Các báo viết về Tài chính ngày 22/7/2015

**Bộ Tài chính chỉ ra hàng chục tỷ đồng đội vốn dự án quốc lộ 1; **Dầu tăng lần đầu trong 5 phiên; **Làm rõ chiêu “trốn” đóng BHXH của doanh nghiệp; **"“Bêu” tên 600 doanh nghiệp nợ thuế, Bộ Tài chính quyết làm mạnh;...

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

- "Bộ Tài chính chỉ ra hàng chục tỷ đồng đội vốn dự án quốc lộ 1". Một loạt tồn tại trong việc quản lý vốn dự án mở rộng quốc lộ 1 vừa được Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra với số tiền thực hiện chưa đúng quy định lên tới hàng tỷ đồng.

Đây là kết quả thanh tra được cơ quan chức năng thực hiện từ ngày 20/3 tới 8/5 với công trình mở rộng quốc quốc lộ 1 tại một số đoạn thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị do Ban Quản lý dự án 6, Bộ Giao thông Vận tải thực hiện và quản lý.

Kết quả thanh tra cho thấy, dự án mở rộng quốc lộ 1 một số đoạn qua Quảng Trị được phê duyệt điều chỉnh tháng 3/2015 có tổng mức đầu tư là 2.789 tỷ đồng.

Tuy vậy, theo đại diện Thanh tra Bộ Tài chính, việc bổ sung các hạng mục xây dựng tăng cường mặt đường, cải tạo, mở rộng nút giao vào dự án là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quy định sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ với số tiền trên 186,9 tỷ đồng.

Cụ thể, văn bản của ngành tài chính lấy ví dụ về hạng mục tăng cường mặt đường qua các đoạn thị trấn Hồ Xá, qua khu di tích Hiền Lương, mở rộng đoạn tuyến qua thị trấn Hải Lăng.

Theo khảo sát, quốc lộ 1 các đoạn tuyến trên đã được xây dựng và khai thác với quy mô 4 làn xe, cường độ mặt đường và nền đường còn khá tốt. Bởi vậy, đây là những đoạn chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư trong giai đoạn 2012-2020. Trước đó, kết luận của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: "riêng các đoạn đã mở rộng, một số đoạn qua đô thị đã có quy mô 4 làn cho xe cơ giới hoặc tuyến tránh sẽ xem xét ở bước sau."

Vì vậy, theo ngành tài chính, việc bổ sung đầu tư xây dựng tăng cường mặt đường các đoạn trên là "chưa cần thiết" trong điều kiện nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn hạn hẹp, nhiều dự án cấp bách hơn.

Ở khía cạnh khác, việc thanh tra khảo sát thiết kế, lập, phê duyệt dự toán theo Thanh tra Bộ Tài chính là còn tình trạng lập dự toán tăng không đúng về khối lượng, đơn giá, định mức,… với giá trị khoảng trên 21,9 tỷ đồng.

Trong số này, riêng số tiền phê duyệt dự toán tăng chưa đúng quy định theo kết quả thanh tra là trên 6 tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/bo-tai-chinh-chi-ra-hang-chuc-ty-dong-doi-von-du-an-quoc-lo-1/333894.vnp

- "Làm rõ chiêu “trốn” đóng BHXH của doanh nghiệp". Kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ những hành vi chậm đóng bảo hiểm kéo dài của nhiều doanh nghiệp.

Theo TTCP, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân về việc triển khai thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT (gọi tắt là bảo hiểm)tại các doanh nghiệp, TTCP đã thanh tra trực tiếp 68 doanh nghiệp (61 doanh nghiệp nhà nước, 7 doanh nghiệp có vốn nước ngoài); còn Thanh tra các tỉnh (60 tỉnh) tiến hành thanh tra 1.193 doanh nghiệp.

Kết quả thanh tra cho thấy, toàn bộ 1.261 doanh nghiệp được thanh tra đều có hành vi chậm đóng bảo hiểm với thời gian chậm đóng kéo dài; tổng số nợ bảo hiểm kể cả lãi chậm đóng của các doanh nghiệp đến thời điểm thanh tra là 1.440 tỷ đồng. Riêng 68 doanh nghiệp do TTCP tiến hành, số nợ là gần 360 tỷ đồng.

