Các báo viết về Tài chính ngày 22/3/2016

**Bộ Công Thương nói gì về quyết định bảo vệ tạm thời doanh nghiệp thép?; **Thấp thỏm nợ công, thu chi ngân sách; **Tổng giám đốc IMF: Việt Nam cần đổi mới để chống “cú sốc” từ bên ngoài;...

Các báo viết về Tài chính ngày 22/3/2016

- "Bộ Công Thương nói gì về quyết định bảo vệ tạm thời doanh nghiệp thép?". Hôm nay (22/3) Bộ Công Thương sẽ chính thức áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép. Trước một ngày, Bộ đã phát đi thông cáo thông tin chi tiết về cơ sở tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ, cơ sở, tác động của việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời…

Trước một số ý kiến cho rằng việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài chỉ mang lại lợi ích cho vài doanh nghiệp đang nắm thị phần lớn hiện nay, không mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, mức thuế tự vệ tạm thời 23,3% cho sản phẩm phôi thép và 14,2% cho thép dài giúp bảo vệ tạm thời các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và cả các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thép dài trong nước.

Cũng theo Bộ Công Thương, trên thị trường thép hiện nay không có doanh nghiệp nào chiếm vị trí thống lĩnh thị trường (từ 30% thị phần trở lên). Đối với sản phẩm phôi thép, trên thị trường có 14 doanh nghiệp lớn với lượng sản xuất chiếm gần 73% thị phần (trong đó lớn nhất là Hoà Phát chiếm gần 25% thị phần) và hàng trăm doanh nghiệp nhỏ với tổng lượng sản xuất chiếm 27% thị phần.

Đối với sản phẩm thép dài, trên thị trường có 21 doanh nghiệp lớn với thị phần chiếm gần 93% (trong đó lớn nhất là Hoà Phát chiếm gần 20% thị phần) và hàng chục doanh nghiệp nhỏ với tổng lượng sản xuất chiếm 7% thị phần.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/bo-cong-thuong-noi-gi-ve-quyet-dinh-bao-ve-tam-thoi-doanh-nghiep-thep-1642249.html

- "Thấp thỏm nợ công, thu chi ngân sách". Đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan điều hành trong năm 2015 và cả thời kỳ 2011-2015, song nhiều ý kiến của cơ quan thẩm tra vẫn lo ngại về một số chỉ tiêu mà Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và giai đoạn 2011- 2015 đã đề ra.

Về tổng thể, Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh việc tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 chỉ đạt 5,9% và thấp hơn mức 7% của giai đoạn trước; nhân tố năng suất tổng hợp đóng góp vào tăng trưởng chỉ ở mức 29%, hệ số sử dụng vốn (ICOR) còn cao.

"Cơ cấu thu, chi ngân sách chưa phù hợp khi chi thường xuyên tăng nhanh; bội chi ngân sách còn cao chưa đạt mục tiêu giảm xuống còn 4,5% GDP, nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn. Giảm nghèo chưa thực sự bền vững", cơ quan thẩm tra quan ngại.

Trước đó, báo cáo của Chính phủ cũng thừa nhận cân đối ngân sách Nhà nước còn khó khăn và có tình trạng thất thu. Tổng số thu chưa đáp ứng đủ nhu cầu chi thường xuyên và chi trả nợ, nên toàn bộ vốn đầu tư phải dựa vào nguồn vay nợ của Chính phủ.

Cơ cấu chi ngân sách cũng được đánh giá là chưa phù hợp, khi tỷ lệ chi đầu tư tiếp tục giảm sút từ 28% giai đoạn trước giảm xuống 23,4%, chi thường xuyên tăng nhanh, bội chi ngân sách chưa đạt mục tiêu giảm xuống còn 4,5% GDP. Tuy vẫn bảo đảm trong giới hạn quy định nhưng nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, việc sử dụng vốn vay ở một số dự án kém hiệu quả và còn thất thoát, lãng phí...

Trong 3 trọng tâm mà Chính phủ ưu tiên gồm tái cơ cấu tài chính, doanh nghiệp Nhà nước và đầu tư công thì ở mỗi lĩnh vực vẫn còn những hạn chế nhất định.

