Các báo viết về Tài chính ngày 24/02/2014

**Tác động của TPP với Việt Nam có thể rất tích cực; **"G20: Thúc đẩy cải cách IMF, thông qua mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng; **Ngân hàng 'thừa tiền', người Việt tiết kiệm nhất ĐNA; **Ngân hàng toàn cầu trước "cơn gió ngược; **Thương lái TQ lại thu mua hàng chục tấn... lá khoai lang;...

Các báo viết về Tài chính ngày 24/02/2014

- "Tác động của TPP với Việt Nam có thể rất tích cực”. Tác động tổng thể của TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) đối với nền kinh tế Việt Nam có thể rất tích cực, song không có nghĩa đúng với mọi ngành, mọi doanh nghiệp.

Việt Nam phải mở cửa mạnh hơn và do vậy, cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Những ngành vốn được bảo hộ nhiều và những doanh nghiệp kém cạnh tranh sẽ phải giảm sản xuất, thậm chí thu nhỏ hoặc phá sản. Các vấn đề xã hội nảy sinh đáng kể nơi này nơi kia. Giảm thiểu phí tổn điều chỉnh và những rủi ro xã hội trong quá trình hội nhập nói chung và thực hiện TPP nói riêng cũng là bài toán Việt Nam cần thực sự quan tâm giải quyết.

Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, thực thi các chương trình mục tiêu cụ thể và hoàn thiện dần hệ thống an sinh xã hội chính thức,... là những giải pháp cần tiếp tục triển khai có hiệu quả.

Đối với doanh nghiệp, ngành hàng, lợi ích cũng không tự đến. Ngay đối với những ngành hàng được xem có lợi thế khi gia nhập TPP cũng có thể vấp phải không ít rào cản.

Ví dụ, dệt may phải đảm bảo nguyên tắc xuất xứ (một tỷ lệ đầu vào kể “từ sợi” phải là từ các thành viên TPP) để được áp thuế suất 0% của nước thành viên nhập khẩu. Hay như đối với hàng thủy sản, vốn thuế suất không còn là rào cản chính, song các biện pháp kiểm dịch SPS có thể lại trở nên ngặt nghèo hơn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2014022311488351P0C9920/tac-dong-cua-tpp-voi-viet-nam-co-the-rat-tich-cuc.htm

- "G20: Thúc đẩy cải cách IMF, thông qua mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng". Kết thúc cuộc họp hai ngày tại Sydney hôm qua 23/2, đại diện của hai mươi nền kinh tế lớn nhất thế giới bày tỏ sự đáng tiếc "sâu sắc" khi những cải cách được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra từ năm 2010 vẫn chưa được thực hiện thực hiện. Thông cáo mới đưa ra cho biết: "Chúng tôi thúc giục Mỹ thực hiện điều đó trước khi cuộc họp tiếp theo của G20 sẽ diễn ra trong tháng 4/2014".

Cải cách được thống nhất năm 2010 có thể tăng gấp đôi vốn cho IMF và phân phối lại tỷ lệ đóng góp đối với các nước đang phát triển, trong khi tổ chức này đã và đang được chi phối chủ yếu bởi Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, những cải cách trên từng bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.

Xem chi tiết:

 
- "Ngân hàng 'thừa tiền', người Việt tiết kiệm nhất ĐNA". Thông tin báo Tuổi Trẻ cho biết, ngày 21/2, Eximbank tiếp tục hạ LS huy động thêm lần nữa, đưa LS kỳ hạn 1 tháng xuống mức 6,5%/năm, kỳ hạn 2 và 3 tháng LS giảm 0,2%/năm, còn lần lượt 6,6%/năm và 6,8%/năm. Đây là đợt giảm LS thứ hai của Eximbank sau đợt cắt giảm đầu tiên trước đó ba ngày.

Trong tuần qua, Sacombank cũng thực hiện hai đợt giảm LS huy động, trong đó đợt hai giảm thêm 0,1%/năm cho các kỳ hạn. Cụ thể, đối với tiền gửi trên 50 triệu đồng, LS kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 6,5%/năm, 2 tháng còn 6,6%/năm. Đối với khoản tiền gửi dưới 50 triệu đồng, kỳ hạn 2 tháng cũng chỉ còn 6,1%/năm.

Techcombank cũng giảm LS kỳ hạn 1 tháng lãnh lãi cuối kỳ còn 6,55%/năm, kỳ hạn 2 và 3 tháng LS lần lượt là 6,64%/năm và 6,84%/năm. Theo biểu LS mới tại NH Đông Á, LS các kỳ hạn dưới sáu tháng ở mức 6,7-6,9%/năm. Từ 6/11 tháng LS đồng loạt bằng 7,1%/năm. Kỳ hạn 12 tháng LS là 8%/năm.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, tổng giám đốc HDBank, cho biết NH đã giảm LS huy động các kỳ hạn dưới sáu tháng với mức giảm từ 0,1-0,3%/năm. Theo ông Đặng, có nhiều lý do để giảm LS huy động, đó là thanh khoản của các NH dồi dào, LS huy động đang cao hơn LS cho vay vì hiện nay LS cho vay doanh nghiệp chỉ từ 7-10%/năm.

Nhiều NH khác cũng thừa nhận đau đầu với tình trạng “thừa tiền”. Để giải quyết tạm thời đầu ra, nhiều NH phải mua trái phiếu Chính phủ dù LS trái phiếu đã ở mức rất thấp.

Xem chi tiết:

 
- "Ngân hàng toàn cầu trước "cơn gió ngược"". Tính chất kinh tế của hệ thống ngân hàng quốc tế là rất rõ ràng: huy động vốn ở các nước có nguồn vốn giá rẻ và cho vay ở nơi nào có giá đắt. Hoạt động này vừa sinh lời cho các ngân hàng, vừa có ích cho thế giới bằng cách hướng nguồn tiền tiền kiệm đến những mục đích sử dụng sinh lợi nhiều nhất.

Tuy nhiên, quy tắc này bắt đầu trở nên rời rạc cách đây 5 năm, đầu tiên là bởi có quá nhiều nhân viên ngân hàng đi tìm kiếm lợi nhuận và giờ đây là bởi các nhà quản lý. Ngày 18/2, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bỏ phiếu nhất trí áp đặt "hàng rào khoanh vùng" (ring - fence) lên các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Mỹ. Theo đó, các ngân hàng này buộc phải đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản và vốn và thanh khoản giống hệt với các ngân hàng Mỹ thay vì dựa vào hỗ trợ từ ngân hàng mẹ như trước đây.

Fed cho rằng đây là bước quan trọng để bảo vệ nước Mỹ khỏi hiệu ứng lan tỏa của khủng hoảng tài chính vốn bùng nổ mạnh mẽ kể từ năm 2008. Trước đây, Fed cho phép các ngân hàng thuộc sở hữu nước ngoài nhận hỗ trợ từ ngân hàng mẹ, miễn là các ngân hàng mẹ được quản lý bởi các nhà quản lý ở nước sở tại. Tuy nhiên, trong suốt 20 năm qua, các ngân hàng ngoại ở Mỹ ngày càng trở nên tập trung hơn, được kết nối toàn cầu và ngày càng tận dụng được nhiều lợi thế từ quy định lỏng lẻo.

Cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến những lỗ hổng của mô hình này bộc lộ. Khi thị trường vốn đóng băng, các ngân hàng ngoại là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất. Họ chiếm hơn một nửa các khoản vay khẩn cấp mà Fed tung ra qua cửa sổ chiết khấu cuối năm 2008. Trong khi đó, hậu quả lan tỏa trên khắp thế giới. Khi một ngân hàng ở Iceland sụp đổ, chính phủ Iceland chỉ bảo vệ những người gửi tiền trong nước, những khách hàng ở Anh và Hà Lan phải nhận cứu trợ từ chính phủ Anh và Hà Lan.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thương lái TQ lại thu mua hàng chục tấn... lá khoai lang". Thời gian gần đây, ở huyện Bình Tân, TP. Vĩnh Long - vùng trồng khoai lang lớn nhất ĐBSCL có khá nhiều thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua đọt non và lá khoai lang với số lượng lớn, giá cao nhưng lại không có hợp đồng theo quy định. Điều này làm không ít người nhớ lại những rủi ro không lâu với thương vụ thu mua khoai lang tím Nhật và một số nông sản khác khi thương lái đột ngột ngừng mua đẩy không ít người vào cảnh lao đao. Mặc dù lời mời khá hấp dẫn, nhưng nông dân Vĩnh Long vẫn đề cao cảnh giác và kiên quyết từ chối.

