Các báo viết về Tài chính ngày 22/1/2015

**Loạn giá xăng vì Bộ trưởng muốn giữ ‘chữ tín’; **Giá xăng giảm sâu, cước vận tải vẫn chây ì; **Sữa Ensure “không bán tại Việt Nam; **Nhập khẩu đá quý, kim loại quý tăng mạnh;...

Trong một ngày, điều hành xăng thay đổi liên tục
Trong một ngày, điều hành xăng thay đổi liên tục

- "Loạn giá xăng vì Bộ trưởng muốn giữ ‘chữ tín’". Ngày 21/1, điều hành xăng thay đổi liên tục. Đầu giờ sáng, quyết định tăng thuế kịch trần rồi trong 1 buổi chiều lại hai lần ra thông báo giảm giá và việc tăng thuế cũng đình lại. Có vẻ như, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng quyết giữ cho được 'chữ tín' trong điều hành xăng dầu. 

Sáng 21/1, báo chí bất ngờ khi nhận được thông tin về việc tăng kịch trần thuế nhập khẩu xăng dầu. Cụ thể, 3 mặt hàng xăng, dầu hoả và dầu madut đều đồng loạt tăng thêm 5 điểm phần trăm, chạm mức thuế nhập khẩu là 40%.

Biểu thuế này đi kèm theo Thông tư 06 do Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Mai ký ban hành chiều ngày 20/1 và thời gian có hiệu lực là từ ngày 21/1.

Việc tăng thuế này khiến cho nhiều người thạo tin ngạc nhiên. Bởi lẽ, chỉ trước đó, trong chiều ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ: "Sẽ không tăng kịch trần thuế nhập khẩu xăng dầu".

Trả lời cho băn khoăn của VietnamNet khi đó, giá dầu thô đã quá thấp thì thuế tăng trần hay không, ông Đinh Tiến Dũng rất cởi mở khẳng định: "Sẽ không tăng".

Bộ trưởng Dũng nói thêm: "Sáng nay, chúng tôi đã báo cáo Chính phủ rồi. Thuế nhập khẩu xăng dầu cứ giữ nguyên. Nếu giá dầu giảm nữa thì phải tính toán điều chỉnh lại mức trần này".

Người đứng đầu ngành tài chính cũng bày tỏ: "Tôi bao giờ cũng đứng về phía người tiêu dùng". Nói rộng hơn về câu chuyện giá dầu thô, ông cho rằng, giá xuống chính là cơ hội tốt cho nền kinh tế, góp phần làm giảm chi phí cho nền kinh tế.

Thế nhưng, ngay khi Bộ trưởng đã khẳng định thông tin như vậy thì Thông tư số 6 tăng kịch trần thuế của Bộ vẫn được ban hành và được gửi sang Bộ Công Thương cũng ngay trong chiều ngày 20/1.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/217914/loan-gia-xang-vi-bo-truong-muon-giu--chu-tin-.html

- "Giá xăng giảm sâu, cước vận tải vẫn chây ì". Từ 16 giờ chiều 21.1, liên bộ Công thương - Tài chính công bố mức giá xăng, dầu bán lẻ mới giảm mạnh để các doanh nghiệp (DN) xăng dầu đầu mối điều chỉnh theo. Cụ thể, giá xăng RON 92 giảm tối thiểu 1.897 đồng /lít (còn khoảng 15.670 đồng/lít), giá xăng RON 95 giảm tương tự, còn 16.270 đồng/lít. Giá dầu diesel 0,05 S giảm tối thiểu 1.459 đồng/lít, còn khoảng 15.170 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 1.494 đồng/lít (còn khoảng 15.610 đồng/lít). Giá dầu ma zút 3,5 S giảm 1.078 đồng/kg, còn khoảng 11.850 đồng/kg. Đây là lần giảm giá xăng dầu thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm 2015 đến nay và là lần giảm thứ 17 liên tiếp kể từ giữa tháng 7.2014.

