Các báo viết về Tài chính ngày 23/05/2013

**Báo cáo kinh tế quá 'bình yên'; **Doanh nghiệp Nhà nước chủ yếu nhờ vốn đi vay, chiếm dụng'; **'Cần gấp gói kích cầu 100.000-200.000 tỷ đồng'"; **"Vàng giảm “sốc”, chênh lệch lại tăng cao";....

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

- "Báo cáo kinh tế quá 'bình yên'". "Trì trệ nghiêm trọng", "khó khăn gay gắt", "xót xa", đó là những từ các đại biểu Quốc hội dùng để miêu tả tình trạng nền kinh tế trong phiên thảo luận ngày 22/5.

Dành toàn bộ thời gian ngày 22/5 để thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội và quyết toán ngân sách, phần lớn những ý kiến ghi nhận được từ các đại biểu Quốc hội đều cho thấy sự lo lắng về tình hình hiện nay.

Miêu tả thực trạng nền kinh tế, Tiến sĩ Trần Du Lịch (đoàn TP HCM) dùng từ "trì trệ nghiêm trọng". Theo ông, so sánh kinh tế quý sau cao hơn quý trước như cách làm hiện nay "không để làm gì", mà phải nhìn vào thực tế rằng giai đoạn suy giảm hiện nay đã kéo dài gấp đôi giai đoạn 1997 – 1999 mà vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Theo đại biểu, tăng trưởng mức 7-8% như trước đây mới đủ khả năng rút ngắn khoảng cách với các nuớc quanh khu vực, giải quyết những bấn đề nội tại bên trong. Còn với mức 5-6% như hiện nay rất khó khăn.

Các đại biểu khác đều cho rằng nền kinh tế của Việt Nam đang lệ thuộc quá nhiều vào vốn, quyết định đến 80% GDP. Nếu như trước đây nền kinh tế tăng truởng dựa trên 4 trụ cột là nông nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, cuối cùng mới là FDI, thì đến giai đoạn 2012 – 2013, tăng truởng xuất khẩu chỉ dựa trên FDI là chính.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/bao-cao-kinh-te-qua-binh-yen-2758638.html

- ""Doanh nghiệp Nhà nước chủ yếu nhờ vốn đi vay, chiếm dụng'". Kiểm toán Nhà nước cho biết nhiều doanh nghiệp có nợ phải trả chiếm gần 70% tổng nguồn vốn và tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước vẫn chậm khi chỉ có một công ty thực hiện thành công.

27 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước là đối tượng được kiểm toán niên độ tài khóa 2011. Kết quả do Kiểm toán Nhà nước vừa gửi các đại biểu Quốc hội cho biết  kinh tế khó khăn nhưng 23 đơn vị vẫn có lãi và đóng góp quan trọng cho ổn định vĩ mô. Tuy nhiên, lãi các tập đoàn giảm mạnh, như Tổng công ty cổ phần Bia rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco) chỉ lãi trước thuế chưa bằng 1% của năm trước đó. 

Về thực trạng tài chính, nguồn vốn đến cuối năm 2011 của 27 tập đoàn, tổng công ty được kiểm toán là hơn 263.288 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chiếm 24,7%. Tuy nhiên, nợ phải trả lại chiếm gần 70% tổng nguồn vốn. Theo Kiểm toán Nhà nước, điều này cho thấy các đơn vị hoạt động chủ yếu bằng vốn vay và vốn chiếm dụng.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nha-nuoc-chu-yeu-nho-von-di-vay-chiem-dung-2758701.html?utm_source=DoanhNghiep&utm_medium=Left&utm_term=tracklink&utm_content=textlink&utm_campaign=HomeKD

- "Sản xuất kinh doanh bấn loạn vì sự cố điện miền Nam". Sự cố mất điện toàn miền Nam chiều 22/5 khiến hoạt động của nhiều doanh nghiệp gián đoạn, dữ liệu chưa kịp lưu mất sạch, hàng đông lạnh nguy cơ hỏng vì máy phát chỉ thay thế điện lưới trong thời gian ngắn.

Lúc 14h chiều nay, điện cúp đột ngột tại 22 tỉnh thành miền Nam. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến doanh nghiệp.

