Các báo viết về Tài chính ngày 23/4/2015

**“Án lệ” Metro và minh bạch thuế Việt Nam; **Công khai nợ xấu để "chúng ta cùng lo”; **Cải thiện môi trường kinh doanh: “Cần phải biết xấu hổ”; **Yêu cầu địa phương tuyệt đối không tự đặt điều kiện kinh doanh; **Sau Metro sẽ thanh tra nhiều “ông lớn” khác; **Giá sữa 6 tuổi ở VN cao hơn các nước ASEAN; **Truy thu Metro VN 62 tỉ đồng tiền thuế; **Gỡ nút thắt, đổi mới lần 2; **Tạm đóng cửa các siêu thị miễn thuế ở Tây Ninh; **Tham nhũng bóp méo chính sách kinh tế; **Đề nghị Cục Quản lý thị trường kiểm soát giá sữa; **Không miễn thuế với xe ngoại giao siêu sang...

Metro An Phú quận 2, TP.HCM thu hút một lượng lớn khách nước ngoài - Ảnh: Thuận Thắng.Metro An Phú quận 2, TP.HCM thu hút một lượng lớn khách nước ngoài - Ảnh: Thuận Thắng.

Cuộc chiến chống chuyển giá và gian lận thuế không thể chỉ bằng một vài quyết định truy thu mà phải là từ sự minh bạch...

Metro có tên trong nghi án chuyển giá từ năm 2009. Thời điểm đó, cùng với một số doanh nghiệp nước ngoài khác, Metro bị coi là đã liên tục khai lỗ và có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế.

Mỗi năm, ngành thuế tiến hành hàng ngàn cuộc thanh kiểm tra các doanh nghiệp. Các báo cáo chính thức công bố mỗi năm đều đưa ra những sai phạm ngàn tỷ khiến ngành phải thu hồi. Cho dù, về mặt chính thức, các nghi án vẫn chỉ là nghi án, vì chưa có một quyết định nào được công bố chính thức.

Đáng chú ý nhất là vào tháng 12/2012, VnEconomy từng tiếp cận một báo cáo, theo đó Tổng cục Thuế cho hay trong một chiến dịch thanh kiểm tra giá, cơ quan này đã phát hiện việc gian lận “khủng”, theo đó một doanh nghiệp FDI đã khai sai giá vốn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, làm tăng giá vốn lên tới 80 triệu USD.

Những thông tin về chuyển giá nói riêng, thanh kiểm tra thuế nói chung chỉ được ngành thuế coi là thông tin “nội bộ” giữa ngành này và các doanh nghiệp, hầu như không được công bố chính thức và các báo chí cũng không thể tiếp cận.

Điều này không khỏi khiến cho nhiều người nghĩ rằng câu chuyện chuyển giá sẽ mãi dừng lại ở “nghi án” - thay vì là một vấn đề mà ngành thuế đang quyết liệt xử lý. Cho đến ngày hôm nay, khi xuất hiện câu chuyện Metro...

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/an-le-metro-va-minh-bach-thue-viet-nam-20150422014746314.htm

“Các đại biểu Quốc hội có đặt vấn đề là sau tái cơ cấu thì tiền nợ xấu là bao nhiêu, tôi khuyên chị Hồng cái đó mình nói luôn đi”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu hướng về Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, khi phát biểu kết thúc Diễn đàn kinh tế Mùa xuân, chiều 22/4.

Nợ công, nợ xấu, tỷ giá – những vấn đề còn ý kiến nhiều chiều tại diễn đàn – đều được Chủ nhiệm Giàu đề cập ở phần gói lại hai ngày thảo luận và tranh luận.

Ngay trong bài đề dẫn mở màn phiên thứ nhất của diễn đàn, Viện Trưởng Viện Kinh tế Trần Đình Thiên đã cảnh báo rằng liên quan đến nợ công, không chỉ là sự gia tăng với tốc độ cao mà còn ở xu hướng “nội địa hóa” - dựa nhiều vào trái phiếu Chính phủ thay vì ODA.

Ông Giàu cho biết trong buổi làm việc mới đây với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, cơ quan này đánh giá nợ công của Việt Nam nếu mà tính đến các phần khác, có thể rủi ro qua nợ công nữa thì phải lên đến 70 – 75% GDP.

Họ cộng hết toàn bộ cả nợ của doanh nghiệp nhà nước vào nợ công nhưng luật mình không quy định như thế, song tôi cho đó là đánh giá khách quan, ông Giàu nói.

