Các báo viết về Tài chính ngày 24/02/2016

**"WB khuyến nghị Việt Nam tiếp tục thực hiện cải cách; **Tận dụng cơ hội từ giá dầu giảm; **TP.HCM: Taxi giảm cước 500 - 600 đồng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 24/02/2016

- "WB khuyến nghị Việt Nam tiếp tục thực hiện cải cách". Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các chương trình, chính sách đổi mới.

Để Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao trong vòng 2 thập kỷ tới như trong "Báo cáo Việt Nam 2035", Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng, Việt Nam cần xây dựng khu vực tư nhân có khả năng cạnh tranh, thực hiện quá trình đô thị hoá một cách hiệu quả, khuyến khích sáng tạo và tận dụng các cơ hội thương mại mới mở ra nhằm thực hiện cải cách trên quy mô lớn.

Từ những thành tựu trong 30 năm đổi mới của Việt Nam, ông Jim Yong Kim - Chủ tịch WB - khuyến nghị, tăng năng suất lao động nhanh, bảo vệ môi trường và đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh tế sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh. Việc phá bỏ rào cản đối với các đối tượng thiệt thòi, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho nhóm trung lưu đô thị đang già nhanh sẽ giúp Việt Nam giữ vững được thành tích ấn tượng về bình đẳng và hoà nhập xã hội của mình.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/wb-khuyen-nghi-viet-nam-tiep-tuc-thuc-hien-cai-cach-20160224050938696.htm

- "Tận dụng cơ hội từ giá dầu giảm". Giá dầu giảm liên tiếp trong thời gian gần đây khiến ngư dân rất phấn khởi. “Xăng dầu chiếm chi phí lớn nhất trong mỗi chuyến đi biển. Vì vậy, giá xăng dầu giảm đồng nghĩa với ngư dân chúng tôi giảm được chi phí, tăng được lợi nhuận từ mỗi chuyến ra khơi”, anh Bùi Văn Lương quê ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết.

Anh Bùi Văn Lương đánh bắt ở ngư trường vịnh Bắc Bộ đã hơn 10 năm nay. Theo tính toán của anh Lương, với con tàu công suất 550 CV, mỗi chuyến đi biển 6 - 7 ngày tiêu tốn khoảng 2.500 lít dầu. Với mỗi tháng đi biển 3 lần thì tổng số dầu tiêu tốn là 7.500 lít. “Với giá dầu giảm mạnh như hiện nay, chi phí tiền dầu đi biển mỗi tháng là gần 80 triệu đồng, giảm được từ 55 - 60 triệu đồng so với những tháng đầu năm 2015”, anh Lương cho biết.
 
Tương tự, nông dân cũng được hưởng lợi do giá phân bón giảm mạnh theo giá dầu. Hiện giá bán đạm Phú Mỹ (sản phẩm của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí - PVFCCo) cho các đại lý ở mức 6.100 đồng/kg (tới tay nông dân vào khoảng 7.000 đồng/kg), giảm khoảng 1.500 đồng/kg so với giá trung bình năm 2015. Tương tự, giá bán phân đạm của nhà máy đạm Cà Mau, Ninh Bình, Hà Bắc cũng giảm khá mạnh so với trước, dao động ở mức 5.800 - 6.100 đồng/kg...
 
Xem chi tiết:
 

- "TP.HCM: Taxi giảm cước 500 - 600 đồng". Sau khi giá xăng giảm mạnh kể từ đầu năm 2016, một số hãng taxi đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM đã điều chỉnh giảm giá cước, nhưng nhìn chung mức giảm vẫn nhỏ giọt.

Thông tin từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh đã xác lập mức giá cước mới trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước giảm. Theo đó, bắt đầu từ 26/2 tại địa bàn TP.HCM, taxi Mai Linh sẽ áp dụng mức giảm 500 đồng/km đối với xe 4 chỗ và 600 đồng/km với loại xe 7 chỗ. Đối với các địa phương ngoài TP.HCM, hãng cũng cho biết sẽ dựa trên tình hình thực tế mỗi nơi để điều chỉnh giá cước sao cho phù hợp.

Đại diện hãng Taxi Vinasun cũng cho biết căn cứ chi phí đầu vào, tình hình giá nhiên liệu trên thị trường và để cân đối chi phí, từ ngày 26/2 giá cước mới sẽ giảm 500 đồng/km. Cụ thể, với loại xe 5 chỗ và 8 chỗ trong phạm vi 30km có giá lần lượt là 14.000 đồng/km và 15.000 đồng/km. Từ 31km trở đi thì giá cước cho hai loại xe này lần lượt là 11.200 đồng/km và 13.200 đồng/km.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tphcm-taxi-giam-cuoc-500-600-dong-post191809.info

- "Giải mã số lượng ít ỏi doanh nghiệp hào hứng nới room". Động thái nới “room” của các DN như EVE, VHC, BIC, VHC, MBB, VNM, CII, TCM… khiến giá cổ phiếu tăng, giúp TTCK tuần qua “dậy sóng”. Tuy nhiên, có những băn khoăn khiến nhiều DN vẫn hững hờ với nới room.

CTCP Sữa Việt Nam (VNM) vừa xin chốt danh sách xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc rút 7 ngành nghề đăng ký kinh doanh và điều chỉnh 2 ngành nghề. Động thái này được xem là mở đường cho việc nới tỷ lệ sở hữu tối đa (room) cho NĐT nước ngoài của VNM.

