Các báo viết về Tài chính ngày 22/05/2013

**'Số lượng lớn doanh nghiệp đã chết, chỉ chờ chôn thôi'; **Chủ tịch Sabeco: 'Hãy trả quyền làm thị trường cho chúng tôi'; **Đầu tư ra nước ngoài thận trọng sau sự cố 'chiếm đất, phá rừng'";...

Các báo viết về Tài chính ngày 22/05/2013

- 'Số lượng lớn doanh nghiệp đã chết, chỉ chờ chôn thôi'. Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Mai Hữu Tín cho rằng doanh nghiệp hiện nay khốn khó hơn nhiều so với hình dung của mọi người mà nguyên nhân lớn nhất là sức cầu của nền kinh tế quá thấp. Vừa là đại biểu Quốc hội, vừa trên cương vị người làm kinh doanh, ông chia sẻ với VnExpress bên lề phiên họp tổ chiều 21/2 về những trăn trở của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

"Thực tế một số lớn doanh nghiệp đã "chết" chỉ còn chờ chôn thôi. Tôi ở Bình Dương, tình hình doanh nhân ở Bình Dương có khá hơn các địa phương khác. Nhưng đi thăm các tổ chức, hội doanh nhân trẻ ở các địa phương, những thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ... thì thấy rõ cái khó khăn của doanh nghiệp lớn hơn mọi người nghĩ. Trên 50% doanh nhân trẻ, không tin là có thể trụ nổi qua hết giai đoạn này." - ông chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quan-diem/so-luong-lon-doanh-nghiep-da-chet-chi-cho-chon-thoi-2758094.html

- "Chủ tịch Sabeco: 'Hãy trả quyền làm thị trường cho chúng tôi'". Chỉ doanh nghiệp mới biết cần bao nhiêu cho marketing và khoản tiền này không giống nhau ở các năm. Do đó, quy định 10% chi phí quảng cáo trên tổng thực tế phát sinh là không hợp lý, theo ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Bia Sài Gòn.

Ông đưa ra quan điểm: "Marketing là nhu cầu của doanh nghiệp, chỉ doanh nghiệp mới biết, nhà nuớc không thể biết đuợc. Chi bao nhiêu, vào lúc nào, cho ai, vào việc gì... là vấn đề của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay, cơ quan nhà nuớc lại quy định chi phí quảng cáo không đuợc quá 10% chi phí thực tế phát sinh trong kỳ, điều này có 3 điểm vô lý.

Thứ nhất, chi phí thực tế phát sinh trong kỳ tới tháng 3 năm sau mới có thể biết đuợc. Một năm ba tháng truớc đó doanh nghiệp chưa thể biết chi phí mình bao nhiêu. Ví dụ, Sabeco ngày 1//1/2012 kết sổ thì tới tháng 4-5, các chi phí mới có con số cụ thể, cho nên truớc đó chúng tôi chi tù mù cho quảng cáo, không biết có vượt quá 10% hay không. Bài toán này xảy ra với tất cả các doanh nghiệp chứ không riêng Sabeco.

Thứ hai, quy định con số 10% chung cho các loại hình doanh nghiệp là vô duyên. Có khi ngành này cần nhưng ngành kia thì không, hoặc có đơn vị cùng ngành nhưng nhu cầu quảng cáo cho từng thị truờng lại khác nhau.

Thứ 3, không ai quản lý chi phí với mẫu số là chi phí cả, nếu muốn quản lý thì phải quản lý trên doanh thu như chi phí quảng cáo không đuợc vượt quá 20-30% doanh thu chẳng hạn. 

Ví dụ: bạn yêu cầu con chỉ đuợc chơi điện tử không quá nửa số tiền mà bạn đã cho con ăn sáng, vậy nếu muốn có thêm tiền điện tử, bé phải xin thêm tiền ăn sáng. Đó là cách không văn minh, trong truờng hợp doanh nghiệp, áp trong quy định này, khi cần thêm tiền quảng cáo thì tôi phải nâng các chi phí phát sinh lên (có thể nâng khống cả chi phí khác như sự cố, điện nuớc tăng...).".

