Các báo viết về Tài chính ngày 23/5/2016

(eFinance Online) - **Tiền hoàn thuế bị 'bốc hơi; **Hàng hóa thiết yếu tăng giá nhẹ; **Ô tô Thái giảm giá 40%, cơ hội cho người mua trong nước!; ...
Tiền hoàn thuế bị 'bốc hơi' | Kinh doanh | Thanh NiênTiền hoàn thuế bị 'bốc hơi' | Kinh doanh | Thanh Niên

- "Tiền hoàn thuế bị 'bốc hơi'". Ngày 6.4.2016, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 đã thông qua luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, luật Quản lý thuế và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.7.2016. Luật số 106 được coi là bước tiến mạnh mẽ trong tiến trình cải cách, tăng tính khả thi trong tuân thủ...

Tuy nhiên khi đi vào thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) phát hiện luật này đã cắt bớt phần điều kiện được hoàn thuế. Cụ thể bỏ quy định “DN có số lũy kế thuế GTGT âm sau 12 tháng hoặc sau 4 quý thì được hoàn thuế” có trong luật Thuế GTGT 2008. Theo đó, DN sẽ không được hoàn thuế GTGT với bất kỳ trường hợp nào, ngoại trừ đang trong giai đoạn đầu tư và xuất khẩu, mà số thuế âm sẽ tiếp tục mang sang các kỳ sau hoặc tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tien-hoan-thue-bi-boc-hoi-705588.html

- "Hàng hóa thiết yếu tăng giá nhẹ".  Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, nhiều mặt hàng thiết yếu đã tăng giá nhẹ trong tháng 5-2016. Cụ thể, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá lúa gạo lên cao trong mấy tháng gần đây. Dự báo, thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ảnh hưởng đến mùa vụ khiến giá gạo có thể còn tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, giá thịt lợn cũng tăng do lượng xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc đầu tháng 5 chưa giảm. Giá một số mặt hàng tiêu dùng như: vải, quần áo, giày dép cũng biến động nhẹ do bước vào mùa nóng. Tiếp đà tăng giá của tháng trước, tháng này, giá gas và giá xăng dầu nhích lên đã kéo theo một số loại dịch vụ, mặt hàng tăng giá.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/hang-hoa-thiet-yeu-tang-gia-nhe/680137.antd

- "Ô tô Thái giảm giá 40%, cơ hội cho người mua trong nước!".  Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, 4 tháng đầu năm 2016 cả nước nhập khẩu 29.054 chiếc ô tô với trị giá gần 733 triệu USD, tăng mạnh về lượng và giá trị so với năm 2015. Trong đó, nhập khẩu ô tô từ Thái Lan là 10.155 chiếc.

Tại thị trường ô tô Việt Nam hiện nay, các thương hiệu đang kinh doanh được chia ra bao gồm: Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) với 19 thành viên, bao gồm cả những doanh nghiệp chuyên kinh doanh xe du lịch và xe thương mại, phần còn lại là các nhà nhập khẩu ôtô nguyên chiếc dưới hình thức phân phối chính hãng bao gồm Audi, BMW, Volkswagen, Land Rover…

Tuy nhiên, giá thành ô tô hiện nay được đánh giá là ngày càng rẻ so với thời gian trước đó. Tuy nhiên, theo thông tin của Tổng Cục Hải quan thì vào năm 2018 nếu như biểu thuế suất nhập khẩu xe nguyên chiếc vào Việt Nam được tính bằng 0% thì giá ô tô Thái Lan – một đối thủ cạnh tranh đáng gờm sẽ được giảm xuống 40% so với hiện tại. Điều này là tin vui cho người mua ô tô nhưng cũng là điều đáng lo ngại cho các doanh nghiệp kinh doanh loại phương tiện “dành cho nhà giàu” này.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/tin-nong-o-to-thai-giam-gia-40-co-hoi-cho-nguoi-mua-trong-nuoc-a241876.html

- "Nợ xấu ngân hàng tăng". Ngân hàng Nhà nước VN vừa công bố một số chỉ tiêu cơ bản các tổ chức tín dụng (TCTD), trong đó tỷ lệ nợ xấu tính đến cuối tháng 3 tăng lên 2,62% so với con số 2,55% vào tháng 12.2015.Ngoài ra, tổng tài sản của các TCTD trong tháng 3 tăng hơn 130.000 tỉ đồng so với tháng trước, đạt hơn 7,5 triệu tỉ đồng (tăng 2,53% so với đầu năm).

