Các báo viết về tài chính ngày 23/8/2013

** Đồng loạt giảm giá xăng dầu trong nước; ** “CPI tháng 8 sẽ tăng khá cao”; ** “Tỷ giá tăng do tác động tâm lý của thông tin”; ** Giá ôtô sẽ rẻ hơn?; ** Nợ do thẻ tín dụng; ** Việt Nam mong Hoa Kỳ có quyết định công bằng với sản phẩm tôm; ** VnIndex: Chinh phục mốc 510 điểm, lần thứ 2 thất bại; ** Nhận thức là vấn đề quan trọng nhất để xử lý nợ xấu.

Xét chung trên cả nước, CPI tháng này chịu tác động của một số yếu tố là xăng dầu, mưa bão và dịch vụ y tế.Xét chung trên cả nước, CPI tháng này chịu tác động của một số yếu tố là xăng dầu, mưa bão và dịch vụ y tế.

Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán xăng tối thiểu 300 đồng/lít.

Cụ thể, liên bộ Tài chính - Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giảm giá bán xăng tối thiểu 300 đồng/lít và tiếp tục được sử dụng Quỹ bình ổn giá 300 đồng/lít.

Với mặt hàng dầu ma-dút, liên bộ yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá bán tối thiểu 257 đồng/kg.

Trong thông cáo phát đi, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) quyết định giảm 300 đồng/lít xăng Ron 92 xuống 24.270 đồng/lít. Đồng thời giảm 260 đồng/kg dầu ma-dút xuống 18.810 đồng/kg loại 3,0S.

Liên bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước giữ nguyên giá bán dầu diesel (22.310 lít dầu diesel 0,5S). Các doanh nghiệp cũng phải tạm cắt giảm lợi nhuận định mức theo quy định 200 đồng/lít (từ 300 đồng/lít xuống còn 100 đồng/lít), cho phép các doanh nghiệp tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu diesel thêm 100 đồng/lít (từ 300 đồng/lít lên 400 đồng/lít).

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130822072940563P0C19/dong-loat-giam-gia-xang-dau-trong-nuoc.htm

Ngày 22/8, ông Nguyễn Đức Thắng - Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 có thể khá cao so với mức tăng của tháng 7 do tác động của giá xăng dầu, tình trạng mưa bão và giá dịch vụ y tế tại Hà Nội.

Số liệu thống kê CPI của tất cả các tỉnh thành đã được thu thập. Trong đó, CPI của Tp.HCM tăng 0,31% và CPI của Hà Nội đã tăng 3,1%. Hà Nội chịu tác động từ dịch vụ y tế với mức tăng giá mặt hàng này lên đến 63,94%.

Ông Thắng cũng cho biết, Hà Nội là địa phương có quyền số tính CPI khá cao so với các tỉnh thành khác. Do đó, mức tăng CPI của Hà Nội sẽ có tác động khá lớn đến CPI của cả nước.

Xét chung trên cả nước, CPI tháng này chịu tác động của một số yếu tố là xăng dầu, mưa bão và dịch vụ y tế. Trong khi đó, “việc tăng giá điện với mức tăng 5% áp dụng từ ngày 1/8 sẽ tác động đến CPI của tháng 9 vì hóa đơn thanh toán tiền điện sẽ được thanh toán vào cuối tháng 8, đã qua chu kỳ tính CPI của tháng 8”, ông Thắng nói.

Trước đó, sau cuộc tăng giá xăng dầu ngày 18/7, ông Thắng cho biết, mức tăng giá mặt hàng này có thể tác động đến vòng 1 của CPI tháng 8 khoảng 0,15%.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130823125825158P0C9920/cpi-thang-8-se-tang-kha-cao.htm

Cuối chiều qua (22/8), Ngân hàng Nhà nước có ngay thông cáo lý giải về diễn biến tăng bất ngờ của tỷ giá USD/VND trong ngày. Nguyên do đưa ra chủ yếu là yếu tố tâm lý.

Thông cáo cho biết, từ đầu tháng 7/2013 đến nay, sau khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện đồng bộ các biện pháp điều hành và kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, mua bán ngoại tệ, thị trường ngoại tệ và tỷ giá đã ổn định trở lại. Thanh khoản trên thị trường ngoại tệ được cải thiện, tỷ giá giảm, các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã được giải tỏa.

Trong ngày 22/8/2013, tỷ giá giao dịch trên thị trường có diễn biến tăng do tác động tâm lý của một số thông tin, nhận định thiếu cơ sở liên quan đến định hướng điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước”, thông cáo viết.

