Các báo viết về tài chính ngày 22/8/2013

** Sắp có công cụ chặn chuyển giá; ** “Tăng thuế suất vàng lên 22% thì sốc quá!”; ** Lợi nhuận teo tóp; ** Đề xuất tăng thuế nhiều loại tài nguyên; ** TPP không chỉ là dệt may; ** Đừng để TPP thành cứ điểm cho doanh nghiệp nước ngoài; ** Lại đề xuất đánh thuế tiền gửi ngân hàng; ** Petrolimex lỗ hay lãi “khủng”?; ** Xuất khẩu than giảm mức kỷ lục.

Đề xuất đánh thuế thu nhập đối với tiền gửi ngân hàng đã từng gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Hồng Thúy.Đề xuất đánh thuế thu nhập đối với tiền gửi ngân hàng đã từng gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Hồng Thúy.

Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) được kỳ vọng là một trong những công cụ ngăn chặn thủ đoạn khai gian giá tính thuế để tránh thuế. Văn bản thực hiện phương pháp này đang được gấp rút xây dựng với quyết tâm chống chuyển giá gây thất thu ngân sách nhà nước.

Một số cán bộ ngành thuế cho biết, khó khăn lớn nhất trong chống chuyển giá là xác định được giá thị trường, giá giao dịch độc lập. Do đó, APA sẽ là công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho công tác chống chuyển giá ở Việt Nam.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay Chính phủ đang thực hiện thí điểm APA đối với Samsung và một số doanh nghiệp FDI khác. Samsung thực hiện kê khai số liệu chi phí, giá thành, giá bán tạo nên lợi nhuận tại Việt Nam được 3 năm. Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp này mới ở giai đoạn thí điểm, chưa có thỏa thuận ký kết nên chưa ảnh hưởng đến kết quả nộp thuế.

Việc bổ sung cơ chế APA tạo sự chủ động cho doanh nghiệp trong lập kế hoạch kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế, đồng thời tạo thuận lợi cho công tác hành thu, khai thác hiệu quả bảo vệ nguồn thu trên cơ sở doanh nghiệp đa quốc gia được hưởng ưu đãi đầu tư, được tiếp cận và khai thác thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ thì phải có nghĩa vụ đóng góp tài chính với xã hội.

Cách thức áp dụng này đã được đề cập tại Nghị định 83/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một só điều của Luật Quản lý thuế. Để thúc đẩy việc áp dụng phương pháp này, Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc áp dụng APA trong quản lý thuế.

APA được áp dụng trên nguyên tắc cơ quan thuế và người nộp thuế (là đối tượng áp dụng của APA) hoặc cơ quan thuế Việt Nam và cơ quan thuế là đối tác ký kết Hiệp định thuế và người nộp thuế cùng hợp tác trao đổi, đàm phán về việc áp dụng các quy định pháp luật về thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các giao dịch liên kết trên cơ sở áp dụng nguyên tắc giao dịch độc lập theo giá thị trường khách quan.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013082110321159P0C6/sap-co-cong-cu-chan-chuyen-gia.htm

Do còn quá nhiều ý kiến khác nên đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế tài nguyên của Chính phủ tại phiên họp sáng 21/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa thể có câu trả lời cuối cùng.

Theo tờ trình của Chính phủ, các loại tài nguyên điều chỉnh mức thuế suất bao gồm: sắt tăng từ 10% lên 13%; titan tăng từ 11% lên 16%; vàng tăng từ 15% lên 22%; vonfram, Antimoan tăng từ 10% lên 18%; đồng tăng từ 10% lên 15%; niken tăng từ 10% lên 12%; đất làm gạch tăng từ 7% lên 10%; cát tăng từ 10% lên 11% (cho phù hợp với mức thuế suất của cát làm thủy tinh);

Thuế suất của đá, sỏi cũng được đề nghị tăng từ 6% lên 7% (cho phù hợp với mức thuế suất của đá nung vôi và sản xuất xi măng); của apatit tăng từ 3% lên 5%; than tăng từ 5-7% lên tương ứng là 7-9%.

Đối với nước thiên nhiên dùng cho mục đích khác (ngoài mục đích dùng cho sản xuất nước sạch) Chính phủ đề nghị thuế suất 3% nếu sử dụng nước mặt và 5% nếu sử dụng nước dưới đất. Đối với nước thiên nhiên dùng cho sản xuất thủy điện, tăng từ 2% lên 4%.

