Các báo viết về Tài chính ngày 23/1/2015

**Quyền lợi người tiêu dùng bị bỏ rơi; **Thưởng Tết 2015: Cao nhất gần 500 triệu đồng; **Thủ tướng chỉ đạo giảm giá cước vận tải trước tết; **Giá dầu thô xuống gần đáy của 6 năm;...

Khách mua xăng tại cửa hàng xăng dầu số 23 Xa La (Hà Đông). Ảnh: Linh Ngọc
Khách mua xăng tại cửa hàng xăng dầu số 23 Xa La (Hà Đông). Ảnh: Linh Ngọc

- "Quyền lợi người tiêu dùng bị bỏ rơi". Việc giá xăng dầu giảm liên tiếp 17 lần, xuống còn 15.670 đồng/lít là tin vui của người dân, doanh nghiệp (DN), đặc biệt là Tết Nguyên đán đã cận kề. 

Tuy nhiên, sau khi giá xăng đã giảm gần 40%, việc giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có điều chỉnh giảm phù hợp hay không lại phụ thuộc phần lớn vào ý thức của các DN kinh doanh và sự giám sát chặt chẽ của ngành chức năng. Sự phớt lờ của một số DN sau khi giá xăng giảm mạnh cho thấy, nếu không có sự can thiệp kịp thời của cơ quan quản lý, phần thiệt thòi tiếp tục nghiêng về phía người tiêu dùng (NTD).

Việc giá xăng dầu giảm liên tiếp 17 lần, xuống còn 15.670 đồng/lít là tin vui của người dân, doanh nghiệp (DN), đặc biệt là Tết Nguyên đán đã cận kề. 

Tuy nhiên, sau khi giá xăng đã giảm gần 40%, việc giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có điều chỉnh giảm phù hợp hay không lại phụ thuộc phần lớn vào ý thức của các DN kinh doanh và sự giám sát chặt chẽ của ngành chức năng. Sự phớt lờ của một số DN sau khi giá xăng giảm mạnh cho thấy, nếu không có sự can thiệp kịp thời của cơ quan quản lý, phần thiệt thòi tiếp tục nghiêng về phía người tiêu dùng (NTD).

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/735748/quyen-loi-nguoi-tieu-dung-bi-bo-roi

- "Thưởng Tết 2015: Cao nhất gần 500 triệu đồng". Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa công bố về mức thưởng Tết Ất Mùi. Theo đó, mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán năm nay thuộc về một doanh nghiệp tại Bình Dương, với 482 triệu đồng. Con số này thấp hơn mức thưởng 709 triệu đồng năm 2014.

Báo cáo khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại 13.189 doanh nghiệp với hơn 2,5 triệu lao động thuộc 63 tỉnh, thành cho thấy, mức thưởng Tết 2015 dành cho người lao động trung bình là 5 triệu đồng/người, tăng 15% so với năm ngoái.  

Đáng chú ý, mức thưởng Tết thấp nhất được các doanh nghiệp báo cáo chỉ ở mức 30.000 đồng/người tại một doanh nghiệp phía Nam và hiện vẫn còn khoảng 20% doanh nghiệp vẫn chưa có báo cáo thưởng Tết.

Đối với Tết Dương lịch vừa qua, mức thưởng nhìn chung tăng so với năm 2014. Theo khảo sát, 80% doanh nghiệp thưởng Tết dương lịch với mức bình quân 1,55 triệu đồng/người (bằng 140,7% so với mức thưởng Tết dương lịch năm 2014).  

Kỷ lục về thưởng cao cho dịp này được lãnh đạo Bộ thông báo là 583 triệu đồng, thuộc về một doanh nghiệp tại Tp.HCM.

Về tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, mức lương bình quân năm 2014 tăng khoảng 6% so với năm 2013. 

Nhóm các doanh nghiệp Nhà nước có mức tăng cao nhất, với 7 triệu đồng/người. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng khoảng 4,8 triệu đồng/người, doanh nghiệp dân doanh tăng khoảng 4,4 triệu đồng/người.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/thuong-tet-2015-cao-nhat-gan-500-trieu-dong-20150122113138201.htm

- "Thủ tướng chỉ đạo giảm giá cước vận tải trước tết". Chiều tối 22.1, trả lời báo chí sau cuộc họp của Tổ điều hành công tác vĩ mô do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho biết: “Một vấn đề trọng tâm được tổ công tác bàn đến là tác động của việc giá dầu giảm đến kinh tế VN”.

Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo các Tập đoàn dầu khí VN, Tập đoàn điện lực VN, Tập đoàn xăng dầu VN… bàn những vấn đề quan trọng về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô.
 
