Các báo viết về Tài chính ngày 22/1/2016

**Giá dầu sẽ xuống 10 USD/thùng?; **"Tài xế 'rút ruột' xe bồn"; **Sẽ có 35% lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp vào năm 2020; **Phân bổ vốn mục tiêu quốc gia nông thôn mới;...

Các báo viết về Tài chính ngày 22/1/2016

- "Giá dầu sẽ xuống 10 USD/thùng?". Tổng giám đốc điều hành, giám đốc của tập đoàn năng lượng toàn cầu BP, Bod Dudley, nói rằng, viễn cảnh giá dầu thô tiếp tục lao dốc xuống mức 10 USD/thùng “không phải là không thể xảy ra”. Tuy nhiên, ông dự đoán giá dầu sẽ sớm hồi phục, đạt mức 50 USD/thùng vào cuối năm nay.

Đầu tháng này, ngân hàng Standard Chartered dự đoán giá dầu thô sẽ tiếp tục phá đáy và chạm mốc 10 USD/thùng. Trao đổi với báo chí bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới đang diễn ra ở Davos, Thụy Sĩ, ông Dudley không phủ nhận con số u ám “10 USD/thùng”. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc giảm giá chỉ diễn ra trong ngắn hạn, trong khoảng quý 1 và quý 2 năm nay. Sau đó, “nhu cầu tăng lên ở Trung Quốc và Bắc Mỹ… Giá sẽ bắt đầu vào đường cong đi lên”, ông chủ BP nhận định. Cụ thể, giá dầu thô sẽ ở mức 30-40 USD/thùng vào giữa năm nay và “có khả năng quanh mức 50 USD vào cuối năm”, ông dự đoán. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (Mỹ) hiện ở mức dưới 27 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 5/2003, còn giá dầu thô Brent tụt xuống mức 27,2 USD/thùng, cũng thấp nhất 13 năm qua.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/the-gioi/gia-dau-se-xuong-10-usdthung-962283.tpo

- "Tài xế 'rút ruột' xe bồn". Xăng dầu từ Tổng kho Vũng Rô (thuộc Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Phú Yên, đặt tại thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, H.Đông Hòa, Phú Yên) được các xe bồn vận chuyển đến các đại lý, khách hàng ở các tỉnh trong khu vực nam Trung bộ - Tây nguyên.

Sau một thời gian dài theo dõi và ghi hình, PV Thanh Niên chứng kiến không chỉ 1 ngày mà rất nhiều ngày chuyện dừng xe rút xăng dầu diễn ra thường xuyên.\
 
Lấy ngày 15.1 làm ví dụ. Khoảng 9 giờ 15, xe bồn 78C-051.77 sau khi tiếp nhận dầu từ Tổng kho Vũng Rô, vừa ra khỏi cổng gần 300 m đã dừng lại. Chừng 30 phút sau, tài xế mặc áo xanh, quần thun, trèo lên bồn xe, tháo chì, mở nắp hầm hàng số 4, rồi dùng xô nhựa múc dầu đổ vào can nhựa màu xanh. Thao tác lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy. Tổng cộng, tài xế đã rút chừng 10 can dầu. Ngoài ra, tài xế còn sử dụng ống nhựa để dẫn dầu từ hầm hàng số 5 xuống các can nhựa nằm phía dưới đường. Toàn bộ các can dầu này được một người đi xe máy thu gom, chở đi.
 
Xem chi tiết:
 

- "Sẽ có 35% lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp vào năm 2020". Theo chiến lược này, đến năm 2020 cả nước có 35% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), 50% tham gia BHXH và trên 80% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT); Tiến tới BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân; Xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Cùng với đó là nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ BHXH, BHYT cho người dân; Góp phần thu hẹp khoảng cách với các nước khu vực trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Mục tiêu định hướng đến năm 2030 hoàn thiện mô hình quản lý BHXH hiện đại, phù hợp với xu hướng của thế giới, bối cảnh dịch chuyển lao động toàn cầu, sự thay đổi nhân khẩu học và phục vụ tốt hơn nhu cầu tham gia và thụ hưởng chính sách của người lao động, người sử dụng lao động; Hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT phù hợp với các điều ước quốc tế...

