Các báo viết về Tài chính ngày 23/02/2013

**Tin đồn và sự dễ tổn thương của thị trường tài chính Việt; **Cần 18-22 tỷ USD phát triển cảng biển; **Rước họa vì chăn, gối siêu rẻ; **Thị trường BĐS: Cần bắt đúng “bệnh;...

Các báo viết về Tài chính ngày 23/02/2013

- "Tin đồn và sự dễ tổn thương của thị trường tài chính Việt". Đã nhiều lần thị trường Việt Nam phải chứng kiến những phiên giao dịch đỏ rực các sàn chứng khoán, thanh khoản ngân hàng bị đe dọa chỉ vì những tin đồn thất thiệt. Ngày 21/2, thị trường tài chính chao đảo sau tin đồn Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu thị trường tỏ ra "dễ vỡ" trước những thông tin thất thiệt kiểu này.

Mô tuýp phổ biến của những tin đồn này thường nhắm vào các VIP là lãnh đạo ngân hàng, công ty niêm yết lớn trên sàn chứng khoán vì theo lý giải của một số chuyên gia, đây là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường. Cách đây vài tháng, một số lãnh đạo tại Masan, Sacombank, ACB hay Eximbank... cũng dính phải các tin đồn như bị bắt, bị quản thúc hay triệu tập điều tra. Ngay sau đó là những phiên lao dốc của một số mã blue-chip trên sàn chứng khoán cùng những sóng gió thanh khoản ập đến các ngân hàng. Một kịch bản khá tương tự cũng vừa lặp lại hôm 21/2 với thông tin ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch BIDV, một ngân hàng quốc doanh lớn bị bắt.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/tin-don-va-su-de-ton-thuong-cua-thi-truong-tai-chinh-viet/

- "Cần 18-22 tỷ USD phát triển cảng biển". Theo quy hoạch thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, tổng nhu cầu vốn đầu tư để phát triển ước tính khoảng 360.000-440.000 tỷ đồng (18-22 tỷ USD); hạ tầng công cộng khoảng 70.000-100.000 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng bến 290.000-340.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội thảo Phát triển - mở rộng cảng biển Đông Nam Á diễn ra hôm qua tại TP HCM, ông Nguyễn Huy Hoàng, Viện Chiến lược Giao thông Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) nhìn nhận đây là một nhu cầu vốn rất lớn. Vì vậy, giải pháp chung là huy động tối đa mọi nguồn lực trong nước và ngoài nước, trong đó áp dụng hình thức hợp tác nhà nước - tư nhân (PPP).

Hệ thống cảng biển tại Việt Nam từ trước tới nay đều được đầu tư bằng ngân sách, kể cả vay ODA, việc huy động vốn của doanh nghiệp tư nhân rất thấp, chỉ khoảng 2% số vốn. Khả năng thông quan cảng được nâng từ 103 triệu tấn một năm (2002) đến 294,5 triệu tấn năm 2012

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật cho biết: "Chính sách đầu tư xây dựng, quản lý khai thác cảng biển của Việt Nam có nhiều đổi mới, thể hiện ở việc cho phép tổ chức cá nhân trong nước, ngoài nước được đầu tư theo quy định".

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/02/can-18-22-ty-usd-phat-trien-cang-bien/

- "Rước họa vì chăn, gối siêu rẻ". Các loại chăn, gối siêu rẻ tràn ngập vỉa hè. Mặt hàng này rất thu hút người tiêu dùng bình dân. Theo đó, chỉ với 25.000 đồng đã mua được 1 chiếc gối với màu sắc bắt mắt, hay chỉ 50.000 đồng mua được một chiếc ruột chăn bông.

Tuy nhiên những loại chăn, gối siêu rẻ này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thị trường BĐS: Cần bắt đúng “bệnh”". Tại cuộc họp Ban chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) diễn ra sáng ngày 22/2 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã thừa nhận số liệu báo cáo về tình trạng tồn kho trong lĩnh vực BĐS hồi cuối năm 2012 là chưa phản ánh đúng so với thực tế.