Bộ trưởng Vinh cho biết theo kịch bản thu ngân sách, Quốc hội đã dự toán xuất khẩu dầu thô giá 100 USD/thùng nhưng hiện giá dầu thô đã giảm dưới 60 USD, có thời điểm dưới 50 USD. Vì thế, tổ công tác đã đưa ra 3 kịch bản kinh tế dựa trên các phân tích, dự báo của các tổ chức kinh tế thế giới.
Cụ thể, nếu giá dầu thế giới giảm dưới 60 USD/thùng thì sản xuất có giảm nhưng không đáng kể, ngành dầu khí sẽ phải xem lại một số lô khai thác giá thành cao hơn giá bán thì phải ngừng khai thác hoặc giảm sản lượng. Nếu giá dầu giảm dưới 50 USD/thùng thì giảm khai thác nhiều hơn. Còn nếu giá dầu giảm tới dưới 40 USD/thùng thì phải giảm từ 1,8 đến 2 triệu tấn, trong khi kế hoạch sản xuất 14,74 triệu tấn cả trong và ngoài nước. Nếu giá dầu giảm dưới 60 USD/thùng, tổ công tác ước tính tăng trưởng GDP của VN sẽ giảm so với dự kiến là 0,21%. Nếu dưới 50 USD, thì mức giảm tăng trưởng có thể giảm 0,56%; còn nếu chỉ sản xuất 13,08 triệu tấn thì tăng trưởng GDP có thể giảm 1% còn 5,62%.

 
Nhưng tác động đến nền kinh tế về giá dầu còn ở chiều nhập khẩu do VN nhập khẩu dầu thô lớn hơn xuất khẩu. “Giá nhập khẩu giảm mạnh thì giá xăng, dầu bán lẻ trong nước đã và vẫn sẽ giảm liên tục. Hiện giá xăng dầu VN đã thấp hơn nhiều các nước trong khu vực như Thái Lan, Lào, Campuchia. Ở góc độ quản lý, nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm thì VN có giảm không? Tổ công tác cũng cân nhắc xem mức giảm so với các nước để không xảy ra tình trạng xuất lậu xăng dầu ra nước ngoài”, ông Vinh cho biết.
 
Xem chi tiết:

- "Giá dầu thô xuống gần đáy của 6 năm". Trong phiên giao dịch hôm qua (22/1), giá dầu thô thế giới đã giảm xuống mức gần thấp nhất trong 6 năm do dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh.

Tờ Wall Street Journal dẫn số liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 16/1 đã tăng thêm 10,1 triệu thùng, lên mức 397,9 triệu thùng.

Đây là mức dự trữ dầu cao nhất của Mỹ trong tháng Giêng kể từ khi thống kê này bắt đầu được theo dõi hàng tháng kể từ năm 1931 - EIA cho hay. Mức tăng trên cũng vượt xa mức dự báo tăng 2,7 triệu thùng mà các chuyên gia được Wall Street Journal khảo sát ý kiến đưa ra trước đó.

Sau khi những số liệu này được công bố, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) giảm 1,47 USD/thùng, tương đương giảm 3,1%, còn 46,31 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent giảm 0,51 USD/thùng, tương đương giảm 1%, chốt ở 48,52 USD/thùng. 

Giá của cả hai loại dầu này hiện đều đang ở gần mức chốt phiên thấp nhất trong 6 năm thiết lập hồi tuần trước.

Từ tháng 6 tới nay, giá dầu đã giảm hơn 50% do nguồn cung vượt quá nhu cầu tiêu thụ toàn cầu trong khi các nhà sản xuất dầu không chịu cắt giảm sản lượng.

Theo giới phân tích, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh trong tuần qua xuất phát từ việc các nhà máy lọc dầu giảm công suất hoạt động. Trong tuần, các nhà máy lọc dầu ở nước này chỉ hoạt động với 85,5% công suất, giảm từ mức 91% trong tuần trước đó, đồng nghĩa với việc các nhà máy này mua ít dầu thô hơn để chế biến thành xăng và các sản phẩm khác.

Sự giảm công suất hoạt động này một phần do các nhà máy tiến hành bảo trì định kỳ mùa xuân. Trong những tháng tới, sẽ có thêm nhiều nhà máy lọc dầu nữa ở Mỹ thực hiện việc bảo trì theo định kỳ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/gia-dau-tho-xuong-gan-day-cua-6-nam-20150123070044970.htm

- "Có thể nộp thuế trong ngày nghỉ, ngày lễ". Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế. Theo đó, người nộp thuế hoặc đại lý thuế sẽ thực hiện nghĩa vụ thông qua các giao dịch điện tử bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết.

Người nộp thuế có thể khai thuế điện tử trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của ngành thuế, bằng các phần mềm, công cụ hỗ trợ kê khai thuế hoặc thông qua tổ chức cung cấp giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế. 

Người nộp thuế, đại lý thuế sẽ trích tiền từ tài khoản của mình tại ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng khác để nộp thuế qua một trong các hệ thống kể trên. 