Việc thương lái Trung Quốc đặt vấn đề thu mua nông sản đã diễn ra từ trước Tết Nguyên đán. Gần đây nhất là vào giữa tháng 2. Theo đó, nhóm thương lái đã đề nghị mua đọt và lá khoai lang non với giá 10.000 đồng/kg. Số lượng thu mua không giới hạn, có thể lên đến 20.000 tấn và mỗi ngày mua khoảng 1 - 2 tấn.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Siêu thị bán nấm không nguồn gốc khiến người tiêu dùng bức xúc". Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin hàng loạt siêu thị ở Hà Nội trong đó có có siêu thị Big C và Fivimart bán nhiều loại nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo đó, đại diện các siêu thị này thừa nhận đã nhập các loại nấm như: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hải sản... của cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương. Tuy nhiên, chủ cơ sở sản xuất các loại nấm này cũng thừa nhận khó sản xuất các loại nấm kể trên ở Việt Nam và không xuất trình được các địa chỉ thu mua nấm.

Dù phía các siêu thị đã lên tiếng thừa nhận việc bán các loại nấm không rõ nguồn gốc và nhanh chóng thu hồi, ngừng bán các sản phẩm này nhưng sự cố kể trên đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận. Đặc biệt là người tiêu dùng, những người hàng ngày trực tiếp sử dụng các sản phẩm mua từ siêu thị.
 
Chia sẻ trên một diễn đàn, chị Thu Hương (Từ Liêm, HN) lên tiếng cảnh báo: "Mọi người đã biết thông tin gì chưa? Các loại nấm được bán ở siêu thị Big C, Fivimart là nấm không rõ nguồn gốc đó. Còn nguồn gốc thực của nó thì trời mới biết được. Nhưng người có kinh nghiệm trong nghề trồng nấm đã khẳng định những loại nấm cao cấp này khó trồng ở Việt Nam. 

Vậy nguồn gốc thực sự các loại nấm này ở đâu? Người tiêu dùng như chúng tôi cần được biết chính xác. Phía siêu thị cần làm việc với nhà cung cấp, cả hai cần chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng khi để xảy ra sự việc khó chấp nhận này. Chúng tôi vào siêu thị, chấp nhận mua giá cao hơn ngoài thị trường vì một lý do duy nhất là ở đây bán hàng có nguồn gốc xuất xứ. Thế mà những mặt hàng này với hàng chợ đều "cá mè một lứa". Đến siêu thị mà còn bán nấm không nguồn gốc thì tôi nghĩ tốt nhất không ăn thực phẩm này nữa".
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tiền xu 'chết' như thế nào?".
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thanh tra ngàn cuộc, vốn "đen" vẫn nhảy nhót". Theo báo cáo của Cơ quan Thanh tra giám sát từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong năm 2013, đơn vị này đã tiến hành gần 1.000 lần thanh tra và trên 300 lần kiểm tra hoạt động của các tổ chức tín dụng trên khắp cả nước. 

Thông qua các cuộc thanh tra, kiểm tra này, NHNN đã nghi ngờ một số nhóm khách hàng là sân sau của các ông chủ ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay, dường như NHNN mới khoanh vùng và phát hiện, chứ chưa xử lý được nhiều (ngoại trừ trường hợp “bầu” Kiên). Cũng chưa có báo cáo cụ thể nào về cho vay sân sau được NHNN công bố.

Theo ước tính của một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực ngân hàng, dư nợ cho vay sân sau của các ngân hàng có thể lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng. Cho vay sân sau chính là căn nguyên của nợ xấu, song kể cả khi đã biến thành nợ xấu, thì các ông chủ ngân hàng vẫn không muốn bán đi.

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cũng nhận định, có tình trạng ngân hàng thương mại dành hàng ngàn tỷ đồng cho ông chủ ngân hàng và tập đoàn của ông chủ vay. Tuy nhiên, sức khỏe của các món nợ này đến nay ra sao thì vẫn chưa rõ. Hiện các món nợ mà Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) mua được hầu hết có giá trị nhỏ.

“Điều đó chứng tỏ, chưa có món nợ nào của ông chủ sở hữu chéo ở đó, bởi những ông chủ sở hữu chéo toàn vay cả trăm tỷ đến ngàn tỷ, chục ngàn tỷ đồng”, ông Nghĩa nói. Cũng theo ông Lê Xuân Nghĩa, các ngân hàng khi cho ông chủ và tập đoàn sân sau của ông chủ vay thường ghi dưới dạng trung và dài hạn. Sau đó, với chủ trương tái cơ cấu nợ, thời hạn trả các món nợ này lại được kéo dài ra, có nghĩa là vẫn chưa bị rơi vào nhóm nợ xấu. Vì vậy, mức độ “xấu” của các món nợ này chỉ có thể được xác định khi thanh tra NHNN vào cuộc.

Trong khi đó, việc NHNN đang sửa đổi nhiều quy định quan trọng trong Thông tư 02/2013/TT-NHNN về phân loại nợ và tiêu chuẩn trích lập dự phòng rủi ro càng làm cho một số khoản nợ xấu có thêm thời gian ẩn mình.

Nói như vậy không có nghĩa là thời gian qua, NHNN khoanh tay đứng nhìn sở hữu chéo làm mưa làm gió. Từ cuối năm 2011 đến nay, NHNN đã vào cuộc kiểm tra một số ngân hàng bị nghi tăng vốn điều lệ ảo. Trong số đó, có những ngân hàng đã buộc phải bổ sung vốn điều lệ cho đủ 3.000 tỷ đồng. Cũng trong 3 năm qua, thị trường ngân hàng đã chứng kiến nhiều đại gia ngân hàng phải cay đắng ra đi, nhường chỗ cho những cổ đông mới, như trường hợp KienLong Bank, Navibank, Trustbank...

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/thanh-tra-ngan-cuoc-von-den-van-nhay-nhot.html

- "Xuất siêu tháng 2 lại xuống đáy". Theo tin từ bộ Công thương, ước tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 2 đạt 9,6 tỉ USD, giảm 16,2% so với tháng trước và tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 10,8 tỉ USD, tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2013 và tăng 7,8% so với tháng trước. Như vậy, xuất siêu, sau khi tăng rất mạnh, đạt kỷ lục trong tháng 1 (1,44 tỉ USD) đã giảm cũng xuống mức kỷ lục, đạt con số nhập siêu 1,2 tỉ USD, mức nhập siêu lớn nhất trong hai năm trở lại đây.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/187491/xuat-sieu-thang-2-lai-xuong-day.html

- "TTCK trước cơ hội tăng trưởng mới". Năm 2014, TTCK đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới theo hướng bền vững, an toàn và đi vào chiều sâu.

Lạc quan…

Đây là điều một số thành viên thị trường chia sẻ với ĐTCK khi dự cảm về TTCK 2014, dẫu rằng vẫn còn bộn bề những khó khăn.

“Một số thành viên thị trường tỏ ý lạc quan về TTCK 2014. Tôi cũng đồng quan điểm này, bởi những cơ sở hiện hữu. Năm 2014, TTCK đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới theo hướng bền vững, an toàn và đi vào chiều sâu, chứ không hứng khởi thái quá như giai đoạn bắt đầu từ năm 2007...”, ông Trần Thanh Tân, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) chia sẻ, đồng thời dẫn ra những tín hiệu làm cơ sở cho sự lạc quan của ông.

