Các báo viết về Tài chính ngày 2/2/2015

**Giá gas tăng 5.000 đồng/bình; **Hàng hóa Việt Nam vẫn chiếm lĩnh 97% thị phần nội địa; **Cú sốc bất ngờ của kinh tế Mỹ; **Triển vọng nào cho công nghiệp ôtô Việt Nam;...

Các báo viết về Tài chính ngày 2/2/2015

- "Giá gas tăng 5.000 đồng/bình". Từ 1/2, các đại lý kinh doanh gas đã đồng loạt tăng thêm 5.000 đồng/bình 12kg, lên mức 300.000 đồng/bình.

Đại diện Saigon Petro cho biết, giá gas bán lẻ tăng do giá gas thế giới tăng  17,5 USD mỗi tấn so với tháng đầu năm, lên mức 465 USD/tấn. Như vậy, sau 3 tháng hạ giá liên tiếp, giá gas đã quay đầu tăng trở lại theo giá gas thế giới. Trong tháng 1, giá gas giảm 33.000 đồng/bình.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-gas-tang-5000-dongbinh-818085.tpo

- "Hàng hóa Việt Nam vẫn chiếm lĩnh 97% thị phần nội địa". Thời điểm thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đang đến rất gần, cùng với đó là 7 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đang tham gia đàm phán và sẽ sớm đi đến ký kết, đặt ra nhiều băn khoăn đối với người dân và doanh nghiệp trước hàng loạt cơ hội và những khó khăn, thách thức do hội nhập kinh tế quốc tế mang lại.

Trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” tối 1/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, Việt Nam đã tiến hành ký kết 8 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang tham gia đàm phán 7 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP, FTA với Hàn Quốc, với Liên minh châu Âu, Liên minh Hải quan (Nga - Kazakhstan – Belarus), Khối Thương mại tự do châu Âu– EFTA, các nước đối tác của ASEAN (ASEAN+6), và FTA ASEAN-HongKong... Điều này đặt ra những lo ngại cho người dân và DN về việc hội nhập sâu, rộng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới cũng là điều dễ hiểu, dễ thông cảm.

Dù rằng Việt Nam có hay không thực hiện những cam kết trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN sắp tới, thì cho đến nay Việt Nam cũng đã mở cửa thị trường hàng hóa cho các nước ASEAN từ những năm 90 của thế kỷ trước, và trong hơn 20 năm qua DN Việt Nam, hàng hóa của Việt Nam vẫn thống lĩnh thị trường. “Điều đó khẳng định rằng, nếu chúng ta có bản lĩnh, có những bước đi thận trọng, có chủ trương chính sách phù hợp, đặc biệt là chúng ta quan tâm đến bảo hộ sản xuất trong nước, bảo hộ quyền lợi chính đáng của người sản xuất thì chúng ta không e ngại việc mở cửa thị trường với Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào 31/12 tới” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/hang-hoa-viet-nam-van-chiem-linh-97-thi-phan-noi-dia.html

- "Cú sốc bất ngờ của kinh tế Mỹ". GDP Mỹ tăng trưởng 5% trong quý III/2014, mức cao nhất kể từ năm 2003, trong khi tốc độ tạo ra việc làm cũng nhanh nhất trong 15 năm qua. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi vững chắc. Và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phát đi tín hiệu rằng sẽ tăng lãi suất ngắn hạn trong năm nay trước đà khởi sắc của kinh tế nước này.

Thế nhưng, thứ Ba tuần qua, cả phố Wall đã chao đảo khi chứng kiến báo cáo lợi nhuận đầy thất vọng của các doanh nghiệp Mỹ. Lý do chủ yếu là đồng USD mạnh lên khiến doanh số và lợi nhuận của các tập đoàn lớn giảm mạnh, buộc họ phải cắt giảm chi phí để bù đắp thiệt hại này. Giới phân tích lo ngại, động thái trên có thể sẽ đe dọa đà phục hồi của kinh tế Mỹ.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=22304-cu-soc-bat-ngo-cua-kinh-te-my

-  "Triển vọng nào cho công nghiệp ôtô Việt Nam". 
Việc Chính phủ quyết định thoái vốn toàn bộ khỏi Vinamotor chính thức đánh dấu thất bại của chiến lược bảo hộ doanh nghiệp ôtô nội nhưng là cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân nào đủ thực lực và tầm nhìn để nắm bắt.

Theo thông lệ, khi một vị quân vương băng hà, quần thần đứng xung quanh cùng hô lớn "Đức vua đã mất" để khẳng định một thực tế là người trị vì quốc gia đã ra đi. Liền đó, họ cũng hô "Đức vua muôn năm", để khẳng định một thực tế mới là vẫn có một người trị vì quốc gia. Tức là sự lãnh đạo không một phút giây nào bị ngắt quãng, vì cuộc sống đòi hỏi như vậy.

