Các báo viết về Tài chính ngày 22/5/2012

**Báo động sản xuất suy giảm, **Không sử dụng DNNN là một công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô, **Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á, **Petrolimex bị truy thu thuế hơn 28 tỷ đồng, **Không "thả nổi" giá điện cho EVN tự quyết, **Làm rõ chi phí tái cơ cấu kinh tế để tránh lãng phí...

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

*Chùm tin tài chính, ngân hàng, chứng khoán, đầu tư:

-“ Báo động sản xuất suy giảm”. Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3 của Quốc hội ngày 21-5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề cập đến tình trạng “sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, dấu hiệu giảm phát và tốc độ tăng trưởng thấp".

Trong khi đó, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận “đã xuất hiện những dấu hiệu suy giảm tăng trưởng kinh tế”, còn báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cho rằng đã đến mức “báo động năng lực sản xuất suy giảm”.

Trình bày trước Quốc hội báo cáo bổ sung kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định bên cạnh những kết quả tích cực đạt được nhờ vào chính sách linh hoạt của Chính phủ, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức lớn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/492930/Bao-dong-san-xuat-suy-giam.html

-“Không sử dụng DNNN là một công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô”. Việc thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước liên quan chặt chẽ đến đề án tái cơ cấu thị trường tài chính, nên cần có lộ trình thực hiện một cách cẩn trọng để tránh gây đột biến lớn.

Trong giải pháp số 4 của Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, Chính phủ xác định giải pháp tái cơ cấu DNNN.

Theo Ủy ban Kinh tế Quốc hội, mục tiêu của tái cơ cấu DNNN là góp phần thay đổi cơ chế quản lý và phân bố nguồn lực quốc gia, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp nói riêng và toàn bộ doanh nghiệp nhà nước nói chung, đảm bảo DNNN, nhất là các các tập đoàn, tổng công ty nhà nước  thực hiện tốt hơn vai trò và chức năng trong nền kinh tế tương xứng với nguồn lực và nhiệm vụ được giao.

Vì vậy, Ủy ban Kinh tế đề nghị không sử dụng DNNN là một công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô, bình ổn nền kinh tế. DNNN có nhiệm vụ quan trọng là đi trước, mở đường ở những ngành, lĩnh vực mà các doanh nghiệp thuộc thành phần khác không đủ năng lực, những ngành đòi hỏi về vốn và công nghệ, tạo nền tảng cơ bản cho những ngành sản xuất công nghệ hiện đại có giá trị gia tăng cao.

Việc thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước ra khỏi các ngành kinh doanh không liên quan nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh chính, nhất là trong lĩnh vực tài chính liên quan chặt chẽ đến đề án tái cơ cấu thị trường tài chính, nên cần có lộ trình thực hiện một cách cẩn trọng để tránh gây đột biến lớn đối với nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://www.cafef.vn/Khong-su-dung-DNNN-la-mot-cong-cu-dieu-tiet-kinh-te-vi-mo

-“ Hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội: Quyết liệt các giải pháp”. Theo số liệu mới nhất của Cục Thuế TP Hà Nội, đã có thêm 5.310 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn ngừng hoạt động, giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh do phải đối mặt với những khó khăn thách thức vì suy giảm kinh tế.

Số lượng này đã bằng 47% năm trước, nhưng tăng tới 87% so với bình quân quý của năm 2011. Trong khi đó, số DN mới thành lập trên địa bàn thành phố tính đến hết quý I năm nay là 3.256 DN, chỉ bằng 85% so với cùng  kỳ năm trước.