Đáng chú ý, quá trình thanh tra đã phát hiện nhiều chiêu trò né đóng bảo hiểm cho người lao động của doanh nghiệp, như: không đóng đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm; trốn đóng, đóng thiếu thời gian của người lao động. Thậm chí các doanh nghiệp còn dùng chiêu ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng nhiều lần để không phải đóng bảo hiểm cho người lao động. Qua đó, cơ quan thanh tra yêu cầu truy thu hơn 67 tỷ đồng tiền bảo hiểm của 13.584 người mà các doanh nghiệp trốn đóng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/lam-ro-chieu-tron-dong-bhxh-cua-doanh-nghiep-886629.tpo

- "“Bêu” tên 600 doanh nghiệp nợ thuế, Bộ Tài chính quyết làm mạnh". Bộ Tài chính vừa ban hành công văn gửi Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc công bố thông tin và tổ chức cưỡng chế nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Theo đó, trên cơ sở các quy định của Luật Quản lý Thuế, trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Thuế về việc tổng hợp danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/6/2015, Bộ Tài chính đã công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế thuộc 63 Cục Thuế địa phương.

Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế, Hà Nội và TP. HCM là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất. Theo Cục thuế TP. HCM và Hà Nội, tại mỗi địa phương này có 200 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền thuế nợ lần lượt là 3.517 tỷ đồng và 4.672 tỷ đồng.

Cụ thể, tại Hà Nội, một số doanh nghiệp nợ thuế có thể kể đến như CTCP Sông Đà - Thăng Long nợ hơn 375 tỷ đồng; Tổng công ty công nghiệp Tàu thuỷ nợ hơn 133 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng Dân dụng và công nghiệp Delta nợ hơn 100 tỷ đồng; CTCP Viglacera nợ hơn 88 tỷ đồng; Tập đoàn Bitexco nợ hơn 22 tỷ đồng; Lilama Hà Nội nợ hơn 22 tỷ đồng; CTCP Otran Việt Nam nợ hơn 22 tỷ đồng…

Tại TP.HCM những doanh nghiệp nằm trong “danh sách đen” của Bộ Tài chính là CTCP Dịch vụ Dầu khí Saigon nợ hơn 195 tỷ đồng; Công ty TNHH XD Trang trí Việt Quốc nợ hơn 143 tỷ đồng; CTCP Nakyco nợ hơn 146 tỷ đồng; CTCP Đầu tư Phương Việt nợ hơn 142 tỷ đồng; CTCP Bất động sản Tiến Phước nợ hơn 57 tỷ đồng; Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn nợ hơn 50 tỷ đồng…

Bộ Tài chính cũng cho biết, việc tổng hợp danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30/6/2015 theo các tiêu chí như sau: Là những người nộp thuế có số tiền thuế nợ lớn nhất trên địa bàn; Là các đối tượng có các khoản tiền thuế nợ đã quá 121 ngày, cơ quan Thuế đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp nhưng vẫn chưa thực hiện.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Cục Thuế địa phương căn cứ tình hình thực tế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp: trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế tại ngân hàng thương mại.

Yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định tại Điều 97 hoặc Điều 98a của Luật quản lý thuế để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/beu-ten-600-doanh-nghiep-no-thue-bo-tai-chinh-quyet-lam-manh-1166593.html

- "CHUYÊN GIA KINH TẾ CAO CẤP PHẠM CHI LAN: Lời khuyên số 1 của tôi là các doanh nghiệp liên kết lại!".  Trung tuần tháng 7-2015, Hội doanh nghiệp Q. Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Hội nhập và thách thức đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) hiện nay”. Tại Hội thảo, chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan, nguyên Phó chủ tịch VCCI giải đáp nhiều thắc mắc của DNNVV.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/150_134954_loi-khuyen-so-1-cua-toi-la-cac-doanh-nghiep-lien-k.aspx

- "Mỹ đứng đầu nhập thủy sản Việt Nam". Số liệu của hải quan, đầu năm nay, Mỹ là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Tính đến giữa tháng 6, thủy sản nước ta xuất khẩu hơn 2,7 tỷ USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm gần 20%, gần bằng thị trường 62 quốc gia khác.