Với vấn đề nợ xấu, một số vị cho rằng nợ xấu mới chỉ bị “xích” lại nhưng chưa được xử lý theo nguyên tắc thị trường và cơ chế hoạt động của tổ chức VAMC tại Việt Nam có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bây giờ nợ xấu còn 3,22% tổng dư nợ thì mừng rồi, nhưng phải làm rõ hơn thông tin phần nợ xấu qua VAMC, nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đề nghị.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/cong-khai-no-xau-de-chung-ta-cung-lo-20150422101435556.htm

“Thực sự rất cần phải biết xấu hổ để có quyết tâm cao hơn”, chuyên gia Phạm Chi Lan góp ý cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 đang diễn ra ở Nghệ An.

Góp ý này được bà Lan rút ra từ một cảm nhận buồn, đó là sau 20 năm gia nhập ASEAN Việt Nam vẫn vui vẻ đứng trong nhóm 4 nước cuối: Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanma.

Đất nước tiềm năng thế này cứ muốn chìa tay xin hỗ trợ mãi, cứ vui vẻ ở nhóm cuối, với 6 nước còn lại trong ASEAN còn không bình đẳng nổi, thực sự rất cần biết xấu hổ để có quyết tâm cao hơn, bà Lan bày tỏ quan điểm.

Chính phủ đã không vui vẻ nữa rồi, đã đặt mục tiêu phấn đấu quyết liệt để để vào được nhóm 4 nước đứng đầu ASEAN, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc bình luận từ ví trí điều hành phiên thảo luận.

Bên cạnh cảm nhận buồn, bà Phạm Chi Lan cũng chia sẻ một cảm nhận... không được vui.

Đó là nhiều nơi khi nói đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là nói đến là Chính phủ đang hỗ trợ doanh nghiệp cái này cái khác, mà chưa thấy là điều đó cơ quan nhà nước đang làm cho chính mình.

Cải thiện môi trường, đầu tư kinh doanh là việc cho nhà nước nữa, nó làm cho bộ máy tốt hơn, hiệu quả hiệu lực hơn.

“Đôi lúc tôi hơi khó chịu khi cơ quan nhà nước cứ tỏ ra ban ơn, trong khi cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh chính là việc anh phải làm”, bà Lan chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-can-phai-biet-xau-ho-2015042212515352.htm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện chấn chỉnh việc ban hành văn bản về điều kiện kinh doanh.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các đơn vị nói trên thực hiện đúng các quy định của pháp luật về soạn thảo, thẩm định, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tuyệt đối không được quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh.

Trước đó, ngày 29/1/2015, Bộ Tư pháp có báo cáo về kết quả kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh. Bộ này cho biết, một số bộ, địa phương ban hành văn bản về điều kiện kinh doanh không đúng thẩm quyền, có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật và một số văn bản cần rà soát, xử lý theo quy định tại Nghị định số 16/2013 của Chính phủ về việc rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Tư pháp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tự kiểm tra, xử lý theo quy định tại Nghị định số 40/2010 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân tham mưu soạn thảo, thẩm định, thông qua văn bản có nội dung trái pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 2/2015.

Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về việc rà soát các văn bản quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh để thực hiện Luật Đầu tư sửa đổi; thực hiện đúng các quy định của pháp luật về soạn thảo, thẩm định, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tuyệt đối không được quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/yeu-cau-dia-phuong-tuyet-doi-khong-tu-dat-dieu-kien-kinh-doanh-20150423083713550.htm

Theo Tổng cục Thuế, điểm ngắm sắp tới là các doanh nghiệp nằm trong diện nghi vấn chuyển giá.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đẩu, phó vụ trưởng Vụ Thanh tra - Tổng cục Thuế, sau khi cơ quan này công bố kết quả thanh tra Công ty TNHH Metro Cash & Carry VN (Metro).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đẩu cho biết: “Doanh thu của Metro năm 2011 và 2012 khoảng 13.000 tỉ đồng/năm, đến năm 2013 giảm còn 10.000 tỉ đồng/năm. Họ công bố đưa hệ thống tiêu chuẩn của Đức vào nên an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng hóa bán ở Metro phải đảm bảo.

Những hàng hóa gần hết hạn sử dụng được hủy hàng loạt với chi phí chiếm đến 1,15% doanh thu (tức trên 1.000 tỉ đồng/năm). Chi phí an ninh khoảng 0,3% doanh thu (tức trên 30 tỉ đồng/năm)...

