Các báo viết về Tài chính ngày 23/12/2013

**Giá xăng tăng sát Tết làm khổ doanh nghiệp; **Chưa tái cơ cấu thật sự ; **Thanh tra hoạt động chuyển nhượng có dấu hiệu trốn thuế; **Những đề xuất gây "sốc" cho gói 30 nghìn tỷ; **Vốn đầu tư ngoài ngành của EVN còn khủng cỡ nào?;...

Nhiều hãng taxi lo càng chạy càng lỗ khi giá xăng tăng. Ảnh: Anh Quân.Nhiều hãng taxi lo càng chạy càng lỗ khi giá xăng tăng. Ảnh: Anh Quân.

- "Giá xăng tăng sát Tết làm khổ doanh nghiệp". Xăng bất ngờ tăng giá 600 đồng một lít chỉ một tháng trước Tết khiến doanh nghiệp không kịp xoay sở và mất cơ hội bù đắp doanh thu sau một năm bết bát. 

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho biết việc xăng dầu tăng giá gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. “Theo ước tính, xăng dầu tăng 10 đồng sẽ làm giá thành cước vận tải tăng khoảng 4-5 đồng. Giá cước chưa thể tăng thì doanh nghiệp sẽ phải chịu lỗ phần đó”, ông Thanh nói.

Đặc biệt, đây là thời điểm doanh nghiệp dồn sức cho các đơn hàng cuối năm nên nhu cầu vận chuyển hàng hóa nguyên liệu lên cao, ngành vận tải phải hoạt động hết công suất. Việc giá cước chưa tăng dẫn đến “càng chạy càng lỗ”, giám đốc một doanh nghiệp vận tải hàng hóa tại Hải Phòng chia sẻ.

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/gia-xang-tang-sat-tet-lam-kho-doanh-nghiep-2926533.html

- "Chưa tái cơ cấu thật sự ". Một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước là phân định tỷ trọng doanh nghiệp và xác định vai trò đại diện chủ sở hữu Nhà nước. Cả hai nhóm giải pháp này còn nhiều điểm cần xem lại. Việc chia doanh nghiệp thành các nhóm tương ứng với tỷ lệ cổ phần do Nhà nước nắm giữ hoặc thoái toàn bộ vốn là hợp lý. Song thúc đẩy lưu thông cổ phần Nhà nước để đẩy mạnh thoái vốn cũng không kém phần quan trọng. Đó là quan điểm cơ bản được rút ra tại hội thảo “Các giải pháp tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước” vừa diễn ra. Theo Bộ Tài chính, hiện nay cả nước đã sắp xếp được 6.376 doanh nghiệp (DN), trong đó cổ phần hóa được 3.659 DN, đã cổ phần hóa 18 tổng công ty và 3 ngân hàng thương mại quốc doanh. Theo nhận định của Phó Vụ trưởng Vụ đổi mới DN, Văn phòng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, những cơ chế chính sách đối với đổi mới, tổ chức giám sát DN 100% vốn Nhà nước đã được ban hành, nhưng vẫn còn một số cơ chế chậm đưa vào thực tiễn. Trong 10 tháng qua, cả nước đã sắp xếp được 50 DN, trong đó cổ phần hóa được 42.

Một hạn chế điển hình nhất là việc thoái vốn còn quá chậm, do thị trường chứng khoán ảm đạm, tính thanh khoản thấp trong điều kiện DN thoái vốn phải bảo toàn vốn đã đầu tư. Nhìn chung từ năm 2010 đến nay, tiến độ sắp xếp, tái cơ cấu DN chậm so với yêu cầu. Một số bộ, ngành chưa thực sự quyết liệt triển khai. Ngoài ra, nguồn tài chính để xử lý nợ còn hạn hẹp, việc khoanh nợ, giãn nợ gặp nhiều vướng mắc.

Chưa hoàn thiện chính sách thu hút và bảo vệ nhà đầu tư nên việc mua bán, chuyển đổi cổ phần gặp nhiều khó khăn. Điểm hạn chế của vấn đề đại diện chủ sở hữu là cơ chế phân công, phân cấp thực hiện các nội dung giám sát chồng chéo. Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chỉ quản lý vốn tại DN quy mô nhỏ là bất hợp lý. Trong khi đó, có đến 5 nghị định và thông tư quy định về quan hệ sở hữu công ty mẹ - công ty con.

