Các báo viết về Tài chính ngày 23/3/2016

**Phát triển con người Việt Nam: Có tiến bộ nhưng còn nhiều thách thức; **Chậm chuyển sang thu phí tự động: Khó minh bạch, Nhà nước thất thu; **Trả lãi cho người nộp nếu thu thừa thuế; **Nợ công tăng nhanh, Việt Nam thêm lo sắp 'tốt nghiệp' ODA; **Các địa phương sẽ được vay lại ODA; **Gần 5.000 dòng thuế nhập khẩu sắp về 0%...

Các báo viết về Tài chính ngày 23/3/2016

- "Phát triển con người Việt Nam: Có tiến bộ nhưng còn nhiều thách thức".  Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc vừa công bố Báo cáo phát triển con người Việt Nam năm 2015. Điều thấy rõ là Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng ghi nhận về phát triển con người, song cũng đứng trước rất nhiều thách thức.  Tiến sĩ Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, một trong số tác giả của báo cáo cho biết, ở cấp quốc gia, trong 35 năm qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng về phát triển con người, song sự tiến bộ không đồng đều qua từng giai đoạn. Giai đoạn 1980-1990, chỉ số HDI (chỉ số phát triển con người dựa trên kết quả đạt được về thu nhập, giáo dục và y tế) tăng trung bình chỉ ở mức 0,26%/năm, sau đó tăng nhanh lên mức 1,92%/năm trong giai đoạn 1990-2000, rồi giảm xuống mức 1,33%/năm trong giai đoạn 2000-2008 và 0,69%/năm từ 2008.

So sánh với các nước, năm 1980, chỉ số HDI của Việt Nam vừa đủ cao hơn mức bình quân của nhóm nước phát triển con người trung bình. Đến năm 1990, chỉ số HDI của Việt Nam rõ ràng đã tụt lại, dù khoảng cách được thu hẹp xuống mức 4,7% vào năm 2008 nhưng đến năm 2014 thì cách biệt về chỉ số HDI của Việt Nam so với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã tăng trở lại.

Chỉ số HDI cấp tỉnh cho thấy tất cả các nơi đều có tiến bộ tích cực, nhưng mức độ không đồng đều. Có một số tỉnh "đang lên" như Hậu Giang, Tiền Giang, Bình Phước... trong khi ở một số tỉnh khác như Hà Nam, Nghệ An... sự tiến bộ chậm hơn, dẫn đến sự tụt hạng. Các tỉnh dẫn đầu về phát triển con người vẫn duy trì được sự tiến bộ như kỳ vọng, trong đó, Hà Nội đang ở vị trí thứ tư - sau Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/828887/phat-trien-con-nguoi-viet-nam-co-tien-bo-nhung-con-nhieu-thach-thuc

- "Chậm chuyển sang thu phí tự động: Khó minh bạch, Nhà nước thất thu". Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đối tác công tư (Ban PPP - Bộ GTVT) cho hay, còn một số nhà đầu tư thuộc diện phải triển khai thu phí tự động chưa ký hợp đồng. Trong khi tại cuộc họp hôm 2/3, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường gay gắt yêu cầu: Nếu sau ngày 15/3, các nhà đầu tư không ký hợp đồng thực hiện sẽ buộc dừng thu phí.

Cụ thể, trên QL 1A và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên (hai tuyến đầu tiên có kế hoạch triển khai thu phí không dừng) có 37 trạm thu phí. Trong đó, 28 trạm giao cho Cty Tasco thực hiện thu phí tự động; 9 trạm do Vietinbank triển khai. Với 28 trạm do Tasco phụ trách, tại cuộc họp hôm 2/3 nói trên có 10 nhà đầu tư chưa ký hợp đồng. Đến nay, dù quá hạn vẫn còn 3 nhà đầu tư chưa ký hợp đồng. “Những ngày qua, chúng tôi liên tục đốc thúc. Đến trưa hôm nay (ngày 22/3 - PV) nhiều nhà đầu tư đã đặt bút ký nhưng vẫn còn 3 chủ đầu tư đang tiếp tục nghiên cứu” – ông Nguyễn Viết Huy, Phó Ban PPP cho hay. 9 trạm còn lại của Vietinbank thực hiện đến nay ngân hàng này vẫn chưa trình dự án để phê duyệt triển khai.

