Các báo viết về Tài chính ngày 23/9/2014

**Sẽ có camera giám sát cán bộ hải quan; **FDI vào dệt may, BĐS: Việt Nam không được nhiều, còn mất!?; **Tăng cường kết nối doanh nghiệp - ngân hàng; **Chỉ số sản xuất công nghiệp TP. Hà Nội tháng 9 tăng 5,2%;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Sẽ có camera giám sát cán bộ hải quan". Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ký văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường liêm chính hải quan, thực hiện nguyên tắc “3 không”, để cán bộ công chức không muốn, không thể và không dám thực hiện hành vi tiêu cực. 

Ngành hải quan sẽ tăng cường cải cách, hiện đại hóa, tự động hóa thủ tục để giảm thấp nhất việc công chức tiếp xúc với doanh nghiệp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại một số vị trí cán bộ hải quan tiếp xúc với doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/se-co-camera-giam-sat-can-bo-hai-quan/571998.antd

- "FDI vào dệt may, BĐS: Việt Nam không được nhiều, còn mất!?". Đầu tư nước ngoài chủ yếu vào các lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam yếu, đang bế tắc như các ngành dệt may, da giày, bất động sản. 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục thống kê về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong 8 tháng năm 2014, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút hơn 7 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 68,4% tổng vốn đăng ký của cả nước. Đây cũng là cú hích đến từ các chuyển biến mạnh của các dự án như Samsung đã tăng vốn vào hai dự án trong hai tháng liên tiếp 6 và tháng 7/2014 tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, LG cũng tăng vốn đầu tư vào Hải Phòng.

Đứng thứ 2 là ngành kinh doanh bất động sản thu hút 1,15 tỷ USD, chiếm 11,3%; ngành xây dựng thu hút 552,9 triệu USD, chiếm 5,4%; các ngành còn lại thu hút 1,52 tỷ USD, chiếm 14,9%.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/fdi-vao-det-may-bds-viet-nam-khong-duoc-nhieu-con-mat-3059358/

- "Tăng cường kết nối doanh nghiệp - ngân hàng". Các chuyên gia kinh tế cho rằng: Không ít ngân hàng chưa mặn mà cho DN nhỏ vay vốn vì chi phí nhiều trong khi thu lợi nhuận không cao nên nhận thức này cũng cần phải thay đổi. Phía các DNNVV cũng phải cơ cấu lại quản trị, sản xuất, tăng tính liên kết để tạo sức mạnh trong kinh doanh. 

Chia sẻ với phóng viên báo Tin Tức, TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, để nguồn vốn đươc lưu thông hơn, phía ngân hàng cũng cần thay đổi nhận thức đối với cộng đồng DNNVV. DN nhỏ nhưng số lượng DN chiếm phần đông vẫn có thể tạo ra thị trường tín dụng lớn. Vì vậy, ngân hàng nên chăm sóc, quan tâm nhiều hơn đến DNNVV vì đây cũng chính là lợi ích của ngân hàng.

Theo ông Thành, hiện nay trên thế giới cũng có Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV vay vốn nhưng có nơi làm tốt, có nơi chưa tốt, kết quả hiện chưa rõ ràng. Tại Việt Nam, quỹ bảo lãnh không nhất thiết là của Nhà nước mà nên nhân rộng các mô hình tư nhân, hiệp hội, đoàn thể, hội cựu chiến binh... để tăng thêm sự bảo lãnh, uy tín cho doanh nghiệp để họ có cơ hội đi vay vốn.

Ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho rằng: Cần phải tăng cường liên kết giữa các DNNVV, đoàn kết, giúp đỡ nhau về mọi mặt từ hợp tác, hỗ trợ vốn, tư vấn pháp lý đến việc mở rộng thị trường tạo thành một cộng đồng DNNVV mạnh với những định hướng hoạt động rõ ràng để tăng khả năng vay vốn.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/tang-cuong-ket-noi-doanh-nghiep-ngan-hang-20140922231913443.htm

- "Chỉ số sản xuất công nghiệp TP. Hà Nội tháng 9 tăng 5,2%". Tháng 9/2014, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp TP Hà Nội đã tăng 5,2% so với tháng trước.