Một tiến sĩ kinh tế thuộc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách đề xuất, cần thay đổi mô hình, cơ cấu tổ chức và vai trò của SCIC. Theo đó, SCIC cần có quyền tự quyết đủ mạnh để đưa ra được quyết định liên quan đến việc thuê mướn, sa thải, đãi ngộ và khuyến khích nhân viên. Vì cơ cấu tổ chức, hội đồng quản trị và ban lãnh đạo của các công ty này phải thực sự có quyền lực, được báo cáo trực tiếp lên những người ở vị trí cao nhất trong bộ máy chính quyền với thành phần tham dự không thể thiếu là Bộ trưởng các bộ. Hiện tại có nhiều cơ quan khác nhau cùng tham gia thẩm định và phê duyệt các kế hoạch tái cơ cấu. Đối với tập đoàn, tổng công ty 91 là Thủ tướng, đối với các DN Nhà nước là các bộ chủ quản và UBND tỉnh. Sự phân tán này dẫn đến thiếu một cơ chế phối hợp liên ngành đủ mạnh để tránh những mâu thuẫn, thiếu nhất quán có thể xảy ra. Trong khi đó, Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển DN có vai trò điều phối, song không có quyền đưa ra các chế tài đối với các bên trong tiến trình tái cơ cấu DN Nhà nước. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tach-tra-sang/chua-tai-co-cau-that-su/530193.antd

- "Thanh tra hoạt động chuyển nhượng có dấu hiệu trốn thuế". Theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, trước dấu hiệu trốn thuế từ hoạt động bán vốn cổ phần, chuyển nhượng dự án, sắp tới thanh tra ngành sẽ rà soát lại toàn bộ các thương vụ để truy thu tiền thuế.

Trước đó, trong công văn UBND TP.HCM gửi Bộ Tài chính có nêu đích danh nhiều công ty chuyển nhượng có dấu hiệu lách thuế. Một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết hiện sự phối hợp của các ngành liên quan như thuế - đất đai - cơ quan cấp phép sang tên còn quá lỏng lẻo nên không kiểm soát hết được các giao dịch chuyển nhượng, không quản chặt được việc thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, gây thất thu cho ngân sách. Tiếp thu kiến nghị của TP.HCM, tới đây Bộ Tài chính sẽ cho lực lượng thanh, kiểm tra và rà soát lại toàn bộ các cá nhân, doanh nghiệp đã bán cổ phần, chuyển nhượng dự án. Bộ cũng sẽ đề xuất nghiên cứu ban hành thông tư liên tịch để gắn kết trách nhiệm các cơ quan liên quan theo hướng phải hoàn thành nghĩa vụ thuế khi giao dịch bán vốn, chuyển nhượng dự án mới cho sang tên và đăng ký mới cổ phần, dự án chuyển nhượng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131223/thanh-tra-hoat-dong-chuyen-nhuong-co-dau-hieu-tron-thue.aspx

- "Xuất khẩu sẽ vượt mục tiêu". Nếu không có yếu tố đột biến, khả năng tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2013 đạt khoảng 132 tỷ USD, vượt mức dự báo từ tháng trước (131 tỷ USD), tăng hơn 16% và cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra đầu năm (126,1 tỷ USD). 

Theo Bộ Công Thương, con số này nếu đạt được sẽ tăng 15% so với năm 2012, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (tăng 10%). Bên cạnh đó, nhập khẩu năm 2013 ước đạt khoảng 132,5 tỷ USD. Nhập siêu khoảng 0,5 tỷ USD, bằng 0,38% kim ngạch xuất khẩu, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đã đề ra. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/xuat-khau-se-vuot-muc-tieu/530192.antd

- "Những đề xuất gây "sốc" cho gói 30 nghìn tỷ". Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết có thể mở rộng các ngân hàng tham gia cho vay, còn Chủ tịch BIDV muốn giảm lãi suất gói 30.000 tỷ về 4-5%, Bộ Tài chính gửi công văn cho phép người bán được tự xác định thu nhập tính thuế, khai thuế... Đó là những thông tin sẽ khiến nhiều người đang chờ đợi trong năm mới.