Trong khi đó, trả lời PV Thanh Niên, nhiều DN vận tải khách tỏ ra khá dửng dưng với câu hỏi giá cước bao giờ giảm sau khi giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh; đồng thời khẳng định sẽ khó có chuyện giảm giá cước trong giai đoạn trước tết. Đại diện một hãng xe khách lớn chạy tuyến Quảng Ngãi - TP.HCM nói: “Qua các đợt giảm giá xăng trước, hãng đã giảm giá cước xuống sát giá xăng, chẳng hạn tuyến Quảng Ngãi - TP.HCM đã giảm giá vé khoảng 15%. Nên nay nói giảm nữa là rất khó do trong tình hình giá cước vận tải được phép tăng từ 20 - 60% trong dịp tết”.

Đại diện một hãng xe khách tuyến Đà Lạt - TP.HCM cũng cho rằng nếu có giảm giá cước, chỉ có thể thực hiện sau tết. Đại diện hãng xe Thành Bưởi nói chưa có kế hoạch giảm giá cước vận tải do hãng đang nỗ lực tăng lương và thưởng cho nhân viên để giữ chân người lao động. "Áp lực tăng lương để giữ chân người lao động trong dịp tết khiến DN vận tải vô cùng khó khăn. Nếu giảm được phần nào chi phí đầu vào để tăng lương thưởng cho nhân viên là điều chúng tôi đang mong đợi", đại diện Hãng Thành Bưởi nói.

Chuyên gia kinh tế, TS Ngô Trí Long phân tích giá cước vận tải là một trong những yếu tố quan trọng nhất cấu thành chi phí giá của tất cả các hàng hóa khác. Chính giá cước giảm chậm đã khiến nhiều mặt hàng khác từ xi măng, sắt thép, rau cỏ, thịt cá... ngoài chợ cũng vin vào lý do này không giảm theo. “Các bộ, ngành liên quan như tài chính, công thương và địa phương phải tăng cường phối hợp kiểm tra và giám sát. Đối với các DN có kinh doanh vận tải phải buộc kê khai giá để kiểm soát được chi phí và giá thành. Đối với các mặt hàng khác, tại siêu thị lớn nếu mặt bằng giá giảm chưa hợp lý cần phải yêu cầu giảm giá. Khi đó, sẽ kéo theo tác động dây chuyền tới các chợ truyền thống bên ngoài”, TS Long đề xuất.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/gia-xang-giam-sau-cuoc-van-tai-van-chay-i-527658.html

- "Sữa Ensure “không bán tại Việt Nam”: Xử lý nghiêm để tránh độc quyền". Theo Ban chỉ đạo 389 cho biết kể từ năm 2013, hãng sữa Abbott Laboratories của Mỹ đã ghi thêm dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico" - tạm dịch "Không bán tại Việt Nam hay Mexico" - trên sản phẩm sữa Ensure Nutrition Shake.

Tuy nhiên với mặt hàng sữa do Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A phân phối thì lại không có dòng chữ cảnh báo trên, cụ thể như sữa nước Ensure Gold Vigor 237ml.

Nhờ đó, thị phần của Công ty Dinh Dưỡng 3A tăng nhanh chóng mặt. Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này năm 2013 tăng tới 63%, trị giá khoảng 300 tỷ đồng. Trước đây, có 50 nhà nhập khẩu nhập hợp pháp mặt hàng trên, song khi Abbott phát minh kiểu ghi nhãn lạ lùng này, giá bán sữa do Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A phân phối đã tăng từ 2-3 lần so với trước.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/sua-ensure-khong-ban-tai-viet-nam-xu-ly-nghiem-de-tranh-doc-quyen-post154842.gd

- "Nhập khẩu đá quý, kim loại quý tăng mạnh". Số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch nhập khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm về Việt Nam trong năm 2014 đạt 599,61 triệu USD, tăng 17,15% so với cùng kỳ năm trước.

Bỉ là thị trường dẫn đầu cung cấp mặt hàng đá quý, kim loại quý và sản phẩm cho Việt Nam trong năm 2014 với trị giá 71,81 triệu USD (Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai, cung cấp trị giá 61,07 triệu USD; Mỹ  xếp thứ ba với trị giá 58,42 triệu).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nhap-khau-da-quy-kim-loai-quy-tang-manh-813491.tpo

- "Ngân hàng giảm mạnh lãi suất vay tiêu dùng". Lãi suất cho vay tiêu dùng bình quân đã giảm về mức 12-13%/năm nếu có tài sản đảm bảo, còn lãi suất vay tín chấp vẫn còn cao khi ở mức 18-20%/năm. 

