Các báo viết về Tài chính ngày 22/6/2016

(eFinance Online) - **Thuế suất của Việt Nam đang cao; **Năm 2017, định hướng mục tiêu GDP tăng 6,8%; **Giá vàng thế giới ngày 21/6 giảm gần 2%;...
Giải đáp thắc mắc về thuế cho doanh nghiệp tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: HTDGiải đáp thắc mắc về thuế cho doanh nghiệp tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: HTD

- "Thuế suất của Việt Nam đang cao". Mặc dù ngành thuế đã có những cố gắng nâng cao năng lực cải thiện môi trường kinh doanh, tuy nhiên thuế suất cao vẫn đang là một trong những vấn đề khó khăn của doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Vấn đề này tiếp tục được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra tại hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế” do Tổng cục Thuế và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức (CIEM) ngày 21-6 ở Hà Nội.Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, 86% DN thấy cơ quan thuế cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thủ tục hành chính, dù phần lớn họ đã tỏ ra hài lòng hơn trước. 100% DN được khảo sát đều đánh giá cao những nỗ lực cải thiện của cơ quan thuế về văn hóa ứng xử, ứng dụng CNTT và thể chế. Nhiều DN từng vui mừng chia sẻ rằng họ được đón tiếp và hướng dẫn rất niềm nở khi đến với Tổng cục Thuế, cục thuế các tỉnh, TP. Tuy nhiên, không phải tất cả cán bộ thuế đều có thái độ tốt như vậy. Những cải cách thường chỉ hướng vào số nhỏ DN, điều này khiến bức xúc của người dân về thuế vẫn thường ngày có trên mặt báo.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/thue-suat-cua-viet-nam-dang-cao-636127.html

- "Năm 2017, định hướng mục tiêu GDP tăng 6,8%". Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Khung hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đối với các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Trên cơ sở kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 đã được Quốc hội thông qua, dự kiến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 như sau: tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,8%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 8 - 10%, tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 5%, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng khoảng 5%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2017 dự kiến là 1.165.000 tỷ đồng, trong đó: thu nội địa là 932.000 tỷ đồng, thu dầu thô là 45.000 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu là 182.000 tỷ đồng, thu viện trợ không hoàn lại là 3.000 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách nhà nước năm 2017 dự kiến khoảng 1.395.500 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/nam-2017-dinh-huong-muc-tieu-gdp-tang-68-156051.html

- "Giá vàng thế giới ngày 21/6 giảm gần 2%". Trong phiên giao dịch ngày 21/6, giá vàng thế giới trượt xuống mức thấp nhất trong 10 ngày trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu ghi nhận xu hướng tích cực và tỷ lệ dự đoán về khả năng Anh sẽ không “dứt áo ra đi” khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU trong ngày 23/6 đang vượt lên.

Khép lại phiên 21/6, giá vàng giao tháng Tám hạ 19,6 USD, tương đương 1,52%, xuống 1.272,5 USD/ounce. Giá vàng giao ngay trong phiên này đã có thời điểm giảm 1,9% xuống 1.265,4 USD/ounce.

Thị trường kim loại quý chứng kiến diễn biến bán tháo sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen nhận định các rủi ro toàn cầu và thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng chậm lại là những nguyên nhân khiến các nhà hoạch định chính sách nước này có cái nhìn thận trọng hơn về kế hoạch tăng lãi suất.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/gia-vang-the-gioi-ngay-21-6-giam-gan-2-/18266.html

- "Thực hư chi phí thuế 'ngốn' 40% lợi nhuận doanh nghiệp". Trên thực tế, chiếm gần 40% lợi nhuận của doanh nghiệp không chỉ có chi phí thuế mà còn có bảo hiểm bắt buộc. Trong đó, chi phí thuế chỉ chiếm hơn 14,5% còn bảo hiểm bắt buộc chiếm tới gần 25%. So với các nước trong khu vực, tỷ lệ nộp thuế trên lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam ở mức thấp.

Vấn đề gánh nặng chi phí thuế đối với doanh nghiệp (DN) tiếp tục được đặt ra tại hội thảo Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế diễn ra sáng nay (21/6).

