Các báo viết về Tài chính ngày 23/9/2015

 **Biểu giá bán lẻ điện sẽ thực hiện theo hướng nào?; **Năm 2015: Kinh tế tăng trưởng 6,5%; **Gập ghềnh thị trường trái phiếu;...

Các báo viết về Tài chính ngày 23/9/2015

- "Biểu giá bán lẻ điện sẽ thực hiện theo hướng nào?".  Đó là câu hỏi được nhiều đại biểu, đại diện các cơ quan chức năng đặt ra tại Hội thảo về xây dựng dự thảo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức sáng 22-9, tại Hà Nội. 

Mở đầu cho những tranh luận sôi nổi, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Phó chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam (đại diện Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển Việt Nam CMC - đơn vị thực hiện đề án Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện) đã đưa ra 3 phương án điều chỉnh biểu giá điện mới. Theo đó, phương án thứ nhất là giữ nguyên biểu giá điện hiện hành, 6 bậc thang lũy tiến, càng dùng nhiều càng đắt. Phương án thứ hai là quy định một mức biểu giá điện (đồng giá) 1.747 đồng/kWh, là mức giá bình quân các bậc thang của biểu giá hiện hành. Phương án cuối cùng là rút từ 6 bậc xuống 3 hoặc 4 bậc.

Đề cập đến phương án 3, ông Nguyễn Tiến Thỏa khẳng định: Nếu sử dụng phương án rút gọn, từ 6 bậc xuống 3 hoặc 4 bậc, sẽ khắc phục được những nhược điểm của 2 phương án trên và sẽ giữ nguyên tắc các mức giá điện bình quân hiện hành. Theo đó, những bậc thang có tỷ trọng hộ tiêu dùng sản lượng điện bình quân thấp với giá điện thấp vào một bậc; những bậc thang có tỷ trọng hộ tiêu dùng sản lượng điện trung bình với giá điện trung bình vào một bậc; những bậc thang có tỷ trọng hộ tiêu dùng sản lượng điện cao với giá cao vào một bậc.

Dễ nhận thấy, nếu sử dụng phương án này sẽ giúp quản lý, kiểm tra, giám sát đơn giản hơn; khắc phục được các nhược điểm của phương án “đồng giá”; khuyến khích sử dụng tiết kiệm điện; góp phần thực hiện chính sách xã hội đối với những người sử dụng ít điện và khả năng chi trả thấp. “Phương án 3 vẫn còn bất cập về quản lý của việc ghi chỉ số công tơ khi thanh toán tiền điện với khách hàng, nhưng ở mức độ thấp hơn phương án 6 bậc thang; phải chấp nhận khoảng cách chênh lệch giữa các mức giá cao hơn trước do rút ngắn bậc mà vẫn phải bảo đảm giá bình quân hiện hành. Số hộ sử dụng điện ở mức trung bình cơ bản là không bị tác động tăng. Số hộ sử dụng ở mức độ thấp có tác động tăng không đáng kể. Số hộ sử dụng nhiều điện được giảm ở mức độ nhất định”, ông Nguyễn Tiến Thỏa cho biết thêm.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/bieu-gia-ban-le-dien-se-thuc-hien-theo-huong-nao/379466.html

- "Giá dầu giảm sâu vì USD lên giá". Theo CNBC, giá dầu thô giao tháng 10 giảm 85 cent, tương đương 1,8% xuống mức 45,83 USD/thùng trên thị trường New York. Giá dầu giao tháng 11 tăng 85 cent tương đương 1,8% lên 49,08 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng nhẹ 13 cent tương đương 0,1% lên mức 49,05 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng khoảng 1,2% lên 46,46 USD/thùng.

Phiên hôm qua, đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 2 tuần, điều này đã gây sức ép lên giá dầu.

Thông tin dự trữ dầu tại Mỹ giảm gần 1 triệu thùng trong tuần trước đã giúp làm dịu bớt đà giảm của giá dầu trong phiên ngày thứ Ba. Tuần trước đó, dự trữ dầu đã giảm 2,1 triệu thùng.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hôm 23/9, Viện dầu khí và Cơ quan Năng lượng Mỹ sẽ thông tin thêm về biến động dự trữ dầu của Mỹ trong 1 tháng qua.