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quan-diem/chu-tich-sabeco-hay-tra-quyen-lam-thi-truong-cho-chung-toi-2757851.html

- "Đầu tư ra nước ngoài thận trọng sau sự cố 'chiếm đất, phá rừng'". Theo chuyên gia, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, đất đai nên thận trọng và quan tâm hơn tới đánh giá môi trường để tránh bị các tổ chức quốc tế "soi" như Hoàng Anh Gia Lai.

Trong bối cảnh nguồn tài nguyên và thị trường trong nước hạn chế, nhiều tập đoàn và tổng công ty lớn đã lên kế hoạch tiến ra nước ngoài nhằm mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ và nâng cao tính cạnh tranh. Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, đến 20/3/2013, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 15,5 tỷ USD ở 742 dự án, chủ yếu trong lĩnh vực khai khoáng.

Trong 59 quốc gia doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang, Lào và Campuchia được Chính phủ xác định là thị trường trọng điểm theo đề án "Thúc đẩy đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài". Điều này thể hiện qua số liệu dự án đầu tư sang Lào và Campuchia đang là lớn nhất. Hết tháng 3/2013, Việt Nam có 356 dự án triển khai tại Lào và Campuchia, tổng vốn đầu tư trị giá gần 7 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, trồng cây công nghiệp, viễn thông, thủy điện...

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/dau-tu-ra-nuoc-ngoai-than-trong-sau-su-co-chiem-dat-pha-rung-2757904.html

- "Global Witness bất ngờ "tố" bầu Đức nói sai sự thật". Trong khi bầu Đức khẳng định những kết luận tại báo cáo của Global Witness sai đến 99,9% và cho biết chưa từng tiếp xúc với tổ chức này trước đó thì Global Witness phản pháo bầu Đức nói không đúng sự thật và đã có thời gian nhiều tháng làm việc với HAGL.

Sau cuộc họp giải đáp các thắc mắc với báo giới tại TPHCM tuần vừa rồi của Hoàng Anh Gia Lai liên quan đến cáo buộc “chiếm đất, phá rừng” tại Lào và Campuchia, tổ chức đưa ra cáo buộc là Global Witness đã có thông tin phản hồi trở lại.

Một lần nữa, Global Witness nhắc lại tuyên bố của mình, cho rằng “ông trùm cao su” với những đồn điền xây dựng tại Lào và Campuchia đang vi phạm pháp luật, phá hủy môi trường cũng như xâm hại đến người dân địa phương.
Tổ chức này nhấn mạnh, vẫn bảo lưu các tuyên bố cũng như chứng cứ đã đưa ra trong báo cáo. Đồng thời cho biết, những tài liệu nắm giữ đã chứng minh các đồn điền cao su của HAGL cả ở Lào lẫn Campuchia đều phạm pháp, tính ở thời điểm năm 2012.

Theo đó, các bằng chứng mà tổ chức này có được đã nêu tại báo cáo "Các ông trùm cao su" cho thấy HAGL đã thu được một khối lượng đất đai khổng lồ, gấp 5 lần diện tích cho phép tại Campuchia. Đồng thời, những chứng cứ trong tay Global Witness còn tố cáo HAGL thậm chí ngang nhiên phớt lờ mọi quy tắc bảo vệ môi trường cũng như trách nhiệm xã hội, huỷ hoại sinh kế của người dân địa phương cũng như tài nguyên rừng trong quá trình đầu tư của mình.
 
Xem chi tiết:
 
- "Thủ tướng ký Nghị định thành lập Công ty VAMC". Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Nghị định về thành lập Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) đã được Thủ tướng Chính phủ ký chiều 21/5.
 

