Các báo viết về Tài chính ngày 22/05/2014

**Quản trần giá sữa: Doanh nghiệp kêu, người tiêu dùng mừng; **Rút ruột" sản phẩm, sữa Abbott "móc túi" người dùng quá tinh vi; **Xe chở Container ở Việt Nam có thiết kế “độc nhất vô nhị“; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Quản trần giá sữa: Doanh nghiệp kêu, người tiêu dùng mừng". Thực hiện tuyên bố trước đó nhằm chấm dứt tình trạng loạn giá sữa, ngày 21/5, Bộ Tài chính ra quyết định áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với 25 sản phẩm sữa của 5 doanh nghiệp. Việc áp trần giá sữa thực hiện từ 1/6 đối với các dòng sản phẩm Dielac Alpha, Friso Gold, Frisolac Gold, Enfamil, Enfagrow A+, Similac, Lactogen, Abott Grow 3…

Mặt hàng có giá trần cao nhất Similac GainPlus IQ 1,7kg có giá bán buôn 692.000 đồng, tiếp đến là Grow G- Power vanilla 1,7kg giá 610.000 đồng... Với sản phẩm sữa loại 400g, mức giá thấp nhất là mặt hàng Dielac Alpha 123 HG với giá 72.000 đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, việc quản lý giá trần được thực hiện trong 12 tháng. Cùng đó, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký giá theo quy định trong thời hạn 6 tháng tới.

Với những sản phẩm sữa khác đang lưu thông trên thị trường cũng như những sản phẩm mới chưa lưu thông; các tổ chức, cá nhân tự xác định giá bán tối đa và gửi Cục Quản lý Giá để xem xét phê duyệt. “Mức giá tối đa trong khâu bán lẻ, được xác định bằng giá tối đa trong khâu bán buôn cộng chi phí khác có liên quan. Tuy nhiên, mức giá tối đa không quá 15% của giá tối đa trong khâu bán buôn”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/quan-tran-gia-sua-doanh-nghiep-keu-nguoi-tieu-dung-mung-707772.tpo

- ""Rút ruột" sản phẩm, sữa Abbott "móc túi" người dùng quá tinh vi". Khác với suy đoán của người tiêu dùng, sau khi thông tin Bộ Tài chính quyết định sẽ áp trần giá sữa, người tiêu dùng cho rằng thị trường sữa sẽ "giảm nhiệt" với việc giá sữa sẽ giảm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại giá bán lẻ sữa trên thị trường vẫn đang ở mức cao. 

Đặc biệt, một vài hãng sữa đã có động thái tăng giá sữa thông qua việc thay đổi bao bì, mẫu mã sản phẩm hoặc giảm trọng lượng sản phẩm. Với phương thức "lách luật" này, các hãng sữa vẫn ngang nhiên “móc túi” người tiêu dùng.

Đơn cử, sản phẩm PediaSure BA dành cho trẻ, Ensure Gold dành cho người già của Abbott sẽ giảm trọng lượng từ 900g giảm xuống còn 850g, nhưng giá bán lại không thay đổi. Theo đó, sản phẩm sữa PediaSure BA được bán với mức giá 565.000 đồng/hộp loại 900g; Ensure Gold vẫn được bán với giá 690.000 đồng/hộp loại 900g.

Một chủ cửa hàng sữa tại quận Tân Bình, TP. HCM cho biết: "Trước đây khoảng 2 tuần, công ty xuất lô hàng sữa Ensure giảm trọng lượng từ 900g xuống 850g. Đến đầu tuần nay, hãng Pediasure loại dành cho em bé từ 1 đến 10 tuổi cũng giảm trọng lượng như trên nhưng giá không đổi".

Do trọng lượng mỗi hộp sữa giảm đi, trong khi giá bán vẫn giữ nguyên, nên tính ra mỗi hộp sữa loại này đắt hơn so với trước khoảng 40.000 đồng/hộp. Như vậy, chỉ cần làm một phép tính đơn giản, người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận thấy giá mỗi hộp sữa tăng khoảng 5%.

Lý giải về việc giảm trọng lượng nhưng giữ nguyên giá bán của các sản phẩm sữa, các đại lý cho biết: Theo thông tin từ công ty, lần thay đổi trọng lượng này là do thống nhất khối lượng toàn cầu tất cả đều là 850g. 