Theo Cục thống kê TP Hà Nội, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tháng 9/2014 tăng 5,2% so với tháng trước và tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,9%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt tăng 0,19%; cung cấp nước, xử lý nước thải và thu gom rác tăng 3,24%.

Tính chung 9 tháng năm 2014, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệptăng 4,5% so cùng kỳ. Trong đó: công nghiệp khai khoáng tăng 237,4%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,7%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt tăng 3,2%; cung cấp nước, xử lý nước thải và thu gom rác tăng1,4%.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/chi-so-san-xuat-cong-nghiep-tp-ha-noi-thang-9-tang-52-201409221205513974ca33.chn

- "Dòng vốn chưa chảy mạnh vào doanh nghiệp - Vốn tắc vì thiếu niềm tin". Mặt bằng lãi suất cho vay hiện giảm về mức 6 - 11%/năm nhưng do sức mua của thị trường chưa cải thiện, sản xuất kinh doanh chưa khởi sắc... nên doanh nghiệp vẫn khó vay vốn và mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2014 ở mức 12% vẫn là thách thức lớn. 

Theo các chuyên gia kinh tế, tín dụng chỉ thực sự tăng trưởng nếu kinh tế vĩ mô đi vào chu kỳ phát triển ổn định và “sức khỏe” của doanh nghiệp khá hơn. Tuy nhiên, bài toán tăng trưởng tín dụng vẫn tắc do doanh nghiệp vẫn chưa mạnh dạn vay vốn để đầu tư cho sản xuất kinh doanh và các ngân hàng lại e ngại về “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Những năm trước đây, cứ vào cuối năm, nhu cầu vốn của doanh nghiệp (DN) thường tăng mạnh để phục vụ cho “mùa” sản xuất, kinh doanh cuối năm. Nhưng, tình hình năm nay dường như không mấy khả quan. Tính đến hết tháng 8, tín dụng cả nước mới tăng khoảng 4%, bằng 1/3 chỉ tiêu cả năm và giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm 2013 (6,45%). Đặc biệt đáng lo ngại là dòng vốn chảy vào sản xuất kinh doanh rất hạn chế.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/dong-von-chua-chay-manh-vao-doanh-nghiep-von-tac-vi-thieu-niem-tin-20140922231722130.htm

- "Ngân hàng loay hoay “ôm” đống tiền". Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng cho thấy, tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng qua 9 tháng vẫn bị âm, trong áp lực trích lập dự phòng rủi ro ngày càng lớn. 

Tại hội thảo do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức tuần qua, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), cho biết: Đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng mới đạt 5,82% so với cuối năm 2013. Dòng vốn tín dụng đã có sự chuyển dịch tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên, bất động sản, giao thông...

Cũng theo ông Đông, để hỗ trợ doanh nghiệp (DN), lãi suất của các khoản vay cũ đang tiếp tục được các tổ chức tín dụng tích cực điều chỉnh giảm. Đến nay, lãi suất tiền vay không còn là trở ngại để DN tiếp cận vốn (Chỉ còn 5% DN phải trả lãi suất trên 15% trong khi có 13% DN phải trả lãi vay trên 13%/năm; 10% DN phải trả lãi suất từ 13%-15%/năm. Trong khi số DN trả lãi suất dưới 10%/năm chiếm tới 72%).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ngan-hang-loay-hoay-om-dong-tien-762657.tpo