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) là doanh nghiệp đặc thù, được tổ chức dưới hình thức công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên, do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và chịu sự quản lý Nhà nước, thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Trên cơ sở đó, việc VAMC ra đời và đi vào hoạt động sẽ đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, tăng khả năng cung ứng tín dụng cho nền kinh tế, góp phần thúc đẩy quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước thành công.

Dự kiến, VAMC sẽ đi vào hoạt động ngay trong quý II/2013. Vốn điều lệ của VAMC được cấp từ nguồn vốn hợp pháp của Ngân hàng Nhà nước. VAMC cung cấp các giải pháp để hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp có khoản nợ được bán cho VAMC.

Về cơ chế xử lý nợ, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt để mua nợ của các tổ chức tín dụng. Tổ chức tín dụng bán nợ cho VAMC có thể sử dụng trái phiếu đặc biệt để vay tái cấp vốn tại Ngân hàng Nhà nước.

Thông qua việc mua và xử lý nợ xấu, VAMC cung cấp các giải pháp để hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp có khoản nợ được bán cho VAMC như: điều chỉnh kỳ hạn trả nợ; giảm hoặc miễn toàn bộ số lãi đã quá hạn thanh toán; đầu tư, cung cấp tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp xử lý khó khăn tài chính tạm thời...

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thu-tuong-ky-nghi-dinh-thanh-lap-cong-ty-vamc-733465.htm

- "Giảm phát 3 tháng liên tục tại Hà Nội và TPHCM". Giá thuốc và dịch vụ y tế hạ nhiệt cùng với tác động giảm giá xăng dầu, giá gas, nguồn cung lương thực dồi dào đã kiềm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả hai đầu cầu kinh tế tại mức âm tháng thứ 3 liên tiếp.

Cục thống kê tại hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM đều đã báo cáo số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2013.

Cụ thể, tại Hà Nội, CPI tháng này giảm 0,22% so tháng trước và tăng 5,16% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp Hà Nội giảm phát và cũng là tháng có mức giảm cao nhất từ đầu năm đến nay (tháng Ba giảm 0,21%, tháng Tư giảm 0,15%). 

Theo Cục Thống kê Hà Nội, nếu tình hình các tháng tiếp theo chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm hoặc tăng nhẹ thì CPI cả năm có thể kiểm soát được theo như kế hoạch đề ra. 

Nguyên nhân CPI giảm mạnh trong tháng này được lý giải do tác động giảm giá xăng dầu, giá gas cũng như nguồn cung lương thực dồi dào đã làm giảm chỉ số giá 2 nhóm hàng là hàng ăn - dịch vụ ăn uống và nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (đây là 2 nhóm hàng có quyền số lớn trong rổ hàng hóa).
 
Xem chi tiết:
 
- "“Cởi trói” khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mại?". Tham gia đóng góp cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị bỏ khống chế chi phí quảng cáo, tiếp thị với doanh nghiệp, thay vì nâng lên mức 15%.
 

Chiều 21/5, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận hiện nay là dự thảo Luật nâng tỷ lệ khống chế chi phí quảng cáo, khuyến mại từ 10% lên 15%, đồng thời loại bỏ một số khoản chi không mang tính chất quảng cáo, khuyến mại như chiết khấu thanh toán, chi báo biếu, báo tặng của cơ quan báo chí ra khỏi diện chi phí khống chế…

Theo đóng góp ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM), cơ quan làm luật nên mạnh dạn bỏ khống chế chi phí quảng cáo, tiếp thị với doanh nghiệp. Bởi việc khống chế chi phí này ở mức 10 - 15% với những doanh nghiệp lớn là đáng kể nhưng với đại đa số doanh nghiệp nhỏ thì mức này phải lên tới 20 - 40% mới đạt tác dụng.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (đoàn TPHCM) cũng bày tỏ nhất trí với việc không khống chế chi phí quảng cáo. Theo lý giải của đại biểu này, không doanh nghiệp nào chi tiền mà không tính toán, cân nhắc, nhất là trước áp lực cạnh tranh gay gắt quyết liệt thị phần với nhau, doanh nghiệp mới chi cho các chi phí quảng cáo, khuyến mại. Do đó, các doanh nghiệp sẽ phải cân đối chi như thế nào để còn lại lợi nhuận sau cùng chia cho cổ đông, cũng như tích lũy nguồn vốn tái sản xuất.