Chính vì vậy, hợp tác và hội nhập quốc tế là một nhiệm vụ ưu tiên trong giai đoạn 2016-2020. Nhiệm vụ hướng đến năm 2030, tất cả công dân Việt Nam, bao gồm các công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài được đảm bảo các chế độ BHXH, BHYT đầy đủ và thuận lợi.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/se-co-35-lao-dong-tham-gia-bao-hiem-that-nghiep-vao-nam-2020-d136063.html

- "Phân bổ vốn mục tiêu quốc gia nông thôn mới". Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân bổ vốn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016. 

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân bổ vốn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016 dựa trên 4 nguyên tắc: vốn ngân sách trung ương và vốn trái phiếu Chính phủ kế hoạch năm 2016 để hỗ trợ cho các xã theo đúng mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Không hỗ trợ vốn ngân sách trung ương cho các địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương (trừ tỉnh Quảng Ngãi).

Các địa phương trên phải bố trí vốn ngân sách địa phương ở mức cao hơn so với các địa phương khác và huy động hợp lý theo quy định của pháp luật các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện mục tiêu của Chương trình.

Các địa phương ưu tiên nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã nghèo thuộc các huyện nghèo; xã nghèo thuộc huyện có tỷ lệ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng như các huyện nghèo, trong đó ưu tiên hơn cho các xã mới đạt dưới 5 tiêu chí.

Ưu tiên đầu tư phù hợp cho các xã đã đạt trên 15 tiêu chí để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, chú trọng đầu tư cho các xã chưa hoàn thành các công trình hạ tầng cơ bản (giao thông, điện, trường học, trạm y tế, nước sạch, thủy lợi); hỗ trợ phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160122/phan-bo-von-muc-tieu-quoc-gia-nong-thon-moi.aspx

- "Sẽ có nhiều doanh nghiệp xin nâng room". Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Ủy ban đã nhận được nhiều câu hỏi, đề nghị của các DN niêm yết, công ty đại chúng, DN FDI về việc mở room 100% cho NĐT nước ngoài.

Để đáp ứng nhu cầu của DN, Ủy ban đã rà soát lại các danh mục theo cam kết của WTO, cộng thêm các danh mục hạn chế tỷ lệ của lĩnh vực chuyên ngành và danh mục lĩnh vực nằm trong 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện để biết lĩnh vực kinh doanh của DN có được nới room NĐT nước ngoài lên 100% hay không?

Trên thực tế, một số DN chỉ hoạt động ở một vài lĩnh vực ngành nghề nhưng đăng ký kinh doanh thêm nhiều ngành nghề khác, thậm chí, có DN đăng ký tới 50 ngành nghề nên rất dễ bị vướng tới các vấn đề liên quan tới sở hữu nước ngoài theo các điều khoản cam kết. Trong trường hợp này, Ủy ban đã hướng dẫn DN tới các cơ quan đăng ký ngành nghề kinh doanh để rút ngành nghề không hoạt động. Hoặc thành lập công ty con 100% vốn hoạt động trong vài ngành nghề nhất định.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/se-co-nhieu-doanh-nghiep-xin-nang-room-141516.html

- "Hà Nội: CPI tháng 1-2016 tăng 0,12%". Cục Thống kê TP Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng đầu tiên của năm 2016.  Theo đó, CPI tháng 1 tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 1,19% so với cùng kỳ năm ngoái. Có 8/11 nhóm hàng trong tháng 1-2016 đã tăng giá và mức tăng cao nhất thuộc về nhóm giáo dục (tăng 3,74%) do thực hiện Quyết định số 41/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, các trường tăng học phí cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/ha-noi-cpi-thang-12016-tang-012/657842.antd

- "Sản xuất công nghiệp Hà Nội dự kiến giảm so với tháng 12/2015". Cục thống kê TP. Hà Nội cho biết, Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay diễn ra vào đầu tháng Hai nên hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp tập trung sản xuất vào những tháng cuối năm 2015 để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết.

