Các báo viết về Tài chính ngày 23/10/2013

**Cả nước khó khăn vẫn phải lo cho tập đoàn nhà nước; **Keangnam đã “ăn cướp” lại còn “la làng; **Không có vùng cấm trong kiểm soát nợ thuế; **Thu hồi 782,6 tỷ đồng vi phạm chính sách thuế;...

Các báo viết về Tài chính ngày 23/10/2013

- "Cả nước khó khăn vẫn phải lo cho tập đoàn nhà nước". Khá ngẫu nhiên, hàng loạt “ông lớn” nhà nước đồng loạt “trình bày” những khó khăn thậm chí sai phạm. Và càng trùng hợp hơn nó diễn ra trước kỳ họp Quốc hội khiến cho vẫn đề chưa bao giỡ cũ lại trở nên nóng.

Một trường hợp điển hình hay kêu ca khó khăn là Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Thông tin gần đây cho thấy, Vinacomin vẫn đang đối mặt với nguy cơ lợi nhuận tụt giảm, cho dù hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản thuận lợi hơn rất nhiều ngành nghề khác.

Riêng năm 2012, lợi nhuận của tập đoàn này giảm tới 60% do chi phí tăng cao. Lãi giảm mạnh trong khi nợ phải trả của tập đoàn này ngày càng lớn, tới gần 82 nghìn tỷ đồng (ở thời điểm cuối 2012), riêng nợ ngắn hạn đã ngang bằng với vốn chủ sở hữu, ở mức trên 30 nghìn tỷ.

Nợ và tỷ lệ nợ lớn như vậy nhưng Vinacomin vẫn liên tục triển khai các kế hoạch vay thêm vốn thông qua những vụ phát hành trái phiếu khủng. Bên cạnh việc tìm cách có thêm tiền, tập đoàn cũng cấp tập lên tiếng xin giảm mức thuế xuất khẩu than để tránh nguy cơ thua lỗ.

Điều đáng buồn là dù "nợ như chúa chổm", Vinacomin dường như vẫn thuộc tốp những DNNN có "uy tín" nhất và là một trong số ít các đơn vị phát hành thành công trái phiếu có quy mô trên 1.000 tỷ đồng tính từ đầu năm đến nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
- "Doanh nghiệp: Nạn nhân và thủ phạm của tham nhũng". Trước đây dư luận xã hội chủ yếu cho rằng doanh nghiệp là nạn nhân của tham nhũng. Nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp chủ động dùng tiền bạc hối lộ để giành lợi thế.

Đối thoại về phòng, chống tham nhũng (PCTN) giữa các nhà tài trợ quốc tế với Chính phủ sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới, với chủ đề về liêm chính trong kinh doanh. Chuẩn bị cho hoạt động này, ngày 22-10, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), Thanh tra Chính phủ cùng Đại sứ quán Anh đã tổ chức hội thảo đánh giá tình hình và tìm giải pháp thu hút cộng đồng doanh nghiệp (DN) mạnh dạn tham gia vào công cuộc chống giặc nội xâm.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131023013930941p0c1013/doanh-nghiep-nan-nhan-va-thu-pham-cua-tham-nhung.htm

- "Keangnam đã “ăn cướp” lại còn “la làng”".  Ngành thuế đã làm rõ những hành vi chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH một thành viên Keangnam – Vina với số tiền lên tới gần 100 tỉ đồng nhưng trước đó, chính công ty này cũng lại lên tiếng đòi Bộ Tài chính hoàn trả hơn 1 tỉ đồng thuế giá trị gia tăng!

Cuối năm 2012, cùng với Coca – Cola, Adidas... Keangnam cũng được ngành Thuế liệt vào danh sách những doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước) có nghi vấn trốn thuế. Vừa tròn 1 năm sau đó, nghi vấn này đã được làm rõ, Keangnam đã lộ nguyên hình là kẻ “lừa đảo”, “ăn cướp” trắng trợn!

Cũng giống như những doanh nghiệp bị dính nghi án trốn thuế, Công ty TNHH một thành viên Keangnam – Vina liên tục kêu lỗ trong nhiều năm liền, thậm chí, năm 2011, khi toà nhà Keangnam đi vào vận hành, doanh thu của công ty này lên tới hơn 5.000 tỉ đồng thì điệp khúc lỗ vẫn tái diễn. Và theo những thông tin được cơ quan Thuế đưa ra thì số lỗ này lại được chính Keangnam – Vina “đạo diễn” khi bỏ ra số tiền lớn hơn mức bình thường, sẵn sàng vay những khoản vay có với lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất thị trường để triển khai dự án toà nhà Keangnam. Cụ thể:

Giá trị hợp đồng chìa khoá trao tay mà Keangnam – Vina đã ký với Keangnam Enterprise - người anh em ruột của Keangnam – Vina sau khi đã loại bỏ những khoản chi bất hợp lý đã được ngành thuế xác định là 699 triệu USD chứ không phải 871 triệu USD như hợp đồng 2 công ty này đã ký vào tháng 10/2007. Việc đẩy giá trị hợp đồng thêm hàng trăm triệu USD của Keangnam – Vina và Keangnam Enterprise được cơ quan Thuế xác định là “chiêu” mà Keangnam – Vina áp dụng để biến hoạt động kinh doanh của công ty tuy doanh thu lớn nhưng lợi nhuận thì lại âm và nghiễm nhiên không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong khi đó, Keangnam Enterprise với hợp đồng quá hời này đã kiếm được khoản lợi nhuận không nhỏ và cũng chỉ phải đóng thuế nhà thầu cho Việt Nam với mức thấp hơn nhiều so với mức 25 – 28% theo quy định của thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra cũng phải thấy rằng, việc Keangnam – Vina bắt tay với Keangnam Enterprise nâng giá trị hợp đồng xây dựng, Keangnam – Vina đã chuyển một khoản lợi nhuận không nhỏ về Hàn Quốc.