Anh Ngô Thanh Dũng, quận 7, TP.HCM đang cần số tiền khoảng 100 triệu cho kế hoạch sửa nhà cuối năm, anh đang tính vay ngân hàng tín chấp bằng lương vì nghĩ rằng lãi suất đang giảm.

Tham khảo các cán bộ tín dụng tại một số ngân hàng anh Dũng được biết cho vay tiêu dùng vẫn được các ngân hàng chào mời, nhưng hiện một số ngân hàng ngưng cho vay tín chấp như ngân hàng Việt Á (VietABank), nhưng nếu khách hàng có tài sản đảm bảo thì vẫn được vay với mức lãi suất 3 tháng đầu chỉ 8%/năm, từ tháng thứ 4 trở đi lãi suất khoảng 11-12%/năm.  

Ngân hàng Đông Á chỉ cho vay tín chấp nếu khách hàng được chi lương qua Đông Á, với mức vay tín chấp tối đa là 4 lần lương, lãi suất là 1,35%/tháng. Cán bộ tín dụng ở đây cũng cho biết anh Dũng có thể vay cầm cố sổ tiết kiệm với mức lãi suất là: lãi suất sổ tiết kiệm + 3,4%/năm.

Ngân hàng Phát triển Nhà TP.HCM (HDBank) cũng hạn chế cho vay tiêu dùng tín chấp. Vì muốn vay tín chấp nên anh Dũng được một cán bộ tín dụng của HDBank tư vấn mở thẻ tín dụng. Nếu mở thẻ tín dụng với mức lương 7 triệu đồng/tháng thì hạn mức tối đa cũng chỉ 5 lần lương là 35 triệu đồng, nhưng khi rút tiền mặt đã phải chịu 4% số tiền rút ra. Lãi suất cho vay tín chấp tại HDBank khá cao lên đến 18%- 20%/năm.

Còn nếu vay tiêu dùng thế chấp bằng bất động sản thì HDBank đang có chương trình rất hấp dẫn với mức lãi suất 3 tháng đầu chỉ 6,88%/năm, các tháng tiếp theo sẽ là 12%/năm, hoặc khách hàng chọn vay với mức lãi suất cố định trong thời gian vay là 9,99%/năm đang được nhiều khách hàng tìm hiểu.

Tìm đến các ngân hàng lớn, anh Dũng được biết ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ cho vay tín chấp tới 10 lần lương nếu anh nhận lương qua tài khoản tại BIDV, khoảng 70 triệu đồng. Còn nếu anh Dũng nhận lương qua tài khoản của ngân hàng khác thì mức tối đa được vay là 5-7 lần lương. Lãi suất vay qua lương được BIDV tính là 12,2%/năm, 6 tháng điều chỉnh một lần.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/ngan-hang/ngan-hang-giam-manh-lai-suat-vay-tieu-dung-749021.html

- "Bãi bỏ Thông tư 06, Bộ Tài chính hứa hoàn thuế cho doanh nghiệp". Thông tư 06/2015 chính thức có hiệu lực vào ngày 21/1, song cùng ngày Thông tư 07/2015 cũng được Bộ Tài chính ban hành nhằm bãi bỏ những nội dung được quy định tại Thông tư 06 liên quan đến việc tăng thuế nhập khẩu xăng, dầu.

Cuối ngày hôm qua (21/1), Bộ Tài chính cho biết, mức thuế ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng dầu được giữ nguyên lần lượt ở mức 35% đối với mặt hàng xăng, dầu, madut; 30% mặt hàng dầu diesel và 25% đối với mặt hàng xăng máy bay, nhiên liệu bay. 

Trong khi, Thông tư số 06/2015/TT-BTC ngày 20/01/2015 chính thức có hiệu lực vào ngày 21/1 lại quy định tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên mức kịch trần, lần lượt là 40% đối với mặt hàng xăng, dầu, madut; 35% mặt hàng dầu diesel và 30% đối với mặt hàng xăng máy bay, nhiên liệu bay. 