Nguyên nhân chính vẫn là do lực cầu giảm mà cụ thể là sức mua của người tiêu dùng rất thấp. Giải quyết bài toán hàng tồn kho trong tình hình hiện nay là một thách thức lớn đối với DN, nhất là những DN thiếu vốn, nguồn vốn bị ứ đọng, DN không thể quay vòng vốn kinh doanh. Ngoài nhóm ngành vật liệu xây dựng, tồn kho trong lĩnh vực hàng tiêu dùng cũng chiếm tỷ trọng khá cao. Tại Hà Nội, nhiều siêu thị điện máy đang có mức tồn kho lên tới 300 tỷ đồng. Các siêu thị đã phải dùng "chiêu" thế chấp hàng tồn kho để vay vốn ngân hàng, nhằm duy trì hoạt động. Theo ước tính của một số DN phân phối hàng tiêu dùng có quy mô lớn tại Hà Nội, các loại mặt hàng như rượu - bia - nước giải khát, bánh kẹo… cũng có mức tiêu thụ giảm khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ 2011.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.com.vn/Ho-tro-cac-doanh-nghiep-tren-dia-ban-Ha-Noi-Quyet-liet-cac-giai-phap

-“ Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á”. Với mức doanh thu từ mảng mua bán, sáp nhập tăng trưởng tới 24% trong năm ngoái giữa lúc doanh thu toàn châu Á sụt giảm 10%, thị trường M&A Việt Nam đang được đánh giá là hứa hẹn hàng đầu châu lục.

Đây là nhận định của nhà báo Joyce Koh trong bài viết với tiêu đề: “Việt Nam dẫn đầu châu Á giữa lúc các ngân hàng đầu tư theo đuổi các thương vụ của Nhà nước” được đăng tải trên trang tài chính uy tín hàng đầu thế giới Bloomberg.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-598356/linh-vuc-ma-tai-viet-nam-hap-dan-hang-dau-chau-a.htm

-“ Petrolimex bị truy thu thuế hơn 28 tỷ đồng”. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa bị cơ quan hải quan truy thu tới hơn 28,6 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng nợ từ năm 2004-2008.

Theo phản ánh của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, khi kiểm tra sau thông quan đối với hồ sơ nhập khẩu mặt hàng xăng dầu của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tại chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, cơ quan này đã phát hiện có tới 397 bộ tờ khai hải quan tạm nhập xăng dầu nhưng tái xuất không hết. Số xăng dầu này đã được Petrolimex chuyển tiêu thụ nội địa, do đó, đã phát sinh thuế giá trị gia tăng là 28,651289 tỷ đồng .

Đáng nói là số bộ tờ khai này đăng ký làm thủ tục hải quan trong khoảng thời gian từ năm 2004-2008 và đến nay, Petrolimex vẫn chưa nộp vào Ngân sách Nhà nước. Đây cũng chính là giai đoạn mà giá xăng dầu còn được bù lỗ từ Ngân sách, chưa phải theo thị trường.

Trước tình trạng này, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn gửi Cục Hải quan Tp Hà Nội đề nghị phối hợp thu số thuế trên nộp vào ngân sách theo quy định.

Trước đó, ngày 29/6/2010, cơ quan này cũng đã gửi Cục Hải quan Tp Hà Nội đề nghị truy thu số tiền thuế giá trị gia tăng trên. Việc truy thu thuế này dựa trên kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-598317/petrolimex-bi-truy-thu-thue-hon-28-ty-dong.htm

-“ Không "thả nổi" giá điện cho EVN tự quyết”. Tờ trình về giá điện tại Dự thảo Luật Giá nêu rõ, các khâu phát điện, bán điện sẽ thực hiện cạnh tranh theo lộ trình, tuy nhiên, Nhà nước vẫn phải quy định khung giá bán buôn để doanh nghiệp cạnh tranh trong khung đó.

Theo Tờ trình về giá điện tại Dự thảo Luật Giá, điện là loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống nên việc thực hiện cơ chế thị trường đối với một số khâu phải có lộ trình và điều tiết của Nhà nước. Nhà nước sẽ quy định khung giá đối với khâu này, nhưng cũng có những cơ chế điều tiết linh hoạt.

Do đó, Nhà nước sẽ định giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện, còn lại giá phát điện, giá bán buôn, bán lẻ bình quân được đề nghị chỉ quy định khung giá. Sở dĩ Nhà nước phải định mức giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện bởi đây là khâu mang tính độc quyền Nhà nước.