Theo đó, tình hình vĩ mô trong và ngoài nước, thay vì ở trạng thái dò đáy như năm ngoái, thì đang phát tín hiệu đi lên khá rõ nét. Những bước cải cách kinh tế đang mang lại tác động tích cực đến tăng trưởng của nền kinh tế trong dài hạn.

Việc Mỹ rút dần gói kích thích kinh tế, khiến cho NĐT rút vốn tại nhiều thị trường mới nổi như: Indonexia, Ấn Độ, Braxin…, nhưng dòng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam vẫn ở trạng thái dương.

Vì những thay đổi về địa chính trị ở khu vực và trên thế giới, mà Việt Nam cũng đang có lợi thế trong gia tăng thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đặc biệt, một khi Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết và Việt Nam thành công trong gia nhập sân chơi này, sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất. Điều này sẽ tạo ra cú hích cho sự tăng trưởng xuất khẩu, cũng như GDP của Việt Nam…

Cũng theo ông Tân, tín hiệu rõ nét chấm dứt tình trạng lỗi hẹn về lộ trình cổ phần hóa nhiều DNNN lớn đã rõ, góp phần mở ra cơ hội cho các công ty quản lý quỹ bán các sản phẩm quỹ ra nước ngoài…

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ttck-truoc-co-hoi-tang-truong-moi-89734.html

- "Một sự đột phá về cải cách thể chế". Cải cách thể chế quan trọng nhất là cải cách việc tuyển chọn và bố trí nhân lực. Theo nghĩa này, quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng về thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam là một sự đột phá về cải cách thể chế.

Thời nào cũng vậy và nước nào cũng vậy, quan trọng nhất là phải chọn cho được người tài. Chọn được người tài, công việc sẽ trôi chảy, cuộc sống sẽ thăng hoa. Không chọn được người tài, công việc sẽ ách tắc, rối rắm, cuộc sống sẽ vất vả, khó khăn. 

Tuy nhiên, tuyển chọn người tài là việc nói dễ, nhưng làm không dễ. Nhiều khi những quy trình xem xét, bổ nhiệm công phu, phức tạp lại chỉ giúp chúng ta lựa chọn được nhân sự hết sức trung bình.

Với những nhân sự hết sức trung bình, thì công việc nói chung cũng chỉ được thúc đẩy ở mức hết sức trung bình, không hơn, không kém. Đó là chưa nói tới chuyện những quy trình càng công phu, phức tạp, thì càng dễ tạo cơ hội cho việc chạy chọt, việc “mua quan, bán chức”. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến chất lượng của công việc, mà còn đến sự chính đáng và danh dự của hệ thống. Vấn đề là không có những thể chế cần thiết, chúng ta không thể lựa chọn được người tài!

Thực ra, người tài nào thì thể chế đó. Ở cấp độ chính trị, thể chế để lựa chọn người tài là chế độ tranh cử. Bầu cử không có tranh cử, không thể lựa chọn được người tài. Ở cấp độ chuyên môn - kỹ thuật, thể chế để lựa chọn người tài là chế độ thi tuyển. Bổ nhiệm không có thi tuyển, không thể lựa chọn được người tài.

Chúng ta cần có những người tài kể cả ở cấp độ chính trị, lẫn ở cấp độ chuyên môn - kỹ thuật. Rõ ràng, thiếu tầm nhìn không thể hoạch định được tương lai. Nhưng thiếu kỹ năng cũng không thể biến tương lai trở thành hiện thực. Chính vì vậy, cần phải cải cách thể chế cả ở tầm lựa chọn chính trị, cả ở tầm lựa chọn chuyên môn - kỹ thuật.

Xem chi tiết:

- "Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực: Sự chuyển dịch tích cực". Đến nay, Việt Nam có 22 mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) của 22 mặt hàng này đạt 112,85 tỷ USD, chiếm hơn 85,4% tổng KNXK của cả nước.

Như vậy, việc tăng hay giảm kim ngạch của các mặt hàng này sẽ tác động và quyết định quy mô và tốc độ tăng trưởng chung của tổng KNXK của cả nước. Trong đó, đáng mừng là năm 2013 đã xuất hiện một mặt hàng có KNXK vượt trên 21 tỷ USD là điện thoại các loại và linh kiện. Đây là mặt hàng do doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đảm nhận và đang khai thác thị trường thế giới rất hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng, nhờ sản phẩm có sức tiêu thụ mạnh và vận hành suôn sẻ, những DN đó còn góp phần thu hút thêm các dự án nhỏ hơn, quy tụ, làm vệ tinh cung cấp linh kiện cho mình. Từ đó, KNXK sẽ tăng lên, kéo theo cả cơ hội về việc làm và nguồn thu trên địa bàn. Mặt khác, thông qua việc xuất khẩu một mặt hàng cụ thể cũng là dịp quảng bá, giới thiệu chất lượng, nâng cao uy tín của hàng Việt, rồi đánh thức sự quan tâm của người tiêu dùng ở các thị trường nhập khẩu. Các mặt hàng khác như dệt may, da giày, dầu thô, cà phê… cũng đang duy trì được phong độ ổn định. Đến nay, các thị trường truyền thống và có sức mua cao như EU, Nhật Bản, Đông Nam Á, nhất là Hoa Kỳ, đã và đang chấp nhận những mặt hàng trên của Việt Nam; trong đó hiện một số DN thuộc lĩnh vực dệt may đã ký được đơn hàng đến hết quý I hoặc quý II năm nay. Quan trọng hơn cả là cơ cấu hàng xuất khẩu tiếp tục chuyển dịch theo hướng "tinh thay thô", gia tăng tỷ trọng hàng đã qua chế biến (từ mức 50% trước đây lên khoảng 75% hiện nay). Đây là bước thay đổi về chất rất ấn tượng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lợi nhuận ngân hàng sụt giảm". Báo cáo tài chính của các ngân hàng mới công bố cho thấy, lợi nhuận năm 2013 của hầu hết các ngân hàng đều sụt giảm. Nguyên nhân chính được xác định là do tình hình nợ xấu tác động tiêu cực tới tăng trưởng tín dụng cũng như tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro. Bên cạnh đó, lãi suất được điều chỉnh giảm cũng kéo lợi nhuận từ lãi giảm theo. Lợi nhuận sau thuế 2013 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VietcomBank) giảm 1% xuống 4.352 tỷ đồng chủ yếu do tín dụng tăng 16% và tín dụng liên ngân hàng tăng 29% so với năm 2012. Đánh giá về hoạt động của VietcomBank trong năm 2013, ông Nghiêm Xuân Thành - Tổng giám đốc VietcomBank cho biết: “Tổng tài sản của VietcomBank tăng thêm 13,1% lên 467.761 tỷ đồng, vượt so với chỉ tiêu tăng 9% đặt ra. Huy động vốn từ nền kinh tế đạt 331.546 tỷ đồng tăng 16,2% so với đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt 275.285 tỷ đồng, tăng 14,5%. Nợ xấu chiếm tỷ lệ 2,62% trên tổng dư nợ. Lợi nhuận hợp nhất của VietcomBank năm 2013 đạt 5.727 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch”.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) Phạm Huy Hùng chia sẻ, hết năm 2013, lợi nhuận trước thuế của VietinBank ước đạt 7.700 tỷ đồng, tổng tài sản tăng 13%, tín dụng tăng 11% so với năm 2012. So với năm trước lợi nhuận năm 2013 giảm nhưng so với mục tiêu đề ra thì kết quả vẫn vượt chỉ tiêu. 

Còn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), đến 31-12-2013, tổng tài sản BIDV đạt 550.000 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2012. Nguồn vốn huy động đạt 472.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế đạt 391.000 tỷ đồng, tăng 16,7% so năm 2012. Lợi nhuận trước thuế đạt 5.233 tỷ đồng, tăng gần 21% so với năm 2012, đạt 110,8% kế hoạch. 