Xem chi tiết:


- "Hiệp hội Mía đường tính cách thoát sức ép từ Bầu Đức". Hiệp hội Mía đường vừa đề xuất hai phương án thực hiện đấu thầu nhập khẩu đường: Cơ chế rộng rãi và cơ chế đấu thầu kép. 

Theo đó, phương án 1 (cơ chế rộng rãi) trong đó cho phép nhập 100% đường thô; không giới hạn đối tượng tham gia nhập khẩu; số lượng đường nhập khẩu trong hạn ngạch theo cam kết WTO có nguồn gốc từ bất kỳ quốc gia nào thì được hưởng thuế ưu đãi theo các Hiệp định thuế quan đa phương và song phương mà Việt Nam đã ký kết.

Số lượng đường nhập khẩu ngoài hạn ngạch sẽ được áp dụng thuế nhập khẩu theo biểu thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch của WTO; hạn ngạch nhập khẩu hàng năm được thông báo rộng rãi, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/hiep-hoi-mia-duong-tinh-cach-thoat-suc-ep-tu-bau-duc-3230357/

- "Thứ trưởng Bộ Công thương: 'Giá điện còn phải tăng...'". 'Chỉ đạo của Thủ tướng vẫn phải thực hiện nhưng giá điện vẫn phải tăng'... Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thắng Hải.  

Ông Hải giãi bày, tăng giá điện là điều bất khả kháng, đó là giải pháp bắt buộc vì hiện nay giá điện vẫn đang được bán đưới giá thành. "Vấn đề hiện nay là tăng bao nhiêu, tăng lúc nào mà thôi", ông Hải nói.

Tại sao lại có điều nghịch dị này, trong khi nhiều ngày qua Thủ tướng liên tục có văn bản chỉ đạo yêu cầu EVN và Bộ Công thương phải rà soát, có các biện pháp cụ thể, quyết liệt để giảm mạnh giá thành, trong đó có vấn đề hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động.

Chỉ đạo của Thủ tướng ở đây được ông Hải lý giải là phải hiểu điều hành giá điện theo cơ chế thị trường. Với chỉ đạo như vậy thì giá điện sẽ còn phải tăng nhiều.

Cho rằng đó là hai vấn đề khác nhau, ông Hải cho hay, "Chỉ đạo của Thủ tướng thì vẫn phải làm nhưng việc tăng giá điện vẫn phải tăng. Không còn cách nào khác".

Giải thích này có vẻ hợp lý trong bối cảnh Bộ công thương cũng đã lên tiếng, nếu không tăng giá điện EVN sẽ phá sản.

Nhất là trong bối cảnh lãnh đạo EVN phải thừa nhận đang loay hoay tính kế xử lý khoản lỗ gần 17.000 tỉ đồng trong năm 2015.

"Với tình trạng nợ nần như hiện nay của EVN mà giá điện bán lẻ vẫn dưới mức giá thành thì ngành điện sẽ không thể chịu đựng được lâu dài, thậm chí EVN sẽ phá sản", ông Hải nói.

Nhiều ý kiến băn khoăn, tăng giá điện có phải giải pháp nhằm cứu 'đứa con cưng" của Bộ Công thương?

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/thu-truong-bo-cong-thuong-gia-dien-con-phai-tang-3230042/

- "Bất động sản "tung tin" thưởng Tết lớn, ngân hàng vẫn "bí mật". Dù thị trường bất động sản năm 2014 vẫn chưa hồi phục, tuy nhiên 6 tháng cuối năm thị trường đã có tín hiệu ấm lên. Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, so với năm 2013, lượng giao dịch thành công trong cả năm 2014 đạt mức tăng trưởng khá. Đơn cử, TP.HCM có khoảng 10.350 giao dịch thành công, tăng 30%. Hà Nội có khoảng 11.450 giao dịch thành công, tăng hơn 2 lần. 

Tương tự, báo cáo chỉ số giá bất động sản của Savills Việt Nam cũng đưa ra những đánh giá khả quan. Tại TP.HCM, lượng giao dịch chung cư cao nhất trong vòng 4 năm vừa qua. Khoảng 3.280 căn hộ được hấp thụ trong quý III/2014, tăng 85% theo năm và tăng 29% theo quý. Do hoạt động tốt của toàn thị trường, tồn kho căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh.

Chính tín hiệu lạc quan của thị trường giúp doanh nghiệp bất động sản kinh doanh tốt, sản phẩm bán ra thị trường tốt hơn. Trả lời VnExprees - Tổng giám đốc Công ty phát triển bất động sản cao cấp có trụ sở tại quận 7, TP.HCM cho biết  mức thưởng cuối năm 2013 của doanh nghiệp trung bình là 3 tháng lương, nhân sự giỏi được thưởng 10 tháng và nhiều khả năng thưởng Tết năm nay sẽ vượt con số này.

Cũng theo vị này trong năm 2014, lượng nhân sự của công ty tăng trưởng hơn 200%, năng suất lao động tăng 300%. Do đó, để thu hút nhân tài, doanh nghiệp đặc biệt chú trọng đến mức thưởng Tết cho người lao động. Theo đó, chính sách cuối năm không chỉ được xây dựng có lương, thưởng mà còn có cả bổng lộc.

