Các báo viết về Tài chính ngày 22/12/2016

(eFinance Online) -**Giải mã” hiện tượng Sabeco; **Hội nhập kinh tế quốc tế không để thua trên sân nhà; **Thời điểm ‘đẻ trứng vàng’ của nhà giá rẻ; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 22/12/2016

- "“Giải mã” hiện tượng Sabeco". Kịch bản này cũng giống như mã BHN của Bia Hà Nội khi tăng trần 7 phiên liên tiếp, đạt mức giá 144.700 đồng/CP, tăng hơn 130%. Sau đó, BHN cũng quay đầu giảm giá. Dù vậy, chỉ một thời gian ngắn cổ phiếu BHN lại tiếp tục bật tăng “điên cuồng” với mức giá có thời điểm lên tới 225.800 đồng/CP, vượt qua cả “đỉnh” của SAB.

Thế nên, việc cổ phiếu SAB giao động ở mức giá 200.000 đồng/CP không khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng dù với khá nhiều công ty chứng khoán, mức giá khuyến nghị với SAB chỉ ở mức 140 – 170.000 đồng/CP.

Đỉnh của SAB trong các phiên giao dịch vừa qua là ngày 16.12 khi SAB đạt mức giá 225.000 đồng/CP. Với mức giá này, chỉ sau 9 phiên chào sàn, SAB đã tăng tới hơn 115.000 đồng/CP (tăng thêm 104%), một mức độ tăng chóng mặt. Qua đó, đưa vốn hóa thị trường Sabeco đạt tới hơn 144.000 tỷ đồng, trở thành một trong những cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất trên sàn chứng khoán (chỉ sau Vinamilk) và có sức ảnh hưởng lớn đến diễn biến chung của chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, nếu chú ý kỹ thì sẽ thấy thanh khoản của SAB hiện nay khá khiêm tốn, phiên cao nhất là phiên 20.12 với gần 400 nghìn cổ phiếu. Ngoài ra, các phiên còn lại thì chỉ vài chục nghìn cổ phiếu, thậm chí phiên 7.12, SAB chỉ có vỏn vẹn 30 cổ phiếu được giao dịch.

Đây cũng là nguyên nhân khiến SAB có đà tăng mạnh như vừa qua khi nguồn cung ít còn lực cầu lại mạnh. Theo thống kê, hiện Bộ Công Thương vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ tới 89,59% cổ phần, kế đến là Heineken nắm giữ khoảng 5% cổ phần. Với cơ cấu cổ đông cô đặc như trên, tỷ lệ tự do chuyển nhượng SAB này trên sàn rất hẹp, chỉ khoảng là 5,41%, tương ứng với 34,69 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, choáng hơn vẫn là BHN với đà tăng còn “vượt” qua “anh cả” SAB. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch 16.12, BHN tăng tới 225.800 đồng/CP, tăng hơn 260% so với phiên chào sân. Nguyên nhân BHN có đà tăng “khủng” như thế, theo giới chuyên gia chứng khoán thì cơ cấu cổ đông tại Habeco cũng tương đối cô đặc với tỷ lệ nắm giữ của cổ đông Nhà nước là 81,79%. Vốn góp của Carlsberg là 17,34%; của Indochina Carlsberg Company Limited là 0,15% và 0,72% còn lại là vốn góp của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/giai-ma-hien-tuong-sabeco-732555.html

- "Hội nhập kinh tế quốc tế không để thua trên sân nhà". Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện NQ 1052 cho biết, qua một năm triển khai, các bộ, ngành thường xuyên rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật trong phạm vi quản lý của ngành; chỉnh sửa, xây dựng và ban hành mới các luật nhằm bảo đảm tính đồng bộ, minh bạch, khả thi, phù hợp với các cam kết hội nhập kinh tế mà Việt Nam đã ký kết và tham gia, đồng thời phù hợp với tình hình thực tế.

Hiện tại, các bộ, ngành cũng đang tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện Quy hoạch phát triển nhân lực của ngành trên cơ sở Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng hội nhập và phấn đấu đạt trình độ tương đương với các nước trong khu vực.