Tuy nhiên, Metro chỉ chấp nhận kết luận thanh tra khi không thể trưng ra được các bằng chứng cần thiết... Với những sai phạm đã được kết luận, Metro VN bị phạt 10% tổng số tiền thuế kê khai sai, tương đương 5 tỉ đồng, nâng tổng số tiền doanh nghiệp này sẽ phải nộp vào ngân sách là 62 tỉ đồng”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150423/sau-metro-se-thanh-tra-nhieu-ong-lon-khac/737543.html

Bộ tài chính đề xuất tiếp tục áp dụng giá trần đối với sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến hết năm 2016 thay vì đến hết tháng 5 năm nay.

Ngày 22-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Tiến Dũng, bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết bộ này vừa có văn bản trình Chính phủ về việc tiếp tục áp dụng giá trần đối với sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đến hết năm 2016 thay vì đến hết tháng 5 năm nay.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính, sau gần một năm áp dụng biện pháp áp giá trần đối với 686 mặt hàng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi, về cơ bản mặt bằng giá sữa mới đã được thiết lập, cơ bản giữ ổn định liên tục trong 11 tháng qua.

Giá sữa bán lẻ dành cho trẻ dưới 6 tuổi của tất cả hãng sữa đều giảm 0,1- 34% so với thời điểm trước khi áp trần giá sữa. Bên cạnh đó, mấy tháng đầu năm nay có 3-4 lần doanh nghiệp kê khai tăng giá bán sữa, nhưng năm qua không có tình trạng này.

Tuy nhiên, ông Tuấn khẳng định thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và có những dấu hiệu bất thường. Qua theo dõi và đánh giá của Bộ Tài chính, rủi ro lớn nhất là vẫn còn nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa đã thay đổi trọng lượng, chất lượng, mẫu mã sản phẩm để xác định giá tối đa mới.

Mặt khác, giá sữa nguyên liệu trên thế giới giảm nhưng giá sữa thành phẩm bán trong nước không giảm. Theo dự báo của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO), giá một số loại sữa nguyên liệu như sữa bột gầy, sữa bột nguyên kem, bột whey có xu hướng giảm bình quân khoảng 5,8% trong năm 2015. Giá bán lẻ sữa cho trẻ em tại một số nước trong khu vực thấp hơn sản phẩm tương tự tại VN.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150423/gia-sua-6-tuoi-o-vn-cao-hon-cac-nuoc-asean/737552.html

Kết quả thanh tra mới nhất, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Công ty Metro điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng số tiền 507 tỉ đồng.

Ngày 22-4, trao đổi với Tuổi trẻ về kết luận thanh tra tại công ty TNHH Metro Cash & Carry VN (Metro), ông Nguyễn Đẩu, Vụ phó Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế - đơn vị trực tiếp đi thanh tra Metro khẳng định với kết quả thanh tra trên, cơ quan thuế đã phạt Metro VN khoảng 5 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đẩu cho biết Cục thuế TP HCM đã thanh tra Metro từ những năm 2011 trở về trước, đã giảm lỗ 500,4 tỉ đồng.

Lần này, Tổng cục Thuế chỉ thanh tra việc chấp hành quy định thuế của Metro trong năm 2012 - 2013 và làm thêm một số nội dung chưa được thanh tra.

Dù mới tiến hành thanh tra và vừa ra kết luận, nhưng giai đoạn thanh tra là từ 2012-2013 nên ông Nguyễn Đẩu nêu vẫn phải áp dụng quy định tại Luật quản lý thuế cũ.

Theo đó, Metro VN mới chỉ bị phạt 10% trên tổng số tiền thuế kê khai sai.

Trả lời câu hỏi kết quả cuối cùng cũng chỉ buộc Metro nộp ngân sách thêm có 62 tỉ và dù buộc Metro giảm lỗ 335 tỷ nhưng họ cũng không phải nộp thêm đồng thuế Thu nhập doanh nghiệp nào, ông Nguyễn Đẩu công nhận Tổng cục Thuế đã yêu cầu Metro nộp bổ sung 62 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tổng thuế VAT mà Metro kê khai là 129 tỉ đồng. Lẽ ra ngân sách nhà nước sẽ phải hoàn cho họ. Nhưng khi cơ quan thuế vào thanh tra thì yêu cầu Metro điều chỉnh giảm 110 tỉ đồng. Như vậy, ngân sách sẽ chỉ phải hoàn số tiền 19 tỉ đồng thôi.