“Nếu nhìn kỹ hơn, chi phí quảng cáo, khuyến mại là chi phí của doanh nghiệp và cũng là tác nhân đầu vào của ngành công nghiệp quảng cáo. Ngành nay cũng đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, cũng đóng thuế VAT”, đại biểu Hòa cho hay.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/coi-troi-khong-che-chi-phi-quang-cao-khuyen-mai-733472.htm

- "Doanh nhân trần tình những lý do “chết thảm”". Vẫn có hàng ngàn DN tiếp tục phá sản bất chấp lãi suất đã giảm, lạm phát được kiềm chế. Trong khi đó, có hàng chục ngàn DN khác đang “chết lâm sàng” chưa được khai tử. Có ngàn lý do ngoài chuyện lãi suất khiến đứa con doanh nghiệp của họ chết thảm.

Cho đến nay, lãi suất đã hạ xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua nhưng DN vẫn khó khăn, thậm chí không muốn vay vốn làm ăn. Điều đó cho thấy, lãi suất chỉ là một phần của quá trình đưa DN dẫn đến chỗ khó khăn, mà còn rất nhiều nguyên nhân chung nữa góp phần khiến tình cảnh của DN thê thảm như hiện nay.

Theo một chuyên gia phê duyệt tín dụng cao cấp của một NH thì "Rất nhiều DN đã phải trả giá đắt vì bài học quản trị tài chính: lấy vốn lưu động để đầu tư tài sản cố định dẫn đến mất cân đối vốn". Nói dễ hiểu, các DN đã dùng các nguồn tiền ngắn hạn như mua nguyên vật liệu, nhân công... để đầu tư dài hạn. Khi lãi suất thấp họ còn có thể xoay xở nhưng khi lãi suất cao thì họ bị lãi vay đè "chết".

Chủ một doanh nghiệp tư nhân về mút đệm khá nổi tiếng khu vực miền Trung đã phải cay đắng: "Khi kinh tế phát triển, đơn hàng chúng tôi nhiều lắm, tiền về thoải mái thì đương nhiên là có nhu cầu phải mở rộng sản xuất, nhà xưởng. Nhưng khi mở rộng, giải phóng mặt bằng khó khăn, các cơ chế, chính sách về nhà đất kéo dài mấy năm không thể giải quyết dứt điểm, dẫn đến tình trạng tiền ném vào đó ngày càng nhiều, và chúng tôi buộc phải sử dụng cả vốn lưu động để đầu tư. Dẫn đến mất cân đối tài chính".

Ông này cho biết, hiện tại, đơn hàng DN vẫn có, thậm chí đơn hàng xuất khẩu còn nhiều, nhưng mà tiền để mua nguyên liệu, nhập hóa chất xử lý không có. DN bó tay chết đứng trước cơ hội làm ăn. Tình trạng này cũng diễn ra khá nhiều tại các DN khác, dẫn đến tình trạng mất cân đối vốn ngày càng nghiêm trọng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/doanh-nhan-tran-tinh-nhung-ly-do-chet-tham-733495.htm

- "Tình hình kinh tế - xã hội: đối mặt hàng loạt khó khăn". Sáng 20-5, Quốc hội nghe các báo cáo của Chính phủ và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội. Hai báo cáo này đều cho thấy kinh tế trong nước vẫn đang đối mặt hàng loạt khó khăn như: nợ xấu cao, sức mua yếu, hàng tồn kho cao, số doanh nghiệp ngưng hoạt động tiếp tục gia tăng...