Với tiến độ như trên, tiến độ tự động hoá các trạm thu phí của Bộ GTVT đặt ra có khả năng sẽ bị ảnh hưởng. Trước đó, ông Nguyễn Hồng Trường đặt mục tiêu: Đến 30/6, toàn bộ các trạm thu phí trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên phải triển khai tối thiểu một nửa số làn thu phí tự động; phấn đấu đến cuối năm 2018 toàn bộ các trạm chỉ có làn ETC (vẫn có barier), hết năm 2020 sẽ bỏ barier tại các trạm thu phí (tiến độ này đã bị lùi so với trước đây). Ông Huy cho hay, xét lợi ích nhiều mặt của hệ thống thu phí không dừng, ngoài hai tuyến QL trọng yếu nêu trên, Bộ GTVT quyết tâm thực hiện mô hình thu phí tự động trên toàn bộ các quốc lộ và đường cao tốc.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/kho-minh-bach-nha-nuoc-that-thu-984105.tpo

- "Trả lãi cho người nộp nếu thu thừa thuế?". ĐBQH Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) kiến nghị QH cân nhắc đưa vào quy định phải trả lãi cho người nộp thuế trong các trường hợp thu thừa thuế hoặc chậm hoàn thuế, nhằm góp phần nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế, công chức thuế trong thực thi công vụ. 

Trình bày trước QH Báo cáo giải trình tiếp thu Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế sáng qua (22/3), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội (QH) cho biết: “Ủy ban Thường vụ xin Quốc hội tán thành điều chỉnh quy định mức phạt chậm nộp thuế là 0,04%/ngày thay vì mức 0,03%/ngày như dự thảo luật đã trình Quốc hội vì mức phạt tiền chậm nộp 0,03% là thấp, thấp hơn mức lãi suất hiện hành của các ngân hàng thương mại, sẽ dẫn đến trường hợp doanh nghiệp cố tình chậm nộp tiền thuế cho Nhà nước”.

Tuy nhiên, đa số đại biểu QH (ĐBQH) lại không đồng tình mà đề nghị giữ nguyên mức phạt 0,03%/ngày nếu chậm nộp thuế với lý do “Khác với lãi tiền vay trả ngân hàng, tiền chậm nộp thuế không được tính vào chi phí, mà doanh nghiệp phải lấy từ lợi nhuận sau thuế với tỷ lệ 0,04%/ngày, bằng 14,6%/năm. Nếu quy về chi phí lãi vay trước thuế thì tương đương mức 18,25%/năm. Đây là mức quá cao so với sức chịu đựng của doanh nghiệp” - ĐB Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) phân tích.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/trong-nuoc/tra-lai-cho-nguoi-nop-neu-thu-thua-thue-266752.html

- "Nợ công tăng nhanh, Việt Nam thêm lo sắp 'tốt nghiệp' ODA". Tháng 7/2017, World Bank sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam, phải chuyển chủ yếu sang nguồn vay ưu đãi, tiến tới vay theo điều kiện thị trường.

Thông tin trên được ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản ý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết tại cuộc họp báo chuyên đề về chính sách cho vay lại vốn ODA diễn ra hôm 22/3.

Theo ông Long, từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, do đó, mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/no-cong-tang-nhanh-viet-nam-them-lo-sap-tot-nghiep-oda-3303560/

- "Các địa phương sẽ được vay lại ODA". Sáng 22/3, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, Luật Ngân sách nhà nước 2015 (có hiệu lực từ năm 2017), cho phép địa phương bội chi (cho địa phương được quyền vay nợ và trả nợ). Theo cơ chế này, các khoản vay ODA sẽ được ngân sách trung ương cho các địa phương vay lại và tự chịu rủi ro. Với cơ chế này, ông Long kỳ vọng, sẽ tăng trách nhiệm chính quyền địa phương trong sử dụng vốn vay, góp phần quản lý hiệu quả nợ công.

Theo Bộ Tài chính, 10 năm qua (2005-2015), tổng vốn vay ưu đãi (ODA) Việt Nam đã ký kết khoảng 45 tỷ USD. Trong đó, 1/3 sử dụng cho ngân sách trung ương chi đầu tư; 1/3 cấp cho địa phương; 1/3 dùng cho vay lại với các dự án trọng điểm quốc gia. Trong phần vốn ODA cấp về địa phương, hầu hết (92,2%) là cấp phát, chỉ phần nhỏ còn lại cho vay lại.