Xem chi tiết:

 
- "Muốn phòng thủ chỉ có cách tấn công". Vấn đề nóng bỏng về hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và “DN Việt phải là linh hồn Việt” trước thế tấn công vũ bão của DN nước ngoài đang thôn tính thị trường Việt khiến nhiều DN rất tâm tư trong buổi hội thảo kịch bản kinh tế VN 2015 “Hội nhập sâu rộng, cạnh tranh khốc liệt” diễn ra tại TP.HCM ngày 22/1.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, cho biết mặc dù Việt Nam đang có gần 500.000 DN đang hoạt động, nhưng có đến 70% DN không có khả năng nộp thuế thu nhập DN. Khu vực DN tư nhân gặp khó khăn.

Còn theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, ví von “DN Việt “hoàn toàn khoả thân” trước bão tố”. Vì rủi ro lớn nhất của DN Việt là buôn lậu và gian lận thương mại tràn ngập từ Thái Lan và Trung Quốc.

Tôi đã đi khảo sát tại môt chợ biên giới ở Lào Cai có 29 bàn đổi tiền mà một năm đổi được 30.000 tỷ đồng, bằng cả quỹ nhà ở giá rẻ của Chính phủ mà 2 năm nay giải ngân chưa được là mấy. Mà những người đổi tiền này cho rằng họ chỉ là những “con tép” so với thị trường Lạng Sơn và Móng Cái (Quảng Ninh) khi có khối lượng giao dịch đổi tiền khủng khiếp hơn rất nhiều.

Khi tôi đến kho chứa hàng buôn lậu cũng không đủ trình để nhận biết được hàng thật, hàng giả. Trung Quốc họ làm hàng giả rất “siêu sao”. Tất cả hàng hóa đó được đóng nhãn mác Việt Nam nhưng lại được sản xuất từ Trung Quốc.

Xem chi tiết:

 
- "Chỉ số giá tiêu dùng Hà Nội giảm bất thường". Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Hà Nội tháng 1/2015 giảm 0,17% so với tháng trước.

CPI Hà Nội giảm trong tháng giáp Tết Nguyên đán không nằm trong quy luật, bởi cùng kỳ năm ngoái, CPI Hà Nội đã tăng 0,7% so với tháng liền kề trước đó. 

Cục Thống kê Hà Nội giải thích nguyên nhân sự bất thường này do ảnh hưởng của việc giảm giá xăng dầu liên tiếp trong thời gian qua kéo hai nhóm giá chính giảm mạnh (giao thông 3,78%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng 1,18%). Ngoài 2 nhóm chỉ số giá không đổi (bưu chính viễn thông và giáo dục), 7/11 nhóm hàng còn lại tăng nhẹ…

Xem chi tiết:

 
- "Giá điện có thể tăng sau Tết Ất Mùi 2015". Thời điểm tăng giá điện dường như đã được “quyết” là lùi lại sau Tết Ất Mùi 2015 sau cuộc họp liên ngành giữa 4 bộ về điều hành kinh tế vĩ mô.

Phương án điều chỉnh giá điện đã được đặt lên bàn bàn thảo tại cuộc họp liên ngành 4 bộ (Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước) diễn ra chiều tối 21/1. Tuy nhiên, phải sau Tết Nguyên đán giá điện mới có thể điều chỉnh tăng.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/gia-dien-co-the-tang-sau-tet-at-mui-2015-post156763.info

- "Khó khăn xử lý chất thải điện tử". Chất thải điện tử (CTĐT) ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe con người. 

Ở Việt Nam hiện nay, mức độ gia tăng CTĐT ngày càng nhanh chóng, tuy nhiên, công nghệ thu gom, xử lý cũng như những quy định, chế tài về vấn đề này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.
Theo Trung tâm Phát triển và Hội nhập, trung bình mỗi năm, một người Việt thải ra môi trường 1 kg rác thải điện tử. Như vậy, nếu nhân với 90 triệu dân thì tổng lượng rác thải điện tử mà Việt Nam thải ra một năm sẽ lên đến 90.000 tấn. 

Ông Huỳnh Trung Hải, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ môi trường (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, CTĐT hiện có lượng thải cao nhất trong đô thị, tăng từ 20 -25%/năm.

Cùng với sự phát triển, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện, điện tử ngày càng gia tăng. Lượng chất thải này đến từ nhiều nguồn như nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng, đồ điện tử cũ thải ra từ các hộ gia đình… 

Theo thống kê của Viện Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 120.000 - 150.000 thiết bị điện, điện tử gia dụng, 200.000 - 300.000 máy vi tính được thải bỏ và nhập khẩu hàng triệu sản phẩm cũ khác. 

Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) ước tính, đến năm 2020, sẽ có khoảng gần 5 triệu ti vi thải bỏ, gấp hơn 3 lần so với năm 2014 (1,5 triệu chiếc); máy tính là gần 1,5 triệu chiếc, máy giặt là 2,6 triệu chiếc.
 
 
- "Các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội sẵn sàng cung ứng hàng tết". Đến nay, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn Hà Nội đã dự trữ nguồn hàng hóa, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi, với 2.200 điểm bán hàng và giá trị hàng hóa lên đến trên 16.000 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc tổ chức phục vụ tết cho nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi, đến nay các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch sản xuất hàng hóa và dự trữ đủ nguồn cung trong dịp tết. Ước tính tổng lượng hàng hóa dự trữ tăng thêm của hệ thống phân phối, bán lẻ trên địa bàn toàn Hà Nội trước, trong và sau tết Nguyên đán trị giá khoảng 16.000 tỷ đồng. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Không cho phép chủ quan". Trái với xu hướng tăng mạnh như các năm trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng đầu tiên của năm 2015 được dự báo chỉ biến động nhẹ, thậm chí giảm 0,35-0,45% so với tháng 12-2014 và mức tăng chỉ đạt 0,6-0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy là khác với quy luật hàng năm, mặt bằng giá cả tháng 1 thường chịu tác động bởi nhu cầu sản xuất, mua sắm hàng hóa, phục vụ Tết Nguyên đán tăng, khi sức mua tăng cùng với khả năng thanh toán tăng thường gây sức ép lên mặt bằng giá. 
Trong bối cảnh sức cầu phục hồi chưa mạnh, việc điều chỉnh giảm mạnh giá xăng dầu được kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng kích cầu, bởi các doanh nghiệp giảm được chi phí đầu vào và người tiêu dùng sẽ có thêm một khoản để chi tiêu.

Tâm điểm thu hút sự quan tâm trong năm 2015 vẫn là xu hướng giá năng lượng trên thị trường thế giới. Một số nhà phân tích quốc tế dự báo, giá hàng hóa, nhất là giá năng lượng vẫn sẽ giảm trong thời gian tới. Giá xăng dầu thế giới vẫn duy trì ở mức thấp và có thể giảm thêm 10-15% so với hiện tại vào giữa năm 2015 và có khả năng phục hồi trước cuối năm nay. 

Tuy nhiên, năm 2015 cũng tiềm ẩn khả năng lạm phát tăng do tác động theo độ trễ của những chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh năm 2014. Tại cuộc hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2015: Khơi nguồn động lực tăng trưởng trong bối cảnh mới của hội nhập”, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, năm nay kinh tế nước ta còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, khi chúng ta vẫn còn phải xoay trở khó khăn nhằm ổn định kinh tế vĩ mô.
 
Xem chi tiết:
http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/khong-cho-phep-chu-quan/592573.antd

- "Dựng 3 kịch bản ứng phó giá dầu giảm sâu". Tối 22/1, trao đổi với báo chí sau phiên họp tổ liên ngành (KH&ĐT, Tài chính, Công Thương và Ngân hàng Nhà nước), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, nếu giá xuống 40 USD/thùng, chúng ta có thể phải giảm khai thác 1,8 đến 2 triệu tấn dầu. Mức hụt thu ngân sách năm nay theo các kịch bản ước 40.000-70.000 tỷ đồng.
 
Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dung-3-kich-ban-ung-pho-gia-dau-giam-sau-814064.tpo

- "Bán đại trà xăng sinh học: Doanh nghiệp còn nghe ngóng". Theo kế hoạch, đến tháng 2-2015, Hà Nội sẽ có thêm 14 cửa hàng kinh doanh xăng sinh học (E5), nâng tổng số cửa hàng bán xăng E5 lên 42 cửa hàng. Nhưng giá xăng truyền thống giảm sâu đã khiến doanh nghiệp chần chừ chuyển sang bán xăng E5 vì sợ gánh thêm khoản lỗ.
 
Đại diện một doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội cho biết: “Kế hoạch là tháng 2-2015, chúng tôi sẽ triển khai bán xăng E5 tại ít nhất một cửa hàng xăng dầu trong hệ thống. Nhưng đến nay, chúng tôi chưa triển khai được”. Bên cạnh nguyên nhân là nguồn cung xăng E5 tại miền Bắc hiện chưa ổn định, phía doanh nghiệp cũng thẳng thắn cho hay, còn chờ chính sách giá ưu đãi của Chính phủ về xăng E5.

Để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng E5, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã đưa ra “gợi ý” thí điểm trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 thấp hơn khoảng 200 đồng/lít so với xăng truyền thống, để giá bán xăng E5 thấp hơn. Đây là giải pháp tạm thời để đợi đến khi Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) có hiệu lực từ 1-1-2016, lúc này thuế tiêu thụ đặc biệt của xăng E5 sẽ giảm xuống còn 8%, thấp hơn 2% so với xăng truyền thống. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, nếu Bộ Tài chính giảm phí bảo vệ môi trường với xăng E5 thì giá xăng E5 có thể thấp hơn xăng truyền thống. 

