Các báo viết về Tài chính ngày 22/9/2014

**Được vay mua nhà, người thu nhập khá vẫn thấp thỏm; **Vượt bẫy thu nhập trung bình: Chỉ là giấc mơ?; **Bổ sung đầy đủ và minh bạch quy định về địa bàn hoạt động hải quan; **Mất 29.000 tỷ đồng vì phụ phí “trời ơi”!; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 22/9/2014

- "Được vay mua nhà, người thu nhập khá vẫn thấp thỏm".  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... với lãi suất dự kiến dao động từ 6-7,5%/năm, thời hạn vay kéo dài 10 năm.

Ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết: “Nếu gói tín dụng này được chấp thuận, có thể chỉ trong 1 thời gian ngắn, các ngân hàng có thể giải ngân vài chục nghìn tỷ đồng”. 

“Nếu gói 30.000 tỷ đồng chỉ được vay mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, tất cả phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội, thì gói hỗ trợ mới này sẽ hướng đến những người có thu nhập trung bình khá trở lên. Đối tượng vay là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... có thể vay để mua căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp và nhà liền kề”, ông Nguyễn Tiến Đông cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/duoc-vay-mua-nha-nguoi-thu-nhap-kha-van-thap-thom/571777.antd

- "Vượt bẫy thu nhập trung bình: Chỉ là giấc mơ?". Với nhiều khả năng tăng trưởng cả năm chỉ khoảng 5,6-5,8%, 2014 lại đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp kinh tế Việt Nam tiếp tục thể hiện con số tăng trưởng khiêm tốn. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đáng để lọt vào mắt xanh của họ.

Không phải ngẫu nhiên mà trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, các tập đoàn nước ngoài lại liên tục rót vốn vào Việt Nam. Chẳng hạn như thương vụ mua lại Metro Việt Nam 880 triệu USD của một tập đoàn Thái Lan, các dự án đầu tư bất động sản trị giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD hay hầu hết thương hiệu ăn uống nổi tiếng thế giới đều đã đến Việt Nam.

Trong mắt nhà đầu tư ngoại, yếu tố dài hạn chính là điểm hấp dẫn của Việt Nam. Họ vẫn kỳ vọng với những cải cách trong nước cũng như những mối quan hệ quốc tế mới sẽ đưa kinh tế Việt Nam bước sang một thời kỳ sáng sủa hơn, giống như công cuộc đổi mới nền kinh tế vào năm 1986 đã giúp Việt Nam từ nước nghèo trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Tuy vậy, ván cờ đặt cược vào Việt Nam không phải là không có rủi ro.

Thực vậy, việc chuyển mình từ nghèo sang trung bình thấp đã là khó, nhưng thách thức còn lớn hơn khi muốn lên mức thu nhập trung bình cao hay thậm chí bắt kịp các quốc gia giàu nhất thế giới. Nhìn sang các nước Đông Nam Á khác, ngoại trừ Singapore, liệu có nước nào đã thành công ở khía cạnh này dù tham vọng hay nỗ lực phấn đấu của họ đâu có thua gì Việt Nam?

Vào thập niên 1950, ông Robert Solow, Giáo sư Kinh tế thuộc Đại học MIT, đã công bố mô hình tăng trưởng kinh tế mang tên ông “Mô hình tăng trưởng kinh tế Solow”, dùng để giải thích nguồn gốc tăng trưởng kinh tế của các quốc gia. Trong đó, với hai yếu tố rất cơ bản là số lao động và vốn, cùng yếu tố tổng các năng suất tổng hợp (gọi là TFP, có thể đại diện cho yếu tố này bằng sự phát triển của công nghệ), mô hình Solow đã giải thích đúng khá nhiều trường hợp thành công cũng như thất bại của các quốc gia trong nỗ lực tăng trưởng để bắt kịp với thế giới phát triển.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2014/09/vuot-bay-thu-nhap-trung-binh-chi-la-giac-mo-761-367020.htm

- "Bổ sung đầy đủ và minh bạch quy định về địa bàn hoạt động hải quan". Quy định hiện hành về địa bàn hoạt động hải quan đã ảnh hưởng không ít tới hiệu quả chống buôn lậu và gian lận thương mại của lực lượng kiểm soát Hải quan. Khắc phục những bất cập này, Luật Hải quan số 54/2014/QH13 đã bổ sung đầy đủ và minh bạch các quy định về địa bàn hoạt động hải quan.

