Các báo viết về Tài chính ngày 23/7/2015

**Nhiều cái tên đáng chú ý trong danh sách nợ thuế; **Chứng khoán ngày 22/7: Khối ngoại lướt sóng; **WB: Việt Nam tăng lương tối thiểu thì giảm tăng việc làm; **Xuất hóa đơn bán vàng 
nhưng không... giao vàng; **Phong tỏa tài khoản ngân hàng để thu 12 nghìn tỷ nợ thuế; **Nhà nước sẽ giữ độc quyền sản xuất vàng miếng; **CPI của TP.HCM và Hà Nội tăng nhẹ; **Áp lực nợ công lớn dần; **Báo cáo Thủ tướng vụ 2 công ty vàng nợ thuế gần 400 tỉ đồng; **Lộ diện nhiều “ông lớn” nợ thuế khủng; **Đề nghị không dùng quỹ bảo trì đường bộ xây trạm cân; **Dự án đầu tư công nói "không" với hàng Vi

Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp lên tiếng đính chính, cho rằng họ đã đóng thuế đầy đủ và phía cục thuế có sự nhầm lẫn - Minh họa: Khều.Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp lên tiếng đính chính, cho rằng họ đã đóng thuế đầy đủ và phía cục thuế có sự nhầm lẫn - Minh họa: Khều.

Bộ Tài chính vừa công bố công khai danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế thuộc 63 cục thuế địa phương, tính đến 30/6/2015.

Theo Bộ Tài chính, đây là các doanh nghiệp nợ thuế đã quá 121 ngày, cơ quan thuế đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp, nhưng vẫn chưa thực hiện.

Với Hà Nội, Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long đứng đầu danh sách nợ thuế với số tiền lên tới 375,2 tỷ đồng, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy nợ hơn 133 tỷ đồng. Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và Công nghiệp Delta nợ trên 100 tỷ đồng.

Trong số 200 công ty nợ thuế theo danh sách của Cục Thuế thành phố Hà Nội, có 3 công ty chứng khoán.

Đáng chú ý, trong danh sách công ty nợ thuế tại Hà Nội cũng xuất hiện Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD), một doanh có tiếng với hoạt động kinh doanh gameshow truyền hình, giải trí, điện ảnh....

Trong lĩnh vực sản xuất ôtô, chi nhánh Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) - Nhà máy sản xuất ôtô số 1, Mê Linh, Hà Nội nợ thuế gần 18 tỷ đồng. Còn Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) thì nợ thuế 8,1 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/nhieu-cai-ten-dang-chu-y-trong-danh-sach-no-thue-20150722030743968.htm

Thị trường đột biến tăng trong phiên hôm nay bất chấp những lo ngại về thông tin xấu xuất hiện hôm 21/7. Nhà đầu tư đổ tiền vào mua mạnh mẽ và khối ngoại bất ngờ giao dịch mạnh cả hai chiều ở nhiều cổ phiếu.

VN-Index chốt phiên 22/7 với mức tăng mạnh mẽ 2,15%. Rất hiếm phiên chỉ số tăng được trên 2% và đây là phiên thứ hai kể từ đầu tháng 7. Phải có sự xuất hiện của các cổ phiếu vốn hóa lớn mới đẩy được thị trường tiến băng băng như vậy.

VN30-Index tăng 2,12%, HNX-Index tăng 2,45% và HNX30 tăng 2,76%. Hai chỉ số của hai rổ cổ phiếu vốn hóa lớn ở hai sàn đều có mức tăng rất tốt. Điều này xác nhận động lực của thị trường bắt nguồn từ những mã vốn hóa lớn.

Tuy nhiên không phải vì thế mà phần còn lại của thị trường thiếu lực. Độ rộng mở rộng và đà tăng trải khắp bảng điện. Hai sàn ghi nhận 258 mã tăng/143 mã giảm, tương đương cứ 1,8 cổ phiếu tăng giá mới có 1 cổ phiếu giảm giá. 36 cổ phiếu trong số này tăng kịch trần, con số lớn nhất kể từ tuần giữa tháng 6.

