Các báo viết về Tài chính ngày 22/7/2014

**Sẽ kiến nghị Thủ tướng xử lý doanh nghiệp chây ỳ cổ phần hóa; **Rao ưu đãi nhưng lãi suất đâu có rẻ; **21 DN được tái xuất qua cửa khẩu phụ ở Cao Bằng; **Tiền điện tăng vọt: Ngóng mãi không thấy EVN phúc tra!; **Môi trường kinh doanh kém, Việt Nam mất thu nhập 7.000 USD';...

Ông Đặng Quyết Tiến
Ông Đặng Quyết Tiến

- "Mực ma – Góc khuất trong kiểm soát chất lượng thủy sản". Gần đây, tại nhiều chợ miền Trung, miền Nam rộ lên hiện tượng mực lạ, mực siêu rẻ với giá khó tin 20.000-30.000 đồng/kg. Thực chất của hiện tượng này là gì?

Tại Huế, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác, người tiêu dùng bỗng xôn xao khi ở các chợ bán loại mực giá rẻ đến bất ngờ. Chỉ 20.000 đồng đã có thể mua 1kg mực loại này. Trong khi, lâu nay phải bỏ ra 150.000-200.000 đồng mới có được 1kg mực tươi. Những người bán hải sản cho rằng, nguồn gốc mực lạ là từ vùng biển Khánh Hòa.

Những người chuyên bán hải sản ở Khánh Hòa khẳng định, đó không phải là mực lạ mà chỉ là mực ma hay mực xà. Chất lượng loại mực này thua xa các loại mực khác như mực ống, mực nang, mực bạch tuộc. Trong khi giá 1kg mực ống hiếm khi thấp dưới 150.000 đồng thì loại mực ma cao lắm cũng chỉ... 30.000 đồng, rẻ hơn 5 lần.

Ngư dân khai thác, người bán hải sản dễ dàng phân biệt đâu là mực ma, đâu là các loại mực khác. Nhưng với người tiêu dùng, không phải ai cũng phân biệt được.

Một người bán hải sản tươi cho biết: “Thường khách lạ vẫn mua, khách du lịch ở xa tới không biết thì mua, thậm chí người ở đây cũng không biết”.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/thi-truong/muc-ma-goc-khuat-trong-kiem-soat-chat-luong-thuy-san/125920.vtv#sthash.hSXSLydY.dpuf

- "Ra mắt dịch vụ Vay 3 không". Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) chính thức giới thiệu dịch vụ Vay 3 không.

Thứ nhất, không ngại nợ, ngân hàng sẽ cung cấp công cụ tính toán số tiền vay, kế hoạch trả nợ chi tiết từng tháng. Song song đó là những thông tin về trần lãi suất cho vay hiện hành; chương trình cho vay ưu đãi; các đối tác bất động sản, xe hơi hợp tác với ngân hàng… thông qua websitehttp://www.vaychinhdang.vib.com.vn/. Thứ hai là không lo thủ tục rườm rà với chính sách thông tin minh bạch. Thứ ba là không áp lực lãi suất, ngân hàng thường xuyên triển khai các chương trình cho vay ưu đãi. Ngoài ra, ngân hàng cũng áp dụng cách tính lãi suất vay bằng lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 13 tháng cộng thêm 3,5%/năm trong suốt thời gian vay cho những khoản vay cũ và mới thỏa mãn điều kiện.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/doi-song-truyen-thong/ra-mat-dich-vu-vay-3-khong-483978.html

- "Nhiều thương hiệu giày lớn chuyển đơn hàng về Việt Nam". Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) cho biết, các thương hiệu giày lớn trên thế giới như Nike, Adidas, Puma đang tăng cường mở rộng, rút chuyển đơn hàng từ Trung Quốc, Bangladesh về Việt Nam, tỷ lệ dịch chuyển này tăng khoảng 25% so với năm trước.

