Các báo viết về tài chính ngày 23/1/2013

** Ngân hàng phải chi thêm tiền để xử lý nợ xấu; ** Ngân hàng kiến nghị giải pháp “cứu” bất động sản; ** Kinh tế VN 2013 chưa hết rủi ro; ** Minh bạch là giải pháp quan trọng nhất; ** BIDV đề xuất thành lập cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở; ** Tràn ngập lệnh bán, hai sàn giảm điểm; ** Nhiều “ông lớn” cổ phần hóa; ** Hàng Tết đua tăng giá; ** Ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán không được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp; ** Nghi vấn nhiều doanh nghiệp buôn lậu xăng dầu.

BIDV dành 10.500 tỷ cho chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2013 - 2015 đối với dự án nhà ở thương mại, xã hội có diện tích sàn dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.BIDV dành 10.500 tỷ cho chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2013 - 2015 đối với dự án nhà ở thương mại, xã hội có diện tích sàn dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Sau vài năm chờ đợi, qua nhiều lần dự thảo, cuối cùng Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành văn bản tăng cường việc phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro tại các tổ chức tín dụng.

Đó là Thông tư số 02/2013/TT-NHNN, ban hành ngày 21/3/2013, quy định tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; bổ sung cho Quyết định 493, Thông tư 18, Thông tư 15 đang áp dụng.

Tinh thần chung của thông tư là tăng thêm yêu cầu đối với các tổ chức tín dụng trong phòng ngừa rủi ro kinh doanh vốn, tạo thêm nguồn để xử lý nợ xấu; theo đó, chi phí hoạt động sẽ đội lên và lợi nhuận bớt đi nhất định hoặc sẽ “chuyển” sang lãi suất.

Điểm quan trọng nhất của Thông tư số 02 là việc bổ sung phạm vi điều chỉnh so với Quyết định 493, Thông tư 18, Thông tư 15. Theo đó, tài sản có rủi ro không chỉ là các khoản cho vay đơn thuần như hiện nay, mà được xét đến bản chất tín dụng ở nhiều khoản khác để buộc phải trích lập dự phòng rủi ro.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013012211518615P0C6/ngan-hang-phai-chi-them-tien-de-xu-ly-no-xau.htm

Ngày 22/1/2013, BIDV, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và một số đại diện bộ ngành liên quan họp tìm thêm các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua các gói vốn và lập công ty tái cho vay thế chấp nhà ở.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV, tất cả những chính sách để giải cứu nền kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản và hỗ trợ sản xuất kinh doanh đều đã được thể hiện rõ nét trong các Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ. Vấn đề quan trọng ở đây là các bộ ngành và hệ thống ngân hàng triển khai cụ thể như thế nào?

Vì thế, ông Hà cho rằng, các bộ Tài chính, Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước cần nhập cuộc nhanh hơn, không kéo dài tình trạng nói rồi để đấy. Theo ông Hà, xuất phát từ khó khăn của các doanh nghiệp trong năm 2012 là hàng tồn kho, nhất là tồn kho bất động sản và cùng đó là nợ xấu tăng cao; thế nên, ngay từ đầu 2013, Chính phủ đã có Nghị quyết 01, 02, trong đó dành hẳn một nhóm giải pháp riêng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, xử lý hiệu quả nợ xấu; tập trung hỗ trợ thị trường, giải quyết hàng tồn kho; tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013012211040219P0C17/ngan-hang-kien-nghi-giai-phap-cuu-bat-dong-san.htm

Mặc dù tình hình ổn định kinh tế vĩ mô bắt đầu có những dấu hiệu tích cực nhưng vẫn không thể chủ quan. Đó là một phần thông điệp do Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại buổi họp báo công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới ngày 21-1 tại Hà Nội.

Lạm phát cơ bản vẫn cao, dự trữ ngoại tệ thấp, nới lỏng chính sách tài khóa/tiền tệ có thể làm lạm phát tăng trở lại, nợ xấu, cải cách doanh nghiệp nhà nước chậm trễ... là những rủi ro mà chuyên gia kinh tế của WB chỉ ra cho VN. WB cũng cho rằng VN cần làm rõ hơn quy mô nợ xấu và nếu thành lập công ty mua bán nợ thì cần lưu ý tới nguồn kinh phí - nguyên tắc chuyển nhượng giá tài sản và khả năng thanh khoản cũng như trách nhiệm giải trình hợp lý của bên vay.

Theo TS Võ Trí Thành - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, quá trình xử lý các ngân hàng yếu kém còn chậm một phần do thiếu kiên quyết, triệt để, nhất là ở khía cạnh giải trình với xã hội, rồi các thông tin liên quan tới dòng tiền, lợi ích nhóm... Trước dự báo của WB về tốc độ tăng trưởng GDP của VN năm 2013 là 5,5%, TS Võ Trí Thành nhận định: “Con số không quan trọng nhưng ít nhất VN phải giữ tăng trưởng ở mức không gây xáo trộn xã hội”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/531080/kinh-te-vn-2013-chua-het-rui-ro.html

Để giải quyết những khó khăn cho thị trường chứng khoán trong năm 2013, giải pháp cần thiết là gì? Trong cuộc trao đổi dưới đây, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) cho biết, một giải pháp xuyên suốt luôn được các cơ quan quản lý chú trọng, đó chính là gia tăng sự minh bạch trên thị trường.

