Các báo viết về Tài chính ngày 2/3/2015

**Tạm trữ không phải là chính sách hỗ trợ; **Cú hích mới cho ngân hàng; **Gas tăng giá khoảng 5.000 đồng/bình 12 kg; **Nhóm VN30: Doanh thu 2014 tăng gần 20%, nhiều DN thu lãi lớn nhờ bán tài sản;...

Các báo viết về Tài chính ngày 2/3/2015

- "Tạm trữ không phải là chính sách hỗ trợ". Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám tại Hội nghị triển khai thu mua tạm trữ 1 triệu tấn lương thực quy gạo trong vụ Đông Xuân 2014 - 2015 ở vùng ĐBSCL tổ chức ngày 1.3 tại TP.Cần Thơ. Thời điểm tổ chức hội nghị cũng là ngày bắt đầu thực hiện tạm trữ, nhưng vẫn còn không ít băn khoăn... 

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, mặc dù thu mua tạm trữ sẽ góp phần làm tăng giá lúa gạo và tạo thêm lợi nhuận cho nông dân, song đây chỉ đơn thuần là giải pháp can thiệp thị trường, không nên xem việc thu mua tạm trữ như là chính sách hỗ trợ. Trên tinh thần này, Bộ NNPTNT và Hiệp hội Lương thực VN (VFA) thống nhất chủ trương lựa chọn các DN không căn cứ trên quy mô, sản lượng của từng địa phương mà dựa trên năng lực của DN thông qua trên 4 tiêu chí: Có đăng ký thu mua tạm trữ vụ đông-xuân 2014 - 2015, có thành tích thu mua tạm trữ vụ đông-xuân 2013 - 2014, có năng lực xuất khẩu và tiêu thụ lượng lúa gạo tạm trữ, và có tham gia mô hình “cánh đồng mẫu lớn”.

Phó Chủ tịch VFA Huỳnh Thế Năng cho biết thêm: Điểm mới của lần này là VFA phối hợp chặt hơn với lãnh đạo các địa phương vùng ĐBSCL trong việc lựa chọn DN tham gia. Danh sách các DN được lựa chọn trên cơ sở đã xin ý kiến và đề nghị từ các địa phương. Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng đề nghị các địa phương và DN gấp rút triển khai vì thời gian tổ chức thu mua tạm trữ khá ngắn (45 ngày, 1.3 - 15.4.2015) và tháng 3 cũng là thời điểm nông dân ĐBSCL thu hoạch rộ vụ đông-xuân. Cũng tại hội nghị, đại diện NHNN cho biết đã chỉ đạo 18 ngân hàng tham gia cho vay thu mua tạm trữ đồng thời khẳng định các ngân hàng đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn tín dụng cho việc thu mua.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/tam-tru-khong-phai-la-chinh-sach-ho-tro-300363.bld

- "Cú hích mới cho ngân hàng". Giá cổ phiếu ngành ngân hàng chỉ tăng 6,14% trong năm qua, thấp hơn mức tăng 8,15% của chỉ số VN-Index, theo số liệu của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI). Dù mức tăng trưởng chung của ngành thấp, nhưng một số ngân hàng đã có những nỗ lực tích cực, góp phần tạo nên gam màu sáng cho bức tranh chung của ngành. Vietcombank là một ví dụ. Giá cổ phiếu của Vietcombank đã tạo ra lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư trong năm qua với mức tăng lên đến 43%. Trong phiên giao dịch mở màn cho năm Ất Mùi, cổ phiếu Vietcombank lại tiếp tục dẫn đầu nhóm ngân hàng với mức tăng 6,85%.

Theo báo cáo của SSI, có nhiều lý do để lý giải mức tăng cao của một ngân hàng có giá trị nền tảng tài chính tốt như Vietcombank như tăng trưởng tín dụng tốt, đa dạng hóa nguồn thu hay nâng cao hiệu quả chi phí. Nhưng không chỉ Vietcombank, một số ngân hàng niêm yết cũng đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2014 (chưa kiểm toán) với kết quả chung là những gam màu tươi sáng hơn.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=22421-cu-hich-moi-cho-ngan-hang

-  "Gas tăng giá khoảng 5.000 đồng/bình 12 kg". Trong hai ngày 1-2/3, các công ty kinh doanh gas trong nước đồng loạt điều chỉnh tăng giá bán khoảng 4.500-5 nghìn đồng/bình 12 kg.