- "Đại lý được quyền từ chối xăng dầu kém chất lượng". Đó là một trong những nội dung liên quan đến đại lý bán lẻ xăng dầu quy định tại dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến. Điều 8 của dự thảo này quy định, đại lý bán lẻ xăng dầu phải bảo đảm cung ứng liên tục xăng dầu ra thị trường và không được bán cao hơn giá bán lẻ do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định; Được quyền từ chối tiếp nhận xăng dầu của bên giao đại lý trong trường hợp có cơ sở khẳng định xăng dầu không bảo đảm chất lượng theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Về hợp đồng đại lý xăng dầu, dự thảo Thông tư yêu cầu phải quy định rõ trong hợp đồng đại lý về việc cung cấp hoá đơn, chứng từ; trả thù lao; hoá đơn, chứng từ về hàng hoá lưu thông trên đường cho phương tiện vận tải xăng dầu đại lý theo quy định của Bộ Tài chính.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/dai-ly-duoc-quyen-tu-choi-xang-dau-kem-chat-luong/571945.antd

- "Lãi suất cho vay tiếp tục giảm: DN vẫn không mặn mà". Hơn 8 tháng đã qua nhưng tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt gần 6%, trong khi mục tiêu của cả năm là 12-14%/năm. 

Xem ra mục tiêu này khó thực hiện được, trong bối cảnh chưa có nhiều doanh nghiệp (DN) đến "gõ cửa" ngân hàng. Để cải thiện tốc độ tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay, đưa ra các chương trình vay vốn ưu đãi nhưng lãi suất có phải là vấn đề khiến DN không mặn mà? Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), so với cuối năm 2013, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 0,5-1,5%/năm. Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được điều chỉnh giảm, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,45% tổng dư nợ cho vay, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,45%, giảm mạnh so với thời điểm trước. Chưa dừng lại ở đó, nhiều ngân hàng thương mại lớn như Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư - Phát triển (BIDV)… tiếp tục giảm lãi suất huy động VND 0,1-0,5%/năm để giảm chi phí đầu vào, từ đó kéo lãi suất "đầu ra" xuống thấp hơn. Tại Vietcombank, mức lãi suất huy động VND mới được niêm yết giảm khoảng 0,2%/năm với hầu hết các kỳ hạn, nên kỳ hạn 1 tháng bị kéo xuống 4,8%/năm (trước là 5%/năm); các kỳ hạn 2 - 9 tháng là: 5-5,7%/năm; kỳ hạn 24-60 tháng, lãi suất được áp dụng cao nhất là 6,8%/năm. Tuy nhiên, các mức lãi suất này không áp cho tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch. Tùy từng địa bàn, các điểm giao dịch của Vietcombank có thể áp dụng mức lãi suất phù hợp, nhưng không quá quy định của NHNN. BIDV cũng điều chỉnh biểu lãi suất huy động VND theo hướng giảm. 

Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 4,5%/năm; 2 tháng: 5%/năm; 3 tháng: 5,75%/năm; 6 tháng: 6%/năm; 9 tháng: 6,5%/năm; cao nhất là kỳ hạn 12 tháng: 7,2%/năm; những kỳ hạn dài 18, 24, 36 tháng, lãi suất là 7%/năm. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/707565/lai-suat-cho-vay-tiep-tuc-giam-dn-van-khong-man-ma

- "Sữa bột bị tẩy hạn sử dụng". Hơn 6.000 hộp sữa bột đã được tẩy xóa, sửa chữa hạn sử dụng vừa bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện, thu giữ. Những hành vi vi phạm kiểu này cần phải siết chặt hơn nữa vì một khi sữa bị tẩy “date”, chất lượng có thể biến đổi, gây hại cho người sử dụng. Về công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, bà Phạm Thị Vĩnh Hà- Đại diện Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, 6 tháng đầu năm 2014, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã tạm giữ 35.482 đơn vị sản phẩm sữa các loại với vi phạm chủ yếu là hàng nhập lậu, nhãn hàng hóa và quá hạn sử dụng.