Tuy sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã tập trung mọi nguồn lực để đẩy mạnh sản xuất nhằm tích lũy hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân.

Dự kiến sản xuất công nghiệp tháng 1/2016 giảm so với tháng trước nhưng tăng mạnh so cùng kỳ năm trước. Cụ thể, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 1/2016 giảm 3,1% so tháng trước và tăng 15% so cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/san-xuat-cong-nghiep-ha-noi-du-kien-giam-so-voi-thang-122015-d62660.html

- "Nhộn nhịp vay tiêu dùng trước Tết".  Trước Tết Nguyên đán, nhu cầu mua nhà, sửa nhà, mua ô tô, xe máy cũng như sắm sửa vật dụng gia đình... tăng mạnh. Đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng, nhiều ngân hàng tung ra các chương trình cạnh tranh để đáp ứng người muốn vay tiền.  Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán 2016, từ ngày 4-1-2016 đến 29-2-2016, VIB triển khai gói cho vay ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng vay mua nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà, vay mua ô tô, vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm hoặc vay phục vụ sản xuất kinh doanh. Đại diện VIB chia sẻ: “Lãi suất ưu đãi được áp dụng ở mức 8,99%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 7,99%/năm trong 6 tháng đầu của khoản vay. Lãi suất sau thời gian ưu đãi ở mức rất cạnh tranh, bằng lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 12 tháng của VIB cộng biên độ từ 3,3%/năm”.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư, tiêu dùng tăng mạnh của khách hàng trong dịp Tết, VPBank triển khai chương trình dành cho khách hàng vay cá nhân với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,6%/năm. Các khoản vay sẽ được VPBank phê duyệt trong tối đa 2 ngày làm việc và tổng hạn mức chương trình lên đến 4.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/tien-vang/nhon-nhip-vay-tieu-dung-truoc-tet/657870.antd

- "Lạc quan xuất khẩu gạo và trái cây". Mặc dù điệp khúc "trúng mùa rớt giá" vẫn thường xuyên xảy ra đối với nhiều loại trái cây ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua, nhưng ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) vẫn lạc quan đưa ra dự báo, trong vài năm tới, kim ngạch xuất khẩu trái cây vùng đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Theo ông Lam, khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang có thế mạnh đặc biệt về trái cây so với các vùng khác trong cả nước. Hiện vùng cây ăn trái của khu vực này chiếm khoảng 38% về diện tích và 44% về sản lượng của cả nước. Toàn vùng hiện có khoảng 288.000 ha cây ăn trái các loại, sản lượng đạt khoảng 3,5 triệu tấn/năm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cũng theo đánh giá của VCCI Cần Thơ, năm 2015 là năm đánh dấu quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, với nhiều hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Hàn Quốc, Việt Nam - EU, Việt Nam - Nga, Cộng đồng kinh tế ASEAN... Đặc biệt là việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường và tận dụng các ưu đãi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cơ hội để ngành hàng không “cất cánh”". Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) Lại Xuân Thanh, việc mở cửa bầu trời theo Hiệp định Tự do hóa vận tải hành khách giữa các nước ASEAN ký ngày 12/11/2010 đã có hiệu lực giữa các nước phê chuẩn hiệp định này từ cuối năm 2015. Mở cửa bầu trời được xác định là một phần quan trọng trong hội nhập kinh tế của nước ta, bởi việc liên kết giao thông, nhất là hàng không, sẽ tạo thuận lợi cho thương mại, thúc đẩy du lịch, đồng thời giúp ngành hàng không quốc gia tăng tính cạnh tranh và có thêm cơ hội tìm kiếm thị trường mới.
Đơn cử như, trước khi tham gia mở của thị trường hàng không, các quốc gia trong khu vực bị giới hạn các chuyến bay đến Việt Nam và ngược lại, thì bây giờ giới hạn này đã được xóa bỏ. Hiện nay, hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) có thể chở khách trên cả các tuyến như Singapore - Phillipines hay tìm kiếm các thị trường khu vực mới.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Năm 2015 hải quan thu ngân sách 260.000 tỷ đồng". Xác định nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nên ngay từ đầu năm Tổng cục Hải quan đã tích cực chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai quyết liệt các giải pháp như: tăng cường các biện pháp chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế GTGT đảm bảo đúng quy định của pháp luật; tổ chức rà soát nguồn thu, phát hiện kịp thời các địa bàn, lĩnh vực, mặt hàng, loại hình kinh doanh còn thất thu để có biện pháp quản lý thu phù hợp; đẩy mạnh công tác quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu qua tham vấn giá, xác định trị giá, xác định mã số tính thuế, kiểm tra sau thông quan; tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành để ngăn ngừa, kiểm tra, phát hiện các hành vi gian lận thương mại; đôn đốc, kiểm tra thường xuyên công tác quản lý nợ, tình hình thu hồi nợ thuế tại các Cục Hải quan tỉnh, thành phố;...Nguyên nhân để ngành hải quan đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách có cả yếu tố khách quan và chủ quan. Trong đó, nổi bật là tình hình kinh tế - xã hội diễn biến theo hướng tích cực.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "TPBank cung cấp dịch vụ thu nộp thuế hải quan trên toàn quốc".  Theo thông báo từ Tổng cục Hải quan, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) chính thức tham gia vào mạng lưới thanh toán thu nộp thuế, bảo lãnh thuế bằng phương thức điện tử với các cơ quan hải quan trên toàn quốc, giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục thông quan nhanh chóng.