Còn về khâu giá phát điện, Chính phủ đang xây dựng thị trường phát điện cạnh tranh để đưa vào vận hành chính thức năm 2012, ngoài ra việc bán buôn cũng được thị trường hóa để có nhiều người bán và người mua.

Các khâu: phát điện, bán buôn điện, bán lẻ điện sẽ thực hiện cạnh tranh theo lộ trình nhưng “Nhà nước vẫn cần phải quản lý bằng những hình thức thích hợp. Trong đó về giá, Nhà nước quy định khung giá đối với giá phát điện, giá bán buôn điện và doanh nghiệp cạnh tranh trong khung đó”, tờ trình nêu rõ.

Và như vậy, “việc quy định khung giá phát điện, khung giá bán buôn điện sẽ giúp tránh được hiện tượng các doanh nghiệp có thể liên kết thỏa thuận mức giá quá cao, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống,” tờ trình nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-598273/khong-tha-noi-gia-dien-cho-evn-tu-quyet.htm

-“ Làm rõ chi phí tái cơ cấu kinh tế để tránh lãng phí”. Báo cáo thẩm tra đề án "Tái cơ cấu..." của UBKT Quốc hội cho rằng Chính phủ cần tính toán chi phí thực hiện để tránh dàn trải, lãng phí đồng thời lượng hóa giải pháp được tính toán bằng kết quả như một “bài toán” để làm rõ tính khả thi và thuyết phục.

Những đánh giá thực trạng cơ cấu kinh tế nước ta hiện nay, những tồn tại, yếu kém nêu trong đề án được Ủy ban Kinh tế nhất trí, tuy nhiên theo Ủy ban này, cần phân tích làm rõ nguyên nhân do thể chế chưa phù hợp, chính sách chưa đúng, chưa đủ hay đã có chính sách nhưng công tác tổ chức thực hiện chưa tốt. Từ đó, làm cơ sở đề xuất các giải pháp mới phù hợp hơn, vì hầu hết các nguyên nhân nêu trong đề án không mới.

Ủy ban Kinh tế cũng nếu ý kiến đánh giá về 13 nhóm giải pháp mà Chính phủ đưa ra trong đề án, theo đó "các nhóm giải pháp chưa có sự gắn kết với nhau, cũng như chưa thực sự đồng bộ giữa các đề án tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực và thiếu các giải pháp đối với vấn đề xã hội, môi trường".

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-598223/lam-ro-chi-phi-tai-co-cau-kinh-te-de-tranh-lang-phi.htm

-“ Tín dụng ngân hàng sụt giảm: "Chỉ báo bất thường". Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng giảm hơn 1% trong quý I/2012, được coi là "chỉ báo bất thường nếu so sánh với các năm trước" - theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu.

Báo cáo thẩm tra tình hình kinh tế xã hội do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu trình bày tại kỳ họp Quốc hội sáng nay cho thấy: Kinh tế 4 tháng đầu năm đạt được một số kết quả nhất định, nổi bật là chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm lại và mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước; tỷ giá ngoại tệ bình quân trên thị trường liên ngân hàng duy trì ổn định…

Tuy nhiên, “khó khăn, thách thức là rất lớn với dấu hiệu suy giảm kinh tế và những vấn đề an sinh xã hội nảy sinh”, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh. GDP quý I tăng trưởng ở mức 4% thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đây, thấp hơn dự kiến của Chính phủ là 5% - 6% và quý II dự kiến tăng khoảng 4,5%, do đó, báo cáo thẩm tra cho rằng “khó đạt mục tiêu tăng trưởng 6% - 6,5% của cả năm 2012”.

Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế, thanh khoản của một số ngân hàng đã cải thiện đáng kể, thể hiện qua thị trường liên ngân hàng đã bớt căng thẳng thời gian gần đây. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ hỗ trợ thanh khoản. Qua kênh mua ngoại tệ, NHNN đã bơm ra thị trường khoảng 130.000 tỷ đồng; đồng thời bơm ròng khoảng 30 ngàn tỷ đồng qua các kênh hỗ trợ thanh khoản và 30 ngàn tỷ đồng cho vay tái cấp vốn có mục tiêu. Trong khi đó huy động vốn từ nền kinh tế của toàn ngân hàng quý I chỉ tăng 1,56%.

Mặc dù vậy, gần 4 tháng đi qua đến ngày 20/4/2012, tổng dư nợ tín dụng vẫn còn tăng trưởng âm, chỉ số lạm phát thấp nhưng lãi suất cho vay vẫn còn cao, đã tác động mạnh hai mục tiêu: Rất tích cực và hiệu quả đối với mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát nhưng khá ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và yêu cầu tăng trưởng hợp lý. Đến tháng 3/2012, tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng ước giảm 2,13% so với tháng 12/2011. Số liệu NHNN cho thấy tăng trưởng tín dụng của toàn bộ hệ thống chỉ giảm hơn 1%, nếu loại bỏ yếu tố tăng trưởng ảo thì chỉ sụt giảm 0,4%. Mặc dù vậy, đây vẫn là chỉ báo bất thường nếu so sánh với các năm trước đây. Đến 20/4/2012, tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ước giảm 1,35%.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-598119/tin-dung-ngan-hang-sut-giam-chi-bao-bat-thuong.htm

-“ Phát hành trái phiếu quốc tế: cần chọn chính xác “điểm rơi”. Đó là quan điểm của ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) trong cuộc trao đổi với ĐTCK.

 Hiện thị trường thế giới đang biến động rất mạnh do tình hình bất ổn tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu và kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng rất chậm. Ngoài ra, Trung Quốc đang giảm dần tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo nên lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thị trường đang biến động rất nhanh và chúng ta không thể chắc chắn được năm sau, tình hình kinh tế thế giới có khả quan hơn thời điểm hiện nay hay không. Do đó, việc chọn thời điểm ra thị trường quốc tế là hết sức quan trọng và cần được xem xét kỹ.

Nếu doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu vốn trung và dài hạn và muốn mở một kênh huy động vốn mới từ thị trường vốn quốc tế, các doanh nghiệp nên chuẩn bị sẵn các yếu tố cần thiết như sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước, các tài liệu liên quan đến quá trình phát hành trái phiếu như bản cáo bạch, báo cáo tài chính có kiểm toán… Bất cứ khi nào thị trường có cơ hội phát hành do có tin tức tốt, doanh nghiệp cần chớp thời cơ. Rất nhiều khả năng cửa sổ cơ hội chỉ được mở trong thời gian rất ngắn.

Xem chi tiết:

http://www.tinnhanhchungkhoan.vn/Phat-hanh-trai-phieu-quoc-te-can-chon-chinh-xac-diem-roi

-“ Thủng túi với những cổ phiếu tăng nhanh giảm mạnh”. Khi thị trường tăng nóng thì cổ phiếu tốt xấu đều tăng, ngược lại khi thị trường đi xuống thì gần như toàn bộ các cổ phiếu đồng loạt giảm sàn. Đây là một điều thường thấy ở TTCK Việt Nam.

Tăng mạnh thì đương nhiên sẽ có giảm. Mặc dù vậy, điều đáng nói là rất nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, làm ăn lẹt đẹt đã tăng giá khá khó hiểu trong thời gian qua. Không ít nhà đầu tư ham lướt sóng bị vào hàng ở mức giá cao đã bị thua lỗ, mất tới 50-70% chỉ trong một vài tuần. Ít thì cũng cụt vài ba phần lãi kiếm được trong 4 tháng đầu năm, nhiều thì mất hoàn toàn lãi, thậm chí thâm nặng vào vốn nếu vào thị trường muộn hoặc dùng margin và gia tăng vốn đầu tư vào chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://www.vef.vn/Thung-tui-voi-nhung-co-phieu-tang-nhanh-giam-manh

*Chùm tin về hoạt động doanh nghiệp, giá cả thị trường:

-“ Vinalines mua tàu như chơi chứng khoán”. Thời kỳ ông Dương Chí Dũng làm tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) từ năm 2005-2010 đã vung 22.853 tỉ đồng mua ồ ạt tàu cũ.

