Các báo viết về Tài chính ngày 2/3/2016

**Bất đồng lớn về kết luận thanh tra tại Petrolimex; **Giá dầu chạm đỉnh cao 2 tháng sau tín hiệu “đèn xanh” từ Nga; **Lãi suất huy động “nóng”: “Hy vọng lãi suất cho vay giảm thêm 0,5 - 1%;...

Theo đoàn thanh tra, có thời điểm Petrolimex không điều chỉnh tăng, giảm giá xăng, dầu theo đúng nghị định về kinh doanh xăng dầu.
Theo đoàn thanh tra, có thời điểm Petrolimex không điều chỉnh tăng, giảm giá xăng, dầu theo đúng nghị định về kinh doanh xăng dầu.

- "Bất đồng lớn về kết luận thanh tra tại Petrolimex". Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kết thúc thanh tra về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và đã phát hiện nhiều sai phạm lớn. Tuy nhiên, một số bộ, ngành đã không đồng tình với một số nội dung kết luận này. 

Trong đợt thanh tra (thực hiện từ năm 2014, đến cuối năm 2015 mới kết luận chính thức) này, TTCP đã kết luận nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex trong các năm từ 2010 đến 2013. Theo đoàn thanh tra, có thời điểm Petrolimex không điều chỉnh tăng, giảm giá xăng, dầu theo đúng nghị định 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Đáng chú ý nhất, theo thanh tra, tháng 9/2008, Bộ Công thương đã ban hành quyết định số 32/QĐ-BCT bãi bỏ việc phân vùng địa bàn và giá bán lẻ vùng 2 (các địa phương xa cảng quốc tế tiếp nhận xăng dầu, chi phí cao, giá định hướng xăng dầu được tăng thêm tối đa 2% so với giá bán lẻ vùng 1), nhưng Petrolimex lại ban hành quy định tiếp tục phân vùng và thực hiện giá bán lẻ vùng 2 cao hơn tối đa 2% so với giá bán lẻ nhà nước qui định.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/su-kien/bat-dong-lon-ve-ket-luan-thanh-tra-tai-petrolimex-20160302071139234.htm

- "Giá dầu chạm đỉnh cao 2 tháng sau tín hiệu “đèn xanh” từ Nga". Bộ trưởng Năng lượng Nga hôm thứ Ba cho biết các doanh nghiệp dầu trong nước ủng hộ đề xuất đóng băng sản lượng ở mức tháng Một để hỗ trợ giá dầu. 

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tư tăng 65 cent, tương ứng 1,9%, lên 34,40USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức cao nhất kể từ 5/1.

Giá dầu Brent giao tháng Năm tăng 24 cent, tương đương 0,7%, lên 36,81USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là mức cao nhất kể từ 4/1.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/gia-dau-cham-dinh-cao-2-thang-sau-tin-hieu-den-xanh-tu-nga-1614211.html

- "Học đóng tàu ngầm với Nga: Điểm yếu của Việt Nam". Sau khi tổ chức Triển lãm Vietship 2016, kỹ sư Hoàng Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Công nghiệp tàu thủy Việt Nam nhận định, ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam đã có được một số thành tựu, tuy không lớn, nhưng cũng đáng ghi nhận.

Tuy rằng, Nga đưa ra nhận định, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đóng tàu dân sự vẫn chưa có được sự phát triển tương xứng, phía Việt Nam ít đưa ra sáng kiến về phát triển mối quan hệ đóng tàu song phương. 

Thế nhưng, theo ông Hùng, nhận định này có thể đúng với thế hệ trẻ, còn tầng lớp thế hệ được học và đào tạo từ Nga như ông, dành nhiều tâm huyết cho đóng tàu thì nhận định đó không hoàn toàn đúng. Bởi thế hệ của ông có thể trao đổi làm việc với kỹ sư Nga bằng tiếng Nga, hiểu và biết rõ cách làm việc khi có cơ hội hợp tác.

Nhưng thực ra ngành đóng tàu Việt Nam được coi là đúng nghĩa thì phải là thời điểm sau khi đất nước hết chiến tranh, tức năm 1960 trở lại đây. Trước kia chúng ta học của Trung Quốc đầu tiên, sau một thời gian thì mới là Nga đào tạo.