Ngoài ra, cơ quan Thuế cũng chỉ ra rằng, trong 3.500 tỉ đồng doanh thu từ việc bán căn hộ tại dự án toà nhà Keangnam thì chi phí xây dựng chỉ chiếm 33% và đã yêu cầu Keangnam – Vina phải nộp truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp hoạt động kinh doanh này số tiền là 95,2 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/keangnam-da-an-cuop-lai-con-la-lang.html

- "Nước ngoài muốn “mua nguyên lô” nợ xấu". Theo thành viên hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia Lê Xuân Nghĩa, các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng mua số lượng rất lớn nợ xấu của Việt Nam, việc chúng ta cần là tạo ra phương thức để họ có thể tiếp cận, giao dịch một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Ông Nghĩa cho biết, Chính phủ kiên quyết xử lý vấn đề sở hữu chéo, bởi những ngân hàng có sở hữu chéo thường có tỷ lệ nợ xấu cao nhất.

"Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, VAMC phải tập trung, nếu phân tán sẽ không có hiệu quả. Lý do, VAMC như những người đi làm ve chai, phải thu gom vào một chỗ, phân loại, rồi mới bán cho người mua, chứ các khách hàng không thể tự đi thu gom được, vì họ không biết nó ở đâu. Các nhà đầu tư nước ngoài vào đây chỉ có dăm ba chục quỹ đầu tư lớn với những đơn mua hàng tỉ, hoặc hàng trăm triệu USD, nên không thể tới từng ngân hàng thương mại để xem ông bán cái gì, tìm hiểu khối tài sản cần bán có thể nằm từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau.

Ngoài ra, VAMC có một đặc quyền là có thể bán nợ xấu cho bất cứ ai mà không cần phải tham khảo ý kiến của các chủ sở hữu trước đó như các doanh nghiệp hay ngân hàng thương mại và điều đó khiến các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm, vì chỉ cần đến một cửa, đàm phán, thanh toán ở đó, làm thủ tục ở đó." - ông Nghĩa cho biết.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/Kinh-te/184370/Nuoc-ngoai-muon-%E2%80%9Cmua-nguyen-lo%E2%80%9D-no-xau.html

- "Không có vùng cấm trong kiểm soát nợ thuế". Thời gian qua, Cục hải quan các tỉnh liên tục đưa ra những thông báo áp dụng biện pháp cưỡng chế, tạm dừng làm thủ tục hải quan cho các Cty không chấp hành thông báo thuế.Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu vừa ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức trích tài khoản tiền gửi nộp ngân sách Nhà nước đối với  Cty TNHH Gạch men HG. tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do DN này không chấp hành Thông báo về tiền thuế nợ và tiền phạt chậm của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ.  Theo thông báo của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu, số tiền cưỡng chế trích nộp từ tài khoản của Cty tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh Đồng Nai lên tới 1,6 tỉ đồng và hơn 18.000 USD.

Trước đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK trên phạm vi toàn quốc của 6 công ty với lý do các công ty trên không chấp hành nộp thuế theo thông báo thuế, phụ thu và phạt chậm nộp. Số tiền chậm nộp của các Cty này không nhiều. Đơn vị nhiều nhất là Cty TNHH Hoàng Sơn (90 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội) với số tiền thuế, tiền phạt chưa nộp là 316 triệu đồng, số tiền ít nhất là của công ty CP Việt Linh (số 19 Lương Yên, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với số tiền nợ thuế là 12,7 triệu đồng.

Điều đáng nói ở đây là các doanh nghiệp bị cưỡng chế không chỉ là các DN vừa và nhỏ mà có cả các DN lớn và DN FDI. Ngày 15/10, cơ quan hải quan cũng đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với Ngân hàng ANZ Việt Nam chi nhánh Hà Nội và Ngân hàng Citi Bank chi nhánh Hà Nội vì không chấp hành thông báo nợ thuế với hàng hóa nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/khong-co-vung-cam-trong-kiem-soat-no-thue-20131022041647913.htm

- "Thu hồi 782,6 tỷ đồng vi phạm chính sách thuế". Ngày 22-10, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa hai đơn vị về phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thuế.
 
Thống kê cho thấy, mỗi năm ở nước ta xảy ra hơn 13.000 vụ tội phạm về kinh tế. Trong đó, tội phạm trốn thuế trong các doanh nghiệp chiếm gần 1.000 vụ, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ gần 7% số vụ tội phạm về kinh tế. 5 năm qua (2007-2013), lực lượng công an đã phối hợp với cơ quan thuế xử lý hình sự 218 vụ; xử lý hành chính 10.155 vụ vi phạm trong lĩnh vực thuế. Hai đơn vị đã xử lý, thu hồi nộp ngân sách 782,6 tỷ đồng tiền thuế trốn, tiền phạt vi phạm hành chính về thuế.

Thời gian tới, ngoài việc phối hợp đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực thuế, hai đơn vị sẽ chú trọng tới loại tội phạm lợi dụng việc giao dịch thanh toán qua ngân hàng để thanh toán, khấu trừ, hoàn tiền thuế nhằm giảm tình trạng thất thu ngân sách nhà nước. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/632708/thu-hoi-7826-ty-dong-vi-pham-chinh-sach-thue

(T.Hằng - tổng hợp)