Các báo viết về Tài chính ngày 22/10/2015

**Thu sai, Cục Thuế và Bộ Tài chính thua kiện doanh nghiệp; **Huy động vốn ngoại tệ có dấu hiệu sụt giảm; **Thu được 116,8 tỷ đồng từ IPO bệnh viện công đầu tiên;...

Các báo viết về Tài chính ngày 22/10/2015

- "  Thu sai, Cục Thuế và Bộ Tài chính thua kiện doanh nghiệp". Ngày 25/9 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên bố Công ty cổ phần Thương mại Phú Lễ Việt Nam thắng kiện Cục Thuế TP.HCM và tuyên hủy quyết định của Cục Thuế Thành phố về việc truy thu và phạt doanh nghiệp này gần 5,6 tỷ đồng.

Vụ việc bắt đầu khi thanh tra Cục Thuế TP.HCM thanh tra Công ty Phú Lễ bán sỉ rượu nếp và rượu chuối hột, có hợp đồng với đại lý, kèm thỏa thuận nếu đại lý đạt doanh số trên 100 triệu đồng thì được hưởng chiết khấu 5%.

Tuy nhiên, khi thanh tra, Cục Thuế TP.HCM cho rằng, khoản chiết khấu này không được chấp nhận, xem đây là khuyến mãi. Do đó, doanh thu của Phú Lễ bị xác định lại cao hơn và bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Không chấp thuận với việc bị xử phạt này, Công ty Phú Lễ đâm đơn kiện Cục Thuế TP.HCM. Tại phiên xử ngày 18/9/2015, đại diện Cục Thuế Thành phố cho rằng, thỏa thuận dựa trên doanh số là không đúng quy định, mà phải thỏa thuận dựa trên “số lượng lớn” mới được xem là chiết khấu.

Sau đó, ngày 25/9, Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên án, với nhận định việc chiết khấu thương mại được quy định trong các chuẩn mực kế toán, theo Luật Kế toán, trong khi quy định về khuyến mãi thực hiện theo Luật Thương mại. Do đó, Tòa tuyên việc truy thu của cơ quan thuế là không có cơ sở. Cơ quan thuế phải giải quyết lại việc truy thu, phạt thuế cho đúng quy định.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thu-sai-cuc-thue-va-bo-tai-chinh-thua-kien-doanh-nghiep-post179835.info

- "Huy động vốn ngoại tệ có dấu hiệu sụt giảm". Lãi suất tiết kiệm USD về 0%/năm áp dụng với tổ chức và 0,25%/năm với cá nhân, trong khi nhà điều hành cam kết sẽ giữ ổn định tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm. 

Theo các chuyên gia kinh tế, gửi tiết kiệm bằng VND hiện có lợi khi lãi suất đang nhích lên do cầu vốn nóng dần về cuối năm.

Lãi suất tiết kiệm VND được ngân hàng giảm sâu sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh trần lãi suất huy động về 5,5%/năm vào cuối năm 2014. Kể từ khi NHNN chính thức điều chỉnh trần lãi suất về 5,5%/năm đối với tiền gửi tiết kiệm bằng VND kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất tiết kiệm phổ biến được các ngân hàng áp dụng ở mức 5-5,5%/năm cho kỳ hạn 1-5 tháng và 6,9-7,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng trở lên. Điều này cũng khiến người tiêu dùng có tiền nhàn rỗi băn khoăn trong việc tìm nơi gửi vốn, nhất là trước bối cảnh thị trường bất động sản đang ấm lên.

Theo TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị và Kinh doanh, Trường đại học Ngân hàng TP. HCM, mặc dù lãi suất giảm, gửi tiết kiệm lúc này người gửi tiền vẫn được hưởng mức lãi suất thực dương, song có thể mức thực dương đó không còn cao như trước đây.

“Với những khách hàng có tiền nhàn rỗi và không muốn mạo hiểm thì tiết kiệm được lựa chọn”, ông Dương nhận xét.