Đi vào giải pháp, Ủy ban Kinh tế đã mạnh dạn đề nghị cần tính đến giải pháp đối với chính sách tài khóa, tiền tệ để kích thích tổng cầu... Đồng thời xác định rõ thời gian, mục tiêu để giảm nợ xấu, hàng tồn...

Báo cáo của Chính phủ do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày đã thẳng thắn nêu rõ mặc dù kinh tế - xã hội bốn tháng đầu năm đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng và đạt được kết quả bước đầu nhưng còn chậm, chưa vững chắc và còn nhiều hạn chế, yếu kém. Trong đó có những mặt nổi lên như: sức ép lạm phát và tiềm ẩn bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn lớn. Mặt bằng lãi suất cho vay có giảm nhưng còn cao (mặt bằng lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 9-11%, đối với các lĩnh vực khác ở mức 11-13%). Tăng trưởng tín dụng vẫn còn ở mức thấp so với định hướng tăng 12% của năm 2013. Nợ xấu tuy được kiểm soát nhưng vẫn còn cao (theo kết quả giám sát của Ngân hàng Nhà nước, tỉ lệ nợ xấu là 7,8% tại thời điểm cuối năm 2012; theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, đến cuối tháng 3-2013 tỉ lệ nợ xấu là 4,51%). Quản lý thị trường vàng mới chỉ đạt kết quả bước đầu, chưa huy động được nguồn lực vàng cho phát triển kinh tế.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549417/tinh-hinh-kinh-te-xa-hoi-doi-mat-hang-loat-kho-khan.html#ad-image-0

- "Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi:Áp dụng sớm để gỡ khó cho doanh nghiệp". Chiều 20-5, tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 5 khóa XIII, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Một số chính sách ưu đãi về thuế TNDN đã được Chính phủ đề xuất áp dụng ngay từ sau kỳ họp Quốc hội, vào đầu tháng 7-2013.

22% là mức thuế suất được Chính phủ trình Quốc hội xem xét, thông qua và bắt đầu áp dụng từ ngày 1-1-2014. Riêng doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỉ đồng được áp dụng thuế suất phổ thông 20% kể từ ngày 1-7-2013. Bắt đầu từ ngày 1-1-2016, mức thuế suất phổ thông sẽ là 20% và mức thuế suất ưu đãi 20% được điều chỉnh giảm còn 17%.

Với việc điều chỉnh thuế suất phổ thông và thuế suất ưu đãi như nêu trên đồng thời bổ sung đối tượng ưu đãi với đầu tư mở rộng, dự kiến giảm thu ngân sách năm 2014 sẽ vào khoảng 22.200 tỉ đồng. Năm 2016 dự kiến giảm thu ngân sách thêm 21.190-21.580 tỉ đồng. Theo tính toán, số giảm thu này sẽ được bù lại một phần do tăng thu từ các loại thuế gián thu và thuế thu nhập cá nhân (năm 2014 khoảng 1.200 - 1.500 tỉ đồng, năm 2016 khoảng 2.000 - 2.500 tỉ đồng). Đồng thời sẽ góp phần tăng thu từ thuế TNDN vào những năm sau khi doanh nghiệp có điều kiện để tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Với thuế suất phổ thông 25% và ưu đãi hiện hành thì thuế suất bình quân 16,32% sẽ giảm còn khoảng 13,6% theo phương án giảm thuế suất nêu trên.

Theo ông Phùng Quốc Hiển - chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội, quy định về giảm thuế suất và lộ trình giảm thuế suất như vậy là bảo đảm phù hợp với chiến lược cải cách thuế, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tích lũy vốn, mở rộng sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh, đẩy mạnh, khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549418/ap-dung-som-de-go-kho-cho-doanh-nghiep.html

- "QH thảo luận luật Thuế TNDN và luật Thuế GTGT: Giảm thuế, bỏ “trần” quảng cáo". Trong phiên thảo luận tổ đầu tiên về 2 dự án luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Thuế giá trị gia tăng chiều 21.5, có rất nhiều ý kiến đề nghị áp dụng ngay mức thuế suất mới, cũng như các ưu đãi vào ngày 1.7.2013, thay vì 1.7.2014 như dự thảo, để vực dậy sức khỏe và tinh thần doanh nghiệp.