Việc mua tàu cũ ồ ạt và dễ dàng đến mức các chuyên gia ngành tàu biển đã phải ví von: Vinalines mua tàu như chơi chứng khoán.

Để xảy ra thực trạng trên, giới kinh doanh vận tải biển nhận định việc kiểm soát đầu tư, mua sắm tàu biển cũ của Bộ Giao thông vận tải đối với Vinalines quá lỏng lẻo.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/492900/Vinalines-mua-tau-nhu-choi-chung-khoan.html

-“Doanh nghiệp xăng dầu lãi 2.100 đồng/lít xăng”. Giá xăng dầu thế giới giảm thêm. Giá xăng A92 tại Singapore - thị trường tham chiếu cho việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của VN - đóng cửa phiên 18/5 chỉ ở mức 114,45 USD/thùng.

Nếu so sánh với giá nhập trong ngày 9-5 (thời điểm giá bán lẻ xăng A92 giảm từ 23.800 đồng/lít xuống còn 23.300 đồng/lít), giá nhập khẩu hiện nay đã giảm tới 6,37 USD/thùng.

Tính toán theo công thức của Bộ Tài chính, giá cơ sở trung bình 30 ngày trở lại đây là 22.530 đồng/lít. Như vậy, so với giá bán lẻ hiện nay, doanh nghiệp có thể có lời tới 1.070 đồng/lít (đã bao gồm mức lợi nhuận định mức 300 đồng/lít trong giá cơ sở).

Tuy nhiên nếu hàng về tuần trước giá nhập khẩu đã gồm các loại thuế phí là 21.200 đồng/lít, tính ra doanh nghiệp lời tới 2.100 đồng/lít.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/492960/Doanh-nghiep-xang-dau-lai-2100-donglit-xang.html

-'Không nên vì Vinashin, Vinalines mà hắt hủi kinh tế biển'. Theo đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TP HCM), bài học lớn nhất sau những sai phạm tại Vinashin, Vinalines là phải minh bạch hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước như các công ty đại chúng.

Phát triển đóng tàu, vận tải hàng hải là những ngành mang tính chiến lược quốc gia. Tiếc rằng, chúng ta thiếu chính sách cho các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước tham gia, nguồn lực chỉ tập trung cho một số tập đoàn, tổng công ty.

Do đó, khi những sự việc này xảy ra thì càng cần phải khẳng định rõ ràng. Định hình những ngành công nghiệp riêng gắn liền với công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là kinh tế biển là cần thiết. Còn việc các tập đoàn làm ăn thua lỗ là chuyện riêng. Nếu như chúng ta nhìn các tập đoàn đó mà bi quan với cả ngành công nghiệp thì không nên. Rất tiếc rằng trong đề án này mới chỉ chọn ra ngành, chứ chưa có giải pháp gì cụ thể để phát triển những ngành đó.

Xem chi tiết:

http://www.ndhmoney.vn/Khong-nen-vi-Vinashin-Vinalines-ma-hat-hui-kinh-te-bien

-“ Cty của Cường "đô la": Lỗ chồng lỗ”. Chưa thoát khỏi diện cảnh báo, Cty của Cường đô la lại có thêm một quý lợi nhuận âm.

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG -Hose) do bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ Cường “đô la” làm Chủ tịch và Cường “đô la” là thành viên HĐQT vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2012.

QCG lại có thêm 1 quý lỗ. Quý I/2012, QCG lỗ 3,84 tỷ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái công ty lãi 28,77 tỷ đồng.