Còn theo chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, dư địa để giảm lãi suất khi lạm phát được kiểm soát ở mức thấp là còn, nhưng khả năng lãi suất khó có thể giảm trong thời gian tới. Vì thế, xu hướng của khách hàng hiện nay là chọn kỳ hạn tiền gửi dài ngày để được hưởng mức lãi cao. Đây sẽ là điều kiện tốt hơn cho phía các ngân hàng trong việc cơ cấu nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay trung, dài hạn.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/huy-dong-von-ngoai-te-co-dau-hieu-sut-giam-132752.html

- "Thu được 116,8 tỷ đồng từ IPO bệnh viện công đầu tiên".  Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương đã tiến hành đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) theo phương án cổ phần hóa đã được Chính phủ thông qua.

Theo đó, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương đã bán đấu giá thành công gần 5 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng tại HNX, tương đương 29,5% vốn điều lệ công ty sau cổ phần hóa với mức giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần.

Có 33 nhà đầu tư và khối lượng đặt mua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, gấp 2,4 lần so với khối lượng chào bán. Đáng chú ý, có nhà đầu tư sẵn sàng đặt mua toàn bộ khối lượng chào bán và có nhà đầu tư trả giá cao gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm với mức giá 26.000 đồng/cổ phần.

Toàn bộ số cổ phần trên được bán cho 1 nhà đầu tư cá nhân và 1 nhà đầu tư tổ chức với giá là 23.597 đồng/cổ phần, giá đấu thành công cao nhất là 26.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 116,8 tỷ đồng, cao hơn mức giá khởi điểm 67,3 tỷ đồng.

Được biết, đây là bệnh viện công lập đầu tiên được thí điểm cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ, hồi giữa năm 2014. Hiện nay, Bệnh viện đang quản lý 363 giường bệnh thực kê với năng lực cung cấp gần 500.000 lượt khám bệnh và gần 11.000 lượt điều trị nội trú hàng năm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/thu-duoc-1168-ty-dong-tu-ipo-benh-vien-cong-dau-tien-20151021111342789.htm

- "Không để ước mơ tới trường nào dang dở". Chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên (HSSV) của Chính phủ đã góp phần giúp hàng triệu HSSV nghèo đến trường nhưng cần có những điều chỉnh để phù hợp hơn với tình hình hiện tại. 

Có thể khẳng định, chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một chính sách có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao trong các ngành, các cấp và cộng đồng xã hội.

Chương trình cũng đã tạo sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, tạo sự bình đẳng trong giáo dục và góp phần tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Cụ thể, sau hơn 8 năm kể từ khi thực hiện Quyết định kể trên, Chương trình đã cho gần 3,3 triệu lượt HSSV được vay vốn. Đến nay còn gần 1,3 triệu hộ gia đình đang có dư nợ tại Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) cho gần 1,5 triệu HSSV vay vốn đi học.

Doanh số cho vay đến ngày 30/6 đạt 54.005 tỉ đồng, doanh số cho vay bình quân hằng năm gần 6.700 tỉ đồng/năm trong khi doanh số thu nợ đến nay đạt 27.264 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/doi-song/khong-de-uoc-mo-toi-truong-nao-dang-do/239332.vgp

- "‘Thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp là tín hiệu tốt’". Cách đây 1 tuần, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, người đứng đầu Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã thay mặt Thủ tướng ký quyết định yêu cầu Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội TPHCM nói ông hoan nghênh quyết định này: “Câu chuyện ở đây là quyết định trên đã đưa ra tín hiệu quan trọng thay đổi nhận thức về chức năng của Nhà nước- Nhà nước không đi làm kinh doanh mà hỗ trợ, xây dựng quốc kế dân sinh và sử dụng hiệu quả nguồn lực mà Nhà nước đang có. Quyết định này tạo niềm tin để thị trường thấy rằng Nhà nước làm đúng vai trò của mình và chuyện gì của thị trường thì để thị trường quyết định”.