Ba mặt hàng thủy sản chủ lực của nước ta là tôm, cá tra và cá ngừ, kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ đều có tỷ lệ lớn nhất: gần và hơn 21% kim ngạch tôm, cá tra; còn cá ngừ gần 42%.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/my-dung-dau-nhap-thuy-san-viet-nam-886683.tpo

- "Cốt lõi là sự tăng trưởng của các doanh nghiệp". Quan sát diễn biến trên TTCK gần đây, dễ thấy dòng tiền tiếp tục đổ vào các cổ phiếu có định giá thấp nhờ việc nhiều doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận 6 tháng khả quan với triển vọng 2015 sáng sủa, bất chấp xu hướng điều chỉnh chung và động thái chốt lời mạnh ở nhóm cổ phiểu bảo hiểm.

“TTCK lúc nào cũng phải đối mặt với rủi ro. Khi thì rủi ro khách quan đến từ thị trường Mỹ, bây giờ là TTCK Trung Quốc, nhưng quan trọng nhất là sự tăng trưởng của các doanh nghiệp. Nếu nhìn vào yếu tố quan trọng nhất này thì TTCK Việt Nam hứa hẹn sẽ ổn định và tăng trưởng”, Tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn chia sẻ với ĐTCK.

Theo quan điểm này, TTCK Việt Nam đang được định giá ở mức khá hợp lý, chưa chạm mức cao nhất so với năm 2014. Mặt khác, mức độ sử dụng vốn vay của nhà đầu tư không nóng, vì thế thị trường có mức độ rủi ro thấp xét theo các yếu tố nội tại.

Quan sát diễn biến trên TTCK gần đây, dễ thấy dòng tiền tiếp tục đổ vào các cổ phiếu có định giá thấp nhờ việc nhiều doanh nghiệp công bố kết quả lợi nhuận 6 tháng khả quan với triển vọng 2015 sáng sủa, bất chấp xu hướng điều chỉnh chung và động thái chốt lời mạnh ở nhóm cổ phiểu bảo hiểm. Điển hình là HPG.

Xem chi tiết:


- "Doanh nghiệp bán xăng đang lãi bao nhiêu?". Trước khi có quyết định giảm giá xăng của Bộ Công Thương, theo phân tích và tính toán của nhiều chuyên gia kinh tế tài chính, nếu điều hành theo sát giá thế giới đúng nghĩa, giá xăng trong nước kỳ này có thể giảm từ 700-800 đồng/lít.

Theo Bộ Công Thương, chênh lệch giữa giá cơ sở với giá xăng hiện hành là 787 đồng/lít, dầu diezel là 1.112 đồng/lít, dầu hỏa là 1.128 đồng/lít và dầu mazút là 872 đồng/kg. Thực tế, theo cách tính của chuyên gia xăng dầu, các doanh nghiệp đầu mối hiện đang lãi trên 1.000 đồng/lít, nếu tính thêm mức lãi 300 đồng/lít theo định mức, trung bình mỗi lít xăng doanh nghiệp đầu mối đang lãi trên 1.300 đồng. Như vậy, với mức giảm 260 đồng/lít vừa qua, chẳng thấm vào đâu so với mức lãi khủng hiện có của các doanh nghiệp đầu mối.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/doanh-nghiep-ban-xang-dang-lai-bao-nhieu-d33016.html

- "Thông tin tiêu cực sẽ sớm qua". Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc ông Nguyễn Xuân Sơn thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Ông Sơn được bổ nhiệm vị trí người đứng đầu tập đoàn kinh tế lớn nhất nước này hơn 1 năm trước.

Nguyên nhân của việc này, theo các nguồn tin, là do trước đây ông Sơn có liên quan đến các vụ việc tại OceanBank. Trước đó, thông tin về việc ông Sơn làm việc với cơ quan điều tra đã râm ran trên thị trường từ cách đây vài tháng.

Cũng trong các ngày cuối tuần, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tiến hành thực hiện quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank và ông Đoàn Văn An, nguyên Phó chủ tịch HĐQT, GPBank về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự. Đây đều là các doanh nhân khá nổi tiếng của Việt Nam.