Ngoài ra, một số thương hiệu lớn như Tập đoàn Target Sourcing Services (tốp 10 nhà phân phối lớn nhất thế giới), Tập đoàn Dansu cũng đang định hướng đầu tư tại Việt Nam. Những thương hiệu trước đây chỉ đặt hàng tại Trung Quốc như tập đoàn túi xách cao cấp Lancaster, Sequoia Paris cũng dự định chuyển đầu tư sang Việt Nam để phân tán rủi ro; các thương hiệu Timberland, Puma… muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đơn hàng di chuyển từ Trung Quốc sang.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/7/355827/

- "Rao ưu đãi nhưng lãi suất đâu có rẻ". Hiện nay, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao ở mức 7-8%/năm. Riêng lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức khoảng 9-10%/năm đối với ngắn hạn; 10,5-13%/năm đối với trung và dài hạn. Với một số khoản vay, DN có thể được hưởng lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu, nhưng sau đó lại bị nâng lên cao hơn để cân bằng.

Trong khi đó, lãi suất huy động tiền đồng đang phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 5,5-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng và dưới 6 tháng; 6-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng, kỳ hạn trên 12 tháng 7,5-8,3%/năm.

Phản ánh mới đây, một số DN tại TP.Huế cho biết vẫn phải vay vốn với lãi suất cao. Một DN trong lĩnh vực xuất khẩu tiết lộ, vẫn phải đang vay vốn NH với lãi suất 13%/năm, dù lĩnh vực sản xuất kinh doanh là ưu tiên. Trong khi Chính phủ yêu cầu các ngân hàng áp lãi suất cho vay tối đa với lĩnh vực này hiện đang ở mức 7-8%.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2014-07-21-rao-uu-dai-nhung-lai-suat-dau-co-re

- "21 DN được tái xuất qua cửa khẩu phụ ở Cao Bằng". Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh vừa kí quyết định công nhận 21 doanh nghiệp (DN) được thực hiện tái xuất hàng hóa qua các cửa khẩu phụ, điểm thông quan nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng. 

Trong 21 DN vừa được công nhận có 18 DN được tái xuất hàng hóa là thực phẩm đông lạnh và hàng hóa khác (các hàng hóa khác là hàng hóa được kinh doanh không cần mã số do Bộ Công Thương cấp, không thuộc danh mục hàng cấm, tạm dừng kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu và hàng kinh doanh tạm nhập tái xuất có điều kiện được quy định tại thông tư 05/2014/TT-BCT năm 2014 của Bộ Công Thương).

5 DN được tái xuất các mặt hàng đã qua sử dụng, bao gồm cả ô tô đã qua sử dụng (có 2 DN nghiệp vừa được tái xuất hàng hóa là thực phẩm đông lạnh và hàng hóa khác, vừa được tái xuất hàng hóa đã qua sử dụng là Công ty CP Thành Đạt và Công ty TNHH Phong Vượng cùng có địa chỉ ở TP.Móng Cái, Quảng Ninh).

Các DN vừa được công nhận nêu trên phần lớn có địa chỉ tại Móng Cái (Quảng Ninh) và Hải Phòng.

Liên quan đến việc tiếp tục thí điểm hoạt động tạm nhập tái xuất, gửi kho ngoại quan qua lối mở Nà Lạn (huyện Thạch An, Cao Bằng), ngày 11-7, Văn phòng Chính phủ có công văn 5245/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 124/VPCP-KTTH ngày 7-1-2014.

Tại công văn 124, Thủ tướng đồng ý cho 6 cửa khẩu phụ, điểm thông quan được tái xuất hàng hóa trên địa bàn biên giới Cao Bằng gồm: Pò Peo, Bí Hà, Kỷ Sộc, Bản Khoòng, Pác Tỵ, Nà Quân.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/21-dn-duoc-tai-xuat-qua-cua-khau-phu-diem-thong-quan-o-cao-bang.aspx

- "Tiền điện tăng vọt: Ngóng mãi không thấy EVN phúc tra!". “Nghe tin sẽ phúc tra những hóa đơn tiền điện tăng trên 130% tôi cứ ngóng mãi nhưng chưa thấy ai đến cả", trước phản ánh của khách hàng, EVN Hà Nội cho biết chỉ có 1000 nhân viên nên khó tránh sai sót. 

Ngay sau khi có thông tin Hà Nội sẽ tiến hành phúc tra các hóa đơn điện tăng từ 130% trở lên, nhiều khách hàng tỏ ra ngạc nhiên vì hóa đơn nhà mình tăng vọt 150%, thậm chí lên 200%, nhưng lại chưa một lần được phúc tra.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay: Trong tháng 6 vừa qua, hóa đơn tiền điện nhà chị lên tới hơn 2,5  triệu đồng. Trong khi đó, tháng 5 số tiền điện sử dụng chỉ khoảng 1 triệu đồng, như vậy tiền điện đã tăng vọt lên tới  gấp 2,5 lần.