Còn theo ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội, việc bán vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp là chủ trương lớn được xác định từ trước. Trong quá trình đổi mới doanh nghiệp thì một số hoạt động thoái vốn, cổ phần hóa có chậm trễ vì những nguyên nhân chủ quan, khách quan nhưng dù thế nào cũng phải đẩy mạnh việc bán, thoái vốn nhà nước ra khỏi những lĩnh vực mà Nhà nước không cần chi phối, quản lý để hỗ trợ cho khối tư nhân có “đất” để phát triển.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/thoai-het-von-nha-nuoc-tai-10-doanh-nghiep-la-tin-hieu-tot/239339.vgp

- "Thêm chính sách an sinh cho người dân vùng biên". Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng sinh kế, giúp phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho đồng bào vùng biên giới là một trong những giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc vùng “phên dậu” phía Tây Nam của Tổ quốc.

Thiếu sinh kế ổn định, nhiều người dân vùng biên đã tiếp tay cho nạn buôn lậu. Đó là thực tế mà ngành chức năng của các tỉnh có địa bàn giáp biên giới với nước bạn Campuchia thấy rõ trong quá trình triển khai nhiệm vụ phòng chống buôn lậu nhiều năm qua.

Hai xã Thường Thới Hậu A và Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là “điểm nóng” về tình hình buôn lậu thuốc lá. Theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Tri, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống, bằng nhiều thủ đoạn, những đối tượng đầu nậu thuê mướn những người dân nghèo, kể cả trẻ em để đeo vác nhỏ, lẻ với số lượng vài cây thuốc lá qua biên giới. Điều đáng nói, khi lực lượng chức năng càng ra sức truy quét cũng là lúc các đối tượng đầu nậu lùng sục, lôi kéo thêm nhiều người dân nghèo tại đây tham gia vận chuyển.

Mặc dù công tác tuyên truyên vận động về phòng chống buôn lậu được chính quyền địa phương vùng biên giới triển khai thường xuyên nhưng trước áp lực về sinh kế, người dân nơi đây vẫn tham gia, dù biết hành vi buôn lậu là sai trái. “Lúc bị bắt, nhiều người cho biết vì không có đất sản xuất, không có trình độ nên dù bản thân không muốn tiếp tay cho buôn lậu nhưng không biết làm gì để nuôi gia đình. Có đối tượng khi bị bắt và khởi tố thì ở nhà vợ lại tiếp tục đi vác thuê thuốc lá lậu và sau khi được tha về địa phương vẫn tiếp tục tái phạm”, Thượng tá Tri cho hay.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/tay-bac-tay-nguyen-tay-nam-bo/them-chinh-sach-an-sinh-cho-nguoi-dan-vung-bien-20151021134926820.htm

- "Coca Cola Việt Nam đã bắt đầu biết đóng thuế". Trong một tài liệu mà Tổng giám đốc Coca Cola Việt Nam, Vamsi Mohan gửi đến Chủ tịch UBND TP HCM - Lê Hoàng Quân, doanh nghiệp này cho biết sau một thời gian thua lỗ kéo dài, Coca Cola Việt Nam đã kinh doanh có lãi và đóng hơn 20 triệu USD thuế các loại trong năm 2014.

Cụ thể, lợi nhuận tính thuế năm 2014 của Coca Cola Việt Nam đạt 16,6 triệu USD, tăng gấp đôi so với mức 7 triệu USD của năm 2013. Tổng số thuế mà doanh nghiệp này đóng cho ngân sách Việt Nam trong năm 2014 đạt 20 triệu USD, sản lượng tiêu thụ tăng 25%. 
 
Như vậy, sau 20 năm lỗ liên tiếp, Coca Cola Việt Nam đã bắt đầu biết đóng thuế.
Cũng theo văn bản mà Coca Cola Việt Nam công bố, trong năm 2014, Coca Cola đầu tư thêm 210 triệu USD mở rộng kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho 2.200 lao động và gần 22.000 người làm gián tiếp cho chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Doanh nghiệp cũng cho biết đã chi hơn 850.000 USD phát triển nguồn nhân lực.
 
Coca Cola chính thức tiến vào Việt Nam vào tháng 2.1994 và nhanh chóng trở thành "ông chủ" trong lĩnh vực giải khát. Tuy nhiên, sau 10 năm đầu tiên hoạt động tại Việt Nam, doanh thu của Coca Cola VN lên đến 2.500 tỷ đồng nhưng lại báo chi phí lên tới gần 2.700 tỷ đồng – lỗ khoảng gần 200 tỷ đồng. 
Cho đến cuối năm 2011, Coca Cola báo tiếp tục lỗ gần 3.800 tỷ đồng – vượt cả số vốn đầu tư ban đầu (2.600 tỷ đồng) khi doanh nghiệp này tiến quân vào thị trường Việt Nam. 
 