“Như thế, thực chất cũng giảm chi ngân sách thêm 110 tỉ đồng nữa” - ông Đẩu nói.

Còn khoản giảm lỗ, năm 2012 và 2013 Metro lỗ khoảng 380 tỷ.

Qua thanh tra, theo ông Nguyễn Đẩu, đã phát hiện có những khoản phát sinh lỗ của Metro không đảm bảo đủ điều kiện, thủ tục, như tiền nhượng quyền thương mại, các chi phí phụ vụ sản xuất kinh doanh, chi phí dự phòng... nên đã yêu cầu giảm số lỗ kê khai.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150422/phat-metro-vn-5-ty-dong-tien-thue/737432.html

Hôm qua, tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức ở TP.Vinh (Nghệ An), nhiều đại biểu cho rằng thời điểm này phải bắt đầu đẩy mạnh cải cách kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư như một cuộc đổi mới lần 2.

Một số kết quả khảo sát, lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho thấy, môi trường kinh doanh (MTKD) vừa qua ít nhiều đã có cải thiện. Ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện của Tổ chức Xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại VN (JETRO), cho biết kết quả điều tra 720 DN Nhật Bản tại VN từ tháng 10 - 12.2014 của JETRO cho thấy, 57,5% DN Nhật cho rằng điểm mạnh của VN là chính trị - xã hội ổn định; 53,7% DN cho biết họ đến VN vì giá nhân công rẻ...

Một kết quả khảo sát khối DN FDI khác của Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI), do ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, trình bày cho thấy, số DN phải chi trả tiền “hoa hồng”, các khoản chi phí không chính thức trong làm ăn ở VN đã tăng mạnh từ 10% các năm trước đây lên 31% trong năm 2014. Điều kiện cơ sở hạ tầng cũng được đánh giá thấp. Một loạt vấn đề khác được nhiều DN cho biết như hiện số lần bị cắt điện đang gia tăng, nhiều lần bị thanh tra, kiểm tra, có DN bị thanh tra hơn 20 lần/năm; chi phí xin giấy phép lao động cao…

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM), cho rằng, 10 năm qua, chỉ số đo lường về mức độ thị trường của nền kinh tế VN chưa cải thiện được nhiều. Từ năm 2014 - 2015 có những cải cách nhất định về thể chế, luật lệ về kinh tế nhưng vị trí xếp hạng về mức độ thị trường hóa trên thế giới của VN vẫn ở mức 147, cách rất xa với những nước có nền kinh tế thị trường phát triển. Cũng theo ông Cung, hiện nay việc tổ chức bộ máy các bộ không ổn khiến các bộ quá ôm đồm, hoạt động không hiệu quả. “Các bộ hiện là nơi vừa ra quyết định, vừa đại diện chủ sở hữu ở DN, vừa giám sát”, ông Cung nói. Đồng tình với điều này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nói: “Ví dụ như Cục Quản lý cạnh tranh, Hội đồng quản lý cạnh tranh hiện nằm ở Bộ Công thương trong khi bộ này lại quản lý nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước thì phải chăng vừa đá bóng, vừa thổi còi?”.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá nhà nước không nên coi cải thiện MTKD chỉ là việc “hỗ trợ” cho DN mà chính là việc mà bộ máy nhà nước phải làm để chính bộ máy của mình có hiệu lực, hiệu quả hơn. “20 năm vào ASEAN, chúng ta vẫn vui vẻ ở nhóm 4 nước cuối cùng, phải đi xin ưu đãi. Phải biết xấu hổ và quyết tâm cao hơn mới cải thiện MTKD được”, bà Chi Lan nói.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/go-nut-that-doi-moi-lan-2-554819.html

Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Sơn, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát - Tây Ninh (BQL) sau khi UBND tỉnh và BQL nhận được thông báo tạm đóng cửa các siêu thị miễn thuế của Công ty TNHH thương mại Thế Kỷ Vàng (hoạt động tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, H.Bến Cầu) từ sau ngày 5.5.2015.