Trong kỳ, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của QCG đạt 88,38 tỷ đồng, tăng mạnh, tăng 57,22 tỷ đồng, tương ứng 183,63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu tăng nhưng tốc độ tăng chậm hơn giá vốn hàng bán nên lợi nhuận gộp lại sụt giảm, chỉ đạt 9,28 tỷ đồng, giảm 3,35 tỷ đồng, tương ứng 26,52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng lưu ý, hàng tồn kho của QCG đang có xu hướng tăng. Con số này cuối kỳ là 3.350 tỷ đồng, tăng nhẹ so với số liệu 3.263 tỷ đồng cuối năm 2011.

Trước đó, QCG đã có 2 quý lỗ liên tiếp. Trong đó đáng kể nhất là quý IV/2011 với khoản lỗ khủng 103,56 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/5, QCG tăng trần, tăng 500 đồng/CP, tương ứng 4,9% và đóng cửa ở mức 10.800 đồng/CP. Trước đó, QCG có chuỗi ngày giảm điểm và đứng giá.

Xem chi tiết:

http://www.khampha.vn/Cty-cua-Cuong-do-la-Lo-chong-lo

-“ PGS: Vay tín chấp vốn lưu động sản xuất kinh doanh”. Công ty cổ phần Kinh doanh khí hóa lỏng Miền Nam (MCK: PGS) thông báo về việc vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh như sau:

PGS giao cho Tổng giám đốc chỉ đạo các phòng ban liên quan thực hiện các thủ tục vay 200 tỷ đồng dưới hình thức tín chấp để phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2012. Số tiền sẽ được vay trong thời hạn 12 tháng theo lãi suất thị trường tại thời điểm giải ngân.

Ngoài ra, PGS cũng thông qua ngày chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức đợt 2 năm 2011 của PV Gas South với tỉ lệ thực hiện là 11%/cổ phần. Ngày chốt danh sách cổ đông là 30/05/2012 và thời gian thực hiện chi trả cổ tức là 30/06/2012.

Xem chi tiết:

http://www.vinacorp.vn/PGS-Vay-tin-chap-von-luu-dong-san-xuat-kinh-doanh/

-"Thời tiết oi bức cứu hàng điện lạnh". Thời tiết oi bức những ngày qua giúp thị trường điện lạnh đón lượng khách tăng đột biến, các siêu thị, cửa hàng điện lạnh thoát cảnh chợ chiều.

Theo khảo sát, khách đang đổ dồn về các siêu thị, cửa hàng điện lạnh, trong đó, "hot" nhất là mặt hàng điều hòa nhiệt độ. Đại diện nhiều siêu thị cho hay, trong vài ngày nay, lượng khách bắt đầu tăng trở lại sau một thời gian dài trầm lắng. Điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, quạt, máy xay sinh tố đang là những sản phẩm tạo nguồn thu chủ yếu cho siêu thị.

"Lượng hàng đang bán ra khá tốt, có thể gấp đôi ngày thường nhưng có lẽ thị trường điện lạnh sẽ còn nóng hơn vào cuối tháng khi thời tiết thực sự vào hè". Chị Hiền, nhân viên kinh doanh tại siêu thị Nguyễn Kim cho hay, mặt hàng điều hòa nhiệt độ đang có sức mua tăng đáng kể, đặc biệt là với sản phẩm có công suất vừa phải, khoảng 9000 BTU tới 12.000 BTU. Lượng hàng bán ra tại thời điểm này đang gấp 2,3 lần so với những ngày trước đó.

Cụ thể, một số mặt hàng bán chạy có thể kể tới như điều hòa nhiệt độ Daikin 2 chiều 9.000 BTU có giá 10,9 triệu đồng. Điều hòa của Reetech cùng loại cũng khá mềm ở mức 5,4 triệu đồng. Dòng LG 1 chiều, công suất 9.000 BTU có giá khoảng 8,3 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://www.ndhmoney.vn/Thoi-tiet-oi-buc-cuu-hang-dien-lanh

(HTH - Tổng hợp)