Báo cáo Doing Bussiness 2016 được Ngân hàng Thế giới công bố mới đây cho thấy, DN Việt Nam phải dành gần 40% lợi nhuận để nộp thuế, chưa kể phí và các khoản chi phí “không tên” khác.

Tuy nhiên, những thông tin được cái diễn giả đưa ra tại hội thảo sáng nay lại cho thấy, trong phần chi phí chiếm gần 40% lợi nhuận DN nói trên không chỉ có thuế. Cụ thể, bà Nguyễn Minh Thảo, Phó trưởng ban môi trường kinh doanh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, tại Việt Nam, khoản này bao gồm cả thuế và bảo hiểm bắt buộc (BHBB).

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/thuc-hu-chi-phi-thue-ngon-40-loi-nhuan-doanh-nghiep-439511.html

- "Lo ngại thuốc sâu 'đầu độc' thị trường Việt Nam". Chưa bao giờ thuốc trừ sâu trên thị trường Việt Nam lại đáng lo ngại như bây giờ. Chỉ riêng trong tháng 5 Việt Nam đã chi 27 triệu USD nhập nguyên liệu và thuốc trừ sâu (TTS) từ Trung Quốc. Đây là 1 trong 10 mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc trong tháng 5/2016. Tính chung 5 tháng đầu năm, Việt Nam chi 140 triệu USD nhập TTS Trung Quốc, tính ra mỗi tháng Việt Nam phải chi hơn 616 tỷ đồng, mỗi ngày Việt Nam phải dành ít nhất 20,5 tỷ đồng để nhập TTS từ quốc gia này. Trong tháng 5/2016, TTS là 1 trong 15 mặt hàng nhập khẩu lớn nhất và có kim ngạch trên 20 triệu USD.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc khi nhập khẩu TTS. Trong danh sách các nước xuất khẩu TTS về Việt Nam, Trung Quốc luôn là nước cung cấp lớn nhất, nhiều nhất, sau đó là Ấn Độ, Israel và Thái Lan… Tuy nhiên, kim ngạch nhập TTS của các thị trường trên chỉ bằng 1/3 so với kim ngạch mà Việt Nam nhập khẩu hàng năm từ Trung Quốc. Nguyên nhân là do sản phẩm này giá cạnh tranh, thủ tục nhập khẩu dễ và đối tác đã nghiên cứu kỹ nông vụ của Việt Nam để đưa ra những sản phẩm phù hợp.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/thoi-su/lo-ngai-thuoc-sau-dau-doc-thi-truong-viet-nam-280197.html

- "Thị trường chứng khoán sắp có những đổi thay".  Ngân hàng thanh toán cho thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) sẽ chuyển từ Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sang Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào đầu năm 2017, theo quyết định phê duyệt đề án về việc này vừa được Bộ Tài chính và NHNN ban hành. Đầu tháng 7 tới, các bên liên quan (Bộ Tài chính, NHNN, Trung tâm Lưu ký, BIDV) sẽ có buổi làm việc với các thành viên thị trường để bắt đầu triển khai đề án, rà soát lại các văn bản pháp lý để sửa cho phù hợp, đặc biệt các đơn vị sẽ điều chỉnh về công nghệ để “tứ giác kết nối” (gồm NHNN, Trung tâm Lưu ký, sở giao dịch chứng khoán, tổ chức tài chính - ngân hàng) có thể vận hành trơn tru sau ngày chuyển địa chỉ thanh toán.

“Chính phủ phải có sự điều chỉnh và sắp xếp lại kênh thanh toán này bởi theo thông lệ quốc tế, ngân hàng trung ương với tư cách người cho vay cuối cùng trên thị trường tiền tệ mới là đơn vị thích hợp để đảm trách phần việc này”, một nguồn tin liên quan chia sẻ với TBKTSG.