Điều 7 Luật Hải quan số 54/2014/QH13 (có hiệu lực từ 1-1-2015) đã quy định về phạm vi địa bàn hoạt động của hải quan: “Khu vực cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng hàng không dân dụng quốc tế; cảng biển, cảng thủy nội địa có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; khu vực đang lưu giữ hàng hóa chịu sự giám sát hải quan, khu chế xuất, khu vực ưu đãi hải quan; các địa điểm làm thủ tục hải quan, kho ngoại quan, kho bảo thuế, bưu điện quốc tế, trụ sở người khai hải quan khi kiểm tra sau thông quan; các địa điểm kiểm tra hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu trong lãnh thổ hải quan”.

Đồng thời, bổ sung các địa điểm là địa bàn hoạt động hải quan, gồm: “Khu vực, địa điểm khác đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, được phép xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phương tiện vận tải theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ”.

Luật Hải quan cũng đã quy định: “Chính phủ quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”. Theo đó, những địa điểm nào thuận lợi cho hoạt động thương mại thì Thủ tướng sẽ quy định cụ thể địa bàn hoạt động hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/bo-sung-day-du-va-minh-bach-quy-dinh-ve-dia-ban-hoat-dong-hai-quan.aspx

- "Mất 29.000 tỷ đồng vì phụ phí “trời ơi”!". Theo thống kê của các hiệp hội ngành hàng, chỉ riêng tiền phí và phụ phí, mỗi năm các hãng tàu nước ngoài thu của doanh nghiệp VN tới 29.000 tỉ đồng.

Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu của VN đang bức xúc trước tình trạng hãng tàu nước ngoài lạm thu quá nhiều loại phí và phụ phí vận tải biển vô lý, áp đặt. Trong đó, các hãng tàu thu phí kẹt cảng từ 1 - 2,4 triệu đồng/container, vượt xa mức thu thực tế của cảng. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản VN (VASEP) vừa kiến nghị với Cục hàng hải, cần phải đòi lại các khoản phí vô lý mà hãng tàu đã thu suốt thời gian qua.

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/mat-29000-ty-dong-vi-phu-phi-troi-oi-201409210950593336ca33.chn

- "Tổng kiểm tra kinh doanh xăng dầu, gas". Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Chống buôn lậu và gian lận thương mại TP Hà Nội (Ban 389 Hà Nội), từ nay đến hết ngày 25/10, lực lượng liên ngành thành phố sẽ ra quân, tổng kiểm tra việc kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng trên địa bàn.

Đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý và cửa hàng cung cấp xăng dầu, khí hóa lỏng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng sẽ kiểm tra các đơn vị chiết nạp gas, đại lý gas và trạm cấp gas.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Rào cản từ thiếu thông tin". Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Nhật Bản mong muốn đầu tư tại Việt Nam nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), song lại đang thiếu, thậm chí không có thông tin về tình hình hoạt động cũng như năng lực thực tế của các DNNVV tại Việt Nam.
 
Đây là một vấn đề rất đáng quan tâm được đặt ra trong buổi làm việc cuối tuần qua giữa Hiệp hội DN CNHT TP Hà Nội với Đoàn công tác của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc (Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ KH&ĐT).
 
Xem chi tiết:
 
- "Bên trong đất nước có thu nhập bình quân đầu người 1,8 tỷ đồng". Thu nhập bình quân đầu người lên tới 88.221 USD, người dân Qatar còn được cấp điện, khám sức khỏe miễn phí. Qatar cũng nằm trong top những nước giàu có của thế giới.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lật tẩy nền kinh tế "bong bóng" của Trung ". Dự báo GDP của Trung Quốc sắp vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên mới đây, Conference Board, một tổ chức có uy tín trong lĩnh vực nghiên cứu về kinh tế và kinh doanh đã cho công bố những kết quả đánh giá khác hẳn.Conference Board xem xét lại toàn bộ quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc và thấy rằng, trong giai đoạn 1952-1977 là giai đoạn tập trung kế hoạch, tỷ lệ tăng trưởng bình quân của kinh tế Trung Quốc là 4,2%/năm, không khác biệt nhiều so với thống kê chính thức. Tuy nhiên, giai đoạn 1978-2012, tỷ lệ tăng trưởng trung bình chỉ là 7,2%/năm, kém con số chính thức là 9,8% đến 2,6%/năm. Sự khác biệt đó bao trùm cả thời kỳ đại suy thoái 2008-2012 và được cho là xuất phát từ phương pháp thống kê và lý do chính trị.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xăng dầu sẽ có nhiều giá khác nhau để cạnh tranh". Hiệp hội Xăng dầu VN nhận định, sắp tới giá xăng dầu có thể sẽ có nhiều mức giá khác nhau  tạo nên thị trường cạnh tranh.
 
