Các báo viết về Tài chính ngày 24/01/2014

**Thị trường gas năm 2014: Còn bất ổn?; **Bitcoin vào Việt Nam: Kẻ say người sợ; **Sau Tết, kiểm tra hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội; **Nan giải bài toán “tan băng” tín dụng; **Đôn đốc xử lý nợ xấu cho vay các đối tượng chính sách; **Ðiều chỉnh lương tối thiểu - nơi làm, chỗ né; **Giá dầu thô chính thức vượt mốc 97 USD; **Xuất khẩu nguyên phụ liệu dệt may không đáng kể; **TPHCM: sau khi giảm mạnh, tín dụng ngoại tệ tăng trở lại; **Thương cho giá điện 'không rẻ' lại gánh thêm nhiều chi phí;...

Khách hàng giao dịch tại một Chi nhánh của VPbank Hà Nội. Ảnh: Trần ViệtKhách hàng giao dịch tại một Chi nhánh của VPbank Hà Nội. Ảnh: Trần Việt

Năm 2014, vấn nạn gas dởm lộng hành, giá gas tăng... được dự báo sẽ tiếp tục phức tạp, do nhiều đối tượng làm gas dởm chưa bị xử lý nghiêm và cơ chế quản lý vẫn còn bất ổn so với thực tế.

Năm 2013, gas trong nước tăng giá hàng chục lần, đưa giá gas sát gần 500.000 đồng/bình loại 12 kg, trong khi gas giảm chỉ có vài ba lần, mức giảm luôn ít hơn mức tăng trước đó. Chẳng hạn, đầu tháng 12/2013, giá gas tăng 78.000 đồng/bình 12 kg, đầu tháng 1/2014, giá gas giảm 43.000 đồng/bình 12 kg.

Theo một số công ty đầu mối kinh doanh gas, giá gas đầu năm 2014 sẽ giảm, do giá gas thế giới giảm. Cụ thể, giá gas thế giới hiện giảm 135 USD/tấn còn 880 USD/tấn, giảm 39.000 đồng/bình 12 kg so với giá hợp đồng CP (giá thế giới theo hợp đồng) ký vào đầu tháng 1/2014 là 1.015 USD/tấn. Theo dự đoán giá gas thế giới có thể còn giảm vì tình hình chiến sự ở Trung Đông đang có dấu hiệu giảm nhiệt, dẫn đến giá gas trong nước sẽ giảm còn khoảng 400.000 đồng/bình 12kg.

Tuy vậy, các công ty kinh doanh gas cho biết, giá gas của thế giới giảm nhưng gas trong nước không thể giảm ngay vì gas đang cung cấp cho thị trường của tháng 2/2014 phải nhập theo hợp đồng vào đầu tháng 1, nếu giá gas sắp tới có giảm thì phụ thuộc vào giá mua theo hợp đồng ký vào đầu tháng 2/2014.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/thi-truong-sang-toi/48813/thi-truong-gas-nam-2014-con-bat-on.htm

Là một loại tiền ảo khá mới mẻ, xong những đồng bitcoin đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam và đã có cả doanh nghiệp chấp nhận giao dịch với đơn vị tiền tệ này.

Giá trị của mỗi đồng bitcoin có thời điểm ngang với một cây vàng chính vì thế mà đồng tiền này đã được dân cư mạng trong nước chú ý tới. Chủ đề tìm hiểu và cách kiếm có được bitcoin đã được nhiều thành viên diễn đàn đưa ra bàn luận. Thậm chí, có cả diễn đàn chuyên về bitcoin, cách kiếm tiền này được hướng dẫn tỉ mỉ từng bước cụ thể. Một thành viên diễn đàn giới thiệu: “Bitcoin có khả năng sinh lợi trong điều kiện giá cả ổn định, giành cho các bạn có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư nhỏ, trong khi lãi suất ngân hàng đang giảm tỷ lệ thuận với giá trị đồng tiền”.

Thành viên này đưa ra ưu điểm khi so sánh với Liberty Reserve, bicoin dùng một máy tính để chạy giải mã nên vẫn có một tài sản cố định không mất đi đâu, nếu đồng ảo này xảy ra sự cố như Liberty Reserve thì có thể thanh lý máy tính lỗ khoảng 20-50% giá trị ban đầu, hoặc chuyển mục đích sử dụng khác như đồ họa, làm phim, chơi game… 

Theo chia sẻ của một thành viên, để đào được Bitcoin không phải là chuyện đơn giản, người tham gia phải có hệ thống máy tính “khủng” để giải các thuật toán ngày càng phúc tạp. Người dùng này đã phải đầu tư gần 60 triệu đồng cho hệ thống máy tính có tính có bộ vi xử lý và đồ họa cực mạnh.