Trước cách lý giải về sự thay đổi của các đơn vị kinh doanh sữa, người tiêu dùng cho rằng đó là việc làm thiếu minh bạch, là một chiêu "lách luật" mới của doanh nghiệp để đối phó với quy định áp trần của Bộ Tài chính mới ban hành.

Độc giả Trọng Nghĩa cho biết: "Chúng tôi nhất trí với các công ty sữa khi họ áp dụng việc giảm trọng lượng với mục đích thống nhất khối lượng toàn cầu. Nhưng nếu giảm trọng lượng, thì phải giảm giá thành sản phẩm. Việc người tiêu dùng không được dùng 50g sữa bột nhưng vẫn phải trả tiền là việc thiếu công bằng với khách hàng. Các doanh nghiệp nên cân nhắc, xem xét kỹ nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng".
 
Xem chi tiết:
 

- "Bộ Tài chính công bố trần giá sữa từ ngày 1/6". Bộ Tài Chính vừa có quyết định chính thức về việc áp trần giá sữa đối với 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo đó giá bán lẻ của các sản phẩm sữa này sẽ không được vượt quá 15% so với giá buôn.

Quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6. iệc thực hiện trong khâu bán buôn chậm nhất từ 10 ngày sau khi quyết định có hiệu lực và bán lẻ chậm nhất sau 20 ngày.
Bộ tài chính ban hành mức giá bán buôn với 25 sản phẩm trong danh sách này thuộc 5 doanh nghiệp có thị phần lớn trên thị trường gồm: Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, Công ty TNHH dinh dưỡng 3A, Công ty Mead Johnson Việt Nam. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xe chở Container ở Việt Nam có thiết kế “độc nhất vô nhị“?". Doanh nghiệp đặt hàng mua xe rơ mi rơ moóc từ nước sản xuất, chủ yếu từ Trung Quốc theo thiết kế yêu cầu của mình, không đúng theo thiết kế tiêu chuẩn. Có đơn vị đã nhập về rồi hoán cải thiết kế nhằm chở các loại hàng hóa khác nhau chứ không chuyên chở container, khi bị "siết" chặt tải trọng thì doanh nghiệp lại kêu bị làm "khó". 

Trong thời gian vừa qua Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã nhận được rất nhiều những phản ánh, ý kiến từ các Hiệp hội vận tải, trong đó có các Hiệp hội vận tải, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe rơ mi, rơ moóc(RMRM) trong cả nước về vấn đề RMRM bị phạt khi qua các trạm cân.

Theo các Hiệp hội vận tải và nhiều doanh nghiệp cho biết thì xe container, quy định về kích thước, trọng lượng vỏ, khối lượng hàng hóa xếp bên trong theo tiêu chuẩn là thống nhất trên toàn thế giới. Nhưng ở Việt Nam, do quy định về tải trọng đường bộ, nên nếu xếp đủ tải container theo thiết kế thì tổng trọng lượng xe và hàng sẽ vượt quá quy định hiện hành. Và tải trọng được phép trên đăng kiểm luôn thấp hơn tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Hiện nay có khoảng 80% số container đóng hàng xuất nhập khẩu có trọng lượng trung bình từ 25 tấn đến 30 tấn. Như vậy, toàn bộ số  container này sẽ bị quá tải về đăng kiểm nếu DN sử dụng loại RMRM chuyên dụng hai trục để vận chuyển hàng hóa. Các DN sẽ bị xử phạt về lỗi quá tải đăng kiểm nói trên xảy ra bất cứ lúc nào khi bị kiểm tra. Hơn nữa theo tiêu chuẩn chung của các hãng tàu biển quốc tế thì một container được chứa tối đa khoảng 32,48 tấn hàng, có thể vận chuyển đi khắp các nước trên thế giới, vì vậy việc hạn chế tải trọng đăng kiểm RMRM chỉ gây khó khăn cho các DN vận tải.

Các hiệp hội vận tải và nhiều doanh nghiệp vận tải cho rằng với tải trọng thiết kế của nhà sản xuất cả trong và ngoài nước đang phổ biến sản xuất loại RMRM hai trục (mỗi trục chịu tải được 13 tấn), cộng với khả năng chịu tải của chốt kéo gác lên mâm đỡ của đầu kéo là 10 tấn. Như vậy, căn cứ vào tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật của nhà sản xuất thì loại RMRM hai trục có khả năng chịu tải kéo theo được 36 tấn hàng.