Theo Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SacomBank), năm 2013 ngân hàng đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đề ra với mức tương đối cao là 2.800 tỷ đồng trước thuế. Đại diện Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, trong năm 2013 tổng dư nợ của VPBank tăng hơn 30%, huy động khách hàng tăng hơn 35%, tổng tài sản tăng 16,4%, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 30% so với năm 2012. Ngân hàng TMCP Kỹ thương (TechcomBank) có lợi nhuận hợp nhất trước thuế dự kiến đạt 878 tỷ đồng, giảm 13,7% so với năm 2012, do việc trích lập dự phòng cẩn trọng....
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/loi-nhuan-ngan-hang-sut-giam/538026.antd

- "Quyết liệt làm bằng được". Khí thế sôi nổi tái cơ cấu nền kinh tế ngay từ đầu năm, đã được Thủ tướng Chính phủ khẳng định quyết tâm: Phải làm bằng được kế hoạch cổ phần hóa đã phê duyệt. Lãnh đạo doanh nghiệp nào không thông, chần chừ thì mời làm việc khác, nhưng không bố trí làm cao hơn. Thủ tướng nhấn mạnh phải làm quyết liệt, đồng thời rà soát tiếp để bổ sung thêm số doanh nghiệp phải cổ phần hóa trong hai năm 2014-2015 theo tiêu chí mới. Giảm mạnh hơn nữa số doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% và giữ cổ phần chi phối.

Để đẩy mạnh cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, một tư duy mới mang tính đột phá của dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi là quy định thành lập một cơ quan chủ sở hữu vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, nếu không thành lập cơ quan này thì không thể tách bạch được quyền chủ sở hữu với các chức năng khác. Nghĩa là phải có một người nào đó chịu trách nhiệm giải trình trước Nhà nước, trước người dân về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, để sau này ai làm sai, kinh doanh thua lỗ, mất vốn thì cứ “gõ đầu” người này mà trị.

Nguyên nhân là quyền đại diện sở hữu vốn Nhà nước chưa rõ ràng, bị phân tán và chia cắt nên không có trách nhiệm giải trình cụ thể. Vị quyền Viện trưởng chỉ rõ, khi xảy ra vấn đề gì thì không biết “gõ” ai bởi cơ chế quá tù mù, thậm chí gây nên nguy cơ lạm dụng quyền lực rất lớn do không thể giám sát được. Vì thế phải giám sát thống nhất, không thể chia cho bộ này, ngành kia theo kiểu Bộ Kế hoạch-Đầu tư quản lý doanh nghiệp đầu tư, Bộ Tài chính quản lý doanh nghiệp tài chính.

Có ý kiến lo ngại rằng trước kia một bộ quản lý vài doanh nghiệp Nhà nước đã không xuể, nay lập một cơ quan quản lý liệu có khả thi? Thực ra, mô hình này không có gì mới mẻ, nhiều quốc gia đã áp dụng từ lâu. Vấn đề là, khi trách nhiệm giải trình đã rõ ràng, thị trường đánh giá làm ăn hiệu quả hay thua lỗ, thì người đứng đầu chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm. Đã làm kinh doanh thì chỉ áp dụng thuần túy cơ chế thị trường, không làm được thì phải bị đào thải, không chỉ doanh nghiệp mà cả con người. Không hoàn thành nhiệm vụ thì phải từ chức, bị miễn nhiệm, xử lý. Bài học kinh doanh thua lỗ, sai phạm của Vianashin, Vinalines đã chỉ rõ, phải tôn trọng nguyên tắc thị trường, phải cạnh và công khai minh bạch, Nhà nước không nâng đỡ gì cả. Thậm chí, nếu không nộp được thuế, bảo hiểm thì các cơ quan Nhà nước có thể kiện doanh nghiệp ra tòa yêu cầu phá sản, bán tài sản để trả nợ. Một nền kinh tế thị trường bình đẳng, không thể chấp nhận doanh nghiệp Nhà nước không nộp được thuế, bảo hiểm thì Nhà nước lại cho gia hạn, không xuất khẩu được thì giảm thuế, không trả được nợ thì khoanh lại, treo nợ…

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/quyet-liet-lam-bang-duoc/538027.antd

 
- "Triển khai bộ phận kiểm tra nhanh chất lượng thực phẩm". Bộ NN&PTNT đã đồng ý chủ trương của Hà Nội triển khai bộ phận kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) và trang bị thiết bị kiểm tra nhanh các chỉ tiêu về ATTP tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm.

Thực hiện chủ trương này, Hà Nội lựa chọn trang thiết bị kiểm tra nhanh, phù hợp với tính chất, chủng loại hàng hóa, nguy cơ mất ATTP của loại hàng hóa tương ứng ở từng chợ. Tập trung đầu tư thiết bị kiểm tra nhanh, sàng lọc, các bộ kít thử nhanh với các nhóm chỉ tiêu ATTP, chủ yếu trong nông sản như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản...
 
Ngoài ra, phải có phòng đủ diện tích, bố trí trang thiết bị đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn trong thực hành, kiểm nghiệm, kiểm tra nhanh theo tiêu chuẩn, quy định đối với cơ sở kiểm nghiệm ATTP.

Theo Bộ NN&PTNT, các bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm được sử dụng kiểm tra nhanh, phục vụ kiểm soát vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đồng thời, giúp chủ hộ, cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm và hỗ trợ cho công tác kiểm tra, thanh tra.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bài học “chết lâm sàng” từ ngành Thép". Bộ Công Thương vừa cho biết, do kinh tế suy giảm, thị trường bất động sản đóng băng, xuất khẩu gặp khó nên các DN ngành thép đang phải thu hẹp quy mô, cắt giảm đến 40% công suất. Tình hình sản xuất và tiêu thụ của ngành thép trong tháng đầu năm 2014 tiếp tục gặp khó do mất cân đối cung - cầu. 

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 1, sản lượng sắt, thép thô ước đạt 236.800 tấn, giảm 22,4% so với cùng kỳ; thép thanh, thép góc ước đạt 248.700 tấn, giảm 3%. Một số nhà máy thép đã nghỉ sản xuất trong dịp Tết để tiết kiệm chi phí duy trì vận hành vì nhận thấy nhu cầu sẽ không tăng sau Tết.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, nguyên Phó Chủ tịch VSA cho PV Tiền Phong biết, khó khăn của ngành thép đã lộ diện từ cuối năm 2012 và đầu 2013. 

Tại thời điểm tháng 3/2013, đã có nhiều đơn vị ngành thép rơi vào tình trạng chết lâm sàng. Theo ông Nghi, những đơn vị này chủ yếu mới ra đời, chưa có thương hiệu. Để tránh phá sản, họ đã phải bán thép với giá thấp, nhưng vì bất động sản đóng băng nên không có ai mua, trong khi không xuất khẩu được.

Dù là đơn vị dẫn đầu ngành thép, nhưng Tổng Cty Thép Việt Nam (Vnsteel) cũng không tránh khỏi chao đảo. Hai năm liên tiếp, Vnsteel thua lỗ, nhiều chỉ tiêu chính không đạt kế hoạch. 

Các đơn vị thuộc Vnsteel phải tự điều chỉnh chỉ tiêu kỹ thuật ở mức tốt nhất, giúp giảm chi phí giá thành. Ông Lê Phú Hưng, Tổng GĐ Vnsteel từng cho biết, 7/13 công ty con của DN này thua lỗ, 5 DN liên doanh với Vnsteel cũng trong tình trạng không thể hòa vốn.

Tại Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, tình hình sáng hơn nhưng cũng chỉ dừng ở mức cố gắng duy trì sản xuất và giữ việc làm ổn định cho người lao động. Lãnh đạo Cty Thép tấm lá Phú Mỹ cho biết, vì nguyên liệu sản xuất thép và giá điện tăng trong khi lợi nhuận thấp, đầu ra gặp khó đã khiến DN lao đao.

Một lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, không chỉ phôi thép, thép tấm mà tôn mạ cũng trong tình trạng dư thừa. 

Thị phần của các DN thép trong nước giảm mạnh, trong khi thị phần các đơn vị liên doanh ngày càng tăng. Đây là một thực tế đáng báo động với ngành thép trong bối cảnh hiện nay. “Việc dư thừa công suất sẽ khiến cho các DN cạnh tranh gay gắt và đứng trước nguy cơ phá sản cao”, vị lãnh đạo này nói.