Chính việc giữ nguyên thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng dầu đã khiến thông tin giảm giá xăng dầu chiều qua có sự thay đổi cho đến khi Liên bộ Công thương - Tài chính chính thức phát đi thông cáo. 

Cụ thể, đầu giờ chiều qua thông tin phát ra từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng dầu sẽ giảm từ 15 giờ chiều này 21/1 với mức giảm tối thiếu 1.400 đồng/lít với xăng RON 92, 982 đồng/lít với dầu diesel, 1.010 đồng/lít với dầu hỏa.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/hang-hoa/bai-bo-thong-tu-06-bo-tai-chinh-hua-hoan-thue-cho-doanh-nghiep-750184.html

- "Táo Mỹ gây ung thư vẫn đắt khách". Như đã thông tin ngày 20.1, nhà chức trách Mỹ đã quyết định thu hồi sản phẩm táo Mỹ mang nhãn hiệu Granny Smith và Gala sau khi phát hiện các sản phẩm này đã bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes tại bang California, Mỹ. Ngày 21.1, PV Lao Động khảo sát tại một số siêu thị tại Hà Nội, mặt hàng táo Gala của Mỹ vẫn được bày bán phổ biến, với mức giá khoảng 60.000 đồng/kg. Các nhân viên siêu thị đều khẳng định táo Gala đang bày bán có xuất xứ từ Mỹ, đi qua 3 vòng kiểm định nên “rất an toàn”.

Trên địa bàn Hà Nội, tại các cửa hàng bán trái cây xuất khẩu trên đường Thái Hà, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Giảng Võ, Lý Thường Kiệt..., có thể thấy: Trong các loại táo bị thu hồi ở nước Mỹ hiện đã và đang được bày bán với giá 129.000đ/kg tại hầu hết các hệ thống cửa hàng bán trái cây nhập khẩu, về thông tin loại táo này bị thu hồi, những người bán hàng cho biết họ không hay biết gì. Thậm chí, nhiều cửa hàng vừa nhập một lô trái cây này với số lượng lớn. 

Tại siêu thị FiviMart (170 La Thành), gian hàng táo nhập khẩu nằm vị trí đắc địa sau lối dẫn vào. Tại đây, trên biển gian hàng ghi rõ “Táo xanh Mỹ” và “Táo bổ dưỡng”, còn phía dưới đủ loại táo đủ màu sắc từ táo xanh tới táo đỏ. Bắt mắt nhất là hai sản phẩm táo Gramy Smith và táo Gala, kết quả kiểm tra môi trường tại Mỹ kết luận thiết bị đóng gói táo bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị này vẫn nói rằng hai loại táo trên đang bán rất chạy, và cho biết “táo có nguồn gốc rõ ràng”.

Cùng ngày 21.1, tại TPHCM, hai loại táo có tên Gala và Ganny Smith vẫn được bày bán bình thường ở các siêu thị. Khảo sát tại hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM, táo Ganny Smith (táo xanh Mỹ) vẫn được bày bán ở quầy trái cây với giá 77.000 đồng/kg, táo Gala được bày bán với giá 85.000 đồng/kg. Trên mỗi quả táo đều có dán tem “Ga La, mã 4133, USA”, “Grany, mã 4139, USA”. 

Tại các khu thực phẩm của chợ Gò Vấp, chợ Bà Chiểu, chợ Phạm Văn Hai và chợ Bến Thành thì hai loại táo Gala và Ganny Smith cũng được bày bán bình thường. Cả người tiêu dùng lẫn người bán hàng đều nói không biết thông tin gì về việc Mỹ phát hiện nhiễm khuẩn từ táo này. Nhiều người tiêu dùng dường như vẫn chưa biết nhiều thông tin liên quan và vẫn quyết định mua loại táo này. Tại chợ Bến Thành, bà chủ cửa hàng trái cây Út Thuận cho biết, bà không nắm được thông tin về loại táo Ganny Smith mình đang bán và “chưa thấy ai xuống kiểm tra cho hay điều gì về táo tôi đang bán cả”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/tao-my-gay-ung-thu-van-dat-khach-290402.bld

- "Đề xuất tăng giá nước khoảng 10,5% mỗi năm". Đó là lộ trình tăng giá nước từ 2015 - 2019 vừa được Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) trình thảo luận tại hội nghị chuyên đề về phương án điều chỉnh giá nước tại TP.HCM giai đoạn 2015 - 2019 do UBMTTQVN TP.HCM tổ chức chiều 20/1.