Ông Lê Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thế Kỷ Vàng, giải thích việc đóng cửa các siêu thị miễn thuế là do thay đổi về chính sách bán hàng miễn thuế khiến doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn. Cụ thể, ngày 26.11.2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 72, áp dụng kể từ 15.1.2014 quy định không bán miễn thuế rượu, bia... cho khách tham quan du lịch, kể cả khách Campuchia. Ngày 15.8.2014, Bộ Tài chính ký ban hành Thông tư số 109 áp dụng kể từ ngày 1.10.2014 về việc hàng hóa chịu thuế ngay (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT) khi nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan. Ông Vinh cho biết các quy định này đã gần như xóa bỏ hoàn toàn các ưu đãi dành cho các DN tại khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/tam-dong-cua-cac-sieu-thi-mien-thue-o-tay-ninh-554823.html

Tham nhũng, bất cập về thể chế là lực cản lớn đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Đó là ý kiến chung của nhiều đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2015 với chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Biến lời nói thành hành động” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tỉnh ủy Nghệ An và dự án Hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (RCV) phối hợp tổ chức diễn ra trong 2 ngày 21 và 22-4 tại TP Vinh, Nghệ An.

Theo TS Lê Đăng Doanh, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam được xếp hạng dưới trung bình và chậm được cải thiện, trong khi một số nước trong khu vực có tiến bộ đáng kể như Malaysia, Thái Lan... Xếp hạng của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) năm qua cũng đánh giá Việt Nam chỉ đạt vị trí 119/175 nền kinh tế.

Trong khi đó, báo cáo năm 2014-2015 của Diễn đàn Kinh tế thế giới cho thấy chỉ số về “đút lót” trong xuất nhập khẩu tại Việt Nam xếp thứ 121, “đút lót” trong quyết định tư pháp ở vị trí 117, chỉ tiêu về công khai trong xây dựng chính sách của Chính phủ cũng chỉ đạt mức 116, chi ngoài pháp luật và “đút lót” trong thu thuế hằng năm xếp thứ 104… Đây là thứ tự xếp hạng rất thấp trong tổng số 144 nước tham gia xếp hạng. “Tham nhũng đang bóp méo phân bố nguồn lực, chính sách kinh tế và thể chế, làm xấu đi môi trường kinh doanh của Việt Nam” - ông Doanh lo lắng.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng tham nhũng, lợi ích nhóm, tư duy nhiệm kỳ còn tồn tại đang là lực cản lớn đối với hội nhập và phát triển. Bà Lan phân tích 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN nhưng hiện đứng trong nhóm 4 nước kém phát triển. Đây là thực tế đáng lo ngại đối với nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta hội nhập rộng ra ngoài khu vực.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/tham-nhung-bop-meo-chinh-sach-kinh-te-20150422221242876.htm

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có văn bản đề nghị Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp kiểm tra tình hình thực hiện mức giá kê khai các sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Cụ thể, Cục Quản lý giá đề nghị cơ quan này chỉ đạo các chi cục quản lý thị trường phối hợp với sở tài chính địa phương kiểm tra việc thực hiện giá bán, niêm yết giá, điều chỉnh giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi.

Cục Quản lý thị trường cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá theo quy định; cung cấp thông tin về các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

Trước đó, Cục Quản lý giá đã công bố thêm 42 sản phẩm sữa cho trẻ em tiếp tục được giảm giá. Trong đó, có 25 sản phẩm của Cty TNHH phân phối Tiên Tiến (nhà phân phối Mead Johnson Nutrition Việt Nam) đăng ký tại Bộ Tài chính, 11 sản phẩm của Vinamilk và 6 sản phẩm của Cty TNHH Danone Việt Nam đăng ký tại Sở Tài chính TPHCM.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/de-nghi-cuc-quan-ly-thi-truong-kiem-soat-gia-sua-851962.tpo

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Ngoại giao trả lời về nghĩa vụ thuế liên quan đến việc nhập ô tô phục vụ đoàn cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam bằng ngân sách nhà nước.

Theo đó, 2 chiếc xe Pullman Guard S600 do Bộ Ngoại giao nhập khẩu không thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng hay xét miễn thuế khi nhập khẩu.

Bộ Ngoại giao phải nộp đầy đủ các loại thuế khi nhập khẩu 2 chiếc xe này bằng nguồn kinh phí trong dự toán đã phê duyệt. Nếu thiếu, Bộ Ngoại giao có thể đề xuất gửi Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí.

Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nộp thuế, xe không được lưu thông. Pullman Guard S600 là dòng xe siêu sang của Mercedes-Benz chuyên phục vụ chính khách và trên thị trường có giá khoảng 1,4 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/khong-mien-thue-voi-xe-ngoai-giao-sieu-sang-851957.tpo

(CT tổng hợp)