Thảo luận về luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), hầu hết các ĐB đều nhất trí với dự thảo luật sẽ áp dụng mức thuế suất phổ thông 22% và tiếp tục giảm xuống 20% vào đầu năm 2016.

TS Trần Du Lịch, Phó đoàn ĐBQH TP.HCM, cho rằng giảm từ mức 25% xuống 22% là hợp lý. Bởi hiện tại nhiều doanh nghiệp (DN) làm ăn thua lỗ không có tiền đóng thuế. Tại TP.HCM, qua quyết toán thuế 2012 chỉ có 30% DN có đóng thuế, còn 70% lỗ hoặc không có lãi. “Giảm thuế suất như dự thảo quy định tạo tâm lý tốt cho DN đầu tư mới, làm ăn lâu dài, nó không giảm đột ngột nguồn thu mà còn nói cho DN biết rằng đến 2016 còn 20% là tương đối cạnh tranh với các nước khu vực”, ĐB Lịch bày tỏ, nhưng nhấn mạnh “cần giảm ngay” vì mức thuế suất DN phải chịu hiện tại không phải là 25% mà thực chất lên tới 27% do luật hiện hành có nhiều quy định không cho phép khấu trừ chi phí thực (như quảng cáo, khuyến mãi).

ĐB Phương Hữu Việt (Bình Dương) đề nghị phải giảm thuế suất phổ thông xuống còn 20% chứ không chỉ 22% và áp dụng ngay từ 1.7.2013. “Tâm lý hiện nay của DN xuống lắm rồi, chán nản nên phải áp dụng từ 1.7 để làm đòn bẩy vực tinh thần DN lên”, ĐB Việt bày tỏ.

Theo tờ trình của Chính phủ về luật Thuế TNDN sửa đổi, từ năm 2009 đến năm 2012, mặc dù nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi kinh tế thế giới và có sự điều chỉnh giảm mức động viên thuế suất từ 28% xuống còn 25%, nhưng số thu ngân sách về thuế TNDN vẫn bảo đảm tăng trưởng, là một trong những sắc thuế chủ yếu, chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu của ngân sách nhà nước. Trong giai đoạn 2009 - 2012, số thu thuế TNDN (không kể thu từ dầu thô) tăng trưởng bình quân hằng năm khoảng 21,85%. Năm 2009 đạt 52.191 tỉ đồng, chiếm 19,3% trong tổng thu ngân sách, bằng 3,15% GDP; năm 2010 đạt 82.297 tỉ đồng, chiếm 22,5% tổng thu, bằng 4,15% GDP. Năm 2011 đạt 97.025 tỉ đồng, chiếm 22,5% tổng thu; năm 2012 khoảng 107.462 tỉ đồng, chiếm 23,1% tổng thu ngân sách.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130522/qh-thao-luan-luat-thue-tndn-va-luat-thue-gtgt-giam-thue-bo-tran-quang-cao.aspx

- "Đề xuất thay đổi thời gian gia hạn nộp tiền sử dụng đất". UBND TP.HCM vừa trình HĐND TP.HCM xem xét 3 mức thời gian được gia hạn nộp tiền sử dụng đất là 12 tháng, 18 tháng và 24 tháng đối với các dự án được nhà nước giao đất sử dụng vào mục đích xây dựng nhà để bán, cho thuê, kinh doanh kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng.

Theo đó, các điều kiện để được gia hạn là kết quả tài chính đến ngày 31.12.2012 lỗ, hoặc chi phí của doanh nghiệp lớn hơn doanh thu do giá trị hàng tồn kho quá lớn, hoặc doanh nghiệp đã phát sinh chi phí đầu tư lớn nhưng chưa có doanh thu do chưa bán được hàng.