Xem chi tiết: 

http://baophapluat.vn/tieu-diem/xe-cho-container-o-viet-nam-co-thiet-ke-doc-nhat-vo-nhi-185396.html

- "“Hoạt động của doanh nghiệp FDI đang trở lại bình thường”. Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Nguyễn Văn Toàn, sau vụ việc xảy ra ở Vũng Áng, Bình Dương, các nhà đầu tư nước ngoài đang trở lại bình thường, đây là một tín hiệu tích cực. 

Trao đổi với BizLIVE sau sự cố công nhân đập phá nhà máy, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) và Bình Dương vừa qua, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) nói:

- Vừa rồi, một số phần tử đã lợi dụng tình hình, kích động công nhân gây thiệt hại cho một số nhà đầu tư Trung Quốc và Đài Loan, ảnh hưởng cả đến một số nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc khác…, gây bức xúc trong dư luận. 

Tuy nhiên, tôi khẳng định, tất cả những người Việt Nam bình thường nhất, những người chân chính không ai ủng hộ hành động này mà đều kịch liệt phản đối những hành động phá hoại này.

Về phía Chính phủ Việt Nam, lúc đầu có thể hơi bất ngờ nhưng tôi nghĩ đã xử lý tình huống rất tốt. Tôi rất ấn tượng khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo gửi tin nhắn tới tất cả các thuê bao di động ở Việt Nam để đảm bảo trật tự an ninh, an toàn xã hội. 

Điều quan trọng là sau sự cố chúng ta làm thế nào để lấy lại hình ảnh, lấy lại niềm tin và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/hoat-dong-cua-doanh-nghiep-fdi-dang-tro-lai-binh-thuong-201405220727457872ca36.chn

- "Mãng cầu xiêm giảm giá hơn một nửa". Huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang có trên 500 ha mãng cầu xiêm, tập trung tập trung tại các xã Tân Thới, Tân Phú, Phú Thạnh…Sau một thời gian giá tăng cao, nay giá đã giảm mạnh.

Hiện tại, các vườn mãng cầu xiêm của huyện đang vào mùa thu hoạch, các thương lái thu mua tại vườn với giá 10.000 - 12.000 đ/kg tùy theo chất lượng trái, giảm gần 10.000 đ/kg so với tháng trước và giảm mạnh so với cùng kì năm 2013.

Thời gian qua, nông dân huyện Tân Phú Đông đã tận dụng đất khô cằn, phèn mặn để trồng mãng cầu xiêm theo hình thức ghép vào thân cây bình bát để cây mau lớn và cho năng suất cao. Trung bình mỗi ha mãng cầu xiêm nếu chăm sóc tốt cho khoảng 16 -18 tấn trái/năm, mang về nguồn thu đáng kể cho người trồng mãng cầu.

Nhiều người trồng mãng cầu nơi đây cho biết, nguyên nhân khiến giá mãng cầu xiêm giảm mạnh là do các vườn mãng cầu nơi đây đồng loạt chín rộ sau một vài cơn mưa đầu mùa làm cho nguồn cung vượt cầu, khiến giá giảm mạnh.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/125512/kinh-te/mang-cau-xiem-giam-gia-hon-mot-nua.html

- "Thống đốc Nguyễn Văn Bình:"Hệ thống ngân hàng VN đủ sức chống đỡ những tác động bất lợi từ bên ngoài".  Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam ngày 21.5, đại diện Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) đã cảm ơn và đánh giá cao chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành, địa phương đã thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho nhà đầu tư nước ngoài và DN, đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, trong những ngày vừa qua đã có diễn biến phức tạp về tình hình Biển Đông, nhưng, thị trường tiền tệ, ngoại hối, thị trường vàng của Việt Nam về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định. 
 
"Hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt trong nước cũng như quốc tế. Điều này cho thấy, hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam đã có nền tảng vững chắc hơn nhiều và có khả năng chống đỡ trước những tác động bất lợi từ bên ngoài. 
 
Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi xảy ra cũng đã có những ảnh hưởng nhất định tới tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam" - Thống đốc Bình nói.
 
Lãnh đạo NHNN cho biết, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương và chính sách đúng đắn, nhất quán nhằm giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước, chủ trương đề cao nguyên tắc, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế. 
 