Với các mức thuế suất dự tính điều chỉnh như nêu trên thì số thu thuế tài nguyên tăng lên khoảng 2.279 tỷ đồng (với giả thiết số thu thuế của các loại tài nguyên khác không thay đổi), Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130821101737881P0C6/tang-thue-suat-vang-len-22-thi-soc-qua.htm

Trong số 613 doanh nghiệp (DN) niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2013, có đến 115 DN báo lỗ và 212 DN bị giảm lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2013 của các DN ngành vật liệu xây dựng, bất động sản, chế biến hàng xuất khẩu, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm... vẫn rất u ám. Ngay cả một số ngành đã có cải thiện hơn so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận chủ yếu nằm ở một số DN lớn.

Dữ liệu được cập nhật đến ngày 15-8 của Công ty dữ liệu và truyền thông tài chính StoxPlus, lợi nhuận sau thuế của 55 DN bất động sản đã công bố kết quả kinh doanh đạt 4.553,53 tỉ đồng, tăng 132,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Thuân, giám đốc điều hành StoxPlus, cho rằng điều này không phản ánh được bức tranh chung của ngành bất động sản. Bởi chỉ riêng Vingroup (VIC) đã đóng góp tới 4.036,53 tỉ đồng, tăng 2.213% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thực tế, gần một nửa số DN bất động sản tại sàn TP.HCM đã bị giảm lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước, thậm chí lỗ. Chẳng hạn, Công ty CP Licogi 16 (LCG) lỗ 59,75 tỉ đồng, Công ty CP Nhà VN (NVN) lỗ 5,5 tỉ đồng... Ông Lê Chí Hiếu, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH), cho biết thị trường vẫn rất khó khăn. Nhiều chủ đầu tư rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Tiền đã đầu tư vào đất nhưng muốn chuyển nhượng cho đối tác khác không được, cũng không thể thế chấp vay vốn được.

Tương tự, hầu hết các DN chế biến thủy sản xuất khẩu có lợi nhuận sau thuế giảm 30-90% so với cùng kỳ 2012. Những DN thủy sản có lợi nhuận sau thuế sáu tháng đầu năm giảm mạnh có thể kể đến như Công ty CP Chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Cà Mau (CMX) giảm 67%, Công ty CP thủy sản Mekong giảm 72,42%, Công ty CP Đầu tư thương mại thủy sản giảm 80,19%... Một số DN thủy sản khác có kết quả kinh doanh thua lỗ, thậm chí thua lỗ kéo dài. Chẳng hạn trong quý 2-2013, Công ty CP Thủy hải sản Việt Nhật (VNH) tiếp tục lỗ 5,17 tỉ đồng, lũy kế trong sáu tháng đầu năm nay lỗ 8,18 tỉ đồng và đây cũng là quý ba liên tiếp DN này kinh doanh thua lỗ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/564983/loi-nhuan-teo-top.html

Ngày 21-8, Chính phủ đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi nghị quyết nhằm tăng mức thuế suất đối với nhiều loại tài nguyên.

Theo đó, một số loại được đề nghị tăng ở mức khá cao như vàng (từ 15% lên 22%), wolfram (10% lên 18%), titan (11% lên 16%), đồng (10% lên 15%)... Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết nếu áp dụng biểu thuế mới từ đầu năm 2014 thì mỗi năm sẽ tăng thu cho ngân sách thêm khoảng 2.200 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đề nghị của Chính phủ đã vấp phải sự phản đối của một số tổ chức thương mại, ngoại giao quốc tế, Tập đoàn Than và khoáng sản VN, tỉnh Sơn La, đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác vàng (Bồng Miêu, Phước Sơn). Quan điểm các thành viên Ủy ban Tài chính - ngân sách và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng rất khác nhau: có ý kiến đồng tình với Chính phủ, có ý kiến đề xuất áp dụng mức thuế cao hơn nhằm hạn chế khai thác tài nguyên... Cuối cùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Bộ Tài chính và Ủy ban Tài chính - ngân sách tiếp tục xem xét, tính toán, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định vào phiên họp tháng 9.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/564984/de-xuat-tang-thue-nhieu-loai-tai-nguyen.html

VN sẽ được hưởng lợi gì và cần làm gì để được hưởng lợi là nội dung chính đặt ra tại buổi tọa đàm về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra ngày 21-8 ở TP.HCM, do Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn và Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) tổ chức.

