Các báo viết về Tài chính ngày 22/11/2013

**Đẩy mạnh ba khâu đột phá chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế; **Lại chuyện “hoa hồng” xăng dầu!; **TPP mang cơ hội lớn phát triển kinh tế Việt-Mỹ; **Nâng trần bội chi: Nguy cơ tăng nợ công, lạm phát; ** "Ngân hàng Trung ương Việt Nam: Khó học mô hình ngoại!;...

Các báo viết về Tài chính ngày 22/11/2013

- "Đẩy mạnh ba khâu đột phá chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế". Nhấn mạnh tầm quan trọng của tái cơ cấu nền kinh tế trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong báo cáo giải trình trước Quốc hội chiều 21/11 đã nêu bật việc đẩy mạnh ba đột phá chiến lược về tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, Chính phủ tiếp tục thực hiện kế hoạch đầu tư trung hạn, nâng cao hiệu quả đầu tư công, khắc phục đầu tư dàn trải, lãng phí theo Chỉ thị số 1792/CT-TTg và triển khai Luật đầu tư công. Rà soát các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, vốn ODA, vốn tín dụng đầu tư phát triển và các khoản vay được Nhà nước bảo lãnh để tập trung đầu tư các công trình, dự án quan trọng thiết yếu, có sức lan tỏa lớn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư của xã hội.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, theo báo cáo, năm 2012 - 2013, doanh nghiệp nhà nước đóng góp khoảng 30% thu ngân sách nhà nước và trên 33% GDP. Trên 80% doanh nghiệp nhà nước có lãi và 11,7% doanh nghiệp lỗ. Năm 2012, vốn chủ sở hữu tăng 26% so với năm 2011; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu là 16,37%, trong đó của các tập đoàn, tổng công ty là 16,94%. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu là 1,52 lần, trong đó của các tập đoàn, tổng công ty là 1,46 lần, nằm trong giới hạn cho phép (3 lần).

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn và tổng công ty. Đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo nguyên tắc thị trường và lộ trình đã được phê duyệt.

Đối với lĩnh vực tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục ưu tiên bố trí vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ, tín dụng nhà nước và tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/day-manh-ba-khau-dot-pha-chien-luoc-tai-co-cau-nen-kinh-te/293321.vov

- "Lại chuyện “hoa hồng” xăng dầu!". Hoa hồng là khoản tiền mà các doanh nghiệp (DN) đầu mối trích cho đại lý, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu không thuộc hệ thống phân phối của mình.

Các đại lý này là những DN tư nhân, họ đăng ký giấy phép để phân phối xăng dầu đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, từ mặt bằng, lãi suất, chi phí nhân công… họ đều tự thân vận động. Do đó, họ sẽ được nhận một mức hoa hồng từ DN đầu mối chiết khấu lại.

Mức hoa hồng mà các đại lý đang được hưởng theo quy định của Bộ Tài chính là không quá 50% chi phí kinh doanh của DN đầu mối, tức không vượt quá 430 đồng/lít. Mức này áp dụng cho các đại lý trong bán kính 50 km. Còn với những đại lý, tổng đại lý nằm ngoài bán kính trên thì mức thù lao sẽ tự do hơn. Vậy, quy định mức hoa hồng hiện nay là cao hay thấp?

Tất nhiên cũng có người chê thấp. Nhưng theo những người am hiểu ngành xăng dầu thì họ đều thừa nhận nếu hoa hồng ở mức 430 đồng/lít thì đại lý có thể sống. Vấn đề là ở chỗ mức chi hoa hồng này có được ổn định hay lại cứ phập phồng theo sự “tùy hứng” của các DN đầu mối.

Còn nhớ có thời điểm các đại lý phải “méo mặt” vì DN đầu mối chỉ trích hoa hồng ở mức 120 đến 200 đồng/lít. Lúc này, nhiều đại lý dù không dám nói thẳng ra nhưng họ đều thừa nhận một thực tế hoa hồng ít, đại lý lỗ thì không còn cách nào khác là… gian lận. Chưa hết, cũng có khi DN đầu mối muốn đẩy hàng tồn kho thì lại chạy đua chiết khấu, có khi tăng lên đến 900 đồng/lít…

Nói chung với hoa hồng đại lý, mỗi thời điểm lại dao động khác nhau. Và có lẽ chuyện hoa hồng đại lý sẽ cứ mãi là như vậy, khi cao, khi thấp, tùy thị trường. Thế nhưng mới đây, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và cho rằng với mức khống chế hoa hồng đại lý như trên thì các đại lý không thể sống được và cần nâng lên khoảng 550 đồng/lít. Hiện chưa thấy bất cứ thông tin nào liên quan đến ý kiến của Bộ Tài chính về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131122122453814p0c1014/lai-chuyen-hoa-hong-xang-dau.htm