Đánh giá của N.T.N, một thành viên diễn đàn, số lượng người sở hữu bitcoin ở VN vẫn còn ít. Trong khi đó, giới đầu cơ vẫn chưa hiểu hết được cách thức tham gia loại hình đầu tư này nên việc lướt sóng hầu như là không có. 

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/158996/bitcoin-vao-viet-nam--ke-say-nguoi-so.html

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa cho biết, sau Tết nguyên đán 2014, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra hàng loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, các dự án liệt vào danh sách kiểm tra gồm: Dự án Cầu Bươu tại Thanh Trì do Công ty kinh doanh phát triển nhà Hà Nội đầu tư; Dự án Hạ Đình tại Thanh Xuân do Công ty xây dựng lắp máy điện nước đầu tư; Dự án Cầu Diễn thuộc dự án thành phố giao lưu do Tổng Công ty CP ĐTXD Vigeba đầu tư; Dự án Tây Nam Linh Đàm do HUD đầu tư, Dự án Giang Biên tại Việt Hưng, Long Biên do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng đầu tư.

Dự án khu nhà ở Cầu Diễn do CTCP tư vấn và đầu tư xây dựng phát triển đô thị HN đầu tư; Dự án Trung Văn (Từ Liêm) do CTCP Đầu tư xây dựng HN đầu tư; Dự án Đại Kim mở rộng do Công ty kinh doanh phát triển nhà HN đầu tư; Dự án Sài Đồng (Long Biên) của Hanco3; Dự án Cổ Nhuế do Nam Cường đầu tư; Dự án Việt Hưng do HUD đầu tư; Dự án Bắc An Khánh của Công ty liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh.

Dự kiến, kết quả kiểm tra các dự án nhà ở xã hội này sẽ được công bố vào quý II/2014.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/bat-dong-san/sau-tet-kiem-tra-hang-loat-du-an-nha-o-xa-hoi-tai-ha-noi-20140123043310632.htm

Dù tìm nhiều giải pháp để đẩy vốn ra nền kinh tế nhưng tình hình tăng trưởng tín dụng năm 2013 vẫn hết sức khó khăn. Năm 2014, nhiều giải pháp đẩy mạnh cho vay, đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng đặt ra.

Báo cáo của NHNN Chi nhánh Hà Nội cho thấy, năm 2013, huy động vốn trên địa bàn tăng gần 15,4%, trong khi tín dụng chỉ tăng 8,01%. Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Agribank Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, ngân hàng đã "đốt đuốc" đi tìm, nhưng cũng không thấy được nhiều doanh nghiệp (DN) có phương án kinh doanh tốt để cho vay. Đây là nguyên nhân khiến tín dụng không thể mở rộng được. Bên cạnh đó, việc hình sự hóa hoạt động tín dụng cũng khiến cán bộ ngân hàng ngần ngại khi cho vay.Tín dụng hiện vẫn là kênh chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu lợi nhuận của các ngân hàng. Bởi vậy, trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng khó khăn, các ngân hàng đang phải cạnh tranh quyết liệt, thậm chí giành giật nhau trong hoạt động cho vay. "Mấy tháng gần đây, tôi liên tục nhận được điện thoại mời vay vốn của các ngân hàng. Có ngân hàng lãi suất cho vay thậm chí ở mức 0%" - bà Nguyễn Thị Linh - Giám đốc một DN nhỏ ở quận Thanh Xuân - Hà Nội cho hay.

Sức ép của hoạt động bán vốn đã khiến nhiều lãnh đạo ngân hàng lo ngại về nguy cơ phải giảm chuẩn cho vay. Ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng Giám đốc VPBank cho hay, sức ép giảm chuẩn tín dụng là vấn đề đang được nhiều DN đặt ra. "DN vừa đòi lãi suất thấp, vừa đòi nới lỏng tín dụng. Sức ép của thị trường sẽ khiến các ngân hàng phải giảm chuẩn tín dụng, cắt giảm bớt tài sản đảm bảo. Đây là rủi ro lớn với ngành ngân hàng trong 2 năm tới" - ông Vinh cảnh báo.