Diễn biến giao dịch ngày 22/7 mạnh dần theo thời gian. Buổi sáng thị trường còn có một nhịp điều chỉnh đến gần 10h30 mới phục hồi. Tuy nhiên dường như thị trường đã phản ứng tích cực theo hướng tin xấu mà không đẩy thị trường sụt giảm mạnh thì sẽ dẫn đến tăng mạnh. Cả phiên chiều là một nhịp tăng ồ ạt trên khắp bảng điện.

Ngay cả nhóm cổ phiếu đang chịu sức ép lớn nhất gần đây là bảo hiểm cũng hòa vào xu thế tăng. BVH vẫn giảm 5,26% do nguyên nhân chính là khối ngoại xả hàng quá lớn. Tới trên 74% lượng giao dịch của mã này là do khối ngoại bán, tương đương mức vốn rút về là gần 51,5 tỷ đồng. BVH cũng được khối ngoại mua, nhưng là quá nhỏ so với quy mô bán. Các mã bảo hiểm khác là BIC tăng 2,63%, BMI tăng 1,27%.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/chung-khoan-ngay-227-khoi-ngoai-luot-song-20150722041053457.htm

Các nghiên cứu về lương tối thiểu tại Việt Nam chỉ ra rằng tăng lương tối thiểu sẽ làm giảm tăng trưởng việc làm, ở một mức độ nhất định.

Đây là nhận định tại chuyên mục về thị trường lao động tại Việt Nam, trong báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, được Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố ngày 20/7.

Trình bày các vấn đề then chốt liên quan tới thị trường lao động tại Việt Nam, chuyên mục này dành khá nhiều dung lượng cho lương tối thiểu.

Báo cáo nêu rõ, hiện nay mức lương tối thiểu thay đổi theo vùng, tính đến tháng 1/2015, lương tối thiểu dao động trong khoảng 2.150.000 đồng đến 3.100.000 đồng/tháng.

Theo chuyên mục, quy định về lương tối thiểu chỉ có ý nghĩa tác động trực tiếp tới 22% lao động Việt Nam làm công ăn lương “chính thức” - những người có hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Nhóm chuyên gia của WB nhận xét, do quá trình thực thi không chặt chẽ, nên nếu lương tối thiểu vượt năng suất của người lao động, thì chủ lao động có thể tuyển lao động không chính thức, không ký hợp đồng, để tránh các quy định về lương tối thiểu.

Như vậy, việc tăng lương tối thiểu có thể làm dịch chuyển lao động từ khu vực chính thức sang khu vực không chính thức, các tác giả của chuyên mục phân tích.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/wb-viet-nam-tang-luong-toi-thieu-thi-giam-tang-viec-lam-20150721113540760.htm

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý thuế đối với hai công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu (thuộc Besra Việt Nam).

Ngày 22-7, ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý thuế đối với hai công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu (thuộc Besra Việt Nam).

Điều đáng chú ý trong báo cáo này là vào tháng 12-2014, Công ty vàng Bồng Miêu xuất hóa đơn bán vàng cho Công ty TNHH MTV vàng bạc Nghĩa Tín (đóng tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam) với giá thanh toán trên hóa đơn là hơn 107 tỉ đồng, nhưng lại không có hàng hóa (vàng) kèm theo.

Công ty vàng Bồng Miêu cũng bị Cục Thuế Quảng Nam áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Vụ việc đang được Cục Thuế Quảng Nam kiểm tra, hiện vẫn chưa có kết luận chính thức.

Với Công ty vàng Phước Sơn, Cục Thuế Quảng Nam thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhưng đến nay đã hết hiệu lực. Do đó, Cục Thuế đã có báo cáo đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chỉ đạo xử lý về hình thức cưỡng chế thuế tiếp theo.

Theo ông Thu, tính đến ngày 31-5-2015, hai công ty vàng này nợ thuế hơn 384 tỉ đồng. Số thuế phát sinh mới phải nộp theo ấn định của cơ quan thuế đối với Công ty vàng Bồng Miêu là hơn 17 tỉ đồng (chưa tính tiền chậm nộp), công ty mới nộp hơn 5 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150723/xuat-hoa-don-ban-vang-nhung-khong-giao-vang/781662.html

Tới đây, các DN nợ thuế lớn, kéo dài sẽ bị cơ quan thuế bêu tên và cưỡng chế bằng cách trích tiền từ tài khoản ngân hàng, thông báo hóa đơn không còn giá trị…

Sẽ cưỡng chế bằng cách trích tiền từ tài khoản ngân hàng để thu hồi hơn 12 nghìn tỉ đồng tiền nợ thuế của 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn và kéo dài.