"Sau này, trải qua nhiều biến động, phần lớn nguồn nhân lực, xây dựng các nhà máy đóng tàu tại Việt Nam đều do Nga đào tạo và hỗ trợ. Chính vì thế, khi nghe nhận định này, bản thân tôi, rất chạnh lòng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/khoa-hoc/quan-diem/hoc-dong-tau-ngam-voi-nga-diem-yeu-cua-viet-nam-3301696/

- "Lãi suất huy động “nóng”: “Hy vọng lãi suất cho vay giảm thêm 0,5 - 1%”". “Chính phủ và NHNN đang có chính sách ổn định lãi suất và giảm lãi suất cho vay trên cơ sở giảm nợ xấu. Chúng ta có thể hy vọng lãi suất cho vay có thể giảm thêm 0,5 - 1%”, TS. Lê Xuân Nghĩa nói.

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thừa nhận trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, áp lực huy động vốn trái phiếu chính phủ tiếp tục tăng cao và nhu cầu tín dụng trung dài hạn gia tăng thì áp lực lên mặt bằng lãi suất là rất lớn.

Ông Dũng cho biết, tính đến cuối tháng 2/2016, lãi suất cho vay của các TCTD hiện phổ biến ở mức khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn; 9-11%/năm đối với trung, dài hạn; giảm khoảng 0,2-0,5%/năm so với đầu năm 2015, trong đó lãi suất cho vay trung dài hạn giảm 0,3- 0,5%/năm, bằng 50% mặt bằng cuối năm 2011 và thấp hơn giai đoạn 2005- 2006 là giai đoạn kinh tế tăng trưởng ổn định, qua đó tiếp tục hỗ trợ tích cực cho sản xuất kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/lai-suat-huy-dong-nong-hy-vong-lai-suat-cho-vay-giam-them-05-1-1614030.html

- "Lao động "chui" không có cửa quay lại". Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) Tống Hải Nam nhấn mạnh, lao động cư trú bất hợp pháp có thể bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ không còn cơ hội quay  lại Nhật Bản làm việc.  Nhật Bản đang được coi là thị trường trọng điểm trong ngành xuất khẩu lao động do lượng tuyển dụng lao động Việt Nam tăng và mức thu nhập cao mà thị trường này mang lại. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản không chỉ  đem đến nhiều cơ hội việc làm cho lao động trẻ mà còn giúp cải thiện chất lượng nguồn nhân lực.

Năm 2015, Việt Nam đã đưa được 27 nghìn lao động đi làm việc tại Nhật Bản, đạt 136,6% so với năm 2014. Hoạt động đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại thị trường Nhật Bản trong năm 2015 được Bộ LĐ-TB&XH quan tâm chỉ đạo sát sao, triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng lao động bỏ trốn.

Trong đó, chú trọng việc yêu cầu và giám sát các doanh nghiệp tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng thực tập sinh đưa đi Nhật Bản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng lao động nhập cảnh và cư trú, làm việc bất hợp pháp ảnh hưởng lớn đến uy tín của lao động Việt Nam cũng như các chương trình hợp tác giữa hai nước. 

Ngày 1-3, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thành phố Sendai, tỉnh Miyagi Nhật Bản đã ra quyết định trục xuất 4 lao động Việt Nam vào cuối tháng 2-2016. Cụ thể, ngày 22-2, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản nhận được thông tin 3 trường hợp người Việt Nam bao gồm: Trần Vân Anh (nhập cảnh ngày 1-12-2014), Vũ Ba Ban (nhập cảnh ngày 15-4-2014), Phạm Anh Tuấn (nhập cảnh ngày 1-12-2014) bị cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Sendai phát hiện và trục xuất về nước.

Mặc dù 3 người nói trên đã nộp đơn xin tư cách cư trú tị nạn nhưng không được chấp nhận. Trước đó ngày 19-2, lao động Bàn Phúc An (nhập cảnh ngày 1-12-2014) cũng đã bị cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Sendai trục xuất về nước. Trong 4 trường hợp trên chỉ có lao động Bàn Phúc An là thực tập sinh kỹ năng đã tự ý bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp từ ngày 25-6-2015. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/lao-dong-chui-khong-co-cua-quay-lai/663878.antd

- "Đổi mới cách tiếp cận giữa chính quyền và doanh nghiệp". Trong số 8 nhóm vấn đề cần tập trung giải quyết trong tháng 3/2016 của UBND TP.HCM, bên cạnh việc nhanh chóng hoàn thiện chương trình hành động cho "Bảy chương trình đột phá của TP.HCM, giai đoạn 2015 - 2020" mà Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X đã thông qua, Chính quyền Thành phố đang nhắm đến việc tháo gỡ những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp (DN).   

