Các báo viết về Tài chính ngày 23/06/2014

**Hậu áp trần bán lẻ giá sữa liệu đã ổn định?; **Trò chơi mạo hiểm với đòn bẩy tài chính; **TP.HCM: Kiều hối ước đạt 2 tỷ USD 6 tháng đầu năm; **Trao tạm ứng bảo hiểm cho 35 công ty bị thiệt hại; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 23/06/2014

- "Hậu áp trần bán lẻ giá sữa liệu đã ổn định?". Tính đến hôm nay, 23/6, sau 3 ngày áp trần giá sữa bán lẻ chính thức có hiệu lực, nhiều sản phẩm đã giảm giá từ 1-31%. Tại Hà Nội, TP.HCM, bên cạnh một số cửa hàng đã giảm giá bán về mức khuyến nghị của nhà sản xuất, thì vẫn còn có những cửa hàng bán sữa theo giá cũ vì còn đợi thông báo chính thức về việc giảm giá bán, hay các biện pháp đền bù chênh lệch từ nhà sản xuất. Tuy vậy, bước đầu thị trường sữa đã có phần ổn định hơn hẳn, nhưng đây sẽ dễ biến thành biện pháp tạm thời vì thời hạn áp trần chỉ kéo dài trong 6 tháng. 

Từ ngày 21/6 việc áp trần giá sữa bán lẻ đã chính thức có hiệu lực,đồng nghĩa với việc giá bán sữa sẽ được điều chỉnh về mức không cao quá 15% so với giá bán buôn đã đăng ký của các doanh nghiệp sữa.

Theo đó, tại Hà Nội, TP.HCM giá bán lẻ sữa tại nhiều cửa hàng, đại lý đã chính thức giảm. Thậm chí, nhiều cửa hàng còn bán dưới mức giá khuyến nghị của doanh nghiệp từ 10.000- 15.000 đồng/hộp sữa để thu hút khách.

Theo thông tin trên Vietnamnet đăng tải, tại một đại lý thuộc quận 6, TP.HCM, hiện mức giá bán lẻ các sản phẩm sữa bình quân đều thấp hơn giá trần từ 2-3%, nhưng cũng có những mặt hàng thấp hơn 10% so với mức giá trần. Theo đó, hiện mặt hàng Abbott Grow 3 loại 900gr tại đại lý này được bán với giá 255.000 đồng, nếu mua sỉ đóng thùng thì mức giá là 241.000 đồng/hộp, thấp hơn 15.000-30.000 đồng so với giá trần tối đa là 271.000 đồng/hộp. Tương tự, sản phẩm Dielac Alpha 123 loại 900gr cũng được bán với giá 175.000 đồng/hộp, thấp hơn gần 2.000 đồng/hộp so với giá trần tối đa...

Bên cạnh sự vui mừng vì sữa đã có thể giảm giá và bình ổn hơn thì không ít người vẫn tỏ ra lo lắng do thời hạn áp trần giá sữa lần này khá ngắn (6 tháng), thêm nữa các hãng sữa cũng có thể tạo thêm nhiều “chiêu, trò” để lách luật, tăng giá bán. Cụ thể trước đó là việc giảm khối lượng giữ nguyên giá hay dừng sản xuất các dòng sản phẩm thuộc diện áp trần và thay đổi tên gọi, bao bì tạo nên sản phẩm mới. Vì thế, việc thay đổi này dễ bị coi là đối phó, 6 tháng nữa mọi loại giá lại quay về quỹ đạo thì xem ra thị trường sữa vẫn hoàn "rối ren"

Trao đổi với báo Tiền Phong  ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: Nếu doanh nghiệp có thay đổi về trọng lượng, sẽ lấy thay đổi về trọng lượng để áp lại giá trần đối với cùng dòng sản phẩm đó. Với những doanh nghiệp thay đổi về chất lượng và quy cách, đóng gói, bao bì thì được coi là dòng sản phẩm mới. Những dòng sản phẩm mới này, doanh nghiệp cũng phải đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và xác định giá tối đa. Trên cơ sở giá tối đa được cơ quan quản lý nhà nước chấp nhận thì đăng ký giá bán dòng sản phẩm này.