Bộ Tài chính đánh giá, cơ chế cấp phát vốn hiện nay đang đặt nhiều vấn đề cần xử lý, như vốn địa phương sử dụng, nhưng toàn bộ rủi ro lại do trung ương gánh. “Hậu quả của cơ chế hiện nay là tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả, dự án chậm tiến độ, đội vốn. Việc duy trì cơ chế mang tính bao cấp từ phía trung ương trong thời gian dài, đã tạo tâm lý ỷ lại, trông chờ vào nhà nước…”, ông Long nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/cac-dia-phuong-se-duoc-vay-lai-oda-984114.tpo

- "Gần 5.000 dòng thuế nhập khẩu sắp về 0%". Bộ Tài chính đã xây dựng xong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Trong đó, gần 5.000 dòng thuế được cắt giảm về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực (dự kiến trong năm 2016), chiếm 52,4% tổng biểu. Đến năm 2018, có thêm 144 dòng thuế được cắt giảm về 0%.

Bên cạnh đó, 17 dòng áp dụng hạn ngạch thuế quan thuộc 2 nhóm mặt hàng là trứng gia cầm (với thuế suất trong hạn ngạch là 15% năm 2016; 7,5% năm 2017; 0% năm 2018) và lá thuốc lá chưa chế biến (với thuế suất trong hạn ngạch là 7% năm 2016; 5% năm 2017, 2018).

Hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất Việt Nam - EAEU phải từ các nước thành viên; được vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu và đáp ứng các quy định về xuất xứ theo quy định của Bộ Công thương. 

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gan-5000-dong-thue-nhap-khau-sap-ve-0-d143130.html

- "Rót 5 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước đầu tư tại Lào". Ngày 22/3, tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam- Lào 2016, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

Với mức đầu tư trên, hiện nay Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong tổng số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào, đứng đầu là Trung Quốc với 9 tỷ USD.

Xem chi tiết:

 http://infonet.vn/rot-5-ty-usd-viet-nam-dung-thu-hai-trong-so-cac-nuoc-dau-tu-tai-lao-post194167.info

- "Từ tháng 7/2017, các địa phương sẽ không còn được cấp vốn ODA". Từ tháng 7/2017, các địa phương sẽ không còn được cấp phát vốn ODA mà phải chuyển sang vay thương mại với lãi suất ưu đãi.

Đây là nội dung chính của cuộc họp báo về những cải cách trong quản lý, sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi của nước ngoài do Bộ Tài chính tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó, từ tháng 7/2017, Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cung cấp vốn ODA cho Việt Nam nên nguồn vốn ODA còn lại sẽ tập trung cho các địa phương khó khăn và những dự án Nhà nước ưu tiên đầu tư. Trong giai đoạn chuyển đổi này, Trung ương sẽ giảm tỷ lệ cấp phát và tăng tỷ lệ cho các địa phương vay lại vốn ODA. Với các địa phương khó khăn tỷ lệ vay lại là 10%, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 80%.

Sau tháng 7/2017, tất cả được chuyển sang vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay sẽ chuyển sang điều khoản trả nợ với thời hạn nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2 - 3%.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/tu-thang-7-2017-cac-dia-phuong-se-khong-con-duoc-cap-von-oda-20160323052715384.htm

- "Gần 5.000 dòng thuế nhập khẩu sắp về 0%". Bộ Tài chính đã xây dựng xong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Trong đó, gần 5.000 dòng thuế được cắt giảm về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực (dự kiến trong năm 2016), chiếm 52,4% tổng biểu. Đến năm 2018, có thêm 144 dòng thuế được cắt giảm về 0%.

Bên cạnh đó, 17 dòng áp dụng hạn ngạch thuế quan thuộc 2 nhóm mặt hàng là trứng gia cầm (với thuế suất trong hạn ngạch là 15% năm 2016; 7,5% năm 2017; 0% năm 2018) và lá thuốc lá chưa chế biến (với thuế suất trong hạn ngạch là 7% năm 2016; 5% năm 2017, 2018).

Hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất Việt Nam - EAEU phải từ các nước thành viên; được vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu và đáp ứng các quy định về xuất xứ theo quy định của Bộ Công thương. 