Theo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, các phương án ưu đãi xăng E5 chưa ngã ngũ nên doanh nghiệp chưa triển khai bán rộng rãi loại xăng này. “Giá cồn E100 (dùng để pha chế xăng sinh học E5) hiện vẫn rất cao, trong khi xăng khoáng lại giảm giá mạnh. 95% xăng khoáng phối trộn với 5% cồn E100 sẽ khiến giá xăng E5 thành phẩm cao hơn xăng khoáng. Vì vậy, nếu bán xăng E5, doanh nghiệp càng lỗ nặng. Nhìn đã không thấy hiệu quả nên doanh nghiệp chưa làm”- đại diện doanh nghiệp xăng dầu nói.
 
 
- "TP.HCM: Giá vé xe Tết giảm từ 7-20%". Giá vé xe sẽ được phụ thu từ 20 - 60% ở một đầu bến theo tuyến đường để bù đắp chi phí cho chiều chạy rỗng. Giá vé năm nay sẽ được giảm từ 7 - 20% so với Tết Nguyên đán 2014, vì chịu biến động mạnh của xăng dầu, nhất là xăng đã tiếp tục giảm giá mạnh.

Để tránh tình trạng ùn ứ tại các bến xe, một vài doanh nghiệp sẽ bán vé trước từng thời điểm, theo các đợt.Bến xe Miền Đông sẽ bán vé trước, từ ngày 20/01 - 14/02. Bến xe Miền Tây sẽ bán từ ngày 29/01 - 13/02.

Ngoài ra, để đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu đi lại, ngoài xe khách trên tuyến của TP.HCM và các tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã giải quyết cho các bến xe thuê thêm xe khách ngoài tuyến cố định, xe buýt, xe khách đang hoạt động hợp đồng và cam kết sẽ đảm bảo đầy đủ xe khách để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/thi-truong/tphcm-gia-ve-xe-tet-giam-tu-7-20-2015012305445425.htm

- "Bó tay với hàng trăm hãng xe đò trục lợi". Theo ông Nguyễn Quốc Chiến, trưởng Ban Vật giá Sở Tài chính, tính từ tháng 12/2013 đến nay với 27 lần tăng, giảm (11 lần tăng, 16 lần giảm) thì giá xăng đã giảm 7.900 đồng/lít, giá dầu giảm 7.100 đồng/lít, giảm 32-33% so với đầu năm 2014. Trong vận tải hành khách tuyến cố định, xăng dầu chiếm 35-40% cơ cấu giá thành. Dầu giảm 32% thì giá cước phải giảm 11%.

Khi điều chỉnh giá xăng dầu vào tháng 7/2014 và đến tháng 9/2014 giảm thêm một đợt nữa thì Sở đã yêu cầu các đơn vị vận tải điều chỉnh giảm. Gần như các đơn vị đều giảm, với mức giảm của xe đò là 3-7%. Đợt 2, từ 22/11 đến 22/12, xăng dầu tiếp tục giảm nhưng trong  55 DN TPHCM quản lý chỉ có 32 DN giảm giá hai đợt với mức giảm từ 7-22%. Ngày 21/1, xăng dầu tiếp tục giảm gần 1.900 đồng/lít, Sở lại yêu cầu các đơn vị giảm giá. “Như vậy công tác quản lý giá cước ở TPHCM rất chặt, còn 5 đơn vị tăng giá cước mà báo Tiền Phong phản ánh là của các tỉnh” - ông Chiến nói.

Ông Phạm Đình Đức, trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ TPHCM cho biết, 5 DN tăng giá vé mà báo Tiền Phong nêu có 1 đơn vị ở Hải Phòng và 4 đơn vị tại Phú Yên nhưng không cho biết cụ thể danh tính.

“Vừa qua, sau khi nhận được báo cáo của bến xe Miền Đông (BXMĐ), Sở đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ, UBND và Sở GTVT hai địa phương liên quan chấn chỉnh. Sở GTVT TPHCM không có thẩm quyền bắt các đơn vị nói trên giảm giá vé mà các địa phương kia mới có quyền. TPHCM chỉ quản lý giá vé các DN kê khai giá tại TPHCM” - ông Đức nói.