Bằng chứng là nhiều dự án có tồn kho chưa được báo cáo và do đặc điểm của tồn kho bất động sản khác với tồn kho của các sản phẩm công nghiệp khác, nhiều dự án đã huy động vốn một phần, nhiều dự án đã giải phóng mặt bằng, đã đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng nhưng phải dừng do không có thị trường.

Các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng không bán được cho người tiêu dùng. Vì vậy số vốn tồn đọng trong BĐS còn lớn hơn rất nhiều so với số liệu trong báo cáo.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Xây dựng tính đến hết năm 2012, thị trường còn tồn kho 42.230 căn nhà (trong đó có hơn 26 nghìn căn hộ chung cư, gần 16 nghìn nhà thấp tầng); gần 93 nghìn m2 sàn văn phòng cho thuê, 98,4 nghìn m2 trung tâm thương mại; 792 ha đất nền nhà ở…. Tổng giá trị lượng vốn tồn kho khoảng gần 112 nghìn tỷ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hoang mang với sữa dê Danlait". Nhiều bà mẹ hiện vô cùng hoang mang trước thông tin nhập nhằng về xuất xứ, chất lượng và nhà sản xuất thật sự của nhãn hiệu sữa dê Danlait do Công ty TNHH Mạnh Cầm (Thanh Xuân, Hà Nội) nhập khẩu và phân phối, sau khi chị Cao Ngân Hà (Tây Hồ, Hà Nội) phát hiện và đưa lên diễn đàn lamchame.com nhiều điểm “có vấn đề” về loại sữa có giá bán thuộc hàng cao cấp - hơn 400.000 đồng/lon 400g.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị Hà cho biết đã cho con dùng sữa dê Danlait từ lúc bé bảy tháng tuối. “Trên thị trường, nhiều nơi rao bán sữa Danlait Pháp xách tay, nhưng tôi cẩn thận tránh mua phải hàng dỏm nên tìm mua hàng nhập khẩu chính thức của Công ty TNHH Mạnh Cầm. Thế mà không ngờ vẫn bị lừa trắng trợn” - chị Hà bức xúc.

Do mua tới 12 lon và đã cho con ăn 7 lon (400g/lon) nên chị Hà vô cùng lo lắng không biết con mình đã ăn phải loại sữa có những thành phần như thế nào, chất lượng ra sao.

Qua đối chất, mặc dù Công ty Mạnh Cầm đã đưa ra các giấy tờ chứng minh hàng nhập từ Pháp như tờ khai hải quan, vận đơn của hãng tàu, hợp đồng mua bán, hóa đơn thanh toán, chuyển tiền qua ngân hàng, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm..., nhưng các giấy tờ này bộc lộ một số thông tin và sai sót khiến các bà mẹ càng thêm nổi giận vì cho rằng Công ty Mạnh Cầm đã “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/Nhip-cau-tieu-dung/534931/hoang-mang-voi-sua-de-danlait.html

- "Thu hồi các dự án đầu tư “rùa”". Ông Cao Khoa - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - vừa yêu cầu các sở, ban ngành và địa phương rà soát tất cả dự án đầu tư, làm rõ nguyên nhân việc chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện ở từng dự án.

UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án không triển khai thực hiện sau hơn 12 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư mà không có lý do chính đáng.

Thu hồi các dự án đầu tư đã thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng nhà đầu tư cố tình trì hoãn, chờ cơ hội để chuyển nhượng dự án; các dự án chậm tiến độ, nhà đầu tư không đủ khả năng thực hiện theo cam kết...