Điều này cũng đồng nghĩa với việc Coca Cola không phải nộp 1 đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào cho Việt Nam mặc dù đã hoạt động trong suốt 20 năm qua. 
 
Chính việc liên tục báo lỗ này đã khiến Coca Cola dính nghi án chuyển giá trong suốt thời gian vừa qua.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "TPP có khiến nhà đầu tư ngoại thích thú?". Sau thời gian dài mong mỏi, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao gồm 12 quốc gia thành viên và chiếm 40% GDP toàn cầu cũng đi đến hồi kết. Trải qua 10 năm chuẩn bị ròng rã, hiệp định này sẽ làm thay đổi cục diện thương mại của thế giới trong nhiều thập niên tới.

Tất cả các quốc gia đều có thể hưởng lợi từ TPP, đặc biệt là Việt Nam - đất nước được cho là sẽ tận hưởng nhiều lợi thế nhất từ Hiệp định thương mại lịch sử này. Khi TPP cho phép các quốc gia thành viên gỡ bỏ phần lớn hàng rào thuế quan, hiệp định này sẽ ảnh hưởng ra sao đến dòng vốn đầu tư trong tương lai?

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là, liệu TPP có khiến các NĐT quốc tế cảm thấy thích thú và muốn tăng cường đầu tư hay không? Từ quan điểm của một NĐT nước ngoài, tôi cho rằng, Việt Nam sẽ củng cố vị thế của mình trong mắt các NĐT quốc tế.

Lý do, khi TPP được ký kết, quá trình chuyển dịch sản xuất từ các nước không thuộc TPP đến Việt Nam nhằm hưởng ưu đãi thuế quan sẽ diễn ra, giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng tốt trong trung và dài hạn. Quá trình chuyển dịch này sẽ tiếp diễn khi các DN quốc tế luôn muốn giảm thiểu chi phí và tăng lợi nhuận.  

Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là một dẫn chứng. Được ký kết vào những năm 1990 giữa Mỹ và các nước lân cận, NAFTA đã khiến nhiều DN Mỹ chuyển dịch sản xuất sang các vùng rẻ hơn ở Canada và Mexico. Nhờ có NAFTA, các NĐT đã có thêm động lực và niềm tin vào các khu vực kém phát triển hơn, qua đó tăng cường dòng vốn đầu tư trực tiếp của họ vào những nơi này.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/tpp-co-khien-nha-dau-tu-ngoai-thich-thu-132735.html

- "Thuế giảm mạnh, cơ hội giảm giá ôtô nhập thực sự tới đâu?". Nhiều cơ hội giảm giá ôtô khi mà mới đây Chính phủ chính thức trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế. Theo hướng này, từ 1.7.2016, cùng với việc giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình FTA, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giảm mạnh đối với dòng xe phân khối nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu. Người tiêu dùng được hưởng lợi, trong khi các DN sản xuất ôtô trong nước sẽ bị cạnh tranh mạnh.
 

Ông Nguyễn Tấn Sỹ - phụ trách bán hàng Toyota miền Bắc - đánh giá: Theo lộ trình, phải vài năm nữa thuế suất nhập khẩu mới giảm về 0%, thời gian đó đủ để các DN sản xuất trong nước nhanh chóng tái cơ cấu và chuyển mình. Hiện hầu hết người tiêu dùng đã biết thông tin về dòng xe có dung tích dưới 2.000cm3 sẽ được giảm thuế TTĐB, và ngược lại, dòng xe có dung tích trên 3.000cm3 sẽ tăng thuế ở mức cao, nhưng hầu như tâm lý người tiêu dùng không mấy xáo trộn. Tại thời điểm này, không thấy xuất hiện tình trạng người tiêu dùng “chạy” thuế, bán xe cũ với giá cao để “đón đầu” mua xe nhập khẩu giá thấp. Sở dĩ có tâm lý này vì thuế TTĐB có giảm, nhưng thuế nhập khẩu các dòng xe thịnh hành vẫn chưa giảm ngay.