Xem chi tiết:

 
- "TS. Lê Xuân Nghĩa: Ước tính đến nay đã xử lý được khoảng 1/3 nợ xấu". Ngày 21/02/2014, tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2014: Vấn đề và giải pháp cho doanh nghiệp” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã có những chia sẻ về nhiệm vụ chủ chốt năm 2014 – Đẩy nhanh xử lý nợ xấu.

Theo Ts. Lê Xuân Nghĩa, năm 2013 tăng trưởng tín dụng là 12,4%, nhưng tăng trưởng tín dụng ròng đạt rất thấp bởi tác động của lạm phát và tăng trưởng do lãi nhập gốc. Điều này có nghĩa đầu tư của doanh nghiệp nội địa cũng rất thấp. Điều đó tạo ra yếu thế, mức độ lan tỏa đầu tư công vào khu vực tư nhân rất thấp. Vì vậy xử lý nợ xấu và phá băng thị trường tín dụng là vấn đề quan trọng, then chốt nhất của năm.

Năm 2013, tảng băng thị trường tín dụng bắt đầu tan. Phá băng thị trường tín dụng phải gắn liền với xử lý nợ xấu, gắn liền với xử lý nợ xấu phải có sức mạnh tiền tệ, khả năng tài chính.
Đến thời điểm này với sự nỗ lực của NHNN và NHTM, theo đánh giá của chúng tôi, chúng ta đã xử lý được 1/3 số nợ xấu, bằng biện pháp sử dụng tài khoản dự phòng rủi ro, hạch toán ngoài bảng …”- Ts. Nghĩa cho biết.
 
Xem chi tiết:
 
- "Xử lý lãnh đạo DNNN chần chừ cổ phần hóa: Không ai không thể thay thế". Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước đừng nghĩ rằng mình là người không thể thay thế được bởi không ai không thể thay thế. Những nơi nào còn tư duy không muốn tái cơ cấu nên tránh ra để người khác làm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp khẳng định như vậy.

Ông Muôn cho biết: Hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã tạo ra bước khởi đầu cho giai đoạn 2014-2015. Nhưng công bằng mà nói đây chỉ là sự kế tiếp của những năm trước, giai đoạn trước 2010 trở về trước (2001-2010) chúng ta làm rất tốt. Tính từ năm 2001 tới 2010, trung bình mỗi năm chúng ta cổ phần hóa (CPH) 400 DN. Có lúc cao điểm 2004- 2005 cổ phần hóa được 700- 800 DN mỗi năm.

Bây giờ số lượng còn lại phải CPH là 432 DN. Tuy nhiều nhưng so với số DN đã được cổ phần, cũng không lớn lắm. 432 DN này thuộc 100 đầu mối.

Tới đây, hằng tháng chúng tôi sẽ giao ban, trong đó chú trọng những nơi có kết quả kém để giải quyết những vướng mắc tại nơi đó. Theo tôi không gì là không giải quyết được.

Điều quan trọng nữa là thị trường. Với số lượng 432 DN sẽ CPH, tổng số vốn giá trị cổ phần đưa ra thị trường khoảng 200.000 tỷ đồng. Việc CPH nhanh hay chậm nhiều khi còn phụ thuộc vào các nhà đầu tư. Ví như ta có đàn gà 10 con, đem ra chợ nhưng người ta chỉ mua 2 con, vì thế phải mang về 8 con tiếp tục nuôi.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/khong-ai-khong-the-thay-the-680851.tpo

- "Không đánh thuế thu nhập với ngoại tệ do Việt kiều chuyển về". Theo văn bản hợp nhất số 6 do Ngân hàng Nhà nước ban hành, người thụ hưởng ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về sẽ không phải đóng thuế thu nhập.

Người nước ngoài chuyển tiền vào Việt Nam để giúp đỡ gia đình, thân nhân hay làm từ thiện cũng được khuyến khích và áp dụng như người Việt Nam ở nước ngoài.

Người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài được chuyển ngoại tệ vào Việt Nam thông qua các tổ chức tín dụng được phép; qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế và cá nhân.

Cá nhân khi nhập cảnh vào Việt Nam nếu mang theo ngoại tệ thay cho người Việt Nam ở nước ngoài phải kê khai với Hải quan. Người thụ hưởng được nhận ngoại tệ hoặc tiền đồng theo yêu cầu. Nếu nhận ngoại tệ, người thụ hưởng có thể bán cho các tổ chức tín dụng được phép, chuyển vào tài khoản tiền gửi ngoại tệ của cá nhân và được sử dụng theo các quy định hiện hành.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, năm 2013 lượng kiều hối chuyển về nước ước đạt 11 tỉ USD, đưa Việt Nam lọt vào top 10 địa chỉ nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Bộ Ngoại giao cho biết, hiện có 4,5 triệu người Việt Nam sinh sống, lao động, học tập tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19322-

- "”Bệ đỡ” nào khuyến khích sự sáng tạo?". Có hai câu chuyện được giới truyền thông nước nhà dành nhiều bình luận trong tuần qua. Đó là bức "tâm thư" dài 12 trang chia sẻ khó khăn cũng như đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp (DN) và ngành ô tô của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) gửi Thủ tướng và tâm nguyện đưa chiếc "tàu ngầm" mini Trường Sa 01 ra biển "để thử nghiệm và cũng là chạy luôn" của Giám đốc Công ty Cơ khí Quốc Hòa (TP Thái Bình) Nguyễn Quốc Hòa khó có thể thực hiện được bởi rào cản pháp lý.

Đối với Vinaxuki, khó khăn nằm ở lý do các DN FDI sang Việt Nam, họ không phải mang nhiệm vụ giúp đỡ phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam mà mang phụ tùng tự sản xuất, hay mua của các nước đến nước ta lắp ráp. Nhờ có thương hiệu mạnh, họ tiêu thụ được nhiều và lợi nhuận cao. Trong khi đó, Vinaxuki do muốn xây dựng một nền tảng công nghiệp ô tô "Made in Việt Nam" nên đang hoàn thiện nhiều nhà máy quan trọng như nhà máy luyện, đúc hợp kim, xưởng chế tạo khuôn, xưởng lắp ráp xe con và xe tải nhẹ bán tự động. Chính sự đầu tư này đã đẩy Vinaxuki rơi vào tình trạng thiếu vốn trầm trọng nhưng các ngân hàng không cho vay thêm. Trong khi đó, "nhà sáng chế chân đất" Nguyễn Quốc Hòa sau khi thử nghiệm "tàu ngầm" trong bể thử thành công khó có thể đưa ra thử nghiệm ngoài biển bởi phía đăng kiểm nói "không biết"; cảnh sát giao thông bảo "sẽ... bắt", còn ngành khoa học thì "chỉ… đứng bên ngoài quan sát, nắm bắt sự việc".

Hai câu chuyện trên có vẻ không ăn nhập với nhau nhưng lại cho thấy một điều là cơ chế khuyến khích sự sáng tạo trong cộng đồng, nâng đỡ những ý tưởng mới còn không ít "điểm nghẽn".

Tại hội thảo tổ chức cách đây gần 1 năm về chủ đề "DN khoa học và công nghệ trong đổi mới sáng tạo", Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan Nguyễn Thanh Mỹ cho rằng: "Rào cản" chính là các cán bộ quản lý yếu về trình độ và thiếu nghiêm túc cùng tinh thần kỷ luật trong công việc. Những yếu kém này kết hợp với cơ chế xin - cho khiến nhiều chính sách của Nhà nước không đến được với DN, hoặc phải khiến DN mất rất nhiều thời gian, công sức mới được đáp ứng nguyện vọng. Ông lấy ví dụ trường hợp DN Mỹ Lan đã phải mất tới 2 năm đi xin duyệt cơ chế ưu đãi thuế cho sản phẩm tấm dán kính giúp chống bức xạ nhiệt và tiết kiệm 25% năng lượng chạy điều hòa - sản phẩm mà DN của ông tự nghiên cứu, sản xuất. Hay có thể kể thêm quãng hành trình gian nan tới 9 năm Công ty Vắc xin và sinh phẩm số I phải trải qua với mong muốn chính đáng là sản phẩm vắc xin cúm A/H5N1 do công ty tự độc lập nghiên cứu (được đối tác Mỹ quan tâm) được các cấp thẩm quyền trong nước chấp thuận.