Hiện tại, thống kê cho thấy sau hơn 5 tháng triển khai, gói 30.000 tỷ mới giải ngân chưa đến 2% hạn mức do vướng nhiều khó khăn. Một trong số đó là thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội trên thị trường. Trong khi đó, theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân gói hỗ trợ hấp thụ kém là cơ chế cho vay hiện nay vẫn khó khăn với người dân.

Trước những vướng mắc của gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ, tại Hội nghị tổng kết ngành ngân hàng 2013 diễn ra cuối tuần qua ở Hà Nội, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ông Trần Bắc Hà đề nghị Chính phủ xem xét giảm lãi suất chỉ còn 4-5% một năm và kéo dài trong 2 năm.

Còn ngày 16/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết có thể sẽ mở rộng các ngân hàng tham gia cho vay thay vì chỉ giới hạn trong 5 nhà băng quốc doanh. Ông Tiến cho hay, bất kể những khó khăn trong việc thực hiện, Ngân hàng Nhà nước vẫn không dừng giải ngân gói 30.000 tỷ để tạo điều kiện cho người dân thu nhập thấp có thể vay và mua nhà.

Trong khi đó, ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, quy định chứng minh khả năng trả nợ đang khiến người thu nhập thấp dè dặt với gói này. Ông cho rằng, không nên dùng cơ chế cho vay của người giàu áp cho người nghèo khi triển khai.

Nằm trong mục tiêu nhằm kích thích thị trường bất động sản, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các cục thuế tỉnh, thành về việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân đối với bất động sản.

Theo công văn của Bộ Tài chính, người bán sẽ được tự xác định thu nhập tính thuế, khai thuế, tức là chọn một trong hai cách: thuế suất 25% trên thu nhập chuyển nhượng hay thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng, tùy cách nào có lợi cho mình. Cơ quan thuế sau đó sẽ thực hiện kiểm tra và xác định số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo quy định, nếu phát hiện có gian lận về căn cứ tính thuế thì sẽ truy thu và xử lý theo quy định.

Trước khi có công văn này, người bán nhà thường bị áp mức thuế suất có giá trị đóng thuế cao hơn. Với việc để người dân tự xác định mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản, hy vọng rằng tốc độ giao dịch các sản phẩm địa ốc sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Một thông tin đáng chú ý nữa về chính sách là Thủ tướng vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại trong chương trình cho vay lãi suất ưu đãi 30 ngàn tỉ đồng đẩy mạnh giải ngân cho doanh nghiệp và người dân vay để phát triển nhà.

Tuy nhiên, trên quan điểm của Bộ Xây dựng, gói hộ trợ 30 nghìn tỷ là gói tín dụng cho vay để hỗ trợ nhà ở, trong đó mục tiêu chính là hướng tới người dân có thu nhập thấp chứ không phải để cứu thị trường bất động sản. Do đó tốc độ giải ngân chậm là dĩ nhiên, bởi việc giải ngân không chỉ phụ thuộc vào các ngân hang mà còn vào cả yếu tố nguồn cung.

Xem chi tiết:

http://www6.vnmedia.vn/vn/bat-dong-san/tin-tuc/91_2031161/nhung_de_xuat_gay_quot_soc_quot_cho_goi_30_nghin_ty.html

- "Vốn đầu tư ngoài ngành của EVN còn khủng cỡ nào?". Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ 1 năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thoái vốn thành công tại ngân hàng An Bình. Nhiệm vụ thoái vốn của EVN còn ở một số công ty như: Công ty Bảo hiểm Toàn cầu, Công ty tài chính Điện lực, Công ty Bất động sản Sài Gòn Vina và Công ty bất động sản Điện lực miền Trung. Ở lĩnh vực bất động sản, EVN đang đầu tư hơn 103 tỷ đồng. 

Tháng 7/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo EVN chào bán đấu giá công khai 25,2 triệu cổ phần tại Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình (ABBank). Giá khởi điểm là 10.000 đồng một cổ phần. Tuy nhiên cuộc đấu giá này đã thất bại, một số nguồn tin cho rằng nguyên nhân là do giá chào bán quá cao nên không ai dám mua.
 