Sẽ luôn có các khó khăn, thách thức trong sự phát triển của thị trường và doanh nghiệp, lúc này thì khó khăn này, lúc khác thì khó khăn khác. Cơ quan quản lý thị trường là Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra một loạt các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, cho thị trường như mở rộng biên độ, các chính sách về thuế, giải pháp về giới hạn sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài...

Tuy nhiên, một giải pháp xuyên suốt luôn được các cơ quan quản lý chú trọng, đó chính là gia tăng sự minh bạch trên thị trường. Minh bạch về thông tin của các doanh nghiệp niêm yết, minh bạch về cơ chế chính sách, minh bạch về lộ trình phát triển thị trường...

Khi thị trường có thông tin đầy đủ, quyết định sẽ nằm trong sự phân tích, đánh giá của doanh nghiệp, của nhà đầu tư. Mức độ hiệu quả của thị trường chứng khoán sẽ tùy thuộc vào mức độ minh bạch thông tin và tốc độ các thông tin đó được phản ánh vào giá cả trên thị trường.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130122102859578P0C7/minh-bach-la-giai-phap-quan-trong-nhat.htm

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa chính thức có tờ trình đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét sớm thành lập công ty tái cho vay thế chấp ngay trong quý 2/2013 để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế và thị trường bất động sản, kích thích sản xuất lưu thông hàng hóa phục hồi nền kinh tế.

Theo đó thành lập công ty tái cho vay thế chấp nhà ở quốc gia dưới hình thức công ty tài chính TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% hoặc sở hữu chi phối trên 75% vốn điều lệ.

Vốn điều lệ của công ty này là 5.000 tỉ đồng và trong 5 năm đầu hoạt động, công ty sẽ huy động thêm khoảng 50.000 tỉ để tài trợ cho thị trường nhà ở thu nhập thấp từ các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, nguồn vốn hỗ trợ phát triển ODA, các nguồn tiền gửi của các tổ chức trong nước và quốc tế và các nguồn vốn hỗ trợ đóng góp dài hạn khác.

Để tài trợ cho các khoản vay nhà ở thu nhập thấp, công ty này sẽ thực hiện theo hai hình thức là tái cho vay thế chấp và mua lại các khoản nợ cho vay nhà ở thu nhập thấp từ các ngân hàng thương mại (NHTM).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130122/bidv-de-xuat-thanh-lap-co-quan-tai-cho-vay-the-chap-nha-o.aspx

Kết thúc phiên 22.1, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm điểm trên hai sàn. VN-Index mất 4,94 điểm; trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm 1,67 điểm. Thanh khoản đứng ở mức trung bình khá.

Tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, mở cửa phiên sáng nay, VN-Index tăng nhẹ nhờ một số mã lớn vượt qua giá tham chiếu. Tuy nhiên, lượng bán vẫn chiếm đa số trên sàn. Các nhà đầu tư tiếp tục “xả hàng” sau một thời gian dài VN-Index đạt mức tăng tốt.

Khép lại đợt một, VN-Index có thêm 1,22 điểm, lên mức 449,01 điểm. Khối lượng khớp lệnh lúc này đạt hơn 2,3 triệu đơn vị, giá trị tương ứng hơn 30,9 tỉ đồng.

Sang tới đợt khớp lệnh liên tục lần 1, thời gian đầu của đợt này, các mã lớn như VIC, DPM, BVH, CTG tăng giá tốt đã giúp cho VN-Index giữ được sắc xanh. Tuy nhiên, càng về giữa phiên, lượng cung quá lớn đã khiến VN-Index quay đầu giảm điểm.

Về cuối phiên sáng, trong nhóm VN30, chỏ có VIC giữ được sắc xanh, còn lại đa phần các mã khác như STB, VCB, CTG, MBB, HAG và MSN đều giảm giá.

Do đó, VN-Index đảo chiều giảm 1,74 điểm, xuống còn 446,05 điểm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130122/tran-ngap-lenh-ban-hai-san-giam-diem.aspx

Năm nay, Vietnam Airlines, Vinatex và Viglacera sẽ bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), trong đó Vietnam Airliens sẽ bán nhiều hơn dự kiến ban đầu.

Sau khi hàng loạt “ông lớn” lỗi hẹn cổ phần hóa (CPH) năm 2012 thì năm nay, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) và hàng chục tổng công ty thuộc Bộ GTVT, Bộ Xây dựng sẽ bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Theo đề án tái cơ cấu vừa được Chính phủ phê duyệt, VNA sẽ IPO với tỉ lệ phần vốn Nhà nước nắm giữ là 65% - 75% vốn điều lệ (vốn điều lệ của VNA là 8.942 tỉ đồng). Như vậy, VNA phải bán vốn nhiều hơn so với mức dự kiến ban đầu vì trước đây VNA đề xuất giữ lại 70% - 80% vốn Nhà nước. Sau CPH, VNA có quy mô 1 công ty mẹ, 9 đơn vị phụ thuộc và 26 công ty con hạch toán độc lập.

