Các báo viết về Tài chính ngày 23/3/2015

**Hướng dẫn mới về nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ: Lặp lại “vết xe đổ”; **Tiếp tục áp giá trần đối với sữa: Người tiêu dùng phải giám sát; **Sao’ trốn thuế, công khai được không?; **Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 23/3/2015

- "Hướng dẫn mới về nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ: Lặp lại “vết xe đổ”". Ngăn chặn việc Việt Nam sẽ trở thành “bãi rác” công nghệ là một mục tiêu hoàn toàn đúng đắn. Nhưng vì sao các DN đều phản ứng gay gắt và đều cho rằng, không cần thiết phải ban hành thêm một Thông tư quy định điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ gây khó khăn cho DN.

Thông tư 20/2014/BKHCN “quy định việc NK máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng” vừa được Bộ KH-CN ban hành tháng 7/2014 đã “chết yểu” chỉ sau 1 tháng. Sau khi nhận được nhiều phản hồi không đồng thuận của DN, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhất trí tạm dừng thực hiện Thông tư 20, giao Bộ KH-CN soạn thảo lại.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/huong-dan-moi-ve-nhap-khau-may-moc-thiet-bi-cu-lap-lai-vet-xe-do-2015032010042745.htm

- "Tiếp tục áp giá trần đối với sữa: Người tiêu dùng phải giám sát". Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2015 sẽ tiếp tục áp trần giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đây là tin vui đối với người tiêu dùng, bởi từ tháng 6-2014, khi quyết định áp giá trần đối với mặt hàng sữa có hiệu lực, thị trường sữa đã dần ổn định. Tuy nhiên, người tiêu dùng phải giám sát chặt giá bán các sản phẩm này.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/tiep-tuc-ap-gia-tran-doi-voi-sua-nguoi-tieu-dung-phai-giam-sat/601142.antd

- "‘Sao’ trốn thuế, công khai được không?". Cứ đến kỳ quyết toán thuế lại nghe chuyện sẽ công khai danh tính “sao” nợ thuế, trốn thuế. Song trên thực tế thì cơ quan thuế chưa đến mức “cạn tình” với các “sao” khai thiếu thuế.

Theo thông tin từ Cục Thuế TP.HCM năm 2014, cơ quan thuế có mời bảy cá nhân văn nghệ sĩ đến làm việc để xác định lại các khoản thu nhập, số thuế đúng và đủ, sau đó truy thu được 4,4 tỉ đồng. Cơ quan thuế cho biết nhiều ca sĩ, “sao”, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp (DN) có nợ thuế, thiếu thuế và cơ quan này đang đôn đốc thì thu thuế đúng và đủ. Gần như cứ đến hạn quyết toán thuế vào tháng 3 hằng năm, cơ quan thuế có thông tin “sẽ công khai danh tính các “sao” nợ thuế, trốn thuế”. Thế nhưng nhiều năm qua chưa cái tên nào được đưa ra. Vì sao?

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/sao-tron-thue-cong-khai-duoc-khong-538579.html

- "Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp". Bộ Tài chính cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Bộ Tài chính vừa ban hành 2 quyết định phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa 46 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế, hải quan.

Việc ban hành các quyết định này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, qua đó thực hiện, triển khai có hiệu quả các giải pháp mà Bộ Tài chính đã đề ra để phấn đấu hết năm 2015 thời gian nộp thuế, hải quan bằng với mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 và năm 2016 là ASEAN-4 theo đúng yêu cầu tại Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.

Xem chi tiết:

 
- "Ðồng bộ quản lý giá". Ngày mai 24-3, Tổng cục Thống kê sẽ chính thức công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước. Ðến thời điểm này, mặc dù chưa có con số CPI chính thức, nhưng theo dự báo của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như nhiều chuyên gia kinh tế, CPI tháng 3 có thể tăng nhưng với mức không cao. 