Ngày 20/12 vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tính đến ngày 11/12/2013, đã chuyển nhượng thành công 25,2 triệu CP ABBank cho GELEXIMCO với giá trị 252 tỉ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 

-  "Xuất khẩu cá tra 2013 ước đạt 1,8 tỷ USD". Cuối tuần qua, Hiệp hội Cá tra Việt Nam, Cục Chế biến, thương mại thủy sản nông lâm nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Phòng Thương mại-Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI), Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Việt Nam (VIAC) đã tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường và nâng cao giá trị gia tăng cá tra tại ĐBSCL”.

Hội thảo đã đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra năm 2013, nhận định thị trường năm 2014 và chỉ ra những tồn tại gây cản trở sự phát triển thị trường cũng như giá trị của cá tra vùng ĐBSCL hiện nay. Theo Tổng cục Thủy sản, tính đến cuối tháng 11/2013, ĐBSCL đã thả nuôi cá tra được 4.679 ha, giảm 13% so cùng kỳ 2012, đã thu hoạch 3.638 ha, sản lượng 1 triệu tấn, giảm 3%.

 Từ 1/1 đến 15/11/2013, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 5,912 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu cá tra đạt 1,522 tỷ USD, chiếm 25,70%, giảm 0,2% so với cùng kỳ 2012 và là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai sau tôm. Ước giá trị xuất khẩu năm 2013 đạt 1,8 tỷ USD.

Hiệp hội cá tra Việt Nam dự báo, sản lượng cá tra tiêu thụ nội địa năm 2015 tăng 100%; năm 2020 là 300% so với 2012. Trong đó, đảm bảo kim ngạch xuất khẩu cá tra đến năm 2015 đạt 2,2 tỷ USD/năm và 2020 là 3 tỉ USD/năm.

Do vậy, việc nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm cá tra, quảng bá chất lượng, thương hiệu cá tra sẽ góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ, giúp nâng cao thu nhập cho người nuôi và doanh nghiệp.

Ông Võ Hùng Dũng, Phó chủ Tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, từ 2010 đến nay, diện tích nuôi cá tra giảm 1,8%/năm nhưng sản lượng tăng 2%, xuất khẩu tăng 5,8%. Dù cá tra Việt Nam đã có mặt ở 149 thị trường nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào 2 thị trường chính là EU và Mỹ, hiện chiếm gần 1/2 sản lượng xuất khẩu của cả nước.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2014 sẽ giảm khoảng 5% so với 2013 vì nguồn nguyên liệu trong nước giảm và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tín dụng của ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013122208305138P0C19/xuat-khau-ca-tra-2013-uoc-dat-18-ty-usd.htm

- "Sẽ công khai thông tin liên quan đến việc tăng cước 3G". Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Cơ quan quản lý cạnh tranh thông tin công khai đến báo chí, người dân về kết luận đối với việc 3 doanh nghiệp 
VinaPhone, MobiFone và Viettel đồng loạt tăng giá cước dịch vụ 3G vào ngày 16-10 vừa qua.

Cụ thể, Bộ Công Thương phải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ TT-TT làm rõ những điểm khác biệt, không phù hợp giữa quy định của pháp luật viễn thông về xác định giá thành dịch vụ viễn thông tại Thông tư số 16/2012/TT-BTTTT ngày 30-10-2012 của Bộ TT-TT so với quy định về xác định giá thành toàn bộ tại Nghị định số116/2005/NĐ-CP ngày 15-9-2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hướng xử lý bảo đảm sự thống nhất trong áp dụng pháp luật. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TT-TT rút kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành giá cước dịch vụ viễn thông, có giải pháp kiểm soát chất lượng dịch vụ viễn thông, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người sử dụng dịch vụ…  

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/se-cong-khai-thong-tin-lien-quan-den-viec-tang-cuoc-3g/530187.antd

- "Năm 2014: Làm gì để nền kinh tế hết “trầm cảm”?". "Năm 2014, nếu Việt Nam không thực hiện mạnh mẽ các cải cách thì nền kinh tế sẽ khó có thể thoát khỏi tình trạng "trầm cảm", mà hệ lụy của nó còn là những nguy cơ khác nữa...".

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói như vậy khi trả lời?Báo NTNN xung quanh các giải pháp về điều hành kinh tế năm 2014.
Thưa ông, Chính phủ vừa đưa ra con số dự báo GDP tăng trưởng khoảng 5,8% trong năm kế hoạch 2014 và 6% trong năm 2015. Ông đánh giá điều này như thế nào?