Ông Phạm Xuân Hồng, Tổng giám đốc may Sài Gòn 3 cho hay, mất điện đột ngột khiến công ty phải gấp rút sử dụng máy phát. Tuy nhiên, vì máy phát chạy bằng dầu nên chi phí sản xuất tăng gấp đôi so với sử dụng điện lưới.

Mặt khác, việc sử dụng máy phát điện không đáp ứng đủ 100% như điện lưới nên công ty phải cắt giảm tải ở dây chuyền ép, ủi để dành cho bộ phận may. Bởi lẽ, khâu này phải dùng điện với công suất lớn nên nếu chạy bằng máy phát sẽ đội chi phí sản xuất tăng cao.

“Công ty tôi còn may là có máy phát để sử dụng chứ không sẽ điêu đứng. Cản trở nhất là vấn đề giao hàng, vì xuất muộn sẽ tốn thêm chi phí máy bay, vận chuyển”, ông Hồng nói.

Lãnh đạo một công ty thương mại dịch vụ cho biết, máy phát vừa hỏng nên toàn bộ công nhân viên phải ngừng làm việc. Cuộc họp quan trọng với đối tác cũng phải hoãn lại. "Phần việc chưa hoàn thành, nhân viên phải làm bù ngay khi có điện", ông nói.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/san-xuat-kinh-doanh-ban-loan-vi-su-co-dien-mien-nam-2758580.html?utm_source=KDTop&utm_medium=Right&utm_term=tracklink&utm_content=textlink&utm_campaign=HomeKD

- "'Cần gấp gói kích cầu 100.000-200.000 tỷ đồng'". Nhận định sản xuất kinh doanh đang ngày càng đình đốn và cần sự can thiệp cấp bách của Chính phủ, PGS-TS Đào Văn Hùng cho rằng nên thiết kế gói kích thích nền kinh tế ngay trong quý này.

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, vực dậy sản xuất kinh doanh đã được Chính phủ đưa ra, tuy nhiên nền kinh tế năm 2012 chỉ tăng trưởng 5,03% và năm nay khó đạt mục tiêu 5,5%. Trước vấn đề này, PGS-TS Đào Văn Hùng, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia chia sẻ với VnExpress một số gợi ý về điều hành vĩ mô thời gian tới.

Theo ông Hùng, rõ ràng sản xuất của doanh nghiệp vẫn đang rất đình đốn. Lãi suất ngân hàng hiện nay đã điều chỉnh xuống mức tương đương năm 2005 - 2007 là 10 đến 12% một năm. Thời kỳ đó, tăng trưởng tín dụng vẫn đạt 20 - 30% và tăng trưởng kinh tế ở mức 7-8%. Vậy mà hiện nay tín dụng lại tăng rất chậm, có thể những tháng sau tốt hơn nhưng rõ ràng nếu không có giải pháp kịp thời thì khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% như Ngân hàng Nhà nước đề xuất và Chính phủ kỳ vọng cho cả năm nay.

Điều này cho thấy khi tín dụng không bơm tiền ra được nữa, kênh chứng khoán gần như không hiệu quả thì chắc chắn cơ quan quản lý phải có những giải pháp cấp bách để can thiệp, không thể để mặc cho thị trường tự điều chỉnh.

Chính phủ cần có biện pháp kích thích tổng cầu tăng lên. Kích thích tổng cầu có nhiều cách, bình thường có thể thông qua con đường tín dụng nhưng tín dụng hiện nay hoàn toàn bế tắc, thứ hai là bơm vốn qua thị trường chứng khoán nhưng kênh này hiện nay cũng không thu được hiệu quả.

Do đó, có một kênh duy nhất là tăng chi tiêu Chính phủ, đây sẽ là kênh tạo ra hiệu ứng nhanh nhất trong lúc này. Ví dụ, nếu chi tiêu công tăng lên thì việc sử dụng sắt thép, xi măng và lao động sẽ toàn dụng hơn, kéo theo một loạt các ngành khác phát triển sẽ khiến thị trường ấm lên và nền kinh tế sẽ xoay chuyển được. Thực chất, việc tăng chi tiêu này sẽ thay thế cho lượng vốn tín dụng không bơm ra được.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quan-diem/can-gap-goi-kich-cau-100-000-200-000-ty-dong-2758682.html?utm_source=KDTop&utm_medium=Left&utm_term=tracklink&utm_content=textlink&utm_campaign=HomeKD