Đại diện NHNN cho biết, năm 2014, cơ quan này yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tiết kiệm tối đa các chi phí như: Chi phí quản lý, quảng cáo, khuyến mại… để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng. Tuy nhiên, NHNN cũng khẳng định, tổ chức tín dụng phải tìm cách giảm tối đa lãi suất cho vay nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tài chính. Các ngân hàng cũng cần cân đối các chi phí áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/thi-truong-tai-chinh/2014/01/81022604/nan-giai-bai-toan-tan-bang-tin-dung/

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Xử lý nợ xấu của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)".

Theo đó, đối với các khoản nợ xấu phát sinh do học sinh, sinh viên ra trường chưa xin được việc làm, thu nhập không ổn định; học sinh, sinh viên chết, gia đình gặp khó khăn...; người lao động nước ngoài phải về nước trước hạn…, sau khi áp dụng các biện pháp thu hồi mà vẫn không thu được nợ, NHCSXH tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Với các khoản vay được đánh giá có khả năng trả nợ nhưng khách hàng chây ỳ không trả nợ, ngân hàng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đôn đốc, thu hồi nợ.

NHCSXH sử dụng Quỹ Dự phòng rủi ro tín dụng của đơn vị này để bù đắp số nợ xấu không có khả năng thu hồi. 

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/thi-truong-tai-chinh/2014/01/81022606/don-doc-xu-ly-no-xau-cho-vay-cac-doi-tuong-chinh-sach/

Từ ngày 1-1-2014, nhiều doanh nghiệp (DN) đã tiến hành điều chỉnh lương tối thiểu để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn một số DN chần chừ, hoặc tìm mọi cách giảm phúc lợi, xử phạt người lao động...

Theo Nghị định 182/2013/NÐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1-1-2014), mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho doanh nghiệp như sau: vùng I là 2,7 triệu đồng/tháng (cao hơn mức lương tối thiểu vùng I năm 2013 là 350 nghìn đồng); vùng II là 2,4 triệu đồng/tháng; vùng III là 2,1 triệu đồng/tháng và vùng IV là 1,9 triệu đồng/tháng. TP Hồ Chí Minh thuộc vùng I và nhiều DN đã chủ động điều chỉnh lương tối thiểu cao hơn luật định, đồng thời duy trì các khoản phụ cấp cho người lao động.

Tuy vậy, vẫn còn một số DN chần chừ, né tránh bằng cách đánh đồng giữa điều chỉnh lương tối thiểu theo quy định với việc tăng lương hằng năm theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, hoặc tìm mọi cách giảm phúc lợi, hạ hệ số lương và phạt người lao động.

Ðầu tháng 1-2014, cơ sở II, Công ty TNHH Hung Way (KCX Tân Thuận, quận 7) đã điều chỉnh lương tối thiểu thêm 350 nghìn đồng/người/tháng, nhưng lại đưa khoản tăng thêm này vào phụ cấp chứ không tính vào lương cơ bản. Chỉ những công nhân có lương thấp hơn 2,7 triệu đồng/tháng thì công ty mới đưa một ít vào lương cơ bản cho bằng lương tối thiểu quy định tại Nghị định 182/2013/NÐ-CP. Việc này khiến công nhân công ty bất bình. Theo các công nhân, công ty làm như vậy là để tránh đóng Bảo hiểm xã hội cao, sẽ khiến cho công nhân bị thiệt vì lương, thưởng cuối năm, tăng ca... đều phụ thuộc vào lương cơ bản. Sau đó, được Ban quản lý các KCX, KCN thành phố giải thích, công ty này mới đưa 350 nghìn đồng vào lương cơ bản cho tất cả công nhân. Tuy nhiên, nhiều công nhân phản ánh, sau khi tăng lương cơ bản, công ty lại quay ra "bắt lỗi" để trừ tiền công nhân, tăng tiêu chí tăng ca...

Còn Công ty TNHH Alta Mode Việt Nam (quận 9) lại chần chừ việc thông báo điều chỉnh lương khiến công nhân bức xúc. Nhiều công nhân cho biết, ngày 4-1, công nhân đề nghị công ty thông báo điều chỉnh tăng lương cơ bản, nhưng công ty hẹn tới ngày 11-1 mới thông báo. Sau khi công nhân phản ánh, ngày 7-1, công ty thông báo tăng lương cơ bản thêm 350 nghìn đồng/tháng.