Bên cạnh đó, chính sách bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đang bị "vô hiệu hóa" bởi tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan; công tác đánh giá hiệu quả, thẩm định công nghệ lạc hậu... cũng là rào cản khiến DN và những cá nhân đam mê sáng tạo "chùn tay". Trong khi đó, suy thoái kinh tế vài năm qua khiến nhiều DN nhận ra rằng: Nếu chỉ làm thuê cho nước ngoài, các DN trong nước sẽ chỉ là những người thợ gia công, không bao giờ theo kịp đà phát triển công nghệ của thế giới. Hệ quả là khoảng cách về công nghệ giữa trong nước với quốc tế sẽ ngày càng lớn, khiến nước ta ngày càng tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. Nhưng nếu tự mình sáng tạo và làm ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước, DN sẽ có sức sống để tồn tại, từ đó có thể tìm kiếm cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Trong nền kinh tế tri thức, toàn cầu hóa, ý tưởng mới được xem là chìa khóa của sự thành công. Câu chuyện thành công của những "người khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ xuất hiện gần đây như Google, Apple, Facebook... đều hình thành từ các ý tưởng ban đầu được cho là "điên rồ" là minh chứng rõ nhất cho điều này. Tất nhiên, trong hàng nghìn, hàng vạn ý tưởng, số có thể thành sự thật là rất nhỏ. Tuy nhiên, trên con đường "tìm kim đáy bể" đó, vai trò "bà đỡ" là hệ thống hành chính, pháp lý là tối quan trọng. Thiết nghĩ, dám nghĩ, dám làm và được tôn trọng sáng tạo cá nhân cần phải được cụ thể hóa bằng những chính sách là điều cần thiết ở nước ta trong thời điểm hiện nay.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Luan-ban-Hanh-dong/663488/be-do-nao-khuyen-khich-su-sang-tao

 
- "Năm 2013, Doanh nghiệp bất động sản hồi sinh". Mới đây, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cho biết năm 2013 đã có lãi so với năm 2012. Giá cổ phiếu các doanh nghiệp này cũng tăng mạnh trong tuần qua.

Đáng chú ý là Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (SJS). Sau 2 năm lỗ nặng, Sông Đà đã công bố mức lãi trên 70 tỉ đồng, vượt kế hoạch 7%. Sự trở lại ngoạn mục này chủ yếu nhờ doanh thu và lãi gộp tăng mạnh. Trong khi doanh thu tăng đến 12,5 lần so với năm ngoái khi đạt 633 tỉ đồng thì lãi gộp của Sông Đà cũng tăng hơn 1,6 lần với 258 tỉ đồng. Riêng quý IV/2013, doanh thu của công ty này đã tăng gần 14 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đạt lợi nhuận cao nhờ bán được hàng cũng là trường hợp của Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà đất Cotec (Cotec Land) và Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group). Năm 2013, doanh thu Cotec Land đã tăng gần 160%, vượt 3% kế hoạch, đạt 368 tỉ đồng. Buôn bán thuận lợi giúp lợi nhuận ròng của Cotec Land tăng 2,7 lần, vượt đến 74% kế hoạch.

Nhìn chung, ngoài việc bán hàng đã khả quan hơn trong năm qua, lợi nhuận các doanh nghiệp bất động sản còn đến từ các nguồn khác.

Vào quý IV/2013, Cotec Land đã có doanh thu từ thi công Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Với khoản thu gần 80 tỉ đồng, doanh thu quý này của Cotec Land tăng gần 60%. Còn đối với Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (NTL), nhờ thu hết số tiền bàn giao các căn nhà liền kề và biệt thự tại dự án Bắc Quốc lộ 32 vào quý IV/2013, lãi ròng cũng đã tăng.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19317-

- "Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt đỉnh vào năm 2016". Theo Báo cáo “Dự báo triển vọng tại các thị trường tăng trưởng nhanh” của hãng kiểm toán Ernst & Young (E&Y), GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 7% trong năm 2016, mức đỉnh kể từ năm 2007. Theo E&Y, thâm hụt tài khóa, lạm phát, lãi suất cho vay giảm, đồng nội tệ ổn định, nợ công của Việt Nam đã giảm. Lãi suất dự kiến và lạm phát, theo hãng này, sẽ giảm còn 6%.

Việt Nam đứng thứ 4 trong 25 thị trường tăng trưởng nhanh, có thể sẽ chịu sự tác động mạnh của các yếu tố rủi ro liên quan đến lạm phát, biến động tỉ giá. Tuy nhiên, dòng vốn ngoại sẽ tăng trở lại.

Xem chi tiết:

 
- "Lập gói tín dụng tới 100.000 tỷ cho bất động sản?". Nhiệm vụ then chốt mà Thủ tướng đề ra trong năm nay, thứ nhất đó là tập trung xử lý nợ xấu. Tính đến hiện tại, chúng ta đã xử lý được 1/3 nợ xấu bằng biện pháp dự phòng rủi ro, mua nợ của VAMC.

Sắp tới, Thủ tướng cho rằng phần còn lại chúng ta phải xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn và nhất thiết phải tạo ra mối quan hệ lành mạnh và hiệu quả giữa doanh nghiệp và ngân hàng để tận dụng cơ hội đầu tư mới.

Thứ hai là cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước). Cải cách doanh nghiệp nhà nước là dấu hiệu để nhà đầu tư nước ngoài đánh giá lại Việt Nam có thực sự cải cách chứ không phải nói rồi không làm. Thủ tướng đã phê chuẩn 100 đề án trên cơ sở 101 tập đoàn, tổng công ty. Vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã ban hành rất nhiều thông tư hướng dẫn liên quan đến cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Nhưng cổ phần hóa những tập đoàn lớn là vô cùng phức tạp, nội chuyện tìm cho ra công ty định giá để định giá doanh nghiệp đó. Khi tìm được thì làm sao định giá? Chẳng hạn như ở Vietnam Airlines làm sao chúng ta định giá được máy bay mua cách đây 5 năm, bằng bao nhiêu giá trị thực, và định giá có ai tin không.

Lần này sẽ tiến hành cắt bớt các khâu có liên quan đến kỹ thuật liên quan cổ phần hóa để đẩy nhanh tiến trình này. Và cụ thể giải tỏa các rào cản về mặt pháp lý, xử lý những cái khó về mặt kỹ thuật; chấp nhận cái giá họ đưa ra để tham chiếu, không cần chính xác đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Đồng thời công khai lộ trình từng chương trình cổ phần hóa và minh bạch phần khâu của tiến trình cổ phần hóa để gây sức ép, nếu không những người có lợi ích cá nhân của họ, sẽ cản trở tiến trình này.

Thứ ba là phục hồi thị trường bất động sản. Để giải quyết vấn đề bất động sản, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước bắt đầu sửa đổi lại thủ tục và quy định liên quan đến gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên, kết quả thế nào còn chờ Chính phủ thông qua. Cần phải thay đổi theo như đề xuất của nhóm chuyên gia.
 
Xem chi tiết:
 
http://vneconomy.vn/20140223113633354P0C17/lap-goi-tin-dung-toi-100000-ty-cho-bat-dong-san.htm

- "“Nợ xấu có thể tăng nhưng độ nguy hiểm không tăng”. Đó là những chia sẻ của TS. Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM, xung quanh vấn đề nợ xấu, bất ổn vĩ mô và thị trường bất động sản bên lề hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2014: Vấn đề và Giải pháp cho Doanh nghiệp” do TBKTVN tổ chức vào cuối tuần qua tại Tp.HCM.

