoảng 21.000 đồng/kg. Cụ thể, giá đường tinh luyện Biên Hòa hiện lấy vào 19.500 đồng/kg, bán ra 21.000 đồng/kg. "Họ đóng gói, in giá sẵn trên bao bì và tiểu thương chỉ bán đúng giá họ đã in chứ không thể bán thấp hơn”, ông Luật nói. Đại diện nhiều siêu thị cũng khẳng định giá đường vẫn giữ “ổn định”. Tuy nhiên, mức giá này đang cao ngất so với giá đầu vào và suốt cả năm qua vẫn giữ nguyên mặc dù đường trong nước sản xuất ra tồn kho ngày càng nhiều, giá đường các nước khu vực thấp hơn rất nhiều. Ông Đỗ Thanh Liêm, Tổng giám đốc Công ty CP đường Khánh Hòa, Phó chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN, nhận định: “Người tiêu dùng cũng đang bị thiệt hại từ khâu phân phối do giá bán lẻ bị khống chế. Đường rớt giá thê thảm nhưng giá bán lẻ lúc nào cũng cao”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130422/gia-duong-bi-thao-tung.aspx

- "Chọn kênh đầu tư nào?". Với mức lãi suất (LS) tiết kiệm hiện nay, nếu lạm phát cả năm cũng ở mức 7 - 7,5%/năm thì coi như người gửi tiền “huề vốn”. Nhưng với việc nhiều mặt hàng vừa ào ạt tăng giá, rất khó để dự báo lạm phát cả năm thấp hay cao hơn mức LS tiết kiệm, chưa kể nhiều dự báo LS còn tiếp tục giảm. Vì thế, gửi tiền tiết kiệm ở thời điểm hiện nay, theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, chủ yếu là “những người thụ động, không thích mạo hiểm đầu tư”, chọn phương thức này để nhằm bảo toàn đồng vốn.

TS Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM), cũng nhìn nhận ở thời điểm hiện tại, vấn đề bảo toàn đồng vốn quan trọng hơn việc đi tìm kiếm lợi nhuận đối với những người ít có khả năng chịu đựng rủi ro hoặc không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong những kênh đầu tư khác. “Do đó, việc để tiền nhàn rỗi ở ngân hàng vẫn là lựa chọn phù hợp”, TS Thuận nói. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý nếu quyết định cuối cùng là chọn gửi tiền vào ngân hàng thì nên lựa chọn ngân hàng lớn, uy tín chứ không nên chạy theo nơi trả LS “vượt rào” quy định vì nó ẩn chứa nhiều rủi ro cho người gửi tiền khi thị trường tài chính biến động.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130421/chon-kenh-dau-tu-nao.aspx

- "Mua hàng trả góp 0% lãi suất: Tưởng rẻ hóa đắt". Nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng điện tử, điện máy rầm rộ thông báo bán hàng trả góp lãi suất 0% như một cách chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng. Dịch vụ này thu hút khách vì khách được mua trả góp mà không phải trả lãi, thủ tục đơn giản nhưng bù lại, khách hàng phải trả thêm phí, kể cả khoản chênh lệch do người bán cố tình nâng giá. 

Thấy bên ngoài treo đầy băng rôn khuyến mãi và bán trả góp lãi suất 0%, chúng tôi ghé vào một trung tâm kinh doanh điện thoại, máy tính trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3-TPHCM). Nhân viên tại đây cho biết: Chỉ cần có thẻ tín dụng của ngân hàng A., đơn vị mà họ liên kết, người mua sẽ trả dần vào tài khoản ngân hàng đó trong vòng 3 hay 6 tháng, không phải trả lãi.
Chúng tôi hỏi mua một chiếc iPad 4 - 32GB thì được báo giá là 17,38 triệu đồng. “Cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi tặng kèm phiếu đổ xăng trị giá 200.000 đồng và một số ưu đãi khác, tính ra trị giá chiếc máy còn khoảng 17,2 triệu đồng” - nhân viên này đon đả. Chúng tôi thắc mắc sao giá bán iPad ở đây đắt vậy thì được trả lời là “do hàng công ty nhập từ Singapore về nên đắt hơn những nơi khác”.
Tại một trung tâm điện thoại, máy tính sầm uất khác nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), iPad 4 - 32GB được báo giá  17,39 triệu đồng mà không có bất kỳ khuyến mãi nào. Tuy nhiên, thủ tục mua trả góp lãi suất 0% đơn giản hơn: khách hàng không cần có thẻ tín dụng mà chỉ cần có giấy CMND, hộ khẩu, phiếu đóng tiền điện gần nhất…

Trong khi đó, tại công ty F. (chuyên kinh doanh iPad của hãng Apple) nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), giá niêm yết iPad 4 - 32GB chỉ 16,3 triệu đồng, thấp hơn 1 triệu đồng so với 2 cửa hàng trước.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130419094144434p1014c1016/mua-hang-tra-gop-0-lai-suat-tuong-re-hoa-dat.htm

- "Mexico ngừng nhập khẩu tôm từ Việt Nam". Bộ Nông nghiệp - chăn nuôi - phát triển nông thôn - nghề cá và lương thực của Mexico (Sagarpa) vừa ra thông báo cho biết, nước này quyết định ngừng nhập khẩu (NK) tôm dưới mọi hình thức (gồm tôm nguyên liệu, tôm sơ chế và thành phẩm) từ 4 nước Châu Á: Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam nhằm bảo vệ ngành nuôi tôm trong nước trước sự xuất hiện của loại bệnh được gọi là hội chứng chết sớm (EMS).

Thông báo của Sagarpa yêu cầu tất cả các doanh nghiệp NK Mexico phải chấp hành nghiêm túc quyết định trên, đồng thời yêu cầu Cơ quan an toàn, vệ sinh và chất lượng nông sản quốc gia thắt chặt các biện pháp kiểm tra đối với việc NK sản phẩm này từ các quốc gia Châu Á khác chưa bị nhiễm bệnh.

Theo Sagarpa, ngành nuôi trồng thủy sản Mexico hoàn toàn có thể đảm bảo cung ứng các sản phẩm tôm tới người tiêu dùng mà không cần tăng lượng NK từ các nước khác. Được biết, hàng năm, Mexico NK khoảng 9 tấn tôm từ 4 nước Châu Á nói trên.
 
Xem chi tiết:
 

(T.H tổng hợp)