Nóng nhất tại buổi tọa đàm vẫn là câu chuyện xuất xứ “từ sợi trở đi” (yarn forward). Ông Diệp Thành Kiệt, phó chủ tịch Hiệp hội Da giày VN, cho biết: “Khi nghe yarn forward tôi cũng lo lắng, nhưng chúng ta chỉ có lựa chọn tham gia cuộc chơi hoặc không. Khi đang diễn ra quá trình đàm phán, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đến VN để tìm hiểu việc đầu tư vào ngành sợi, dệt nhuộm”.

Ông Kiệt nói tiếp cái khó lớn nhất của VN là khả năng tận hưởng các ưu đãi vì coi chừng cuối cùng VN không phải là người thụ hưởng. “Trong da giày doanh nghiệp nước ngoài chiếm trên 75% giá trị xuất khẩu, gần 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ của VN chỉ xuất khẩu hơn 20%, con số này trong ngành dệt may có khá hơn nhưng cũng chẳng lạc quan hơn. Doanh nghiệp nước ngoài đánh hơi là làm ngay. Ngày 21-8, phía doanh nghiệp Mỹ ở Hong Kong đã đặt vấn đề xây dựng một khu vực về sợi để giải quyết vướng mắc từ sợi trở đi, do đó không khéo người hưởng thụ không phải là doanh nghiệp VN. Bởi sợi Mỹ đầu tư, ren cũng Mỹ làm, vậy cuối cùng VN vẫn chỉ làm công” - ông Kiệt nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/564941/tpp-khong-chi-la-det-may.html

Đó là vấn đề được lưu ý tại tọa đàm “Cập nhật đàm phán TPP - những yêu cầu từ ngành dệt may, da giày và nông nghiệp” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Trung tâm WTO của VCCI tổ chức ngày 21.8.

Điều khiến nhiều chuyên gia băn khoăn là: Gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), bên cạnh cái được là môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch thì cái khó là VN có khai thác được những lợi ích mà TPP mang lại?

Theo tính toán, dệt may là một trong những ngành được hưởng lợi rất lớn khi VN tham gia TPP vì hàng hóa có thể vào Mỹ với số lượng lớn với mức thuế nhập khẩu thấp. Tuy nhiên theo ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP sản xuất thương mại may Sài Gòn (Garmex Sài Gòn), thách thức cũng chính ở điểm này. Năm 2013, ngành dệt may phát triển tốt, đơn hàng nhiều thì ngay lập tức xảy ra tình trạng cạnh tranh khốc liệt về nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Nếu như trước đây chỉ cần một tuần đã có hàng thì nay phải đợi đến một tháng. Hiện nay, VN nhập khẩu vải chủ yếu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Nếu không tự chủ được nguồn nguyên liệu thì dù tham gia TPP, ngành dệt may cũng chủ yếu chỉ làm gia công.

“Trên danh nghĩa thì VN được hưởng lợi rất nhiều, nhưng thực tế lại không được bao nhiêu cả”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định. Cũng theo bà Lan, vấn đề của VN là làm sao nâng cao được giá trị gia tăng trong sản phẩm hàng hóa của mình; gắn thương mại với dịch vụ và không để biến thành cứ điểm của các doanh nghiệp FDI.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130822/dung-de-tpp-thanh-cu-diem-cho-doanh-nghiep-nuoc-ngoai.aspx

Quy định vừa được Bộ Tài chính công bố tại dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNDN để lấy ý kiến công chúng.

Theo dự thảo nghị định, bên cạnh những thu nhập chính phải chịu thuế TNDN như hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.., còn có nhiều thu nhập khác của doanh nghiệp cũng thuộc diện chịu thuế.

Các khoản thu nhập chịu thuế TNDN bao gồm: Thu nhập từ chuyển nhượng vốn đã đầu tư vào doanh nghiệp, kể cả trường hợp bán doanh nghiệp đang hoạt động, chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng quyền góp vốn và các hình thức chuyển nhượng vốn khác.

Thu nhập từ chuyển nhượng dự án đầu tư, thu nhập từ chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, thu nhập từ chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản theo quy định của pháp luật; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

Thu nhập từ quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản kể cả thu nhập từ quyền sở hữu trí tuệ, thu nhập từ chuyển giao công nghệ theo quy định của pháp luật.

Thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản (trừ bất động sản), trong đó có các loại giấy tờ có giá khác.

Đặc biệt, dự thảo thông tư cũng đưa thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn, bán ngoại tệ, chênh lệch tỉ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ cuối năm tài chính, khoản chênh lệch tỉ giá hối đoái phát sinh trong kỳ... vào diện phải nộp thuế TNDN.