Là một trong các ngân hàng thương mại tham gia tích cực dịch vụ thu thuế điện tử, TPBank đã ký kết thỏa thuận phối hợp thu thuế với Tổng cục Hải quan từ tháng 8/2015 và triển khai thí điểm tại 2 cục hải quan Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Sau bốn tháng triển khai thí điểm với hàng nghìn giao dịch nộp thuế thành công và an toàn, Tổng cục Hải quan đã đồng ý cho phép TPBank mở rộng hoạt động này trên phạm vi toàn quốc kể từ tháng ngày 10/1/2016.
 
Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/tpbank-cung-cap-dich-vu-thu-nop-thue-hai-quan-tren-toan-quoc/367718.vnp

- "Vốn đầu tư toàn cầu năm 2015 tập trung vào khu vực phi sản suất". Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa công bố báo cáo cho thấy lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên quy mô toàn cầu trong năm 2015 đạt 1.700 tỷ USD, tăng 36% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền này lại đổ vào các lĩnh vực phi sản xuất như tái cơ cấu hay sáp nhập và mua bán doanh nghiệp (M&A).

Mặc dù số liệu trên có vẻ “đầy hứa hẹn”, UNCTAD cảnh báo bức tranh tổng thể về nền kinh tế toàn cầu trong năm ngoái, xét trên nhiều phương diện, vẫn ảm đạm, nhất là tại các nước nghèo hơn thuộc nhóm quốc gia đang phát triển.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/von-dau-tu-toan-cau-nam-2015-tap-trung-vao-khu-vuc-phi-san-suat/8030.html

- "Agribank tiếp tục đứng đầu hệ thống các ngân hàng thương mại".  Công ty Vietnam Report vừa công bố báo cáo đánh giá các ngân hàng thương mại thông qua hoạt động kinh doanh. Theo đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tiếp tục dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại.

Năm 2015, mặc dù hoạt động trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức nhưng vượt lên tất cả, Agribank đã đạt được kết quả hoạt động kinh doanh hết sức khả quan, tiếp tục đảm trách các nhiệm vụ chính trị trọng yếu trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn. Đây là năm thứ 5 liên tiếp ngân hàng này nằm ở tốp 10 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500).

