Các báo viết về Tài chính ngày 22/4/2015

**Chứng khoán chiều 21/4: Cú rơi khi cửa đóng; **Kinh tế Việt Nam: Đã vượt đáy, nhưng “chưa rõ tương lai”; **Điều hành ngân sách: Một góc nhìn khác; ​**Nền kinh tế phục hồi bên miệng hố; **Khối ngoại đang "điều tiết" thị trường chứng khoán; **Hàng nhập lậu chủ yếu là ma túy, vũ khí...; **Bóc trần thủ đoạn chuyển giá của Metro Việt Nam; **Giám sát đặc biệt tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; **Tăng trưởng kiểu 'đầu năm mua muối...'; **Buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến rất phức tạp; **Metro nuốt không trôi 507 tỉ đồng; **Metro nói gì về quyết định truy thu thuế hơn 500 tỉ đồng?...

Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 đang diễn ra tại thành phố Vinh, Nghệ An.Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 đang diễn ra tại thành phố Vinh, Nghệ An.
 
Chiều 21/4 giá cổ phiếu sụt giảm nhiều hơn và mạnh hơn phiên sáng, đẩy thị trường vào một nhịp giảm rõ ràng hơn. Tuy nhiên cú rơi mạnh nhất là lúc đóng cửa, khi GAS sụt giảm.

Cũng không thể đổ lỗi toàn bộ mức giảm khá mạnh ngày 21/4 cho đợt đóng cửa. VN-Index chốt phiên giảm 0,5% thì đến khi kết thúc đợt khớp lệnh liên tục cũng đã giảm khoảng 0,3%. Đợt đóng cửa chỉ làm trầm trọng hơn nhịp điều chỉnh phiên chiều, đưa điểm số lùi sâu hơn mà thôi.

Cũng không phải chỉ mình GAS giảm đã kéo điểm số mạnh như vậy. GAS là nguyên nhân quan trọng, nhưng nhiều mã lớn khác cũng mất giá lúc đóng cửa. Rổ VN30 có tới 16 mã giảm so với phiên sáng, chỉ 3 mã tăng cao hơn. Bản thân chỉ số này cũng đóng cửa ở mức điểm số thấp nhất ngày, giảm 0,36%.

GAS sụt giảm đúng vào lúc đóng cửa, mất 0,76%. Cổ phiếu này từng là trụ cột của VN-Index khi tăng phần lớn thời gian. GAS cuối phiên “ngã ngựa” chỉ vì 14.250 cổ phiếu bán giá rẻ, một mức thanh khoản quá thất vọng.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì mức bán ra khoảng 14,9 tỷ đồng giá trị cổ phiếu giống hôm 20/4, nhưng khác biệt là lượng mua vào tăng đáng kể. Gần 9,4 tỷ đồng được sử dụng để mua vào với GAS, thu hẹp mức bán ròng hôm nay còn 5,5 tỷ đồng so với 13,6 tỷ đồng phiên trước.

GAS gần như là cổ phiếu duy nhất còn bị khối ngoại bán lớn ngày 21/4, các mã khác đều giảm quy mô rất mạnh. Tổng giá trị bán ra khớp lệnh của nhà đầu tư nước ngoài tại HSX chỉ bằng 58% hôm 20/4, khoảng 49,4 tỷ đồng.

Trong khi đó, cường độ giải ngân đã tăng gần 8%, đạt 229,9 tỷ đồng. Các blue-chips là đích đến của dòng tiền này với cường độ mua rất mạnh. Rổ VN30 nhận được tới 124,8 tỷ đồng vốn ròng.
 
Xem chi tiết:
 
 
Không còn tranh luận về thời điểm chạm đáy của nền kinh tế, tham luận của nhiều chuyên gia tham dự Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 tập trung vào các giải pháp đưa nền kinh tế “vượt đáy”.

