Các báo viết về Tài chính ngày 23/10/2014

**Khung giá đất tăng: “Phát súng ân huệ tới doanh nghiệp; **Tăng mức kiểm soát đối với thanh long xuất khẩu vào châu Âu; **Hơn 600 container săm, lốp ôtô bị 'bỏ rơi' ở cảng Đà Nẵng; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 23/10/2014

- "Khung giá đất tăng: “Phát súng ân huệ tới doanh nghiệp”". Việc tăng khung giá đất được ví như phát súng ân huệ bắn chết doanh nghiệp bất động sản một cách nhanh chóng hơn, doanh nghiệp khó tăng giá bán do tăng khung giá đất, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành phân tích.

Xem chi tiết:

- "Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia: Rượu lậu sẽ “lên ngôi”?". Theo đề nghị của Chính phủ, để hạn chế sử dụng rượu, bia, Chính phủ đề nghị tăng thuế suất thuế TTĐB đối với mặt hàng rượu: Rượu từ 20 độ trở lên tăng từ mức thuế suất 50% lên thuế suất 65% (tăng 15%); rượu dưới 20 độ áp dụng thuế suất 35% (tăng 10%).

Đối với bia: từ ngày 01/7/2015 tăng từ 50% lên 55%; từ ngày 01/01/2017 tăng lên 60%; từ ngày 01/01/2018 tăng lên 65%.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Bùi Đức Thụ - Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội trao đổi với báo chí về đề xuất này của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/tang-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-ruou-bia-ruou-lau-se-len-ngoi-359669.vov

- "Điểm mới thuế đối với nhà thầu nước ngoài". Từ ngày 01/10/2014, một số điểm mới sửa đổi, bổ sung thuế nhà thầu có hiệu lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Những bổ sung này cũng đồng nhất với các quy định của Luật Quản lý thuế, Luật thuế GTGT, Luật thuế TNDN. 

Cụ thể, để phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế và tự do hóa thương mại, hiện nay thương nhân nước ngoài đang dần dần được cấp quyền phân phối hàng hoá tại VN mà không nhất thiết phải có hiện diện thương mại tại VN, Thông tư số 103/2014/TT-BTC bổ sung quy định thu thuế nhà thầu đối với hoạt động cung cấp, phân phối hàng hoá tại VN của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài mà các văn bản trước đây chưa quy định. Cụ thể: Bổ sung tổ chức, cá nhân người nước ngoài thực hiện phân phối hàng hoá tại VN vào đối tượng áp dụng; bổ sung thu nhập từ hoạt động cung cấp, phân phối hàng hoá tại VN vào thu nhập chịu thuế TNDN của nhà thầu nước ngoài; đồng thời, bổ sung quy định về tỷ lệ % thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hoá, nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị là 1%.

Thông tư cũng bổ sung một số đối tượng áp dụng như: tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hoá, cung cấp dịch vụ tại VN, bao gồm cả trường hợp uỷ quyền hoặc thuê một số tổ chức VN thực hiện một phần dịch vụ phân phối, dịch vụ khác liên quan đến việc bán hàng hoá tại VN. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân VN để thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài. Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, phân phối tại thị trường VN, mua hàng hoá để xuất khẩu, bán hàng hoá cho thương nhân VN theo pháp luật về thương mại.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/diem-moi-thue-doi-voi-nha-thau-nuoc-ngoai-20141022031415219.htm

- "Tăng mức kiểm soát đối với thanh long xuất khẩu vào châu Âu". Theo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Ủy ban châu Âu vừa ban hành quy định tăng mức kiểm soát chính thức đối với thực phẩm nhập khẩu vào thị trường châu Âu (EU), trong đó có trái thanh long của Việt Nam.

Theo văn bản của Ủy ban châu Âu, từ ngày 1/10, trái thanh long Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ bị kiểm tra tăng, với tần suất 20% để phân tích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Dự báo, sản lượng thanh long cả nước trong năm 2014 đạt khoảng 650.000 tấn, tăng khoảng 50.000 tấn so với năm 2013, trong khi lượng xuất khẩu cả năm dự báo đạt khoảng 420.000-450.000 tấn, tăng khoảng 20.000-50.000 tấn so với năm 2013. Trong đó, thị trường EU chiếm 3% số thanh long xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cho hay, dự kiến năm 2014, xuất khẩu rau quả sẽ cán mức 1,3 tỉ USD

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/10/247967.cand

- "Tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế chống thất thu ngân sách Nhà nước". Theo Bộ Tài chính, để hạn chế tình trạng thất thu thuế do các công ty, tổ chức cố tình khai báo không đúng thực tế để trốn thuế, nợ thuế, cơ quan thuế đã và đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế và áp dụng các biện pháp xử phạt, cưỡng chế theo luật định.

