Các báo viết về Tài chính ngày 23/05/2014

**Luật Thuế TTĐB (sửa đổi): “Nút thắt” đặc biệt; **Chỉ số giá tiêu dùng TP.HCM tăng 0,36%; **Kiến nghị giải pháp nhằm tăng hiệu quả quản lý rủi ro ở Hải quan Quảng Ngãi; **Hạt điều nhân xuất khẩu đón nhiều cơ hội mới; ...

Mặt hàng xăng dự kiến phải chịu thuế TTĐBMặt hàng xăng dự kiến phải chịu thuế TTĐB

- "Luật Thuế TTĐB (sửa đổi): “Nút thắt” đặc biệt". Những cuộc “khẩu chiến”, “bút chiến” về vấn đề hàng hóa, dịch vụ nào thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB là điều không mới. Bởi, bị đưa vào diện “tiêu thụ đặc biệt” và chịu thuế TTĐB, giá bán của hàng hóa, dịch vụ sẽ tăng lên, ảnh hưởng tới tiêu thụ. Do đó, người sản xuất, nhập khâu hàng hóa, cung ứng dịch vụ đều ra sức chứng minh rằng, hàng hóa, dịch vụ mà họ bán trên thị trường không thuộc diện “tiêu thụ đặc biệt”. Ngược lại, cơ quan quản lý nhà nước tìm mọi lý do để chứng minh rằng, hàng hóa, dịch vụ dự kiến chịu thuế TTĐB la thuộc loại... “tiêu thụ đặc biệt”.

Câu hỏi được đặt ra là: Thế nào là “tiêu thụ đặc biệt”? Những tiêu chí nào được sử dụng để phân loại hàng hóa, dịch vụ thuộc diện “tiêu thụ đặc biệt” và ngược lại? Tiếc thay, Luật Thuế TTĐB đã không đề cập đến vấn đề này, mặc dù khi tham gia góp ý cho Luật Thuế TTĐB vào năm 2008, nhiều chuyên gia, luật gia, luật sư, doanh nghiệp và các nhà quản lý đã đề nghị quy định rõ những vấn đề trên trong Luật.

Đây chính là cái “nút thắt” quan trọng nhất của Luật Thuế TTĐB chưa được tháo gỡ. Chính vì vậy, giải thích của cơ quan quản lý nhà nước về việc phải đưa hàng hóa, dịch vụ nào đó vào diện “tiêu thụ đặc biệt” và chịu thuế TTĐB thường thiếu thống nhất, thiếu cơ sở khoa học, chủ yếu mang tính áp đặt.

Chẳng hạn, rượu, bia, kinh doanh vũ trường, karaoke, vàng mã được cho rằng đó là những mặt hàng có ảnh hưởng tới sức khỏe và không khuyến khích tiêu dùng. Ôtô, du thuyền, máy bay, điều hòa nhiệt độ dưới 90.000 BTU được giải thích đó là những mặt hàng xa xỉ, phục vụ cho những người có thu nhập cao, cần phải điều tiết thu nhập. Với xăng, mặc dù là mặt hàng thiết yếu đối với sản xuất và đời sống thì được giải thích rằng, đó là mặt hàng cần khuyến khích tiết kiệm trong tiêu dùng.

Về lý do đưa nước giải khát có ga không cồn vào đối tượng chịu thuế TTĐB trong Luật sửa đổi, bổ sung lần này, Bộ Tài chính lý giải: Mặc dù những chất công nghiệp này có hàm lượng tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép nhưng nhiều chuyên gia y tế quốc tế đã cảnh báo một số tác hại đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng nước ngọt có ga quá mức, như: gây béo phì, mỡ máu, tiểu đường, bệnh gút và tăng nguy cơ bị ung thư..., đồng thời việc sản xuất, tiêu dùng sản phẩm này dẫn đến phát thải khí CO2 gây tác hại lên bầu khí quyển.