Tính đến 31/12/2015, tổng tài sản Agribank đạt trên 874.000 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động đạt 804.259 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cuối năm 2014, vượt kế hoạch năm 2014 đề ra, đồng thời vượt mục tiêu của đề án tái cơ cấu. Tổng dư nợ cho vay đạt 673.435 tỷ, tăng 16% so với cuối năm 2014.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/agribank-tiep-tuc-dung-dau-he-thong-cac-ngan-hang-thuong-mai/367725.vnp

- "Sẽ giảm mạnh thuế VAT cho xăng E5". Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, thuế VAT đối với xăng E5 sẽ được giảm từ 10% hiện nay xuống còn 5% nhằm khuyến khích người dân sử dụng xăng E5.

Xăng sinh học E5/E10 dự kiến sẽ được áp dụng mức thuế giá trị gia tăng 5% theo thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về sơ kết một năm thực hiện Lộ trình sản xuất, kinh doanh xăng E5 và cơ chế giá vừa diễn ra vào đầu tháng 1-2015 (văn bản số 19/TB-VPCP).

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu việc áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 5% nhằm khuyến khích người dân sử dụng xăng E5. Như vậy, khi giảm thuế VAT hiện nay từ 10% xuống còn 5% với xăng sinh học E5 trong thời gian tới, giá bán sẽ chênh lệch nhiều hơn so với xăng khoáng.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương để nghiên cứu xây dựng phương pháp tính giá cơ sở đối với xăng E5 theo hướng đảm bảo doanh nghiệp kinh doanh, phân phối xăng sinh học E5 có hiệu quả. Việc xây dựng giá cơ sở cho xăng E5 sẽ phải hoàn thành trong tháng 1-2016.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/141482/se-giam-manh-thue-vat-cho-xang-e5.html/

- "Công ty In và Thương mại Thống Nhất bị phạt 50 triệu đồng". Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định phạt tiền 50 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần In và Thương mại Thống Nhất do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. 

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 44/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP In và Thương mại Thống Nhất, địa chỉ: Số 136 phố Hàng Bông, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/cong-ty-in-va-thuong-mai-thong-nhat-bi-phat-50-trieu-dong-d62613.html

- "Hà Nội: Nhiều khoản ngân sách được ủy nhiệm thu cho các ngân hàng".  Trong ngày 20 và 21/1, Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội đã tổ chức ký thỏa thuận mở tài khoản chuyên thu ngân sách nhà nước qua các ngân hàng gồm: Vietcombank; Vietinbank và BIDV, trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Về ý nghĩa của việc ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước qua ngân hàng thương mại, ông Đào Thái Phúc, Giám đốc Kho bạc Nhà nước thành phố Hà Nội cho biết, việc thu ngân sách nhà nước bằng tiền mặt đã không còn phù hợp với các định chế tài chính của thế giới.

Do vậy, việc ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước qua các ngân hàng giúp cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chi phí và tạo điều kiện cho người nộp thuế, với mục tiêu người dân không phải chờ đợi trong việc nộp ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/ha-noi-nhieu-khoan-ngan-sach-duoc-uy-nhiem-thu-cho-cac-ngan-hang/367679.vnp

- "EuroCham đổi mới chương trình hành động kết nối Việt Nam-EU".  Ngày 21/1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đã công bố chuỗi hoạt động tiêu biểu trong năm 2016 cũng như các chương trình cam kết và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU tăng cường mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại.

Theo bà Nicolo Connolly, Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam, trong năm 2016, EuroCham sẽ đổi mới sáng tạo những chương trình hành động phù hợp với các thay đổi lớn trong mối quan hệ giữa Việt Nam và EU như ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU; Hợp tác giữa EuroCham và Bộ Ngoại giao xây dựng Nền tảng cho mối quan hệ đối tác về thương mại, đầu tư...