- "Vàng giảm “sốc”, chênh lệch lại tăng cao". Do ảnh hưởng từ thị trường thế giới, giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay giảm mạnh gần 600.000 đồng/lượng, xuống mức 40,25 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới lại bị “đội” lên 6,1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 23/5, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 40,25 triệu đồng/lượng (mua vào) - 40,65 triệu đồng/lượng (bán ra), điều chỉnh giảm mỗi chiều 580.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tương tự, giá vàng SJC tại Hà Nội cũng được Công ty CP Đầu tư Vàng Phú Quý điều chỉnh giảm mạnh mỗi chiều 580.000 đồng/lượng và 300.000 đồng/lượng, xuống mức 40,25 triệu đồng/lượng - 40,65 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường TPHCM, lúc 8h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 40,4 triệu đồng/lượng - 40,8 triệu đồng/lượng, giảm mạnh mỗi chiều 350.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 21 với khối lượng chào bán 26.000 lượng vàng, tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn.

Tính chung 20 phiên đấu thầu liên tiếp kể từ cuối tháng 3 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 502.600 lượng, tương đương 19,3 tấn vàng, trong tổng số 588.000 lượng chào thầu.

Dù đã có một lượng vàng lớn được cung ứng ra thị trường nhưng giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 6,1 triệu đồng/lượng. Sáng qua, mức chênh lệch này là 5,8 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vang-giam-soc-chenh-lech-lai-tang-cao-733970.htm

- "Đánh 10% thuế kinh doanh vàng miếng?". Theo kiến nghị của VAFI, để chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế, cơ quan điều hành có thể áp dụng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có đề xuất 5 giải pháp chiến lược để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh hơn. Một trong những 5 đề xuất của VAFI là giải pháp chấm dứt ngay tình trạng vàng hóa nền kinh tế bằng giải pháp tính thuế giá trị gia tăng (mức 10%) theo phương pháp khấu trừ với hoạt động kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức.

Theo VAFI, hoạt động đấu thầu vàng miếng hiện nay chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết nguồn cung cho các tổ chức tín dụng, chứ không phải là giải pháp chống vàng hóa nền kinh tế.

Cũng theo tổ chức này, việc đặt mục tiêu làm cho giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới không phải là giải pháp ổn định kinh tế vỹ mô mà có khi có tác dụng ngược. Bởi thực tế đã chứng tỏ rằng mỗi khi giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới thì nảy sinh đầu cơ mạnh, điều đó có nghĩa đã làm gia tăng dòng vốn chết. Và khi giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch cao thì nảy sinh buôn lậu và khuyến khích sản xuất “hàng trang sức trá hình”.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/danh-10-thue-kinh-doanh-vang-mieng-733906.htm

- "Lãi suất ngân hàng có lúc cao hơn... "chợ đen"". Kết quả kiểm toán hoạt động của các ngân hàng thương mại do Kiểm toán Nhà nước công bố cho thấy, có thời điểm lãi suất ngân hàng “vượt mặt” thị trường chợ đen lên 37,5%/năm.

Trong báo cáo kiểm toán năm 2012 mà Kiểm toán Nhà nước gửi tới Quốc hội có đánh giá về công tác điều hành, thực hiện chính sách tiền tệ, tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại.

Theo kết quả kiểm toán, về cơ bản Ngân hàng Nhà nước đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ trong việc thực thi chính sách tiền tệ chặt chẽ, điều hành lãi suất dần phù hợp với thị trường, đảm bảo ổn định tỷ giá theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2011, kiểm soát được lạm phát... Song lạm phát cả năm vẫn ở mức cao, vượt so với chỉ tiêu Quốc hội đã điều chỉnh; nhu cầu vốn giá rẻ cho nền kinh tế chưa được đáp ứng đầy đủ, tỷ lệ nợ xấu liên tục tăng.

Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động cho vay tái cấp vốn chưa kịp thời và đẩy đủ. Theo dẫn chứng từ Kiểm toán nhà nước, một số hồ sơ tái cấp vốn chưa được giám sát việc sử dụng vốn vay theo thông báo của Thống đốc.

Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng vay tái cấp vốn vi phạm tỷ lệ an toàn theo quy định nhưng chưa được cảnh báo, ngăn ngừa và chấn chỉnh kịp thời. Trong đó có Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Tín vi phạm từ 9 tháng đầu năm 2011 nhưng đến 29/11/2011 Ngân hàng Nhà nước mới thành lập tổ giám sát.

Hay như theo kết quả kiểm toán, việc điều hành thị trường liên ngân hàng còn hạn chế, không kiểm soát được mức lãi suất cao bất thường. Trong năm 2011, tại một số thời điểm xuất hiện một số giao dịch cho vay, gửi tiền liên ngân hàng lãi suất cao, như: trong tháng 3/2011 có giao dịch với lãi suất 23%/năm, tháng 10/2011 có giao dịch với lãi suất 30%/năm, tháng 11/2011 có giao dịch với lãi suất 37,5%/năm, trong khi lãi suất huy động trên thị trường I năm 2011 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tối đa 14%/năm.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/lai-suat-ngan-hang-co-luc-cao-hon-cho-den-733904.htm

- "Chỉ mua nợ xấu có khả năng thu hồi". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thành lập công ty quản lý tài sản nhằm xử lý nợ xấu, với vốn điều lệ là 500 tỉ đồng, ngay trong quý này nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý cho nền kinh tế.Đây là nội dung tại nghị định 53 về việc thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC) vừa được Chính phủ ban hành.

Theo nghị định, VAMC được tổ chức dưới hình thức công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ và chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát của NHNN. VAMC hoạt động theo ba nguyên tắc: lấy thu bù chi, không vì mục đích lợi nhuận; công khai minh bạch trong hoạt động mua, xử lý nợ xấu; hạn chế rủi ro và chi phí trong xử lý nợ xấu. Một trong các nghĩa vụ của công ty là phải bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước giao.

VAMC sẽ mua nợ xấu của tổ chức tín dụng theo hai phương án: một là mua bằng giá trị ghi sổ dư nợ gốc đã được khấu trừ dự phòng; hai là mua theo giá trị thị trường trên cơ sở thỏa thuận và giá trị khoản nợ xấu được đánh giá lại. Nợ xấu được mua bằng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.

Ở đây, trái phiếu được phát hành dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử với mệnh giá bằng giá mua của khoản nợ xấu. Trái phiếu đặc biệt được phát hành bằng VND có thời hạn tối đa năm năm và lãi suất bằng 0%; được sử dụng để vay tái cấp vốn của NHNN.

Tuy nhiên, VAMC chỉ mua nợ xấu khi khoản nợ đủ năm điều kiện. Thứ nhất, nợ xấu của tổ chức tín dụng, bao gồm nợ xấu trong các hoạt động cấp tín dụng, mua trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác mua trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác cấp tín dụng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549775/chi-mua-no-xau-co-kha-nang-thu-hoi.html

- "Kinh tế khó khăn, đại biểu quốc hội rưng rưng nước mắt". Nhiều đại biểu Quốc hội nhận xét các báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội phản ánh chưa đầy đủ, chưa đúng tình trạng trì trệ trầm trọng của nền kinh tế. Đó là những điểm đáng chú ý mà phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận được tại các tổ đại biểu Quốc hội thảo luận ngày 22-5.

Từ năm 2008 đến nay khó khăn triền miên, hàng trăm ngàn doanh nghiệp chịu không nổi. Vấn đề hiện nay là vốn không ra được, nằm cả ở ngân hàng. Nhiều chủ ngân hàng nói với tôi là nguy lắm ông Nam ơi, tiền vay của dân mà không cho vay được thì chết” - đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) kêu.

Là lãnh đạo một tổng công ty nhà nước, ông Nam cho rằng vấn đề hiện nay là phải có giải pháp giải quyết cục nợ xấu. Chủ tịch HĐQT Vietinbank, đại biểu Phạm Huy Hùng (Hà Nội), cũng kiến nghị vay tiền để giải quyết nợ xấu: “Như Mỹ chẳng hạn, chính phủ bỏ ra hàng ngàn tỉ USD mua lại nợ xấu. Với 500.000 tỉ đồng nợ xấu của ta hiện nay thì chỉ cần 15 tỉ USD là có thể giải quyết được”.