Theo chị Hồng, vật dụng tiêu tốn điện năng trong nhà không có thêm thiết bị mới nào, điều hòa vẫn bật thời gian như tháng trước, số người trong gia đình không thêm ai mà bỗng dưng tiền điện tăng thêm nhiều khiến chị không hiểu lý do vì sao. Bần thần, bực bội nhưng chị Hồng vẫn cứ phải bấm bụng thanh toán tiền điện vì sợ không đóng lại bị cắt điện.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tien-dien-tang-vot-ngong-mai-khong-thay-evn-phuc-tra-post138497.info

- "Sẽ kiến nghị Thủ tướng xử lý doanh nghiệp chây ỳ cổ phần hóa". Theo Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm đã có 297 doanh nghiệp thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, 159 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp, 67 đơn vị đã có quyết định công bố giá trị doanh nghiệp, 38 doanh nghiệp đã được phê duyệt Phương án cổ phần hóa, 31 doanh nghiệp đã bán cổ phần lần đầu. Tiến độ này là chuyển biến đáng kể so với các năm gần đây, dự tính đến cuối năm 2014 sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp và cuối Quý III/2015 sẽ có toàn bộ các doanh nghiệp được phê duyệt Phương án cổ phần hóa để tiến hành bán cổ phần lần đầu. 

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết: “Việc ép kế hoạch thực hiện cổ phần hóa DNNN trong hai năm 2014-2015 là khá cao. Cổ phần hóa dù theo lộ trình nào thì điều quan trọng nhất là thay đổi thực chất trong quản trị doanh nghiệp”

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/se-kien-nghi-thu-tuong-xu-ly-doanh-nghiep-chay-y-co-phan-hoa-340423.vov

- "Xuất khẩu da giày và túi xách đạt 5,7 tỷ USD trong 6 tháng". Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (Lefaso) cho biết, tổng kim ngạch 6 tháng đầu năm 2014 lên 5,7 tỷ USD (tăng 19,2%) so với cùng kỳ năm 2013, riêng trong tháng 6/2014 giá trị xuất khẩu đạt 940 triệu USD. 

Theo báo cáo của Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (Lefaso) trong 6 tháng đầu năm 2014 sản phẩm da giày xuất khẩu vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao (17,8%) và sản phẩm ba lô, túi xách xuất tăng trưởng 40,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Hiện nay Việt Nam nằm trong tốp 5 nước có kim ngạch xuất khẩu giày dép lớn trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản nhập khẩu giày dép từ Việt Nam đứng vị trí thứ 2 sau Trung Quốc. Các thị trường như Úc, Nga, Trung Đông, Mỹ La tinh (là những thị trường mới, nhiều tiềm năng) đã có tốc độ tăng trưởng khá nhanh trong những năm gần đây.

Nhu cầu thị trường thế giới đã và đang phục hồi (nhất là thị trường Hoa Kỳ) và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam tại thị trường EU đã mạnh lên từ ngày 11/1/2014 do giày dép của Việt Nam xuất khẩu sang EU được hưởng "Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) với mức thuế nhập khẩu giảm từ 3,5-5%".

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/xuat-khau-da-giay-va-tui-xach-dat-5-7-ty-usd-trong-6-thang-20140722065517597p4c150.news

- "Môi trường kinh doanh kém, Việt Nam mất thu nhập 7.000 USD". "Việt Nam đáng lẽ phải nằm trong nhóm quốc gia có mức thu nhập trung bình 7.000 USD nhưng thực tế không được do điều hành không hiệu quả".

Ông Olin McGill, chuyên gia của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã nói như vậy khi phân tích về các chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/moi-truong-kinh-doanh-kem-viet-nam-mat-thu-nhap-7000-usd-3047828/

- "Nhật Bản đầu tư 338,2 triệu USD vào nhiệt điện Vĩnh Tân 4". Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa ký hợp đồng vay vốn cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) với tổng giá trị hợp đồng hơn 338,2 triệu USD. Trong đó phần vốn vay từ JBIC là 202.923.253 USD với lãi suất 3,12% năm và phần vốn vay từ Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ trị giá 135.282.170 USD với lãi suất 1,2% năm. Thời gian của khoản vay này là 17 năm. 