Đồng thời, cơ quan công an cũng thông báo thông tin rất đáng chú ý đối với vụ án tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB). Kết quả điều tra đến nay có đủ căn cứ xác định, từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2014, Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau đổi tên là Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đã chỉ đạo cấp dưới rút 18.413,867 tỷ đồng của VNCB để sử dụng cá nhân.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thong-tin-tieu-cuc-se-som-qua-126217.html

- "Vinalines đã bớt lỗ". Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) báo lãi 6 tháng đầu năm 124 tỉ đồng ở công ty mẹ song kết quả kinh doanh hợp nhất toàn tổng công ty vẫn lỗ 197 tỉ đồng.
 
Báo cáo của Vinalines hôm 20-7 về tình hình sản xuất- kinh doanh 6 tháng đầu năm cho biết, tổng doanh thu toàn tổng công ty 6 tháng ước đạt 9.356 tỉ đồng, bằng 51% kế hoạch năm và bằng 99% so với cùng kỳ năm 2014.
 
Doanh thu này nhờ tổng sản lượng vận tải biển của toàn tổng công ty 6 tháng qua tăng 7% so với cùng kỳ năm trước (14,6 triệu tấn) và tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng của toàn tổng công ty tăng 11% cũng so với cùng kỳ năm 2014 (ước đạt 42 triệu tấn).
 
Nhờ đó, công ty mẹ lãi 124 tỉ đồng. Song kết quả kinh doanh của toàn tổng công ty dự kiến vẫn lỗ 197 tỉ đồng (hợp nhất theo tỷ lệ vốn góp của tổng công ty tại các doanh nghiệp và không bao gồm các đơn vị đang thực hiện thủ tục phá sản).
 
Như vậy, tình hình sản xuất kinh doanh, vận tải biển của Vinalines có cải thiện theo hướng giảm lỗ. Năm 2014, Vinalines đạt doanh thu 19.804 tỉ đồng song lỗ 1.625 tỉ đồng. Mặc dù lỗ, dự kiến quí 3 năm nay, công ty mẹ Vinalines sẽ tiến hành cổ phần hóa, bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).
 
Vẫn Vinalines cho biết, trong quí 2 năm nay, công ty mẹ tiếp tục xử lý được 1.431 tỉ đồng nợ phải trả, góp phần giảm nợ từ khi tái cơ cấu đến nay là 3.654 tỉ đồng trong số 12.022 tỉ đồng tổng nợ (theo tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp Vinalines để cổ phần hóa). Vinalines chủ yếu bán nợ qua Công ty TNHH một thành viên mua bán nợ (DATC) thuộc Bộ Tài chính và một phần nhận hoán đổi các khoản thoái vốn của Vinalines để cấn trừ nợ. Hiện nay, công ty mẹ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán để xử lý các khoản nợ tiếp theo tại Vietinbank, ACB, VPbank…
 
Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/7/22/590427/vinalines-da-bot-lo.aspx

- "SBIC chọn doanh nghiệp “mẫu” để cổ phần hóa". Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) đã chọn Công ty Đóng tàu Hạ Long để cổ phần hóa (CPH) “mẫu”, sau đó triển khai các đơn vị còn lại. 

Phương án chuyển Công ty Đóng tàu Hạ Long - doanh nghiệp (DN) 100% vốn Nhà nước thành công ty cổ phần do SBIC trình vừa được Bộ GTVT chấp thuận và gửi lấy ý kiến các bộ trước khi trình Thủ tướng Chính phủ. Đây được coi là phương án khả thi để CPH Công ty Đóng tàu Hạ Long, DN đầu tiên trong số 8 DN được quyết định giữ lại trong mô hình SBIC sẽ tiến hành CPH.