Nửa năm trước, tháng 9/2014 tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu, cũng do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển quả quyết: kinh tế Việt Nam đã đến đáy từ 2013 và đang vật vã đi lên.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2014 đã thoát đáy và có sự phục hồi nhất định trên nhiều lĩnh vực, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Hà Huy Tuấn nhận định.

Dù cao hơn hẳn mức 5,42% của năm 2013 thì tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,98% của 2014, dưới góc nhìn của Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên, thì vẫn là phục hồi ở mức thấp.

Nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhưng chưa bền vững, và có thể quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng thấp, ông Thiên nhận định.

Có thể tin rằng nền kinh tế đã đi tới đáy vào năm 2013 và đang dần dần lập được trạng thái cân bằng ổn định với năng suất, chất lượng và tốc độ tăng trưởng tăng dần lên kể từ năm 2014, TS. Lê Việt Đức viết trong bản tham luận mang tên: “Kinh tế vĩ mô 2014: Ổn định về lượng, trì trệ về chất, chưa rõ tương lai”.

Tuy nhiên, tác giả tham luận này cho rằng, sự trì trệ kéo dài đã gần 3 năm của nền kinh tế đòi hỏi phải có sự thay đổi, nhưng thay đổi thế nào trong bối cảnh hiện nay là điều khó dự báo.

Khuyến nghị của TS. Lê Việt Đức là Việt Nam cần kiên trì con đường tăng trưởng thận trọng. Nếu tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng, sẽ buộc phải gia tăng đầu tư công, gia tăng nợ công, nới lỏng thêm chính sách tiền tệ, tăng cường phát hành trái phiếu, làm giảm nguồn vốn của doanh nghiệp ngoài quốc doanh... Hậu quả sẽ tai hại như những gì đã diễn ra trong khoảng chục năm gần đây.
 
Xem chi tiết:
 
 
Không quá kỳ vọng vào sự thay đổi “một sớm, một chiều” trong điều hành ngân sách Nhà nước, nhưng chắc chắn sẽ phải có chuyển biến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, TS Trần Văn nhận định.
 
Tham gia Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 trong hai ngày 21 và 22/4 ở thành phố Vinh, ông Trần Văn trong bản tham luận của mình đã nêu một số điểm cần quan tâm trong chính sách tài khóa.

Đó là tốc độ tăng nợ công nhanh hơn tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước, trong khi tốc độ tăng GDP thấp ảnh hướng tới tính bền vững

Là cơ cấu chi ngân sách còn chưa hợp lý, với tỷ trọng chi thường xuyên những năm gần đây có xu hướng tăng nhanh.

Là những rủi ro của ngân sách Nhà nước/chủ sở hữu là Nhà nước, rủi ro của tài chính quốc gia từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn tiềm ẩn do tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp khu vực này quá khó khăn.

Và đó còn là tình trạng lãng phí trong khu vực công vẫn diễn ra với nhiều công trình, dự án, hội nghị, lễ hội hoành tráng quá mức cần thiết…, trong khi cân đối ngân sách còn rất khó khăn và một bộ phận người dân còn nghèo khó.

Không quá kỳ vọng vào sự thay đổi “một sớm, một chiều” trong điều hành ngân sách Nhà nước, song tác giả tham luận cho rằng chắc chắn sẽ phải có những chuyển biến tích cực sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, trước tình hình thực tế đáng báo động trong sử dụng tài chính công và tình trạng “đội sổ” trong ASEAN về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan.
 
Xem chi tiết:
 
 
Một số chuyên gia đã dùng hình ảnh này để ví von nền kinh tế VN có những tín hiệu phục hồi đáng mừng nhưng chỉ như vừa trải qua cơn bệnh.

Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2015 với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: biến lời nói thành hành động” khai mạc tại Nghệ An sáng 21-4. Diễn đàn này thu hút nhiều chuyên gia và chính khách tham dự.

PGS.TS Trần Đình Thiên được “đặt hàng” trình bày những vấn đề đáng lưu ý của tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và triển vọng 2015.