Có mức thưởng “khủng” nhất có lẽ là Tập đoàn Đất Xanh, khi mới đây, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho biết, cán bộ, nhân viên sẽ được nhận mức thưởng từ 3 - 6 tháng lương trong dịp Tết Ất Mùi.

Không chỉ vậy, các cán bộ, nhân viên đã làm việc cho Công ty trên 10 năm sẽ được ưu đãi trong việc cấp nhà, thưởng cổ phiếu. Đặc biệt, công ty sẽ dành mức thưởng Tết "khủng" nhất đối với cá nhân có thành tích kinh doanh xuất sắc trong năm – 1 căn hộ cao cấp trị giá trên 3 tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/bat-dong-san-tung-tin-thuong-tet-lon-ngan-hang-van-bi-mat-post155197.gd

- "Xuất khẩu dầu thô: Tăng sản lượng, giảm kim ngạch". Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2015, xuất khẩu dầu thô tuy tăng về sản lượng, nhưng đã giảm mạnh về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2014.

Xuất khẩu dầu thô tháng 1 đạt trên 770.000 tấn, tăng tới 46,6% về sản lượng so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, do giá dầu thô thế giới giảm mạnh nên kim ngạch thu về chỉ đạt 290 triệu USD, giảm tới 36,5% về giá trị.

Ngoài mặt hàng dầu thô, xuất khẩu của Việt Nam trong tháng qua còn có một số mặt hàng chủ lực có mức sụt giảm mạnh về kim ngạch như: phương tiện vận tải và phụ tùng, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ giảm…

Xem chi tiết:

 
- "VN-Index sẽ hết “loay hoay”. Đường trung bình 20 ngày đang dần đuổi kịp VN-Index, vì vậy, chúng tôi kỳ vọng, chỉ số này sẽ sớm quay lại xu hướng tăng ngắn hạn trong các phiên giao dịch tới.

Vừa qua, chiến thắng của Đảng Syriza trong cuộc bầu cử ở Hy Lạp, chủ trương chống lại các chương trình cắt giảm chi tiêu chính phủ để đổi lại các gói viện trợ của các nước trong khối đồng tiền chung châu Âu và việc Standard & Poor’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống mức thấp đã đẩy đồng euro và đồng rúp xuống sâu hơn so với đồng USD.

Liên quan đến Việt Nam, xuất khẩu nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng xấu khi Liên minh châu Âu và Nga đang đóng góp tương ứng khoảng 19% và 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2014. Nhìn vào Nhật Bản, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào nước này đã suy giảm từ mức 40% năm 2011 xuống còn 9% năm 2014 do đồng yên yếu, thấp hơn mức 14% của tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2014.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu như thủy sản và dệt may sẽ chịu ảnh hưởng ít hơn. Trong các doanh nghiệp thủy sản niêm yết, AAM có 50% và 30% tổng giá trị xuất khẩu vào EU và Nga; tỷ lệ này tại AGF là 33% và 3%, TS4 là 20% và 0%, CMX là 45% và 0%, HVG là 0% và 12%, VHC là 25% và 0%. Các doanh nghiệp dệt may đang niêm yết gồm có EVE, GMC, FIL, TCM…

Đáng chú ý, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố dự thảo sửa đổi Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán, trong đó có nội dung nâng giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ở các công ty chứng khoán từ mức 49% hiện tại lên trên 51%. Chúng tôi cho rằng, đây là thông tin tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam khi hiện nay đang có rất ít các cổ phiếu tốt mà còn “room” trong tổng số hơn 700 mã đang niêm yết trên cả hai sàn. Chúng tôi hy vọng, việc nới lỏng tỷ lệ sở hữu cho khối ngoại sẽ mở rộng cho các công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là mảng tiêu dùng, mảng yêu thích nhất của nhà đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

 
- "Thông tư 36 được áp dụng, chứng khoán sẽ ra sao?". Cuối tuần qua, TTCK giảm tương đối mạnh do tâm lý lo ngại của nhiều NĐT khi thời điểm Thông tư 36/2014/TT-BTC có hiệu lực đã cận kề (1/2/2015).

Nỗi lo càng gia tăng khi một số CTCK đưa ra những thay đổi về chính sách giao dịch ký quỹ (margin). Diễn biến TTCK tuần này được dự báo như thế nào?

Liên quan đến quy định siết giới hạn cấp vốn của ngân hàng cho đầu tư cổ phiếu trong Thông tư 36, CTCK VNDirect và ngân hàng liên kết đang xem xét hai khả năng: một là, không cho vay mới từ ngày 1/2/2015, theo đó các khoản vay đáo hạn sẽ không được trì hoãn hoàn trả từ ngày này trở đi; hai là, không tiếp tục cung cấp các khoản vay chứng khoán mới đối với những mã không thuộc danh sách cổ phiếu ký quỹ hiện tại.