Về tái cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công, báo cáo thẩm tra nhận định có chuyển biến tích cực song còn nhiều ý kiến cho rằng kỷ luật đầu tư vẫn là vấn đề đáng lo ngại, nhiều công trình đã hoàn thành nhưng sử dụng không hiệu quả, nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng thủy lợi vùng khô hạn, ngăn xâm nhập mặn, cơ sở y tế... chưa đáp ứng kịp thời. Việc xử lý nợ đọng, chậm ứng trước vốn xây dựng cơ bản còn lớn.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160322/van-thap-thom-voi-no-cong-thu-chi-ngan-sach.aspx

- "Tổng giám đốc IMF: Việt Nam cần đổi mới để chống “cú sốc” từ bên ngoài". Ngày 18/3/2016, tại TPHCM, bà Christine Lagarde đưa ra nhận định, Việt Nam có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng từ những cú sốc kinh tế ngoài nước nếu không đưa ra những biện pháp kịp thời để củng cố hệ thống ngân hàng cũng như chuyển đổi cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. 

Bà nhấn mạnh: “Nếu không có cải cách thì chắc chắn các nước Đông Nam Á sẽ không có khả năng chống chọi lại những đòn kinh tế do chính sách thắt chặt tiền tệ ở các nước khác và giá hàng hoá tụt dốc tại Trung Quốc gây nên”. 

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/tong-giam-doc-imf-viet-nam-can-doi-moi-de-chong-cu-soc-tu-ben-ngoai-491766.vov

- "Áp thuế nhập khẩu xăng dầu 'móc túi' người tiêu dùng: Chuyên gia nói phải trả, bộ nói cần nghiên cứu". Theo các chuyên gia, khi người dân hay doanh nghiệp nợ thuế thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nên khi bộ ngành làm sai cũng cần phải chịu trách nhiệm tương tự. Về tiền chênh lệch thuế nhập khẩu, các chuyên gia cho rằng cần sớm trả lại dân, cơ quan quản lý lại cho rằng cần nghiên cứu thêm.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, năm 2015, doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xăng dầu từ khu vực ASEAN được hoàn lại 3.502 tỷ đồng, nhờ được ưu đãi thuế (các mặt hàng dầu chỉ phải chịu thuế 5% như cam kết hội nhập, trong khi thuế nhập khẩu vẫn được cơ quan quản lý áp 10%). Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đây mới là số liệu sơ bộ, số thuế được hoàn có thể tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo (DN vẫn đang nộp chứng từ chứng minh nguồn gốc xăng dầu nhập khẩu để hưởng hoàn thuế).

Chiều 21/3, trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, phần tiền chênh lệch do cách tính thuế giữa giá bán lẻ cao hơn thuế, thực tế DN phải trả khi nhập khẩu xăng dầu phải được thu hồi. Phần tiền chênh lệch này thu hồi có thể trả lại người tiêu dùng, hoặc nộp về ngân sách nhà nước trong bối cảnh ngân sách đang căng thẳng. “Hợp lý nhất vẫn là thu hồi phần tiền chênh lệch thuế đưa vào Quỹ bình ổn giá xăng dầu, để có thể trả lại cho người dân. Sau đó mới tính tới việc nộp về ngân sách nhà nước”, ông Phong nói.

Trước đó, có ý kiến cho rằng, cac DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu đều là DN nhà nước, hoặc nhà nước nắm cổ phần chi phối, nên phần thu từ chênh lệch kể trên vẫn chảy về túi nhà nước. Tuy nhiên, ông Phong không đồng tình ý kiến này, vì dù DN nhà nước hay không, phần lợi nhuận sau khi trừ thuế, các cổ đông sẽ được chia nhau. “Tiền chênh lệch nhất thiết phải được thu hồi trả lại cho dân”, ông Phong nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/chuyen-gia-noi-phai-tra-bo-noi-can-nghien-cuu-983692.tpo

- "Sau 5 năm, kinh tế Việt Nam đã thay đổi như thế nào?". Sáng 21/3, Quốc hội khoá 13 đã khai mạc kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá 13.

Đây được cho là kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn, với nhiều nội dung quan trọng. Bên cạnh việc tiến hành kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan Nhà nước, Quốc hội còn xem xét, tổng kết hoạt động của bộ máy Nhà nước trong nhiệm kỳ 5 năm (2011-2015) vừa qua.
 
Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm qua của Chính phủ tại kỳ họp này, trong 26 chỉ tiêu chủ yếu đặt ra, có 16 chỉ tiêu đạt và vượt và 10 chỉ tiêu không đạt.
16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, bao gồm: Tỷ lệ nhập siêu; nợ công so với GDP; nợ nước ngoài của quốc gia so với trong GDP; chỉ số giá tiêu dùng; tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị; thu nhập thực tế của dân cư... (chi tiết xem tại đây)
 
Trong đó,  đáng kể là lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng giảm từ 18,13% năm 2011 xuống còn 0,6% năm 2015.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chênh lệch thuế xăng dầu: Nên để phục vụ lại lợi ích của người dân". Đó là quan điểm của chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong. Ông Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, phương án tính thuế bình quân gia quyền được coi là một giải pháp không tồi trong bối cảnh hiện tại.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cảnh báo tiền giả tiếp tục tăng". Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thấy, lượng tiền giả thu giữ trong năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng 0,17% so với năm 2014 và 22,9% so với năm 2013.