Như vậy, sau bốn tháng liên tiếp giảm kể từ tháng 11-2014 đến nay, CPI có khả năng tăng trở lại. Trong bốn tháng vừa qua, một trong những nguyên nhân chính khiến CPI giảm liên tục là do giá xăng, dầu giảm mạnh. Thế nên, sang đến tháng này, không khó lý giải nguyên nhân khiến CPI "quay đầu" tăng khi hai nguyên, nhiên liệu đầu vào quan trọng của nền kinh tế cùng lúc được điều chỉnh tăng giá: giá điện tăng bình quân 7,5%; giá xăng, dầu tăng khoảng 4,7% đến 10% theo diễn biến giá xăng, dầu thế giới. Việc tăng giá này có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/25881902-%C3%B0ong-bo-quan-ly-gia.html

-  "Nhiều đơn hàng lớn từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam". Theo ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, hiện nay, Việt Nam đang đón nhận sự dịch chuyển mạnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, nhiều đơn hàng dệt may của Trung Quốc đã chuyển sang. 

Chia sẻ về những khó khăn khi Việt Nam tham gia tích cực trong chuỗi giá trị và cung ứng thị trường toàn cầu, nơi đã có sẵn các nhà cung cấp khác và mối quan hệ cung - cầu hầu như đã được xác lập, ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, chuỗi cung ứng toàn cầu cũng là một chuỗi cung ứng linh hoạt, tuy có cam kết chặt chẽ giữa các đối tác, nhưng nó linh hoạt ở chỗ dịch chuyển địa điểm các đối tác đó. 

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Trường chia sẻ, một minh chứng rõ ràng trên thị trường mà nhiều người nhận ra rằng, dệt may của Việt Nam sẽ tốt hơn dệt may của Trung Quốc trên thị trường Mỹ. “Trước khi có Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thị phần ở Mỹ của Việt Nam là dưới 3%, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thị phần này đã là 10%, chỉ đứng thứ 2 sau Trung Quốc. Đơn hàng tại thị trường Mỹ dành cho Việt Nam đang tăng lên và thị phần này lấy phần lớn của Trung Quốc”, ông Trường chia sẻ. 

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/nhieu-don-hang-lon-tu-trung-quoc-chuyen-sang-viet-nam-26-3577278.html

- "Mục đích là đất nước thắng". “Gần đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng có nói, nếu không cho dự án Long Thành một cơ hội thì mai sau lịch sử sẽ có tội với đất nước, tôi lại cho rằng, vội xây dựng sân bay Long Thành mới là có tội.

Cho nên cần có một nghiên cứu rõ ràng về các số liệu cũng như phân tích những hạn chế, rủi ro của cả Long Thành và Tân Sơn Nhất” - đó là phát biểu của PGS-TS Nguyễn Thiện Tống tại Hội thảo “Xây mới sân bay Long Thành hay nâng cấp Tân Sơn Nhất” diễn ra ngày 21.3.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/muc-dich-la-dat-nuoc-thang-307562.bld

- "Mũ bảo hiểm giả: Vẫn bày bán công khai".  Những năm qua, mặc dù các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH), tuy nhiên thời gian gần đây, MBH giả vẫn được bày bán công khai tại nhiều nơi. MBH kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn dường như vẫn còn "đất sống".

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương về kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh MBH; văn bản của UBND TP Hà Nội về tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH khi tham gia giao thông, trong 2 năm qua, các lực lượng chức năng đã mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra MBH và mũ có cấu tạo giống MBH trên địa bàn. Thực tế cho thấy, trước sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, tình trạng sản xuất, kinh doanh MBH không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc đã giảm đáng kể. Việc bày bán MBH tràn lan trên các vỉa hè, tuyến phố đã được kiểm soát và giảm đáng kể. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng của một bộ phận người dân thiếu ý thức, MBH không bảo đảm chất lượng vẫn được bày bán công khai tại nhiều nơi.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/745818/mu-bao-hiem-gia-van-bay-ban-cong-khai