  Sawaco cho biết tăng giá nước là cần thiết để phát triển ngành nước TP, bởi chi phí đầu tư chiếm khoảng 72% giá thành nước sạch trong giai đoạn 5 năm tới. Tổng công suất nước cấp từ các nhà máy nước cho người dân TP lên khoảng 3,7 triệu m3/ngày vào năm 2025 (gấp 2,2 lần so với công suất hiện nay).

  Sawaco đánh giá mức tăng giá nước mỗi năm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của đại bộ phận người dân và có tính toán đến khả năng chi trả của người dân. Chẳng hạn, nếu một hộ gia đình có bốn người, sử dụng trong định mức 4m3/người/tháng thì khoản tiền phải trả mỗi tháng theo giá nước mới tăng 12.000đ so với mức trả hiện nay.

  Tại hội nghị, nhiều đại biểu nhất trí với lộ trình tăng giá nước theo đề xuất của Sawaco. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị Sawaco cần làm rõ tỷ lệ thất thoát nước để kéo giảm giá thành, tăng giá nước phải có lộ trình phù hợp để người dân có thể chấp nhận và kinh doanh được. Bên cạnh đó, nên mạnh dạn xã hội hóa và phải đề cập đến hộ cận nghèo…

  Theo Sawaco, cuối năm 2014, TP có 13/19 quận nội thành và 2/5 thị trấn được cung cấp nước sạch 100%, hiện còn khoảng 317.200 hộ dân chưa được cung cấp nước sạch. Trong đó, các khu vực mà người dân chưa có nước sạch tập trung tại 15 xã của các huyện Bình Chánh (78.046 hộ), 11 xã của huyện Hóc Môn (69.039 hộ) và 20 xã của huyện Củ Chi (93.200 hộ). Được biết, sắp tới Sawaco sẽ tiếp tục lấy ý kiến để ra quyết định cuối cùng về đề xuất tăng giá nước.

  Xem chi tiết:

  http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/doi-song/de-xuat-tang-gia-nuoc-khoang-10-5-moi-nam/a136432.html

  - "Giá dầu liên tục giảm sâu: Kinh tế Việt Nam 2015 có thật sự đáng lo?". Trả lời phỏng vấn VTC News về xu hướng giảm "không phanh" của giá dầu thế giới, chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh cho hay: Tác động giá dầu giảm, một mặt giảm nguồn thu của ngân sách, nhưng cũng giảm chi phí nhập khẩu các mặt hàng. Cụ thể, giá dầu giảm sẽ kéo theo giá xăng giảm, giá phân bón giảm, giá nhựa cũng giảm, giá vải sợi giảm,… Đây lại chính là cái lợi cho nền kinh tế. 

  Chính vì vậy, nếu thực hiện khuyến khích doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ khuấy động được kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động. 

  "Đây là thu nhập cao hơn rất nhiều thu nhập từ bán dầu thô bởi bán dầu thô là khai thác tài nguyên thiên nhiên. Như vậy, nếu có chính sách tốt chúng ta sẽ được lợi từ giảm giá dầu, chứ không phải chịu thiệt hại từ giá dầu", ông Doanh nhấn mạnh.

  Xem chi tiết:

  http://vtc.vn/gia-dau-lien-tuc-giam-sau-kinh-te-viet-nam-2015-co-that-su-dang-lo.1.536685.htm

  - "Nhà đầu tư thờ ơ với tin giá xăng giảm". Thị trường chứng khoán ngày 21/1 tiếp tục giằng co quanh vùng 570, đóng cửa ở mức giảm nhẹ 0,54%. Dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì ổn định ở mức tương tự như ngày hôm trước, với mức thanh khoản cả hai sàn duy trì khoảng 1.661 tỷ đồng. Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài cũng có phiên giao dịch khá cân bằng, với mức mua ròng nhẹ 4,3 tỷ đồng.