Sau 2 tháng liên tục giảm, tổng tài sản của các NH thương mại nhà nước (gồm Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV, NH Xây dựng, NH Dầu khí toàn cầu, NH Đại Dương) đã tăng trong tháng 3 với mức tăng hơn 37.000 tỉ đồng (tăng 0,97%), lên hơn 3,33 triệu tỉ đồng. Khối NH thương mại cổ phần tăng 53.000 tỉ đồng (tương đương 2,43%), lên gần 3 triệu tỉ đồng. Khối NH liên doanh, nước ngoài tăng 36.800 tỉ đồng (tăng 8,09%), lên 816.700 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/no-xau-ngan-hang-tang-705586.html

- "Sở hữu chéo ngân hàng: Sóng ngầm đang cuộn?". Mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm 2016 đã khép lại, trừ 2 nhà băng vốn tiếng tăm trong số các ngân hàng cổ phần vẫn chưa tổ chức được đại hội, đó là Eximbank và Sacombank. Nguồn cơn bắt đầu từ câu chuyện “sóng ngầm” nhân sự cấp cao của 2 ngân hàng này mà như nhận định của giới trong nghề - chính là sở hữu chéo.

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)  tổ chức lại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên. Bởi trước đó, ngày 29/4, Eximbank hoãn tổ chức do không đủ tỷ lệ cổ đông có quyền biểu quyết tham dự.  Được biết, hôm đó, có hai nhóm cổ đông lớn gửi thư yêu cầu cơ cấu lại số lượng thành viên HĐQT nhưng đến phút chót, chính họ bất ngờ không tham dự.

Sau ĐHĐCĐ Eximbank bất thành, câu chuyện tranh giành ghế vào Hội đồng quản trị (HĐQT) của nhóm cổ đông lan ra. Đồng thời, xuất hiện thông tin đang có nhóm cổ đông ngấm ngầm mua phiếu bầu, nhằm giành lợi thế trong ĐHĐCĐ sắp tới. Trong khi HĐQT Eximbank mới lại gây khó không muốn đưa 2 thành viên này vào danh sách bầu.

Ngày 21/5, ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch HĐQT Eximbank (người không sở hữu bất kỳ một cổ phiếu nào) cho hay: Vào giữa tháng 3/2016, nhóm cổ đông do bà Nguyễn Thị Xuân Loan, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nam Á, làm đại diện vốn cho anh trai Nguyễn Quốc Toàn, hiện là Chủ tịch ngân hàng Nam Á gửi thư đến Eximbank đề nghị bầu bổ sung thêm 2 thành viên HĐQT.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/so-huu-cheo-ngan-hang-song-ngam-dang-cuon-1007541.tpo

- "Nhất quán thiết lập môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp". Đến năm 2020, xây dựng doanh nghiệp (DN) Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, cả nước có ít nhất 1 triệu DN hoạt động là mục tiêu được đặt ra tại Nghị quyết số 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 (NQ 35). Nghị quyết cũng thể hiện rõ quan điểm nhất quán trong chính sách điều hành nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong hỗ trợ DN của Chính phủ.NQ 35 vừa được ban hành đã thể hiện rõ quan điểm coi DN tư nhân là động lực phát triển kinh tế của Chính phủ. Đặc biệt, trong bối cảnh “sức khỏe” của DN Việt Nam còn yếu, số lượng DN phải ngừng hoạt động, đóng cửa hoặc giải thể vẫn chưa có tín hiệu giảm, NQ 35 ra đời như tiếp thêm sức mạnh cho DN.