- "TPP mang cơ hội lớn phát triển kinh tế Việt-Mỹ". Chiều 21-11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David B. Shear đã có buổi nói chuyện với giảng viên và sinh viên Trường ĐH Cần Thơ về Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại buổi nói chuyện, ngài đại sứ cho rằng TPP mang đến cơ hội to lớn để phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước nói chung và mang lại lợi ích cho ĐBSCL nói riêng. Theo đại sứ, TPP được ký kết sẽ ngay lập tức gửi đi một tín hiệu tích cực đến cộng đồng đầu tư quốc tế và sẽ cải thiện độ tin cậy của cộng đồng này vào thị trường Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL nên chuẩn bị gì để chào đón các doanh nghiệp Mỹ vào đầu tư, ông David B. Shear cho rằng Cần Thơ nên xem xét các đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) để từ đó có các chính sách tốt hơn nữa trong việc mời gọi nhà đầu tư nước ngoài. Ngài đại sứ cũng cho rằng ĐBSCL là khu vực có lợi thế nhiều nhất về xuất khẩu nông sản (chủ yếu thủy, hải sản) sang Mỹ. Ông David cũng lưu ý Cần Thơ nên đầu tư máy móc, công nghệ sinh học để nâng thế mạnh nông sản của ĐBSCL.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/2013112201082153p0c1013/tpp-mang-co-hoi-lon-phat-trien-kinh-te-vietmy.htm

- "Nâng trần bội chi: Nguy cơ tăng nợ công, lạm phát". Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, trong đó, trần bội chi ngân sách nhà nước cho 2 năm được nâng lên 5,3% GDP (năm 2013 không quá 195.500 tỷ đồng).

Trong tình trạng nền kinh tế còn khó khăn, việc thu thuế của Chính phủ không được như kế hoạch, chi phí công ngày càng tăng, chi phí về an sinh xã hội lại không thể giảm trong lúc này. Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Bội chi trong lúc này là cần thiết. Thả lỏng bội chi một chút, Chính phủ cân đối chi tiêu công dễ dàng hơn”.

Chính sách vĩ mô tiếp tục theo hướng ổn định, song vẫn có những e ngại về tác động của bội chi lên lạm phát. Năm nay lạm phát dự kiến chỉ khoảng 7-7,5%, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong cho là “không đáng lo ngại lắm”. Chính phủ có thể sẽ phát hành trái phiếu, sau đó rút tiền về để giảm bớt hoặc in tiền ra để bội chi và rút tiền về bằng trái phiếu. “Bội chi không gây ra lạm phát tiền tệ lớn nếu Chính phủ có một chính sách phát hành trái phiếu tốt” -TS. Phong nói.

Việc nới lỏng bội chi chưa tác động ngay lên lạm phát từ nay đến cuối năm, phải từ 3- 6 tháng nữa mới có hệ quả. Nhưng vấn đề là ở chỗ chi cái gì?. TS. Phong khẳng định: “Đây sẽ là một nguy cơ, nếu chi mà không tạo ra hàng hóa, không tạo ra phát triển, không tạo ra những hệ lụy tích cực thì nó sẽ gắn liền với lạm phát thật trên cơ sở tăng tiền mà không tăng hàng, thậm chí còn làm giảm bớt”.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/thoi-su/45307/nang-tran-boi-chi-nguy-co-tang-no-cong-lam-phat.htm

- "Đìu hiu hàng tết". Dịp tết là thời điểm các doanh nghiệp (DN) tung ra các sản phẩm mới phục vụ nhu cầu tăng của người tiêu dùng (NTD). Một số DN cho biết những năm trước sức mua các tháng cận tết thường cao hơn 50% so với bình thường. Tuy nhiên, năm nay các doanh nghiệp sản xuất chỉ dám kỳ vọng sức mua tăng 10%.