Tương tự, tại CTCK MB (MBS), hạn mức dịch vụ cho vay thanh toán tiền mua chứng khoán đã khớp lệnh (dịch vụ Margin+) kết hợp giữa Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và MBS đã chạm tỷ lệ tối đa theo Thông tư 36. Do đó, MB sẽ tạm dừng giải ngân dịch vụ Margin+ cho các khoản mua mới từ ngày 2/2/2015.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, phiên giao dịch ngay trước thời điểm Thông tư 36/2014/TT-BTC có hiệu lực, cả hai sàn đều chìm trong sắc đỏ, VN-Index và HNX-Index lần lượt giảm 7,21 điểm (-1,24%) và 1,39 điểm (-1,6%), xuống tương ứng 576,07 điểm và 85,56 điểm. TTCK tuần này liệu có diễn biến gây sốc?

Ông Đỗ Bảo Ngọc, chuyên gia nghiên cứu cao cấp, MBS cho rằng, NĐT không nên quá lo lắng bởi các CTCK trên chỉ tạm dừng sản phẩm margin mà nguồn vốn là từ hợp tác với các tổ chức tín dụng, còn các sản phẩm margin khác sử dụng vốn tự có của CTCK vẫn thực hiện bình thường, đảm bảo nhu cầu sử dụng margin của NĐT.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thong-tu-36-duoc-ap-dung-chung-khoan-se-ra-sao-111350.html

- "20 công ty chứng khoán lớn nhất kiếm tiền từ những nguồn nào?". Năm 2014, nhiều công ty chứng khoán đã ghi nhận sự tăng trưởng đột biến về cả doanh thu lẫn lợi nhuận, nhất là ở nhóm các công ty chứng khoán lớn. Theo thống kê của chúng tôi, tổng doanh thu của 20 công ty chứng khoán có doanh thu lớn nhất trong năm 2014 (TOP20) đạt 8.500 tỷ đồng, tăng 3.000 tỷ, tương ứng tăng 56% so với năm 2013. Số liệu này được tổng hợp từ báo cáo tài chính của các công ty chứng khoán, không bao gồm doanh thu từ công ty con, công ty liên kết.

Đứng đầu là SSI - Chứng khoán Sài Gòn với doanh thu (của riêng công ty mẹ) đạt 1.601 tỷ đồng, gấp đôi năm 2013. Đáng chú ý là doanh thu của SSIlớn tổng doanh thu của công ty đứng thứ 2 (HSC) và thứ 3 (VCSC). SSI cũng là công ty đứng đầu về doanh thu môi giới, đạt 334 tỷ và doanh thu tự doanh, đạt 771 tỷ đồng.
 
 
- "Xử phạt Công ty thực phẩm chức năng trên 61 triệu đồng". Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế vừa thanh tra ATTP tại Công ty TNHH Unicity Việt Nam (số 8C Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội). 

Tại đây, đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạmnhư quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng quy định; quảng cáo tại trang thông tin điện tử unicity.com/vietnam 12 sản phẩm không phù hợp với nội dung đã đăng ký. Ngoài ra, công ty còn nhập khẩu và bán ra thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng Nature’s Tea có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng. Với những vi phạm này, Công ty TNHH Unicity Việt Nam bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 61.450.000 đồng.
 
- "Kết nối doanh nghiệp – ngân hàng để bình ổn giá". Cân đối cung cầu hàng hóa trong dịp Tết nhìn chung được đảm bảo, hàng hóa dồi dào, dự kiến giá cả sẽ ổn định hoặc chỉ biến động nhẹ trong những ngày sát Tết hoặc ngay sau Tết, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến. 

Đây là nhận định vừa được Bộ Tài chính đưa ra sau khi các Đoàn kiểm tra công tác quản lý, bình ổn giá tại một số địa phương. Tới nay, các địa phương đã chủ động dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường. Nhiều địa phương bình ổn giá cả bằng cách kết nối doanh nghiệp với ngân hàng, tạm ứng từ nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của các địa phương cho doanh nghiệp vay không lãi suất hoặc hỗ trợ lãi suất cho vay. 
 
Xem chi tiết:

- "Giảm thu ngân sách từ giá dầu: Tính toán lại chi tiêu ngân sách". Năm 2015 Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua dự toán thu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) là 911,1 nghìn tỷ đồng, trong đó, dự toán thu từ dầu thô là 93 nghìn tỷ đồng. Con số này được xây dựng trên cơ sở sản lượng dầu thô dự kiến 14,74 triệu tấn, với giá bình quân 100 USD/thùng. 

Đến nay, giá dầu đã xuống 47 USD/thùng, dự kiến sẽ tiếp tục giảm sâu. Hụt thu ngân sách do giá dầu giảm là tình huống cần tính đến bởi theo tính toán, nếu giá dầu xuống dưới 60 USD/thùng, NSNN sẽ giảm thu từ 50.000 đến 70.000 tỷ đồng.