Việc Quy hoạch và triển khai phát triển các vùng nguyên liệu có chất lượng, hiệu quả cao, dựa trên lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm xuất khẩu chủ lực, tránh phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu cũng đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp cùng các bộ hướng dẫn các địa phương rà soát, xây dựng quy hoạch phát triển sản xuất nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản, bao gồm việc đầu tư phát triển các vùng nguyên liệu có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ cho xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/hoi-nhap-kinh-te-quoc-te-khong-de-thua-tren-san-nha-311507.html

- "Thời điểm ‘đẻ trứng vàng’ của nhà giá rẻ". “Phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp trên dưới 1 tỉ đồng sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) trong giai đoạn tới”. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Trần Kim Chung đã đưa ra nhận định như trên tại hội thảo “Triển vọng thị trường BĐS: Tác động chính sách” do Hiệp hội BĐS Việt Nam vừa tổ chức. Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng: “Phân khúc nhà giá rẻ đang thiếu, thị trường đang cần. Do đó việc các doanh nghiệp lớn chuyển hướng đầu tư vào nhà giá rẻ không chỉ là cơ cấu lại đầu tư mà còn là sự bổ sung hàng hóa cho thị trường. Có thể sẽ có những cuộc chạy đua sòng phẳng giữa phân khúc nhà giá rẻ và nhà cao cấp”.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Mạnh Hà cũng cho hay phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ được khởi động từ năm 2009. Song song với các dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách công, nhiều nhà đầu tư tư nhân đã tìm mọi cách phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ ở những địa điểm phù hợp về giá đất. Mặt khác, hình thức chung cư mini cũng đã phát triển góp phần tăng nguồn cung căn hộ giá rẻ.

Tuy thế, theo ông Hà, đã có sự lệch pha cung cầu. “Hiện nay thị trường đang dư thừa nguồn cung cao cấp và thiếu nguồn cung nhà cho người thu nhập thấp. Phân khúc nhà ở thương mại có giá khoảng 15 triệu đồng/m2 đang khá hiếm trên thị trường. Biên độ lợi nhuận không cao là một trong những yếu tố khiến doanh nghiệp không mấy mặn mà với các dự án nhà bình dân” - ông Hà giải thích.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/thoi-diem-de-trung-vang-cua-nha-gia-re-673169.html

- "Các địa phương có nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo ATTP năm 2016". Tại cuộc họp ngày 21/12 của Ban chỉ đạo về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP chủ trì, đã nêu ra được những điểm nổi bật cũng như nỗ lực đáng khen ngợi của chính quyền các địa phương về công tác đảm bảo ATTP trong năm 2016.Báo cáo của Thường trực Ban chỉ đạo cho biết trong năm 2016, cả nước đã thành lập 22.667 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 345.112 cơ sở, phát hiện 56.984 cơ sở vi phạm, chiếm 16,5% (năm 2015 là 22,3%), xử lý 13.313 cơ sở trong đó phạt tiền 8.926 cơ sở với số tiền trên 33 tỷ đồng.

So với năm 2015, việc xử lý về ATTP trong năm 2016 mạnh mẽ hơn, số cơ sở bị xử lý tăng từ 17,6% (2015) lên 23,4% (2016); những hình thức cảnh cáo, nhắc nhở đã giảm và dần được thay thế bằng phạt hành chính, do đó tỉ lệ cơ sở bị phạt tiền đã tăng từ 50,5% (2015) lên 67% (2016).

Ngoài ra, qua các đợt thanh kiểm tra đột xuất, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng quản lý thị trường, cảnh sát môi trường đã phát hiện, xử lý hàng chục nghìn vụ vi phạm với tổng số tiền phạt trên 56 tỷ đồng; tịch thu và tiêu hủy lượng hàng hóa thực phẩm trị giá hơn 40 tỷ đồng; đồng thời đã tiến hành chuyển truy tố hình sự 4 vụ.

Riêng tại Hà Nội, lực lượng thanh tra chuyên ngành cơ sở đã thanh tra 710 cơ sở, phát hiện 313 cơ sở vi phạm, phạt tiền 139 cơ sở với tổng số tiền phạt 337,8 triệu đồng. Còn tại TP.HCM đã thanh tra 446 cơ sở, phát hiện 99 cơ sở vi phạm, xử phạt 82 cơ sở với tổng số tiền 343 triệu đồng. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuân thủ nghiêm túc hơn các quy định về ATTP, việc xử lý vi phạm được đẩy mạnh, 100% số thu được giữ lại để chi cho hoạt động bảo đảm ATTP ở cơ sở.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/cac-dia-phuong-co-nhieu-no-luc-trong-viec-dam-bao-attp-nam-2016-d51973.html

- "Bộ Công thương đồng ý với đề nghị xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép". Theo Bộ Công thương, bụi lò thép là chất thải nguy hại hoặc có khả năng là chất thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với môi trường. Trong khi đó, công nghệ tái chế và xử lý bụi lò thép trong nước còn hạn chế.