- "TS.Nguyễn Trí Hiếu: Gần 70tấn vàng vào VN có nhiều mục đích". Chúng ta phải hiểu rằng việc nhập vàng vào Việt Nam không phải chỉ để tăng dự trữ tiền tệ mà còn có nhiều mục đích khác nữa.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra góc nhìn của mình trước những thông tin trái chiều cho rằng Việt Nam không thể tiêu thụ hết gần 70 tấn vàng - con số mà Hội đồng vàng thế giới vừa công bố.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/tsnguyen-tri-hieu-gan-70tan-vang-vao-vn-co-nhieu-muc-dich-3238199/

- "Việt Nam xuất khẩu giàn khoan: Thành công nhỏ, bước tiến lớn". Công ty TNHH một thành viên dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C, thuộc PTSC, Tập đoàn dầu khí quốc gia VN) sẽ “xuất khẩu” giàn đầu giếng công nghệ Marahaja Lela South (MLS) sang Brunei vào thời điểm giữa tháng 6/2015.

Đây là giàn do Công ty Total E&P Borneo B.V (có trụ sở tại Brunei, thuộc Tập đoàn Total, Pháp) làm chủ đầu tư, có trị giá trên 100 triệu USD.

Hiện PTSC đã hoàn thành phần chân đế (jacket) nặng gần 1.200 tấn tại Brunei và đang hoàn thiện khối thượng tầng (topside) nặng gần 3.000 tấn tại Vũng Tàu.

Trước đó vào tháng 11/2014, PTSC M&C cũng đã xuất sang Ấn Độ khối thượng tầng giàn công nghệ trung tâm HRD trị giá 70 triệu USD cho Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (ONGC).

Xem chi tiết:

 
- "Thuế trợ giúp DN gia nhập AEC". Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được thành lập chính thức vào cuối năm nay. VN cũng đang đẩy nhanh đàm phán giai đoạn kết thúc để sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trước những cơ hội và thách thức về sức ép cạnh tranh, Chính phủ đã có nhiều chính sách và giải pháp nhằm trợ giúp cộng đồng DN phát triển, trong đó có các giải pháp về thuế.

Tính đến hết năm 2014, mức độ tự do hóa trong khu vực ASEAN đạt tỷ lệ cao nhất với khoảng 75% số dòng thuế nhập khẩu đã được cắt giảm xuống mức 0%. Gia nhập AEC đòi hỏi cắt giảm thuế quan nhanh hơn và rộng hơn, theo đó các dòng thuế đã cam kết trong AFTA sẽ về mức 0% sớm hơn mà không nhất thiết phải đợi đến năm 2018. Riêng 2 nhóm hàng được loại trừ nghĩa vụ xóa bỏ thuế quan gồm: Các mặc hàng an ninh quốc phòng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe…  và các mặt hàng nông nghiệp nhạy cảm được duy trì mức thuế thấp 5%.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/thue-tro-giup-dn-gia-nhap-aec-20150320100852542.htm

- "Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Không còn đường lùi". - Kể từ khi Chính phủ có chủ trương thực hiện cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đến nay chưa bao giờ công tác này đạt kết quả như mong muốn. Bởi, đây là công việc đầy khó khăn, liên quan đến hàng loạt vấn đề hóc búa, đòi hỏi sự vào cuộc với tinh thần kiên quyết, cách làm phù hợp với thực trạng của mỗi đơn vị được CPH...

Mục tiêu chung của cả nước là CPH xong 432 DN trong giai đoạn 2014 - 2015, đến thời điểm hết năm 2016 cơ bản hoàn thành CPH DNNN. Đây là nhiệm vụ rất lớn, phức tạp, là thách thức đối với các cấp, ngành, đơn vị hữu quan. Theo Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN, đến thời điểm này, kết quả CPH tăng gần 2 lần về số DN so với năm 2013. Đặc biệt, các DNNN thoái được số vốn gấp 6 lần, tương ứng hơn 6.000 tỷ đồng, bằng 1,3 lần mệnh giá ban đầu. Đã có 143 DN hoàn thành CPH và một số đơn vị khác được chuyển thành công ty TNHH, giải thể hoặc sáp nhập…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/745808/co-phan-hoa-doanh-nghiep-nha-nuoc-khong-con-duong-lui