Theo phân tích của ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính): “Hiện chính sách giảm thuế cho xe dung tích nhỏ, tăng mạnh với xe phân khối lớn của cơ quan soạn thảo cũng nhằm hướng đến nhà sản xuất. Nhiều người lo ngại thị trường VN sẽ tràn ngập xe ngoại, các nhà sản xuất trong nước sẽ chuyển từ đầu tư sản xuất sang nhập khẩu xe nguyên chiếc vì thuế suất thấp. Tuy nhiên theo chúng tôi, nếu được dự báo về chính sách, các nhà sản xuất xe trong nước sẽ có lộ trình đầu tư vào công nghiệp phụ trợ để hưởng thuế TTĐB giảm. Theo lộ trình này, từ khi bắt đầu đầu tư đến khi hoàn thành dự án cũng mất cỡ 2-3 năm”.

Xem chi tiết:

 
- "Tái cơ cấu ngân hàng: Niềm tin được phục hồi". Sau gần 4 năm triển khai Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015” trong điều kiện nhiều yếu tố không thuận lợi (kinh tế vĩ mô kém ổn định, thị trường bất động sản trầm lắng, không sử dụng ngân sách nhà nước cho tái cơ cấu, xử lý nợ xấu của các TCTD…), với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành Ngân hàng và hệ thống chính trị, kết quả tái cơ cấu, xử lý nợ xấu đã và đang đi đúng mục tiêu, định hướng và lộ trình.

 Nhờ đó, dòng vốn của nền kinh tế từng bước được khơi thông trở lại, tín dụng ngân hàng được phân bổ hợp lý cho các mục đích sử dụng và phù hợp với định hướng đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội quốc gia bền vững. Kết quả cơ cấu lại các TCTD có tác dụng không chỉ làm lành mạnh TCTD mà còn tạo động lực cho tái cấu trúc doanh nghiệp, thị trường và đầu tư.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức về điều kiện kinh tế, pháp lý, đến nay về cơ bản Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD đã được ngành Ngân hàng triển khai quyết liệt, đồng bộ, theo đúng mục tiêu, nguyên tắc định hướng và lộ trình đề ra. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tai-co-cau-ngan-hang-niem-tin-duoc-phuc-hoi-924118.tpo

- "Loay hoay tìm kênh đầu tư tin cậy".Chia sẻ về rủi ro khi đầu tư tại các sàn vàng trái phép, TS Cấn Văn Lực - Giám đốc Trung tâm đào tạo Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV cho biết, đây là kênh đầu tư có nhiều rủi ro. Các sàn vàng này thường đưa ra “chiêu bài” siêu lợi nhuận để thu hút nhà đầu tư. Hoạt động này cũng giống như việc quay vòng vốn theo hình thức tín dụng đen.  Cũng theo các chuyên gia, việc đầu tư tại các sàn vàng ảo có độ rủi ro rất cao nhưng lợi nhuận lại không lớn, thậm chí là thua lỗ nặng nề. Với mong muốn gia tăng thu nhập, sinh lời thì nhu cầu đầu tư là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, lựa chọn kênh đầu tư nào lại là câu hỏi lớn. 
Nhiều người có khoản tiền nhàn rỗi nhưng vẫn loay hoay, không biết nên chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh hiện nay. Gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, USD, bất động sản hay chứng khoán đều có những ưu, nhược điểm riêng.

Gửi tiết kiệm an toàn nhưng lãi suất thấp, đầu tư bất động sản cần vốn lớn, đầu tư tài chính đòi hỏi kiến thức nhất định... Chính vì vậy, theo các chuyên gia, khi tham gia đầu tư, ngoài việc tỉnh táo lựa chọn kênh đầu tư thì việc đa dạng hóa danh mục - “không để trứng cùng một giỏ” được xem là giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa khả năng sinh lời.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/loay-hoay-tim-kenh-dau-tu-tin-cay/640050.antd

- "Doanh nghiệp bị động trước hội nhập?". Theo Bộ KH-ĐT, nền kinh tế nưóc ta phục hồi rõ nét và đạt tốc độ tăng trưởng cao. Tốc độ tăng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,5%, là mức tăng cao nhất so với cùng kỳ 4 năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm tăng thấp, nhưng không có biểu hiện giảm phát. Tiêu dùng trong nước, sức mua và tổng cầu đã tăng khá mạnh: tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (đã loại trừ yếu tố giá) tăng 9,1%, cao hơn nhiều so với các năm trước. Thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt khá cao, nhất là thu nội địa.