Theo phương án này, việc CPH Công ty Đóng tàu Hạ Long sẽ được tiến hành qua nhiều bước, trong đó, trước hết xử lý hết công nợ hiện có, đưa vốn chủ sở hữu về mức bằng 0. Tiếp đó, DN này sẽ được xử lý tăng vốn bằng cách chuyển một phần vốn vay từ Công ty mẹ SBIC thành vốn điều lệ. Như vậy, nguyên tắc để CPH Công ty Đóng tàu Hạ Long là xử lý xong tài chính rồi mới CPH.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/sbic-chon-doanh-nghiep-mau-de-co-phan-hoa-d113610.html

- "Phải vượt qua rào cản". Theo Báo cáo “Điểm lại” vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay cao nhất trong vòng 5 năm qua. Nhiều dấu hiệu tích cực xuất hiện nhưng bức tranh kinh tế cũng lộ ra những điểm yếu cố hữu nếu nhìn sâu vào các lĩnh vực, nhất là đà xuất khẩu suy giảm. Xuất khẩu 6 tháng đầu năm chỉ tăng 7,7%, chậm hơn so với mức tăng 15,3% của cùng kỳ năm trước. Đặc biệt đáng lo ngại là nhiều hàng hóa nông sản xuất khẩu chủ lực như gạo, cà phê, rau quả, cá tra, tôm sú giảm mạnh cả về giá và lượng. Xuất khẩu nông sản vốn là bài toán hóc búa đặt ra từ nhiều năm nay, có những thời điểm trở thành “điểm nóng” tại diễn đàn Quốc hội. Tình trạng “được mùa rớt giá”, ùn tắc hàng cây số xe tải xuất khẩu nông sản qua biên giới phía Bắc dường như đã trở thành bệnh mạn tính khó tìm ra liều thuốc đặc trị hiệu quả. 

Năm nay, quả vải thiều đã tìm ra lối thoát khi vượt đại dương xuất sang những thị trường khó tính, khắt khe như Mỹ, Australia... Không chỉ người trồng vải mà người nông dân đổ mồ hôi trên những cánh đồng dưa hấu, cà chua, hành tím... dường như đều thở phào nhẹ nhõm. Bà con khấp khởi mừng thầm, từ nay “theo chân” vải thiều, hàng hóa nông sản sẽ không còn rơi vào tình cảnh bị doanh nghiệp nước ngoài bắt bí đến mức phải đổ đầy đường hoặc cho gia súc ăn. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/phai-vuot-qua-rao-can/622844.antd

- "TP. Hồ Chí Minh: Điểm đến của các tập đoàn công nghệ Mỹ". Hiện Thành phố đang là điểm đến của nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Samsung (Hàn Quốc), Bosch (Đức), Intel, Jabil (Mỹ)...

Đáng chú ý là các tập đoàn công nghệ của Mỹ, sau khi khảo sát các thị trường trong khu vực đã chọn TP.HCM là nơi đặt nhà máy, trung tâm kiểm định sản phẩm.

Vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, đoàn đại biểu TP.HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải dẫn đầu đã ký kết hợp tác với nhiều tập đoàn công nghệ ở Thung lũng Silicon.

Cụ thể là đã ký kết với Tập đoàn Jabil, nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ điện tử đứng thứ ba trên thế giới (hiện có 90 nhà máy ở nhiều quốc gia, đã đầu tư nhà máy sản xuất máy quét thẻ từ, bộ thu phát tín hiệu, bo mạch điện tử... tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) từ năm 2007 về việc tăng thêm 500 triệu USD cho khoản đầu tư của Tập đoàn tại TP.HCM. Theo kế hoạch, nhà máy sản xuất của Jabil tại SHTP sẽ được mở rộng lên 10ha (hiện nay là 5ha).

Bên cạnh Jabil, lãnh đạo Thành phố cũng đã làm việc với Tập đoàn Intel. Tổng giám đốc Tập đoàn Intel, ông Brian Krzanich thể hiện cam kết đầu tư lâu dài và góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM. Intel đề nghị TP.HCM nên đầu tư vào chuỗi cung ứng nội địa nhằm phát triển công nghiệp công nghệ cao.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định TP.HCM luôn quan tâm cải cách thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư. TP.HCM luôn sẵn sàng xem xét, đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn Intel nói riêng để tăng vốn, mở rộng đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc này, lãnh đạo TP.HCM đã cùng Tập đoàn Intel ký bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Xem chi tiết:

 
- "Nhật Bản miễn, giảm thuế, DN Việt muốn “chen chân” cũng không dễ". Nếu không thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và chú ý tới những hàng rào về kỹ thuật, thuế… thì doanh nghiệp Việt sẽ chịu nhiều thiệt thòi khi hàng loạt FTA có hiệu lực...