Là một trong những quốc gia khai thác và xuất khẩu dầu mỏ, việc giá dầu giảm mạnh sẽ tác động trực tiếp đến nguồn thu ngân sách của nước ta. Trong báo cáo về tác động của giá dầu tới Việt Nam vừa trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính nhận định, giá dầu thế giới giảm sẽ tạo ra những hiệu ứng tốt cho nền kinh tế khi góp phần làm giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp (DN). Dầu giảm giá cũng sẽ là khởi đầu cho một chu kỳ mới bùng nổ kinh tế toàn cầu và tạo ra những tác động tích cực tới nền kinh tế. 

Song, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, phương án dự toán ngân sách năm 2015 mà Quốc hội thông qua với giá dầu thô 100 USD/thùng. Nay giá đã xuống 47 USD/thùng, NSNN sẽ giảm thu. Song năm nay vẫn có thể bảo đảm dự toán ngân sách vì Bộ đã có nhiều giải pháp tăng thu khác. Trước đó, giải thích thêm về cơ cấu thu NSNN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, cơ cấu thu năm 2014 - 2015 khác với những năm trước. Nếu như trước đây thu ngân sách từ XK dầu thô chiếm 20% - 25% tổng thu, thì nay chỉ chiếm từ 10% đến 12%. Trên 70% nguồn thu còn lại là từ thuế nội địa, sản xuất trong nước... Quan điểm của Bộ Tài chính là không vì giá dầu thô giảm mà khuyến nghị tăng sản lượng khai thác để bù đắp cho phần giá giảm, gây thiệt hại cho nền kinh tế. Bộ sẽ không đề xuất điều chỉnh thu, chi ngân sách, không tăng vay để bù đắp cho phần hụt thu vì sẽ tác động tới nợ công. Tuy nhiên, một vài dự báo bi quan cho rằng, giá dầu thô sẽ giảm xuống mức 20 USD/thùng, khi đó sẽ phải tính toán lại các khoản chi tiêu NSNN. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/737389/giam-thu-ngan-sach-tu-gia-dau-tinh-toan-lai-chi-tieu-ngan-sach

- "Nếu không xử lý nợ". Trong năm 2015, tâm điểm hoạt động của hệ thống ngân hàng là kéo tỷ lệ nợ xấu về dưới mức 3% so với mức 5% của năm 2014. Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước công nhận nhiệm vụ này tạo áp lực không nhỏ lên toàn hệ thống bởi tỷ lệ nợ xấu được áp dụng theo chuẩn mới sẽ tăng rất cao.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, con số hơn 5% nợ xấu chưa phản ánh đúng chất lượng thực trạng tín dụng. Đây là mức bình quân, nhiều tổ chức tín dụng lớn nợ xấu chỉ hơn 1%, nhưng nhiều tổ chức tín dụng nhỏ có số nợ xấu trên hai con số. Một số chuyên gia ngân hàng cảnh báo, mặc dù nợ xấu vẫn trong tầm kiểm soát và đảm bảo khả năng xử lý, nhất là nợ xấu đã được trích lập dự phòng rủi ro và hoạt động an toàn, nợ xấu phát sinh và tồn tại đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và nền kinh tế. 
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/neu-khong-xu-ly-no/594262.antd

- "Kích tăng trưởng tín dụng". Kết quả kinh doanh năm 2014 đã được các ngân hàng dần công bố, không bi đát như dự đoán, nhưng cũng không như kỳ vọng, do phải trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu. 

Theo dự báo, năm 2015 sẽ thuận lợi hơn và ngay từ những ngày đầu năm mới, nhiều ngân hàng đã triển khai chương trình cho vay ưu đãi nhằm kích tăng trưởng tín dụng... Không chỉ ưu tiên cho các doanh nghiệp (DN) lớn, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP Hồ Chí Minh (HDBank) còn dành nguồn vốn cho vay với những người kinh doanh quy mô nhỏ. Theo lãnh đạo HDBank, đối tượng này chỉ đủ điều kiện vay lượng vốn nhỏ, nhưng khá nhiều và mức độ rủi ro không cao. Cụ thể, để hỗ trợ nguồn vốn cho kế hoạch nhập hàng kinh doanh nhân dịp Tết Ất Mùi 2015 của các chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa, HDBank triển khai chương trình cho vay ưu đãi "Tiếp vốn kinh doanh, rước lộc vào nhà" với lãi suất, hạn mức ưu đãi, thủ tục và phương thức trả nợ linh hoạt. Chương trình có hạn mức vay tối đa lên đến 500 triệu đồng, thời gian vay từ 12 tháng đến 84 tháng, không bắt buộc bổ sung chứng từ chứng minh thu nhập, lãi suất tối đa 0,28%/tuần, không áp dụng phí trả nợ trước hạn. Khách hàng có thể chọn phương thức trả nợ hằng tháng, hằng quý, 12 tháng hoặc góp đều vốn và lãi hằng tháng. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, HDBank không yêu cầu họ đăng ký kinh doanh hay có xác nhận của phường, xã.

Tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), một gói tín dụng 10.000 tỷ đồng được cam kết dành cho các DN ở TP Hồ Chí Minh nhằm tạo điều kiện cho mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng tính cạnh tranh, thu hút khách hàng. Mức lãi suất được áp dụng chỉ từ 6,5% đến 6,9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn. Cùng với đó, SeABank cũng cam kết sẽ tích cực hỗ trợ DN giải quyết khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, giúp thu được hiệu quả cao, đồng thời thẩm định vốn cho vay đối với DN. Đặc biệt, khách hàng DN còn được hưởng ưu đãi về chuyển tiền, phí dịch vụ của SeABank trong năm 2015. Ngoài gói tín dụng này, thời gian tới, SeABank còn triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi khác với mức lãi suất thấp, phù hợp với DN. Đó là sản phẩm "Ưu đãi tăng trưởng tín dụng khách hàng DN 2015" giúp khách hàng có nhu cầu vay vốn ngắn hạn bằng VND để bổ sung vốn lưu động, lãi suất tối thiểu là 7,5%/năm. DN có nhu cầu vay trung hạn bằng VND để đầu tư mua sắm mới hoặc thêm tài sản phục vụ sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn 2%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. DN có nhu cầu vay vốn ngắn hạn bằng USD được hưởng lãi suất tối thiểu 3,5%/năm. Thời gian ưu đãi đối với các hợp đồng cho vay ngắn hạn tối đa là 3 tháng và 12 tháng đối với các hợp đồng cho vay trung hạn. 
 

- "Hơn 37.600 tỷ đồng trích lập chi phí dự phòng nợ xấu". Liên quan đến nợ xấu và chi phí dự phòng, theo SSI Research (Công ty Chứng khoán SSI) năm 2014, Công ty mua bán nợ xấu (VAMC) mua vào khoảng 96 ngàn tỷ đồng, nâng tổng số nợ xấu mua được là 135 ngàn tỷ đồng từ 38 tổ chức tín dụng (TCTD), chiếm khoảng 3,4% tổng dư nợ.

Năm 2015, VAMC có kế hoạch mua thêm 100 nghìn tỷ đồng giá trị nợ xấu tương đương 2,5% tổng dư nợ. Với sự tham gia của VAMC, nợ xấu của hệ thống ngân hàng có thể giảm xuống còn 3% vào năm 2015 đến cuối năm.

Tuy nhiên, theo SSI Research, các ngân hàng vẫn cần phải trích lập chi phí dự phòng cho các khoản nợ xấu mà họ bán cho VAMC. Theo quy định hiện hành, các ngân hàng sẽ phải trích lập khoảng 37.600 tỷ đồng, chiếm gần một nửa lợi nhuận trước dự phòng của hệ thống ngân hàng.

Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2014, trung bình nợ xấu được xử lý ở các ngân hàng niêm yết là 0,2% tổng dư nợ, ngoại trừ MBB là 1,25% và BIDV là 0,82%. Do đó, bên cạnh việc bán nợ xấu cho VAMC, chắc chắn các ngân hàng sẽ phải tiếp tục sử dụng lợi nhuận để trích lập dự phòng cũng như xử lý nợ xấu, nhằm đảm bảo tỷ lệ nợ xấu đến cuối 2015 về ngưỡng 3% như yêu cầu của NHNN.

Cùng đó, tổ chức này nhận định cổ phiếu ngân hàng đang định  giá khá cao. Cụ thể, sau nhịp tăng giá, tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (P/B) trung bình hiện nay của các ngân hàng niêm yết đã tăng lên đến 1,4 từ mức 1,1 lần. Theo các chuyên gia phân tích của SSI Research, cổ phiếu ngân hàng nổi sóng chủ yếu từ kỹ thuật và niềm tin của nhà đầu tư cũng như tác động từ một số tin đồn mang tính tích cực.

Xem chi tiết:

 
- "SSC đưa vào hoạt động NM chế biến hạt giống tại Trà Vinh". Ông Hàng Phi Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) cho biết, Trà Vinh là một trong những vùng SX hạt giống bắp lai quan trọng của Cty với quy mô và diện tích ngày càng tăng. Cụ thể, vùng SX hạt giống bắp F1 trên 1.000 ha phục vụ đắc lực cho việc chuyển đổi cây trồng, giúp bà con đồng bào dân tộc Khmer Trà Vinh thoát nghèo. Cty đã triển khai Dự án "Kinh doanh cùng người thu nhập thấp" với tổng kinh phí 37,573 tỷ đồng, trong đó Quỹ Thách thức doanh nghiệp Việt Nam tài trợ 7,832 tỷ đồng. Trong vụ ĐX 2014 - 2015, Cty đã SX 600 ha hạt giống bắp lai và từng bước mở rộng thêm 100 ha SX giống đậu xanh, lúa thuần, hạt giống rau... trên địa bàn các huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải của Trà Vinh. Để kiểm soát chất lượng giống, đảm bảo giống cung ứng ra thị trường giá rẻ hơn nhập khẩu, Cty đã đầu tư 11,6 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến hạt giống ngay trên vùng nguyên liệu (tại KCN Long Đức, xã Long Đức, TP Trà Vinh) với công suất 2.000 tấn hạt giống/năm. Sau 4 tháng thi công, ngày 30/1/2015 nhà máy chế biến hạt giống đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động. Mục tiêu giúp cho 1.500 hộ dân đồng bào dân tộc Khmer và 700 hộ người Kinh ở Trà Vinh nâng cao thu nhập từ 6,690 triệu đ/ha/vụ lên 19,575 triệu đ/ha/vụ. ...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bảo đảm hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán". Tổng cục Du lịch (TCDL) vừa ban hành Công văn số 104/TCDL-VP gửi các Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên cả nước về việc chỉ đạo bảo đảm hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Theo đó, TCDL đề nghị các cơ quan trên báo cáo UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho khách du lịch; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đeo bám, bắt chẹt khách; niêm yết giá công khai, ổn định giá dịch vụ, hàng hóa, không tăng giá vé tham quan trong dịp Tết; chú trọng phòng, chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm…