Đánh giá về sự kiện này, nhiều chuyên gia kinh tế, DN không giấu được niềm vui khi NQ 35 đã thể hiện sự nhất quán trong chính sách điều hành vì DN, vì người dân phục vụ của Chính phủ. Là người đã từng có thời gian gắn bó với DN, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chia sẻ: “Nghị quyết đã tiếp sức cho DN, giúp DN yên tâm sản xuất, kinh doanh trong một môi trường an toàn hơn”.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết thêm: “Sự nhất quán trong chính sách điều hành vì DN cuả Chính phủ được thể hiện bằng sự kết nối giữa các chính sách về vấn đề này được thể hiện từ Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP (NQ19), NQ35 và cả Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử (NQ36a). Nếu nhìn thực chất, tôi cho rằng NQ19 với NQ 35 có thể xem là một; còn NQ36a coi ứng dụng công nghệ thông tin như công cụ trong quản lý và cung cấp dịch vụ công giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và DN ngày càng tốt hơn”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Tạ Đình Xuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia nhấn mạnh: “Tất cả các nội dung có trong NQ35 đã có từ nhiều năm trước với nhiều văn bản của Chính phủ và các bộ, ngành về thúc đẩy phát triển DN nhỏ và vừa như: Nghị định số 56/2009/NĐ-CP, Nghị định số 90/2011/NĐ-CP, kế hoạch phát triển DN nhỏ và vừa 5 năm…”.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/nhat-quan-thiet-lap-moi-truong-thuan-loi-cho-doanh-nghiep-22479.html

- "Rủi ro dự án BOT giao thông: Nhà đầu tư vẫn e ngại".  Nhận diện đúng rủi ro và xây dựng cơ chế phân bổ, chia sẻ rủi ro hợp lý là một trong những chìa khóa đảm bảo thành công cho dự án PPP. Theo phản ánh của nhiều cán bộ thực hiện công tác PPP hiện nay, đây cũng là e ngại lớn nhất của nhà đầu tư khi muốn tham gia vào các dự án PPP nói chung, dự án BOT giao thông nói riêng.

Theo ông Ned White, chuyên gia quốc tế về PPP, cần phải xác định mọi rủi ro liên quan đến dự án cụ thể, phân tích mức độ của từng rủi ro và xác suất xảy ra. Từ đó quyết định cách phân bổ từng rủi ro cho khu vực Nhà nước và tư nhân. Việc xác định, phân tích và phân bổ rủi ro tốt sẽ hỗ trợ soạn thảo hợp đồng PPP đầy đủ, rõ ràng ở giai đoạn đấu thầu và giúp các nhà đầu tư yên tâm tham gia vào dự án.

Với kinh nghiệm tư vấn nhiều dự án PPP trên thế giới, ông Ned White chỉ ra 22 loại rủi ro thường gặp trong dự án PPP và tác động đến dự án như thế nào. Có thể kể đến như rủi ro về khả năng tiếp cận đất đai khi không có hoặc chưa lấy được mặt bằng cho dự án, không xác định được chi phí và thời gian phải mất để lấy được mặt bằng. Rủi ro này có thể làm tăng chi phí xây dựng cao hơn mức dự kiến, làm chậm đáng kể tiến độ xây dựng và phát sinh chi phí lãi suất, làm chậm thời gian có nguồn thu của dự án.

Rủi ro về môi trường như dự án gây tác động lớn đến môi trường tự nhiên xung quanh, dẫn đến nhà đầu tư có thể phải trả chi phí lớn để giảm thiểu hoặc khắc phục các thiệt hại môi trường, có thể phải nộp phạt rất nhiều, hoặc phải ngừng hoạt động cho đến khi khắc phục xong thiệt hại môi trường.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/rui-ro-du-an-bot-giao-thong-nha-dau-tu-van-e-ngai-22465.html

- "Khó giảm lãi suất cho vay". Lãi suất trên thị trường tiền tệ chưa thực sự nóng, tuy nhiên mặt bằng lãi suất cả tiền gửi lẫn cho vay đang có xu hướng tăng lên. Theo TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, từ nay đến cuối năm giảm lãi suất rất khó khăn, mục tiêu đặt ra là cố gắng giữ được mặt bằng lãi suất như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/kho-giam-lai-suat-cho-vay-22464.html

- "Lượng giao dịch nhà ở giảm". Theo báo cáo về chỉ số giá bất động sản (BĐS) của Savills, thì trong quý 1/2016 lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ nhà ở cả hai TP lớn là Hà Nội và TP.HCM đều giảm.Cụ thể, lượng giao dịch trên thị trường TP.HCM trong quý 1/2016 đạt mức 6.400 căn, giảm 18% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường đạt 17%, giảm 4% so với quý trước. Trong đó, lượng giao dịch căn hộ hạng A và B giảm mạnh nhất từ 32 - 34%.