"Chính phủ Việt Nam luôn làm hết sức mình để tạo mọi thuận lợi và đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà đầu tư theo đúng các quy định pháp luật và cam kết quốc tế của Việt Nam" - Thống đốc NHNN nhấn mạnh.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "ADB, JICA “bắt bệnh” các dự án giao thông của Việt Nam". Thiếu vốn đối ứng; chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, trong đấu thầu; các vấn đề về quản lý, thanh toán hợp đồng,… dường như vẫn là “bệnh kinh niên” trong hoạt động đầu tư các dự án giao thông ở Việt Nam. 

Đó là một trong những đánh giá đáng chú ý của các đại diện đến từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) trong buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải Việt Nam về việc kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án giao thông do ADB và JICA tài trợ, vừa kết thúc chiều muộn 21/5.

Theo đó, thống kê và đánh giá của JICA Nhật Bản cho thấy, hiện có 20 dự án của JICA thuộc Bộ Giao thông vận tải Việt Nam quản lý với tổng số vốn vay cam kết hơn 620,7 triệu Yên.

Tính đến hết 31/3/214, tổng giá trị hợp đồng đã thông qua hơn 393,2 triệu Yên (đạt khoảng 63%); Lũy kế vốn vay giải ngân xấp xỉ 50%, còn lại số chưa giải ngân là 50%.

Năm tài khóa 2013, các dự án giao thông do Bộ Giao thông vận tải Việt Nam quản lý chiếm 60% tổng các dự án JICA tại Việt Nam, trong đó, giải ngân thực tế là 81,2 triệu Yên, đạt 59% kế hoạch.

Dự kiến, năm tài khóa 2014 (tính từ 1/4/2014 đến 31/3/2015) sẽ giải ngân khoảng hơn 109,6 triệu Yên, chiếm 51,43% tổng các dự án JICA tại Việt Nam.

Đối với dự án giao thông của ADB đầu tư tại Việt Nam, có 12 lượt dự án, tổng giá trị các khoản vay đã cam kết là 3,56 tỷ USD. 

Trong đó, tổng giá trị các hợp đồng đã ký đạt 45%; giá trị giải ngân lũy kế 28%. 

Các chuyên gia tham dự buổi làm việc nhận định rằng, tiến độ thực hiện các dự án giao thông ADB chậm, tỷ lệ giải ngân thấp; nguyên nhân do thiếu vốn đối ứng; chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, trong đấu thầu.

Bên cạnh đó, các vấn đề về quản lý hợp đồng, kế hoạch vốn giao hàng năm, thanh toán hợp đồng,… cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/du-an/adb-jica-bat-benh-cac-du-an-giao-thong-cua-viet-nam-181969.html

- "Hiệp hội Ngoại hối Thái Lan cảnh giác trước dòng tiền từ AEC". Chủ tịch Hiệp hội Chanaporn Poonsuphirun cho biết một số dấu hiệu cạnh tranh tài chính đã bắt đầu xuất hiện khi một số tổ chức cung cấp dịch vụ đổi ngoại tệ xin giấy phép hoạt động của Ngân hàng Thái Lan.

Cụ thể, hiện có 1.300 địa điểm cung cấp dịch vụ đổi tiền, có giấy phép kinh doanh từ Ngân hàng Thái Lan, chủ yếu hoạt động ở các khách sạn và đại lý du lịch. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 75 đơn vị là thành viên của TAFEX bất kể con số này đã tăng từ 40 lên 75 tính đến năm 2013.

Ngoài ra, “có rất nhiều điểm dịch vụ đổi tiền không có giấy phép hợp pháp của Ngân hàng Trung ương Thái Lan, điều này là một cản trở lớn với việc phát triển kinh doanh”, bà Chanaporn cho biết.

Xem chi tiết:

http://seatimes.com.vn/hiep-hoi-ngoai-hoi-thai-lan-canh-giac-truoc-dong-tien-tu-0191551.html

- "5 tháng, tín dụng tại Hà Nội mới tăng được 0,3%". Theo báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước tính tháng 5 đạt 1.071 nghìn tỷ đồng, tăng 1% so tháng trước và tăng 2,4% so tháng 12/2013.

Trong đó, tiền gửi tăng 1% so với tháng trước và giảm 0,2% (tiền gửi tiết kiệm tăng 0,8% và 0,7%, tiền gửi thanh toán tăng 1,2% và giảm 0,8%), phát hành giấy tờ có giá tăng 0,4% và tăng 77%.