Tuy còn khá nhiều băn khoăn, nhưng việc áp trần giá sữa lần này đã khiến giá sữa của các hãng đồng loạt giảm mạnh là điều chưa từng có trước đây. Bởi trong nhiều năm sữa bột chỉ liên tục tăng chứ chưa có một lần giảm. Điều này cũng khiến người tiêu dùng giảm bớt được gánh nặng chi tiêu. Thế nhưng, nếu cơ quan quản lý không quyết liệt, tận dụng "cơ hội" để có ngay những giải pháp chắc chắn khiến thị trường sữa bình ổn thì 6 tháng nữa, khi thời hạn áp trần đã hết, rất có thể "mèo lại hoàn mèo".

Xem chi tiết:

http://songmoi.vn/kinh-te-thi-truong/hau-ap-tran-ban-le-gia-sua-lieu-da-dinh

- "Trò chơi mạo hiểm với đòn bẩy tài chính". Có lẽ nhiều người từng xem qua bộ phim đoạt 5 giải Oscar “Sự im lặng của bầy cừu” được công chiếu vào năm 1991. Nhưng ít người biết rằng đằng sau những vinh quang trên thảm đỏ, Orion Pictures, nhà sản xuất bộ phim này, đã đi đến đường cùng và buộc phải tuyên bố phá sản vào những ngày cuối cùng của năm 1991. Sự đổ vỡ của Orion Pictures liên quan trực tiếp đến các khoản vay và lãi vay khổng lồ lên đến 509 triệu USD tính tại thời điểm đó.

Orion Pictures chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp trên thế giới đổ vỡ do lạm dụng đòn bẩy tài chính. Đòn bẩy tài chính là một con dao hai lưỡi. Sử dụng đòn bẩy ở các doanh nghiệp tăng trưởng cao và ổn định với chi phí đi vay thấp sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Tuy nhiên, nguy cơ vỡ nợ sẽ rất cao và có thể dẫn đến phá sản nếu doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy lớn, nhưng lợi nhuận thu về lại không đủ để trả nợ và lãi vay.

Tại Việt Nam, việc lạm dụng đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp cũng đã được báo động trong nhiều năm nay. Trường hợp của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX) là một ví dụ khi những tổn thất về lợi nhuận bắt nguồn từ việc sử dụng đòn bẩy không đúng thời điểm.

PVX bắt đầu kinh doanh thua lỗ từ năm 2011 và bộc phát mạnh trong 2 năm vừa qua. Trong báo cáo kiểm toán độc lập năm 2013, hãng kiểm toán Deloitte cũng đã cảnh báo về khả năng thanh toán của Tổng Công ty trong năm tới với tổng nợ phải trả trong ngắn hạn vượt xa tài sản ngắn hạn và chỉ 7% trong tổng tài sản được tài trợ bằng vốn chủ sở hữu. Cùng với đó là sự gia tăng nhanh về chi phí tài chính từ 587,2 tỉ đồng trong năm 2012 lên đến 811,5 tỉ đồng vào năm ngoái. Năm 2014, tình hình được dự báo sẽ không mấy khả quan và doanh nghiệp này đang đứng trước nguy cơ hủy niêm yết do lỗ 3 năm liên tiếp.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=20353-tro-choi-mao-hiem-voi-don-bay-tai-chinh

- "TP.HCM: Kiều hối ước đạt 2 tỷ USD 6 tháng đầu năm". Tính đến  thời điểm này, lượng kiều hối về TP.HCM đạt khoảng 2 tỷ USD, xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái.

Về tín dụng – ngân hàng, trong 6 tháng đầu năm, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 1.178.000 tỷ đồng, tăng 0,61% so cuối năm 2013.

Trong đó, huy động vốn bằng VND đạt 1.003.000 tỷ đồng, chiếm 85,1% tổng huy động, tăng 1,97% so cuối năm 2013; huy động vốn bằng ngoại tệ đạt 175.000 tỷ đồng, chiếm 14,9% tổng huy động, giảm 6,52% so cuối năm 2013.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/124809/tphcm-kieu-hoi-uoc-dat-2-ty-usd-6-thang-dau-nam.aspx

- " TPHCM: Bình quân 6 tháng đầu năm tăng trưởng 8,2%". Nếu GDP quý I/2014, TPHCM tăng trưởng 7,7% thì quý II/2014, thành phố đã tăng trưởng ở con số 8,8% và bình quân 6 tháng đầu năm, thành phố tăng trưởng 8,2%, tăng 0,3% so cùng kỳ.