Theo đó, giá bình gas đến tay người tiêu dùng của PetroVietnamgas là 310 nghìn đồng/bình, Giadinhgas 313 nghìn đồng/bình, Petrolimex 311nghìn đồng/bình, Saigon Petro 304.500 đồng/bình… Đây là lần tăng giá thứ hai của gas trong nước kể từ đầu năm, sau lần tăng giá vào đầu tháng 2 với mức tăng 5 nghìn đồng/bình. Tuy nhiên, do đầu tháng 1/2015, giá gas trong nước giảm mạnh (giảm 33 nghìn đồng/bình 12 kg) nên dù tăng giá hai đợt, giá gas tháng ba vẫn thấp hơn mức giá của tháng 12/2014.

Các công ty kinh doanh gas cho biết, việc giá gas trong nước tăng là do chịu áp lực tăng giá của thế giới. Theo đó, giá gas thế giới vừa được công bố bình quân tháng ba là 480 USD/tấn, tăng 15 USD/ tấn so với tháng 2/2015.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gas-tang-gia-khoang-5000-dongbinh-12-kg-d97452.html

- "Nhóm VN30: Doanh thu 2014 tăng gần 20%, nhiều DN thu lãi lớn nhờ bán tài sản". Cho đến nay, chỉ còn duy nhất Tập đoàn Đại Dương (OGC) chưa công bố BCTC hợp nhất trong số 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30. Tổng doanh thu của nhóm tăng trưởng 19,5% trong năm 2014, đạt hơn 333.600 tỷ đồng, tuy nhiên, lợi nhuận ròng mà các công ty này được nhận chỉ tăng nhẹ 0,43% (riêng OGC tính theo kết quả kinh doanh công ty mẹ), đạt hơn 39.000 tỷ đồng.

Khác với xu hướng chung của nhóm, doanh thu của ba ngân hàng trong nhóm VN30, gồm Ngân hàng Quân đội (MBB), Sacombank (STB) và NHTM CP Ngoại thương Việt Nam (VCB) đều giảm so với năm trước.

Trong đó, thu nhập lãi của Sacombank giảm 6,7% mạnh nhất trong số 3 NH này và đạt xấp xỉ 15,2 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong nhóm có lợi nhuận giảm so với năm 2013 từ 2.229 tỷ đồng xuống 2.212 tỷ đồng, trong khi đó lợi nhuận của MBB và VCB tăng trưởng lần lượt 8,8% và 4,7%.

Đứng top đầu số tuyệt đối về doanh thu trong nhóm VN30 là FPTvới 50.363 tỷ đồng, tăng trưởng 22% so với năm trước trong khi đó,VNM giữ ngôi quán quân về quy mô lợi nhuận dù lãi ròng của Vinamilk đã giảm hơn 7% so với năm trước.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/nhom-vn30-doanh-thu-2014-tang-gan-20-nhieu-dn-thu-lai-lon-nho-ban-tai-san-201503011022111p4c146.news

- "Năm hội nhập 2015: Ai hỗ trợ, thức tỉnh doanh nghiệp?". Các doanh nghiệp Việt đã chuẩn bị gì cho cơ hội một thị trường rộng lớn đang mở rộng trước mặt, những thách thức mất thị phần trên chính sân nhà? Các cơ quan quản lý đã giúp gì cho doanh nghiệp?

Năm 2015 đánh dấu sự hội nhập chưa từng thấy của nền kinh tế Việt Nam với thế giới: Cộng đồng kinh tế ASEAN, FTA (Hiệp định thương mại tự do) VN-EU, FTA  VN- Hàn Quốc, Liên minh Hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Vậy các doanh nghiệp Việt đã chuẩn bị gì cho cơ hội một thị trường rộng lớn đang mở rộng trước mặt, những thách thức mất thị phần trên chính sân nhà? Các cơ quan quản lý đã giúp gì cho doanh nghiệp?

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nam-hoi-nhap-2015-ai-ho-tro-thuc-tinh-doanh-nghiep-827657.tpo

- "Chủ động gia tăng xuất khẩu: Tạo động lực phát triển". Năm 2015, cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu khi nền kinh tế hội nhập sâu, rộng hơn sau khi tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) với những đối tác thương mại hàng đầu thế giới. Các chuyên gia nhận định, mặc dù còn nhiều việc phải làm nhưng xuất khẩu vẫn sẽ là mảng sáng nhất trong bức tranh kinh tế năm 2015...