  Trong giai đoạn thị trường dập dềnh, nhà đầu tư cá nhân giao dịch khá dè dặt trong khi nhà đầu tư nước ngoài giữ vị thế mua ròng. Số liệu thống kê cho thấy giai đoạn VNIndex biến động quanh vùng 570-580 (12/1/2015-21/1/2015), khối ngoại đã mua ròng gần 145 tỷ đồng trên sàn HOSE; trước đó, khi VNIndex tăng mạnh (5/1/2015-9/1/2015) họ đã bán ròng hơn 81 tỷ đồng. Các cổ phiếu được khối ngoại quan tâm mua vào trong gần hai tuần qua là MWG, HVG, PPC, CII, MSN. Trong các cổ phiếu này, CII là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật, được các chuyên gia nhận định là ngành đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

  Nhà đầu tư cá nhân thường phản ứng theo tin “nóng” như kết quả kinh doanh thực hiện tốt hơn số ước tính hay xuất hiện các khoản thu nhập đột biến. Ngày 21/1, LAS công bố kết quả kinh doanh năm 2014 với lợi nhuận lợi nhuận trước thuế đạt 562 tỷ đồng, cao hơn số ước tính 555 tỷ đồng công bố trước đó và lợi nhuận sau thuế quý 4 cũng tăng 65,75% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do các nhà phân phối của công ty tranh thủ thu mua tích trữ hàng hóa làm doanh thu kỳ này tăng đột biến so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, chi phí tài chính của doanh nghiệp trong quý 4 giảm mạnh (chỉ bằng ~38,5% so với cùng kỳ) cũng là một yếu tố hỗ trợ giúp lợi nhuận doanh nghiệp tăng đột biến trong quý 4. Trước thông tin này, cổ phiếu này đã diễn biến khá hưng phấn trong cả phiên sau khi liên tục giảm giá trong hai tuần gần đây.

  Xem chi tiết:

  http://dddn.com.vn/thi-truong/nha-dau-tu-tho-o-voi-tin-gia-xang-giam-20150121090334592.htm

  - "Thành lập 4 đoàn thanh tra giá cước vận tải". Đó là tuyên bố của ông Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải Hàng hóa TPHCM (HHVT) khi đề cập tình trạng nhiều doanh nghiệp viện nhiều lý do để găm giữ giá cước, dù giá xăng dầu đã giảm rất sâu. Chiều 21/1, Bộ Tài chính và GTVT liên tiếp chỉ đạo các địa phương giám sát, buộc doanh nghiệp giảm giá cước.

  Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 21/1, ông Chung cho biết các doanh nghiệp vận tải thuộc HHVT đã giảm giá cước với mức 10-15% so với tháng 7/2014.

  Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 70 đơn vị chưa giảm giá vé. Lãnh đạo một số DN trên cho rằng, trước kia, đường sá tốt nhưng hiện nay quốc lộ 14, quốc lộ 1 nhiều đoạn đang thi công, đào bới, đầy ổ gà. Xe về bến thường trễ 5-7 tiếng. Thời gian xe mắc kẹt trên đường tiêu tốn nhiên liệu rất nhiều. Đơn cử như tuyến TPHCM - Buôn Mê Thuột, cả đi lẫn về là 675 km, ngắn hơn 5 km so với đi Hà Tiên nhưng mức tiêu hao nhiên liệu lên tới 36,5 lít xăng dầu, cao hơn 10 lít so với đi Hà Tiên. Ngoài ra, trạm phí trên QL 1, QL 14 bố trí khá dày đặc, trong khi đường về các tỉnh ĐBSCL trạm thu phí rất thưa.

  Đại diện Hiệp hội Vận tải hành khách TPHCM cho rằng, thị trường vận tải cạnh tranh rất gay gắt, không giảm giá là bất đắc dĩ. DN không chỉ cạnh tranh trong bến mà còn với xe dù. Một tuyến đường có nhiều DN khai thác, không phải do một đơn vị độc quyền.