TCDL đồng thời yêu cầu các cơ quan này bố trí nhân lực trực trong suốt thời gian nghỉ Tết nhằm thường xuyên cập nhật thông tin, xử lý các vấn đề phát sinh.

Xem chi tiết:

- "Mảng tối trong hoạt động của DNNN". Trong những năm qua, các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã có những đóng góp hết sức quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội đất nước nhưng theo Bộ Tài chính, đằng sau những kết quả đó, hoạt động của DNNN cũng đang tồn tại không ít bất cập. 

Theo “Báo cáo tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2013 của các doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp” của Bộ Tài chính, tính đến hết năm 2014, cả nước có 796 doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Trong đó có 8 Tập đoàn kinh tế; 100 tổng công ty nhà nước (không bao gồm Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam); 25 Công ty TNHH MTV hoạt động theo mô hình Công ty mẹ-Công ty con; 309 Công ty TNHH MTV độc lập hoạt động trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ, sản phẩm công ích; 354 Công ty TNHH MTV độc lập hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại.

Năm 2013, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, hầu hết các doanh nghiệp vẫn trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp nguồn thu cho ngân sác nhhà nước, giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô năm 2013 ở mức tăng trưởng GDP đạt 5,42%, kiểm soát tỉ lệ lạm phát ở mức 6,04% (mức thấp nhất trong giai đoạn 2003-2013). Cụ thể: Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt hơn 1,7 triệu tỉ đồng, tăng 1% so với năm 2012, trong đó, 8 Tập đoàn đạt gần 990 ngàn tỉ đồng, tăng 8% so với năm 2012; vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp là hơn 1,1 triệu tỉ đồng, tăng 15% so với năm 2012; tổng doanh thu của các doanh nghiệp đạt trên 1,7 triệu tỉ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 276 ngàn tỉ đồng, tăng 23% so với năm 2012... Đặc biệt, năm 2013, các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước đã nộp ngân sách đạt trên 253 ngàn tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2012.

Xem chi tiết:

 
- "Nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng ít nhất 4% năm 2015". Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Sommai Phasee kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng ít nhất 4% năm 2015 nhờ chính phủ tăng chi tiêu.

Phát biểu của Bộ trưởng Sommai Phasee được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Thái Lan điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 từ mức 4% xuống 3,9% do xuất khẩu sa sút.

Chính quyền quân sự Thái Lan lên nắm quyền vào tháng 5/2014 đang phải vật lộn để phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh xuất khẩu và nhu cầu nội địa thấp. Ngành du lịch Thái Lan, vốn đóng góp khoảng 10% GDP, vẫn trong tình trạng yếu.

Ông Sommai cho biết rằng ông không gây áp lực buộc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cắt giảm lãi suất, song khi dòng vốn nước ngoài tăng cao trong tương lai thì BoT nên cân nhắc hạ lãi suất. Kết thúc cuộc họp thường kỳ hôm 28/1 BoT vẫn tiếp tục giữ nguyên lãi suất 2%.

BoT dự đoán kinh tế Thái Lan sẽ tăng 0,8% năm 2014, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ sau trận lũ lịch sử năm 2011, và 4% năm 2015.
 
 
- "Vinaconex 25: Giá trị sản xuất kinh doanh tăng 117%". Năm 2014, giá trị sản xuất kinh doanh của đơn vị thực hiện trên 1.060 tỷ đồng, đạt 106% so với kế hoạch, tăng trưởng 117%. Doanh thu thực hiện 930 tỷ đồng, đạt 107% so với kế hoạch, tăng trưởng 112%. Lợi nhuận sau thuế 20,7 tỷ đồng, đạt 106% so với kế hoạch, tăng trưởng 116%. Cổ tức 20%, đạt 111% so với kế hoạch, tăng trưởng 111%. Công ty đã tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho trên 2.000 lao động với thu nhập bình quân trên 6,7 triệu đồng (trong đó thu nhập của lao động gián tiếp bình quân trên 11 triệu đồng).