Trong báo cáo gửi tới phiên họp Chính phủ tháng 9 vừa rồi, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia khẳng định, tăng trưởng “giữ vững đà phục hồi” trước những biến động kinh tế thế giới. Tuy vậy, Ủy ban này cũng thừa nhận tình hình doanh DN mặc dù cải thiện nhưng chưa hết khó khăn, nhất là DNNVV.

Với 54.566 DN ngừng hoạt động và giải thể trong 9 tháng qua, đây là con số tương đương cả năm 2011 và 2012 cộng lại. Đã có không ít ý kiến cho rằng, tình trạng DN phải ngừng hoạt động và giải thể ở mức báo động như hiện nay một phần là hệ quả của chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa thắt chặt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, sức ép của cạnh tranh khi hội nhập sâu, rộng vào nên kinh tế thế giới cũng là một nguyên nhân chi phối mạnh mẽ. Nếu như không có sự chuẩn bị và nâng cao năng lực với tầm nhìn dài hạn, rất nhiều DN Việt nam sẽ đuối sức khi vào sân chơi kinh tế toàn cầu. Các DN sẽ ngày càng đứng trước áp lực: hoặc là mạnh mẽ để cạnh tranh, hoặc là bị “nuốt chửng” theo quy luật đào thải của thị trường.

Nhìn toàn cục, TPP và các hiệp định FTA sẽ là một đòn bẩy quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển và trưởng thành hơn trong sân chơi kinh tế toàn cầu. Nhưng theo TS Võ Trí Thành – Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, để đối phó với các cú sốc khi gia nhập nền kinh tế toàn cầu, DN cần học hỏi, chuẩn bị sử dụng các công cụ phòng chống rủi ro biến động giá. DN phải nhận thức và đảm bảo yêu cầu các hàng rào bảo hộ kỹ thuật (tại các thị trường phát triển), kết hợp với hiểu biết quy trình giải quyết tranh chấp. Đồng thời, DN cũng phải nhận thức được những vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô và thay đổi chính sách.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/doanh-nghiep-bi-dong-truoc-hoi-nhap.html

- "FDI vào điện: Cam kết nhiều, triển khai chậm". Mất tới 4 năm dài dòng rã kể từ khi nhận giấy phép đầu tư, cuối cùng Cty Jaks Resources Bhd (Malaysia) cũng đã khẳng định sẽ tiến hành khởi công xây dựng dự án nhiệt điện Hải Dương công suất 1.200 MW vào tháng 12 năm nay. Việc Jaks Resources tuyên bố sẽ khởi công dự án nhiệt diện Hải Dương vào cuối năm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng của dự án, kết thúc quá trình thu xếp tài chính. Nhưng dù vậy thì kế hoạch này cũng bị chậm mất 2 năm so với tiến độ ban đầu được đề ra. 

Thực tế thì chậm tiến độ không chỉ là vấn đề của riêng dự án nhiệt điện Hải Dương, mà nó là vấn đề mà nhiều dự án khác cũng đang gặp phải. Dự án mới được cấp phép gần đây là nhiệt điện Duyên Hải 2 tại Trà Vinh, do Cty Janakuasa (Malaysia) đầu tư, cũng mất tới 6 năm đàm phán hợp đồng. Theo kế hoạch, nhà đầu tư sẽ cần 1 năm nữa để thu xếp tài chính, và nếu như mọi chuyện suôn sẻ, nhà đầu tư phải mất tới 7 năm kể từ ngày trình kế hoạch đầu tư mới có thể tiến hành xây dựng được một dự án.