  Xem chi tiết:

  http://www.tienphong.vn/kinh-te/thanh-lap-4-doan-thanh-tra-gia-cuoc-van-tai-813474.tpo

  - "Hình thái mới của nghề môi giới chứng khoán". Anh Minh từng là nhân viên môi giới chính thức của CTCK X, nhưng sau khi nghỉ việc, anh vẫn thực hiện hoạt động môi giới cho công ty này trên cơ sở hợp đồng hợp tác kinh doanh và hưởng tỷ lệ hoa hồng.

  Anh Minh chia sẻ, CTCK X thuộc Top 10 về thị phần môi giới, trả cho anh tỷ lệ hoa hồng 50% từ phí dịch vụ môi giới chứng khoán của khách hàng. Về nguyên tắc, khi một nhân viên môi giới nghỉ việc, các tài khoản của khách hàng sẽ được bàn giao lại cho môi giới khác phụ trách. Tuy nhiên, nếu nhân viên môi giới cũ đã tạo được mối quan hệ gắn bó với khách hàng và có đề nghị hợp tác kinh doanh, thì các CTCK thường lựa chọn hình thức hợp tác này, bởi công ty lo ngại khách hàng sẽ chuyển tài khoản sang CTCK khác.

  Theo anh Minh, nhân viên chính thức được hưởng lương cố định và phần lương kinh doanh tính theo tỷ lệ phần trăm từ phí giao dịch của khách hàng. Tỷ lệ hoa hồng này thấp hơn tỷ lệ mà CTCK ký dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Nếu doanh số đủ lớn thì mức chênh lệch giữa hoa hồng cho môi giới độc lập và môi giới chính thức có thể cao hơn lương cứng. Nhưng thông thường, phần lương cố định cộng với các phúc lợi xã hội khác của các CTCK cao hơn chênh lệch doanh số nói trên và điều quan trọng là có sự chắc chắn trong thu nhập hàng tháng. Bởi lẽ, không phải lúc nào thị trường cũng giao dịch sôi động.

  Bên cạnh hình thức hợp tác với nhân viên cũ thì nhiều CTCK từ lâu đã có nhu cầu sử dụng môi giới độc lập. Chẳng hạn, từ năm 2010, CTCK FPT (FPTS) thực hiện chiến lược xây dựng đội ngũ môi giới độc lập rộng khắp, công việc của các môi giới này chủ yếu là tiếp xúc, tư vấn và phát triển khách hàng; tư vấn, hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng các dịch vụ giao dịch chứng khoán. FPTS yêu cầu, các môi giới độc lập đảm bảo kế hoạch phát triển khách hàng và hạn mức giao dịch theo chính sách chung của Công ty. Khác với CTCK X nêu trên, quyền lợi mà FPTS dành cho môi giới độc lập là hưởng mức thu nhập theo chính sách chung của Công ty, bao gồm lương hàng tháng và các khoản thu nhập theo hiệu quả hoạt động. 

  Xem chi tiết:

  http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/hinh-thai-moi-cua-nghe-moi-gioi-chung-khoan-110607.html

  - "TT-Huế: Nhiều doanh nghiệp giảm giá cước vận tải "lấy lệ"". Bên cạnh một số doanh nghiệp vận tải tiến hành điều chỉnh giá cước, nhiều đơn vị tại TT-Huế không giảm giá hoặc giảm giá cước một cách "chiếu lệ".

  Tại Công ty TNHH Nhà nước quản lý bến xe TT-Huế, trong tổng số 77 doanh nghiệp đang hoạt động trên bến, mới chỉ có 50% đơn vị đăng ký giảm giá cước vận tải. Số doanh nghiệp vận tải chưa đăng ký điều chỉnh cước chủ yếu tập trung ở các tuyến như: Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Ninh Bình, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Tây Nguyên, Đăk Lăk...

  Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do các đơn vị vận tải nằm ngoài địa bàn tỉnh TT-Huế không chấp hành.