Nhà đầu tư đang trở nên bi quan hơn về giá dầu, họ dự báo giá dầu sẽ ở dưới mức 60 USD/thùng cho đến hết năm sau, giá dầu khó phục hồi khi nguồn cung tiếp tục dư thừa.

Theo một cuộc khảo sát về dự báo giá dầu được thực hiện bởi Wall Street Journal với 13 ngân hàng đầu tư tại Mỹ. Mức giá trung bình từ nay đến năm 2016 được dự báo với dầu Brent là 58,70USD/thùng còn với dầu thô WTI tại Mỹ là 54,40USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/gia-dau-giam-sau-vi-usd-len-gia-20150923072215565.htm

- "Năm 2015: Kinh tế tăng trưởng 6,5%". Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,6% năm tới, cao hơn nhiều so với dự báo trước đó của chính Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) – ông Eric Sidgwick - Giám đốc ADB tại Việt Nam cho biết tại buổi họp báo sáng 22/9.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2015 nhờ cải thiện trong tiêu dùng cá nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài là những yếu tố để ADB đưa đến dự báo, tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm sẽ cao hơn trên cơ sở tiêu dùng cá nhân, sản xuất định hướng xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng.   

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/nam-2015-kinh-te-tang-truong-65/66938

- "Chuyên gia Thái: Gạo Việt đi sau Thái Lan 100 năm". Thực trạng gạo Việt lép vế trên thị trường, đặc biệt là trước gạo Thái Lan, đã được giới chuyên gia chỉ ra nhiều lần. Trên tờ Zing, TS Pussadee Polsaram, Giám đốc Trung tâm chiến lược AEC (Thái Lan) cho biết, hiện Thái Lan có 250 thương hiệu quốc gia khác nhau cho các sản phẩm chất lượng từ trung bình đến cao.

Gạo thơm Thái Lan có lịch sử trên 100 năm bắt đầu từ nhà vua Rama. Để xuất khẩu gạo sang châu Âu, nhà vua Rama Đệ tứ đã chỉ đạo phải xây dựng thương hiệu gạo có phẩm cấp tốt, xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho các giống gạo. 

Năm 1959, nước này chính thức công bố các giống lúa gạo nổi tiếng gọi là Thai Hom Mali Rice, đồng thời xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng cho các loại gạo.

Theo TS Pussadee Polsaram, có 5 điều tạo sự khác biệt gồm tiêu đề thương hiệu, đảm bảo cho người đọc hiểu được sản phẩm xuất xứ từ Thái Lan; tiêu chí về độ tinh khiết; mã vạch; nguồn gốc về bao bì; logo, màu sắc, nhận diện bao bì đều thể hiện sự thống nhất.

Trong khi đó, tại Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có một thương hiệu gạo quốc gia nào.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam đang gặp khó khăn dồn dập bởi sự cạnh tranh từ những đối thủ như Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia... Lý do cố hữu lâu nay khiến gạo Việt lép vế trên thị trường là chưa có thương hiệu. Thực tế, điểm yếu nhất của gạo Việt Nam là thiếu đồng đều về chất lượng, chủ yếu phân chia theo tỷ lệ tấm, thông dụng 5%, 15%, 25%.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/chuyen-gia-thai-gao-viet-di-sau-thai-lan-100-nam-3286542/

- "Gập ghềnh thị trường trái phiếu". Từ đầu năm đến nay, do sự biến động bất thường của thị trường tài chính và nền kinh kế toàn cầu, mà tâm điểm là từ Trung Quốc, cùng những điều chỉnh chính sách về phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) và tiền tệ, “gót chân Asin” của thị trường trái phiếu bộc lộ rõ hơn bao giờ hết.

Việc thực hiện Nghị quyết 78/2014 của Quốc hội với quy định: từ năm 2015 không phát hành các loại TPCP có kỳ hạn dưới 5 năm, đã không chỉ khiến cung - cầu trên thị trường gặp vấn đề, mà hoạt động huy động vốn của Chính phủ cũng khó khăn. Tám tháng đầu năm nay, lượng vốn TPCP huy động được mới đạt hơn 45% kế hoạch.