Riêng các khoản thu nhập từ việc hoàn nhập các khoản dự phòng, từ bán phế liệu, phế phẩm không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh đang được được hưởng ưu đãi thuế, bộ đề xuất không đưa vào diện áp thuế.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130821042523107p0c1014/lai-de-xuat-danh-thue-tien-gui-ngan-hang.htm

Liên tiếp tăng giá xăng dầu, nhưng lại trì hoãn giảm giá khi giá thế giới hạ nhiệt; kêu lỗ để đòi tăng giá nhưng các số liệu tài chính công khai 6 tháng đầu năm của Petrolimex lại “phản thùng” khi công bố mức lãi “khủng” ở mảng kinh doanh xăng dầu.

Thực chất, Petrolimex đang lỗ hay lãi? Cơ quan quản lý nhà nước vì sao “im lặng” trước những bức xúc của dư luận về giá và cơ chế điều hành xăng dầu?

Trả lời trước bức xúc của dư luận sau khi Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) công bố kết quả kinh doanh được cho là “lãi khủng” 6 tháng đầu năm nay, người phát ngôn của tập đoàn này - ông Trần Ngọc Năm - Phó TGĐ Petrolimex - khẳng định: Mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế 898 tỉ đồng mới chỉ đạt 45% kế hoạch chỉ tiêu lợi nhuận được nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thông qua (1.980 tỉ đồng).

Trong đó, lợi nhuận do kinh doanh xăng dầu là 388,220 tỉ đồng, theo ông Năm là thấp, chia bình quân chỉ đạt 94 đồng/lít, kg; tương ứng với khoảng 31% lợi nhuận định mức trong công thức tính giá cơ sở (300 đ/lít xăng, dầu). Nếu trừ thuế, lợi nhuận hợp nhất sau thuế của tập đoàn còn 687 tỉ đồng.

Điều đáng lưu ý là số lợi nhuận này là lợi nhuận hợp nhất của Cty mẹ Petrolimex và 42 Cty thành viên, Cty liên kết kinh doanh các ngành nghề khác nhau, vì vậy, nếu tính trên vốn chủ sở hữu cộng vốn của các cổ đông khác thì tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chỉ đạt 4,7%. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, mức lợi nhuận này là thấp, kém hiệu quả, trong điều kiện ngành hàng xăng dầu do Petrolimex chiếm thị phần áp đảo (60%) thị trường.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Petrolimex-lo-hay-lai-khung/134087.bld

Ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, xuất khẩu than đang giảm mạnh nên doanh thu và kết quả kinh doanh thấp.

Theo ông Biên, trong tháng 7, Vinacomin chỉ tiêu thụ 2,1 triệu tấn than (trong nước 1,85 triệu tấn và xuất khẩu 0,25 triệu tấn). Lũy kế 7 tháng đầu năm đạt 23,6 triệu tấn than (trong nước 16,35 triệu tấn; xuất khẩu 7,25 triệu tấn). Do sản lượng than tiêu thụ thấp nên doanh thu, kết quả kinh doanh cũng thấp theo.

Nguyên nhân là mùa mưa nên than bán cho điện giảm (tháng 7 than bán cho điện chỉ đạt 0,9 triệu tấn). Trong khi đó, xuất khẩu than cả tháng 7 chỉ được 250 ngàn tấn. Nếu tính từ thời điểm tăng thuế xuất khẩu than lên 13%, từ ngày 7/7 đến 7/8: sản lượng than xuất khẩu một tháng trung bình chỉ đạt 0,12 triệu tấn, bằng 1/10 bình quân tháng khi áp dụng thuế suất 10%.

Do tiêu thụ than chậm nên lượng than tồn kho tăng, việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng, thu nộp ngân sách giảm (dự kiến cả năm giảm trên 1 ngàn tỷ đồng so với kế hoạch).

Hiện, khoảng 30% sản lượng than phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Từ khi tăng thuế xuất khẩu, để nộp thuế 13% không bị lỗ, Vinacomin đã phải tăng giá bán tương ứng, trong khi nền kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng chậm, giá than giảm.

Nếu thuế xuất khẩu than không được điều chỉnh và tình hình thị trường như hiện nay, dự kiến 6 tháng cuối năm, Vinacomin có thể chỉ xuất khẩu tối đa được khoảng 1 triệu tấn (giảm 6 triệu tấn so với 6 tháng đầu năm).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/642520/Xuat-khau-than-giam-muc-ky-luc-tpp.html

(CT - tổng hợp)