  Hiện, giá cước vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn tỉnh TT-Huế có mức giảm từ 3 - 10%, giá cước vận tải hành khách tuyến cố định có mức giảm phổ biến từ 5 - 10%. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, khi xăng dầu giảm ở mức từ 27 - 30%, cước vận tải phải giảm từ 12 -14% mới hợp lý.

  Xem chi tiết:

  http://vtv.vn/kinh-te/tt-hue-nhieu-doanh-nghiep-giam-gia-cuoc-van-tai-lay-le-2015012206213911.htm

  - "Giá vàng hôm nay ngày 22/1/2015: Lần đầu tiên giảm từ mức tăng kỷ lục sau báo cáo của ECB". Giá vàng hôm nay ngày 22/1/2015 giảm từ mức tăng kỷ lục trong 5 tháng qua sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ đề xuất mua 5 triệu euro bổ sung thêm vào tài sản hiện tại vào mỗi tháng cuối năm 2016.
   
   
  - "Hàng hóa đứng im bất chấp giá xăng". Điều được người dân và chuyên gia quan tâm lúc này là liệu các mặt hàng, dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng có giảm giá theo hay không. 

  Ngay sau khi có công văn yêu cầu giảm giá của Bộ Công Thương, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã công bố mức giá mới. Giá xăng giảm 1.900 đồng/lít, xăng RON 92 còn 15.670 đồng/lít; dầu diesel giảm 1.460 đồng/lít xuống 15.170 đồng/lít; dầu hỏa giảm 1.500 đồng xuống 15.610 đồng/lít và dầu madut giảm 1.080 đồng/kg còn 12.220 đồng/kg. Như vậy, đây là lần giảm giá xăng lần thứ 15 liên tiếp nếu tính từ tháng 7-2014 với tổng mức giảm là 9.520 đồng/lít.

  Bộ Công Thương cho biết thời gian qua giá xăng dầu thế giới liên tục đi xuống. Xăng RON92 bình quân là 53,889 USD/thùng; dầu diesel là 62,493 USD/thùng, dầu hỏa là 63,096 USD/thùng và dầu madut là 273,763 USD/tấn. Căn cứ nguyên tắc tính giá cơ sở tại Nghị định 83/2014 thì giá bán lẻ đang cao hơn giá cơ sở 1.078-1.897 đồng/lít, kg xăng dầu. Do vậy Bộ Công Thương quyết định giảm giá xăng dầu theo mức tương ứng chênh lệch đó.

  Xem chi tiết:


  http://plo.vn/kinh-te/hang-hoa-dung-im-bat-chap-gia-xang-526489.html

  - "Lợi nhuận ngân hàng: Bát ăn, bát để, bát cầu may". Các NH đã lần lượt công bố chỉ số kinh doanh 2014. Xoay quanh lợi nhuận đã có nhiều bất ngờ khi kết quả không đột biến và dường như khoản lợi lớn nhất đang ở tương lai nằm trong dự phòng rủi ro và trông chờ vào may mắn nếu đòi được nợ xấu.

  Bốn ông lớn có gốc quốc doanh đã về đích mãnh mẽ trái ngược dự báo không mấy sáng sủa về ngành trong 3 quý đầu năm.

  Vietcombank đạt lợi nhuận đạt 5.680 tỷ đồng. Kết quả này có được từ tín dụng tăng trưởng tốt và các hoạt động khác đều có lãi khả quan. Cụ thể, huy động vốn của Vietcombank năm 2014 đạt 419.974 tỷ đồng, tăng 25,94% so với năm 2013. Tín dụng tăng trưởng 17,68%. Trong khi nợ xấu xuống còn 2,29%. Vietcombanh dự báo 2015, lợi nhuận trước thuế tối thiểu 6000 tỷ đồng để duy trì vị thế trên thị trường.

  Trong khi đó, BIDV cũng có lợi nhuận trước thuế tăng 20%, đạt 6.065 tỷ đồng. BIDV có tỷ lệ tăng tín dụng tới 18,9% và ỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 14,4%.

  Xem chi tiết:

  http://vef.vn/2015-01-21-loi-nhuan-ngan-hang-bat-an-bat-de-bat-cau-may

  (T.Hằng - tổng hợp)