Theo đó, thứ nhất, chỉ khi thực hiện việc thanh toán này, NHNN mới quản lý được các dòng tiền chu chuyển của TPCP trên cả hai thị trường đấu thầu trái phiếu sơ cấp và giao dịch trái phiếu thứ cấp. Trong quá trình đó họ cũng phát huy được vai trò quản lý nhà nước, liên kết chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa chặt hơn và từ đó có hành vi phù hợp hơn trên thị trường mở (OMO) hay thị trường chiết khấu, tái cấp vốn. Việc này giúp NHNN tăng cường sự kiểm soát với thị trường tiền tệ nói riêng và thị trường tài chính nói chung, đặc biệt khi thị trường có sự thiếu hụt thanh khoản.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/147971/thi-truong-chung-khoan-sap-co-nhung-doi-thay.html/

- "Động lực từ “mỗi địa phương một sản phẩm”.  Là tỉnh nghèo, song những năm qua tỉnh Quảng Nam đã chú trọng chăm lo cho lĩnh vực tam nông, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Phóng viên NTNN đã phỏng vấn ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về những kết quả bước đầu thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/dong-luc-tu-moi-dia-phuong-mot-san-pham-687832.html

- 'Khó giảm lãi suất: Vì sao?".  Yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) hạ lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận được sự ủng hộ trên bàn họp của hầu hết các ngân hàng trong hệ thống. Song thực tế, cuộc chạy đua giữa các ngân hàng về lãi suất huy động thời gian qua khiến lãi suất cho vay không thể giảm như kỳ vọng.

Theo NHNN, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; 6,4-7,2%/năm kỳ hạn trên 12 tháng. Lãi suất cho vay VND với các lĩnh vực ưu tiên 6-7%/năm (ngắn hạn), 9-10%/năm (trung và dài hạn). Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường 6,8-9%/năm (ngắn hạn), 9,3-11%/năm (trung, dài hạn). Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay là 5-6%/năm.

Nếu nhìn vào bảng thống kê, rõ ràng lãi suất huy động và cho vay không có nhiều biến động. Tuy nhiên, đây là mức bình quân trong hệ thống, nên thực tế vẫn có những TCTD huy động và cho vay với lãi suất cao hơn. Tại hầu hết các điểm giao dịch ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, lãi suất huy động kỳ hạn dài được đẩy sát mức 8%/năm, cao hơn gần 1% so với mức bình quân. Nếu cộng theo biên độ 3,5-4%, lãi suất cho vay với kỳ hạn dài có thể lên đến 11,5-12%/năm, quá cao so với mong đợi, làm hạn chế khả năng cạnh tranh của DN trong nước với DN trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/838248/kho-giam-lai-suat-vi-sao

- " USD tăng sau bình luận của Chủ tịch Fed về kinh tế'. USD phiên 21/6 tăng sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh tế ngắn hạn của Mỹ. Bên cạnh đó, USD cũng được hỗ trợ khi giới đầu tư bán tháo bảng Anh và euro khi có tin khoảng cách giữa 2 quan điểm “Ở lại” và “Ra đi” trong cuộc khảo sát mới nhất về tư cách thành viên EU của Anh ngày càng thu hẹp.

Chốt phiên, USD tăng 0,8% so với yên lên 104,75 JPY/USD trong khi đó, euro giảm 0,6% so với USD xuống 1,1247 USD/EUR.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,3% lên 85,75 điểm. Trong khi đó, Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,45% lên 94,031 điểm.

Trong bài phát biểu trước Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed Janet Yellen tỏ ra lạc quan về những diễn biến gần đây, cho rằng sản lượng kinh tế tăng trong quý II/2016 và rằng lãi suất thấp và thị trường việc làm cải thiện sẽ hỗ trợ chi tiêu dùng.

Viễn cảnh dài hạn của bà Yellen có phần ảm đạm hơn khi bà đề cập đến nhiều vấn đề cả trong nước và quốc tế có khả năng ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế của Mỹ như năng suất thấp tại Mỹ và rủi ro kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/tien-te-ngan-hang/usd-tang-sau-binh-luan-cua-chu-tich-fed-ve-kinh-te-3311835/#ixzz4CGn8p9ek