- Tôi cho rằng, nếu có cải cách thì GDP của Việt Nam có thể đạt tới 7% vì tiềm năng của nền kinh tế của ta là rất lớn; ngược lại nếu không quyết liệt cải cách thì nó sẽ chỉ như thế này, thậm chí còn nảy sinh nhiều nguy cơ khác nữa...

Cụ thể "như thế này" là như thế nào, thưa ông?

- Nền kinh tế của ta hiện nay vẫn bộc lộ một số tồn tại cần nhận diện để giải quyết sớm. Đó là nợ xấu vẫn còn gây ảnh hưởng tới sự phục hồi của nền kinh tế. Nếu không cải cách, các ngân hàng sẽ vẫn thế, yếu kém và hoạt động ít đem lại hiệu quả. Tín dụng sẽ không tăng lên... Tất cả đều đang phụ thuộc vào cải cách của chúng ta.

Nếu không có cải cách thực sự thì nền kinh tế không những không đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP mà tỷ lệ bội chi ngân sách, tỷ lệ động viên từ thuế, nhu cầu tăng năng suất lao động cũng khó đạt chỉ tiêu. Đáng lo ngại là tình trạng nợ vốn vay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN)?đang ở mức cảnh báo. Trong khi đó, kết quả sắp xếp, tái cơ cấu các DNNN đang rất chậm dẫn đến việc sản xuất - kinh doanh thiếu hiệu quả, lãng phí nguồn lực, đồng thời làm mất cơ hội đối với các thành phần kinh tế khác.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hệ quả của "khủng hoảng" thừa?". Sau vài năm tung hoành, dịch vụ “hái ra tiền” một thời là kinh doanh vận tải bằng taxi đã lâm vào tình trạng khó khăn. Hiệp hội Taxi TP HCM và Hà Nội đều thừa nhận, các doanh nghiệp taxi phần đông đang phải “thở ôxy” và ngừng sắm xe mới, thanh lý xe, cắt giảm nhân sự...
 
Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, thời gian qua lượng khách đi taxi đã giảm tới 40%. Thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều người thất nghiệp, không ít công ty nước ngoài phải rút quân, đơn vị trong nước cũng phải cắt giảm nhân lực, gây sụt giảm đáng kể về số lượng khách hàng. Ngoài ra, lượng người dùng là các gia đình cũng eo hẹp lại do nhà nhà thắt chặt chi tiêu... Trong khi đó, chi phí đầu vào để một chiếc taxi có thể hoạt động ngày càng tăng. Nào là xăng dầu tăng, nào là bến bãi tăng, nào là chi phí điều hành, bộ đàm, rồi cầu phà, phí bảo trì đường bộ...

Chi phí tăng, khách ít, nên hiện với những tài xế taxi “đánh thuê”, việc chạy đủ “lệnh”, hoàn thành mức khoán để mỗi ngày có thể hưởng thu nhập 150.000 - 200.000 đồng đã khá chật vật. Còn với những tài xế đã góp cổ phần mua xe thì tuy không chịu áp lực về khoán, nhưng lại canh cánh nỗi lo phải kiếm đủ tiền để trả góp hàng tháng cho hãng. Mức bình quân thu nhập 4 - 5 triệu đồng/tháng đã trở thành phổ biến với các tài xế taxi, trong khi đây là một nghề vất vả và thường xuyên đối mặt với nhiều hiểm nguy, tệ nạn xã hội. Nếu như những năm 2008 - 2009, một lái xe taxi chăm chỉ có thể nuôi cả một gia đình, thì giờ một tài xế taxi nuôi mình cũng khó. 

Nghề kinh doanh vận tải taxi lẫn tài xế taxi đều đang gặp khó khăn, nhưng ước hiện Hà Nội vẫn có hơn 17.000 taxi, trung bình mỗi km2 có 52,5 xe taxi và mỗi km đường có tới 16 taxi. Vậy nên nhiều người dân đã không khỏi băn khoăn về nguyên nhân khiến nghề taxi “xuống dốc” có phải chỉ là do suy thoái kinh tế, hay đây còn là hệ quả của một giai đoạn phát triển “nóng”, ồ ạt, dẫn đến “khủng hoảng thừa”? 
 