Theo kết quả phân tích của NHNN, các loại tiền giả tiền polymer đã thu giữ cho đến nay đều có thể nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các đặc điểm bảo an dành cho công chúng

Đại diện của Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả. Theo đó có thể tự mình kiểm tra một tờ bạc là tiền thật hay tiền giả bằng cách sau: (1) Soi tờ bạc trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị); (2) Vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm); (3) Chao nghiêng tờ bạc (kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn nổi…); (4) Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn); (5) Dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang). Tuy nhiên, NHNN khuyến cáo sau khi kiểm tra các yếu tố bảo an, cần có tối thiểu 3 đến 4 yếu tố thì mới có thể khẳng định tờ bạc là tiền thật hay tiền giả.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/canh-bao-tien-gia-tiep-tuc-tang-531430.bld

- "Tăng lãi suất tiền gửi: Ngân hàng quốc doanh nhập cuộc".  Khi cuộc đua tăng lãi suất huy động giữa các ngân hàng top dưới trở nên trầm lắng hơn thì các ngân hàng quốc doanh lại bắt đầu nhập cuộc, thậm chí cũng đã niêm yết kịch trần lãi suất ở các kỳ hạn ngắn.

Tin tức trên báo Trí thức trẻ, khi cuộc đua giữa các ngân hàng top dưới trở nên trầm lắng hơn thì các ngân hàng quốc doanh lại bắt đầu nhập cuộc, thậm chí cũng đã niêm yết kịch trần lãi suất ở các kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, Vietcombank tăng lãi suất huy động 0,2% đối với kỳ hạn 2 tháng lên 4,8%, kỳ hạn 3 tháng lên 5% và 6 tháng lên 5,4%. Không những vậy ở các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên tại Vietcombank đều tăng lên mức 6,5%. Trước đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng này là 6%, từ 24-60 tháng là 6,2%.

Tương tự với BIDV. Trước đây lãi suất kỳ hạn từ 1-3 tháng tại BIDV dao động từ 4,8-5,2%, thấp hơn 0,3 -0,4% so với các ngân hàng nhỏ khác. Tuy nhiên bắt đầu từ ngày 19/3, BIDV đã tăng lãi suất huy động khoảng 0,3%, trong đó kỳ hạn 3 tháng tăng lên 5,5%, kỳ hạn 6-9 tháng lên 5,8%, kỳ hạn 12-18 tháng lên 6,8%, còn lại lãi suất kỳ hạn 24 tháng tăng từ 6,8% lên 7%, kỳ hạn 36 tháng tăng từ 6,8% lên 7,2%.

VietinBank đã tăng mạnh nhất lãi suất huy động kỳ hạn 12-24 tháng tăng từ 6% lên 6,8%. Một số các kỳ hạn khác có mức tăng 0,3% như kỳ hạn 3-6 tháng lên 5,5%, 6-9 tháng lên 5,8%, kỳ hạn 24-36 tháng tăng lên 6,8%. Riêng kỳ hạn 9-12 tháng tăng 0,2% lên 5,8%, kỳ hạn dài nhất trên 36 tháng vẫn giữ nguyên lãi suất 7%.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/tang-lai-suat-huy-dong-ngan-hang-quoc-doanh-nhap-cuoc-a138033.html

- "Phó Thủ tướng: Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn'. Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sáng 21/3, báo cáo bổ sung tình hình kinh tế-xã hội 2015 do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày nêu rõ, kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, cân đối ngân sách trung ương khó khăn do giá dầu thô xuống thấp. Cơ cấu chi ngân sách nhà nước chưa hợp lý.

"Tổng thu ngân sách nhà nước không đủ bảo đảm nguồn chi thường xuyên và trả nợ. Toàn bộ chi đầu tư đều phải dựa vào nguồn vay nợ của Chính phủ. Nợ công tăng, áp lực trả nợ lớn", bản báo cáo nhận định.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/pho-thu-tuong-no-cong-tang-nhanh-ap-luc-tra-no-lon-3303460/

- "Thanh toán bằng tiền mặt hay thẻ?". Hạn chế dùng tiền mặt, đẩy mạnh chi tiêu qua thẻ, tài khoản… là một trong những mục tiêu lớn. Với con số đăng ký tài khoản mới, thẻ visa, master card… tăng dần qua từng năm theo công bố của các tổ chức tín dụng (tổng số lượng thẻ đã phát hành đạt hơn 100 triệu thẻ), chi tiêu không dùng tiền mặt tưởng như đã có một bước tiến lớn. Nhưng, thực tế thì sao?