Vụ việc điển hình là Đội Quản lý thị trường Chống buôn lậu (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang), phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Bắc Giang) kiểm tra và phát hiện Công ty cổ phần thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu quốc tế Trường Lộc (số 12, đường Thanh Niên, phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) thuê người tẩy xóa hạn sử dụng của nhà sản xuất, in lại hạn sử dụng trên các hộp sữa nhãn hiệu Hero Baby 1, Hero Baby 2, Hero Baby 3. Tổng số hộp sữa Hero Baby loại 800g/hộp là 6.852 hộp; trong đó 6.612 hộp đã tẩy xóa sửa chữa hạn sử dụng, 240 hộp còn nguyên hạn sử dụng của nhà sản xuất.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/ban-doc/sua-bot-bi-tay-han-su-dung/571944.antd

- "Giải pháp an toàn cho người mua bảo hiểm".  Thống kê của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho thấy, năm 2013, 15/29 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) lỗ từ hoạt động kinh doanh, tăng nhẹ so với năm 2012. 

Với mục đích hoàn trả tiền cho người được bảo hiểm (BH) theo thỏa thuận tại hợp đồng trong trường hợp DNBH mất khả năng thanh toán hoặc phá sản, Quỹ Bảo vệ người được BH đã chính thức ra mắt đầu tháng 9 vừa qua. 

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội BH Việt Nam, Phó Trưởng ban Điều hành quỹ khẳng định, số tiền hoàn trả cho người mua BH tối đa lên tới 90% giá trị hợp đồng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/707564/giai-phap-an-toan-cho-nguoi-mua-bao-hiem

- "Doanh số giao dịch liên ngân hàng VND đạt 91.953 tỷ đồng". Tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 91.953 tỷ đồng, bình quân khoảng 18.391 tỷ đồng/ngày. 

Theo báo cáo của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tuần 8-12/9, tổng doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 91.953 tỷ đồng, bình quân khoảng 18.391 tỷ đồng/ngày; bằng USD quy đổi ra VND đạt 75.335 tỷ đồng bình quân khoảng 15.067  tỷ đồng/ngày.

Các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (chiếm 48% tổng doanh số VND), 1 tuần (chiếm 21%) và 2 tuần (chiếm 15%). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất bao gồm kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt chiếm 42% và 15% tổng doanh số giao dịch bằng USD.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/doanh-so-giao-dich-lien-ngan-hang-vnd-dat-91953-ty-dong-20140922042430913.htm

- "Hà Nội tạm ứng gần 277 tỷ đồng để dự trữ hàng thiết yếu". UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 4840/QĐ-UBND về việc tạm ứng vốn cho 13 doanh nghiệp (DN) thực hiện dự trữ hàng hóa phục vụ công tác bình ổn giá trên địa bàn năm 2014. 

Theo đó, sẽ tạm ứng từ Quỹ Dự trữ tài chính thành phố số tiền 276 tỷ 750 triệu đồng để tạm ứng vốn cho 13 DN dự trữ 7 nhóm hàng thiết yếu gồm: gạo tẻ, thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm, thủy hải sản, dầu ăn, rau củ tươi. Thời gian tạm ứng vốn từ tháng 8-2014 đến tháng 4-2015 với lãi suất 0%. Trong đó, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội được tạm ứng 111 tỷ 750 triệu đồng, Công ty TNHH Thực phẩm Hải Anh: 25 tỷ đồng. 

Các đơn vị gồm: Tổng Công ty lương thực miền Bắc, Công ty cổ phần Nhất Nam, Công ty TNHH MTV Lan Chi, Công ty cổ phần Sản xuất và thương mại An Việt, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Việt Hưng được tạm ứng 20 tỷ đồng/đơn vị. Sáu đơn vị còn lại được tạm ứng 5-10 tỷ đồng/đơn vị. 

Các DN được tạm ứng có trách nhiệm thực hiện bình ổn giá theo quy định, sử dụng vốn đúng mục đích và hoàn trả quỹ đúng thời hạn. Trường hợp sử dụng sai quy định, đơn vị nhận tạm ứng sẽ phải hoàn trả toàn bộ phần vốn vay, chịu phạt lãi suất theo quy định tại thời điểm thu hồi.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/707562/ha-noi-tam-ung-gan-277-ty-dong-de-du-tru-hang-thiet-yeu

- "TP.HCM: CPI tháng 9 tăng do học phí tăng". Ngày 22-9, Cục Thống kê TP.HCM công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của TP.HCM tăng 1,13% (so với tháng 8).

