Các báo viết về tài chính ngày 23/4/2013

** Bắt đầu thanh tra việc quản lý thị trường vàng; ** Đề nghị giãn lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu; ** Việt - Trung quyết làm lành mạnh thương mại biên giới; ** Ngân hàng thừa vốn, thiếu người vay; ** Bác bỏ tin đồn đổi tiền; ** Việt Nam đang “xuất khẩu giùm”; ** Bắt giám đốc Công ty chứng khoán SME chi nhánh TP.HCM; ** Hàng hóa tăng ngược giá xăng; ** Chứng khoán bươn chải thời... khó; ** PetroVietnam phản đối ‘siêu dự án’ lọc dầu 27 tỷ USD.

Vốn dồi dào nhưng khan hiếm người vay là tình trạng chung tại nhiều ngân hàng. Trong ảnh: giao dịch tại VietBank trên đường Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM - Ảnh: THANH ĐẠM.Vốn dồi dào nhưng khan hiếm người vay là tình trạng chung tại nhiều ngân hàng. Trong ảnh: giao dịch tại VietBank trên đường Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM - Ảnh: THANH ĐẠM.

Ngày 22/4, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của ông Đặng Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ 2, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng, huy động và cho vay vốn bằng vàng.

Thời kỳ thanh tra sẽ từ tháng 1/2009 đến hết tháng 3/2013. Tuy nhiên, khi cần thiết, có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên. Thời hạn thanh tra là 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (22/4).

Theo các chuyên gia, hoạt động quản lý kinh doanh mua bán vàng của Ngân hàng Nhà nước trong mấy năm qua, bên cạnh những kết quả tích cực, cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định.

Việc để thị trường vàng biến động mạnh trong một thời gian khá dài cũng làm ảnh hưởng đến không ít doanh nghiệp và người dân. Mới đây, cơ quan này bắt đầu triển khai đấu thầu vàng nhằm từng bước bình ổn thị trường này, tuy nhiên hiệu quả đến đâu thì vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng, còn chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tính đến trưa nay khoảng 5,6 triệu đồng/lượng. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130422051618350P0C6/bat-dau-thanh-tra-viec-quan-ly-thi-truong-vang.htm

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, do tình hình kinh tế khó khăn, cơ quan này đã đề nghị Chính phủ giãn lộ trình, kéo dài thời gian điều chỉnh lương tối thiểu nhằm đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động thêm từ ba đến bốn năm nữa.

Lý do được ông Lê Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Tiền lương, nêu ra là trong tình hình kinh tế khó khăn, nếu điều chỉnh đúng lộ trình thì mức tăng lương năm 2014 - 2015 sẽ rất lớn và doanh nghiệp khó mà chịu được.

Vì thế, Vụ Tiền lương cũng đã tính toán và đưa ra hai phương án điều chỉnh lộ trình tăng lương.
Theo phương án 1, lương tối thiểu sẽ đảm bảo nhu cầu tối thiểu vào năm 2017, theo đó, mức tăng bình quân chung trong các năm từ nay đến 2017 sẽ khoảng 16,5 - 20% mỗi năm.
Còn nếu theo phương án chỉ kéo dài lộ trình điều chỉnh lương đến năm 2016, thì mức tăng bình quân chung cũng sẽ cao hơn, khoảng từ 18 đến 23%/năm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130423024111918P0C9920/de-nghi-gian-lo-trinh-dieu-chinh-luong-toi-thieu.htm

Ngày 22/4, kỳ họp lần 8 - Ủy ban Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã được tổ chức tại Hà Nội.

Tại kỳ họp , đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đã trao đổi ý kiến rộng rãi về các vấn đề hợp tác thương mại, hợp tác công nghiệp và một số hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Hai bên cũng đã đạt được nhận thức chung trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như: trao đổi các biện pháp nhằm thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 60 tỷ USD vào năm 2015, thu hẹp mức nhập siêu từ Trung Quốc.

Đặc biệt, đại diện các bộ, ngành của Việt Nam và Trung Quốc đã đề ra mục tiêu làm lành mạnh thương mại biên giới hai nước; vấn đề hợp tác nhằm thúc đẩy tiến độ, đảm bảo chất lượng các dự án do các doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC; các khoản tín dụng ưu đãi mà phía Trung Quốc dành cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130422080346653P0C9920/viet-trung-quyet-lam-lanh-manh-thuong-mai-bien-gioi.htm

Lãi suất cho vay liên tục giảm nhưng doanh nghiệp vẫn không chịu vay. Dư nợ tín dụng ba tháng đầu năm của nhiều ngân hàng do đó đang nằm dưới vạch xuất phát.