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tổng công ty Phát điện 3 làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 1.736 tỷ USD (tương đương 36,7 nghìn tỷ đồng), quy mô công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy, nằm trong Trung tâm điện lực Vĩnh Tân tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/nhat-ban-dau-tu-3382-trieu-usd-vao-nhiet-dien-vinh-tan-4/561465.antd

- "Nhật Bản tránh Trung Quốc, Việt Nam có nắm cơ hội?". 30% doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư ra nước ngoài đang xem Việt Nam là lựa chọn hàng đầu. 

Trong khi đó, tại Trung Quốc vốn đầu tư của Nhật Bản đã sụt đến 42,2%, trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền tại Biển Hoa Đông. Liệu với cơ hội này Việt Nam có tận dụng được cơ hội hay không?

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nhat-ban-tranh-trung-quoc-viet-nam-co-nam-co-hoi-3047823/

- "6 tháng cuối năm: Xuất khẩu nông sản đối mặt khó khăn". “Hoạt động xuất khẩu (XK) nông sản 6 tháng cuối năm sẽ gặp những nhân tố bất lợi về thị trường. Một số nước nhập khẩu hàng nông sản lại đẩy mạnh tiêu dùng trong nước, hạn chế nhập khẩu nên sẽ gây khó khăn cho XK nông sản của Việt Nam”.

Đây là nhận định của bà Phan Thị Diệu Hà- Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) mới đây.

Trong 6 tháng đầu năm, XK nông - lâm - thủy sản ước đạt 14,88 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2013. Các mặt hàng XK chủ lực như thủy sản, lâm sản, cà phê, hạt tiêu… vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, trong 2 tháng gần đây, XK một số mặt hàng sụt giảm mạnh, ế ẩm do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, đặc biệt là gạo, cao su, dưa hấu, vải, thanh long, sắn…

Xem chi tiết:

 
- "Hàng “nội” được nhiều tập đoàn sử dụng". Bộ Công Thương cho biết, ngày càng có nhiều tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đạt kết quả cao. 

Cụ thể, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm 2012 tỷ lệ sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư nguyên liệu trong nước đạt 42% trên tổng giá trị máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu, với giá trị trên 35,3 nghìn tỷ đồng; Ước 9 tháng đầu năm 2013 đạt tỷ lệ là 48,7% và với giá trị hơn 32,1 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp dầu thực vật Việt Nam cũng tăng dần tỷ lệ sử dụng máy móc thiết bị trong nước đã sản xuất được với giá trị hàng nghìn tỷ đồng, tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất sản phẩm phù hợp với thị trường trong nước. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/hang-noi-duoc-nhieu-tap-doan-su-dung/561463.antd

 
- "Quá ưu ái doanh nghiệp thoát nước?".  Ngoài việc đầu tư nhiều dự án về cấp, thoát nước, mỗi năm Hà Nội chi hơn 600 tỷ đồng đặt hàng cho doanh nghiệp công ích là Cty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội để thực hiện công tác duy trì thoát nước trên địa bàn. 

Cty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội (gọi tắt là Cty Thoát nước Hà Nội), là doanh nghiệp (DN) công ích được thành phố giao cho nhiệm vụ duy trì hệ thống thoát nước và quản lý chất lượng nước trên địa bàn, mà chủ yếu ở khu vực nội thành. Để thực hiện công việc này, hàng năm thành phố đã đặt hàng cho DN này.

Điều đáng nói, số tiền quyết toán hàng trăm tỷ đồng mỗi năm lại dựa vào hồ sơ tự kê khai của Cty Thoát nước Hà Nội về khối lượng công việc mà DN thực hiện. Có nghĩa DN này tự làm, tự kê khai để được thành phố chi trả số tiền hàng năm cho việc duy trì hệ thống thoát nước và quản lý chất lượng nước trên địa bàn.

Theo hồ sơ đặt hàng, trong năm 2013 số tiền ngân sách phải chi là trên 650 tỷ đồng để DN này thực hiện công tác duy trì thoát nước, quản lý chất lượng nước. Bước sang năm 2014, với lý do tình hình kinh tế nhiều khó khăn, việc thu ngân sách sụt giảm nên đơn đặt hàng của TP Hà Nội phê duyệt cho DN này là hơn 600 tỷ đồng. Số tiền này được lấy từ nguồn vốn ngân sách sự nghiệp kinh tế hàng năm của thành phố.