Hầu hết các chỉ số kinh tế của 6 tháng đầu năm nay đếu tăng so với 6 tháng cùng kỳ năm trước, cũng như 6 tháng cuối năm 2013. Con số này cho thấy sự phục hồi kinh tế khá nhanh của TPHCM và sự đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng GDP chung của cả nước. Chủ tịch UBND TPHCM - ông Lê Hoàng Quân nói: “Đạt được những thành tựu trên, lãnh đạo TP HCM luôn trân trọng và cảm ơn các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế và nhân dân thành phố đã nổ lực khắc phục rất nhiều khó khăn để góp sức đồng hành cùng với chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm”.
 
Xem chi tiết:

http://voh.com.vn/news/newsdetail.aspx?id=72673

- "Trao tạm ứng bảo hiểm cho 35 công ty bị thiệt hại". Ngày 22-6, Bộ Tài chính phối hợp UBND tỉnh Đồng Nai và 10 công ty bảo hiểm đã tổ chức trao tiền tạm ứng bồi thường bảo hiểm đợt 1 cho 35 doanh nghiệp thiệt hại do bị đập phá thời gian qua.

Theo Bộ Tài chính, tổng số tiền tạm ứng bồi thường bảo hiểm trong đợt này là 39,65 tỉ đồng dành cho 35 doanh nghiệp. Trong đó có 30 doanh nghiệp Đài Loan nhận tạm ứng 38,5 tỉ đồng, hai doanh nghiệp Trung Quốc nhận tạm ứng 700 triệu đồng, ba doanh nghiệp Việt Nam nhận tạm ứng 400 triệu đồng.

Trước đó, Bộ Tài chính đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức cho các doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho 113 doanh nghiệp bị thiệt hại với số tiền là 114 tỉ đồng.

Dịp này, Cục Thuế Đồng Nai vừa ký 33 quyết định chuyển kho bạc cho 26 doanh nghiệp bị thiệt hại với số tiền hoàn thuế là 95,7 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/614141/trao-tam-ung-bao-hiem-cho-35-cong-ty-bi-thiet-hai.html

- "Tái cấu trúc PVN - nhiều cổ phiếu dầu khí sẽ bị thoái vốn". Các cổ phiếu dầu khí được nhiều NĐT quan tâm do ngành có tính đặc thù cao, ít cạnh tranh và được sự bảo trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, theo Đề án Tái cơ cấu ngành dầu khí Việt Nam, PVN sẽ tập trung vào 5 lĩnh vực sản xuất - kinh doanh chính; tất cả các lĩnh vực khác sẽ được thoái vốn một phần hoặc toàn bộ từ nay đến năm 2015.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tai-cau-truc-pvn-nhieu-co-phieu-dau-khi-se-bi-thoai-von-97725.html

- "Kiểm soát chim tại các cảng hàng không". Cục Hàng không Việt Nam cho hay, từ tháng 1-2014 đến nay đã có 11 sự cố chim va đập với tàu bay đe dọa an toàn cho hoạt động bay xảy ra tại các cảng hàng không: Pleiku, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Vinh, Rạch Giá. Hậu quả của các sự cố nêu trên đã làm hư hỏng tàu bay, uy hiếp trực tiếp đến an toàn bay... 

Do đó, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam phân công nhiệm vụ cho bộ phận, cán bộ cụ thể theo dõi công tác kiểm soát chim và động vật hoang dã tại các cảng hàng không, sân bay; Đầu tư trang thiết bị, phương tiện xua đuổi chim tại các cảng hàng không, sân bay; Khảo sát, đánh giá các khu vực môi trường có khả năng thu hút chim về sinh sống; Xây dựng, triển khai các biện pháp, cách thức xua đuổi chim phù hợp…     

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/kiem-soat-chim-tai-cac-cang-hang-khong/556614.antd

- "Quân pháp bất vị... cá nhân hay doanh nghiệp!". Mấy tháng vừa qua, Chính phủ và bộ Giao thông vận tải (GTVT) quyết liệt chỉ đạo siết chặt hoạt động kiểm tra tải trọng xe trên phạm vi cả nước, bước đầu đã giảm được đáng kể tình trạng xe chở hàng quá tải. Đây rõ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp vận tải trở về hoạt động kinh doanh dựa trên giá trị thật của mình.