Do vậy, việc các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm các đối tác để xuất khẩu, tái chế cần được khuyến khích. Tuy nhiên, để đảm bảo các điều kiện vận chuyển, kinh doanh và xuất khẩu chất thải, chất nguy hại (bụi lò thép) theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế, Bộ Công thương đề nghị doanh nghiệp này liên hệ với Bộ TN-MT để được hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/bo-cong-thuong-dong-y-voi-de-nghi-xuat-khau-300000-tan-bui-lo-thep-776396.html

- "Cơ cấu kinh tế và chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện". Sáng 21-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua Nghị quyết của UBTVQH về Quy chế lập, thẩm tra, trình Quốc hội quyết định dự toán ngân sách nhà nước (NSNN), phương án, phân bổ ngân sách trung ương và phê chuẩn quyết toán NSNN với các điểm đáng lưu ý nhất là: Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, dự toán NSNN hằng năm, phương án phân bổ ngân sách trung ương hằng năm đều phải báo cáo đến UBTVQH trước ngày 20-9 năm hiện hành.

Tiếp đó, UBTVQH đã thảo luận về báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết của UBTVQH về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo Báo cáo của Chính phủ, sau một năm thực hiện Nghị quyết của UBTVQH về một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, các bộ, ngành đều đã cụ thể hóa các nhiệm vụ vào các chương trình, kế hoạch của bộ, ngành, nhằm thúc đẩy hội nhập trong từng ngành, từng lĩnh vực nói riêng và tiến trình hội nhập của cả nước nói chung.

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ chưa hoàn thành đúng thời hạn do các bộ, ngành chưa đủ điều kiện và nguồn lực thực hiện, cần tiếp tục nghiên cứu để có phương án triển khai phù hợp. Hội nhập kinh tế quốc tế cũng đã góp phần làm bộc lộ những yếu kém cơ bản của nền kinh tế. Đó là cơ cấu kinh tế và chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được cải thiện về căn bản. Tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua phần nhiều dựa vào lao động giá rẻ mà thiếu sự đóng góp của việc gia tăng năng suất lao động hay hàm lượng tri thức, công nghệ. Đây là nhóm vấn đề cần được tiếp tục nghiên cứu, xử lý trong dài hạn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/858510/co-cau-kinh-te-va-chat-luong-tang-truong-chua-duoc-cai-thien

- "Hà Nội sẽ có bộ quy tắc ứng xử cho công chức". Bên lề hội nghị quán triệt nghị quyết Trung ương 4, khóa XII cho cán bộ chủ chốt Hà Nội diễn ra sáng 21/12, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, cho biết vừa qua Hà Nội có nhiều giải pháp để nâng cao ý thức phục vụ người dân, doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa-Thể thao phối hợp với các đơn vị khác ban hành 2 bộ quy tắc ứng xử gồm: Ứng xử của công dân ở nơi công cộng và Ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

Bộ Quy tắc dành cho cán bộ, công chức, viên chức quy định rõ ngoài những yêu cầu chung theo luật hiện hành thì riêng cán bộ, công chức của Hà Nội cần có những yêu cầu thêm. Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức được làm gì, việc gì không được làm. Đây là quy tắc để đội ngũ cán bộ công chức, viên chức Hà Nội căn cứ vào đó để thực hiện.

Ông Phong nói: Chúng tôi không cầu toàn khi bộ quy tắc ứng xử có thể bao hàm được hết mọi hành động, mọi hành vi của mỗi một con người, mỗi một cán bộ công chức. Do vậy, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, góp ý trên tinh thần xây dựng và ủng hộ của cộng đồng dân cư, chuyên gia, báo chí để nó thực sự có hiệu quả trong xã hội”.

Ông Phong cho biết: Bộ quy tắc ứng xử cũng không phải văn bản đóng cứng mà sẽ được bổ sung, sẽ được điều chỉnh khi chúng ta thực hiện.

Về trường hợp Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ đối ngoại Hà Nội Nguyễn Đức Hoàng bị cách chức vì đánh người già, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay, thành phố không bao che, hay dung túng mà “cực lực lên án” những hành động phản cảm của cán bộ, công chức.