Mặc dù thời điểm tết đã cận kề, thế nhưng ghi nhận tại một số siêu thị như Co.opmart, Big C, Citimart… hàng hóa phục vụ tết vẫn chưa phong phú. Bên cạnh đó, không khí mua sắm cũng hết sức yên ắng, người mua cũng chỉ quan tâm đến các mặt hàng thiết yếu từ các chương trình khuyến mãi ở các siêu thị.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Saigon Food, cho biết năm nay công ty không tung ra sản phẩm đặc trưng riêng cho mùa tết mà chỉ giới thiệu các sản phẩm mới để có thể bán quanh năm. “Thật sự, sức mua của NTD trong những năm gần đây thấp. Người dân rất cân nhắc trong chuyện sử dụng những sản phẩm tết. Thế nên nếu kinh doanh nhiều sản phẩm cho riêng mùa tết, dễ xuất hiện tình trạng hàng tồn, tốn kém chi phí” - bà Lâm cho biết.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131122122538377p1014c1068/diu-hiu-hang-tet.htm

- "Ngân hàng Trung ương Việt Nam: Khó học mô hình ngoại!". Nghị định số 156/2013/NĐ-CP đưa NHNN lên hoạt động với chức năng NHTƯ mà Chính phủ vừa ban hành có ý nghĩa như thế nào đối với hệ thống tài chính và nền kinh tế VN? Chuyên gia ngân hàng Hà Huy Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đã có cuộc trao đổi với DĐDN.

"Nếu nói ngắn gọn, NHTƯ có quyền độc lập khi thực thi chính sách tiền tệ cũng như chức năng giám sát ngân hàng cao hơn NHNN, bởi chính sách tiền tệ đòi hỏi có sự vừa độc lập vừa linh hoạt rất cao. Nếu ngân hàng phụ thuộc vào sự chỉ đạo và các chính sách khác của nền kinh tế thì sẽ rất khó cho NHNN hoạt động. Nhưng một khi chuyển sang hoạt động với chức năng của một NHTƯ, sẽ có sự chủ động cao hơn. Và như vậy chúng ta hi vọng các chính sách của NHNN sẽ ngày càng phù hợp hơn với tình hình chung và phù hợp với quy luật của thị trường." - ông Hà Huy Tuấn cho biết.

 Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh/ngan-hang-trung-uong-viet-nam-kho-hoc-mo-hinh-ngoai-20131121015618289.htm

- ""Lương ơi đừng tăng nhé". Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182 quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động, thay thế Nghị định 103 ngày 4/12/2012.

Mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp từ ngày 1/1/2014 tới đây như sau: Vùng I: 2.700.000 đồng/tháng; vùng II: 2.400.000 đồng/tháng; vùng III: 2.100.000 đồng/tháng; vùng IV: 1.900.000 đồng/tháng. Như vậy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng từ 250.000-350.000 đồng/tháng.

Mức lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Trước đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra 2 phương án tăng cho năm 2014. Với đề xuất này, mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng thấp nhất là 30% và đáp ứng khoảng 80% mức sống tối thiểu của người lao động. Tuy nhiên, sau đó, trong phương án Bộ Lao động Thương Binh Xã hội trình Chính phủ thì cơ quan này chỉ đề xuất tăng khoảng 17% , lên mức dao động từ 1,9-2,75 triệu đồng một tháng.

Tuy nhiên, trái ngược với những động thái tích cực mà Chính phủ mong muốn, khi nghị định về việc điều chỉnh lương tối thiếu vùng vừa được phát ra, thay vì vui mừng thì hầu hết người lao động đều cảm thấy vô cùng lo lắng. Bởi lẽ, lương tăng chẳng được là bao thì hầu khắp các mặt hàng tiêu dùng cũng ào ào tăng giá theo. Và hậu quả là, tất cả những khó khăn đó lại vô hình trở thành gánh nặng lên vai người lao động.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/cau-mong-luong-dung-tang-20131120220311062.htm

- "Doanh nghiệp xăng dầu: Lãi nghìn tỷ vẫn tăng giá!". Báo cáo tài chính mới nhất của Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) cho thấy, ngành xăng dầu đang lãi khủng lên hơn 1.400 tỷ đồng.

Không những thế, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh mặt hàng này cũng đang được hưởng lợi từ quỹ bình ổn. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn lấy lý do lỗ để đòi tăng giá. Theo đó, từ đầu năm 2013, Petrolimex đã có 4 lần tăng giá xăng với tổng mức 2.640 đồng/lít. Trong đó lần điều chỉnh gây sốc nhất là tăng giá đến 1.430 đồng/lít.

Rõ ràng, với báo cáo tài chính lãi nghìn tỷ của Petrolimex những nghi ngờ về sự minh bạch của doanh nghiệp đến từ phía người dân là có thật. Riêng về giá thành của xăng, có bao gồm cả những chi phí thuộc về chính sách Nhà nước hỗ trợ, chi phí cho bù giá cho các vùng sâu vùng xa cần được xem xét lại một cách rõ ràng.

Chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, hiện nay dù có đến 17 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, nhưng cạnh tranh là chưa có vì đơn vị ảnh hưởng và nắm chi phối thị trường vẫn chỉ có Petrolimex. Petrolimex trở thành doanh nghiệp điều tiết giá, cơ quan quản lý chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra giá. “Không lạ gì về con số lãi khi Petrolimex vẫn còn độc quyền trên thị trường”. Ông Lê Đăng Doanh cho rằng, nếu đặt trong mối tương quan lãi lớn và giá cao như hiện nay (23.630 đồng/lít) thì việc doanh nghiệp có lãi nghìn tỷ cũng là điều dễ hiểu. “Mấu chốt là cần đẩy nhanh hình thành thị trường kinh doanh phân phối, bán lẻ cạnh tranh. Tức là chia nhỏ Petrolimex" - ông Doanh nhấn mạnh.

Bình luận về con số lãi khủng của Tập đoàn xăng dầu, chuyên gia kinh tế, thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng: “Đây chứng tỏ có sự “công khai nhưng không minh bạch” nên mới dẫn đến sự bất nhất trong việc khi đòi tăng giá thì kêu lỗ, còn báo cáo tài chính lại bảo lãi”. Theo ông Phú, chưa có ngành kinh doanh nào lại được quy định mức lợi nhuận định mức, hay như việc được dựa vào “bầu sữa mẹ” là thuế nhập khẩu và quỹ bình ổn.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/doanh-nghiep-xang-dau-lai-nghin-ty-van-tang-gia!/20131121104036331p1c24.htm

- "EVN không minh bạch, bắt dân gánh lỗ là không được". Chính cái chỗ thiếu minh bạch đã làm bức xúc xã hội và người ta cảm nhận rằng họ đang phải gánh những chi phí bất hợp lý; những thua lỗ.Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch đã chia sẻ với Đất Việt  về việc Tập đoàn điện lực Việt Nam độc quyền, tự ý tăng giá trong khi việc đầu tư ngoài ngành đang thua lỗ nghiêm trọng.

" Tôi chỉ xin bình luận một vấn đề muốn tăng giá điện trước hết phải minh bạch toàn bộ hoạt động của EVN. Minh bạch cả về mặt đầu tư, tài chính, chi phí để cho có một sự giám sát rõ ràng về hoạt động của họ trước khi bàn tới việc tăng hay điều chỉnh giá.

Chủ trương điều chỉnh giá điện để tính đúng, tính đủ không bao cấp giá điện là tôi ủng hộ. Nhưng tôi muốn nhắc lại phải minh bạch mọi thứ. Không thể để lâu lâu thanh tra lòi cái này, lòi cái kia.

Chính cái chỗ thiếu minh bạch này làm bức xúc xã hội và người ta cảm nhận rằng người ta đang phải gánh những chi phí bất hợp lý; những thua lỗ.

Ví dụ như nếu anh minh bạch thì những hoạt động làm viễn thông thua lỗ, đầu tư xây biệt thự, sân golf sai… cũng bắt giá phải chịu là không được." - Đại biểu Trần Du Lịch phát biểu.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/db-tran-du-lich-evn-khong-minh-bach-bat-dan-ganh-lo-la-khong-duoc-2360322/

- "Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,26%". Cục Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 trên địa bàn thành phố tăng 0,26% so với tháng trước và tăng 6,94% so với cùng kỳ năm trước.

Có 9/11 nhóm hàng tăng so với tháng trước, nhưng đều dưới 1%; trong đó tăng cao nhất là nhóm may mặc, mũ nón, giày dép (tăng 0,66%), tiếp đến là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 0,46%). Nhóm bưu chính viễn thông không tăng so với tháng trước, duy nhất nhóm giao thông giảm (giảm 0,42%).

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/639863/ha-noi-chi-so-gia-tieu-dung-tang-026

- "Tranh thị phần, 'cướp' nhân sự thời bùng nổ hàng không". Sự việc xôn xao bắt nguồn từ lá đơn kêu cứu của nhiều nhân viên Công ty Kỹ thuật máy bay (VAECO) thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), khi bị ép ký hợp đồng lao động ràng buộc 20 năm.