“Chúng ta phục hồi nhưng chưa vượt qua được vùng đáy của tăng trưởng, tức chưa vượt qua được cái miệng hố, chúng ta xuống đáy và đã bò lên được chút rồi nhưng chưa qua được miệng hố” - ông Thiên nói.

Ông Thiên cho rằng có nhiều yếu tố tạo nên năm 2014 thành công của kinh tế VN, trong đó yếu tố đầu tiên phải kể đến là việc Chính phủ đã chủ động thực hiện nhiều chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách thể chế, tích cực hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Kết quả đạt được là rõ ràng và đáng khích lệ.

“Điển hình nhất là thời gian doanh nghiệp nộp thuế đã giảm từ 537 giờ/năm xuống còn 247 giờ/năm chỉ sau bốn tháng, trong khi cả bốn năm trước đó chỉ giảm được tổng cộng 70 giờ)” - ông Thiên dẫn chứng.

“Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. VN đã và đang đàm phán ký kết hàng loạt hiệp định hội nhập ở đẳng cấp rất cao, trong khi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa rất yếu, trình độ quản trị quốc gia không cao, năng suất lao động thấp, trình độ lao động thua kém nhiều nước trong khu vực và thế giới. Nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa bền vững và có thể quay lại quỹ đạo tăng trưởng thấp” - ông nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150421/nen-kinh-te-phuc-hoi-ben-mieng-ho/736904.html

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21-4, hai sàn đều giảm điểm trong bối cảnh nhà đầu tư ngoại vẫn mua vào khá nhiều ở những mã then chốt ngành ngân hàng, dầu khí.

Cụ thể, VN-Index phiên này giảm 2,8 điểm, tương đương 0,5%, xuống còn 562,24 điểm. HNX-Index của sàn Hà Nội cũng giảm 0,18 điểm, tương đương 0,22%, xuống mức 83,11 điểm.

Trong bối cảnh sàn có diễn biến không quá lớn, khối ngoại vẫn tập trung mua vào ở những mã ngành ngân hàng như CTG của Vietinbank (mua gần 1,2 triệu cổ phiếu), SHB của ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (hơn 340.000 cổ phiếu).

Khối này cũng mua khá nhiều các mã ngành dầu khí như PVD của PV Drilling (mua hơn 1 triệu cổ phiếu), PVS của Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (hơn 500.000 cổ phiếu.

Tính từ đầu tháng tới nay, thị trường giao dịch ở nhịp độ vừa phải với khoảng 1.500 tỉ đồng giá trị giao dịch mỗi phiên.

Diễn biến không được sôi động lắm cộng với biến động giá vừa phải được cho là thời điểm tốt để khối ngoại đầu tư tích lũy cổ phiếu ở mức giá mục tiêu của mình.

“Giai đoạn này thị trường diễn ra đúng ý khối ngoại. Họ mua vào ở mức độ chừng mực để không làm giá cổ phiếu tăng cao.

Trong bối cảnh nhà đầu tư nội có tâm lý dè dặt trước kỳ nghỉ lễ dài, khối ngoại trong một số phiên vừa qua đã tranh thủ mua vào các blue-chips tốt”, ông Lê Quang Trí, giám đốc khối kinh doanh của Công ty CP chứng khoán Trí Việt, nhận định.

“Tuy nhiên có 1 điểm nhà đầu tư cần quan tâm là xu hướng mua ròng của khối ngoại thường tăng khi thị trường đi xuống và giảm khi thị trường tăng trở lại. Điều đó cho thấy họ đang chủ động điều tiết nhịp đập TTCK trong giai đoạn hiện tại để có lợi nhất về giá cho mình, tránh bị mua khi thị trường nóng”, ông Trí cho biết thêm.