Việc điều chỉnh chính sách không chỉ khiến bên bán trái phiếu khó khăn, mà bên mua cũng trong tình cảnh tương tự. NĐT chủ lực trên thị trường TPCP là các ngân hàng thương mại đang gặp khó trong thu xếp vốn để đầu tư trái phiếu. Điều này thể hiện trên hai khía cạnh.

Đầu tiên, nhà phát hành chỉ bán ra loại trái phiếu dài hạn từ 5 năm trở lên, trong khi nguồn vốn các ngân hàng huy động được phần nhiều là vốn ngắn hạn, nên hạn chế khả năng hấp thụ thêm trái phiếu kỳ hạn dài.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/trai-phieu/gap-ghenh-thi-truong-trai-phieu-130606.html

- "TTCK trong nước sẽ có chuyển biến tích cực". Thanh khoản thị trường đã có phần được cải thiện nhưng tín hiệu mua vào chưa thực sự thuyết phục khi rủi ro thị trường vẫn đang hiện hữu, đặc biệt liên quan đến diễn biến TTCK toàn cầu. Tuy vậy, theo ông Lương Biện Nhân Quyền, Trưởng bộ phận Phân tích thị trường, CTCK ACBS, có nhiều yếu tố để tin tưởng rằng, TTCK trong nước nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ttck-trong-nuoc-se-co-chuyen-bien-tich-cuc-130609.html

- "Tiếp tục xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam yêu cầu xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Theo đó, Phó Thủ tướng hoan nghênh Bộ Tài chính đã chỉ đạo Hải quan, Thuế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian qua, cũng như đã kịp thời tiếp thu các ý kiến phản ánh, góp ý để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Thông tư số 04 (2007) của Bộ Thương mại (cũ), hướng dẫn hoạt động xuất, nhập khẩu, gia công, thanh lý hàng nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm của DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/doanh-nghiep/Tiep-tuc-xu-ly-cac-kho-khan-vuong-mac-cua-doanh-nghiep-366488/

- "Kinh tế Việt Nam năm 2015-2016: Trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao". Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015 và 2016 sẽ vượt kỳ vọng nhờ các chính sách tiền tệ và tài khóa hợp lý. Điều này không chỉ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô mà còn củng cố niềm tin của giới doanh nghiệp (DN).

Tuy nhiên để bảo đảm tăng trưởng bền vững, Việt Nam cần đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu và cải cách khu vực tài chính, cổ phần hóa DN nhà nước… Đây là nhận định của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong báo cáo cập nhật triển vọng phát triển Châu Á (ADOU) năm 2015 được công bố sáng 22-9 tại Hà Nội.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/The-gioi/808297/tro-lai-quy-dao-tang-truong-cao-

- "Xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt". Đề án Phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 là đề án mang tầm quốc gia đầu tiên của Việt Nam đối với xây dựng thương hiệu nông sản. Vấn đề đặt ra là chọn sản phẩm nào, mô hình tổ chức thế nào, huy động nguồn lực ra sao để phát huy tốt nhất giá trị, hiệu quả của thương hiệu. Sáng qua (22/9), hội thảo Xây dựng thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội, do Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT); Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) và nhóm Liên kết nông nghiệp và thị trường các thành phố châu Á (Malica) phối hợp tổ chức. Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, cho biết thị trường lúa gạo của Việt Nam đang ở phân khúc trung bình và thấp. Gạo XK chất lượng cao chiếm tỷ trọng thấp và không đồng đều; mức tham gia chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu. Hiện nay, Việt Nam có hơn 200 doanh nghiệp có quy mô trung bình và lớn tham gia vào hệ thống thương mại gạo, nhưng việc sử dụng thương hiệu gạo trên thị trường, đặc biệt là thị trường XK còn rất hạn chế....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/xay-dung-thuong-hieu-quoc-gia-gao-viet-post149921.html

- "Kinh tế Trung Quốc suy yếu làm thương mại Việt Nam ảm đạm". Ngày 22-9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố báo cáo cập nhật triển vọng phát triển châu Á.