Thủ tục này nhằm hạn chế việc nhân viên VAECO bị các đối thủ khác lôi kéo bằng cách trả lương cao gấp 3 lần so với mức họ được trả hiện nay. Chẳng hạn, trong khi VAECO chỉ trả cho nhân viên 7,5-21 triệu đồng/tháng, thì làm ở hãng hàng không tư nhân con số này là 21 đến 58 triệu đồng, tùy trình độ. Không chỉ về lương, nhiều nguồn tin cho hay nơi làm việc mới còn có nhiều chế độ đãi ngộ khác tốt hơn.

Thực tế, một số vị trí chủ chốt và nhân viên kỹ thuật CRS (người có chứng chỉ xác nhận phục vụ) của VAECO (chủ yếu ở TP.HCM) đã nghỉ việc, chuyển sang làm cho hãng hàng không tư nhân VietJetAir.

Đến lúc này, lãnh đạo công ty VAECO mới vội vàng đưa ra quy định bắt nhân viên phải ký hợp đồng ràng buộc từ 10-20 năm, nếu không sẽ phải bồi thường - một số tiền lớn về chi phí đào tạo. Mà theo bảng tính chi phí đào tạo, thi cấp chứng chỉ CRS máy bay cho một nhân viên thì ít là hơn 700 triệu, cao lên tới hơn 1,4 tỷ đồng. Đây chính là điểm mà nhiều nhân viên kỹ thuật không đồng ý. Họ cho rằng, chất lượng đào tạo chưa tương xứng chi phí bỏ ra. Họ phải tự học, tự mày mò là chính rồi thi và đỗ để được cấp chứng chỉ.

Hơn nữa, diễn đàn của nhân viên công ty VAECO cũng đưa ra nhiều quan điểm bất đồng về thời gian và mức tiền phải đền bù; việc ký hợp đồng là không công bằng với những lao động cống hiến lâu năm; thời điểm ký thế nào là hợp lý; công ty trả mức lương hiện tại quá thấp so với công sức họ bỏ ra và so với lương của chuyên gia nước ngoài (nếu phải thuê)...

Được biết, chiều 20/11, lãnh đạo công ty VAECO đã có cuộc họp khẩn để bàn về vấn đề này, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/150405/tranh-thi-phan---cuop--nhan-su-thoi-bung-no-hang-khong.html

- " Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản gặp khó". Theo Tổng cục Thống kê, nếu không có yếu tố đột biến thì khả năng xuất khẩu (XK) cả năm sẽ đạt khoảng 131 tỉ USD, tăng khoảng 14% so với năm 2012 và cao hơn 4% so với chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, điều đáng nói là những mặt hàng nông sản, vốn là thế mạnh nhiều năm nay của VN, lại đồng loạt suy giảm. Cụ thể kim ngạch XK nhóm nông, lâm, thủy sản từ đầu năm đến nay ước đạt 16,4 tỉ USD, giảm 6,3%. Trong đó, XK cà phê giảm 24%; chè các loại giảm 5,1%; gạo giảm 14,1%; sắn và các sản phẩm từ sắn giảm 27,9%, cao su giảm 13,7%...

Giảm nhiều nhất có thể kể đến các mặt hàng cao su, cà phê, gạo, thủy sản. Hiệp hội Cao su VN cho biết trong 10 tháng đầu năm 2013, VN XK 846.453 tấn cao su thiên nhiên, đạt kim ngạch 1,9 tỉ USD, đơn giá bình quân 2.351 USD/tấn. So với cùng kỳ năm trước, XK cao su thiên nhiên tăng nhẹ 3,8% về lượng, nhưng giảm 13,7% về kim ngạch và đơn giá bình quân giảm 16,9%. Giá XK giảm khiến các doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn. Công ty CP cao su Tây Ninh (TRC), một trong những đơn vị XK cao su hàng đầu, vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm 2013. Theo đó, doanh thu thuần quý 3/2013 của TRC đạt 194,7 tỉ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ...

Ngành thủy sản cũng một năm lao đao khi hầu hết các mặt hàng đều giảm sút. Đối với cá tra, sự sụt giảm nhu cầu kéo dài tại các thị trường chính, nhất là EU, khiến người nuôi cá và doanh nghiệp XK chật vật. Nhiều hộ nuôi cá bỏ ao, giá cá và nguồn nguyên liệu cho chế biến bấp bênh. XK cá tra trong quý 3/2013 đạt 424 triệu USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng XK 9 tháng đạt gần 1,3 tỉ USD, giảm 1,4%. Tỷ trọng kim ngạch XK của cá tra trong lĩnh vực thủy sản bị sụt giảm từ 28,6% xuống còn 26,5%... 

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131121/doanh-nghiep-xuat-khau-nong-san-gap-kho.aspx

(TH - tổng hợp)