Theo thống kê từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), tính từ đầu tháng 4 tới nay, khối ngoại mua vào khoảng 5.300 tỉ đồng, bán ra khoảng 3.700 tỉ đồng. Tính ra, khối này mua ròng khoảng 1.600 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150421/khoi-ngoai-dang-dieu-tiet-thi-truong-chung-khoan/737018.html

"Tuyến biên giới đưa vào nội địa các thứ quá nguy hiểm, toàn vũ khí, ma túy" - ông Đinh Tiến Dũng, phó chủ tịch Ban chỉ đạo 389 quốc gia, bộ trưởng Bộ Tài chính, nói.

Hội nghị công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tỉnh biên giới phía Bắc, tổ chức tại Quảng Ninh sáng 21-4.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dũng đánh giá tình hình buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn phức tạp.

Thực tế, tuyến biên giới đưa vào nội địa các thứ quá nguy hiểm, toàn vũ khí, ma túy đến đủ các loại hàng hóa tiêu dùng như mũ bảo hiểm, quần áo… Đây hầu hết là hàng kém chất lượng đã phá hoại sản xuất trong nước.

Cụ thể về việc nhập lậu hàng hóa ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Quảng Ninh…, ông Nguyễn Văn Cẩn, chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, cho biết hàng nhập lậu chủ yếu là ma túy, vũ khí, tài liệu văn hóa phẩm cấm… Nhiều địa bàn có tình hình buôn lậu nhức nhối mà cơ quan quản lý chưa kiểm soát được.

Mặt khác, cũng theo ông Cẩn, có nơi hàng ngàn người mang vác hàng mà cơ quan quản lý không kiểm soát được họ mang hàng gì.

Ông Vũ Mạnh Hải, phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, cho hay: “Quê tôi ở Bắc Giang nhưng nửa làng đi Lạng Sơn vác thuê mỗi ngày có thu nhập 500.000-600.000 đồng”.

Cũng theo ông Cẩn, mặc dù thống kê trong năm 2014 cả nước phát hiện gần 230.000 vụ vi phạm, riêng phía Bắc là gần 7.000 vụ vi phạm, nhưng phân tích kỹ thì thấy đối tượng xử lý hình sự chủ yếu là nhập lậu vũ khí, pháo nổ.

Còn hầu hết các vụ gian lận thương mại và hàng giả chỉ xử lý hành chính. Điều đó cho thấy chúng ta xử lý các vụ hàng lậu, hàng giả còn nương tay.

Đơn cử năm 2014, lực lượng quản lý thị trường phát hiện 17.000 vụ vi phạm hàng giả nhưng chỉ chuyển cơ quan chức năng xử lý hình sự 11 vụ - ông Cẩn nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150421/hang-nhap-lau-chu-yeu-la-ma-tuy-vu-khi/736826.html

Một loạt hành vi trốn thuế, đặc biệt thủ đoạn chuyển giá tinh vi của Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro Việt Nam) đã bị thanh tra thuế bóc trần trong một đợt thanh, kiểm tra toàn diện kéo dài nhiều ngày. Số tiền truy thu lên đến 507 tỉ đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Tổng cục Thuế, Metro Việt Nam bắt đầu đi vào kinh doanh từ ngày 28.3.2002 với số vốn ban đầu là 120 triệu USD, vốn pháp định 36 triệu USD. Trải qua 6 lần thay đổi giấy phép, tổng vốn đầu tư bổ sung đến tháng 5.2013 là hơn 301 triệu USD. Mạng lưới hệ thống bao gồm 1 trụ sở chính, 15 chi nhánh (bao gồm 19 trung tâm) và 1 kho trung chuyển trải dọc 16 tỉnh, thành cả nước. Tuy nhiên, từ năm 2002 đến 2013 đơn vị này kê khai lỗ với tổng số tiền 1.657 tỉ đồng và chỉ duy nhất 1 năm lãi 173 tỉ đồng.