Xem chi tiết:

 
- "Công chức nào đủ điều kiện vay 2 tỷ mua nhà?". Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu đưa ra gói nới các điều kiện cho công chức vay mua nhà 2 tỷ. Tuy nhiên, với lãi suất, mức thu nhập như hiện nay, không dễ để nhiều công chức có đủ điều kiện tham gia vào gói này. Gia đình anh Linh (công tác tại Bộ Công an) đã ký hợp đồng mua căn hộ 103 m2 tại dự án Green Star từ hơn hai tháng trước. Anh Linh cho biết, căn hộ giá hơn 2,4 tỷ đồng, nhưng anh mới tích lũy được gần 2 tỷ. “Còn thiếu khoảng 500 triệu đồng nữa, tôi tính hết năm nay thì làm thủ tục vay ngân hàng, nếu có gói hỗ trợ vay mua nhà dành riêng cho công chức thì tốt quá”, anh Linh phấn khởi. Anh Linh chia sẻ, anh không muốn vay mua nhà từ gói 30 nghìn tỷ, bởi những dự án có đủ điều kiện nằm trong gói này thường xa trung tâm, cơ sở hạ tầng không nhiều tiện ích. 

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguồn cung căn hộ còn khan hiếm cùng những điều kiện ràng buộc (phải được xác nhận chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người thấp hơn 8 m2/người…) là những bất cập khiến gói 30 nghìn tỷ không hấp dẫn giới công chức có thu nhập khá và cao. Vì vậy, gói hỗ trợ công chức vay mua nhà được không chỉ khách hàng mà cả giới bất động sản rất quan tâm với kỳ vọng  “trám lỗ hổng” đang tồn tại của gói 30 nghìn tỷ. “Hiện có một số lượng lớn công chức đang có nhu cầu vay mua những căn hộ, nhà liền kề trị giá hơn 1,05 tỷ đồng; trong khi thị trường căn hộ trung cấp, cao cấp, nhà liền kề đang tồn kho nhiều. Gói vay này và gói 30 nghìn tỷ không chồng chéo nhau bởi hướng đến những đối tượng khách hàng khác nhau”, GS. Đặng Hùng Võ phân tích.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty bất động sản Đất Lành nhận định, gói vay mới sẽ kích cầu thị trường bất động sản, đặc biệt ở phân khúc trung bình và cao cấp. Còn kích cầu đến mức độ như thế nào thì còn tùy thuộc vào lãi suất ưu đãi được chốt ở mức nào.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201409/cong-chuc-nao-du-dieu-kien-vay-2-ty-mua-nha-535731/

 
- "Thu hút đầu tư vào Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo". Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị đang phối hợp với các ngành liên quan thực hiện Quyết định 72 ngày 26/11/2013 của Chính phủ. Quyết định bổ sung sửa đổi các chính sách tài chính đối với các khu kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư sản xuất kinh doanh vào Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, góp phần phát triển kinh tế xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế trên tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây. 

Thời gian tới, Ban quản lý tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan quảng bá hình ảnh, các chính sách ưu đãi của Chính phủ vừa ban hành tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo. Đồng thời, tiếp tục đầu tư hạ tầng nâng cấp Khu kinh tế này từ đô thị loại 5 trở thành đô thị loại 4 vào năm 2015.

Tính đến hết tháng 8/2014, Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo đã thu hút hơn 450 doanh nghiệp tham gia hoạt động và 63 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 4.000 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án đầu tư từ nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/thu-hut-dau-tu-vao-khu-kinh-te-thuong-mai-dac-biet-lao-bao-20140921232536408.htm

- "Kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt trên 97 tỷ USD". Tổng cục Hải quan cho biết, qua 8 tháng kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế đạt trên 97,2 tỷ USD. Đáng chú ý, cũng trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất siêu hơn 3 tỷ USD, đây là mức lớn nhất từ trước đến nay. 

Trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu hơn 12 tỷ USD còn khu vực trong nước nhập siêu hơn 9 tỷ USD. Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu chuyển dịch theo hướng tăng mặt hàng có kỹ thuật-công nghệ cao. Dự kiến, sẽ có 24 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD trong cả năm 2014. 

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/kim-ngach-xuat-nhap-khau-dat-tren-97-ty-usd/571782.antd

- "“Bắt bệnh” tìm giải pháp cho doanh nghiệp". Doanh nhân là người quyết định rất lớn đến thành bại doanh nghiệp mình, do vậy họ phải tái cấu trúc tư duy kinh doanh của doanh nghiệp mình, cần xác định cơ sở phát triển dựa vào những lợi thế cốt lõi nào? 

Có những lợi thế so sánh nào so với thị trường để từ đó có chiến lược rõ ràng, lo cho tương lai dài hạn hơn. Để làm được điều này, không cách nào khác là phải có một cuộc “tổng kiểm tra” toàn diện và chuyên sâu để “bắt bệnh” cho doanh nghiệp, từ đó mới đưa ra những “liệu pháp điều trị” phù hợp.

Đặc biệt, trong thời đại hội nhập sâu hiện nay, các nhân tố bên ngoài mang tính toàn cầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Điều này buộc doanh nghiệpphải dịch chuyển từ lợi thế so sánh tĩnh sang lợi thế so sánh động, tức là từ nhân công giá rẻ sang chất lượng, sang công nghệ, thị trường, kỹ năng… với vai trò là người lãnh đạo, các DN cần trang bị cho mình sự hiểu biết sâu hơn về pháp luật và các cam kết hội nhập cũng như sự thay đổi của các chính sách trong nước theo hướng tương thích với các cam kết. Đặc biệt là khi chúng ta ký kết TPP, được coi là một hiệp định của chất lượng, của những cam kết sâu và cao nhất từ trước đến nay thì chúng ta đừng chú trọng vào cạnh tranh bằng giá nữa, mà hãy cạnh tranh bằng chất lượng. Ngoài ra, các doanh nhân Việt Nam cần thay đổi nhanh để loại bỏ suy nghĩ hẹp hòi, ích kỹ mà thay vào đó là phát huy tính liên kết vì không chỉ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mà là xử lý nhanh các điểm yếu tại chính từng doanh nghiệp đơn lẻ làm sao để mình trở thành một bộ phận một mắc xích kết nối vào trong chuỗi sản xuất. Có như vậy mới có thể tồn tại được trong giai đoạn hội nhập sâu và rộng hiện nay.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/bat-benh-tim-giai-phap-cho-doanh-nghiep-20140916032924546.htm

- "Giá xăng dầu, gas ổn định đến hết tháng 9". Theo dự báo của Cục Quản lý giá, từ nay đến cuối tháng 9, giá xăng dầu và giá LPG (gas) có xu hướng ổn định. 

Theo tính toán của Cục Quản lý giá- Bộ Tài chính, tổng nhu cầu sử dụng LPG trong nước 15 ngày tháng 9-2014 ước khoảng 57.500 tấn, xấp xỉ so với cùng kỳ tháng 8-2014. Trong đó, nguồn cung LPG từ sản xuất trong nước của Nhà máy Dinh Cố và Dung Quất ổn định 28.000 tấn (bằng 48,7% nhu cầu); nguồn nhập khẩu ước khoảng 29.500 tấn (bằng 51,3% nhu cầu).

Thị trường thế giới (giá CP) tháng 9-2014 do Công ty Aramco của Ả Rập công bố giảm so với tháng 8-2014. Theo đó, giá CP bình quân tháng 9 là 765 USD/tấn, giảm 25 USD/tấn (tháng 8-2014: 790 USD/tấn), tỷ lệ giảm 3,16%.

Thị trường trong nước, do giá CP trên thế giới giảm, từ 1-9 các doanh nghiệp kinh doanh LPG đầu mối đã điều chỉnh giảm giá bán LPG trong nước; giá bán lẻ giảm từ 7.000- 7.392 đồng/bình 12kg; giá bán buôn giảm từ 606.375 - 655.187 đồng/tấn tùy từng doanh nghiệp.