Trong 11 nhóm tính CPI chỉ có năm nhóm tăng nhẹ. Cụ thể, nhóm giáo dục tăng 19,02% do năm học mới học phí tăng theo quy định đẩy nhóm này tăng. Tiếp đến là nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình (tăng 0,39%). Nhóm may mặc mũ nón, giày dép tăng 0,30%; nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,14%.

Bên cạnh đó có các nhóm CIP giảm gồm: nhóm nhà ở, điện nước chất đốt, vật liệu xây dựng (giảm 0,55%), nhóm dược phẩm và dịch vụ y tế (giảm 0,04%), nhóm văn hóa và giải trí giảm 0,02%. Riêng nhóm bưu chính viễn thông ổn định.

Như vậy so với cùng kỳ năm 2013, CPI tháng 9 của TP.HCM tăng 3,16%.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/tphcm-cpi-thang-9-tang-do-hoc-phi-tang-497711.html

- "Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu 200.000 tấn gạo sang Indonesia". Tuần trước, Cơ quan phụ trách thu mua lương thực Indonesia Bulog đã ký hợp đồng với Việt Nam để nhập 200.000 tấn gạo, giao hàng tháng 10-12/2014, theo Reuters.

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ cung cấp 50.000 tấn gạo 5% tấm với giá 443,5 USD/tấn (FOB) và 150.000 tấn gạo 15% tấm với giá 442,1 USD/tấn.

Bulog đã nhập khẩu 50.000 tấn gạo – khoảng 20.000 tấn gạo 5% tấm và 30.000 tấn gạo 25% tấm – từ Việt Nam và khoảng 175.000 tấn gạo từ Thái Lan để đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như đảm bảo nguồn cung và kiềm chế giá tăng.

Theo các nguồn tin trong nước, chính phủ Indonesia đã chỉ đạo Bulog nhập khoảng 250.000-500.000 tấn gạo trong năm nay sau khi Cơ quan Thống kê Trung ương (BPS) ước tính sản lượng lúa của Indonesia năm 2014 giảm xuống 69,8 triệu tấn, giảm 2% so với 71,28 triệu tấn năm 2013, chủ yếu do diện tích gieo cấy giảm 26.530 ha.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính Indonesia sản xuất khoảng 36 triệu tấn gạo và nhập khẩu 1,4 triệu tấn trong năm 2014. Dự đoán tiêu thụ gạo của Indonesia năm 2014 tăng 1% lên 38,65 triệu tấn so với 38,13 triệu tấn năm 2013. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp Việt "cõng" nhiều phí vô lý từ hãng tàu nước ngoài". Các hãng tàu ngoại đang áp đặt thu nhiều khoản phí vô lý đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Các hãng tàu nước ngoài lấy lý do thu phí hộ các cảng nhưng lại thu quá cao so với mức thu thực tế của cảng. Bên cạnh đó, thời gian thu kéo dài thêm nhiều tháng khi các cảng ngừng thu phí, khiến doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam bị thiệt hại nghiêm trọng.

Theo ước tính từ các hiệp hội ngành hàng, mỗi năm Việt Nam mất hàng tỉ USD vì các khoản phí và phụ phí tàu biển. Điển hình như công ty TNHH Sik Việt Nam đã phải mất cả chục triệu đồng cho các loại phí và phụ phí vận tải biển như: phí tắc nghẽn cảng, phí dịch vụ container, phí vệ sinh container… mới có được lệnh lấy hàng.

Chỉ riêng khoản phí phụ trội hàng nhập, mỗi container, số tiền phải đóng là 1,7 triệu đồng. Mỗi tháng, Công ty này mất khoảng 200 triệu đồng cho khoản phí này. Nếu cộng cả hàng loạt phí khác thì con số đã lên đến hàng tỉ đồng.