Tuy nhiên, với một số dự án khác, thời gian còn mờ mịt hơn. Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản cũng đã mất tới 5 năm đàm phán và chuẩn bị, nhưng tới nay vẫn chưa được nhận giấy phép đầu tư cho dự án nhiệt điện Vân Phong 1 tại Khánh Hòa, có tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Trong khi đó, tập đoàn Mitsubishi cũng đang trong tình trạng tương tự khi chưa biết bao giờ mới kết thúc đàm phán hợp đồng BOT và nhận giấy phép cho dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Với sự hạn chế về tài chính của các nhà đầu tư trong nước, VN đang ngày càng dựa nhiều hơn vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài để phát triển các dự án phát điện mới, nhằm đảo bảo nguồn cung điện trong tương lai. Thực tế, với tốc độ tăng trưởng của thị trường điện như hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã nhìn rõ sức hấp dẫn từ thị trường. Cho đến nay, tổng cộng 6 dự án điện được cấp phép có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng nếu tính cả những dự án đang trong quá trình đàm phán và đề xuất thì con số này có thể tăng gấp đôi. Đặc biệt, số lượng các Cty nước ngoài đến đề xuất đầu tư vào các dự án nhiệt điện tại Việt Nam ngày càng tăng lên. Posco Energy, Cty con của Tập đoàn Posco mới đây đã ký một biên bản ghi nhớ với tỉnh Quảng Ninh để đầu tư một dự án nhiệt điện có tổng công suất 1.200 MW theo hình thức BOT.

Tập đoàn AES của Mỹ cũng đã bắt tay vào tiến hành khảo sát một dự án mới tại Quảng Ninh, dù dự án nhiệt điện Mông Dương 2 do tập đoàn này đầu tư tại Quảng Ninh mới đang ở giai đoạn xây dựng cuối cùng. Hay như Samsung gần đây cũng đã được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án nhiệt điện Vũng Áng 3, dự án năng lượng đầu tiên tại Việt Nam mà tập đoàn này tham gia sau khi rất thành công trong lĩnh vực sản xuất điện tử.

Gần đây nhất, Bộ Công Thương đã chính thức đề xuất Chính phủ bổ sung dự án nhiệt điện Long An II, công suất 1.600 vào Quy hoạch điện VII và giao Tổ hợp nhà đầu tư Kepco – Vinakobalt phát triển theo hình thức BOT. Dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 3,1 tỷ USD. Với số lượng các dự án được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm như vậy, có lẽ câu chuyện về nguồn cung điện thiếu hụt sẽ không đáng lo ngại. Nhưng sự thật là hầu hết các dự án đều đang được triển khai rất chậm.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/fdi-vao-dien-cam-ket-nhieu-trien-khai-cham.html

- "Sắp xếp, đổi mới căn bản các nông, lâm trường quốc doanh". Thời gian qua, mặc dù các nông, lâm trường quốc doanh đã được chuyển đổi từ những tổ chức kinh tế nhà nước sang các công ty nông, lâm nghiệp; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, nhưng thực chất mới được thực hiện trên danh nghĩa, nghĩa là mới thực hiện đổi tên, chưa có sự thay đổi căn bản về cơ chế quản lý và quản trị doanh nghiệp. Các công ty nông, lâm nghiệp chưa chuyển hẳn sang sản xuất và chưa thật sự hạch toán kinh doanh theo cơ chế thị trường; chưa tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Luật Doanh nghiệp. Một số công ty nông, lâm nghiệp tuy đã chuyển sang kinh doanh nhưng vẫn làm nhiệm vụ công ích, chưa có phương án hoạt động rõ ràng theo loại hình doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ công ích. Nhiều công ty nông, lâm nghiệp chưa tạo được cơ chế quản lý mới và chưa có hình thức tổ chức phù hợp để ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học vào sản xuất… Bởi vậy, theo tôi, cần có sự thay đổi thật sự về chất, và kiến nghị thêm cụm từ “căn bản” vào ý trên, thành: “Tiếp tục sắp xếp, đổi mới căn bản, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty và các nông, lâm trường quốc doanh”.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/chinhtri/item/27760702-sap-xep-doi-moi-can-ban-cac-nong-lam-truong-quoc-doanh.html

(T.Hằng - tổng hợp)