Cụ thể, khối lượng công việc mà DN này kê khai chủ yếu là chi trả cho công tác duy trì, quản lý hệ thống thoát nước, trong đó kinh phí đặt hàng thường xuyên gần như chiếm chủ yếu với số tiền trên 500 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

 
- "TP Hồ Chí Minh áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để thu hồi nợ đọng thuế". Trong 6 tháng đầu năm, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã tiến hành thu hồi được 12.180 tỷ đồng tiền nợ đọng thuế. 

Tuy vậy, tổng số tiền thuế, tiền phạt còn phải thu vẫn ở mức 18.111 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với thời điểm cuối năm ngoái. Trong đó, nợ khó thu đã tăng trên 5%, nợ chờ xử lý tăng gần 37% và nợ có khả năng thu vẫn còn ở mức 14.536 tỷ đồng.

Công tác thu nợ thuế từ đầu năm đến nay cũng gặp không ít khó khăn do nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ xin dừng hoạt động, bỏ trốn hoặc thua lỗ. Trên địa bàn cũng xuất hiện tình trạng doanh nghiệp nợ thuế hoặc bị truy thu với số tiền lớn nhưng không có khả năng thanh toán, bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh rồi thành lập công ty khác.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu kéo giảm tổng số tiền nợ đọng thuế không vượt quá 5% trong năm nay, TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Cục Thuế tiếp tục rà soát, phân tích các khoản nợ; áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế thu nợ thuế và kéo giảm đến mức thấp nhất tiền nợ thuế và hạn chế phát sinh nợ mới.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/7/238468.cand

- "Việt Nam lẽ ra phải có mức thu nhập trên 7.000 USD/người". Nếu VN thực sự quyết liệt cải cách để nâng cao chỉ số về năng lực cạnh tranh, thu nhập đầu người sẽ cao hơn hiện nay rất nhiều.

Nhận định đó được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo về chỉ số xếp hạng môi trường kinh doanh của VN do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) phối hợp với Tổ chức USAID (Mỹ) tổ chức hôm qua ở Hà Nội.

Ông Olin McGill, chuyên gia của USAID đã tỏ ý ngạc nhiên khi theo tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB), thu nhập bình quân đầu người ở VN chỉ là 1.400 USD/năm. Bởi  theo ông, ở vị trí xếp hạng môi trường cạnh tranh 99/189 nền kinh tế, bình quân thu nhập ở VN lẽ ra phải ở mức trên 7.000 USD/người.

Xem chi tiết:

 
- "Buộc tái xuất hơn 54 tấn phế liệu". Cục Hải quan TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng đối với Công ty TNHH nguyên liệu X.T.C (Bình Dương) và buộc tái xuất hơn 54 tấn phế liệu nhập khẩu của công ty này.

Cuối tháng 5.2014, công ty này mở hai tờ khai hải quan nhập khẩu 4 container phế liệu. Sau đó, cơ quan hải quan phát hiện 2 container trong số đó (khoảng hơn 54 tấn) chứa phế liệu là bo mạch, linh kiện máy tính cũ nát, thậm chí dính nhiều đất cát, không đáp ứng quy định về phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất và quy chuẩn quốc gia về môi trường.

Xem chi tiết:

 
- "'Lọc' ưu đãi vốn ngoại: Quá chiều chuộng nhà đầu tư nước ngoài". Cùng ngành nghề nhưng các công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, điều kiện tiếp cận thủ tục thông thoáng hơn... khiến cho các doanh nghiệp nội chịu áp lực cực lớn trong cạnh tranh. 

Dự án Khu liên hợp gang thép của Tập đoàn Formosa (Đài Loan) tại Hà Tĩnh đã nhận được những ưu đãi như được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) 10% (DN trong nước là 22%) từ năm có thu nhập chịu thuế; 4 năm được miễn thuế thu nhập DN và được giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập cao; miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải chuyên dùng; miễn thuế tài nguyên và giảm 40% phí bảo vệ môi trường với hoạt động hút cát, san nền… Ông Đỗ Duy Thái - Tổng giám đốc Công ty thép Việt chỉ mong được một phần ưu đãi như của Formosa, thì DN trong nước cũng có thể xây dựng được những nhà máy có quy mô lớn và sản xuất bất kỳ loại thép nào mà thị trường có nhu cầu. Nhưng thực tế DN nội, ngay cả việc tiếp cận và thuê đất cũng không dễ dàng khi xây dựng dự án lớn.