Xem chi tiết:

 
- "Miễn thuế nhập khẩu linh kiện sản xuất sản phẩm trang thiết bị y tế". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 54/2014/QĐ-TTg về việc miễn thuế nhập khẩu đối với linh kiện nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp sản phẩm trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo.

Theo đó, hàng hóa là linh kiện nhập khẩu cho dự án đầu tư để sản xuất, lắp ráp sản phẩm trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày dự án bắt đầu sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế. 

Hàng hóa này được miễn thuế nhập khẩu khi đáp ứng các điều kiện là linh kiện thuộc loại trong nước chưa sản xuất được và là linh kiện nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo của các dự án đầu tư thuộc các nhóm thiết bị chẩn đoán, thiết bị điều trị, thiết bị tiệt trùng, xét nghiệm, xử lý nước thải, rác thải y tế, thiết bị phục hồi chức năng, các thiết bị y tế gia đình, cá nhân…
 
Xem chi tiết:
 
 
- "TP HCM: Xuất siêu hơn 3,1 tỷ USD sau 9 tháng".  Sau 9 tháng đầu năm 2014, Hà Nội nhập siêu hơn 10 tỷ USD thì ngược lại, TP. HCM đã xuất siêu hơn 3,1 tỷ USD.

Theo báo cáo của Cục thống kê TP. HCM, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tháng 9 ước đạt 1.932 triệu USD, giảm 12% so với tháng trước. Trong đó khu vực kinh tế trong nước giảm 21,3%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 7,4%.

Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn khu vực TP. HCM đạt 20.552 triệu USD, tăng 4% so cùng kỳ năm trước (tương đương 796 triệu USD).

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/tp-hcm-xuat-sieu-hon-31-ty-usd-sau-9-thang-2014092218042604020ca33.chn

- "Ngừng xuất khẩu vào EU một số sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ". Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông-lâm-thủy sản, Liên minh châu Âu (EU) vừa khuyến nghị Việt Nam không cho phép (dừng cấp chứng thư) cho một số sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu vào EU.

Khuyến nghị này được đưa ra sau khi đoàn thanh tra của EU có chuyến đi khảo sát thực tế tại Việt Nam từ ngày 9 đến 16/9 để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam. 

Trong chuyến đi này, đoàn đã phát hiện hai sai lỗi rất nghiêm trọng và yêu cầu phía Việt Nam phải áp dụng ngay biện pháp khắc phục khẩn cấp trên.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/ngung-xuat-khau-vao-eu-mot-so-san-pham-nhuyen-the-hai-manh-vo/282495.vnp

- "Malaysia đứng thứ 3 về điểm đến gia công phần mềm toàn cầu". Hãng tư vấn AT Kearney vừa công bố bảng xếp hạng top 51 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu (2014 Global Services Location Index, GSLI), xếp Malaysia đứng thứ ba, sau Ấn Độ và Trung Quốc.

Giám đốc điều hành AT Kearney Malaysia, ông Joon Ooi, cho biết mặc dù Malaysia có trở ngại về lực lượng lao động tương đối nhỏ hơn Ấn Độ và Trung Quốc nhưng quốc gia này có lợi thế cạnh tranh về sự ổn định chính trị và môi trường đa ngôn ngữ. 

So với Malaysia, Ấn Độ có sức hấp dẫn tài chính và cả Ấn Độ và Trung Quốc đều có một lực lượng lao động có trình độ lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, Malaysia vượt hai quốc gia trên về môi trường kinh doanh và tài chính hấp dẫn hơn Trung Quốc. Malaysia là điểm đến lựa chọn của các công ty có nhu cầu vừa phải và chấp nhận rủi ro thấp hơn.

AT Kearney xếp hạng 51 quốc gia có hoạt động gia công phần mềm hấp dẫn dựa trên tiêu chuẩn của ba hạng mục, bao gồm hấp dẫn về tài chính, kỹ năng và nguồn nhân lực, và môi trường kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/malaysia-dung-thu-3-ve-diem-den-gia-cong-phan-mem-toan-cau/282506.vnp

(T.Hằng - tổng hợp)