Tình hình kinh tế và ngân sách hiện nay phải dùng từ “cực kỳ khó khăn” - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và ngân sách Phùng Quốc Hiển nhận xét. Đi sâu vào giải pháp, ông Hiển nói mấu chốt là hoạt động của doanh nghiệp vì đây là đầu tàu của nền kinh tế.

Cho rằng doanh nghiệp khó khăn đầu tiên là vốn, hai là thị trường tiêu thụ, ba là môi trường pháp lý, ông Hiển phân tích: “Về vốn thì khó nhất là lãi suất ngân hàng cao. Để kinh doanh có lãi thì lãi suất khoảng 10-11% là vừa. Chúng ta xác định không thể cứu tất cả doanh nghiệp. Trong đại phẫu một mặt phải để cơ chế thị trường xử lý, mặt khác đối với những doanh nghiệp vẫn làm ăn được nhờ hoạt động chỉnh chu, bài bản thì ngân hàng mở cửa cho vay. Chỗ này ngân hàng phải có tiêu chí cho rõ để giúp doanh nghiệp. Tăng trưởng tín dụng bốn tháng chỉ có 1,44%, trong khi huy động 5%, vào nhiều mà ra ít, đóng băng như vậy thì chính ngân hàng cũng khó khăn. Lúc này ngân hàng cho doanh nghiệp vay chính là cứu mình. Về thị trường, vấn đề phải làm sao kích lên, kích thích tiêu dùng, sức mua, nếu không người dân sẽ bỏ tiền vào mua vàng, đôla”.

“Thực tế nền kinh tế VN đang trong giai đoạn trì trệ nghiêm trọng rồi” - TS Trần Du Lịch (TP.HCM) nói. Theo ông Lịch, khi tác động khủng hoảng tài chính khu vực giai đoạn 1997-1999 thì đến năm 2000 phục hồi. Vậy mà suy giảm kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay đã gấp đôi thời gian trên. Đến thời điểm này, phải vực nền kinh tế bằng những giải pháp đặc biệt. Giải pháp bình thường không thể làm gì được. Tuy nhiên, phân tích của các đại biểu lại thấy chưa có giải pháp đặc biệt nào được đưa ra.

“Từ đầu năm đã thấy Chính phủ đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 12%, rồi đưa ra nhiều khó khăn và không đạt được. Tới bây giờ vẫn đánh giá là tình hình khó khăn, không đề ra được giải pháp mới, chỉ thấy tiếp tục đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12%. Nói thật, vấn đề niềm tin vào những mục tiêu này là phải xem lại” - đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) nhận xét.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549802/kinh-te-kho-khan-dai-bieu-quoc-hoi-rung-rung-nuoc-mat.html#ad-image-0

- "Méo mặt vì đồng yen mất giá". Các doanh nghiệp xuất khẩu sang Nhật đang rất lo lắng khi đồng yen liên tục trên đà lao dốc. Trong vòng sáu tháng, đồng yen Nhật đã giảm gần 20% so với VND và được dự báo chưa chịu dừng lại ở mức này.

Còn 84.000 sản phẩm miếng lót sàn xe đẩy dùng để sử dụng trong sân bay, các khu công nghiệp xuất sang Nhật đến cuối năm 2013, trị giá hơn 830.000 USD, nhưng lãnh đạo Công ty CP Nhựa Sài Gòn mới đây đã phải chấp nhận chốt giá xuất khẩu ngay từ tháng 4-2013 với khách hàng Nhật. “Khách đặt hàng đã ngồi lại thương lượng với chúng tôi về vấn đề này, và cả hai đi đến quyết định cùng chia sẻ tổn thất trước tình trạng đồng yen mất giá liên tục trong thời gian qua” - ông Cao Văn Sang, tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Sài Gòn, xác nhận.