Tại hầu hết các nước phát triển, dùng thẻ visa, master card để chi tiêu hoặc dùng tài khoản để mua bán trên mạng không có gì mới, nhưng để các giao dịch thuận lợi, hạ tầng công nghệ của hệ thống phải đủ tiêu chuẩn, hiện đại và bảo đảm an toàn cho người dân.

Trông người lại ngẫm đến ta, "chạy theo" xu hướng hiện đại là hạn chế dùng tiền mặt, khuyến khích chuyển khoản trong các dịch vụ, ngay cả đối với một số trường học tổ chức kỳ thi thử cũng nhận đăng ký dự thi qua tài khoản. Nghe thì đơn giản, nhưng việc này lại gây khó cho không ít học sinh và cả phụ huynh học sinh, vì hầu hết các em học sinh THPT chưa có tài khoản ngân hàng, nên phải nhờ người thân chuyển khoản để nộp lệ phí dự thi. Mức tiền không nhiều, mức mới đây của Trung tâm Khảo thí của Đại học Quốc gia Hà Nội thu là 350.000 đồng/học sinh, nộp tại Ngân hàng TMCP Đầu tư - Phát triển (BIDV) chi nhánh Tây Hà Nội. Với những người có tài khoản của BIDV, việc chuyển khoản không mấy khó khăn vì cùng hệ thống ngân hàng, nhưng với những người muốn chuyển khoản từ các ngân hàng thương mại khác sang thì không dễ.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/828768/thanh-toan-bang-tien-mat-hay-the

- "Đòi sản xuất thuốc lá Jet, Hero, Vinataba có nguy cơ 'vướng' kiện quốc tế". Trong văn bản được phát đi hồi đầu tháng 1/2016 do Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền ký đã bày tỏ ý kiến Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào cộng đồng kinh tế toàn cầu với việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các nước trên thế giới, Hiệp định TRIPs của tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Do vậy, bất kỳ những vấn đề kinh doanh thương mại nào cũng cần được giải quyết thoả đáng giữa các bên một cách công bằng trên cơ sở pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế, nhất là trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Cũng theo ý kiến của Hội Luật gia Việt Nam, trong quan hệ hữu nghị, Việt Nam và Indonesia đều là thành viên của Công ước Paris về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa mới được thành lập.

Để tránh việc STTC có thể sẽ kiện Vinataba ra toà án quốc tế, làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam nhất là trong giai đoạn Việt Nam hội nhập sâu rộng ra thị trường ASEAN và thế giới, Hội Luật gia Việt Nam đề nghị bộ Khoa học – Công nghệ (KH&CN) xem xét không nên huỷ nhãn hiệu Jet và Hero của công ty STTC đã được đăng ký sở hữu tại Việt Nam và không nên cho phép đăng ký nhãn hiệu Jet và Hero cho Vinataba.

“Kính đề nghị đồng chí Bộ trưởng bộ Công Thương chỉ đạo dừng việc lập kế hoạch sản xuất thuốc lá mang nhãn hiệu Jet và Hero tại Việt Nam khi chưa được sự đồng ý của STTC để phù hợp với luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế mà Việt Nam là thành viên (nhất là trong điều kiện chúng ta đang thực hiện chủ trương không khuyến khích sản xuất thuốc lá và cấm hút thuốc lá nơi công cộng.v.v…)”, Hội Luật gia Việt Nam đề nghị trong công văn.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/doi-san-xuat-thuoc-la-jet-hero-vinataba-co-nguy-co-vuong-kien-quoc-te-a232604.html

- "Dầu tăng giá trong ngày hết hạn của hợp đồng giao tháng 4". Trước khi tăng mạnh, giá dầu đã trồi sụt sau khi nhận được dữ liệu từ hãng cung cấp dữ liệu năng lượng Genscape cho thấy nguồn cung dầu thô của Mỹ tại Cushing, bang Oklahoma giảm 570,574 thùng trong tuần trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex tiến 47 xu (tương ứng 1.2%) lên 39.91 USD/thùng sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong phiên tại 38.61 USD/thùng và tăng lên mức cao nhất trong phiên tại 40.30 USD/thùng. Được biết, hợp đồng này hết hạn vào thời điểm khép phiên ngày thứ Hai, qua đó gia tăng sự biến động trên thị trường. Trong khi đó, hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 vọt 38 xu (tương ứng 0.9%) lên 41.52 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn London cộng 34 xu (tương ứng 0.8%) lên 41.54 USD/thùng.