- "Cải cách ngành thuế sau 5 năm vẫn còn 393 thủ tục". Trong 5 năm thực hiện chiến lược cải cách, ngành thuế mới cắt giảm được 63 thủ tục và đơn giản hóa được 262 thủ tục trên tổng số 456 thủ tục.Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 – 2020 đến nay đã đi được nửa chặng đường. Sau 5 năm triển khai, Việt Nam đã đưa ra được nhiều giải pháp trong cải cách hành chính thuế. Ngành thuế đã thực hiện hiện đại hóa thủ tục thuế, đặc biệt là tận dụng tốt những ứng dụng về công nghệ thông tin trong các thủ tục nộp thuế, các dịch vụ cung cấp điện tử.Tại Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế diễn ra sáng 21/6 tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó trưởng ban thường trực Ban cải cách, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, ngành thuế đã đạt được những thành công mới khi thực hiện cắt giảm được 63 thủ tục và đơn giản hóa được 262 thủ tục trên tổng số 456 thủ tục, hiện tại thủ tục hành chính thuế vẫn còn 393 thủ tục.

“Với kết quả cắt giảm đó, thời gian thực hiện thủ tục về thuế đã giảm được khoảng 420/530 giờ, giảm được khoảng 78% lượng thời gian và tính ra tiết giảm được khoảng hơn 7.000 tỷ đồng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tạo ra nguồn vốn, động lực cho doanh nghiệp phát triển”, ông Tiến cho biết.

Tuy nhiên, ông Tiến cũng nhận định, với kết quả cải cách hành chính như vừa qua, cơ quan thuế đánh giá trong giai đoạn tới vẫn còn nhiều thách thức ngay từ thủ tục hành chính thuế, gây ra nhiều những khó khăn cho doanh nghiệp.

Do đó, nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế và tạo điều kiện hơn nữa về thủ tục thuế, trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ còn phải thực hiện nhiều cải cách tích cực. Trong sự nỗ lực đó, cơ quan thuế cũng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục có sự ủng hộ nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đạt mục tiêu ngang bằng với các nước ASEAN 4 vào cuối năm 2017 và tiến tới ASEAN 3 vào cuối năm 2020.

“Ngành thuế và cơ quan thuế tiếp tục rà soát các chính sách, cải tiến các quy trình thủ tục về thuế và tăng cường việc kiểm tra nội bộ, thu thập các thông tin phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan, đồng thời giám sát việc thực thi từ bên ngoài, rút ngắn khoảng cách từ chính sách đến việc thực hiện”, ông Tiến khẳng định.

Theo đó, trong giai đoạn tiếp theo của việc thực hiện chiến lược, cơ quan thuế dự kiến giảm mức động viên trên từng đơn vị hàng hóa và dịch vụ. Song hành với việc giảm tỷ lệ động viên, ngành thuế cũng đặt ra mục tiêu không được tận thu, tốc độ tăng thu giai đoạn tới dự kiến chỉ từ 16% - 18% bằng cách tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính, đơn giản và mở rộng cơ sở thuế, tìm kiếm những nguồn thu mới như kinh doanh thương mại điện tử…

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/cai-cach-nganh-thue-sau-5-nam-van-con-393-thu-tuc-522843.vov

- "Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án giảm thuế phổ thông cho DNNVV". Bộ Tài chính vừa có dự thảo tờ trình Chính phủ về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sự phát triển doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có thể được giảm mức thuế phổ thông từ 20% hiện nay xuống còn 15-17%.Đây là hoạt động triển khai thực hiện Nghị quyết 35/2016 của Chính phủ về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sự phát triển doanh nghiệp

Theo dự thảo tờ trình của Bộ Tài chính, trên cơ sở cân đối ngân sách nhà nước năm 2016 và 2017, phương án đề xuất là bổ sung quy định giảm thuế suất phổ thông hiện đang áp dụng cho đối tượng DNNVV ở mức từ 3 - 5%/năm, với hai phương án (thuế phổ thông hiện nay là 20%.).

Tiêu chí xác định DNNVV được áp dụng giảm thuế là doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề không quá 20 tỉ đồng.

Trong đó, phương án 1 là áp dụng thuế suất phổ thông 17%, bắt đầu từ 1/1/2016 và kéo dài đến hết năm 2020.