Theo ông Sang, thay vì chọn sử dụng thanh toán bằng đồng yen hoặc VND cho các hợp đồng đã ký như khách hàng đề nghị, Nhựa Sài Gòn chọn cách giảm giá đơn hàng xuống 0,02% so với giá chào hàng ban đầu nhưng được thanh toán bằng USD, dù chấp nhận sẽ gặp tổn thất nếu tỉ giá đồng yen Nhật tiếp tục giảm trong thời gian tới. Cách đây sáu tháng, 1 yen đổi được 246,05 đồng thì đến ngày 21-5, 1 yen chỉ còn đổi được 205,34 đồng, giảm 40,71 đồng so với trước.

Đồng yen mất giá cũng tác động đến các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vào Nhật Bản. Ông Nguyễn Phạm Thanh, tổng giám đốc Công ty Highland Dragon (Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Bình Dương), cho biết các doanh nghiệp chế biến cá ngừ đóng hộp xuất khẩu sang Nhật Bản chịu tác động khá nặng từ việc đồng yen mất giá. “Giá nhập khẩu hàng hóa nói chung và cá ngừ nói riêng vào Nhật tăng khá mạnh khiến các khách hàng Nhật đòi xem xét lại các hợp đồng và giá cả trong thời gian tới” - ông Thanh lo lắng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549751/meo-mat-vi-dong-yen-mat-gia.html

- "Đề xuất gói tín dụng cho ngành chăn nuôi". Phát biểu tại hội nghị “Phát triển chăn nuôi khu vực các tỉnh phía Nam” vừa tổ chức sáng 22-5 tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng phải tổ chức lại ngành chăn nuôi. Trong đó, cần xác định rõ ngành hàng nào có lợi thế nhất để ưu tiên đầu tư phát triển.

Ông Tám cũng cho biết thêm ngành chăn nuôi cần phải đi tắt đón đầu về hướng trang trại công nghiệp, mặt khác tổ chức lại chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ trang trại. Tạo thành việc liên kết các chuỗi giá trị sản xuất từ trang trại đến bàn ăn cộng với cải tiến khoa học công nghệ để giảm giá thành sản phẩm.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Ngọc - phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Bình Phước - cho rằng khó khăn của ngành chăn nuôi hiện nay là do thiếu thông tin cho người chăn nuôi khiến không điều tiết được cung - cầu. “Khi giá cao thì dân đổ xô đi nuôi, đến khi nuôi nhiều quá giá lại rẻ, nên Nhà nước cần có kênh thông tin sản lượng để dự báo như dự báo thời tiết để dân nắm chứ như thế này hoài thì phá sản hết” - ông Ngọc nói.

Cùng ý kiến với ông Ngọc, ông Nguyễn Thanh Sơn - viện trưởng Viện Chăn nuôi VN - nhấn mạnh: “Hiện nay khó khăn của chúng ta vẫn là thông tin dự báo tình hình sản lượng còn mập mờ”. Ngoài ra ông Sơn cho biết khó khăn hiện nay còn ảnh hưởng từ dịch bệnh, giá thức ăn... Việc chăn nuôi theo tâm lý đám đông, sử dụng mẫu chuồng trại không đúng chuẩn, sử dụng thuốc thú y vô tội vạ cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngành chăn nuôi gặp khó.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549748/de-xuat-goi-tin-dung-cho-nganh-chan-nuoi.html

- "Lương không cao nhưng thu nhập “khủng”". Ngày 22-5, ông Nguyễn Thọ Trí, phó tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), cho biết thông tin về mức lương “khủng” của lãnh đạo Vinafood 2 được một số báo đưa là không chính xác, gây hiểu lầm.Trước đó, một số báo dẫn nguồn từ Kiểm toán Nhà nước cho biết lương của lãnh đạo Vinafood 2 đạt 79 triệu đồng/người/tháng và lương của khối văn phòng là gần 33 triệu đồng/người/tháng. Ông Trí cho biết: “Tiền lương bình quân của lãnh đạo tổng công ty năm 2011 chỉ là 28,857 triệu đồng/người/tháng, còn con số 79 triệu đồng/người/tháng là tổng thu nhập bình quân phải chịu thuế của lãnh đạo Vinafood 2 trong năm đó. Ngoài ra, tiền lương bình quân khối văn phòng là 11,746 triệu đồng/người/tháng, thu nhập bình quân là 32,9 triệu đồng/người/tháng”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/549749/luong-khong-cao-nhung-thu-nhap-khung.html

̣(T.Hằng - tổng hợp)