Trong đó, công ty mẹ chỉ nắm 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH một thành viên Kỹ thuật máy bay. Với những lợi ích do CPH đem lại, dự kiến đến năm 2015, VNA đạt doanh thu từ vận tải hàng không 43,5 tỉ USD; lợi nhuận trước thuế 1,08 tỉ USD. Cùng với VNA, có 9 tổng công ty quan trọng của Bộ GTVT được CPH với yêu cầu được Bộ trưởng Đinh La Thăng đặt ra là phải hoàn thành tiến độ, nếu không thì sẽ “trảm” tướng.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130122113653891p0c1014/nhieu-ong-lon-co-phan-hoa.htm

Còn hơn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán nhưng như đến hẹn lại lên, giá nhiều mặt hàng trên thị trường đang nhích dần. Tăng mạnh nhất là các loại rượu bia, thực phẩm, rau củ quả...

Sau một thời gian dài yên ắng, từ giữa tháng 1-2013, giá bia đột ngột tăng. Bia Sài Gòn đỏ, Sài Gòn Special và 333 đã được Công ty TNHH MTV Sabeco (Satraco) – đơn vị phân phối chính sản phẩm của Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) - tăng khoảng 5%. Ngay sau công bố này, giá bia trên thị trường tăng khá mạnh. Giá bia 333 đã tăng từ 190.000 đồng/thùng lên 215.000 đồng/thùng...

Bia của Sabeco tăng đã kéo các loại bia khác tăng theo như bia Tiger tăng khoảng 7%, bia Heineken mặc dù chưa tăng giá từ đầu nguồn nhưng tại các đại lý cũng đồng loạt nhích lên. Trung bình, giá bia các loại tăng thêm 10.000 – 15.000 đồng/thùng hoặc két. Ông Huỳnh Hữu Tuấn, quản lý siêu thị Citimart Bình Thạnh - TPHCM, cho biết nhà cung cấp đã thông báo tăng giá bia 333 và Tiger, riêng bia Heineken vẫn giữ giá cũ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130122100657278p0c1014/hang-tet-dua-tang-gia.htm

Dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện việc gia hạn, giảm một số khoản thu ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7.1.2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu đã được Bộ Tài chính hoàn tất và bắt đầu lấy ý kiến đóng góp từ ngày 22.1.

Các trường hợp không được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp gồm doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng; bảo hiểm; chứng khoán; xổ số; trò chơi có thưởng; kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa có hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực thì số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế không bao gồm số thuế tính trên phần thu nhập từ hoạt động kinh doanh tài chính; ngân hàng; bảo hiểm; chứng khoán; xổ số; trò chơi có thưởng; kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Ngan-hang-bao-hiem-chung-khoan-khong-duoc-gia-han-nop-thue-thu-nhap-doanh-nghiep/100284.bld

Theo thông tin riêng của Tiền Phong, các cơ quan chức năng đang thu thập thông tin, kiểm tra tại các doanh nghiệp (DN) xăng dầu đầu mối để làm rõ hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu tạm nhập - tái xuất (TNTX). Một danh sách hơn chục đối tượng nghi vấn là đầu mối buôn lậu cũng đã được xác định.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng phòng thu thập xử lý thông tin (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cho biết, sau hai vụ buôn lậu bị bắt giữ tại Cty Vinapco, tình hình buôn lậu xăng dầu có vẻ chùng xuống. Tuy nhiên, do lợi nhuận từ buôn lậu lớn, “nên có bắt, các đối tượng cũng chẳng sợ”.

Theo ông Thọ, sau khi việc TNTX xăng dầu qua đường biển bị tạm dừng từ tháng 9-2012, hải quan đã nắm bắt thêm thông tin về các phương thức, thủ đoạn buôn lậu khác.

“Hiện có nguồn tin cho biết có một số đối tượng mua xăng dầu trực tiếp từ tàu nước ngoài, mang về bán nội địa (buôn thẳng tàu - PV). Nhưng chúng tôi chưa đánh giá được mức độ”.

Sau khi phá hai vụ buôn lậu lớn, Cục Điều tra chống buôn lậu nhận định, tình hình buôn lậu xăng dầu qua hình thức TNTX có diễn biến hết sức phức tạp, có số lượng, quy mô tới hàng nghìn tấn, có tổ chức, với sự tham gia của nhiều đối tượng trong và ngoài nước.

Thậm chí có sự tham gia của một số cán bộ doanh nghiệp nhà nước. Trong vụ buôn lậu 420.000 lít xăng, ngoài một cán bộ của Vinapco và một cá nhân ở Hải Phòng bị khởi tố, phía hải quan đã xác định, có đủ chứng cứ chứng minh nhiều đối tượng bên ngoài có liên quan, đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/611182/Nghi-van-nhieu-doanh-nghiep-buon-lau-xang-dau-tpp.html

(CT - tổng hợp)