Phương án 2 là áp dụng thuế phổ thông 15%, bắt đầu từ 1/1/2016 và cũng kéo dài đến hết năm 2020.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/kinh-doanh/bo-tai-chinh-de-xuat-2-phuong-an-giam-thue-pho-thong-cho-dnnvv-63146.html

- "Phát hành trái phiếu Chính phủ có thêm sự cạnh tranh". Mặc dù Kho bạc Nhà nước tiếp tục gọi thầu trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm với khối lượng lớn, nhưng sự quan tâm của thị trường đã có phần giảm bớt.

Cụ thể, khối lượng gọi thầu trong tuần qua là 7.000 tỷ đồng nhưng khối lượng đặt thầu đã giảm đáng kể so với các tuần trước đó và chỉ trúng thầu 75% tại mức lãi suất 6,07%/năm, không đổi so với lần trúng thầu gần nhất.

Theo nhận định của bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích vĩ mô CTCK Bảo Việt, nguyên nhân có thể do hai tổ chức, ngoài Kho bạc Nhà nước là Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã tổ chức phát hành trái phiếu trở lại trong tuần qua. Trái phiếu của hai tổ chức này có độ hấp dẫn nhất định so với trái phiếu của Kho bạc Nhà nước cùng kỳ hạn do lãi suất cao hơn từ 0,16-0,65%.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/phat-hanh-trai-phieu-chinh-phu-co-them-su-canh-tranh-post201763.info

- "WB: Kinh tế châu Phi tăng trưởng chậm do giá dầu thấp". Theo báo cáo vừa công bố của Ngân hàng Thế giới (WB), tốc độ tăng trưởng kinh tế ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi dự kiến chỉ đạt 2,9% trong năm 2016, giảm 1,1% so với dự báo được đưa ra hồi đầu năm nay.

Đối với khu vực châu Phi cận Sahara, WB dự báo tăng trưởng kinh tế tại khu vực này sẽ đứng ở mức 2,5% trong năm 2016, so với mức khoảng 3% năm 2015.

Tuy nhiên, WB nhấn mạnh châu Phi là một trong số những thị trường ít có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu hơn so với các khu vực quan trọng khác, nhất là châu Âu, châu Á và khu vực Bắc Mỹ.

Theo các chuyên gia kinh tế, so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, châu Phi vẫn là châu lục có vai trò "khiêm tốn" trong sự phát triển kinh tế chung của thế giới.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/wb-kinh-te-chau-phi-tang-truong-cham-do-gia-dau-thap/18212.html

- "Thuế suất của Việt Nam đang cao". Mặc dù ngành thuế đã có những cố gắng nâng cao năng lực cải thiện môi trường kinh doanh, tuy nhiên thuế suất cao vẫn đang là một trong những vấn đề khó khăn của doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Vấn đề này tiếp tục được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra tại hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách thuế” do Tổng cục Thuế và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức (CIEM) ngày 21-6 ở Hà Nội.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, 86% DN thấy cơ quan thuế cần phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thủ tục hành chính, dù phần lớn họ đã tỏ ra hài lòng hơn trước. 100% DN được khảo sát đều đánh giá cao những nỗ lực cải thiện của cơ quan thuế về văn hóa ứng xử, ứng dụng CNTT và thể chế. Nhiều DN từng vui mừng chia sẻ rằng họ được đón tiếp và hướng dẫn rất niềm nở khi đến với Tổng cục Thuế, cục thuế các tỉnh, TP. Tuy nhiên, không phải tất cả cán bộ thuế đều có thái độ tốt như vậy. Những cải cách thường chỉ hướng vào số nhỏ DN, điều này khiến bức xúc của người dân về thuế vẫn thường ngày có trên mặt báo.Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế, cho rằng hơn 500.000 DN và khoảng 1,5 triệu hộ kinh doanh đang nộp thuế đòi hỏi cán bộ thuế cơ sở phải có năng lực rất cao. Cải cách thuế đặt ra hai vấn đề: Cải cách về thể chế và cải cách về quản lý. Trong đó thực tế chỉ ra rằng khâu yếu nhất vẫn là con người. Hiện tại 70% cán bộ thuế cơ sở vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý…

“Vấn đề bức thiết là đào tạo, nâng cao trình độ cán bộ thuế quản lý DN vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể. Làm sao để họ thật tinh thông nghiệp vụ và luôn nêu cao đạo đức nghề nghiệp” - bà Cúc chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/thue-suat-cua-viet-nam-dang-cao-636127.html