Theo số liệu vừa được Tổng cục thuế thống kê, cả nước có 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn và kéo dài quá 121 ngày.

Tổng số nợ thuế của các doanh nghiệp nợ thuế lớn lên tới hơn 12.660 tỷ đồng. Đây là các doanh nghiệp bị xếp vào danh sách chây ỳ nộp thuế dù cơ quan thuế dùng nhiều biện pháp như đôn đốc, nhắc nhở, phạt chậm nộp nhưng đến nay vẫn chưa nộp.

Đặc biệt, Công ty CP Sông Đà Thăng Long ở Hà Nội là đơn vị đứng đầu danh sách các doanh nghiệp trên cả nước khi có số nợ thuế lớn nhất là hơn 375 tỷ đồng.

Theo danh sách các địa phương có số nợ thuế lớn thì Hà Nội có số nợ thuế lớn nhất cả nước với gần 4.700 tỷ đồng, tiếp theo đó là TP. HCM với hơn 3.500 tỷ đồng…

Để đảm bảo quản lý thuế theo đúng quy định, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký công văn gửi Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, cơ quan thuế phải tổ chức cưỡng chế nợ thuế đối với các doanh nghiệp nợ thuế lớn bằng một loạt các biện pháp.

Cụ thể, trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp bị cưỡng chế tại ngân hàng thương mại; yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150722/phong-toa-tai-khoan-ngan-hang-de-thu-12-nghin-ty-no-thue/781161.html

Bộ Công thương vừa công bố dự thảo Nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn sẽ thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại.

Theo đó, Bộ này liệt kê một loạt loại hàng hóa, dịch vụ nhà nước sẽ thực hiện độc quyền, như: sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Với thuốc lá, nhà nước giữ độc quyền trong khâu nhập khẩu. Với xổ số nhà nước giữ độc quyền kinh doanh.

Các thủy điện đa mục tiêu và điện hạt nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhà nước giữ độc quyền vận hành.

Dự thảo của Bộ Công thương quy định nhà nước cũng giữ độc quyền lĩnh vực xuất bản (trừ lĩnh vực in và phát hành xuất bản phẩm)...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150722/nha-nuoc-se-giu-doc-quyen-san-xuat-vang-mieng/781506.html

Cục Thống kê TP.HCM công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 7, với mức tăng 0,11%. CPI Hà Nội tháng này cũng tăng 0,18% so với tháng trước theo công bố của Cục Thống kê Hà Nội

Việc tăng giá do tác động từ lộ trình tăng giá dịch vụ y tế và một số mặt hàng tiêu dùng sức mua ấm lên.

Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất 1,36%, chủ yếu do giá dịch vụ y tế có điều chỉnh, kế đến là nhóm may mặc, giày dép, mũ nón (tăng 0,23%).

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục giữ đà tăng khi nhích thêm 0,13%, chủ yếu tăng giá ở nhóm thực phẩm. Nhóm giao thông tăng 0,09% so với tháng trước, trong đó xăng tăng 0,4%, vé tàu hỏa tăng 1,32%, các mặt hàng khác trong nhóm không biến động đáng kể.

Ngược lại, có hai nhóm giảm giá là nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt giảm 0,19% do giá gas và giá dầu hỏa giảm nhẹ, nhóm văn hóa giải trí - du lịch giảm 0,03%. Giáo dục và bưu chính viễn thông giữ nguyên giá.

CPI Hà Nội tháng này cũng tăng 0,18% so với tháng trước theo công bố của Cục Thống kê Hà Nội. Như vậy, từ tháng 12-2014 đến nay, CPI Hà Nội mới tăng 0,77%. Có 9/11 nhóm hàng tăng giá, trong đó góp mặt quan trọng không thể không kể đến tác động của điện, xăng dầu.

Nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt và vật liệu xây dựng thủ đô đã tăng 0,32% do tiêu thụ điện nước tăng; nhóm giao thông tăng 0,11%.

Nhóm hàng may mặc, mũ nón, giày dép cũng tăng 0,47%; nhóm thiết bị đồ dùng gia đình tăng 0,38%... Đặc biệt, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng tăng trở lại (0,13%) nên đã khiến CPI tháng 7-2015 tăng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150723/cpi-cua-tphcm-va-ha-noi-tang-nhe/781731.html

Vấn đề nợ công gây “nóng” trở lại khi Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố số nợ công VN đã vượt 110 tỉ USD và cảnh báo mối quan ngại lớn của VN là tình trạng mất cân đối tài khóa kéo dài. Chỉ riêng khoản chi trả lãi vay đã chiếm 7,2% tổng chi ngân sách nhà nước.

Bình luận con số nợ công tăng vọt này, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright nói: “110 tỉ USD nợ công là rất cao so với những con số về nợ công Bộ Tài chính báo cáo hay các tổ chức khác tính toán trước đây. Tuy nhiên, do cách định nghĩa nợ công khác nhau, nên việc chênh lệch là điều bình thường. Thực tế là nợ công VN đã rất cao từ lâu rồi và không có sự tăng đột biến ở đây. Điều lưu ý là theo báo cáo của Bộ Tài chính, tốc độ tăng nợ công lớn hơn tốc độ tăng GDP danh nghĩa, khiến cho tỷ lệ nợ công trên GDP tăng lên. Hiện nếu theo con số WB đưa ra, nợ công VN đang ở ngưỡng 59% GDP do GDP VN năm nay tăng hơn năm trước. Với hạn mức nợ nước ngoài của VN cho phép là 50% GDP, khoản nợ công chúng ta cũng đã vượt ngưỡng cho phép lâu rồi”.

Theo kịch bản nợ công được Bộ Tài chính trình Quốc hội trước đây, đến năm 2017, nợ công VN sẽ “đụng trần” 65% GDP, ngưỡng Quốc hội cho phép và sau đó Chính phủ sẽ cố điều chỉnh để “kéo” tỷ lệ nợ công xuống 60,2% vào năm 2020. Tuy nhiên, theo TS Tuấn, ông đã từng xây dựng nhiều kịch bản dự báo về nợ công VN trong tương lai gắn với các yếu tố như tăng trưởng kinh tế, lạm phát, lãi suất vay nợ… thì nợ công vẫn tăng mỗi năm, không có chuyện giảm. “Ngay cả kịch bản tốt nhất là kinh tế tăng trưởng và ổn định vĩ mô thì nợ công cũng tăng. Muốn giảm nợ công, mỗi năm chúng ta phải tiết kiệm được 1% GDP thặng dư ngân sách. Nhưng đó là điều rất khó bởi lâu nay, chưa năm nào VN có thặng dư ngân sách cả”, TS Tuấn nói.

Còn theo chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế T.Ư: “Con số của nợ công không quan trọng bằng khả năng trả nợ của quốc gia đó đến đâu, sử dụng đồng tiền đi vay đó có hiệu quả không? Với tôi, VN đang có vấn đề ở khâu này”. TS Thành cho rằng, đầu tư công không nhất thiết gây lãi, bỏ 1 đồng, thu lại 1,1 đồng. Song sức lan tỏa của các dự án đầu tư công mới quan trọng. “Bởi nhờ đầu tư công nền kinh tế mới khởi sắc, môi trường kinh doanh đó thuận lợi, đầu tư công để phát triển tăng trưởng cao hơn... Nếu xét về góc độ đó, VN chưa sử dụng hiệu quả đồng nợ công như mục đích đề ra ban đầu. Cảnh báo nợ công của VN cũng đã được nói đến từ năm 2012, khi thâm thụt đầu tư công lớn xuất hiện ngày một nhiều hơn”, ông Thành cho biết.

Chuyên gia kinh tế tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo, ngưỡng Quốc hội cho phép nợ công là 65% GDP, nhưng nên hiểu đó là mức nguy hiểm chứ không còn là mức cảnh báo. Với tình hình hiện tại, sang năm VN có thể chạm trần ngưỡng 65% này.