Tại Hà Nội tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 34%, giảm 6% so với quý trước đó. So với lượng giao dịch kỷ lục nửa cuối năm 2015, hoạt động thị trường quý này giảm mạnh, chỉ đạt 5.600 giao dịch, giảm 13% so với quý trước. Lượng giao dịch của hạng A và hạng B giảm mạnh, lần lượt là -61% và -17% theo quý.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/luong-giao-dich-nha-o-giam-705522.html

- "Thanh tra không thấy sai phạm thì… buồn". Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, đã nêu thực trạng trên trong hội thảo về bộ chỉ tiêu đánh giá người nộp thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phối hợp với Tổng cục Thuế tổ chức.

Ngoài ra còn có một thực tế đáng lo là có những DN tuân thủ chính sách thuế rất tốt nhưng khi thanh tra, kiểm tra lại không được đánh giá là tốt. Thậm chí có những DN không có sai phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra thuế không truy thu được gì nên… buồn.

Lý do đơn giản, theo bà Cúc, là các đoàn thanh tra, kiểm tra thuế thường được giao “chỉ tiêu”. Có nghĩa là mỗi đoàn thanh tra, kiểm tra thuế khi trở về đều phải… có số thu, nếu không đoàn sẽ bị đánh giá là chưa hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy mới có chuyện nghịch lý: Không ít công ty đành phải để ra một số sai phạm nào đó để khi cơ quan thuế vào kiểm tra thì có cái mà thu!?

“Tôi nghĩ rằng đó là những DN tuân thủ tốt chính sách về thuế, cần phải được biểu dương, tôn vinh. Không nên cảm thấy buồn khi đi thanh tra, kiểm tra mà không thu được gì từ các đơn vị này” - bà Cúc nói.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/thanh-tra-khong-thay-sai-pham-thi-buon-630455.html

- "Luật hóa cho mượn lao động: Đòi hỏi cấp thiết từ thực tế".  Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch VCCI khẳng định với DĐDN: Cho mượn lao động là một loại quan hệ lao động còn khá mới mới mẻ đối với Việt Nam nhưng là nhu cầu hoàn toàn hợp lý và cần thiết giữa các doanh nghiệp.

Theo ông Phòng, tạo hành lang pháp lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp về lĩnh vực này đang là một yêu cầu rất bức thiết.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/luat-hoa-cho-muon-lao-dong-doi-hoi-cap-thiet-tu-thuc-te.html

- " Xu thế dòng tiền: Cảnh giác với vốn ngoại ngược dòng". Dấu hiệu bán ra mạnh với các blue-chips của vốn ngoại cuối tuần qua đã khiến các chuyên gia thêm cảnh giác vào thời điểm nhạy cảm này.

Kể cả khi thị trường có hai ngày bùng nổ đầu tuần thì các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn vẫn giữ nguyên quan điểm từ tuần trước đó và đứng ngoài quan sát. Thị trường được đẩy lên cao nhất rồi tụt giảm liền 3 phiên cuối tuần đã củng cố thêm quan điểm thận trọng lúc này. Quan ngại thị trường đạt đỉnh ngắn hạn chiếm ưu thế.

Việc giao dịch của khối ngoại có sự khác lạ trong phiên cuối tuần khiến các chuyên gia cảnh giác về khả năng đảo chiều của dòng vốn nóng thông qua P-notes được đề cập đến gần đây. Dòng vốn này được cho là nhạy cảm với biến động tăng lãi suất USD trong tháng 6 và điều này có thể gây áp lực thêm cho thị trường, vốn đang ở đỉnh cao nhất của năm 2016.

Các giao dịch giảm cổ phiếu tiếp tục được thực hiện trong tuần này và đã có chuyên gia giải phóng danh mục và đứng ngoài thị trường. Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu cao nhất là 70%, trong đó danh mục ngắn hạn có kế hoạch giảm xuống trong tuần tới.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/xu-the-dong-tien-canh-giac-voi-von-ngoai-nguoc-dong-2016052209072745.htm

- "Việt Nam - Điểm sáng thu hút đầu tư trong khu vực và quốc tế". Hiện nay, Việt Nam đã và đang là một điểm sáng thu hút đầu tư trong khu vực và quốc tế. Điển hình là Việt Nam đã có nhiều nỗ lực vượt bậc và đạt được những kết quả quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây cũng là một nhân tố quan trọng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Bởi theo đánh giá của các doanh nghiệp FDI thì môi trường kinh doanh ổn định là một tiền đề không thể thiếu để quyết định đầu tư.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/kinh-te-vi-mo/kinh-te-dau-tu/viet-nam-diem-sang-thu-hut-dau-tu-trong-khu-vuc-va-quoc-te-81765.html

- " Giá gạo thế giới tăng do dự báo cao về mức cầu". Cho dù nhu cầu về gạo trong những tháng đầu năm tăng yếu, giá chào bán gạo của một số nước xuất khẩu chủ lực vẫn tăng khá do tình hình hạn hán ảnh hưởng đến năng suất và những dự báo về mức cầu sẽ gia tăng trong thời gian tới, theo một báo cáo mới nhất vừa được Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) công bố.