Hiếm có đối tác thương mại nào có kết quả và tốc độ nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng nhanh như Hoa Kỳ. Theo đó, năm 2014 nước này nhập siêu gần 25 tỷ USD và xu hướng tăng cường nhập khẩu vẫn tiếp tục diễn ra trong năm nay cũng như những năm tới. Vấn đề là DN trong nước cần chủ động hơn nữa, tận dụng cơ hội để gia tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường có sức mua lớn nhất thế giới… 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/743026/chu-dong-gia-tang-xuat-khau-tao-dong-luc-phat-trien

- "Chống chuyển giá: Loại bỏ những "hố đen" lợi ích - Bài cuối: Bịt chặt những kẽ hở". - Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, hiện tượng chuyển giá được xem như một "hố đen" làm mất cân bằng lợi ích của các bên, đặc biệt nghiêm trọng là gây thất thu đối với ngân sách nhà nước. Do đó, chống chuyển giá cũng được xem là một trong những giải pháp làm trong sạch môi trường đầu tư, kinh doanh; đồng thời bảo đảm mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hạnh, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, khi nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng và gần như không còn rào cản biên mậu, bên cạnh những mặt tích cực cũng tồn tại những vấn đề mà ở tầm vĩ mô phải điều chỉnh cho phù hợp; trong đó, phải hết sức chú ý tình trạng chuyển giá hiện nay, bởi nó tạo ra sự bất bình đẳng trong xã hội; đẩy cán cân xuất nhập khẩu bị "chênh"; thất thu ngân sách... Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Hànộimới: Nếu quyết liệt chống chuyển giá, công khai những công ty có hành vi chuyển giá... liệu có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư hay không? Luật sư Nguyễn Trọng Hạnh cho rằng, nói chống chuyển giá ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư là cái cớ mà người ta dựng lên nhằm mục đích không minh bạch nào đó. "Ngoài vi phạm pháp luật, chuyển giá còn tạo ra sự bất bình đẳng và sự gian dối trong kinh doanh. Do đó, chống chuyển giá không những tạo ra sự bình đẳng mà còn làm trong sạch môi trường đầu tư" - Luật sư Nguyễn Trọng Hạnh nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/743013/bai-cuoi-bit-chat-nhung-ke-ho

- "Sẽ có thêm ngân hàng bị mua với giá 0 đồng?". Cuối tuần qua, ông Nguyễn Phước Thanh - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã có kế hoạch xử lý cụ thể với các trường hợp ngân hàng yếu kém như Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank), Ngân hàng Đại dương (OceanBank).

Theo đó, GPBank có thể giống trường hợp Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tức là được mua lại với giá 0 đồng. “Thậm chí, trong trường hợp âm vốn nhiều OceanBank sẽ được xử lý như VNCB”, ông Thanh khẳng định trên một trang tin điện tử.

Cùng đó, Phó Thống đốc Thanh nhấn mạnh việc mua lại 2 ngân hàng này (nếu có) và ngân hàng Xây dựng là những thương vụ mua bán chứ không phải là quốc hữu hóa. “Vì Ngân hàng Nhà nước không dùng tiền ngân sách để xử lý ba ngân hàng, nên không thể nói là quốc hữu hóa”- ông Thanh nói.

Hiện GPBank vẫn chưa có phương án khắc phục tình trạng âm vốn của mình. GPBank là 1 trong 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu từ đầu năm 2012. Đây cũng là ngân hàng thu hút sự quan tâm của thị trường do có thông tin bán 100% cổ phần cho đối tác nước ngoài là ngân hàng UOB đến từ Singapore.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2015, phương án này đã gián tiếp được thông báo không đi đến hồi kết. Còn OceanBank là ngân hàng mới bộc lộ yếu kém khi một số lãnh đạo của ngân hàng vướng vào vòng lao lý. “NHNN đang kiểm soát rất chặt chẽ ngân hàng này và thực hiện định giá lại tài sản của OceanBank. Nếu bị âm vốn và không tự khắc phục được sẽ bị mua lại với giá 0 đồng”- nguồn tin đáng tin cậy chia sẻ với Tiền Phong.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/se-co-them-ngan-hang-bi-mua-voi-gia-0-dong-827670.tpo

 - "Sẽ trình Thủ tướng cơ chế xử lý dự án điện chậm". Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương cho biết) trong thời gian tới sẽ hoàn thiện các văn bản quan trọng liên quan đến thị trường điện của Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 3 tới sẽ hoàn thiện Thông tư của Bộ Công Thương quy định về trình tự, thủ tục phát triển các dự án nhà máy nhiệt điện đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). 