Việc báo lỗ triền miên của công ty này gây ra “nghi án” chuyển giá suốt thời gian vừa qua. Chỉ đến khi Thanh tra của Tổng cục Thuế vào cuộc mới vạch trần được rõ các hành vi vi phạm. Qua thanh tra đã yêu cầu công ty điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu tổng số tiền 507 tỉ đồng.

Cụ thể, khoản thứ nhất Thanh tra thuế buộc điều chỉnh thuế nhà thầu nước ngoài đối với các khoản chi phí bồi hoàn tiền trả lương cho Công ty Metro Cash & Carry Đức để trả cho các nhân viên nước ngoài làm tại Metro Việt Nam là 62 tỉ đồng. Thứ hai, điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào đối với khoản tiền thu hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi từ nhà cung cấp (như chi phí in mã vạch, vận chuyển, lắp đặt sản phẩm…). Các khoản thu này đã không được kê khai nộp thuế GTGT với tổng số tiền 110 tỉ đồng. Thứ ba, buộc điều chỉnh giảm lỗ đối với khoản chi phí nhượng quyền thương mại, chi phí không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chi phí dự phòng giảm giá hàng tồn kho, chi phí trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi chưa đảm bảo điều kiện thủ tục là 335 tỉ đồng.

Trong ba khoản trên, đáng chú ý nhất nằm ở khoản tiền 335 tỉ đồng được xác định là hành vi chuyển giá. Thủ đoạn của Metro Việt Nam là thực hiện giao dịch liên kết với công ty mẹ (Metro Đức). Cụ thể, chi phí nhượng quyền thương mại giai đoạn 2001 - 2013 lên tới 731 tỉ đồng. Thanh tra bóc tách và loại khỏi chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi phí nhượng quyền thương mại cho Công ty Metro AG (Đức) số tiền 7,5 tỉ đồng trong năm 2012 - 2013. Tiếp đó, thanh tra phát hiện trong vòng 3 năm Metro Việt Nam đã cố tình không đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với Bộ Công thương nhưng vẫn đưa vào hạch toán chi phí này. Từ đó, Thanh tra thuế buộc phải điều chỉnh giảm chi phí này với số tiền 245 tỉ đồng. Cùng với đó, thanh tra cũng buộc truy thu thuế hàng tỉ đồng khi Metro Việt Nam nộp thay nhà thầu nước ngoài năm 2012 - 2013 đối với khoản chi lương, thưởng và phụ cấp cho các chuyên gia, lãnh đạo nước ngoài…

Trao đổi với Thanh Niên, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, tất cả các khoản lỗ đều được làm rõ, đặc biệt hành vi chuyển giá trong các giao dịch liên kết. “Tất cả các khoản tiền thuế được xác định vi phạm, chuyển giá sẽ được truy thu ngay lập tức về ngân sách”, ông Nam cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/boc-tran-thu-doan-chuyen-gia-cua-metro-viet-nam-554476.html

Ngày 21.4, tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay dự án hầu như giậm chân tại chỗ, công tác lao dầm chưa thể triển khai được, khó có khả năng hoàn thành 12 nhà ga như tiến độ.

Hiện mới có 7/12 nhà ga hoàn thành phần thi công kết cấu phần dưới, bắt đầu thi công kết cấu phần trên, 5/12 ga đang thi công kết phần dưới. Phần lớn các hợp đồng giữa tổng thầu và nhà thầu phụ đã hết hiệu lực, tuy nhiên tổng thầu chưa triển khai việc ký hợp đồng lại với các nhà thầu phụ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng: Nếu cứ để tình hình như hiện nay thì đến năm 2017 dự án cũng không thể hoàn thành. Để đẩy nhanh tiến độ, ông Trường quyết định sẽ tổ chức giao ban vào thứ hai hằng tuần, bắt đầu từ ngày 4.5, nhằm giải quyết kịp thời cũng như làm rõ trách nhiệm đối với các vấn đề liên quan đến dự án. Đối với tổng thầu dự án, Thứ trưởng yêu cầu trước 1.5 phải hoàn tất việc ký hợp đồng với các nhà thầu phụ thi công các nhà ga, riêng nhà ga Cát Linh có điều kiện phức tạp hơn thì phải hoàn thành ký hợp đồng trước 7.5. Đối với khoản nợ của tổng thầu với các nhà thầu phụ, trước 30.4 phải hoàn thành khoản giải ngân 2/3 số tiền nợ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/giam-sat-dac-biet-tien-do-du-an-duong-sat-do-thi-cat-linh-ha-dong-554486.html