Phó giám đốc BXMĐ Thượng Thanh Hải, cho biết có 99/214 DN đang hoạt động tại bến xe chưa giảm giá cước. Đại diện bến xe Miền Tây, cho biết có 110/130 DN vận tải đang hoạt động tại bến xe giảm giá cước. Trong số 20 DN không giảm thì có 10 DN nại lý do đã không tăng giá cước khi giá xăng, dầu tăng. 10 DN còn lại vẫn im lặng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bo-tay-voi-hang-tram-hang-xe-do-truc-loi-814066.tpo

- "Đề xuất tăng giá nước sạch: Những lập luận thiếu thuyết phục". Theo Sawaco, việc tăng giá nước là cần thiết để phát triển ngành, bởi trong 5 năm tới, chi phí đầu tư chiếm tới khoảng 72% giá thành nước sạch. Ông Lê Hữu Quang, Trưởng phòng Kinh doanh dịch vụ khách hàng (Sawaco) cho rằng, mức tăng 10,5%/năm trong 5 năm tới sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đời sống của đại bộ phận người dân thành phố. Lộ trình này có tính thêm giá ưu đãi cho hộ nghèo, nếu sử dụng trong ngưỡng định mức 4m3/người/tháng thì mức giá năm 2015 sẽ không tăng so với năm 2014. Ông Lê Hữu Quang còn dẫn nguồn từ Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh cho rằng, mức tăng thu nhập bình quân đầu người mỗi tháng giai đoạn 2006 - 2012 của người dân thành phố là 21,6%/năm. "Do đó, mức tăng giá nước 10,5%/năm là không đáng kể", ông Quang nói.

Ngay lập tức, lập luận này của Sawaco vấp phải nhiều sự phản ứng. "Tôi cho rằng, lý lẽ của Sawaco về việc thu nhập người dân tăng thì giá nước sạch phải tăng là không thuyết phục", ông Trương Văn Đa, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh phản biện. Còn ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Nước cũng là một loại hàng hóa, được tính trong giá thành dịch vụ và sản xuất hàng hóa khác có liên quan đến nước. Tôi thấy mức giá nước áp cho doanh nghiệp cao quá nhưng Sawaco và các cơ quan chức năng hãy nhìn lại "sức khỏe" doanh nghiệp thực tế hiện nay đang cực kỳ ảm đạm". 

Trong khi đó, nhiều người dân cho biết, rất hiếm hộ dân ở TP Hồ Chí Minh dùng dưới mức 4m3 nước/tháng. Chỉ cần vượt 4m3/ người/tháng thì mức giá dành cho người nghèo sẽ không còn ý nghĩa. Đó là chưa nói, nước sạch tăng giá tất yếu kéo theo nhiều hàng hóa thiết yếu khác như xăng, ga, lương thực, thực phẩm… và cả giá điện sẽ được dịp "té nước sau mưa". "Cần tính toán lại mức tăng giá, đối tượng nên tăng giá, thời điểm tăng giá sao cho hợp lý và nhất là việc xã hội hóa việc bán nước sạch để không tăng mà còn giảm giá nước cho dân, cho doanh nghiệp nhờ", ông Huỳnh Văn Minh kiến nghị. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/735754/de-xuat-tang-gia-nuoc-sach-nhung-lap-luan-thieu-thuyet-phuc

- "Sữa Abbott phủ nhận ý đồ xấu khi ghi nhãn kỳ thị". Hãng sữa của Mỹ Abbott thừa nhận đã in nhãn "Không bán tại Việt Nam và Mexico" trên chai Ensure, nhưng phủ nhận ý đồ tạo thế độc quyền, gây thiệt hại cho người tiêu dùng Việt Nam.

Trong văn bản phúc đáp tới Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế ký ngày 18/1 về vụ ghi nhãn kỳ thị trên sữa nước Ensure, Công ty Abbott Laboratories tại Việt Nam hai lần nhấn mạnh: không có cơ sở nào để cho rằng có sự tạo ra độc quyền làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Lý do mà Abbott đưa ra là, trong phân khúc sản phẩm dinh dưỡng y học cho người lớn ở Việt Nam, ngoài Ensure của hãng này, còn có nhiều sản phẩm tương tự khác như Nutren của Nestle, Nutrison của công ty Nutrica... Người tiêu dùng có thể lựa chọn bất kỳ nhãn hiệu nào tuỳ theo nhu cầu.

Thậm chí, Abbott còn cho rằng, dữ liệu điều tra của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) là không chính xác.

Hãng này cho biết, giá trị nhập khẩu mặt hàng Ensure Gold Vigor của công ty Dinh dưỡng 3A năm 2013 là 7,51 triệu USD, khoảng 161 tỷ đồng, năm 2014 là 9,225 triệu USD, khoảng 190 tỷ đồng, tăng 22,4%. Đây là mức tăng hoàn toàn bình thường.

Trong khi đó, theo Ban chỉ đạo 389, con số nhập khẩu thực tế của đơn vị này năm 2013 phải là 300 tỷ đồng, gấp đôi "khai báo" trên của Abbott. Mức tăng trưởng là 63%, nhờ hưởng lợi từ việc ghi nhãn kỳ thị.