Tổng dư nợ cho vay ước tính tháng 5 đạt gần 948 nghìn tỷ đồng, tăng 0,8% so tháng trước và tăng 0,3% so tháng 12/2013, trong đó dư nợ ngắn hạn tăng 0,6% và giảm 1,4%, dư nợ trung và dài hạn tăng 1,2% và 3,9%.

Như vậy, sau 4 tháng liên tục tăng trưởng âm, tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội đã dương trở lại. Tuy nhiên, tốc độ tăng này chậm hơn rất nhiều so với toàn ngành. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến hết tháng 4, tăng trưởng tín dụng cả hệ thống đã đạt 1%.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/5-thang-tin-dung-tai-ha-noi-moi-tang-duoc-03-2014052123220034010ca34.chn

- "Giá sữa bột: Không để lách luật". Sau khi Bộ Tài chính siết chặt quản lý giá sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, các doanh nghiệp (DN) sữa lại tìm cách lách quy định bằng việc áp dụng chiêu ra sản phẩm mới, ngưng bán sản phẩm cũ, giảm trọng lượng lon sữa để không phải xin phép khi tăng giá.

Các hãng sữa đã dùng chiêu thay sản phẩm mới với giá bán tăng đáng kể so với sản phẩm cũ. Ví dụ như loại Enfa A+ loại 1,8kg của Mead Johnson đang bán với giá 805.000 đồng/hộp thì với mẫu mã mới, khối lượng và chất lượng không thay đổi lại bán với giá 850.000 đồng/hộp. Theo các DN chuyên nhập khẩu sữa bột về thị trường Việt Nam cho biết, khi bị quản lý giá, các hãng sữa sẽ có nhiều chiêu để lách, không chỉ bằng việc thay bao bì mới, rút bớt trọng lượng mà còn có thể điều chỉnh độ ẩm - một tỉ lệ nhất định để tăng lợi nhuận trong khi giá bán vẫn giữ nguyên.

Xem chi tiết:

http://suckhoedoisong.vn/dien-dan/gia-sua-bot-khong-de-lach-luat-20140522010306229.htm

- "TPHCM: Gần 430 tỷ đồng được 6 ngân hàng cho các DN và cá nhân huyện Củ Chi vay ưu đãi". Trong đó, Sacombank tham gia hỗ trợ 43 tỷ đồng cho 8 doanh nghiệp và cá nhân với mức lãi suất từ 7%/năm.

Tuần trước, tại Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cùng với 5 ngân hàng: Agribank, Vietinbank, DongA Bank, ACB, MHB ký kết hợp đồng tín dụng với tổng nguồn vốn 428,8 tỷ đồng hỗ trợ cho 22 doanh nghiệp và cá nhân huyện Củ Chi (TP.HCM).

Trong đó, Sacombank tham gia hỗ trợ 43 tỷ đồng cho 8 doanh nghiệp và cá nhân với mức lãi suất từ 7%/năm.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Sacombank đã triển khai13 gói cho vay ưu đãi trị giá 21.550 tỷ đồng và 90 triệu USD nhằm góp phần hỗ trợ cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo tiền đề tiếp tục phát triển trong những năm kế tiếp.

Trong đó, tại chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp theo chủ trương của UBND TP.HCM và NHNN - Chi nhánh TP.HCM, Sacombank đã dành 515 tỷ đồng cho vay ưu đãi doanh nghiệp tại 9 quận huyện trên địa bàn TP.HCM.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/tphcm-gan-430-ty-dong-duoc-6-ngan-hang-cho-cac-dn-va-ca-nhan-huyen-cu-chi-vay-uu-dai-201405220631243571ca34.chn

- "Xuất khẩu 800.000 tấn gạo cho Philippines: Nhiều doanh nghiệp trả hợp đồng". Hợp đồng cung ứng 800.000 tấn gạo cho Philippines đã bắt đầu giao hàng trong tháng 5 này với số lượng 200.000 tấn. Thế nhưng đã có dấu hiệu nhiều doanh nghiệp (DN) “bỏ chạy”, trả lại hợp đồng ủy thác cho Tổng Công ty Lương thực 1 và 2 vì sợ lỗ.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nong-thon-moi/xuat-khau-800000-tan-gao-cho-philippines-nhieu-doanh-nghiep-tra-hop-dong/20140521111256732p1c34.htm

(T.Hằng - tổng hợp)