Chủ trì buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội thành phố tháng Hai, 2 tháng đầu năm 2016 và triển khai nhiệm vụ tháng 3, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND thành phố, cho biết, dự kiến trong tháng 3 này, Hội nghị Thành ủy sẽ thông qua các kế hoạch và chương trình hành động cho "Bảy chương trình đột phá”, có tác động trực tiếp đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội của TP.HCM. Sau khi được thông qua, UBND thành phố sẽ triển khai nhanh các công việc cần thực hiện, tiến độ, người chỉ đạo, chịu trách nhiệm từng chương trình...

Ngoài ra, một trong những nhiệm vụ quan trọng của UBND TP.HCM là thực hiện các biện pháp hỗ trợ cộng đồng DN đóng trên địa bàn thành phố. Theo đó, trong tháng 3, lãnh đạo thành phố sẽ tổ chức hai cuộc gặp gỡ với khối DN trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Theo ông Võ Văn Hoan, Thường trực Ủy ban sẽ đổi mới cách tổ chức hội nghị và tiếp cận với DN, cuộc gặp gỡ với cộng đồng DN sắp tới không chỉ dừng lại ở mức độ nghe báo cáo mà sẽ có kết luận "ngay lập tức", đề ra hướng giải quyết đối với những kiến nghị của DN dựa trên các nhóm vấn đề mà các tổ chức, hiệp hội đại diện cho DN đã tổng hợp, đề xuất trước đó.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/doi-moi-cach-tiep-can-giua-chinh-quyen-va-doanh-nghiep/1095594/

- "Năm 2016, vốn ngoại vào TTCK Việt Nam sẽ tăng mạnh". Trao đổi với ĐTCK, ông Yun Hang Jin, Giám đốc Khối thị trường mới nổi Korea Investment & Securities (KIS Hàn Quốc) cho rằng, trạng thái bán ròng của các NĐT nước ngoài sẽ giảm dần trong nửa đầu năm nay và trở lại trạng thái mua ròng trong nửa cuối năm. Dòng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam sẽ nhiều hơn so với năm 2015.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/nam-2016-von-ngoai-vao-ttck-viet-nam-se-tang-manh-143971.html

- "“Nóng” vấn đề sở hữu trí tuệ trong FTA Việt Nam với EU". Sáng 1/3 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Rà soát pháp luật Việt Nam với các cam kết về Sở hữu trí tuệ trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)”.

Rà soát cho thấy, pháp luật của nước ta hiện hành đã tương thích với đa số cam kết về sở hữu trí tuệ trong Hiệp định ở 3 chế định lớn là: các nguyên tắc chung về bảo hộ sở hữu trí tuệ, các tiêu chuẩn bảo hộ sở hữu trí tuệ và các yêu cầu về biện pháp thực thi tại biên giới.

Đối với các nghĩa vụ “đã tương thích” khi thực thi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam – Liên minh châu Âu về nguyên tắc sẽ không phải điều chỉnh, sửa đổi hay bổ sung bất kỳ nội dung nào của các văn bản pháp luật hiện hành.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/nong-van-de-so-huu-tri-tue-trong-fta-viet-nam-voi-eu-484323.vov

- "Hà Nội đứng đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài". Cả nước có 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép mới trong 2 tháng đầu năm. Trong đó Hà Nội có số vốn đăng ký lớn nhất với 242,4 triệu USD, chiếm 12,7% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đầu tư trực tiếp của nước ngoài từ đầu năm đến thời điểm 20/02/2016 thu hút 291 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 1905,1 triệu USD, tăng 96,6% về số dự án và tăng 167,5% về số vốn so với cùng kỳ năm 2015.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ha-noi-dung-dau-ve-dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-post192358.info

- "Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp bớt phiền hà". Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Vũ Ánh Dương (Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIAC) cho biết: Hòa giải thương mại là một trong những phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến hiện nay vì thủ tục đơn giản, linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bên đương sự. Các doanh nghiệp (DN) có cơ hội lựa chọn một quy trình phù hợp, tránh các thủ tục pháp lý phức tạp. Ngoài ra, khi tham gia hòa giải, với tinh thần thiện chí và hợp tác, các DN cũng dễ đạt được thỏa thuận một cách nhanh chóng...