Xem chi tiết:

http://diaoc.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=534528&ChannelID=204

- "Bình tĩnh với tỉ giá". Ngày 22-2, Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết: Trong ngày 21-2, thị trường tài chính đã có những tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang, làm xáo trộn trên thị trường ngoại tệ, khiến tỉ giá biến động. NH Nhà nước đang phối hợp với Bộ Công an làm rõ nguồn gốc tin đồn, có biện pháp xử lý thích hợp và phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phượng xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130222084257170p0c1014/binh-tinh-voi-ti-gia.htm

- "Món chay đắt khách". Với quan niệm cần ăn uống phù hợp để cơ thể thanh tịnh trong tháng đầu năm, nhiều người đã tìm đến thực phẩm chay khiến thị trường này thêm nhộn nhịp

Tại các cửa hàng bán thực phẩm chay ở TPHCM như khu vực gần chùa chiền, trên các tuyến đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Nguyễn Kiệm, Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp)..., lượng khách trong thời gian này tăng vọt.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130222083853866p0c1014/mon-chay-dat-khach.htm

- "WB hỗ trợ Việt Nam về cấp nước sạch và vệ sinh".  Ngày 22-2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký hiệp định tín dụng trị giá 200 triệu USD hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh.

Khoản tín dụng này sẽ cung cấp nước sạch cho 1,7 triệu người dân, cải thiện điều kiện vệ sinh cho 650 nghìn người ở 8 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng. Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAID) cũng cam kết sẽ cung cấp 8 triệu AUD theo hình thức hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình mục tiêu quốc gia này, trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa AusAID và WB nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường cạnh tranh kinh tế, bền vững về môi trường và khả năng tiếp cận cơ hội kinh tế và xã hội.

Chương trình sẽ tăng cường năng lực quản lý nhà nước về cung cấp dịch vụ dựa trên kết quả và đánh giá cũng như giám sát và báo cáo dựa trên vấn đề giới, hai cấu phần quan trọng trong Chiến lược Đối tác quốc gia Việt Nam của WB giai đoạn 2012 - 2016.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577193/wb-ho-tro-viet-nam-ve-cap-nuoc-sach-va-ve-sinh-

- "Tập trung hỗ trợ công nghiệp chủ lực, mũi nhọn". Hà Nội có thế mạnh về nguồn chất xám, với sự tập trung đa số trí thức, người có trình độ từ đại học trở lên cùng đội ngũ kỹ thuật viên, thợ lành nghề của cả nước. Lợi thế này là độc tôn và không có địa phương nào so sánh được. Đó là nguồn lực vô giá để phát triển nhanh kinh tế Thủ đô phù hợp với xu hướng tăng trưởng xanh - bền vững của thế giới trong thế kỷ XXI. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577191/tap-trung-ho-tro-cong-nghiep-chu-luc-mui-nhon

- "Công ty cổ phần Sông Đà 5 tham gia dự án Nhà máy Điện hạt nhân tại Nga". Công ty CP Sông Đà 5 (Tổng Công ty Sông Đà) và Công ty NIAEP (LB Nga) đã ký hợp đồng tham gia xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Rostov.

Đây là dự án năng lượng lớn của Nga, với thiết kế 4 tổ máy công suất 4.000MW, trong đó 2 tổ máy đã vận hành, còn lại 2 tổ dự kiến hoàn thành năm 2015. Tham gia dự án, phía Sông Đà 5 đưa sang Nga lực lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân, vừa làm việc, vừa được đào tạo, nắm bắt kinh nghiệm thi công nhà máy điện hạt nhân. Công ty CP Sông Đà 5 là nhà thầu chuyên nghiệp lĩnh vực thủy điện, hạ tầng đô thị, khu công nghiệp, đã tham gia các dự án Sơn La, Lai Châu, Sông Bung 4… đấu thầu các dự án giao thông tại Lào, Malaysia.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577189/cong-ty-co-phan-song-da-5-tham-gia-du-an-nha-may-dien-hat-nhan-tai-nga

- "Giải pháp để trụ vững trước thách thức". 12,5 nghìn tỷ đồng là số tiền mà 83 tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) nhà nước đăng ký tiết giảm trong năm 2012. Tuy nhiên, không ít đơn vị vẫn đạt kết quả kinh doanh khả quan. Trước dự báo nền kinh tế sẽ còn nhiều thách thức trong năm 2013, nhiều DN đã coi tiết giảm chi phí là một trong những giải pháp hiệu quả để vượt qua giai đoạn này.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/577170/giai-phap-de-tru-vung-truoc-thach-thuc

(T.Hằng - tổng hợp)