Cụ thể, báo cáo của VFA cho biết trong ba tháng đầu năm 2016, thương mại gạo của 5 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, gồm Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan và Mỹ đạt trên 11,9 triệu tấn, tăng chỉ 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Thái Lan dẫn đầu đạt trên 3,7 triệu tấn, tăng 30,75%; Ấn Độ đạt trên 3,2 triệu tấn, giảm trên 20%; Việt Nam đạt trên 2,1 triệu tấn, tăng 14,94%; Pakistan đạt trên 1,7 triệu tấn, tăng 14,94% và Mỹ đạt trên 1 triệu tấn, giảm 9,82% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, theo một nguồn tin TBKTSG Online có được, tính đến ngày 10-5-2016, thương mại gạo của năm nước xuất khẩu lớn nhất thế giới nêu trên đạt trên 12,5 triệu tấn, nhưng mức tăng giảm xuống chỉ còn 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Thái Lan đạt trên 3,9 triệu tấn, với mức tăng giảm xuống còn 27,48%; Ấn Độ đạt trên 3,4 triệu tấn, giảm 19,93%; Việt Nam đạt trên 2,2 triệu tấn, tăng chỉ còn 9,34%; Pakistan đạt trên 1,8 triệu tấn, tăng 13,74% và Mỹ đạt trên 1,1 triệu tấn, giảm 9,5% so với cùng kỳ.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/146748/gia-gao-the-gioi-tang-do-du-bao-cao-ve-muc-cau.html/

- "Vì sao 95% vốn của các ông lớn nhà nước vẫn “ế” khi cổ phần hóa?". Theo thông tin từ ông Bùi Quang Vinh, mặc dù hàng chục nghìn doanh nghiệp đã được cổ phần hóa, nhưng số vốn cổ phần hóa mới chỉ không quá 5% vốn pháp định, quá bé nhỏ nên không thể thay đổi vấn đề quản trị của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/vi-sao-95-von-cua-cac-ong-lon-nha-nuoc-van-e-khi-co-phan-hoa-1731499.html

- "Trả cổ tức 10% cho cổ đông HDBank gây “sốc” cho giới ngân hàng?". Năm 2015, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đạt lợi nhuận sau thuế 513 tỷ đồng nhưng lại mạnh tay chi 810 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Động thái này đã gây “sốc” cho giới ngân hàng. Tuy nhiên, khó có thể hiểu được HDBank trả cổ tức năm 2015 vượt cả lợi nhuận như thế để làm gì?

Năm 2015, các chỉ tiêu quan trọng của HDBank đều tăng trưởng tốt so với năm 2014, nhưng tổng tài sản và lợi nhuận đều không đạt kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 788 tỷ đồng, đạt 94,9% so với kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 513 tỷ đồng, chỉ số EPS (lợi nhuận thu nhập tính trên một cổ phiếu) đạt 633 đồng. Ngoài ra, nhờ những năm trước không chia cổ tức nên lợi nhuận chưa phân phối ở mức 909 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo HDBank quyết định chi trả mức cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt là 10% (1.000 đồng/cổ phiếu) và được các cổ đông đồng thuận. Như vậy, HDBank sẽ chi ra gần 810 tỷ đồng để thanh toán cổ tức.

Trên phông nền u ám khi nhiều ngân hàng “nói không với cổ tức”, thì việc các cổ đông của HDBank lại nhận được tiền cổ tức trong lúc đang họp đại hội đã khiến cổ đông các ngân hàng khác phải ghen tỵ. Điều này cũng đã tạo hiệu ứng truyền thông đối nội và đối ngoại có thể vượt cả chủ ý mong đợi.