Nhiều ý kiến không đồng tình với những lý giải đó và đặt ra những câu hỏi không thể không trả lời: Bia hơi là đồ uống rất phổ thông hiện nay, tại sao lại coi là hàng xa xỉ? Hiện nay, đời sống nhân dân đã được nâng lên, không thể coi điều hòa nhiệt độ là hàng cao cấp? Nếu cho rằng phải đánh thuế TTĐB đối với xăng để “tiết kiệm tiêu dùng” thì tại sao không đánh thuế TTĐB đối với điện- một mặt hàng luôn đòi hỏi phải tiết kiệm? Tài liệu nào của chuyên gia y tế quốc tế đã cảnh báo một số tác hại đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng nước ngọt có ga không cồn quá mức, tài liệu nào chứng minh việc sản xuất, tiêu dùng sản phẩm này dẫn đến phát thải khí CO2 gây tác hại lên bầu khí quyển?

Ban hành văn bản quy phạm pháp luật rất cần sự khách quan, minh bạch. Chỉ khi đó, luật mới thực sự đi vào cuộc sống!

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/chinh-sach/55031/luat-thue-ttdb-sua-doi-nut-that-dac-biet.htm#.U36twCiNGXQ

- "Chỉ số giá tiêu dùng TP.HCM tăng 0,36%". Ngày 22/5, Cục Thống kê TP.HCM cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2014 của thành phố tăng 0,36% so với tháng trước và tăng 5,04% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Trong bảy nhóm hàng tăng giá, tăng mạnh nhất là nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống (tăng 0,71%) do nhóm thực phẩm tăng đến 1,41% so với tháng trước; lương thực tăng 0,03%. Kế đến là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt, vật liệu xây dựng tăng 0,38%; giao thông tăng 0,19%; văn hóa, giải trí tăng 0,15%; thiết bị, đồ dùng gia đình tăng 0,14%; hàng hóa, dịch vụ khác tăng 0,03%; đồ uống, thuốc lá tăng 0,02%.

  Chỉ số giá nhóm dược phẩm, dịch vụ y tế và nhóm bưu chính viễn thông lần lượt giảm 0,01% và 0,06% so với tháng trước. Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt (không được tính vào chỉ số giá tiêu dùng) là vàng và đôla Mỹ diễn biến trái chiều khi vàng giảm 0,61% còn USD tăng 0,03% so với tháng trước.

  Xem chi tiết:

  http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/tin-tuc/chi-so-gia-tieu-dung-tp-hcm-tang-0-36-/a120258.html

  - "Kiến nghị giải pháp nhằm tăng hiệu quả quản lý rủi ro ở Hải quan Quảng Ngãi". Qua gần 7 năm triển khai thực hiện công tác quản lý rủi ro tại Cục Hải quan Quảng Ngãi đã góp phần tạo ra những chuyển đổi căn bản trong phương thức quản lý hải quan, tạo nền tảng cho việc triển khai thủ tục hải quan điện tử, đẩy mạnh tự động hóa hải quan; tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, giảm thiểu thủ tục và mức độ kiểm tra, rút ngắn thời gian thông quan, đồng thời đảm bảo kiểm soát việc tuân thủ pháp luật trong quá trình tiến hành thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK. 

  Quản lý rủi ro là một trong những nội dung quan trọng trong triển khai thực hiện hải quan hiện đại và trong bối cảnh hiện nay, việc áp dụng rộng rãi thủ tục hải quan điện tử thì phương pháp quản lý rủi ro là một trong những công cụ cần thiết nhất.

  Việc áp dụng quản lý rủi ro không những đem lại hiệu quả tối ưu cho cơ quan Hải quan trong bối cảnh hạn chế về nguồn lực hiện nay mà còn đem lại những lợi ích rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp bằng việc đánh giá và lựa chọn kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, minh bạch hoá hoạt động hải quan.