Đó là ví von của tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN về tăng trưởng kinh tế tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức tại TP.Vinh (Nghệ An) hôm qua (21.4).

Tức là đầu năm ăn tiêu tiết kiệm, tăng trưởng chậm, nhưng cuối năm chi tiêu tăng, tăng trưởng lại "bò" lên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục rõ ràng qua các chỉ số tăng trưởng rõ rệt trong các ngành sản xuất, chế tạo, tăng trưởng GDP quý 1 cao hơn cùng kỳ năm 2014 nhưng không đến mức được cho là “choáng” như có bộ trưởng phát biểu.

Tiến sĩ Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cho rằng, từ đầu năm đến nay, nhập khẩu các mặt hàng chính: máy móc, thiết bị, phụ tùng… tăng mạnh, chứng tỏ sự tăng trưởng trở lại trong hoạt động sản xuất công nghiệp và cầu tiêu dùng đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, mức tăng trưởng của nông nghiệp, thủy sản, đặc biệt là xuất khẩu thủy sản, gạo; thu hút đầu tư nước ngoài giảm mạnh. Ngành dịch vụ đang còn khó khăn, đặc biệt là khách quốc tế đến VN giảm mạnh trong quý 1/2015. “Tổng cầu của nền kinh tế đang hồi phục nhưng chậm và chưa vững chắc”, ông này đánh giá.

Bổ sung thêm ví von trên, tiến sĩ Trần Đình Thiên cũng cho rằng, tăng trưởng kinh tế VN cơ bản vẫn là số lượng, chưa thấy dịch chuyển có chất lượng, sang hướng một nền công nghiệp, dịch vụ có đẳng cấp mà vẫn ở cấp thấp, các điểm yếu về cơ cấu và mô hình tăng trưởng lạc hậu, lụy vào vốn FDI, vào khai thác tài nguyên, vốn… vẫn còn nguyên. Về tỷ giá, theo ông Thiên đây là “vấn đề khó xử lý nhất trong năm”. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố năm nay chỉ điều chỉnh tỷ giá khoảng 2% nhưng 4 tháng qua đã điều chỉnh 1% thì 8 tháng còn lại, chỉ điều chỉnh 1% là “cứng nhắc”. “Tác động của kinh tế thế giới bên ngoài là lớn và có nhiều yếu tố khó lường nhưng chúng ta cứ chốt cứng năm nay chỉ điều chỉnh bao nhiêu phần trăm là không ổn. Độ nén tỷ giá tiếp tục gia tăng do độ mở nền kinh tế của ta lớn, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của khối FDI đã chiếm 65 - 67%. Nên thời điểm này, tính toán về tỷ giá thế nào là bài toán rất khó, vì có điều chỉnh thì có khi chưa tác động đến xuất, đã lại động ngay đến khâu nhập khẩu”, ông Thiên nói.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/tang-truong-kieu-dau-nam-mua-muoi-554474.html

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Đinh Tiến Dũng tại hội nghị công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tỉnh biên giới phía bắc diễn ra hôm qua (21.4), tại Quảng Ninh.

Báo cáo tại hội nghị cho biết trước Tết Ất Mùi và quý 1/2015, các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý 6.491 vụ việc vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 239 tỉ đồng; khởi tố 675 vụ án hình sự với 936 đối tượng.