Trong đó ADB đã nâng mức dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam lên 6,5% cho năm 2015 và 6,6% cho năm 2016, cao hơn so với dự báo mà ngân hàng này đã đưa ra vào đầu năm nay.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, cho rằng kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được cải thiện nhờ vào một loạt yếu tố, đặc biệt là sản lượng khu vực sản xuất công nghiệp tăng mạnh, chi tiêu tiêu dùng cũng tăng và ổn định kinh tế vĩ mô được cải thiện. Lạm phát thấp trong thời gian qua cũng hỗ trợ tăng trưởng, cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/kinh-te-trung-quoc-suy-yeu-lam-thuong-mai-viet-nam-am-dam-580439.html

 
- "Cổ phiếu dầu khí đảo chiều bất ngờ, VN-Index tăng điểm". Tin tức trên báo điện tử Đầu tư chứng khoán, kết thúc phiên 22/9, VN-Index tăng 1,08 điểm (+0,19%), lên 573,2 điểm với 97 mã tăng và 112 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 121,25 triệu đơn vị, giá trị 1.836,76 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 27,75 triệu đơn vị, giá trị 413,3 tỷ đồng. 

Như đã đề cập ở trên, nhóm dầu khí và ngân hàng đều quay đầu giảm giá. Trong đó, GAS giảm 0,62%, xuống 47.500 đồng, dù phiên sáng có lúc tăng 1,26%, lên 48.400 đồng, PVD giảm 0,84%, xuống 35.600 đồng. Nhóm ngân hàng chỉ còn EIB và STB tăng nhẹ 1 bước giá, còn 4 mã lớn còn lại đều giảm, dù mức giảm chỉ là 1 - 2 bước giá.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/co-phieu-dau-khi-dao-chieu-bat-ngo-vn-index-tang-diem-d55147.html

- "Giá cao su phục hồi theo giá dầu". Phiên 22/9, giá cao su tại một số thị trường châu Á tăng nhẹ nhờ giá dầu thô Brent tăng mạnh hơn 3%.

Vào lúc 15h00 tại Thượng Hải, giá cao su giao tháng 1/2016 tăng 15 nhân dân tệ lên 11.495 nhân dân tệ/kg. Ngoài ra, giá cao su RSS3 giao tháng 1/2016 tại Thái Lan cũng tăng 0,15 baht lên 48,6 baht/kg. Trong khi đó, các thị trường tại Nhật Bản vẫn tạm ngừng giao dịch để nghỉ lễ.

Giá dầu phục hồi là động lực chính giúp giá cao su tăng nhẹ trong ngày 22/9. Theo đó, giá dầu Brent tăng 3,1% lên 48,92 USD/thùng trên sàn ICE, nhờ số liệu cho biết số giàn khoan của Mỹ giảm tuần thứ 3 liên tiếp.

Tuy nhiên, mức phục hồi của giá cao su vẫn hạn chế do USD tăng mạnh trước triển vọng nâng lãi suất của Fed và lo ngại xung quanh nhu cầu tiêu thụ yếu ớt của Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/hang-hoa/gia-cao-su-phuc-hoi-theo-gia-dau-630080.html

- "Bãi bỏ 11 thành phần hồ sơ giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế". Để đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm cắt giảm thời gian, chi phí cho đơn vị sử dụng lao động và cá nhân giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội, 11 thành phần hồ sơ liên quan đến việc giải quyết hưởng BHXH, BHYT sẽ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam bãi bỏ từ ngày 1.10.2015.