 
- "Tỷ giá dao động, doanh nghiệp lao đao". Ông Vũ Duy Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinacam, doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu phân bón hoá học và kinh doanh nông sản cho biết, cách đây hai tuần, tỷ giá giữa VND và USD mới chỉ ở mức 21.300 đồng/USD. Nay tỷ giá đã tăng mạnh lên mức 21.500-21.540 đồng/USD, đồng nghĩa với việc phân bón nhập khẩu của doanh nghiệp này sẽ tăng giá theo.

“Với mức tăng của tỷ giá trong mấy ngày qua, chi phí đội lên đối với mỗi tấn hàng là khoảng 1,5 triệu đồng. Với mỗi đơn hàng hàng chục, hàng trăm tấn thì chi phí đội lên mà doanh nghiệp phải chịu không hề nhỏ”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết, khi biến động tỷ giá các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu đều phải tính đến để xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, điều khó khăn là việc tăng tỷ giá sẽ tác động tới nông dân.

“Hiện giá lúa gạo xuống, Tây Nguyên hạn hán trong khi café lại mất giá từ 5 nghìn-6 nghìn đồng/tấn, nên nếu phân bón tăng giá thì nông dân phải tăng chi phí cho phân bón hoặc là sử dụng ít phân bón cho cây trồng đi, sẽ khiến doanh số bán hàng của Vinacam sụt giảm”, ông Hải phân tích.

Ông Trần Lâm, Giám đốc Công ty Nội thất Sông Hồng cũng đang lo lắng tỷ giá tăng khiến doanh nghiệp phải chi trả thêm cho đơn hàng gỗ nguyên liệu nhập khẩu đã đặt trước. Trong khi đó, mặt hàng xăng và điện cũng vừa mới được điều chỉnh tăng, khiến doanh nghiệp khó khăn chồng chất. “Cộng hưởng giá điện, giá xăng, nếu giá USD cứ diễn biến như những ngày qua thì giá cả hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu khó giữ được mức giá cũ”, ông Lâm dự đoán. 

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/ty-gia-dao-dong-doanh-nghiep-lao-dao-d99600.html

- "Ngân hàng 'chùn bước' giảm lãi vay".  Đón thông điệp phải giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn ít nhất 1-1,5%/năm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuyên bố đầu xuân, đầu tháng 3, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động tất cả các kỳ hạn từ 0,2 đến 0,4%/năm. 

Tuy nhiên, trước thực tế giá điện, xăng dầu tăng và áp lực về tỷ giá, việc giảm tiếp lãi suất vay bị “khựng” lại.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ngan-hang-chun-buoc-giam-lai-vay-836569.tpo


- "95% vốn đầu tư cho hàng không là ngoài ngân sách". Con số này được Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh khẳng định tại buổi họp về kế hoạch triển khai Đề án huy động vốn xã hội hoá để đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không cuối tuần qua.

Theo thống kê của Cục Hàng không VN, thực hiện xã hội hoá (XHH) đầu tư vào hàng không, giai đoạn 2001-2014, ngành hàng không đã huy động hơn 135 nghìn tỷ đồng thực hiện đầu tư xây dựng trên tất cả các lĩnh vực. Trong số này, vốn ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ chỉ chiếm khoảng 6.100 tỷ đồng, tương ương 5%.

Riêng trong lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không (CHK), trong tổng số hơn 48.300 tỷ đồng đầu tư, vốn ngân sách Nhà nước chỉ chiếm hơn 6.100 tỷ đồng, tương đương gần 13%.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/95-von-dau-tu-cho-hang-khong-la-ngoai-ngan-sach-d99615.html

- "Khả năng tiếp cận tín dụng của DN Việt Nam xếp hạng thứ 36 trên thế giới". Ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong năm 2014 khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp Việt Nam xếp hạng thứ 36/189 quốc gia trên thế giới.