- "Tiêu chuẩn 1,1 tỷ, sao nhiều ô tô biển xanh 5 tỷ?". Căn cứ Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg quy định về tiêu chuẩn định mức sử dụng ô tôtrong cơ quan nhà nước, các chức danh như Trưởng ban của Đảng ở TƯ, Bí thư tỉnh ủy các thành phố trực thuộc TƯ sẽ được sử dụng xe công vụ thường xuyên với giá mua cao nhất 1,1 tỷ đồng/xe. Các chức danh Phó ban, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc TƯ được bố trí đưa đón tới nơi làm việc bằng xe ô tô có mức giá không quá 920 triệu đồng/xe.Với giá xe trên thị trường như hiện nay, trong mức ngân sách 1,1 tỷ sẽ có khá nhiều lựa chọn xe hơi 4 chỗ, từ Toyota Camry 2.0E, Mazda 6, Huyndai Sonata... tới các mẫu xe rẻ tiền hơn như Toyota Altis, Vios.Nếu muốn sử dụng xe SUV thì vẫn có một số lựa chọn như Toyota Fortuner G, Mitsubishi Pajero, Honda CRV 2.0, Huyndai Tucson, Hyundai SantaFe,...

Hai định mức 1,1 tỷ và 920 triệu được đánh giá là phù hợp với thực tế hiện nay. Với số tiền trên, hoàn toàn có thể mua được những chiếc xe tầm trung, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về độ ổn định, an toàn.

Tuy nhiên, trên đường phố, chúng ta vẫn bắt gặp những chiếc ô tô sang trọng được gắn biển xanh. Giá thị trường của những siêu xe này vượt qua định mức nhiều lần. Vậy, định mức mua sắm đối với những chiếc xe này tính như thế nào?

Thực tế, con số 1,1 tỷ chưa phải giới hạn cuối cùng. Nhà nước vẫn cho phép mua sắm những chiếc xe đắt tiền hơn để phục vụ những trường hợp đặc biệt. Đây phải là những chiếc xe gắn kèm thiết bị chuyên dụng; có cấu tạo theo yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ, thường là an ninh quốc phòng, y tế, xây dựng, truyền hình,...

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/tieu-chuan-11-ty-sao-nhieu-o-to-bien-xanh-5-ty-1756441.html

- "IMF: Nhật Bản cần hành động để đạt mục tiêu tăng trưởng". Ngày 20/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thúc giục Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, “nạp lại năng lượng” cho chương trình chấn hưng nền kinh tế, với những bước đi nhằm tăng thu nhập, tiến hành cải cách lao động để thúc đẩy tăng trưởng và đạt mục tiêu lạm phát.

Lên nắm quyền cuối năm 2012, ông Abe đã cam kết khôi phục nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, với kế hoạch mang tên “Abenomics”, với một chương trình chi tiêu và nới lỏng định lượng quy mô lớn.

Theo IMF, kế hoạch này đã đạt được những tiến bộ trong việc khôi phục kinh tế Nhật Bản, song vẫn chưa đạt được mục tiêu duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và tỷ lệ lạm phát. Do đó, Tokyo cần “hổi luồng gió mới” vào kế hoạch Abenomics.

IMF nhấn mạnh thêm rằng chỉ áp dụng chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ không thể giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu đẩy lạm phát lên 2%. Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, Chính phủ Nhật Bản cần nâng cấp và phối hợp chính sách, trong đó có gia tăng thu nhập và cải cách thị trường lao động.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/imf-nhat-ban-can-hanh-dong-de-dat-muc-tieu-tang-truong/18258.html

- "Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công". “Các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để bảo đảm tạo việc làm và tăng trưởng của nền kinh tế”.Đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công tại phiên họp đầu tiên của Tổ công tác, diễn ra chiều ngày 21/6 tại Trụ sở Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-day-nhanh-tien-do-giai-ngan-dau-tu-cong-522878.vov