Lo lắng này được các chuyên gia nêu lên tại tọa đàm về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi thực hiện Hiệp định Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 21/7.

Xem chi tiết:

 
- "Cổ đông phấn khởi khi PNC xác nhận vẫn sở hữu 20% vốn trong liên doanh". Chiều 21.7, nhóm cổ đông (CĐ) của Công ty CP văn hóa Phương Nam (PNC) nhận được Thông cáo chung của Công ty Envoy Media Partners (EMP) và PNC, chính thức thông tin về các vấn đề liên quan đến liên doanh giữa EMP và PNC mà báo chí đăng thời gian qua.

Trong thông cáo chung, cả hai bên xác nhận tỷ lệ vốn góp của PNC trong liên doanh - Công ty TNHH truyền thông Megastar, nay đã đổi tên thành Công ty TNHH CJ CGV VN (CGV VN), là 20% vốn điều lệ. Khoản vốn mà EMP nộp thay PNC thuộc sở hữu của PNC. Do đó, PNC đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn vào liên doanh. Một CĐ của PNC cho biết ông rất phấn khởi trước thông tin này, vì đã khẳng định PNC vẫn còn 20% vốn góp trong liên doanh, tương đương với giá thị trường là 40 triệu USD. Nhóm CĐ của PNC cho rằng thông tin sai sự thật trước đó bắt nguồn từ các báo cáo tại đại hội CĐ mà bà Phan Thị Lệ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PNC trong suốt thời gian từ 2009 - 2015, luôn luôn khẳng định với các CĐ là 10%, làm nhiễu loạn thông tin của PNC, gây mất lòng tin với đa số CĐ của PNC.

Về hợp đồng vay 7 triệu USD với lãi suất 4%/năm giữa PNC và Công ty Cross Junction Investment PTE.LTD (CJI), thông cáo chung nêu: “Khoản tiền vay này đơn thuần là khoản tiền vay mà không phải là việc chuyển nhượng vốn góp. Các quyền lợi của nhà đầu tư trong nước vẫn được đảm bảo, giá trị vốn của mỗi bên được ghi nhận đầy đủ trong báo cáo tài chính và trong kết quả kiểm toán của CGV VN và của từng bên tham gia liên doanh”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/co-dong-phan-khoi-khi-pnc-xac-nhan-van-so-huu-20-von-trong-lien-doanh-587910.html

-  "Lại nóng chuyện tiền lương". Về việc này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có đề xuất chính thức: Mức lương tối thiểu vùng năm 2016 tăng từ 350-550 ngàn đồng. Nhưng theo ông Đặng Như Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, thì giá trị lao động người lao động mang lại theo đúng yêu cầu của công việc với giá trị phải trả cho yêu cầu công việc đó phải tương ứng. “Nói như vậy để thấy rằng hiện nay mình đang xác định tiền lương không đúng. Vì nó không đáp ứng được cuộc sống. Còn việc lựa chọn con người để làm việc trong những tổ chức ấy là chuyện khác. Không đảm bảo chất lượng công việc thì phụ thuộc vào năng lực của mỗi người. Chúng ta đang lẫn lộn trong việc xác định chế độ cho phù hợp với năng lực thực hiện. Đó là hai chuyện khác nhau”, dẫn lời ông Lợi. Là người nghiên cứu kỹ về tiền lương, ông Đặng Như Lợi nhớ lại, ngay từ năm 1991, chúng tôi đã khảo sát và báo cáo, nước ta có 1/3 công chức làm việc tốt với trách nhiệm, năng lực, và cũng là chủ chốt hiện nay. 1/3 thì “chỉ đâu đánh đó”. 1/3 còn lại không làm được gì.  Cái này do lịch sử để lại nên không thể giải quyết được. Chính vì vậy mà theo ông Lợi, thì từ trước tới nay chúng ta chưa làm được tiền lương cho ra tiền lương...
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)