Xem chi tiết:

 
- "Tự động hóa ảnh hưởng thu nhập cán bộ!". “Tự động hóa giúp doanh nghiệp hạn chế bị công chức nhũng nhiễu. Nhưng việc áp dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam lại thường hay bị ách tắc”.

Đó là ý kiến của ông Olin McGill, chuyên gia quốc tế của USAID GIG (dự án Quản trị nhằm tăng trưởng toàn diện của Cơ quan phát triển Hoa Kỳ) tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra ngày 21-7.

Đáp lời ông Olin McGill, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho hay: “Trước khi áp dụng tự động hóa thì phải đơn giản các thủ tục trên giấy tờ trước. Nhưng hiện nay cán bộ sống chủ yếu từ thủ tục. Nếu mọi thủ tục đều tự động hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập của họ”.

Xem chi tiết:


 
- "Khởi động vùng chăn nuôi bò sữa bền vững". Công ty FrieslandCampina Việt Nam (FCV) tổ chức lễ khởi công xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam.

Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng của dự án phát triển vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Việt Nam. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình Phát triển kinh doanh bền vững và an ninh lương thực giai đoạn 2014-2018. Mục tiêu hình thành, phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Dự kiến đến năm 2018, dự án sẽ xây dựng được ba vùng chăn nuôi bò sữa tập trung. Trong đó, mỗi vùng sẽ có khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm. Mỗi trang trại sẽ có đàn bò sữa đạt quy mô từ 50 đến 80 con, có đất trồng cỏ và bắp để cung cấp đủ thức ăn cho đàn. Ngoài ra, dự án còn hướng đến mục tiêu xây dựng, thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, xây dựng hệ thống nguồn cung cấp thức ăn cho bò sữa và tìm kiếm những dịch vụ tài chính phù hợp cho nông dân.

Xem chi tiết:

 
- "Chấp hành tốt chính sách thuế 2013". Công ty Nestlé Việt Nam vinh dự nhận bằng khen của Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính vì thành tích chấp hành tốt chính sách thuế 2013

Lễ trao bằng diễn ra tại Cục Thuế tỉnh Đồng Nai. Trong số hơn 16.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương này, chỉ có 19 doanh nghiệp được nhận bằng khen. Được biết nhiều năm qua, Nestlé Việt Nam là một trong những doanh nghiệp đã đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước và nhiều lần nhận bằng khen vì thực hiện tốt chính sách thuế. Với vinh dự lần này, công ty khẳng định sự minh bạch, tuân thủ các quy định của pháp luật, đặc biệt là nghĩa vụ nộp thuế nhà nước. Qua đó thể hiện tinh thần và trách nhiệm của một doanh nghiệp nước ngoài với cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Xem chi tiết:


 
- "XK da giày - túi xách: Nhiều đơn hàng lớn chuyển vào Việt Nam". Thông tin trên đã được Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) công bố ngày 18/7, trong dịp tôn vinh DNvà người lao động ngành da giày - túi xách Việt Nam năm 2014, diễn ra tại Tp.HCM….

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, hàng loạt thương hiệu lớn của thế giới, như Nike, Adidas, Puma đã tăng cường mở rộng và rút chuyển nhiều đơn hàng lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam. Tỷ lệ dịch chuyển này tăng khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2013.

Lefaso cho biết hiện nay, lợi thế so sánh giữa Việt Nam với một số nước đứng đầu thế giới về sản xuất da giày, đó là được hưởng ưu đãi thuế XK GSP (EU) và tiềm năng gia nhập TPP sắp tới, một điều mà Trung Quốc không có, nên Việt Nam có cơ hội thu hút đơn hàng từ Trung Quốc; thậm chí nhiều đơn hàng từ Bangladesh cũng dịch chuyển vào Việt Nam.

Xem chi tiết:

 
(̣T.Hằng - tổng hợp)