Cũng theo Ban Chỉ đạo, các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, đồng thời lợi dụng các chính sách ưu đãi đối với cư dân biên giới, các quy định về chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu trên thị trường… Các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên... đã trở thành những điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/buon-lau-gian-lan-thuong-mai-dien-bien-rat-phuc-tap-554487.html

Tổng cục Thuế đã vạch ra các chiêu chuyển giá của Metro, trong đó, nổi cộm là hoạt động “gửi” giá ở công ty mẹ và các công ty liên kết tại Đức.

Tổng cục Thuế ngày 21-4 đã chính thức công bố kết quả thanh tra thuế tại doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro) thực hiện vào cuối năm 2014. Kết quả này lý giải vì sao trong 13 năm hoạt động tại Việt Nam, Metro chỉ có 1 năm có lãi (173 tỉ đồng).

Theo Tổng cục Thuế, qua thanh tra, đã yêu cầu Metro điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng cộng 507 tỉ đồng. Trong đó, vi phạm lớn nhất là số tiền điều chỉnh giảm lỗ đối với các chi phí nhượng quyền thương mại, không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dự phòng giảm giá hàng tồn kho, trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi chưa bảo đảm các điều kiện, thủ tục lên tới 335 tỉ đồng.

Tiếp theo là 110 tỉ đồng điều chỉnh giảm khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với khoản thu hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi từ các nhà cung cấp. Còn lại 62 tỉ đồng là điều chỉnh thuế nhà thầu nước ngoài đối với các khoản chi phí bồi hoàn tiền lương trả cho công ty mẹ ở Đức để trả cho các nhân viên nước ngoài làm việc tại Metro ở Việt Nam.

Như vậy, đây là “mẻ lưới” lớn nhất trong hoạt động chống chuyển giá của Tổng cục Thuế tại Metro Việt Nam trong 13 năm DN này hoạt động tại Việt Nam.

Trước đó, từ năm 2003-2011, cơ quan thuế đã 4 lần thanh tra, kiểm tra tại Metro với kết quả điều chỉnh giảm lỗ hơn 500 tỉ đồng; xác định lãi 2 năm (2010, 2011) 234,8 tỉ đồng để bù vào số lỗ của 3 năm trước. Ngoài ra, kết quả thanh tra cũng xác định số lỗ không được chuyển do quá hạn 5 năm là 272,6 tỉ đồng…

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/metro-nuot-khong-troi-507-ti-dong-2015042200353033.htm

Ngày 21-4, Metro Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc công ty bị truy thu thuế hơn 500 tỉ đồng.

Theo đó, Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam cho biết không bình luận gì về kết quả thanh tra của cơ quan thuế, tuy nhiên doanh nghiệp này khẳng định tại Việt Nam cũng như ở các thị trường khác Metro hoạt động, doanh nghiệp luôn tuân thủ nghiêm khắc các qui định và luật pháp địa phương, hoạt động như một công dân có trách nhiệm, không ngừng đóng góp vào sự tăng trưởng nền kinh tế địa phương cũng như sự phát triển chung của cả cộng đồng.

"Ngay từ khi vào hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào năm 2002, Metro đã xác định gắn liền mục tiêu phát triển kinh doanh với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp thông qua những đóng góp cụ thể. Trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi luôn cố gắng tốt nhất để theo kịp sự thay đổi của các qui định pháp luật và hợp tác với các cơ quan chức năng để khắc phục kịp thời” - Thông cáo của Metro Việt Nam nêu rõ.

Trước đó, Bộ Tài chính cho biết cơ quan quản lý vừa hoàn tất kết luận đợt thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá tại Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam; trong đó phát hiện nhiều vi phạm tại doanh nghiệp và yêu cầu xử lý, truy nộp ngân sách nhà nước 507 tỉ đồng (bao gồm các khoản tiền giảm lỗ, truy thuế thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng...). 

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/metro-noi-gi-ve-quyet-dinh-truy-thu-thue-hon-500-ti-dong-20150421150415978.htm

(CT tổng hợp)