Căn cứ vào các văn bản pháp quy, kết luận của cơ quan điều tra, thái độ người vi phạm, vị trí công tác, Hội đồng kỷ luật Sở Ngoại vụ Hà Nội đã đưa ra mức kỷ luật cách chức theo quy trình với người vi phạm.

Xem chi tiết:

http://viettimes.net.vn/ha-noi-se-co-bo-quy-tac-ung-xu-cho-cong-chuc-96955.html

- " Tháo “nút thắt” cho nền kinh tế". Trình bày báo cáo của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực hội nhập quốc tế theo chủ trương tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nêu lên 10 vướng mắc chính trong giai đoạn vừa qua, trong đó nhấn mạnh hội nhập kinh tế quốc tế đã góp phần làm bộc lộ những yếu kém cơ bản của nền kinh tế; cơ cấu kinh tế và chất lượng tăng trưởng vẫn chưa được cải thiện về căn bản; tăng trưởng của nước ta thời gian qua phần nhiều dựa vào các yếu tố như tín dụng, lao động rẻ mà thiếu sự đóng góp đáng kể của việc gia tăng năng suất lao động hay hàm lượng tri thức, công nghệ.

Góp ý báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng trong 10 vướng mắc được chỉ ra, cần xác định đâu là nguyên nhân cốt lõi gây cản trở cho sự phát triển của xã hội.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/thao-nut-that-cho-nen-kinh-te-20161221220103777.htm

- "Da giầy Việt Nam được tin tưởng hơn tại EU". Bộ Công Thương cho biết, tiểu dự án "Đáp ứng tốt hơn các yêu cầu kỹ thuật" thuộc Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Liên minh châu Âu (EU-Mutrap) tài trợ với sự thực hiện chính của Viện nghiên cứu Da giầy, Hiệp hội da giầy và Túi xách Việt Nam và Đại học Northampton Vương Quốc Anh.

Dự án được triển khai từ ngày 01/7/2014 với 04 giai đoạn chính: khởi động; xây dựng năng lực; quảng bá dịch vụ của Trung tâm OSSC và nâng cao nhận thức (thực hiện trong hai giai đoạn 3 và 4).

Mục tiêu chính của Dự án nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành Da giầy trong việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật của EU đối với sản phẩm xuất khẩu. Xây dựng các dịch vụ tư vấn và thử nghiệm đạt chất lượng quốc tế được các nhà cung cấp có uy tín công nhận với chi phí phù hợp.

Sau hơn 2 năm triển khai, Dự án đã tạo cơ hội cho các Hiệp hội, Hội và doanh nghiệp Da-giầy Việt Nam tiếp cận với các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm, tiếp thu những kiến thức về Quy định liên quan đến Hiệp định về hàng rào kỹ thuật đối với Thương mại (TBT) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/da-giay-viet-nam-duoc-tin-tuong-hon-tai-eu-d88160.html

- "Mở rộng phạm vi áp thuế tự vệ đối với thép nhập khẩu?". Mới đây, 18 doanh nghiệp sản xuất thép gửi đơn kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nhanh chóng xử lý hành vi nhập khẩu ồ ạt thép cuộn vào Việt Nam. Hiệp hội thép Việt Nam cũng đưa ra số liệu nghi vấn có sự lẩn tránh thuế nhập khẩu và kiến nghị Bộ Công Thương mở rộng phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ.

Vậy có hay không tình trạng doanh nghiệp “lách” thuế, nhập khẩu thép ồ ạt gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và có nên mở rộng phạm vi áp thuế tự vệ đối với thép nhập khẩu?

 Từ tháng 4/2016, Bộ Công Thương quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế lần lượt là 23,3% và 15,4%. Sau áp dụng biện pháp tự vệ, tăng trưởng ngành sản xuất thép xây dựng 10 tháng tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2015. Lượng sản xuất phôi thép đạt khoảng 6,5 triệu tấn, tăng 33% so với cùng kỳ. Một số doanh nghiệp hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp thoát lỗ và bắt đầu có lãi.

Tuy nhiên, trong văn bản kiến nghị của 18 doanh nghiệp thép cho thấy, từ khi áp thuế tự vệ với thép dài và phôi thép, doanh nghiệp kê khai sang mã số nhập khẩu HS khác đối với thép cuộn - là một trong những sản phẩm chưa thuộc đối tượng áp thuế tự vệ thương mại.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/mo-rong-pham-vi-ap-thue-tu-ve-doi-voi-thep-nhap-khau-579677.vov

(T.Hằng – tổng hợp)