Cụ thể, thời gian gần đây một số ý kiến chuyên gia đưa ra nhận định và dự báo rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng tỷ giá thêm 1%...

Về diễn biến bất ngờ trong ngày hôm nay, trên cơ sở đánh giá các yếu tố cơ bản và diễn biến thị trường, Ngân hàng Nhà nước nhận định cung cầu ngoại tệ vẫn diễn biến bình thường. Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá và tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự ổn định của thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130822055123353P0C6/ty-gia-tang-do-tac-dong-tam-ly-cua-thong-tin.htm

Ngày 22-8, tại cuộc tọa đàm về phát triển ngành ôtô VN do báo Công Thương tổ chức, đại diện Bộ Công thương khẳng định các chính sách hỗ trợ phát triển ngành ôtô VN tới đây sẽ tập trung khuyến khích người tiêu dùng, thay vì hạn chế xe cá nhân như hiện nay.

Nhiều chuyên gia khẳng định ngành công nghiệp ôtô VN vẫn đang trong vòng luẩn quẩn là muốn phát triển, nhưng lại hạn chế phương tiện cá nhân, ôtô cõng nhiều loại thuế, phí.

Mở đầu phiên tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Quân, vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng Bộ Công thương, tuyên bố ngành công nghiệp ôtô VN đang đóng góp nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước, bình quân lên tới hơn 1 tỉ USD/năm (chỉ tính riêng các khoản thuế). Tuy nhiên theo ông Quân, tỉ lệ nội địa hóa hiện mới đạt bình quân 7-10% đối với xe con, 35-40% đối với xe tải nhẹ, còn quá thấp so với mục tiêu đề ra là 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010 đối với loại xe thông dụng (xe tải, xe khách, xe con).

Ông Quân thừa nhận người dân VN vẫn đang phải mua xe với giá bán cao so với các nước trong khu vực. Do sản lượng thấp, hầu hết các dây chuyền lắp ráp chỉ hoạt động đến 50% công suất, giá thành sản xuất cao hơn các nước khoảng 20%! Một trong những nguyên nhân khiến ngành công nghiệp ôtô không đạt kỳ vọng là cơ chế chính sách thuế, phí cao, không ổn định, chưa là công cụ kích thích sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô... Ngoài ra, do thị trường ôtô nội địa quá nhỏ bé, chỉ 100.000-120.000 xe/năm nên việc kêu gọi đầu tư sản xuất phụ tùng, linh kiện... là không hấp dẫn vì khó mang lại hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/565192/gia-oto-se-re-hon.html

Xu hướng sở hữu nhiều thẻ tín dụng, chi tiêu hết hạn mức đang biến nhiều người thành nạn nhân của tín dụng đen ngay trong quan hệ vay mượn với ngân hàng.

Khi ngân hàng (NH) thận trọng cho vay tiêu dùng vì lo ngại nợ xấu, khả năng tiếp cận các gói vay tiêu dùng tín chấp càng hẹp. Biết khách hàng cần tiền chi tiêu, nhiều nhân viên NH mách nước cho họ mở thẻ tín dụng và bắt tay với các dịch vụ chợ đen để xoay tiền mặt.

Không phải chờ đến sự chắp mối của NH, dịch vụ đáo hạn thẻ có thể dễ dàng được tìm thấy trên các trang mạng xã hội liên quan đến tài chính. Một cá nhân đang rao bán dịch vụ trên mạng muare.vn cho biết dịch vụ này phù hợp với những người đang cần vay nóng, chấp nhận trả lãi cao.

Tính ra, lãi suất NH là 2,5%/tháng nhưng chủ thẻ phải trả cả lãi và dư nợ tối thiểu. Nếu trả chậm sẽ phải chịu phí phạt 2,8%, trả chậm 10-30 ngày sẽ bị xếp vào nợ nhóm 2 khó có giao dịch với NH sau này. Đối với nhiều cá nhân rơi vào hoàn cảnh tài chính khó khăn, khoản thanh toán đến hạn trở nên quá sức thì tìm đến dịch vụ đáo hạn để không phải trả nợ gốc mà vẫn giữ được quan hệ với NH. Còn lãi suất đáo hạn cho các hạn mức thẻ dưới 15 triệu đồng là 3,5%/tháng, 15-50 triệu đồng: 3%, trên 50 triệu đồng: 2,8%.