Ủy ban đề xuất gia hạn nộp tiền sử dụng đất 12 tháng đối với các dự án thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện trên; 18 tháng nếu thỏa mãn 2 trong 3; và 24 tháng nếu thỏa mãn cả 3 điều kiện.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130522/de-xuat-thay-doi-thoi-gian-gia-han-nop-tien-su-dung-dat.aspx

- "Lần đầu tiên NHNN bán hết vàng đấu thầu". Ngày 21.5, trong phiên đấu thầu thứ 20, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lần đầu tiên đã bán hết 26.000 lượng vàng đem ra đấu thầu. 9 đơn vị trúng thầu với mức giá thấp nhất là 40,53 triệu đồng/lượng, cao nhất là 40,65 triệu đồng/lượng.

Vàng miếng SJC hôm qua tăng 110.000 đồng/lượng so với ngày 20.5, giá mua - bán lên mức 40,6 - 40,76 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới tăng mạnh 29 USD/ounce, lên 1.3832 USD/ounce. Giá vàng miếng SJC cao hơn giá thế giới 5,3 triệu đồng/lượng.

Giá mua bán USD tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ngày 21.5 đã giảm 15 đồng/USD so với ngày 20.5, còn 20.940 - 21.020 đồng/USD.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130522/lan-dau-tien-nhnn-ban-het-vang-dau-thau.aspx

- "Công bố xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động". Ngày 21.5, Hiệp hội Xuất khẩu lao động (XKLĐ) VN và Tổ chức lao động quốc tế (ILO) công bố kết quả xếp hạng 20 doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực XKLĐ năm 2012.

Theo đó, có 8 DN xếp hạng A1 (chiếm 40%) gồm: Lod, Letco, Sona, Vinaconex-mex, Sovilaco, TTLC, Sulenco, Gaet; 8 DN xếp loại A2 (chiếm 40%) gồm: Virasimec, Vinaincomex, Simco Sông Đà, Inmasco, Oleco, Hoàng Long, Tocontap Sài Gòn và Hiteco; loại B1 (15%) có 3 DN gồm Châu Hưng, Vinatex và Vinagimex; loại B2 (5%) có Halasuco.

Ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch Hiệp hội XKLĐ VN, cho biết đây là năm đầu tiên Hiệp hội XKLĐ thí điểm giám sát đánh giá 20 DN thực hiện Bộ quy tắc ứng xử dùng cho các DN VN đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (Coc-VN). Tiêu chí xếp loại dựa trên đánh giá khâu tuyển chọn, hoạt động đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động; bảo vệ quyền lợi cho người lao động ở nước ngoài, tuân thủ chế độ báo cáo theo quy định... Việc xếp loại DN là một trong những giải pháp quan trọng giúp nâng cao chất lượng hoạt động của DN, tăng cường công tác quản lý XKLĐ, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, góp phần phát triển bền vững hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài...

Trong năm 2013, hiệp hội sẽ mở rộng xếp loại 50 DN và tiến tới áp dụng cho gần 170 DN được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ. Bộ LĐ-TB-XH coi việc đăng ký, thực hiện tốt Coc-VN là một tiêu chí quan trọng để xem xét đánh giá và giới thiệu DN với các đối tác trong và ngoài nước.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130522/cong-bo-xep-hang-doanh-nghiep-xuat-khau-lao-dong.aspx

- "Lỗ và nợ của tập đoàn, tổng công ty nhà nước hiện thế nào?". Kết quả kiểm toán cho thấy các khoản đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán đều thua lỗ...

Kết quả kiểm toán báo cáo tài chính năm 2011 của 271 doanh nghiệp thuộc 27 tập đoàn, tổng công ty, công ty nhà nước vừa được hoàn thành vào tháng 5/2013 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy nhiều con số đáng lo ngại từ khu vực này.

Cho biết có 23/27 tập đoàn, tổng công ty kinh doanh vẫn có lãi, tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng một số đơn vị tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu chỉ đạt dưới 5%.