Xem chi tiết:

- "Đổi tiền lẻ tết 2015: Có thể bị phạt tới 40 triệu đồng nếu trái pháp luật". Trước đó, trong buổi họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán 2015, ông Đào Minh Tú - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, trong dịp Tết Nguyên đán 2015 Ngân hàng Nhà nước sẽ không in tiền có mệnh giá nhỏ mà cụ thể là tiền 5.000 đồng.

Đây được coi là chủ trương mà Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện trong 2 dịp tết trước đó. Cụ thể, trong dịp tết 2013, Ngân hàng Nhà nước đã không in tiền mới mệnh giá 500 đồng và năm 2014 là tiền 1.000 và 2.000 đồng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước không in tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán, các điểm đổi tiền lẻ trong dịp Tết năm nay vẫn hoạt động sôi nổi và có phần công khai bất chấp những quy định cấm của pháp luật đối với việc đổi tiền lẻ trái quy định.

Xem chi tiết:

http://www.giadinhonline.vn/doi-tien-le-tet-2015-co-the-bi-phat-toi-40-trieu-dong-neu-trai-phap-luat-d42161.html

- "Đủ lượng thực phẩm cung ứng dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi". Theo Bộ NN&PTNT, trong dịp này, nhu cầu các mặt hàng thực phẩm tăng cao nhưng nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định. Đối với gạo, đến thời điểm này cả nước còn tồn kho 707.190 nghìn tấn. Thời gian tới, do được bổ sung từ vụ thu hoạch mới (khoảng hơn 1,5 triệu tấn trong tháng 1 và 2-2015), trong khi nhu cầu xuất khẩu chưa có dấu hiệu khả quan nên giá lúa gạo ổn định, trừ một số loại gạo chất lượng cao và gạo nếp có thể tăng nhẹ. Sản lượng thịt gia súc, gia cầm và sữa đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa. Trong khi đó, sản xuất rau vụ đông để phục vụ Tết Nguyên đán dự kiến không thiếu nếu không xảy ra diễn biến bất thường về thời tiết. 

Mặc dù nguồn cung thực phẩm dịp Tết khá dồi dào, giá cả dự kiến ổn định nhưng từ nay đến Tết Nguyên đán, để giữ thế chủ động trong cung ứng thực phẩm Tết, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung lực lượng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ hoặc mất cân đối cục bộ ở một số địa phương trên cả nước.
 
Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/735740/du-luong-thuc-pham-cung-ung-dip-tet-nguyen-dan-at-mui

- "Đại gia miền Tây phá sản, nhân viên ngân hàng 'chết' theo". Tháng 11/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giữ cả loạt giám đốc các công ty, nhà máy thủy sản đông lạnh tại Cà Mau để xử lý hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các doanh nhân này bị cáo buộc sử dụng chứng từ khống để vay vốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Kéo theo đó, không ít cán bộ ngân hàng VDB khu vực Minh Hải cũng xộ khám theo.

Trước đó, đại gia nổi đình đám là Lâm Ngọc Khuân của Thủy sản Phương Nam cũng trốn biệt xứ, để lại khoản nợ 1.679 tỷ đồng và 27 cán bộ ngân hàng bị truy tố.

Rồi đại gia Diệu Hiền của Thủy sản Bình An cũng lao đao một thời gian dài.

Công thức chung của các đại gia này đều là ngập rồi chìm hẳn trong nợ nần, đặc biệt là các khoản nợ ngân hàng, nợ nông dân.

Một nhóm các đại gia thủy sản Cà Mau vừa bị xử lý là điển hình cho việc mua bán, sang nhượng các nhà máy thủy sản, vay nợ rồi mất nghiệp. Họ tiếp cận đồng vốn quá dễ dàng, dễ đến bất thường khi mà doanh nghiệp ngừng hoạt động đến mấy năm vẫn được thẩm định, cho vay hàng trăm tỷ đồng. Đây là những ông bà chủ thường xuất phát từ vài vụ cá tại đìa, phất lên, mua nhà máy, xây kho lạnh thông qua việc vay vốn hàng trăm tỷ. Tuy nhiên, trước những biến đổi của thời cuộc, thuế má, cạnh tranh khốc liệt thì đã bị "knock out" khỏi thị trường do quản trị kém. Chưa kể, dư luận còn râm ran chuyện đằng sau đó là những mối quan hệ mờ ám, những tiêu cực mà các cơ quan bảo vệ pháp luật đang làm sáng tỏ.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/218120/dai-gia-mien-tay-pha-san--nhan-vien-ngan-hang--chet--theo.html

- "Giá dầu giảm: Được nhiều hơn mất'. Trả lời báo chí sau cuộc họp về những vấn đề quan trọng trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô vào chiều tối 22-1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết một trong những nội dung quan trọng được bàn đến là tác động của việc giá dầu giảm đến nền kinh tế
 
Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/gia-dau-giam-duoc-nhieu-hon-mat-20150122231659151.htm