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/eurocham-doi-moi-chuong-trinh-hanh-dong-ket-noi-viet-nameu/367671.vnp

- "Thưởng Tết: Người tiền tỷ, kẻ tay không". Anh Dương (Tây Hồ), giám đốc khối tại một ngân hàng lớn có trụ sở ở Hà Nội cho biết các lãnh đạo trong nhà băng mới bàn tính và đi đến thống nhất mức thưởng Tết âm lịch chung cho tất cả nhân viên vào khoảng 3 tháng lương. Bên cạnh đó, mỗi bộ phận sẽ có một gói thưởng riêng, tính theo hiệu quả kinh doanh. Với anh Dương, có thể mức thưởng sau khi nhận được sẽ vào khoảng hơn 200 triệu đồng, tăng khoảng 15% so với năm ngoái. 

Cũng hào hứng không kém, anh Sơn (Đống Đa), quản lý tại một công ty bất động sản tại Hà Nội cho hay, mức thưởng Tết năm nay còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh tháng này của cả bộ phận. Tuy nhiên, theo công bố của lãnh đạo doanh nghiệp về công thức tính thưởng, số tiền anh nhận được thấp nhất sẽ vào khoảng 100 triệu đồng. Trong năm qua, bên cạnh khoản thưởng cuối năm, vào đợt kết thúc chiến dịch bán hàng với mỗi dự án, nếu đạt doanh thu tốt, anh cũng đã được thưởng từ vài chục đến hàng trăm triệu. 

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/thuong-tet-nguoi-tien-ty-ke-tay-khong-3342356.html

- "Không có sự phân biệt giữa vàng miếng SJC một hay hai chữ số". Người dân lo ngại trước việc vàng miếng SJC bị phân biệt giữa loại một chữ và hai chữ; thậm chí có lúc vàng miếng SJC một chữ bị ngừng giao dịch, thu mua. Vậy cơ quan chức năng nói gì về vấn đề này?

Vàng miếng một chữ là vàng miếng SJC có một ký tự trước dãy số seri, được Công ty SJC sản xuất từ trước năm 1996. Tuy nhiên, hầu hết người dân khi đi mua vàng đều không chú trọng vào đặc điểm này, mà chỉ quan tâm đến chất lượng vàng. Thực tế, vàng miếng một chữ hay hai chữ đều do một đơn vị sản xuất, cung ứng; được người dân tích trữ, giao dịch lâu nay. Gần đây, chính đơn vị sản xuất vàng miếng này đã ngừng mua lại vàng một chữ, với lý do hết hạn mức gia công. Và khi được cấp hạn mức, người dân đã phản ánh tình trạng vàng một chữ bị đối xử không công bằng với giá mua thấp hơn nhiều.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/822777/khong-co-su-phan-biet-giua-vang-mieng-sjc-mot-hay-hai-chu-so

- "Kinh tế Trung Quốc: "Cỗ máy" đã giảm tốc". Với tỉ lệ 6,9% cho cả năm 2015, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua. Từ ngành công nghệ xe hơi đến địa ốc đều bị chững lại, tiêu thụ nội địa còn quá yếu kém để trở thành lực đẩy. Thêm vào đó là những lo ngại thường trực từng ngày trên các thị trường tài chính, chứng khoán. Rõ ràng, một giai đoạn đầy thách thức đang mở ra trước mắt các nhà lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.  Theo báo cáo đầu tiên được Trung Quốc công bố trong năm 2016, chỉ số hoạt động của ngành công nghiệp (PMI) trong tháng 12-2015 đạt gần 49,7 điểm. Đây là mức thấp nhất kể từ 3 năm qua. Như vậy, đây là tháng thứ 5 liên tiếp các hoạt động trong khu vực công nghiệp tại nước này tiếp tục bị thu hẹp lại và rơi xuống mức tồi tệ nhất kể từ năm 2009 tới nay. Trong khi đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công bố số liệu cho thấy kim ngạch thương mại của nước này trong năm 2015 đã giảm 7% so với năm trước đó, xuống còn 24.590 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3.740 tỷ USD) trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và giá dầu liên tục lao dốc. Kết quả này thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu chỉ giảm 6% của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời ghi dấu năm thứ 4 liên tiếp kim ngạch thương mại không đạt mục tiêu đề ra.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Quoc-te/822775/kinh-te-trung-quoc-co-may-da-giam-toc

(T.Hằng - tổng hợp)