Các NH đồng loạt giảm LS vì không tìm được đầu ra. Ông Nguyễn Phước Thanh, tổng giám đốc Vietcombank, nói phải giảm LS huy động vì NH huy động nhiều mà không cho vay được. Gần bốn tháng đầu năm 2013, tín dụng tại Vietcombank vẫn âm 1% so với cuối năm 2012, tương đương 7.000-8.000 tỉ đồng.

“Vấn đề hiện nay là bài toán cầu vì nguồn vốn NH dồi dào, so với những năm trước LS cho vay cũng không còn cao nữa nhưng nhu cầu vay không có nên việc tìm kiếm khách hàng mới, nếu có, chỉ có thể là hạ LS để giành giật nhau” - ông Thanh nói. Cũng theo ông Thanh, hiện LS cho vay đã về mức 7-8%/năm, gần ngang với mức LS huy động, nhưng phát triển tín dụng rất khó.

Số liệu của NH Nhà nước TP.HCM cho thấy đến cuối tháng 3 dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM mới chỉ tăng 0,26%, trong khi huy động vốn đã tăng 2,5% so với cuối năm 2012. Ông Trịnh Văn Tuấn, chủ tịch hội đồng quản trị OCB, nói khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất yếu, các dự án đầu tư phát triển sản xuất đều tạm dừng vì khó khăn. Nhu cầu vay tiêu dùng của cá nhân cũng ít. Do vậy huy động vốn tăng nhưng tín dụng tăng không bao nhiêu. Từ đó bản thân NH cũng phải co kéo, không còn đặt nặng chỉ tiêu huy động như trước, đồng thời tìm phân khúc phù hợp để cho vay.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/544316/ngan-hang-thua-von-thieu-nguoi-vay.html

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cuối ngày 22-4 đã phát đi thông cáo bác tin đồn về việc đổi tiền. Theo NHNN, vừa qua xuất hiện tin đồn cho rằng sắp tới NHNN có thể thay đổi đồng tiền đang lưu hành bằng đồng tiền mới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - khẳng định không có chủ trương đổi tiền và không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay. Thời gian qua và hiện nay giá trị đồng VN khá ổn định, cơ cấu của bộ tiền đang lưu thông hiện nay vẫn phù hợp. NHNN cũng không có chủ trương phát hành tờ tiền mệnh giá 1 triệu đồng.

NHNN khuyến cáo người dân bình tĩnh, yên tâm sử dụng đồng tiền do NHNN phát hành.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/544542/bac-bo-tin-don-doi-tien.html

Việt Nam đang trở thành nước "xuất khẩu giùm" khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang chiếm đến 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu.

Nhóm hàng công nghiệp chế biến đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, quý 1 năm nay tỷ trọng nhóm hàng này tăng từ 63,3% lên 69,7% tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) của VN. Nhưng tăng trưởng này chủ yếu do sự đóng góp của các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cụ thể, mặt hàng máy ảnh và máy quay phim các DN này chiếm 100%, điện thoại và linh kiện 98% (phần lớn là của Samsung), máy tính và linh kiện 96,5%, phương tiện vận tải và phụ tùng 93%...

Ngay những ngành có hàm lượng công nghệ thấp, vốn đầu tư ít như dệt may, giày dép thì các DN FDI cũng áp đảo với khoảng 60 - 70%. Đơn cử, nếu như năm 2005 XK hàng dệt may của DN FDI chỉ đạt 2,14 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 44% thì đến năm 2012 đạt trên 9 tỉ USD, chiếm tỷ trọng 59,8%. Ở ngành giày dép, nếu như các năm trước khối DN FDI chiếm tỷ trọng trên 70% thì đến năm 2012 con số này đã tăng đến 76,6%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130422/viet-nam-dang-xuat-khau-gium.aspx

Ngày 22.4, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Thanh Nam (38 tuổi, ngụ tại P.6, Q.3, TP.HCM), Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán SME chi nhánh TP.HCM, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Phan Huy Chí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SME, và Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT SME cùng với 2 nhân viên khác, cùng về hành vi trên.

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình hợp tác đầu tư chứng khoán niêm yết với Công ty CP bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI), theo thỏa thuận, Công ty SME có nhiệm vụ cung cấp thông tin về khách hàng, chịu trách nhiệm phong tỏa toàn bộ chứng khoán hợp tác đầu tư và bán theo yêu cầu của PVI. Tuy nhiên, SME đã đưa ra những thông tin không chính xác để lừa dối PVI, Chí và Tuấn đã rút hàng chục tỉ đồng của PVI để sử dụng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130422/bat-giam-doc-cong-ty-chung-khoan-sme-chi-nhanh-tp-hcm.aspx

Giá một số mặt hàng thuộc nhóm hàng thực phẩm, may mặc, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu… tăng trung bình từ 5% - 15% dù sức mua rất yếu.