- "Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp". Sáng 21/6, cho ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ đánh giá mức độ cần thiết ban hành Quyết định này trên tinh thần tuân thủ pháp luật, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, tự do thương mại và đảm bảo phòng, chống hiệu quả gian lận thương mại. Báo cáo về việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc Thủ tướng ban hành Quyết định này là cần thiết nhằm kiểm soát hải quan đối với những mặt hàng hạn chế tiêu thụ trong nước và hạn chế gian lận thương mại.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-tao-thuan-loi-toi-da-cho-doanh-nghiep-522775.vov

- "Thủ tục về thuế vẫn làm nhức đầu doanh nghiệp". Bàn về môi trường kinh doanh của Việt Nam dưới tác động của các thủ tục thuế phí tại hội thảo, bà Nguyễn Minh Thảo – Phó trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) cho biết môi trường kinh doanh của Việt Nam đã cải thiện 3 bậc, đạt được 5/10 chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu về tiết kiệm điện năng, tín dụng, thuế. Thông số này đã được Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố vào ngày 31.5.2015, vào đợt công bố tới là 31.10.2016 dự báo những thông số này sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo bà Thảo, thời gian nộp thuế bao gồm cả thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, Việt Nam hiện đã giảm được 102 giờ (từ 872 giờ xuống còn 770 giờ, trong đó 273 giờ của bảo hiểm xã hội và 497 giờ nộp thuế), tăng 4 bậc, song thời gia nộp thuế vẫn còn cao hơn rất nhiều so mức giờ trung bình ở ASEAN 3 và ASEAN 4 (mức giờ trung bình của hai nhóm này là hơn 100 giờ). Trong đó, đáng chú ý là với ASEAN 4, Việt Nam còn kém xa Malaysia, Thái Lan, Phillipines, khoảng cách về thời gian nộp thuế giữa Việt Nam và các nước trong nhóm này còn rất lớn (giữa gần 800 giờ và hơn 100 giờ)

Ngoài ra, năm 2016, do tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp giảm, tỷ suất thuế và bảo hiểm bắt buộc tăng lên 39,34%: trong đó thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 22% xuống 20%, nhưng đáng chú ý là tỷ suất thuế lại tăng lên 14,53% (mức này thấp hơn bình quân của các khu vực đã nêu trên), bảo hiểm xã hội tăng 24,81%. Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, năm 2016, giờ nộp thuế của doanh nghiệp Việt Nam đã đạt mức bình quân của ASEAN 6.

"Theo đó có thể thấy, tham vọng của Chính phủ Việt Nam là nâng mức thuận lợi trong thủ tục thuế của Việt Nam ngang bằng ASEAN 3 và ASEAN 4 vào năm 2020 quá khó khăn vì khoảng cách còn rất xa, từ 770 giờ hiện nay xuống còn hơn 100 giờ trung bình của ASEAN 4 là quá khó", bà Thảo nói.

Xem chi tiết:

http://www.trithuccongluan.com.vn/kinh-te/6227-thu-tuc-ve-thue-van-lam-nhuc-dau-doanh-nghiep.html

- " “Chân trời mới” của VNPT hậu tái cơ cấu". Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, công nghệ thông tin đang trở thành một trong 4 trụ cột chính của VNPT.

“Quan điểm làm công nghệ thông tin đã được truyền đạt đến từng người lao động của VNPT. Anh em các tỉnh, thành phố trên cả nước đã sôi sục làm công nghệ thông tin. Họ khám phá ra đây là “chân trời mới”. Thị trường rất lớn, nhưng nguồn lực con người để triển khai còn hạn chế. Tập đoàn đã cho các đơn vị chủ động tuyển nhân lực công nghệ thông tin. Đồng thời tiến hành một số giải pháp như tập trung đào tạo lại kỹ sư điện tử viễn thông thành nhân lực triển khai, hỗ trợ vận hành các hệ thống viễn thông - công nghệ thông tin”, ông Long cho biết.

VNPT hiện có 1.500 lao động làm về công nghệ thông tin, trong đó 800 người làm phần mềm công nghệ thông tin. Các sản phẩm phần mềm công nghệ thông tin của VNPT, từ khi tái cơ cấu, đã được nhiều khách hàng đón nhận và đánh giá cao.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/chan-troi-moi-cua-vnpt-hau-tai-co-cau-d47196.html

(T.Hằng - tổng hợp)