Tuy nhiên, để việc quản lý vận tải hàng hoá, việc kiểm tra tải trọng được đồng bộ mang lại hiệu quả về lâu dài, thì nhất thiết bộ GTVT phải kiến nghị Chính phủ bổ sung cũng như sửa đổi không ít những quy định đã ban hành nhưng chưa phù hợp. Còn bằng không sẽ rất khó tạo sự đồng thuận lớn trong xã hội.

Nếu ai am hiểu lĩnh vực vận tải hàng hoá, ắt sẽ nghĩ ngay, việc đầu tiên và trước mắt nhất thiết phải bổ sung có lẽ là quy định thêm về trách nhiệm pháp lý cho một số đối tượng khác có liên quan. Trong đó, có thể kể đến các doanh nghiệp sản xuất (chủ hàng), doanh nghiệp kinh doanh khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, kinh doanh kho tàng, bến bãi... phải chấp hành kiểm tra tải trọng xe ra vào đơn vị mình có trách nhiệm quản lý.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/quan-phap-bat-vi-ca-nhan-hay-doanh-nghiep-447294.html

- "Nga mở rộng hợp tác tại thềm lục địa Việt". Ngày 22/6, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PVN vừa ký biên bản ghi nhớ với 2 tập đoàn lớn của Nga là Rosneft và Zarubezhneft về mở rộng cơ hội hợp tác tại các Lô 125 – 126; một số Lô mở và các Lô hợp đồng khác tại Bể Phú Khánh, thềm lục địa Việt Nam. Việc ký kết lần này được đánh giá là bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa PVN và các đối tác Liên bang Nga.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nga-mo-rong-hop-tac-tai-them-luc-dia-viet-721775.tpo

- "FTA giúp giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc". Việc Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với nước ta, cho thấy sự cần thiết phải giảm sự lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Ngay tại kỳ họp Quốc Hội đang diễn ra ở Hà Nội, nhiều đại biểu cũng đã đề nghị có biện pháp cho vấn đề này, vì nếu như Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế Trung Quốc thì khó tránh khỏi các lệ thuộc khác. Câu trả lời, theo giới chuyên gia, nằm ở các hiệp định thương mại tự do (FTA). 

Chỉ cần nhìn vào con số nhập khẩu 5 tháng đầu năm là có thể thấy được Việt Nam đang lệ thuộc vào Trung Quốc như thế nào. Theo Tổng Cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với tổng giá trị nhập khẩu 16,1 tỉ USD, tăng 14,5% so với năm ngoái. Một phần rất lớn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là nguyên vật liệu và linh kiện phục vụ sản xuất trong nước. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam sau Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước ASEAN.

Để giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho rằng Việt Nam có thể tận dụng cơ hội từ các hiệp định FTA đang đàm phán. “Các FTA như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và FTA với EU sẽ giúp mở ra thị trường mới cho doanh nghiệp trong nước, kêu gọi thêm đối tác thương mại từ các thị trường đó đến Việt Nam”, ông nói.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=20351--fta-giup-giam-su-le-thuoc-vao-trung-quoc-

- "Kinh tế Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng". Nguồn lực được coi là giá trị nhất của Nhật Bản đang đứng trước mối đe dọa nghiêm trọng khi tỷ lệ trẻ dưới 15 tuổi của nước này ngày càng giảm.  

Dân số Nhật ngày càng già và đó là lý do vì sao rất nhiều người cao tuổi của nước này vẫn phải tham gia vào lực lượng lao động. Mặc dù Nhật Bản đã tăng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 65, thế nhưng, nhiều người quá tuổi nghỉ hưu vẫn phải làm việc do chủ lao động yêu cầu hoặc đơn giản do lương hưu của họ không đủ sống.

Nhật Bản hiện là một trong những nước có tuổi thọ cao nhất thế giới tuy nhiên đây không phải là việc đáng mừng. Việc có hơn 23% dân số Nhật là người già trên 65 tuổi đang đẩy nước này vào tình trạng thiếu lao động trẻ trầm trọng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Điểm mấu chốt trong việc tăng trưởng kinh tế Nhật Bản là phải xây dựng được một lực lượng lao động trẻ và có năng lực. Và để làm được điều đó chúng ta phải tăng được tỷ lệ trẻ sinh ra hàng năm bằng cách đưa ra các chính sách hỗ trợ về kết hôn, sinh con và nuôi con cho các cặp vợ chồng trẻ”.