Tăng dần mức thanh tra, kiểm tra thuế hiện nay từ 15% số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh lên 25% vào năm 2020, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra…

Ngoài ra, cơ quan thuế tăng cường và kiện toàn nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, kiểm tra thuế theo đúng lộ trình cải cách, phấn đấu đến hết năm 2015, số lượng cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra thuế đạt khoảng 30% trên tổng số cán bộ công chức toàn ngành

Xem chi tiết:

 
- "Hơn 600 container săm, lốp ôtô bị 'bỏ rơi' ở cảng Đà Nẵng". Cục Hải quan TP.Đà Nẵng nhiều lần mời công ty Indevco lên nhắc nhở nhưng đơn vị này vẫn “bỏ rơi” hàng trăm container săm, lốp ôtô đã qua sử dụng tại cảng.

Ngày 22/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng cho biết mặc dù được Chính phủ đặc cách cho phép nhập khẩu săm, lốp ôtô đã qua sử dụng (mặt hàng cấm nhập) để phục vụ sản xuất kính nhưng công ty cổ phần kính nổi Chu Lai - Indevco (trụ sở đóng tại huyện Núi Thành, Quảng Nam) nhập hàng trăm container về đến cảng rồi không tới nhận, gây khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa và gây ô nhiễm môi trường tại cảng Đà Nẵng.

Theo quy định, săm lốp ôtô đã qua sử dụng là mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, ngày 16/5/2013, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký văn bản gửi Bộ Công thương, TN-MT và UBND tỉnh Quảng Nam về việc tháo gỡ khó khăn về nhiên liệu cho công ty cổ phần kính nổi Chu Lai.

Xem chi tiết:

 
- "Hoàn thiện thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua dịch vụ bưu chính". Theo Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Nhất Kha, dự thảo Thông tư quy định thủ tục hải quan đối với bưu gửi XK, NK gửi qua dịch vụ bưu chính điều chỉnh một số quy định trước đây để phù hợp với Luật Bưu chính và Luật Hải quan.

Trong đó, một điểm thay đổi căn bản trong Luật Hải quan là chỉ còn một số trường hợp được khai bằng tờ khai giấy, còn lại là khai hải quan điện tử. Mẫu tờ khai giấy được thực hiện theo mẫu chung, như vậy sẽ không còn tờ khai phi mậu dịch. Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư bổ sung quy định về hoạt động bưu chính trước đây chưa có như: Dịch vụ thu gom ngoài lãnh thổ đưa vào Việt Nam thực hiện phân loại, chia chọn chuyển tiếp đi quốc tế.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư cũng bổ sung những quy định nhằm khắc phục những bất cập hiện nay khi thực hiện Thông tư 99/2010/TT-BTC về khai báo hải quan.

Cụ thể, dự thảo Thông tư có một số quy định có tính chất đặc thù, mới như: Đối với thư XK, NK gửi qua dịch vụ bưu chính chịu sự giám sát hải quan theo hình thức niêm phong hải quan đối với bao bì chuyên dụng hoặc xe chuyên dụng của DN để đóng chuyển thư quốc tế và phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc giám sát thư bằng các biện pháp nghiệp vụ.

Bưu gửi trong túi ngoại giao, túi lãnh sự XK, NK được miễn khai, miễn kiểm tra hải quan. Chỉ khi có căn cứ để khẳng định túi ngoại giao, túi lãnh sự vi phạm chế độ ưu đãi, miễn trừ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định việc kiểm tra, xử lý các đối tượng này theo quy định tại Luật Hải quan.

Đặc biệt, việc khai hải quan thực hiện theo phương thức điện tử, trừ trường hợp được quy định cụ thể tại Nghị định triển khai Luật Hải quan thì được thực hiện khai trên tờ khai hải quan giấy…

Xem chi tiết:

 
- "Nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá cao giá trị cuộc sống ở Việt Nam". Ngân hàng HSBC vừa giới thiệu kết quả khảo sát Chuyên gia nước ngoài (Expat Explorer) cho biết, châu Á nổi lên thành khu vực có mức thu nhập tốt nhất, với gần 19% chuyên gia có thu nhập trên 200.000 USD/năm và 65% cho biết thu nhập sau thuế của họ tăng từ khi chuyển đến đây.