Thông tin trên được Phó Thống đốc đưa ra tại Diễn đàn CEO “Tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng và lành mạnh” tổ chức mới đây.

Theo tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) về môi trường kinh doanh thuận lợi, trên phương diện liên quan đến hệ thống ngân hàng thì tiêu chí “tiếp cận tín dụng” (là một trong 10 tiêu chí cấu thành chỉ số môi trường kinh doanh thuận lợi, bao gồm 2 thành phần là: Chỉ số quyền lợi hợp pháp của người cho vay - đi vay và chỉ số chiều sâu thông tin tín dụng) dù có điểm số không đổi so với năm trước nhưng tiêu chí về “tiếp cận tín dụng” năm 2014 của Việt Nam vẫn giảm 6 bậc so với năm trước.

Phó Thống đốc cho biết, trong năm 2014 khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp Việt Nam xếp hạng thứ 36/189 quốc gia trên thế giới, tụt 6 hạng so với năm 2013. Tuy nhiên, mức xếp hạng này vẫn là mức cao so với các nước trong khu vực. Và trong các chỉ số về xếp hạng thì chỉ xếp sau chỉ số về cấp phép xây dựng và đăng ký tài sản.

“Thực chất, nếu xét theo điểm số đánh giá xếp hạng các quốc gia tiếp cận tín dụng thì điểm số của Việt Nam không thay đổi so với năm 2013, hay nói cách khác, khả năng tiếp cận tín dụng của Việt Nam là không đổi so với năm trước. Tuy nhiên, việc tụt bậc trên bảng xếp hạng là do các nước khác cải thiện nhanh hơn các hoạt động quy định pháp luật liên quan đến các nội dung trong quy trình xếp hạng, do vậy tiến nhanh hơn so với nước ta trên bảng tổng kết” - Phó Thống đốc cho biết.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/kha-nang-tiep-can-tin-dung-cua-dn-viet-nam-xep-hang-thu-36-tren-the-gioi-2015032211005732.htm

- "Vụ vay với lãi suất 27%: Hoàn cảnh “người lính” mang nhiều nỗi bất hạnh". Liên quan đến gói vay tín dụng cá nhân (bảng kê khai lương của người vay) với lãi suất lên tới 27%/1 năm mà anh Nguyễn Trọng T. (SN 1976, Hà Nội) đã ký kết “hợp đồng tín dụng kiêm khế ước nhận nợ” với ngân hàng VPBank, chi nhánh Thăng Long mang số 1840053 với khoản vay lên 110.000.000 (một trăm mười triệu đồng chẵn), do bà Lê Thị Hòa, phó Giám đốc chi nhánh ký.

Được biết anh T. sinh ra và lớn lên tại vùng quê hương năm tấn thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Thái Bình.  Khi đến tuổi trưởng thành, anh T. quyết định thi và đậu vào trường Sỹ quan kỹ thuật Không quân đó là niềm vui vô bờ bến không chỉ với riêng cá nhân anh mà còn là niềm vinh dự của bố mẹ và gia đình.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/doanh-nghiep/vu-vay-voi-lai-suat-27-hoan-canh-nguoi-linh-mang-nhieu-noi-bat-hanh-a88244.html

- "Hết thời ngang dọc, đại gia tàu thủy chìm theo đống nợ". Chưa đầy một năm sau khi kết thúc giai đoạn tổ chức khai thác thí điểm tàu container chuyên dụng trên tuyến nội địa và khai thác xen kẽ trên các tuyến nước ngoài gần kề, Công ty Cổ phần Hàng hải Đông Đô (DDM) đã phải ngừng hoạt động của bộ phận này.