Xem chi tiết:

http://plo.vn/phap-luat/hoa-giai-thuong-mai-doanh-nghiep-bot-phien-ha-614965.html

- "Hiệp định TPP - cú hích mạnh cho công nghiệp hóa của Việt Nam". Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được coi là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu thế kỷ XXI. Tham gia TPP, việc mở rộng thị trường và hợp tác quốc tế sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Từ đó, sản xuất các sản phẩm công nghiệp có thể xuất khẩu sẽ trở nên đa dạng hơn cả về chủng loại và chất lượng.

Phân tích của Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho thấy, Hiệp định TPP giúp kim ngạch xuất khẩu may mặc và giày dép của Việt Nam đạt 16,5 tỷ USD trước năm 2025. Đặc biệt, đối với ngành dệt may, với quy mô xuất khẩu đủ lớn, Việt Nam sẽ có điều kiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt, nhuộm và sản xuất nguyên phụ liệu.

Hiện nay, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Samsung, Intel, Microsoft, LG... đã đầu tư mạnh vào Việt Nam, với mục tiêu biến Việt Nam trở thành một trong những cứ điểm quan trọng nằm trong chuỗi sản xuất các mặt hàng công nghệ cao như bộ vi xử lý máy tính, điện thoại thông minh, các mặt hàng gia dụng sử dụng công nghệ mới... Do đó, khi tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn, là điều kiện quan trọng để nước ta bước sang giai đoạn phát triển các ngành điện tử, công nghệ cao, là cơ hội rất lớn để nâng tầm nền kinh tế Việt Nam trong 5-10 năm tới.

Ngoài việc mở ra cơ hội thu hút đầu tư, hợp tác với các nước nhằm hiện đại hóa sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Thỏa thuận TPP sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu áp dụng cho các hàng may mặc Việt Nam vào thị trường các quốc gia thành viên, qua đó gia tăng cạnh tranh với hàng hóa tương tự từ các nước khác trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/hiep-dinh-tpp-cu-hich-manh-cho-cong-nghiep-hoa-cua-viet-nam-484299.vov

- "Hơn 18.000 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động". Tổng số doanh nghiệp (DN) giải thể và tạm ngừng hoạt động trong hai tháng đầu năm nay là 18.666 DN, theo Tổng cục Thống kê.

Trong đó số DN hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh là 2.195, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn là những đơn vị có quy mô nhỏ. Số DN gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động là 16.471, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, hai tháng đầu năm nay cả nước có gần 14.000 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 113.000 tỉ đồng, tăng 1% về số lượng và tăng 45% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Số vốn đăng ký bình quân một DN đạt 8,1 tỉ đồng, tăng 44%.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/hon-18000-doanh-nghiep-giai-the-tam-ngung-hoat-dong-614956.html

- "Loại bỏ thiết bị sử dụng nhiều năng lượng".  UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc loại bỏ các phương tiện, thiết bị sử dụng nhiều năng lượng và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây mới theo quy định tại Quyết định số 78/2013/QĐ-TTg ngày 25/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ. 

Theo đó, các đơn vị chức năng cần tập trung kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất thuộc ngành công nghiệp đã có quy định về quy mô công suất, công nghệ và tiêu chuẩn môi trường; xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, đề xuất nâng cao mức xử lý vi phạm (nếu cần thiết); thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện dán nhãn đối với các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối phương tiện, thiết bị thuộc danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng; đồng thời, tham mưu UBND TP phối hợp với Bộ Công Thương triển khai chương trình khuyến khích chuyển đổi các trang thiết bị, phương tiện sử dụng năng lượng hiệu suất cao. 
 
Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/loai-bo-thiet-bi-su-dung-nhieu-nang-luong/663881.antd

- "Đua tăng lãi suất tiền gửi ". Tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng (NH) an toàn, hiệu quả năm 2016, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã yêu cầu các NH thương mại nghiêm túc thực hiện các quy định và chỉ đạo về lãi suất, áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của các khoản vay, chia sẻ khó khăn với khách hàng. Tuy nhiên, hiện vẫn có thêm nhiều NH gia nhập cuộc đua tăng lãi suất huy động khiến lãi suất cho vay có nguy cơ tăng theo. 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chị Nguyễn Phương Nga (ngụ quận 9, TP HCM) đã tới một chi nhánh NH tại quận 2 đáo hạn sổ tiết kiệm hơn 100 triệu đồng. Thấy lãi suất tăng, chị tiếp tục gửi lại để hưởng mức 7,2%/năm kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên, chưa được 2 tuần sau, nhiều NH khác đã tăng lãi suất còn cao hơn mức này.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/dua-tang-lai-suat-tien-gui-20160301223230176.htm

- "Nguồn cung yếu, giá con Tôm trong nước tăng mạnh". Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 2 do nguồn cung yếu trong khi nhu cầu thu mua chế biến xuất khẩu tăng cao tiếp tục khiến tôm nguyên liệu tăng mạnh so với tháng trước đó. 

Cụ thể, tại Cà Mau, tôm sú cỡ 20 con/kg tăng 10.000 đ/kg lên 290.000 đồng/kg, tôm cỡ 30 con/kg tăng 20.000 đ/kg lên 230.000 đ/kg, cỡ 40 con/kg tăng 5.000 đ/kg lên 160.000 đ/kg. Tôm thẻ chân trắng cỡ 70 con/kg tăng từ 138.000 đ/kg lên 140.000 đ/kg, trong khi loại cỡ 100 con/kg ở mức 115.000 đ/kg. 

Tuy nhiên, thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán, thị trường tôm nguyên liệu tại Cà Mau khá trầm lắng, giá tạm chững do nhu cầu thu mua chưa cao. 

Cũng theo số liệu của Bộ NN&PTNT, trong tháng 2/2016, các loại cá tiêu thụ nội địa như cá lóc, he, hú, điêu hồng, mè vinh được thu mua mạnh với giá cao vào thời điểm trước Tết, dao động trong khoảng từ 35.000 - 45.000 đ/kg cao hơn từ 5.000 đ/kg so với trước Tết.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/nguon-cung-yeu-gia-con-tom-trong-nuoc-tang-manh-d64817.html

- "Cục Thuế Hà Nội triển khai Tháng hỗ trợ người nộp thuế". Bắt đầu từ 29.2 đến ngày 4.4, tại Văn phòng Cục Thuế Hà Nội và 30 Chi cục Thuế trên địa bàn thủ đô đồng loạt triển khai “Tháng hỗ trợ người nộp thuế", thực hiện chính sách thuế năm 2016 và quyết toán thuế năm 2015.

Nhằm giúp người nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2015, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong chấp hành chính sách pháp luật thuế nên “Tháng hỗ trợ người nộp thuế” được triển khai.

Thường ngày việc hỗ trợ, giải đáp chính sách thuế cho người nộp thuế do bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế của Cục Thuế thực hiện và được bố trí tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế các cấp. Với “Tháng hỗ trợ người nộp thuế” việc hỗ trợ được thực hiện toàn diện hơn, có sự phối hợp của nhiều phòng, nhiều bộ phận.

Ngoài bộ phận hỗ trợ như thường lệ còn tăng cường thêm bộ phận hỗ trợ về chính sách thuế, về kê khai thuế và hỗ trợ thực hiện các ứng dụng thuế với máy tính và trang thiết bị, đường truyền đảm bảo công tác hỗ trợ nhanh và hiệu quả. 
 
Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te/cuc-thue-ha-noi-trien-khai-thang-ho-tro-nguoi-nop-thue-292933.html

- "Chủ tịch HNX Trần Văn Dũng làm sếp tại HOSE".  Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), từ ngày 01.03.2016, bà Phan Thị Tường Tâm - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của HOSE sẽ nghỉ hưu. Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) được bổ nhiệm có thời hạn giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của HOSE thay cho bà Tâm kể từ ngày này.

Trong diễn biến khác, trong năm 2015, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án sáp nhập HoSE và HNX, thành Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, đặt trụ sở chính tại Hà Nội.Theo đó, Sở này là doanh nghiệp Nhà nước, hoạt động dưới hình thức công ty 100% vốn Nhà nước, dựa trên nguyên tắc thực hiện nhiệm vụ của Nhà nước giao cho là chính. Bộ Tài chính là đại diện chủ sở hữu của Nhà nước tại Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/chu-tich-hnx-tran-van-dung-lam-sep-tai-hose-523383.bld

(T.Hằng - tổng hợp)