4 doanh nghiệp còn lại và một số công ty con thuộc các tập đoàn, tổng công ty này thua lỗ. Kết quả kinh doanh của không ít đơn vị giảm mạnh.

Dẫn đầu về lỗ vẫn là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với 1.671 tỷ đồng. Các tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco8) lỗ 137,9 tỷ đồng; Cổ phần Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (Vinaincon) lỗ 19,83 tỷ đồng; Xăng dầu Quân đội (Mipeco) lỗ 17,1 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh chính của Công ty mẹ - Tổng công ty Thành An lỗ 1,68 tỷ đồng. 3/21 công ty con thuộc Vinaconex, 3/7 công ty con thuộc Pisico được kiểm toán thua lỗ, tuy nhiên không có con số cụ thể tại báo cáo.

Lợi nhuận sau thuế của Vinaconex giảm 321 tỷ đồng, PVC 589 tỷ đồng, Vinafood2 113 tỷ đồng và Habeco lợi nhuận trước thuế bằng 0,86% năm trước.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/628233/Lo-va-no-cua-tap-doan-tong-cong-ty-nha-nuoc-hien-the-nao-tpol.html

- "Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa: Cần tạo niềm tin cho doanh nghiệp". Trao đổi với Tiền Phong bên lề QH về các giải pháp ngăn chặn tình trạng nhiều DN phá sản, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết, riêng chính sách giảm thuế là chưa đủ mà phải kết hợp đồng bộ nhiều gói giải pháp để cứu DN.

Theo ông Hòa, việc giảm thuế hiện nay sẽ tạo lòng tin khi DN thấy có sự đồng hành và chia sẻ từ Nhà nước. Một số lập luận cho rằng, hiện nay DN khó khăn, không có doanh thu để nộp thuế thì giảm cũng không có nhiều ý nghĩa, nhưng tôi cho rằng, khó khăn hiện nay là nhất thời và giảm thuế cũng chỉ là một trong nhiều chính sách hỗ trợ thị trường và DN. Nhiều gói hỗ trợ tác động tương hỗ sẽ tạo ra niềm tin và kỳ vọng để thúc đẩy DN tồn tại và phát triển.

Việc chủ động giảm thuế suất thuế TNDN từ 25% xuống 22% là điều tích cực. Tuy nhiên, tôi đề nghị nên miễn thuế TNDN đối với phần đưa vào Quỹ tích lũy không chia của HTX. Điều này vừa thể hiện bản chất xã hội của HTX, xem như khoản Nhà nước tạm không thu thuế để hỗ trợ các HTX mở rộng sản xuất kinh doanh, bởi HTX là tập hợp của những người yếu thế, sản xuất nhỏ.

Việc xác định mức thuế suất thuế TNDN bao nhiêu cần xem xét toàn diện. Chúng ta đang trên con đường hội nhập thì phải lưu ý tương quan giữa các nước, xem họ đang áp dụng mức nào. Chính thuế suất này sẽ là dòng chảy hướng các luồng đầu tư. Nếu đưa ra mức thuế suất quá cao thì DN sẽ không đến đầu tư ở Việt Nam. Ngoài ra, trong điều kiện hiện nay, phải có lộ trình khoan thư sức cho DN để DN vượt qua khó khăn.

Khi đó, DN sẽ mở rộng sản xuất kinh doanh bởi tiền được giảm thuế DN cũng không cất vào tủ mà sẽ tiếp tục bỏ vào sản xuất. Quy mô sản xuất tăng, doanh thu tăng thì tiền thuế sẽ tăng. Thực tế khi giảm thuế suất từ 28% xuống 25%, nguồn thu của chúng ta không giảm. Đây chính là nuôi dưỡng nguồn thu. Mang lại kích thích chung cho toàn bộ hệ thống DN.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/628186/Can-tao-niem-tin-cho-doanh-nghiep-tpp.html

(T.Hằng - tổng hợp)