Ngày 8/9/2014 , DDM đã phải chấp hành việc bàn giao tài sản đảm bảo thế chấp là tàu chở container Đông Mai cho các tổ chức tín dụng để thay thế nghĩa vụ trả nợ. Chiếc tàu chuyên dụng container còn lại - Đông Du được cho thuê lại và cũng nằm trong tình trạng chờ xử lý.

Toàn bộ ê kíp khai thác dịch vụ vận tải container của doanh nghiệp rơi vào tình trạng chênh vênh. Nhân viên ăn Tết Nguyên đán Ất Mùi trong tâm trạng chờ đợi nhảy việc.

Sự khó khăn của Hàng hải Đông Đô chỉ là một phần nhỏ trong câu chuyện bi đát của ngành vận tải biển trong 5-7 năm gần đây. Tình trạng doanh nghiệp thua lỗ triền miên, bán tài sản để sống sót, nợ lương người lao động khá phổ biến.

Cho tới thời điểm này, DDM chưa công bố kết quả kinh doanh 2014. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2014 con số lỗ của DN đã lên đến hơn 106 tỷ đồng, so với kế hoạch lỗ 128 tỷ đồng cho cả năm. Trong 5 năm trước đó, 2009-2013, DDM lỗ 3 năm và 2 năm còn lại lãi không đáng kể. Tính tới cuối 2013, DN có vốn điều lệ hơn 240 tỷ này đang có vốn chủ sở hữu âm gần 200 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/226795/het-thoi-ngang-doc--dai-gia-tau-thuy-chim-theo-dong-no.html


- "Tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm đạt chất lượng tốt". Sáng 22-3, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2014 tặng các doanh nghiệp trong buổi lễ trang trọng do Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức tại Hà Nội.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Chất lượng châu Á-Thái Bình Dương. Qua bình xét, trong năm 2014 đã có ba doanh nghiệp Việt Nam được Tổ chức Chất lượng Châu Á-Thái Bình Dương chứng nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương (Giải thưởng Quốc tế GPEA) năm 2014. Theo đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) đạt giải nhất; Công ty cổ phần Sài Gòn Phú Quốc (Kiên Giang) đạt giải nhì; Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Bắc Giang) đạt giải ba.

Về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2014, đã có 65 doanh nghiệp trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trong đó có 19 doanh nghiệp được trao giải vàng và 46 doanh nghiệp được trao giải bạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gửi lời chúc mừng tới 3 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương và 65 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Phó chủ tịch nước đánh giá: Việc tổ chức giải thưởng này đã thực sự trở thành một trong những công cụ nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, góp phần tạo động lực cho cạnh tranh của các doanh nghiệp và tạo động lực cho phát triển của nền kinh tế đất nước.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/ton-vinh-cac-doanh-nghiep-co-san-pham-dat-chat-luong-tot/351450.html

- "Tìm hướng đi cho công đoàn công ty cổ phần". Cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) nhà nước là tất yếu khách quan nhằm đổi mới công tác quản trị, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Thực tế này đòi hỏi tổ chức công đoàn trong DN cổ phần phải đổi mới phương pháp, nội dung hoạt động, bảo đảm thực hiện chức năng, nhiệm vụ, hài hòa lợi ích của DN, người lao động (NLÐ), đồng thời khẳng định vị trí, nâng cao vai trò.

Câu hỏi được đặt ra tại Hội thảo "Ðổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn các DN cổ phần trong ngành giao thông vận tải (GTVT)" là công đoàn DN nhà nước có khác công đoàn DN cổ phần không? Hầu hết các ý kiến đã khẳng định: "Chúng ta không có đa công đoàn, tất cả đều là CÐCS trong hệ thống công đoàn Việt Nam, là đoàn viên công đoàn Việt Nam. Có trách nhiệm giáo dục, động viên NLÐ tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị của DN, chăm lo, phát triển giá trị của DN chính là để bảo đảm quyền và các lợi ích lâu dài của NLÐ. Do vậy, tổ chức công đoàn trong DN cổ phần không thay đổi, mặc dù bản chất của DN thay đổi.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)