Đã 4 ngày sau khi giá xăng dầu giảm thêm 410 đồng/lít, giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ vẫn không có xu hướng giảm, thậm chí một số mặt hàng còn tăng cao.

Phó Tổng Giám đốc một hệ thống bán lẻ tại TPHCM cho biết trong lúc sức mua yếu, thể hiện rõ qua doanh thu bán hàng. Hơn ai hết, nhà cung cấp biết rõ tăng giá là giảm thị phần ngay lập tức nên cực chẳng đã mới phải tăng. Không thể đặt vấn đề tại sao giá xăng đã giảm gần 1.000 đồng/lít mà giá hàng hóa không giảm, ngược lại còn tăng vì mức tăng hiện tại là do tác động của đợt tăng giá xăng cuối tháng 3. Cũng có thể trong chu kỳ sản xuất tiếp theo, giá sẽ giảm do ảnh hưởng của đợt giảm giá xăng vừa qua.

Trước đó, Tổ điều hành thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã dự báo trong tháng 4 này, giá hàng tiêu dùng sẽ tăng nhẹ so với tháng 3. Nguyên nhân được đưa ra là ngoài sức ép tăng giá do dịch bệnh trên vật nuôi, khô hạn và xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất, giá một số hàng hóa, dịch vụ tăng trong các dịp lễ thì tác động của việc tăng giá xăng dầu cuối tháng 3 cũng tác động đến giá cả.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130422104840991p0c1014/hang-hoa-tang-nguoc-gia-xang.htm

Danh sách công ty chứng khoán (CTCK) rơi vào diện kiểm soát hoặc ngừng hoạt động tiếp tục gia tăng. Nhân sự chứng khoán bị rơi rớt dần vì bị cắt giảm, hoặc bỏ nghề vì chán nản. Thời bùng nổ CTCK như nấm mọc sau mưa đã hết, đây là giai đoạn thách thức cho những ai còn lưu luyến.

Từ đầu năm 2013, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều đợt sóng giúp các chỉ số tăng điểm đáng kể và việc VN-Index vượt mốc 500 điểm từng giúp nhà đầu tư phấn chấn trở lại. Tuy nhiên, niềm vui này không duy trì được lâu khi trong 2 tháng gần đây thị trường đã điều chỉnh và giao dịch trở nên ảm đạm. Có nhà đầu tư thua lỗ và đổ lỗi cho cái “mạng hỏa” của mình đã thiêu đốt hết tiền của.

Tình trạng thua lỗ, rút nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán, giải thể công ty không còn xa lạ với nhà đầu tư. Cuối tháng 3/3013, vị lãnh đạo của một công ty chứng khoán đang lên kế hoạch giải thể đã phải gửi lời xin lỗi đến cổ đông vì trong suốt 7 năm hoạt động chưa mang lại gì cho cổ đông và chỉ một lần duy nhất chia cổ tức.

Ông chia sẻ rằng nếu tiếp tục giữ lại vốn của cổ đông trong tình hình hiện nay thì cũng không biết đến khi nào mới khắc phục được tình trạng thua lỗ, thậm chí còn có nguy cơ mất trắng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/Chung-Khoan/623978/Chung-khoan-buon-chai-thoi-kho-tpp.html

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương không nên đồng ý dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội trị giá khoảng 27 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư.

Dự án lọc hóa dầu trị giá 27 tỷ USD dự kiến đặt tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) hiện đã xong báo cáo tiền khả thi. Dự án có quy mô dự kiến 660.000 thùng/ngày, tương đương 30 triệu tấn dầu thô/năm - gấp gần 5 lần Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Chủ đầu tư dự án này là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã trao đổi với UBND tỉnh Bình Định trong hơn một năm qua. Được biết, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch và cho phép nhà đầu tư được triển khai dự án.

Trước những thông tin trên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) - đơn vị đang đầu tư Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc Dầu Nghi Sơn - đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương không nên đồng ý dự án của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan, nhằm tránh tình trạng mất cân bằng cung cầu. Bởi theo quy hoạch phát triển ngành dầu khí đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 (trên cơ sở dự báo để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu của Việt Nam đến năm 2025 và các năm tiếp theo) không có dự án lọc dầu Nhơn Hội.

Cũng theo PetroVietnam, “siêu dự án” 27 tỷ USD Nhơn Hội lại rất gần các điểm như Vũng Rô, Vân Phong, Dung Quất - nơi đã được quy hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/623859/PetroVietnam-phan-doi-‘sieu-du-an-loc-dau-27-ty-USD-tpol.html

(CT - tổng hợp)