Hôm thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 1 giàn lên 387 giàn, đánh dấu lần gia tăng đầu tiên trong năm 2016. Tuy nhiên, tổng số lượng giàn khoan dầu lại giảm 4 giàn xuống 476 giàn.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2016/03/dau-tang-trong-ngay-het-han-cua-hop-dong-giao-thang-4-34-463603.htm

- "Tiên liệu về các “mánh” lách thuế, “ăn gian” bảo hộ thép". Kể từ hôm nay, 22/3, Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với thị trường thép sẽ chính thức đi vào hiệu lực. Nhưng từ cách đó một tuần, ngành Hải quan đã “tiên liệu” về các rủi ro có thể phát sinh trước các biện pháp bảo hộ của mình…Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), ngày 14/03/2016, đã có công văn hỏa tốc số 202/ĐTCBL-Đ1 gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố để cảnh báo về một số rủi ro có thể phát sinh trên thị trường thép sau biện pháp tự vệ tạm thời.

Công văn cho biết, ngày 07/03/2016, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 862/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép hợp kim và không hợp kim và các sản phẩm thép dài hợp kim và không hợp kim bao gồm thép cuộn và thép thanh được làm từ phôi thép nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ khác nhau Việt Nam (có liệt kê mã HS cụ thể).

Theo đó, mức thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép là 23,3% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung, mức thuế tự vệ tạm thời đối với thép dài là 14,2% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung.

Cục Điều tra chống buôn lậu “tiên liệu” việc áp dụng thuế tự vệ như trên có thể dẫn đến 03 rủi ro: (1) Các doanh nghiệp nhập khẩu thép sẽ “tranh thủ” đưa hàng về và mở tờ khai trước ngày 22/03/2016 để tránh mức thuế suất tự vệ mới; (2) Các doanh nghiệp nhập khẩu khai báo hàng từ các mã trên sang tên, mã hàng hóa khác, có cấu tạo, kích thước nhằm trọng diện được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ mới; (3) Xảy ra tình trạng gian lận về xuất xứ của hàng hóa khi các lô hàng có xuất xứ từ những nước bị áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời (đặc biệt là Trung Quốc) sẽ được đưa qua một nước thứ 3 nằm trong danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời nhằm trốn thuế.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/tien-lieu-ve-cac-manh-lach-thue-an-gian-bao-ho-thep-45920.html

- "Cùng doanh nghiệp vượt qua gian khó... ". Sau gần 20 năm sang làm ăn ở Việt Nam, với ông Richard Tsai, Chủ tịch Cty TNHH Pro Active Global Việt Nam, một sự kiện mà có lẽ ông không bao giờ quên là việc công ty bị đốt cháy tan tành cách đây gần 2 năm. Trong đợt kích động, gây rối, đập phá hàng loạt công ty có vốn nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bình Dương hồi giữa tháng 5/2014, toàn bộ nhà xưởng của Cty TNHH Pro Active Global Việt Nam được gây dựng qua 14 năm trời, chỉ trong ngày 13/5/2014, đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Đứng trước cảnh đổ nát, hoang tàn, trong lòng ông Richard Tsai và các cộng sự không khỏi đau xót, chán chường. Họ đã từng tính tới việc thôi không sản xuất nữa. Nhưng rồi trách nhiệm với 600 công nhân bị mất việc lại thôi thúc ông Richard Tsai và các cộng sự quyết tâm bắt tay vào khôi phục lại nhà xưởng. Yêu cầu mà họ đặt ra là không quá 3 tháng phải đi vào sản xuất trở lại, bởi quá thời hạn trên, chắc chắn sẽ bị mất khách hàng và ảnh hưởng tới đời sống công nhân. Vào thời khắc đầy khó khăn ấy, thật may cho Cty TNHH Pro Active Global Việt Nam là họ vẫn có những người bạn tốt, cùng kề vai, sát cánh, giúp đỡ nhau một cách tận tình, trong đó có Agribank Chi nhánh Khu Công nghiệp Sóng Thần. Ông Richard Tsai kể, ngay sau khi sự cố xảy ra, các cán bộ, nhân viên Agribank đã đến ngay để nắm bắt thiệt hại, bàn biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ công ty về vốn để xây dựng lại nhà xưởng, khôi phục sản xuất với sản lượng vượt so với trước khi xảy ra sự cố....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/cung-doanh-nghiep-vuot-qua-gian-kho-post159491.html

(T. Hằng - tổng hợp)