Theo đó, trường hợp ốm đau phải nghỉ việc trong thời gian được cử đi học tập, làm việc ở nước ngoài khi giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm xã hội sẽ không phải thực hiện thành phần hồ sơ là quyết định của cấp có thẩm quyền cử đi học tập, làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Điểm 1.4, Khoản 1 và Điểm 2.2, Khoản 2, Điều 88, Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của BHXH Việt Nam ban hành Quy định về hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Hai thành phần hồ sơ là đơn của người cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng con (mẫu số 11A-HSB) quy định tại Tiết d, Điểm 4.2, Khoản 4, Điều 9 và đơn của người lao động nữ sinh con hoặc đơn của người lao động nhận nuôi con nuôi (mẫu số 11B-HSB) quy định tại Điểm 5.2, Khoản 5, Điều 9 của Quyết định trên cũng được bãi bỏ. Hai thành phần hồ sơ quy định tại Quyết định số 1399/QĐ-BHXH ngày 22/12/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy định về tổ chức thực hiện bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh được bãi bỏ là giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (mẫu số 06/BHYT) và giấy ủy quyền hoặc giấy tờ xác nhận quyền đại diện hợp pháp cho người bệnh đối với người thanh toán hộ quy định tại Khoản 2, Điều 16.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/thoi-su/bai-bo-11-thanh-phan-ho-so-giai-quyet-huong-bao-hiem-xa-hoi-bao-hiem-y-te-234591.html

- "T.S Ngô Trí Long: Ngành điện có nhiều "vấn đề"". Tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Tiến Thỏa - Phó chủ tịch Hội thẩm định giá Việt Nam, đại diện Công ty tư vấn cho EVN đã đưa ra ba phương án tính biểu giá điện mới. Cụ thể, phương án 1 vẫn giữ nguyên 6 bậc thang như hiện hành. Phương án 2 sẽ quy định một mức biểu giá điện sinh hoạt đồng giá 1.747 đồng/kWh và phương án 3 sẽ là rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 bậc thang về 3 hoặc 4 bậc. 

Theo ông Thỏa, sở dĩ việc phải cải tiến cơ cấu biểu giá điện là do biểu giá sinh hoạt 6 bậc thang như hiện tại đã gây phức tạp trong công việc thanh toán tiền điện với khách hàng. Tiền điện thanh toán mỗi tháng phụ thuộc vào lượng điện sử dụng của khách hàng, lượng điện sử dụng càng cao áp ở mức giá cao ngược với logic tiêu dùng hàng hoá thông thường là càng mua nhiều càng rẻ, dễ làm cho khách hàng khó hiểu, khó kiểm tra, theo dõi dẫn đến khó thông cảm. Do có nhiều nấc thang nên việc ghi chỉ số nếu không chú ý cẩn trọng dễ gây sai sót khi tính toán số lượng tiền điện thanh toán, tạo dư luận trong xã hội

Mặt khác, khi có sự thay đổi về giá bán điện, tháng có thay đổi phải thực hiện quy định nội suy lượng điện tính theo giá cũ nên cũng có nhiều ý kiến chưa đồng thuận từ khách hàng sử dụng điện. Hơn nữa, biểu giá điện theo cấp điện áp vẫn có sự chưa thống nhất trong quản lý giữa quy định về cấp điện áp tính giá điện (4 cấp) và cấp điện áp danh định (3 cấp) trong lưới phân phối.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, từ năm 2009 đến nay đã có 9 lần điều chỉnh giá điện nhưng sau mỗi lần điều chỉnh giá ​như vậy đều không tạo được sự đồng thuận của xã hội.​ Như vậy, ngành điện đang có nhiều vấn đề, có thể là do chưa thật sự công khai, minh bạch.

Ông Long cho biết, giá điện sinh hoạt ở các nước đang có xu thế rẻ hơn công nghiệp thì ở nước ta lại ngược lại, điện sinh hoạt lại đắt hơn. Từ năm 2009 đến nay đã có 9 lần điều chỉnh giá điện nhưng mỗi lần điều chỉnh giá điện thường không tạo sự đồng thuận. Nguyên nhân là do người dùng không muốn tăng giá và bản thân ngành điện chưa thật sự công khai, minh bạch. "Lương tôi 20 triệu nhưng tôi nói là 10 triệu thì đó là công khai. Nhưng đó không phải minh bạch, minh bạch là phải nói đúng sự thật vấn đề", ông Long lấy ví dụ.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/ts-ngo-tri-long-nganh-dien-co-nhieu-van-de-d55141.html

(T.Hằng - tổng hợp)