  Chính vì thế để việc triển khai có hiệu quả, ngay từ đầu bộ phận quản lý rủi ro (sau này là phòng Quản lý rủi ro) đã thực hiện việc xây dựng các danh mục rủi ro, hồ sơ rủi ro, hồ sơ doanh nghiệp và xây dựng các tiêu chí phân tích phục vụ cho việc phân luồng tờ khai.

  Bên cạnh đó, phòng Quản lý rủi ro cũng tăng cường rà soát các mặt hàng có khả năng gian lận về thuế, giá để đưa vào danh sách mặt hàng trọng điểm cần kiểm tra.

  Phối hợp với các đơn vị liên quan như phòng Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm, Đội Kiểm soát Hải quan, các Chi cục tiến hành thu thập thông tin doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật, xây dựng các hồ sơ rủi ro và chia sẻ cho các đơn vị khác tham khảo, cũng như tham gia ý kiến về việc xây dựng, phát triển doanh nghiệp ưu tiên.

  Xem chi tiết:

  http://www.baohaiquan.vn/pages/kien-nghi-giai-phap-nham-tang-hieu-qua-quan-ly-rui-ro-o-hai-quan-quang-ngai.aspx

  - "Hạt điều nhân xuất khẩu đón nhiều cơ hội mới". Liên tục trong 8 năm qua, Việt Nam l- "uôn là quốc gia xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2014, cả nước đã xuất khẩu được trên 52.000 tấn nhân điều, đạt kim ngạch xuất khẩu 324 triệu USD.

  Theo các chuyên gia, thị trường tiêu thụ điều nhân và các sản phẩm chế biến từ điều của thế giới hiện nay vào khoảng 3 tỷ người và đặc biệt là xu hướng sử dụng hạt điều trong giới trẻ ngày càng được quan tâm. Do vậy, cơ hội để mở rộng thị trường cho hạt điều được chế biến từ Việt Nam là rất lớn. Song để tranh thủ được cơ hội này các doanh nghiệp điều Việt Nam cần đi vào đầu tư cho chế biến sâu nhiều hơn.

  Ông Pino Calcagni, Phó Chủ tịch Hiệp hội các hạt ăn được của thế giới cho biết: "Dù 2 năm qua, ngành điều Việt Nam đã làm rất tốt việc nâng cao chất lượng nhưng cũng cần tiếp tục cải thiện hơn nữa trong thời gian tới. Bởi với sự toàn cầu hóa hiện nay, việc chuyển từ sản xuất đại trà sản phẩm cấp thấp sang sản xuất chất lượng cao sẽ giúp cho ngành điều Việt Nam dễ dàng thâm nhập vào những thị trường khó tính và đem lại lợi nhuận lớn hơn".

  Xem chi tiết:

  http://vtv.vn/kinh-te/hat-dieu-nhan-xuat-khau-don-nhieu-co-hoi-moi/117145.vtv#sthash.Xgzmryb3.dpuf

  - "Nửa đầu tháng 5: Xuất khẩu gần 2 triệu tấn gạo". Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, kim ngạch xuất khẩu gạo nửa đầu tháng 5 đạt 180.898 tấn, trị giá FOB 79,868 triệu USD, trị giá CIF 80,367 triệu USD. Tính chung, lũy kế xuất khẩu gạo từ tháng 1 đến ngày 15/5/2014 đạt 1,932 triệu tấn, trị giá FOB 845,376 triệu USD, trị giá CIF 892,466 triệu USD.

  Xem chi tiết:

  http://baocongthuong.com.vn/xuat-nhap-khau/55033/nua-dau-thang-5-xuat-khau-gan-2-trieu-tan-gao.htm#.U36tuyiNGXQ

  - "Hà Nội: Phát hiện rau quả, thực phẩm tươi sống kém chất lượng". Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản số 1077/ATTP-TT đề nghị Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh trên báo về việc kinh doanh rau quả, thực phẩm tươi sống kém chất lượng, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng... tại hệ thống siêu thị này.

  Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm một số thực phẩm được bày bán tại siêu thị nghi ngờ không bảo đảm an toàn thực phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và sẽ báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 30/5/2014.

  Xem chi tiết:

  http://baocongthuong.com.vn/dia-phuong/55029/ha-noi-phat-hien-rau-qua-thuc-pham-tuoi-song-kem-chat-luong.htm#.U36tyCiNGXQ

  - "Khả năng quản trị doanh nghiệp của Việt Nam đứng ở mức 'lẹt đẹt'". Đây là nhận định của ông Hà Huy Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia khi trao đổi với phóng viên TBTCVN bên lề cuộc họp báo công bố Giải thưởng Quản trị doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam 2014. 

  Ông Tuấn cho rằng, quản trị DN của các DN Việt Nam đang thuộc loại kém nhất so với 6 nước trong khu vực bao gồm Indonesia, Philippines, Singapore, Malaisia và Thái Lan. Trong khi điểm quản trị DN của Thái Lan đạt mức 67,7 điểm, Malaisia ở mức 62,3 thì Việt Nam chỉ lẹt đẹt mức 42,5 điểm.

  Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của chúng tôi, chỉ có 23% DN hiểu về quản trị DN đúng nghĩa.

  Ứng dụng hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp ERP là giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu; Đồng thời giảm thiểu rủi ro, cảnh báo trước nguy cơ thiệt hại kinh tế do các số liệu, dữ liệu kinh doanh được cập nhật kịp thời và đảm bảo công khai, minh bạch tài chính,...

  Thế nhưng, "trong Top 10 DN hàng đầu của bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam VNR500 chỉ có 3/10 DN khai ứng dụng. Và cũng chỉ có 5/19 tập đoàn, tổng công ty lớn của nhà nước ứng dụng", ông Hà Huy Tuấn thông tin.

  Xem chi tiết:

  http://ndh.vn/kha-nang-quan-tri-doanh-nghiep-cua-viet-nam-dung-o-muc-let-det--20140523080532206p147c160.news

  - "Cấp điện an toàn liên tục cho các doanh nghiệp FDI". Đây là nội dung văn bản chỉ đạo của Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) tới các đơn vị trực thuộc yêu cầu tăng cường đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

  Xem chi tiết:

  http://baocongthuong.com.vn/nang-luong/55046/cap-dien-an-toan-lien-tuc-cho-cac-doanh-nghiep-fdi.htm#.U36u0SiNGXQ

  - "Khối ngoại bất ngờ bán ròng sau 1 tháng miệt mài gom hàng". Hôm qua, khối ngoại "đổi gió", bán ròng trên HoSE sau hơn một tháng ròng rã mua ròng.

  Phiên giao dịch ngày 22/5 đi qua với sự điều chỉnh giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp trên cả 2 sàn. Đây cũng là phiên khối ngoại lần đầu tiên bán ròng sau 1 tháng.

  - "WB cấp 1,5 tỷ USD cho dự án tại Ukraine". Ngày 22/5, Ngân hàng Thế giới (WB) đã thông qua gần 1,5 tỷ USD tiền hỗ trợ tài chính cho 3 dự án tại Ukraine nhằm giúp đất nước bất ổn này thực hiện các biện pháp cải cách quan trọng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

  Các dự án mới được cấp vốn theo như một phần của gói viện trợ 27 tỷ USD mà cộng đồng quốc tế cam kết dành cho Ukraine trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với các cuộc khủng hoảng kinh và chính trị nghiêm trọng.