Cụ thể, giá bán lẻ LPG: Khu vực TP.HCM bình quân 379.500 đồng/bình 12kg (tuỳ từng doanh nghiệp); giảm khoảng 7.000 đồng/bình 12kg (giảm 1,8% so tháng 8-2014). Khu vực Hà Nội (giá bán bình quân đến Tổng đại lý và đại lý): Bình quân 285.000 đồng/bình 12kg; giảm khoảng 7.500 đồng/bình 12kg (giảm 2,6% so tháng 8-2014).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/gia-xang-dau-gas-on-dinh-den-het-thang-9.aspx

- "Giá sữa ở Việt Nam vẫn cao so với thu nhập của người dân". Theo đại diện Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), hiện giá các loại sữa ở VN vẫn ở mức cao so với thu nhập bình quân trên đầu người của người dân. 

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), tại thị trường Việt Nam hiện đang có hơn 300 sản phẩm sữa của các công ty lớn như Vinamilk, Dutch Lady, Nutifood Việt Nam, About,...

Sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là một thị trường có lượng hàng hóa dồi dào và sức mua lớn. Tuy nhiên, giá các loại sữa vẫn ở mức cao so với thu nhập bình quân trên đầu người, nguyên nhân khách quan do các loại chi phí tăng (như thuế nhập khẩu, giá xăng dầu, điện, nước, giá nguyên liệu đầu vào...), nguyên nhân chủ quan là do các nhà sản xuất, phân phối "lách luật" dưới hình thức chuyển tên gọi từ sữa sang thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm công thức... và thay đổi nhãn hàng hóa, bao bì, các thông số về chất dinh dưỡng khác nhằm tăng giá sữa để thu lợi nhuận cao hơn.

Cụ thể, ngày 20/3, Đội quản lý thị trường Chống buôn lậu- Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Gian, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ- Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra kho hàng của Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xuất nhập  khẩu quốc tế Trường Lộc để tại kho của Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2 thuộc Công ty Cổ phần thuốc lá và thực phẩm Bắc Giang (Khu Công nghiệp Thọ Xương, TP Bắc Giang, Bắc Giang).

Kết quả kiểm tra đã phát hiện Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu quốc tế Trường Lộc (Số 12, đường Thanh Niên, Phường Cẩm Thành, Cẩm Phả, Quảng Ninh) thuê người thực hiện việc tẩy xóa hạn sử dụng của nhà sản xuất, in lại hạn sử dụng trên các hộp sữa nhãn hiệu Hero Baby 1, Hero Baby 2, Hero Baby 3. Tang vật vi phạm bao gồm: Máy phun chữ nhãn hiệu Linx 4900, súng bắn keo, chất tẩy rửa Axeton, nhãn hàng hóa vi hạn sử dụng, xuất xứ dùng để dán lên bao bì sản phẩm, 6.852 hộp sữa Hero Baby loại 800g/hộp.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/gia-sua-o-viet-nam-van-cao-so-voi-thu-nhap-cua-nguoi-dan-a149606.html

- "3.852 hộp sữa trong lô hàng phế liệu". Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện gần 3.852 hộp sữa bột trẻ em và thực phẩm chức năng các loại, trị giá gần 250 triệu đồng, không khai báo hải quan trong lô hàng phế liệu nhập khẩu.

Xem chi tiết:


- "Xử lý việc Công ty Thuốc lá Đà Nẵng dùng chứng từ giả". Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết nợ thuế, nợ phạt của Công ty Thuốc lá Đà Nẵng.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính xử lý theo đúng quy định của pháp luật việc Công ty Thuốc lá Đà Nẵng sử dụng chứng từ giả để nhập khẩu thuốc lá trong năm 2007 và việc thu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng đối với số thuốc lá mà công ty này nhập khẩu trong năm 2007.

Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng có thông báo quyết định ấn định thuế và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thuốc lá Đà Nẵng là 45,4 tỉ đồng. Cơ quan hải quan cho rằng Công ty Thuốc lá Đà Nẵng dựa vào các chứng từ, tài liệu không hợp pháp để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa thuộc loại hình gia công được miễn thuế nhập khẩu và không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Theo cơ quan hải quan, việc này nhằm gian lận thuế với các lô hàng thuốc lá nhập khẩu thuộc hai hợp đồng gia công năm 2007… Tuy nhiên, sau đó Công ty Thuốc lá Đà Nẵng cho rằng quyết định trên chưa thỏa đáng nên vụ việc kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/xu-ly-viec-cong-ty-thuoc-la-da-nang-dung-chung-tu-gia-497504.html

(̣T.Hằng - tổng hợp)