Nếu chỉ vay tạm một vài tháng thì đây là mức lãi suất có thể chịu đựng được nhưng có những khách hàng không đủ tiền trả nợ gốc NH, tháng nào cũng “ăn đong” nhờ đáo hạn thẻ thì phải chịu lãi suất cắt cổ. Với hạn mức vay 15 triệu đồng, lãi suất một năm là 42% thì sau một năm đáo hạn, chủ thẻ phải trả lãi 6,3 triệu đồng nhưng nợ gốc vẫn còn nguyên.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2013082210092834p0c1014/no-do-the-tin-dung.htm

Từ nhiều năm qua, ngành tôm Việt Nam đã hoạt động theo cơ chế thị trường và hoàn toàn không được Chính phủ trợ cấp.

Đó là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 22.8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ ra quyết định cuối cùng áp mức thuế chống trợ cấp lên các DN sản xuất, xuất khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Ông Lương Thanh Nghị nói: “Chúng tôi mong rằng Ủy ban Thương mại Quốc tế của Hoa Kỳ sẽ có quyết định khách quan, công bằng đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, phù hợp với tinh thần thương mại tự do, bình đẳng cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Viet-Nam-mong-Hoa-Ky-co-quyet-dinh-cong-bang-voi-san-pham-tom/134347.bld

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch 21.7, VNindex giảm nhẹ 2 điểm chốt phiên tại 502,7 điểm với khối lượng giao dịch khá.

Sự hồi phục trong phiên tại các CP bluechips như VNM, GAS, PVD... đặc biệt là PVF với khối lượng khớp hơn 2 triệu đơn vị và dư mua cuối phiên lên tới 1,2 triệu CP thì nhiều NĐT đã kỳ vọng VNindex sẽ giữ được mốc 500 điểm.

Tuy nhiên sang đến phiên giao dịch 22.8, một loạt CP thuộc nhóm VN30 bị mất điểm mạnh. VNM giảm 3.000 đồng/CP, PVD giảm 1.500 đồng/CP, HSG giảm 1.300 đồng/CP, còn VCB, BVH, DRC, PGD giảm 700 đồng. Khối lượng giao dịch của nhóm CP bluechip đạt mức cao, giá trị giao dịch của riêng VN30 đạt 554 tỉ đồng chiếm 58% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Chốt phiên VNindex mất 6,58 điểm, chỉ còn 496,1 điểm. Đây là lần thứ 2 trong 2 tháng, VNindex thất bại khi chinh phục ngưỡng 510 điểm. Tác động vĩ mô mạnh nhất đến TTCK ngày qua là thông tin CPI tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. Giới đầu tư đón nhận thông tin CPI TPHCM với tâm trạng thoải mái bao nhiêu thì lo lắng bấy nhiêu khi nghe thông báo của Cục Thống kê Hà Nội.

Chỉ với sự khác biệt do quyết định điều chỉnh giá viện phí và dịch vụ y tế mà CPI của Hà Nội tăng gấp gần 10 lần so với TPHCM. Mức tăng 3,16% của tháng 8 so với tháng 7 trong bối cảnh sau điều chỉnh giá xăng, điện khiến nhiều người bất ngờ. Nếu loại bỏ yếu tố tăng giá do điều chỉnh viện phí thì CPI Hà Nội ước tăng khoảng 0,6%, gần gấp 2 lần TPHCM cũng là mức tăng đáng ngại.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/464912/Cong-khai-no-xau-cua-ngan-hang.html

Khi vẫn quan niệm xử lý nhưng không để cho ai đổ vỡ, không sử dụng nguyên tắc thị trường, chắc chắn sẽ rất khó.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 48 về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt. Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có quyền chỉ định các Tổ chức tín dụng tham gia góp vốn, mua cổ phần hoặc trực tiếp tham gia góp vốn, mua cổ phần trong trường hợp Tổ chức tín dụng khác không đáp ứng được các điều kiện quy định.

Về vấn đề này, phóng viên VOV phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong. Ông Phong cho biết: Tôi cho rằng, Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ là rất cần thiết để giúp cơ cấu lại những khoản nợ xấu, nhất là những khoản nợ có thể gây ra những áp lực lên nền kinh tế, hay gây ra áp lực về những đổ vỡ mang tính chất lan tỏa.

Quyết định này mang tính chất bổ sung cho những cơ chế khác mà chúng ta đang có như VAMC góp phần giải quyết nhanh hơn tốt hơn và toàn diện hơn những điểm nhạy cảm và những khoản nợ cần phải xử lý từ đó giúp cho tính ổn định và quá trính tái cấu trúc hệ thống ngân hàng giúp cho việc thúc đẩy toàn bộ để nền kinh tế phát triển hơn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/642709/Nhan-thuc-la-van-de-quan-trong-nhat-de-xu-ly-no-xau-tpol.html

(CT - tổng hợp)