Ngoài ra, theo TS Võ Trí Thành: “Nếu quản lý đầu tư công không hiệu quả, tâm lý “thoái lui” của nhóm đầu tư tư nhân cũng sẽ rất lớn, chúng ta vô tình đánh mất chi phí cơ hội ở đây. Với hiện trạng gia tăng nợ công, lại không quản lý tốt khoản đầu tư đó, tôi nghĩ sẽ có nhiều rủi ro. Gia tăng đầu tư tư nhân là cần thiết”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/ap-luc-no-cong-lon-dan-588346.html

Ngày 22-7, Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về việc quản lý thuế đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (cùng thuộc Tập đoàn Besra, đóng tại tỉnh Quảng Nam).

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xử lý dứt điểm về nợ thuế và các đề nghị của 2 công ty trên. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xử lý, trả lời một số vướng mắc liên quan khác.

Theo báo cáo, trong quá trình hoạt động, 2 công ty không nộp báo cáo định kỳ về hoạt động khai thác khoáng sản vàng theo quy định, dẫn đến Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã quyết định xử phạt mỗi công ty 80 triệu đồng.

Ngoài ra, 2 công ty còn nhiều lần gây ô nhiễm môi trường. Riêng Công ty Bồng Miêu đã bơm nước tháo khô mỏ xả trực tiếp ra sông Bồng Miêu, xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường và quản lý chất thải nguy hại cũng chưa đảm bảo yêu cầu…

Tính đến ngày 31-5, 2 công ty đang nợ thuế hơn 384,07 tỉ đồng nhưng chưa có phương án và cam kết trả nợ.

Đáng chú ý, vào tháng 12-2014, Công ty Bồng Miêu xuất hóa đơn bán vàng cho Công ty TNHH MTV Vàng bạc Nghĩa Tín (đóng tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) với giá thanh toán trên hóa đơn hơn 107,4 tỉ đồng nhưng không có vàng kèm theo. Hiện Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đang tiến hành kiểm tra Công ty Nghĩa Tín và chưa có kết luận.

Hiện nay, Công ty Bồng Miêu đang bị Cục Thuế tỉnh Quảng Nam áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Đối với Công ty Phước Sơn, biện pháp trên đã hết hiệu lực nhưng rất khó để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp tiếp theo là kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên, bởi toàn bộ tài sản của công ty đã thế chấp tại các ngân hàng thương mại, tiền, tài sản bên thứ ba đang nắm giữ quá ít.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/bao-cao-thu-tuong-vu-2-cong-ty-vang-no-thue-gan-400-ti-dong-20150722173631382.htm

Bộ Tài chính đã công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế thuộc 63 Cục Thuế địa phương tính đến thời điểm 30-6-2015.

Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế, Hà Nội và TP HCM là 2 địa phương có số doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất. Tại mỗi địa phương này có 200 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền thuế nợ lần lượt là 4.672 tỉ đồng và 3.517 tỉ đồng.

Tại Hà Nội, có thể kể đến một doanh nghiệp nợ thuế lớn như: Công ty CP Sông Đà - Thăng Long nợ thuế hơn 375 tỉ đồng; Tổng công ty công nghiệp Tàu thuỷ (SBIC) nợ hơn 133 tỉ đồng; Công ty TNHH Xây dựng Dân dụng và công nghiệp Delta nợ trên 100 tỉ đồng. Ngoài ra còn có Công ty CP Viglacera Hà Nội nợ hơn 88 tỉ đồng; Công ty CP CAVICO xây dựng Cầu Hầm nợ hơn 87,65 tỉ đồng; Công ty CP Sông Đà 9.06 nợ trên 74,26 tỉ đồng... Hay như Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng nợ thuế hơn 10 tỉ đồng.