- "Bộ KH-ĐT: Kinh tế không bị tác động quá lớn do giá dầu giảm". Giá xăng dầu giảm không tác động quá xấu đến tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nhà nước, theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Chiều tối ngày 22-1, trả lời báo chí sau cuộc họp liên bộ Công thương - Tài chính, Ngân hàng Nhà nước - Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), có sự tham gia của lãnh đạo các Tập đoàn Dầu khí VN, Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì bàn về những vấn đề quan trọng về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, cứ giảm 1 đô la Mỹ một thùng dầu thì Việt Nam mất gần 1.000 tỉ đồng. Nếu giảm xuống còn 40 đô la Mỹ/thùng, Việt Nam mất gần 70 ngàn tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do tăng trưởng kinh tế và tiền đóng thuế nhiều hơn có thể bù đắp được số hụt thu này, và làm hụt thu không quá lớn.

Nếu giá dầu 60 đô la Mỹ/thùng, ngân sách sẽ hụt thu 7.500 tỉ đồng, 50 đô la Mỹ/thùng thì hụt thu 9.500 tỉ đồng, còn 40 đô la Mỹ/thùng thì hụt thu 11.500 tỉ đồng.

Một trong những trọng tâm mà tổ điều hành công tác vĩ mô bàn đến là tác động của việc giá dầu giảm đến kinh tế Việt Nam. Theo kịch bản thu ngân sách, Việt Nam đã dự toán xuất khẩu dầu thô giá 100 đô la Mỹ/thùng nhưng hiện giá dầu thô đã giảm dưới 60 đô la, có thời điểm dưới 50, đây sự sụt giảm mạnh, khó lường.

Tổ công tác đưa ra 3 kịch bản, dựa trên phân tích dự báo của các tổ chức kinh tế thế giới là giá 60 đô la Mỹ/thùng, 50 đô la Mỹ/thùng, và 40 đô la Mỹ/thùng.

Ông Vinh cho biết, nếu giá dầu ở mức 60 đô la Mỹ/thùng thì Chính phủ sẽ xem xét ngừng khai thác hoặc giảm sản lượng tại một số lô có giá thành cao hơn giá bán.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/125815/bo-kh-dt-kinh-te-khong-bi-tac-dong-qua-lon-do-gia-dau-giam.html/

- "Doanh nghiệp trích 5% thu nhập phục vụ nghiên cứu khoa học ". Các doanh nghiệp khối nhà nước phải trích khoảng 5% thu nhập trước thuế thành lập Qũy phát triển Khoa học Công nghệ để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học. 

Đó là ý kiến của một số đại biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2014 của Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM, trong năm 2014, Sở đã cấp kinh phí triển khai cho 250 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Đồng thời, tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện của 76 dự án, đề tài trong năm 2013. Kết quả cho thấy, hầu hết các chủ nhiệm đề tài đều thực hiện nghiêm túc những nội dung và tiến độ theo hợp đồng nghiên cứu, cơ quan chủ quản luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các nhà khoa học phát huy hết tiềm năng sáng tạo của mình.

Xem chi tiết:

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/doanh-nghiep-trich-5-thu-nhap-phuc-vu-nghien-cuu-khoa-hoc-c7a307551.html

- "Không tăng giá điện trước Tết Nguyên đán". Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các bộ, ngành đã thống nhất kiến nghị Chính phủ không tăng giá điện trước Tết Nguyên đán.

Cuộc họp 4 bộ, ngành gồm: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước đến 19h tối 22.1 mới kết thúc với không ít quyết sách về điều hành kinh tế. 

Sau cuộc họp, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các bộ, ngành đã thống nhất kiến nghị Chính phủ không tăng giá điện trước Tết Nguyên đán. 3 phương án tăng giá điện đã được các bộ, ngành xem xét thảo luận, song chưa được tiết lộ. 
 
Xem chi tiết:
 
- "TP HCM: Lao động thất nghiệp giảm còn 4,67%". Năm qua, TP HCM đã giải quyết việc làm cho 290.035 lượt người, đạt 109,4% chỉ tiêu kế hoạch, giúp kéo giảm tỉ lệ lao động thất nghiệp xuống còn 4,67% (năm 2013 là 4,9%). Trong đó, số lao động có việc làm ổn định là 175.472 người, số chỗ làm mới được tạo ra là 212.381 (đạt 101,15%). Tuy nhiên, so với năm 2013, tổng số lao động được giải quyết việc làm giảm 1,25% và số chỗ làm việc mới giảm 1,35%.

Năm 2015, Sở LĐ-TB-XH TP HCM đặt mục tiêu kéo giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống còn 4,5%-4,6%, tạo ra 120.000 chỗ làm mới và giải quyết việc làm cho 265.000 lao động.

Xem chi tiết:

(T.Hằng - tổng hợp)