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phương, Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Vinaconex đã đánh giá: Vinaconex 25 là một trong những đơn vị nằm trong TOP 10 đơn vị thành viên hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả nhất của TCty. Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Vinaconex 25 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung về thương hiệu Vinaconex.

Với những nổ lực trong sản xuất kinh doanh, năm 2014, Vinaconex 25 được Bộ Xây dựng trao giải thưởng 03 công trình chất lượng cao. Được bình chọn “Top 100 doanh nghiệp Việt Nam đạt chỉ số tốt nhất năng lực hoạt động doanh nghiệp”. Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu của TP Đà Nẵng”. Top 50 doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất cho ngân sách Tp Đà Nẵng. “Top 10 doanh nghiệp minh bạch trên thị trường chứng khoán HNX”.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/vinaconex-25-gia-tri-san-xuat-kinh-doanh-tang-117.html

- "Các doanh nghiệp tại Đồng Nai có nhu cầu tuyển hơn 4 vạn lao động". Thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho thấy, từ nay đến cuối năm 2015, riêng 505 doanh nghiệp trên địa tỉnh có nhu cầu tuyển dụng trên 44.000 lao động.

Trong đó có hơn 400 doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cần tuyển trên 40.000 lao động, số còn lại là doanh nghiệp khu vực Nhà nước và doanh nghiệp dân doanh.

Lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục báo cáo nhu cầu tuyển dụng lao động năm 2015, ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không báo cáo về Sở.

Số lao động doanh nghiệp cần tuyển mới vì thế cao hơn so với thống kê trên, dự kiến đạt trên 60.000 người. Năm 2015, doanh nghiệp chủ yếu tuyển lao động phổ thông, lao động đã qua đào tạo nghề; ngành nghề cần tuyển dụng nhiều là may mặc, giày da, cơ khí…
 
 
- "Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao".  Tổng cục Thống kê cho biết: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1-2015 của cả nước tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2014 do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2014 tập trung vào tháng 1. 

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tháng 1 năm nay ước tính tăng cao so với cùng kỳ là: Điện thoại di động tăng 91,1%; ti vi tăng 88,7%; sắt, thép thô tăng 71%; ô tô tăng 69,6%; sơn hóa học tăng 40,1%; thép thanh, thép góc tăng 35,7%; thức ăn cho thủy sản tăng 29%; xi măng tăng 27,1%; điện sản xuất tăng 24,5%; sữa tươi tăng 21,9%; giày, dép da tăng 19,8%...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương như sau: Thái Nguyên tăng 523,5%, do Nhà máy Samsung Electronic Thái Nguyên mở rộng quy mô sản xuất; Quảng Nam tăng 46,4%; Bình Dương tăng 19,4%; Đà Nẵng tăng 19,2%; Vĩnh Phúc tăng 19,1%; Hải Phòng tăng 19%; Đồng Nai tăng 17,8%; Hà Nội tăng 15,3%; Cần Thơ tăng 14%; Quảng Ninh tăng 13,7%; Hải Dương tăng 12,1%; TP Hồ Chí Minh tăng 9,2%...

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/chi-so-san-xuat-cong-nghiep-tang-cao/344250.html

- "Vé xe Tết giảm mạnh nhất 23%". Ngoại trừ các tuyến đặc thù như Hà Nội - Hà Tĩnh, Hà Nội - Nghệ An (người dân phải đặt vé, xếp hàng lấy vé từ đầu tháng 1.2015), còn lại vé xe Tết từ Hà Nội về các tỉnh thành khác đều được các nhà xe mở bán sẵn sàng từ nay tới Tết Nguyên đán.

Dự kiến, hành khách rời Hà Nội đông hẳn lên từ đợt thứ nhất vào chiều 20 tháng Chạp đến 23 tháng Chạp. Sau đó khách rải rác, cho đến chiều 27 - 28 Tết thì đông đột biến.
Theo thông lệ, trước Tết, từ Bắc vào Nam rất ít nên các tuyến Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Bến xe Miền Đông (TP.HCM) thường ít khách. Trong khi đó, từ Hà Nội về các tỉnh thành lân cận phía Bắc như Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa… cự ly gần, số lượng xe lớn, sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu hành khách.

Ông Vương Duy Toàn, Phó giám đốc Bến xe Giáp Bát cho hay đến thời điểm này, chưa có hành khách phải xếp hàng, chen lấn tại bến để tìm mua vé xe Tết. Các tuyến xe từ Hà Nội về Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa… cam kết đảm bảo đủ cho hành khách. Sẽ không có chuyện hành khách không mua được vé xe về quê ăn Tết.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết dự kiến dịp tết này bến xe phục vụ khoảng 35.000 - 40.000 lượt khách mỗi ngày. Trung bình có 1.300 xe khách xuất bến Mỹ Đình mỗi ngày. Bến xe đã bố trí 100 xe tăng cường vào đợt cao điểm từ sau 20 tháng Chạp.
 
Xem chi tiết:
 
(T.Hằng - tổng hợp)