  Xem chi tiết:

  http://thegioi.baotintuc.vn/the-gioi/wb-cap-15-ty-usd-cho-du-an-tai-ukraine-20140523081148704.htm

  - "Giao dịch không dùng tiền mặt đang tăng nhanh". Trình bày tham luận tại hội thảo “Tái cấu trúc hạ tầng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng” diễn ra vào ngày 22-5 tại Hà Nội, ông Lê Văn Tuyên, Trưởng phòng Phát triển thanh toán, Vụ Thanh Toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, trong năm 2013, số lượng và giá trị giao dịch qua các điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) tại Việt Nam tăng trưởng khá cao, đạt trên 28 triệu giao dịch và trên 120.700 tỉ đồng, tăng tương ứng 34% và 26% so với năm 2012.

  Ông Tuyên lý giải, sở dĩ có kết quả trên do nhận thức về thanh toán thẻ qua POS tiếp tục có sự chuyển biến tích cực, việc sử dụng thẻ thanh toán qua POS ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố lớn, cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thanh toán thẻ tiếp tục được cải thiện.

  Số liệu từ ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 3/2014, cả nước có trên 15.500 máy rút tiền tự động (ATM) và trên 137.700 POS được lắp đặt, tăng lần lượt 8,4% và 31,7% so với cuối năm 2012. Ông Tuyên cho biết, trong kế hoạch phát triển thanh toán thẻ qua POS, đến cuối năm 2015 lượng POS sẽ tăng lên 250.000 máy và số lượng giao dịch đạt khoảng 80 triệu/năm.

  Thẻ ngân hàng tiếp tục là phương tiện thanh toán đa dụng, tiện ích, được các ngân hàng chú trọng phát triển, có tốc độ phát triển nhanh. Đến nay, số lượng thẻ ngân hàng phát hành tại Việt Nam đã đạt trên 68,5 triệu thẻ. Tỉ lệ sử dụng thẻ ngân hàng so với các phương tiện thanh toán khác đang có xu hướng tăng lên. Số lượng và giá trị giao dịch thẻ trong năm 2013 tăng tương ứng 25%  và 43 % so với năm 2012.

  Đến nay, đã có trên 69.200 đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước (chiếm trên 72%) thực hiện trả lương qua tài khoản với khoảng 2 triệu cán bộ công chức nhận lương qua tài khoản.

  Xem chi tiết:

  http://www.thesaigontimes.vn/115304/

  - "ĐBSCL có nhiều tiềm năng thu hút FDI". Các ý kiến tại Hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Cần Thơ và UBND 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL tổ chức ngày 22-5-tại TP.HCM đều đánh giá cao tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài của vùng. 

  Theo TS Võ Hùng Dũng – Giám đốc VCCI Cần Thơ, lợi thế lớn nhất của vùng ĐBSCL là chiếm hơn 40% sản lượng nông nghiệp, thủy sản của Việt Nam; chiếm gần 1/5 tổng mức tiêu dùng, bán lẻ hàng hóa; 10% sản lượng công nghiệp và 10% tổng số DN cả nước. Lao động trong độ tuổi của vùng là 10,5 triệu người, chi phí cho lao động thấp.

  Đây là khu vực năng động có nhiều DN tham gia XK với kim ngạch lớn trong các lĩnh vực: lúa gạo, thủy hải sản, rau quả ... Môi trường kinh doanh ở ĐBSCL đang được cải thiện mạnh mẽ, cở sở hạ tầng giao thông cũng đã được Chính phủ đầu tư nâng cấp và sẽ có sự thay đổi lớn hơn trong thời gian tới.

  “Tuy có nhiều lợi thế, tiềm năng, nhưng hiện nay  ĐBSCL đang gặp khó khăn trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Từ 1988 – 2013, ĐBSCL chỉ thu được 836 dự án, bằng 5,2% so cả nước, tính theo vốn đăng ký đạt 11,8 tỉ USD, bằng 4,9% so cả nước. Vốn FDI tập trung ở 4 tỉnh thành là Long An, Cần Thơ, Tiền Giang và Kiên Giang còn các tỉnh khác thì rất hạn chế”, TS Võ Hùng Dũng cho biết.