Những chuyên gia nước ngoài ở Thái Lan và Việt Nam cho biết, chi phí sống ở 2 nước này hợp lý, nhiều người trong số họ cho rằng, cuộc sống ở 2 nước này cho họ nhiều giá trị hơn ở nước họ.

Năm nay, có khoảng 2/3 trong tổng số các chuyên gia nước ngoài trong khảo sát tin rằng, cuộc sống ở Thái Lan và Việt Nam có chất lượng cao hơn (lần lượt là 69% và 62%), với nhiều người cũng cho biết, mức thu nhập sau thuế cao hơn (lần lượt là 72% và 75%).

Còn Trung Quốc là nơi có tỉ lệ chuyên gia nước ngoài có thu nhập cao nhất trên toàn cầu - gần 2/5 (38%) có thu nhập trên 200.000 USD/năm và hơn 3/4 (76%) có thu nhập sau thuế cao hơn so với ở nước họ.

Các nước khác trong châu Á, khoảng 1/4 chuyên gia nước ngoài ở Ấn Độ (24%) và Hồng Kông (23%) cho biết, có thu nhập trên 200.000 USD/năm, với lần lượt 56% và 63% nói rằng họ có thu nhập sau thuế cao hơn trước.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/nhieu-chuyen-gia-nuoc-ngoai-danh-gia-cao-gia-tri-cuoc-song-o-viet-nam-105243.html


- "Nửa tháng 10, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 438 triệu USD".     Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 10/2014 (từ 01/10 đến 15/10) đạt hơn 12,83 tỷ USD.

Trong đó, xuất nhập khẩu trong kỳ của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đạt kim ngạch gần 7,71 tỷ USD.

Như vậy, tính đến hết ngày 15/10/2014 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt hơn 230,23 tỷ USD, tăng 12,9% (tương ứng tăng gần 26,22 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2013.

Cán cân thương mại hàng hóa trong kỳ 1 tháng 10/2014  thâm hụt  438 triệu USD, đưa cán cân thương mại hàng hóa của cả nước tính đến hết ngày 15/10/2014 còn mức thặng dư hơn 1,84 tỷ USD.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/nua-thang-10-can-can-thuong-mai-hang-hoa-tham-hut-438-trieu-usd-105238.html

- "Kỳ vọng thị trường trong nỗi lo không nhỏ". Nhiều câu hỏi được NĐT đặt ra cho đại diện BSC liên quan đến động thái bán ròng của khối ngoại đi kèm với thanh khoản sụt giảm liệu có đáng lo ngại trong quý cuối năm.

Ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng Phân tích BSC cho rằng, các tháng trước, hoạt động bán ròng của khối ngoại khá “đặc biệt”, còn từ đầu tháng 10 đến nay có thể là động thái bán ròng thực sự. NĐT nước ngoài mua ròng ở rất nhiều thị trường trong những năm qua do nguồn tiền tương đối rẻ và có các gói kích thích kinh tế. Khi các yếu tố này không còn thì họ rút tiền về, vấn đề là tốc độ và mức độ thu về là bao nhiêu.

Ông Long cho biết, năm nay, tại TTCK Việt Nam, khối ngoại mua nhiều hơn năm ngoái rất nhiều và bán ra cũng ít hơn. Tính chung từ đầu năm đến nay, khối này vẫn đang mua ròng với khối lượng lớn. 9 tháng đầu năm, họ mua ròng 5.810 tỷ đồng, tăng 47% so cùng kỳ năm ngoái. Kỳ vọng, cuối năm nay sẽ có dòng tiền khác của khối này đổ vào thị trường Việt Nam.

Về tính thanh khoản trên thị trường sụt giảm, theo ông Long, điều này cũng rất bình thường, bởi sau giai đoạn tăng trưởng mạnh luôn là giai đoạn giảm điểm với thanh khoản thấp. Hai bên bán và mua đều đang thăm dò nhau nên giao dịch và thanh khoản không cao. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ky-vong-thi-truong-trong-noi-lo-khong-nho-105229.html

(T.Hằng - tổng hợp)