Ông Lịch cho biết: Chúng ta đã chuyển được từ lạm phát bị động sang lạm phát mục tiêu, tức là 6-7%. Mặt khác, cái gây bất ổn cao nhất là hệ thống ngân hàng thương mại cũng đang được giải quyết từ từ. Mặc dù khả năng đổ vỡ mất thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại đã xử lý được, nhưng còn cục nợ xấu vẫn còn và đang cần được giải quyết từ từ.

Từ những vấn đề trên, tôi tin rằng kinh tế vĩ mô 2014-2015 sẽ được ổn định, đó là điều chắc chắn. Cái chúng ta cần hiện nay là tập trung là tái cơ cấu đầu tư, hệ thống ngân hàng thương mại và tổng công ty Nhà nước. Nếu 2 năm tới, chúng ta làm tốt việc tái cơ cấu này, chúng ta sẽ tiến tới tái cấu trúc toàn bộ kinh tế.

Riêng vấn đề thị trường bất động sản, nhiều câu hỏi đặt ra có nên cứu thị trường bất động sản không? Xin thưa rằng, nhà nước, Chính phủ không thể cứu thị trường và cũng không nên cứu thị trường này. Chính phủ, nếu tốt lắm là làm vai trò “bà đỡ”, còn để thị trường “tự đẻ”, tự điều chỉnh.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bibica qua thời giá rẻ". Hẳn các nhà đầu tư còn kiên trì ở lại với Công ty Bibica đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi những bất ổn nội bộ của các cổ đông tạm lắng xuống, bên cạnh hoạt động kinh doanh ổn định trở lại. Sau khi lợi nhuận ròng sụt giảm mạnh trong năm 2012, Bibica đã công bố kết quả lợi nhuận năm 2013 với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng.

Dù doanh thu tăng không nhiều nhưng lợi nhuận ròng năm 2013 của Bibica đã tăng gần gấp đôi. Đẩy mạnh phát triển các mặt hàng cao cấp và ngừng chiến lược cạnh tranh hàng giá thấp là con đường mới Bibica đã chọn đi trong năm qua.

Cũng kinh doanh bánh kẹo, nhưng khác với Kinh Đô, thương hiệu Bibica trước đây được biết đến với các sản phẩm giá thấp. Với dòng sản phẩm chủ lực là bánh bông lan và bánh quy, Bibica đã kiên trì theo đuổi chiến lược này trong nhiều năm qua.

Thời điểm đầu áp dụng, chiến lược này có vẻ hiệu quả, nhưng năm 2012 khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, chiến lược này đã bộc lộ nhiều sơ hở. Giá thành đội lên thì khó mà duy trì giá bán thấp. Đó là chưa kể đến việc các nhà nhập khẩu liên tục mang về Việt Nam nhiều thương hiệu ngoại với giá rẻ hơn khiến sản phẩm của Bibica bị cạnh tranh gay gắt. Một số sản phẩm bánh quy nhập từ Malaysia, Indonesia, chẳng hạn, có giá thấp hơn sản phẩm Bibica từ 20-30%. Không thể tăng giá ngay trong khi giá nguyên liệu đầu vào lại tăng liên tục khiến lợi nhuận năm 2012 của Bibica bị sụt giảm nghiêm trọng. Lợi nhuận ròng năm 2012 chỉ đạt gần 26 tỉ đồng so với con số trên 46 tỉ đồng năm 2011.

Nhận thấy điều bất ổn, ngay từ đầu năm 2013, Bibica đã chuyển hướng đi. Đó là, cạnh tranh bằng cách gia tăng các sản phẩm cao cấp nhưng giá thì thấp hơn sản phẩm ngoại. Các sản phẩm chủ lực đều được Bibica gia tăng tỉ trọng hàng cao cấp lên hơn 50% so với nhóm hàng trung cấp và giá thấp. Dù không công bố con số cụ thể, nhưng ông Trương Phú Chiến, Tổng Giám đốc Bibica, cho biết 2 dòng sản phẩm chủ lực được gia tăng hàng cao cấp trong năm qua là bánh quy và bánh bông lan chiếm đến gần 45% tổng doanh thu. Ông còn cho biết lợi nhuận từ các sản phẩm này đạt cao hơn nhiều so với năm trước nhưng ông không thể tiết lộ gì thêm trước kỳ Đại hội cổ đông.

Cho dù có thể mang về suất lợi nhuận cao, nhưng hàng cao cấp cũng có thể là con dao hai lưỡi với Bibica khi tung ra thị trường vào năm 2013, năm mà sức mua xuống thấp. Ông Chiến cũng thừa nhận, năm 2013, sức mua của người dân yếu và các đại lý cũng không muốn trữ hàng nhiều như các năm trước. Bởi vậy, tăng trưởng lợi nhuận trong năm rồi rất có thể không đạt được nếu không có một số biện pháp khác.

Xem chi tiết:

 
- "Sẽ thêm loại hình DN lo chuyện xã hội". Lợi nhuận chỉ là mục tiêu trung gian để doanh nghiệp tái đầu tư tiếp tục phát triển và giải quyết các vấn đề xã hội mà họ đã đặt ra.

Doanh nghiệp xã hội (DNXH) là một trong những điểm mới khác biệt được bổ sung trong dự luật DN sửa đổi đang được lấy ý kiến để trình Quốc hội trong tháng 5 tới (xin gọi tắt là dự luật). TS Nguyễn Đình Cung (ảnh), quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật này, cho biết sự khác biệt của DNXH với các DN khác nằm ở sứ mệnh hoạt động của nó.

Ông Cung cho biết: Đúng là hiện nay khái niệm DNXH chưa được đề cập trong một văn bản quy phạm pháp luật nào. Cách đây ba năm, tình cờ vào đúng thời kỳ khủng hoảng toàn cầu năm 2009 thì DNXH nổi lên như một biện pháp hỗ trợ giải quyết những vấn đề xã hội do khủng hoảng tạo ra. Và cũng chính thời điểm đó khái niệm DNXH du nhập vào ta. Chính phủ đã dần dần chú ý đến để thiết lập chính sách cho DNXH hoạt động.

Theo điều tra sơ bộ tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, hiện có khoảng vài trăm DNXH hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo nghề, chăm sóc các nhóm người yếu thế, giải quyết các vấn đề môi trường, xóa đói, giảm nghèo,…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/se-them-loai-hinh-dn-lo-chuyen-xa-hoi-450057.html

- "Cơ hội sửa nền kinh tế “méo mó”". “Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) không bao giờ là thừa, nó chính là con đường phát triển độc đạo và cũng là hiệp định quan trọng nhất của thế kỷ 21.

Việt Nam cần phải theo nếu không muốn bị gạt ra bên lề sự phát triển của khu vực này”. TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, có đánh giá như trên tại một buổi hội thảo nhận định về kinh tế Việt Nam trong năm 2014.

TS Thành cho rằng cái tốt nhất của TPP là gắn với cải cách thể chế bên trong của Việt Nam. TPP liên quan đến rất nhiều chính sách “sau đường biên giới” như doanh nghiệp (DN) nhà nước, cạnh tranh, mua sắm chính phủ, những tiêu chuẩn về môi trường và đặc biệt là tiêu chuẩn về lao động… Nước ngoài lâu nay họ vẫn chỉ mới đổ tiền đầu tư vào Việt Nam một phần nhỏ trong túi tiền của họ vì họ e dè thể chế chính sách của nước ta. Nếu đặt câu hỏi với chính DN Việt Nam, họ cũng thừa nhận họ đủ sức cạnh tranh lại những DN nước ngoài lớn. Tuy nhiên, hiện khả năng phát triển đầu tư sản xuất của DN trong nước chỉ bung phần rất nhỏ sức lực vốn có. Vì lý do đơn giản họ e ngại chính các chính sách hiện tại, họ muốn an toàn.