  Ông Hirotaka Yasuzumi – GĐ điều hành văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM cho rằng cơ hội thu hút đầu tư từ các công ty Nhật Bản vào vùng ĐBSCL là rất lớn. Với nhiều thế mạnh vốn có của vùng như là các mặt hàng nông thủy sản đa dạng và dồi dào, giá đất rẻ, giá nhân công rẻ, cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông đang được cải thiện và đầu tư mạnh. Đặc biệt hệ thống giao thông đường thủy của vùng là một lợi thế riêng có, có nhiều trục đường kết nối với TP.HCM và giao thông giữa các tỉnh trong vùng cũng tương đối thuận tiện và dễ dàng.

  Tuy nhiên, ông Hirotaka Yasuzumi đánh giá hiện nay vùng ĐBSCL cũng đang đối mặt nhiều thách thức lớn cần vượt qua như công nghệ và máy móc dùng cho sản xuất, thu hoạch và chế biến của ngành nông thủy sản còn rất lạc hậu, tỷ lệ cơ giới hóa còn quá thấp so với nhu cầu.

  Thêm vào đó, chất lượng cơ sở hạ tầng và dịch vụ liên quan tại các KCN còn tương đối thấp, đặc biệt là công nghiệp phụ trợ hầu như chưa có gì. Bên cạnh đó, các DN Nhật Bản đã đầu tư vào vùng cũng có ý kiến than phiền về tình trạng chồng chéo trong văn bản pháp luật, thủ tục hành chính còn rườm rà và tình trạng thiếu hụt nhân lực cấp cao ở hầu hết các lĩnh vực.

  Xem chi tiết:

  http://www.baohaiquan.vn/pages/dong-bang-song-cuu-long-co-nhieu-tiem-nang-thu-hut-dau-tu-nuoc-ngoai.aspx

  - "Xi măng vẫn còn tồn kho, sao lo khan hàng". Trên thị trường gần đây xuất hiện ý kiến quan ngại thiếu xi măng khi thị trường bất động sản ấm lên, những báo cáo mới nhất cho thấy, lượng tồn kho vẫn còn “khá”.


  Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, 4 tháng đầu năm 2014, ngành xi măng tiêu thụ được 21,5 triệu tấn xi măng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2013, giúp giảm lượng hàng tồn kho xuống còn 2,5 triệu tấn (bao gồm cả xi măng và clinker).

  Điểm đáng chú ý là, hầu hết nhà máy điều chỉnh sản xuất phù hợp so với mức tiêu thụ, lượng tồn kho chỉ tương đương 12 - 14 ngày sản xuất.

  Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bỉm Sơn (BCC) cho biết, tiêu thụ xi măng 4 tháng đầu năm 2014 có những dấu hiệu khả quan so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, sức tiêu thụ từ tháng 3 đến nay tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 1,5 triệu tấn.

  Hết quý I/2014, BCC đạt doanh thu thuần 980 tỷ đồng, tăng 12,19% so với cùng kỳ năm 2013. Lợi nhuận gộp quý I của BCC tăng 21,86%, đạt 222,97 tỷ đồng, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh là 15,5 tỷ đồng, giảm khoảng 9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2013.

  Mặc dù vậy, ông Ngô Sỹ Túc, Tổng giám đốc BCC cho hay, chi phí tài chính tăng 17%, chi phí bán hàng tăng 113% do phát sinh chi phí vận chuyển clinker và xi măng ủy thác xuất khẩu (trong khi quý I/2013 không phát sinh chi phí này) đã khiến lợi nhuận quý I/2014 của Công ty giảm mạnh.

  Thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi động trở lại do tác động từ thị trường nhà ở thu nhập thấp, nhu cầu xi măng trong dân sinh tăng là những yếu tố thuận lợi kích cầu tiêu dùng xi măng 4 tháng đầu năm nay.

  Xem chi tiết:

  http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/xi-mang-van-con-ton-kho-sao-lo-khan-hang-95879.html

  (T.Hằng - tổng hợp)