Đặc biệt, trong tháng 3 sẽ hoàn thiện xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế xử lý các dự án điện đầu tư theo hình thức IPP (nhà máy điện độc lập) và BOT không thực hiện đúng tiến độ cam kết. 

Hiện Tổng cục đang chờ văn bản thẩm định chính thức của Bộ Tư pháp và đang hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ trưởng xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/se-trinh-thu-tuong-co-che-xu-ly-du-an-dien-cham-827674.tpo

- "Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm có sai phạm".  Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, trong năm 2015 sẽ thanh tra toàn diện 4 doanh nghiệp bảo hiểm (BH) gồm: Tổng Công ty CP BH Quân đội, Công ty TNHH BH nhân thọ Hàn Quốc (Việt Nam), Công ty môi giới BH Gras Savoye Willis (Việt Nam), Công ty TNHH BH Fubon Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Cục sẽ tiến hành kiểm tra 10 doanh nghiệp BH, trong đó có 7 doanh nghiệp BH phi nhân thọ gồm: BH Bưu Điện, BH Petrolimex, BH Ngân hàng Nông nghiệp, BH Bảo Minh, BH Phú Hưng, BH Hùng Vương, Tổng Công ty cổ phẩn tái BH PVI và 3 DN môi giới BH là Công ty cổ phần môi giới BH Nam Á, Công ty cổ phẩn môi giới BH Á Đông, Công ty cổ phần môi giới BH Sao Việt. Trong lĩnh vực nhân thọ, Cục sẽ kiểm tra 5 doanh nghiệp, trong đó có BH nhân thọ Vietcombank-Cardif, BH nhân thọ Vietinbank Aviva, BH nhân thọ Phú Hưng, BH PVI Sun Life...

Năm 2014, Cục Quản lý, giám sát BH đã phát hiện nhiều doanh nghiệp BH vi phạm quy định về sử dụng đại lý, chấp hành không đúng các quy định về chi bồi thường. Một số DNBH không trích lập đầy đủ dự phòng bồi thường, vi phạm quy định về góp vốn kinh doanh.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường: Phải tham vấn cộng đồng dân cư địa phương". Chính phủ vừa ban hành Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường.

Theo đó, tất cả dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu thương mại, làng nghề và các khu sản xuất - kinh doanh tập trung đều phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra, quy định còn được áp dụng với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Chính phủ; dự án có sử dụng đất của vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển; dự án cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở y tế có quy mô từ 50 giường trở lên, dự án chế biến, tinh chế kim loại màu… Trong quá trình đánh giá tác động môi trường, chủ dự án phải tham vấn địa phương nơi chịu tác động trực tiếp của dự án; người thực hiện báo cáo đánh giá phải có chứng chỉ tư vấn đúng chuyên ngành. 
 
 
- "Ngành công nghiệp tăng tốc ngay từ đầu năm". Kinh tế sau nhiều năm chịu khủng hoảng của kinh tế toàn cầu, nhưng nhờ có những chính sách vĩ mô đi đúng hướng, hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp, mà ngay từ đầu năm 2015 chỉ số sản xuất của ngành công nghiệp cả nước đã tăng trưởng đáng kể.
 
Thực hiện kiểm soát lạm phát, hỗ trợ thị trường, giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ... đó là hàng loạt các chính sách vĩ mô của nhà nước đã được triển khai trong thời gian dài nhằm giúp sản xuất kinh doanh phục hồi. Kết quả của những chính sách này cho thấy 2 tháng đầu năm 2015 chỉ số sản xuất công nghiệp đã tăng bứt phá so với cùng kỳ 2014.

Tháng Hai có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, tuy chỉ số công nghiệp có giảm 19,2% so với tháng Một, song vẫn tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014. 

Tính chung 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014. Chỉ số này của năm 2014 chỉ tăng 5,4%.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)