Theo báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD, nếu Nhật Bản không thay đổi các chính sách lao động ngay lúc này thì chỉ 10 năm nữa, tổng lực lượng lao động của Nhật sẽ giảm đến 10%.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-nhat-ban-thieu-hut-lao-dong-tram-trong/120976.vtv

- "Doanh nghiệp nội đứng đâu trên thị trường sữa bột?". Hiện hãng sữa ngoại chiếm hơn 75% thị phần sữa bột tại Việt Nam, dẫn dắt thị trường và quyết định giá bán.  Với hơn 90 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ, thu nhập bình quân đầu người có xu hướng tăng, thị trường Việt Nam thực sự là miếng bánh béo bở cho các hãng sữa. Thực tế, theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, ở Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng sữa những năm gần đây tăng nhanh, khoảng 20%/năm; sản lượng sữa tiêu dùng (quỹ sữa tươi) khoảng 1,4 tỷ lít, bình quân hơn 15 lít/người/năm.

Riêng về sữa bột, năm 2012, sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 65.000 tấn, trong đó chỉ có 20.000 tấn (30%) được sản xuất trong nước, còn lại 45.000 tấn (70%) là phải nhập khẩu.

Về mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người, theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 1990 đạt 0,47kg/người/năm. Trong vòng 20 năm sau, con số này tăng hơn 30 lần, đạt 14,4kg/người/năm vào năm 2010, và năm 2014 hiện khoảng 16 kg. Đến năm 2020, con số tiêu thụ sữa dự kiến sẽ đạt 27-28kg/người/năm.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20140619101526804p0c33/doanh-nghiep-noi-dung-dau-tren-thi-truong-sua-bot.htm

- "Thử thách củng cố lòng tin". Sau nhiều diễn biến lớn, một câu hỏi quan trọng đang được đặt ra, tình hình doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ thế nào trong 6 tháng tới?. Cuộc khảo sát của VCCI đã cho thấy, trong thời điểm có nhiều khó khăn thử thách nhưng lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp vẫn vững vàng khi có được những cam kết mạnh mẽ và hành động quyết liệt nhằm giữ ổn định và tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh.   Theo bản công bố kết quả khảo sát động thái doanh nghiệp (VBis) của VCCI, nhiều chỉ số trong 6 tháng đầu năm đã được cải thiện so với năm 2013. Chẳng hạn năng suất lao động (17 điểm), tổng doanh số (16 điểm), lượng đơn đặt hàng (14 điểm) và hiệu suất sử dụng máy móc (12 điểm).

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp dự đoán 6 tháng cuối năm nay, tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ còn tốt hơn 6 tháng đầu năm mà nổi bật nhất là việc dự đoán yếu tố lợi nhuận sẽ được cải thiện. 

VCCI cho hay, từ khi cuộc khảo sát VBiS bắt đầu thực hiện vào năm 2010, đây là lần đầu tiên yếu tố về lợi nhuận được doanh nghiệp dự cảm tốt lên, dương 3 điểm. Mức cải thiện của yếu tố này đã phát đi một tín hiệu sẽ chuyển biến tốt trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Cùng đó, các yếu tố như số lượng công nhân viên, năng suất lao động, lượng đơn đặt hàng, hiệu suất sử dụng máy móc được dự đoán với điểm chỉ số cao gấp đôi 6 tháng đầu năm, trong đó riêng tổng doanh số có chỉ số điểm cao gấp 3 lần, đạt 25 điểm.

Phân tích các điều kiện cho sản xuất kinh doanh, theo VCCI, nhìn theo chiều dọc thời gian thì các doanh nghiệp đều cảm nhận tích cực hơn, như 6 tháng đầu năm nay tốt hơn 6 tháng cuối năm 2013. Và 6 tháng tới cũng sẽ tốt hơn nữa.

Ví dụ, đứng đầu là điều kiện tiếp cận thông tin về thị trường và công nghệ và điều kiện hạ tầng tiện ích được giới doanh nghiệp khẳng định đã cải thiện nổi trội.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/182259/thu-thach-cung-co-long-tin.html

- "Lọc FDI từ Trung Quốc". Làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ra khỏi Trung Quốc đang tạo ra cơ hội cho nhiều nước, trên thế giới và ở khu vực, trong việc thu hút vốn FDI. 

Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Thiên Anh Tuấn (ảnh), giảng viên chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, xung quanh cơ hội này đối với VN.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140622/loc-fdi-tu-trung-quoc.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)