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gan-5000-dong-thue-nhap-khau-sap-ve-0-d143130.html

- "Sẽ chuyển vay ODA sang vay thương mại". Dự kiến đến tháng 7/2017, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ “tuyên bố” chấm dứt cung cấp nguồn vốn vay ODA cho Việt Nam. Cùng với đó, có thể nhiều nguồn vốn ODA song phương và đa phương dành cho Việt Nam cũng sẽ giảm dần. Việt Nam sẽ phải chuyển sang “giai đoạn bước đệm” là sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi trước khi tiến tới vay thương mại theo điều kiện thị trường.

Tại buổi họp báo chuyên đề về chính sách cho vay lại vốn ODA sáng ngày 22/3, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính quốc tế thuộc Bộ Tài chính thông tin, con số trả nợ trong năm 2015 chiếm khoảng 16% tổng thu ngân sách. Trong năm 2016, con số trả nợ được báo cáo lên Quốc hội và Chính phủ được tính toán dựa trên kịch bản kinh tế vĩ mô, quản lý nợ, khoản nợ đến hạn và tình hình kinh tế hiện nay.

Theo đó, các khoản phải trả nợ và đảo nợ chiếm khoảng 24% trên tổng chi ngân sách, riêng trả nợ là 14,7%, tương đương trên 150.000 tỷ đồng. Còn lại khoản đảo nợ là 95.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/se-chuyen-vay-oda-sang-vay-thuong-mai-20071.html

- "Thu giữ tiền giả tăng". Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho thấy, lượng tiền giả thu giữ trong năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng 0,17% so với năm 2014 và 22,9% so với năm 2013.

 Cuối năm 2015, trên mạng xã hội từng lan truyền nhiều Fanpage và địa chỉ Facebook cá nhân rao bán các loại tiền polymer giả với mệnh giá từ 50.000 đến 500.000 đồng.

Theo kết quả phân tích của NHNN, các loại tiền giả tiền polymer đã thu giữ cho đến nay đều có thể nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các đặc điểm bảo an dành cho công chúng như: hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị, mực đổi màu và yếu tố hình ẩn...

Để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về kinh tế do nhận phải tiền giả, NHNN tiếp tục khuyến nghị người sử dụng tiền cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và nên tạo thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/thu-giu-tien-gia-tang-984107.tpo

- "Rót 5 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước đầu tư tại Lào". Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Ngày 22/3, tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam- Lào 2016, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

Với mức đầu tư trên, hiện nay Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong tổng số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào, đứng đầu là Trung Quốc với 9 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/rot-5-ty-usd-viet-nam-dung-thu-hai-trong-so-cac-nuoc-dau-tu-tai-lao-post194167.info

- "Chưa khai thác hết thế mạnh địa phương". Ngày 22-3 tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra hội nghị tổng kết 5 năm chương trình hợp tác thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và 20 tỉnh, thành khu vực Đông - Tây Nam Bộ. Qua 5 năm (2011-2015) thực hiện hợp tác, chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực từ đầu tư sản xuất, phát triển hạ tầng thương mại đến tiêu thụ hàng hóa sản phẩm. Dẫu vậy thế mạnh của các địa phương vẫn chưa được khai thác hết...

 Ông Tạ Minh Sơn, Giám đốc DNTN Tứ Sơn (tỉnh An Giang), đơn vị sở hữu siêu thị Tứ Sơn cho rằng, chương trình là cầu nối và là con đường ngắn nhất giải quyết vấn đề giữa người mua và người bán. Nhờ sự kết nối từ chương trình, những kế hoạch đến năm 2020 của Tứ Sơn đã được triển khai sớm hơn. Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp, ông Phan Kim Sa cũng đánh giá chương trình đã mang lại những kết quả tích cực. Việc lưu thông hàng hóa 2 chiều đã hỗ trợ tốt việc bình ổn thị trường giá cả, tác động tích cực đến quy hoạch, tổ chức sản xuất của các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh… Nhiều thương hiệu sản phẩm chế biến đã được đưa vào các siêu thị, trung tâm thương mại như Co.opmart, Big C…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/828880/chua-khai-thac-het-the-manh-dia-phuong

- "Năm 2016: Việt Nam phải trả nợ 150.000 tỉ đồng".  Ngày 22-3, Bộ Tài chính đã họp báo chuyên đề về chính sách cho vay lại vốn ODA. Bộ Tài chính cho biết năm 2015 nợ phải trả của Việt Nam chiếm 16% tổng thu ngân sách. 

Theo bối cảnh kinh tế hiện nay thì kịch bản các khoản nợ đến hạn phải trả trong năm 2016 sẽ chiếm 24% tổng thu ngân sách, tương đương 150.000 tỉ đồng.