Theo TS Thành, nền kinh tế nước ta đã quá “méo mó”, chỗ nào cũng lộ rõ những nhược điểm vốn đã “thâm căn cố đế”. TPP chính là cơ hội để Việt Nam sửa đổi không chỉ một vài bộ phận mà phẫu thuật toàn thân. Vì vậy chính phủ, chính quyền địa phương, hệ thống ngân hàng, DN nhà nước đều phải vận động thay đổi. Tái cấu trúc không chỉ ở DN nhà nước mà tái cấu trúc cả hệ thống ngân hàng, chính sách của chính phủ. Mặc dù về điểm nọ điểm kia, nó có thể là quá cao để Việt Nam thực hiện trong thời gian rất ngắn. Nhưng về tổng thể, TPP là sự bổ sung cho quá trình cải cách mà Việt Nam đang muốn đẩy lên một cách mạnh mẽ. Vốn đầu tư nước ngoài vào lớn hay không đang chờ vào sự cải cách bên trong của Việt Nam.

“Tuy nhiên, cốt yếu vẫn ở DN, họ phải dần chuyển đổi về nguồn gốc nguyên liệu cho “khít” với quy định của TPP. DN phải tạo mối quan hệ tốt hơn với các luật sư vì khi đã vào TPP chắc chắn kiện tụng sẽ nhiều hơn. DN không chỉ nghiên cứu kỹ TPP mà còn phải nhớ đến các hiệp định thương mại khác như ASEAN+6, Việt Nam-EU để thay đổi, để tăng sức cạnh tranh và nhận được cơ hội từ các hiệp định thương mại mang lại” - TS Thành chia sẻ.  

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/co-hoi-sua-nen-kinh-te-meo-mo-450056.html

- "Ưu đãi nội lực". Trong giai đoạn được coi là "đáy" của khó khăn đối với các doanh nghiệp trong nước, hàng loạt các tập đoàn đa quốc gia, những thương hiệu hàng đầu thế giới ở khắp các lĩnh vực đã nhanh chóng có mặt tại thị trường nội địa. Bối cảnh này đang dấy lên lo ngại, chúng ta có thể sẽ bị lỡ cơ hội khi kinh tế phục hồi?

Kinh tế chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng những dấu hiệu lạc quan là không thể phủ nhận. Trên thị trường chứng khoán, nút thắt lớn nhất những năm gần đây là thanh khoản đã được giải tỏa. Dòng tiền đổ vào kênh này liên tục lập kỷ lục. Và chỉ trong tháng 3 tới, hàng ngàn tỉ đồng sẽ tiếp tục chảy vào đây khi khối doanh nghiệp (DN) nhà nước thực hiện các cuộc IPO (bán cổ phiếu lần đầu ra công chứng). Hàng tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào chuyển nhượng, mua bán dự án của các DN trong nước cũng tạo ra sự chuyển động mạnh mẽ cho thị trường bất động sản sau một thời gian dài im ắng. Trên thị trường dịch vụ, tiêu dùng, ẩm thực... cuộc chiến lớn nhất với hàng Trung Quốc độc hại, chất lượng kém đã có bước chuyển tốt khi tâm lý người tiêu dùng đã thực sự cảnh giác hơn với các sản phẩm có xuất xứ từ "người láng giềng khổng lồ" này. Đó là sự chuyển động tích cực có thể "nhìn" thấy được của nền kinh tế. Chỉ có điều, "bắt" được những tín hiệu lạc quan đó, phần lớn vẫn là DN nước ngoài.

Điền vào khoảng trống tâm lý sợ hàng Trung Quốc không phải là các nhà sản xuất trong nước mà là hàng Thái, Nhật, Hàn Quốc... đang len lỏi khắp nơi. "Thế chân" những nhà hàng, quán ăn Việt bị đóng cửa khi không vượt qua nổi khó khăn kéo dài là sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng thế giới, những trung tâm ẩm thực chuyên Nhật, Hàn... Vốn ngoại cũng là lực đỡ cho những phiên thanh khoản mạnh trên sàn chứng khoán. "Hồi sinh" nhiều dự án dở dang vì thiếu vốn của DN trong nước cũng là không ít các ông chủ lớn đến từ bên ngoài biên giới. Điều này cũng dễ hiểu, nếu sau khủng hoảng, DN nhiều nước bắt đầu ổn định trở lại thì DN trong nước lại tiếp tục đối mặt với những khó khăn riêng của nền kinh tế. Chi phí đầu vào không thể hạ khi nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn không ngừng nâng giá những khách hàng tốt phải gánh thêm cho những khoản nợ xấu nên lãi suất giảm không đáng kể; cơ hội tiếp cận vốn gặp nhiều rào cản trong khi đầu ra phải cạnh tranh quyết liệt với hàng lậu, hàng nhái, hàng giả....

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140223/uu-dai-noi-luc.aspx

- "Cổ phần hóa, lịch sử chậm trễ lặp lại?". Tiến trình cổ phần hóa DNNN trước đây luôn có đặc trưng chậm trễ, không đạt kế hoạch đề ra. Với quyết tâm mới, đặc trưng lịch sử đó sẽ chấm dứt. Hai năm tới, cả nước phải cổ phần hóa (CPH) 432 doanh nghiệp Nhà nước trong 2 năm, gấp 4,3 lần số DN đã cổ phần hóa trong 3 năm qua. Nếu không “chữa” được bệnh trễ hẹn thường thấy thì mục tiêu trên sẽ vẫn chỉ nằm trên giấy. 

Mới đây, ông Lê Tiến Trường, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) chia sẻ trên báo chí, Vinatex quyết tâm hoàn thành CPH trong năm 2014. Phương án CPH Vinatex trình Bộ Công Thương, Bộ sẽ thẩm định để trình Thủ tướng phê duyệt.

Vinatex từng có kế hoạch IPO,vào tháng 7/2013, nhưng sau đó lui lại đến quý IV/2013. Đầu năm nay, đại gia ngành dệt may lại nói, sẽ chốt kế hoạch vào tháng 3 năm nay.

Để khẳng định, ông Trường nhấn mạnh thêm, quyết tâm IPO trong… 6 tháng đầu năm 2014. 

Thực tế, Công ty mẹ - Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã nằm trong danh mục 93 DN phải thực hiện CPH năm 2012, theo công bố của Bộ Tài chính hồi giữa năm này.

Chậm trễ hẹn là căn bệnh thường thấy ở hầu hết các kế hoạch CPH DNNN. Nó phổ biến đến mức trở thành… bình thường nên không đạt kế hoạch cũng chẳng ai bị làm sao cả.

Điểm lại những cái tên trong 93 DN trên mới thấy, đã qua hơn 1 năm, không ít doanh nghiệp vẫn còn đang… giãi bày khó khăn. Mục tiêu về tiến độ CPH theo dánh sách đề ra năm đó coi như thất bại.

Các ông chủ sở hữu vốn nhà nước luôn luôn có lý do để biện minh cho sự ì ạch này.

Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam cho hay, có những vấn đề khó giải quyết như vướng mặc dự án đầu tư từ nguồn vốn ODA từ những năm 80 ở công ty Diesel Sông Công, hay vướng mắc xử lý tài chính đối với khoản tiền hàng xuất khẩu sang Iraq theo chương trình trả nợ của Chính phủ, đối với công ty Động cơ và máy nông nghiệp miền Nam.

Với Tập đoàn Hóa chất, việc CPH công ty TNHH một thành viên Vật tư và xuất nhập khẩu hóa chất đến nay vẫn đang ách tắc, vì công nợ khó đòi và vướng mắc nhà đất trên địa bàn Hà Nội.

Ngay ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, hai công ty đáng lẽ phải hoàn thành cổ phần hóa năm 2012 là Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn và công ty TNHH 1TV Dầu khí Cà Mau, đến nay, vẫn đang tích cực chuẩn bị.

Vì thế, khi Bộ Tài chính thông báo rằng sẽ CPH 93 doanh nghiệp trong năm 2012, kèm theo đó là danh mục tên tuổi của các công ty, Tâp đoàn cụ thể đã từng dấy lên hi vọng, sẽ có một đột phá lớn trong việc cải cách DNNN. Điều đó giống như một lời cam kết về tiến độ đề ra.

Thế nhưng, con số mới đây của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ cho hay, năm 2012 chỉ có… 13 DN được CPH.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/162666/co-phan-hoa--lich-su-cham-tre-lap-lai-.html

(̣̣T.Hằng - tổng hợp)