Theo quy định, các nhà băng phải thực sự bảo đảm các chỉ tiêu an toàn, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, kể cả phải có nguồn dự trữ rồi mới được chia cổ tức. Cũng vì lẽ đó mà năm nay nhiều ngân hàng đã buộc phải giữ lại, khất hoặc tranh thủ nguồn lực cổ tức của cổ đông để gia cố các chỉ số an toàn. Họ buộc phải tăng cường quy mô vốn tự có. Chính vì đối diện với một năm nhiều khó khăn nên ngay cả những ngân hàng lớn nhất Việt Nam như: VietinBank, BIDV... thường là những ngân hàng chia cổ tức cao trong những năm trước thì năm nay cũng phải “nói không với cổ tức”.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/tra-co-tuc-10-cho-co-dong-hdbank-gay-soc-cho-gioi-ngan-hang-d42468.html

- "Ô tô dung tích lớn có thể chịu thêm phí môi trường". Tại công văn này, Bộ Tài chính cho biết, theo quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính được giao chủ trì, nghiên cứu, ban hành phí môi trường theo hướng nâng cao đối với xe có dung tích xi lanh trên 3 lít vì đây là những dòng xe tiêu hao nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn.Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất phương án thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.

Trước đó, biểu thuế tiêu thụ đặc biệt với xe ô tô đã chính thức được sửa đổi theo hướng tăng khá mạnh mức thuế với những dòng xe có dung tích xi-lanh cao . Chỉ có các loại xe có dung tích xi lanh từ 2.500cm3 được giữ nguyên mức thuế. Đối với những dòng xe cao hơn, mức thuế sẽ tăng khoảng 5 - 90%. Mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho xe có dung tích xilanh trên 2.500 - 3.000cm3 sẽ tăng từ ngày 1/7 tới, sau đó tăng tiếp lên 60% kể từ đầu năm 2018.

 Bộ Tài chính cũng cho biết, mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng ôtô như quy định hiện hành đã góp phần hạn chế nhập khẩu ôtô, thúc đẩy lắp ráp, sản xuất trong nước đối với các chủng loại xe ưu tiên phát triển.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/146341/o-to-dung-tich-lon-co-the-chiu-them-phi-moi-truong.aspx

- " Chuyển nợ xấu thành vốn góp: Cần nhiều hơn vai trò điều tiết của Nhà nước ". Kể từ ngày 1-9-2015, các doanh nghiệp được phép chào bán cổ phiếu để hoán đổi lấy khoản nợ của chủ nợ theo quy định tại mục 1, điều 1, Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán.

Quy định ra đời xuất phát từ thực tiễn của thị trường khi cuối năm 2014, VietinBank xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc tham gia làm cổ đông chiến lược khi cổ phần hóa các cảng thành viên trực thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bằng toàn bộ giá trị khoản vay trị giá 5.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/146576/chuyen-no-xau-thanh-von-gop-can-nhieu-hon-vai-tro-dieu-tiet-cua-nha-nuoc.html/

- "Thách thức trong đổi mới quan hệ lao động".  Một trong những điểm khó nhất đối với Việt Nam khi tham gia các Hiệp định thương mại như TPP hay Việt Nam – EU không phải là lộ trình giảm thuế hay sức ép đối với các ngành kinh tế, mà chính là đổi mới quan hệ lao động theo yêu cầu mới.

Trong tiến trình hội nhập quốc tế, các DN Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về nâng cao khả năng cạnh tranh, cùng với thách thức làm thế nào để duy trì mối quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa giữa người sử dụng lao động với người lao động để giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công, nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống cho người lao động và thúc đẩy sự phát triển của DN và nền kinh tế.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường (GĐ Trung tâm hỗ trợ phát triển quan hệ lao động - Bộ LĐ-TB&XH), thời điểm này là thời điểm thích hợp để bàn về vấn đề đổi mới QHLĐ, bởi có hai lý do. Thứ nhất, tiến trình CNH-HĐH ở Việt Nam bước vào giai đoạn đang hình thành các khu công nghiệp, ở đó có một lượng lớn người lao động tập trung và đó là điểm nhạy cảm về QHLĐ nên cần có chính sách, những giải pháp thích hợp. Thứ hai, chúng ta đang trong bối cảnh chuẩn bị tham gia những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP và FTA với EU. Trong hai hiệp định này có những điều khoản yêu cầu những nước tham gia có những điều chỉnh luật pháp về QHLĐ.

Xem chi tiết:

http://phapluatxahoi.vn/kinh-doanh/thach-thuc-trong-doi-moi-quan-he-lao-dong-111268

(T.Hằng – tổng hợp)