Tại TP HCM, những doanh nghiệp dẫn đầu “danh sách đen” của Bộ Tài chính có Công ty CP Dịch vụ Dầu khí Saigon nợ hơn 195 tỉ đồng; Công ty CP Nakyco (hơn 146 tỉ đồng); Công ty TNHH XD Trang trí Việt Quốc (hơn 143 tỉ đồng); Công ty CP Đầu tư Phương Việt (hơn 142 tỉ đồng); Công ty CP Vốn Thái Thịnh (110 tỉ đồng); Công ty TNHH MTV Cây trồng TP HCM (101 tỉ đồng)...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/lo-dien-nhieu-ong-lon-no-thue-khung-20150722154805485.htm

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị bỏ quy định ưu tiên sử dụng nguồn vốn từ quỹ bảo trì đường bộ để xây dựng các trạm cân không gắn với trạm thu phí BOT.

Đây là những góp ý của bộ này cho “Đề án điều chỉnh quy hoạch tổng thể trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ tới năm 2020, tầm nhìn năm 2030” vừa được cơ quan chức năng lấy ý kiến. Văn bản do Thứ trưởng Trần Văn Hiếu ký.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/de-nghi-khong-dung-quy-bao-tri-duong-bo-xay-tram-can-887242.tpo

Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước than rằng họ không thể "chen chân" vào các dự án có vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Nguyên nhân là quy định hiện hành gây cản trở đối với hàng hóa sản xuất trong nước.

Là doanh nghiệp sản xuất thang máy hàng đầu Việt Nam nhưng Công ty CP Thang máy Thiên Nam lại không thể "chen chân" vào các dự án có vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Đến thời điểm này, Thiên Nam vẫn không cung cấp được một sản phẩm nào cho các công trình, dự án có nguồn vốn đầu tư công ở khu vực các tỉnh phía Bắc. Hiện 90% khách hàng của doanh nghiệp này là các nhà đầu tư tư nhân, từ căn hộ gia đình cho đến các dự án chung cư cao 18-30 tầng.

Nguyên nhân được ông Trần Thọ Huy, Tổng giám đốc Công ty CP Thang máy Thiên Nam nêu ra là, ngay khi ra thông báo đấu thầu, chủ đầu tư các dự án này đã đưa ra quy định, chỉ sử dụng thang máy nhập khẩu từ các nước G7 hoặc ASEAN. Song theo tìm hiểu của doanh nghiệp này, một số sản phẩm được tham gia đấu thầu chỉ gắn mác của các nước G7 như: Fuji, Nippon… nhưng sản xuất tại Trung Quốc, Thái Lan… mà không phải từ công ty mẹ tại Nhật Bản. Những công ty sở hữu thương hiệu này cũng đã trúng thầu tại Việt Nam nhờ gắn mác G7 nhưng sản xuất tại các nước ASEAN.

"Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, trừ một số rất ít gói thầu chấp nhận thang máy sản xuất trong nước, còn lại đa phần đều yêu cầu thang máy phải được nhập khẩu từ các nước G7 hoặc ASEAN, hoặc phải có thương hiệu G7. Việc quy định như trên là vi phạm Luật Đấu thầu bởi Luật quy định không được nêu xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên, những vi phạm trên không hề được xử lý trong nhiều năm qua, thậm chí, hiện tượng đó lại là số đông", ông Huy bức xúc.

Cùng chung cảnh ngộ trên, ông Trần Thành Trọng, Tổng giám đốc Công ty CP Sáng Ban Mai (chuyên sản xuất, lắp ráp máy phát điện công nghiệp nhãn hiệu SBMPOWER) cho hay, sản phẩm tổ phát điện của Công ty có công nghệ tương đương với các nước phát triển như Nhật Bản, Anh, Pháp, Hoa Kỳ…, lại có giá bán rẻ hơn 15 - 40% nhưng cũng chỉ chủ yếu cung cấp vào những công trình tư nhân. Còn những dự án có vốn đầu tư công thì gần như "bó tay" vì các chủ đầu tư vẫn có sự phân biệt đối xử với sản phẩm trong nước để loại bỏ sản phẩm nội địa hoặc ưu tiên cho hàng nhập ngoại khi đấu thầu.

Theo ông Trọng, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị về tăng cường sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu từ cách đây 5 năm, thế nhưng các chủ đầu tư không tuân theo Chỉ thị này cũng chẳng sao, chưa thấy có ai bị chế tài nên vẫn còn tâm lý "sính ngoại".

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/du-an-dau-tu-cong-noi-khong-voi-hang-viet-356209.bld

(CT tổng hợp)