Xem chi tiết:
 
- "Coi chừng vé máy bay "dỏm"". Lợi dụng nhu cầu tăng trong dịp tết, một số đại lý “giở trò” mua vé máy bay giá rẻ rồi bán lại với giá trên trời cho hành khách.

Do không có thói quen tự đặt vé nên người dân vẫn dựa vào các đại lý. Chớp thời cơ, nhiều đại lý ảo móc tiền của khách bằng đủ trò. Thậm chí đến khi hành khách ra đến sân bay, gặp sự cố thì mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Trong ba năm trở lại đây, các đại lý bán vé máy bay mọc lên như nấm. Ngay cả ở nông thôn, việc kiếm một đại lý bán vé máy bay dễ như trở bàn tay.

Bà Nguyễn Hoài Thu, chủ một đại lý vé máy bay, cho biết chỉ cần ký quỹ 100 triệu đồng với tổng đại lý, cùng với một, hai nhân viên phục vụ bán vé thì có thể mở đại lý. “Hiện mỗi vé Vietnam Airlines, chúng tôi nhận được mức hoa hồng 50.000 đồng/vé. Còn Jetstar Pacific và VietJet Air đều ở mức 60.000 đồng/vé. Tuy nhiên, một số đại lý không đàng hoàng tự nâng khống giá vé lên. Đa phần khách hàng không biết trò ma mãnh này. Chỉ có chuyện cần hủy chuyến bay, trả lại vé thì mới tá hỏa vì bị lừa” - bà Thu nói.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131223020213926p1014c1068/coi-chung-ve-may-bay-dom.htm

- "Dịp tết, nước ngọt, bánh kẹo sẽ tiêu thụ mạnh". Ngày 22-12, báo cáo mới nhất về thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) của Công ty Nghiên cứu Thị trường Kantar Worldpanel cho biết mặc dù kinh tế dần ổn định nhưng trong tháng 11 FMCG ở cả thành thị và nông thôn phải chật vật giữ mức tăng trưởng 11%.

Cụ thể ở thành thị, thị trường FMCG tiếp tục tăng trưởng ở mức 11%, thế nhưng nông thôn lại suy giảm tăng trưởng khi tháng 10 là 14% nay giảm xuống còn 12%.

Tuy nhiên, Kantar Worldpanel cũng dự báo thị trường sẽ tăng tốc khi mùa tết đến, nhất là các ngành hàng như nước ngọt, bánh kẹo, gia vị nấu ăn…

Theo đó, ở thành thị tất cả kênh mua sắm như chợ, tiệm tạp hóa, siêu thị tăng trưởng ở mức 5,6%-9,9%. Ở nông thôn chợ tiếp tục tăng trưởng chậm 0,3%, trong khi tiệm tạp hóa ngày càng phát triển mạnh tăng 17,1%.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131223020141566p1014c1068/dip-tet-nuoc-ngot-banh-keo-se-tieu-thu-manh.htm

- "Doanh nghiệp thiệt hại vì sữa ngoại xách tay ". Hãng sữa Abbott vừa gửi công văn đến các cơ quan chức năng tố cáo một doanh nghiệp giả mạo giấy tờ để nhập sữa Ensure của hãng này, dẫn đến thiệt hại cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chỉ cần gõ từ khóa “sữa ngoại xách tay”, lập tức trên web xuất hiện hàng loạt lời giới thiệu, chào mua các sản phẩm sữa đủ mọi thương hiệu, quen thuộc có và lạ hoắc cũng có. Thậm chí các cửa hàng tại các tuyến đường chuyên kinh doanh sữa ở TP.HCM như Nguyễn Thông, Võ Văn Tần và Nguyễn Thị Minh Khai, hầu hết các cửa hàng bán sữa đều có bán các loại sữa ngoại nhập xách tay. Không ít bà mẹ, vì muốn mua sữa tốt nhất cho con, nên chấp nhận mua sữa xách tay với giá cao. Tuy nhiên, nguồn của các loại sữa này hầu hết không rõ ràng, vì thường không có nhãn mác tiếng Việt cũng như kiểm định chất lượng sản phẩm. Cũng chính vì nhập không chính thức nên các sản phẩm này đều không có tem nhập khẩu và bảo quản tốt, thậm chí ngày sản xuất có thể bị tẩy xóa, đậm nhạt, in cao thấp khác nhau.