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại Bộ Tài chính, cho hay trong giai đoạn 10 năm trở lại đây, tổng số vốn ODA, vay ưu đãi được ký kết khoảng 45 tỉ USD. Từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, do đó mức độ ưu đãi các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt.

“Dự kiến đến tháng 7-2017, Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường” - ông Long cho biết.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/nam-2016-viet-nam-phai-tra-no-150000-ti-dong-618973.html

- "Năm 2016: Việt Nam phải trả nợ 150.000 tỉ đồng".  Ngày 22-3, Bộ Tài chính đã họp báo chuyên đề về chính sách cho vay lại vốn ODA. Bộ Tài chính cho biết năm 2015 nợ phải trả của Việt Nam chiếm 16% tổng thu ngân sách. 

Theo bối cảnh kinh tế hiện nay thì kịch bản các khoản nợ đến hạn phải trả trong năm 2016 sẽ chiếm 24% tổng thu ngân sách, tương đương 150.000 tỉ đồng.

Ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại Bộ Tài chính, cho hay trong giai đoạn 10 năm trở lại đây, tổng số vốn ODA, vay ưu đãi được ký kết khoảng 45 tỉ USD. Từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, do đó mức độ ưu đãi các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt.

“Dự kiến đến tháng 7-2017, Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường” - ông Long cho biết.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/nam-2016-viet-nam-phai-tra-no-150000-ti-dong-618973.html

- "Chia thưởng cổ phiếu quỹ có bị điều chỉnh giá?". Đợt chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ của STB thực hiện năm 2015 không bị điều chỉnh giá vào ngày chốt quyền.

Năm 2016, một số DN công bố kế hoạch chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ. Nhiều NĐT đang thắc mắc, cổ phiếu có bị điều chỉnh giá vào ngày chốt quyền, dù đợt chia thưởng bằng cổ phiếu quỹ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã STB) thực hiện năm 2015 không bị điều chỉnh giá vào ngày chốt quyền.

Cụ thể, ngày 16/10/2015 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 20%; nhận cổ phiếu từ chia cổ phiếu quỹ kết hợp với chia cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 10%; phát hành cổ phiếu hoán đổi cổ phần, kết thúc (trên giấy tờ) quá trình sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank. Theo thông báo của Sở GDCK TP. HCM (HOSE), phần cổ phiếu phát hành từ phân phối cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu của Sacombank không bị điều chỉnh giá, tương đương với 8,4% lượng cổ phiếu thêm mới vào tài khoản NĐT.

Có ý kiến từ HOSE cho biết, do việc chia thưởng cổ phiếu từ nguồn cổ phiếu quỹ được thực hiện kết hợp với phương án phát hành thêm cổ phiếu sáp nhập với ngân hàng khác, không phải là đợt phát hành riêng từ cổ phiếu quỹ, nên HOSE có cơ sở để làm vậy. Hơn nữa, trước khi thực hiện việc này, HOSE cũng đã xin ý kiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK).

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/chia-thuong-co-phieu-quy-co-bi-dieu-chinh-gia-146211.html

- "TPP - cơ hội không của riêng ai". Ngày mai (24/3), tại TP. HCM sẽ diễn ra Hội thảo “TPP với ngành dệt may và da giày: làm gì để tận dụng cơ hội?” do Báo Đầu tư phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức. 

Kể từ khi những thông tin về Hiệp định TPP được truyền thông mạnh mẽ, cổ phiếu của các công ty ngành dệt may trên TTCK được quan tâm đặc biệt. Khác biệt với vị thế khá lu mờ của cổ phiếu ngành này trước đó, trong 3 năm trở lại đây, các cổ phiếu ngành dệt may hưởng lợi từ TPP được xem như một trong những trụ cột của thị trường bởi tính ổn định về giá và cao về thanh khoản.

Tuy nhiên, TPP không chỉ mang lại cơ hội cho ngành dệt may mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa với cổ phiếu ở nhiều ngành khác, do DN ở các ngành này cũng đang hưởng lợi gián tiếp từ TPP. Như với cổ phiếu ngành xây lắp có thị giá cao nhất thị trường là CTD thì mảng nhà xưởng khu công nghiệp chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng doanh thu và lợi nhuận.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/tpp-co-hoi-khong-cua-rieng-ai-146216.html

(T.Hằng - tổng hợp)