Theo ông Trần Công Khanh, Chủ tịch Công đoàn các KCX, KCN thành phố, điều đáng lo ngại là một số DN có sự đánh đồng giữa điều chỉnh lương tối thiểu vào đầu năm theo quy định với nâng bậc, tăng lương trong năm theo thỏa thuận. Chủ tịch LÐLÐ thành phố Nguyễn Thị Thu cho biết, đã yêu cầu tổ chức công đoàn chủ động bàn bạc và đôn đốc người sử dụng lao động sớm xây dựng và công bố phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho công nhân, tránh để DN đánh đồng giữa điều chỉnh lương tối thiểu theo quy định bắt buộc và nâng bậc lương hằng năm theo thỏa thuận. Khi điều chỉnh lương tối thiểu, chủ DN không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ, các khoản phụ cấp, trợ cấp đang được áp dụng tại DN. Cùng với đó, DN cần xem xét đến tay nghề của công nhân để có mức điều chỉnh hợp lý. Mức lương thấp nhất trả cho công nhân đã qua học nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/tphcm/tin-chung/item/22218002-%c3%b0ieu-chinh-luong-toi-thieu-noi-lam-cho-ne.html

Phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (23/1), giá dầu thô ngọt, nhẹ giao sau trên thị trường thế giới đã vọt qua ngưỡng 97 USD mỗi thùng, xác lập mức giá cao nhất trong hơn ba tuần liên tiếp.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 tăng 59 cent, tương ứng với mức tăng 0,6%, lên 97,32 USD mỗi thùng vào cuối phiên 23/1 trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Theo số liệu thống kê của FacSet, đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này kể từ phiên giao dịch 31/12 năm ngoái cho tới nay.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 3 đảo chiều giảm 69 cent, tương ứng với mức giảm 0,6%, xuống còn 107,58 USD mỗi thùng. Hiện mức chênh lệch giữa giá dầu thô WTI giao sau tại sàn hàng hóa New York và dầu Brent Biển Bắc giao sau tại sàn hàng hóa London đang ở khoảng hơn 10 USD/thùng.

Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ bất ngờ công bố báo cáo cho biết, trong tuần kết thúc ngày 17/1 vừa qua, lượng cung ứng dầu thô tăng 1 triệu thùng, ngược với dự báo giảm 1,9 triệu thùng của các chuyên gia phân tích trong cuộc điều tra dư luận của Platts, nhưng thấp hơn mức báo cáo tăng 4,9 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2014012406443833P0C19/gia-dau-tho-chinh-thuc-vuot-moc-97-usd.htm

Trước thông tin Việt Nam đã xuất khẩu được nguyên phụ liệu dệt may, ông Phạm Xuân Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, cho rằng thực tế con số này rất ít và hơn 70% nguyên phụ liệu dệt may vẫn phải nhập khẩu.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 21-1, ông Hồng cho biết lâu nay Việt Nam đã xuất khẩu được một số nguyên phụ liệu như xơ, sợi dệt, vải nhưng lượng xuất không đáng kể.

Theo ông Hồng, hiện nay một số công ty nhập sợi, sản xuất thành vải, rồi xuất khẩu, và được tính là xuất khẩu nguyên phụ liệu. Trong khi đó, toàn ngành dệt may đang phụ thuộc khoảng 70% nguyên phụ liệu nhập khẩu; trong nước chỉ sản xuất được một số nguyên phụ liệu đơn giản như vải, vải lót, dây kéo, chỉ, nhãn mác ...

Năm 2013 cả nước sản xuất vải dệt từ sợi tự nhiên đạt 290 triệu m2, tăng 3,1% so với cùng kỳ và sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo đạt khoảng 590 triệu m2, giảm 9,8% so với cùng kỳ. Bộ Công Thương nhận định đây là xu hướng tiêu dùng ngày càng gần gũi với sản phẩm tự nhiên hơn.

Trong năm 2013 ngành dệt may Việt Nam đã đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỉ đô la Mỹ (tăng gần 16,3%), trong đó hàng may mặc đạt gần 17,9 tỉ đô la Mỹ, xuất khẩu xơ, sợi dệt và vải chiếm 2,1 tỉ đô la Mỹ.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/home/kinhdoanh/dautu/109344/

Tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trong tháng 1-2014 ước tăng 1%, đạt mức 952.878 tỉ đồng vào cuối tháng; đặc biệt tín dụng ngoại tệ tăng 0,84%, sau khi giảm đến 22% trong cả năm ngoái.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ cho vay bằng tiền đồng của thành phố tăng 1,03% trong tháng 1-2013, trong khi cho vay bằng ngoại tệ tăng 0,84%. Việc tăng tín dụng bằng ngoại tệ trong tháng 1 là diễn biến trái ngược với xu hướng giảm trong cả năm 2013.

Theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần trong nước, sở dĩ có diễn biến đó là do các doanh nghiệp xuất khẩu đã tăng vay ngoại tệ thay cho tiền đồng vì lãi suất cho vay đô la Mỹ hiện đang quá thấp. Ở ngân hàng của vị này, một ngân hàng tầm trung trên thị trường, lãi suất cho vay đô la Mỹ hiện nay chỉ ở mức 3,5%/năm, trong khi ở những ngân hàng lớn khác, lãi suất ngoại tệ giảm chỉ còn 2,8%/năm.

Các ngân hàng lớn đang nhận được nguồn tiền từ các tổ chức nước ngoài. Công ty Tài chính IFC thuộc Ngân hàng Thế giới chẳng hạn, đã rót vốn vào Việt Nam thông qua các chương trình tài trợ tín dụng xuất nhập khẩu, hoặc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, với lãi suất rất thấp nên lãi suất cho vay ra cũng rất thấp.

Doanh nghiệp hiện nay đa số đều có cả xuất khẩu và nhập khẩu. Với các doanh nghiệp lớn, uy tín, đối tác nước ngoài khi bán hàng thường cho trả chậm ví dụ ba tháng, với lãi suất thấp chỉ khoảng 1%/năm. Doanh nghiệp sản xuất hàng ra bán trong nước thu được tiền đồng gửi vào ngân hàng lấy lãi suất 7%/năm. Sau đó, các doanh nghiệp này lấy sổ tiết kiệm tiền đồng đó đi vay ngoại tệ lãi suất chỉ khoảng 3%/năm để trả cho đối tác nước ngoài, hưởng phần chênh lệch lãi suất ở giữa. Đến khi khoản vay đến hạn trả thì doanh nghiệp sẽ lấy tiền đồng để mua đô la Mỹ trả cho ngân hàng. Dĩ nhiên, họ không thể vay quá nhiều mà phải căn cứ trên doanh số bán hàng của mình.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/home/taichinh/nganhang/109385/

Dự thảo thông tư tính toán mức giá bán lẻ điện bình quân do Bộ Công Thương lấy ý kiến góp ý có nội dung, giá điện bình quân hàng năm sẽ bao gồm chi phí sản xuất, kinh doanh điện và cả thành phần giá được tính từ chi phí sản xuất kinh doanh điện chưa tính hết vào giá bán điện hiện hành.

Cụ thể, theo dự thảo thông tư này, giá bán điện bình quân năm được xác định theo công thức: Giá bình quân = Giá cơ sở + Giá chưa tính hết ± Giá bình ổn.

Trong đó, giá cơ sở là giá bán điện bình quân cơ sở được xây dựng hàng năm trên cơ sở chi phí sản xuất, kinh doanh điện và lợi nhuận hợp lý của bốn khâu: phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện.

Giá chưa tính hết là thành phần giá được tính từ chi phí sản xuất kinh doanh điện chưa tính hết vào giá bán điện hiện hành.

Giá bình ổn là thành phần giá bán điện được trích từ giá bán điện đưa vào Quỹ bình ổn giá điện hoặc được trích từ Quỹ để bình ổn giá bán điện theo hướng dẫn của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Tất cả các giá có đơn vị tính là đồng/kWh.

Đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá điện được đưa ra trong khi nhiều chuyên gia đã lên tiếng về sự bất hợp lý của quỹ bình ổn xăng dầu.

Theo TS Lê Đăng Doanh, thực chất của quỹ bình ổn vận hành lâu nay là khoản tiền người sử dụng “ứng trước” cho doanh nghiệp (DN) và “nhờ” DN cân đối khi có biến động.

“Quỹ do dân góp nhưng dân không biết được sử dụng thế nào, không biết giám sát ra sao. Thực tế, nhiều thời điểm đã có hiện tượng DN lỗ ít mà xả quỹ cao. Như thế là không công khai, minh bạch” - TS Lê Đăng Doanh đặt vấn đề.

Còn chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long thì cho rằng quỹ đã bị sử dụng chưa đúng mục đích. Trong khi chưa sử dụng đến phần tiền nhàn rỗi đã trích lập thì DN có thể sử dụng quỹ vào việc khác, sau này vẫn sẽ hoàn lại khi có yêu cầu xả quỹ để bình ổn giá xăng dầu.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Thuong-cho-gia-dien-khong-re-lai-ganh-them-nhieu-chi-phi/45/12973633.epi

(GK tổng hợp)