Đầu tháng 12.2013, nhà máy Abbott tại Singapore chính thức công bố con số thị trường VN đang chiếm 21% sản lượng tiêu thụ sản phẩm sữa của nhà máy này, tương đương 10.000 tấn/năm, đứng đầu trong các thị trường tiêu thụ của Abbott Singapore. Đây mới chỉ là con số nhập khẩu chính thức thông qua nhà phân phối tại VN là Công ty TNHH 3A, chứ chưa tính đến các sản phẩm “xách tay”, nhập lậu từ các nhà máy của Abbott trên khắp thế giới. Chính vì hàng nhập lậu quá nhiều nên sản phẩm nhập khẩu chính thức cũng bị ảnh hưởng. Thậm chí, sản phẩm Abbott sản xuất tại Mỹ phải dán nhãn “không bán cho VN và Mexico” để hạn chế tình trạng nhập lậu vào 2 thị trường này.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131222/doanh-nghiep-thiet-hai-vi-sua-ngoai-xach-tay.aspx

- "Vinashin giải thể, nợ để ai trả?". "Sự giảm công suất gây lãng phí lớn trong năng lực sản xuất của xã hội và không khuyến khích, thậm chí cản trở đầu tư mới của doanh nghiệp. Đầu tư ít thì cầu lại không thể tăng nhiều" - Bà Phạm Chi Lan chia sẻ.

LTS: Nhân chuẩn bị kết thúc năm 2013, năm được coi là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2011-2015,  Tuần Việt Nam có bài phỏng vấn chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về những đánh giá của bà.

Bà Lan cho biết: "Tôi nghĩ rằng về cơ bản kinh tế Việt Nam trong năm 2013 vẫn tiếp tục gánh chịu những khó khăn của mấy năm trước dồn lại, và dù có cố gắng khắc phục cũng chưa tạo được những cải thiện rõ rệt. Một số chỉ số kinh tế vĩ mô được chính phủ đưa ra cho thấy có nhích hơn năm ngoái như tăng GDP, giảm lạm phát, tăng xuất khẩu, thu hút FDI..., nhưng bên cạnh các chỉ số được cải thiện thì cũng có những mặt tiếp tục xấu đi.

Trong những điều đáng lo ngại, theo tôi, đầu tiên là nông nghiệp và nông dân.

Trong năm nay có một số báo cáo được đưa ra về phát triển nông nghiệp và cuộc sống của nông dân, nói chung đều cho thấy nông nghiệp rất khó khăn, thu nhập thực tế của đông đảo nông dân trong mấy năm qua bị giảm xuống theo đà lạm phát, và mức tăng giá các loại chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp. Giảm mạnh nhất là thu nhập từ nông nghiệp của số lớn hộ nông dân, bây giờ chỉ chiếm chưa tới 30% tổng thu nhập của họ.

Điều đó nói lên cái kẹt của nông nghiệp và cuộc sống của nông dân. Và điều đó có thể khiến người nông dân không có động lực để tiếp tục làm nông nghiệp nữa.

Tình trạng này cũng giải thích vì sao năm nay rộ lên câu chuyện nông dân bỏ ruộng. Việc bỏ ruộng diễn ra ở rất nhiều nơi, kể cả những nơi vốn dĩ thiếu ruộng như miền Trung, hay Thái Bình và các tỉnh ở khác đồng bằng Bắc Bộ."

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/154505/vinashin-giai-the--no-de-ai-tra-.html

- "Thuế nhập khẩu nhiều loại ôtô từ ASEAN sắp giảm còn 50%". Từ ngày 1/1/2014, thuế suất đối với nhiều loại ôtô nhập nguyên chiếc từ các nước ASEAN sẽ giảm về mức 50%, thay vì 60% như hiện tại.  

Mức thuế suất này được quy định tại biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2012 - 2014. 

Theo biểu này, riêng các loại ôtô chuyên dụng như xe cứu thương, xe chở phạm nhân, xe tang lễ cũng sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Các loại ôtô chở người khác như xe đi trên tuyết, xe chơi golf và các loại xe tương tự cũng chỉ phải chịu thuế 5%. 

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/thue-nhap-khau-nhieu-loai-oto-tu-asean-sap-giam-con-50-2926871.html

(Thu Hằng - tổng hợp)