Trước Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, nhiều DN đăng ký quá nhiều ngành nghề kinh doanh, nhưng không hoạt động trong ngành nghề đó, nên dễ bị vướng vào danh mục các ngành nghề liên quan tới đến sở hữu nước ngoài theo các điều khoản cam kết hội nhập quốc tế. Trong trường hợp này, Ủy ban đã hướng dẫn DN đến các cơ quan đăng ký ngành nghề kinh doanh để rút ngành nghề không hoạt động, hoặc thành lập công ty con 100% vốn hoạt động trong một số ngành nghề nhất định.

Ông Trần Như Tùng, thành viên HĐQT CTCP Dệt may Thành Công (TCM) cho hay, TCM đang chờ trả lời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có kế hoạch xin ĐHCĐ thông qua việc nới room. EVE là trường hợp để TCM theo dõi và tham khảo.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/giai-ma-so-luong-it-oi-doanh-nghiep-hao-hung-noi-room-143371.html

- "Giá dầu đổ dốc sau tuyên bố cứng rắn của Arab Saudi". Giá dầu giảm 5% trong phiên thứ Ba sau khi Bộ trưởng dầu mỏ Arab Saudi bác bỏ khả năng cắt sản lượng.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tư giảm 1,52USD, tương ứng 4,6%, xuống 31,87USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/gia-dau-do-doc-sau-tuyen-bo-cung-ran-cua-arab-saudi-1604772.html

- "Vàng tăng 1% nhờ nhu cầu "tránh bão" khi chứng khoán toàn cầu tụt dốc". Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 4 tiến 12.50 USD (tương ứng 1%) lên 1,222.60 USD/oz, đánh dấu phiên tăng giá thứ 4 trong 5 phiên vừa qua. Hợp đồng bạc giao tháng 3 cộng 5.6 xu (tương ứng 0.4%) lên 15.24 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1.1% lên 1,221.70 USD/oz. Được biết, hợp đồng này đã rớt 1.6% trong ngày thứ Hai, khi đồng USD và thị trường chứng khoán hồi phục.

Được biết, giá vàng đã mất 1.7% trong ngày thứ Hai khi tâm lý lạc quan trên thị trường đã khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi các kênh trú ẩn an toàn và chuyển sang các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu và dầu.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên bi quan vào ngày thứ Ba khi thị trường chứng khoán Mỹ cùng với thị trường chứng khoán châu Âu lao dốc.

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã giảm giá Nhân dân tệ mạnh nhất trong 6 tuần. Động thái này được xem như một dấu hiệu khác của đà giảm tốc tại nền kinh tế Trung Quốc và gia tăng nỗi lo sợ nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới có thể cắt giảm lượng nhập khẩu. Được biết, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và là một trong những nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất trên toàn cầu.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2016/02/vang-tang-1-nho-nhu-cau-tranh-bao-khi-chung-khoan-toan-cau-tut-doc-759-460069.htm

- "Nhà đầu tư Nhật vẫn quan ngại về môi trường đầu tư". Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố Báo cáo Điều tra thực trạng hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN Nhật Bản tại Việt Nam 2015. 

Theo đó, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn tỏ ra quan ngại đối với những rủi ro trong môi trường đầu tư, đặc biệt là các yếu tố như thủ tục hành chính, chính sách thuế, hệ thống pháp luật cũng như khả năng cung ứng nguyên liệu, linh kiện trong nước.

Theo Báo cáo, tỷ lệ tương đối cao ý kiến nhà đầu tư Nhật cho rằng, Việt Nam vẫn nằm trong số những quốc gia có nhiều hạng mục có nhiều rủi ro khi đầu tư do hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành chưa minh bạch, thủ tục hành chính phức tạp, gây khó khăn cho DN. Đặc biệt, các DN Nhật cho rằng, chế độ, thủ tục thuế quan còn phiền hà, cơ sở hạ tầng như điện, vận tải, giao thông liên lạc của Việt Nam chưa hoàn thiện.

Tuy vậy, cũng có những chỉ số Việt Nam tăng hạng và tạo được lòng tin từ phía DN Nhật Bản. Đó là chi phí nhân công, tình hình chính trị, xã hội ổn định, cũng như quy mô thị trường và khả năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/nha-dau-tu-nhat-van-quan-ngai-ve-moi-truong-dau-tu-143393.html

- "Đức đạt mức thặng dư ngân sách kỷ lục trong năm 2015". Theo báo cáo mới nhất do Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destastis) công bố, năm 2015, quốc gia này đạt mức thặng dư ngân sách cao kỷ lục cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế "ổn định và vững chắc".

Báo cáo cho biết thặng dư ngân sách của nền kinh tế đầu tàu của châu Âu này trong năm 2015 là 21 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 25 năm qua. Mức thặng dư này tương đương với 0,6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao gấp đôi mức 0,3% GDP của năm 2014 khi thặng dư ngân sách đạt hơn 9 tỷ USD.

Dù là năm thứ 2 liên tiếp tình hình tài chính Đức gặp khó khăn nhưng trong quý III và IV năm 2015, kinh tế Đức vẫn duy trì đà tăng trưởng 0,3%.

Destastis nhận định năm 2015 là một năm tăng trưởng “ổn định và vững chắc” đối với nền kinh tế Đức, tốc độ tăng GDP trung bình cả năm đạt 1,7%. Các lĩnh vực như chi tiêu công, đầu tư xây dựng, đầu tư trang thiết bị đều tăng.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/duc-dat-muc-thang-du-ngan-sach-ky-luc-trong-nam-2015/10081.html

- "Nhiều doanh nghiệp ngành thép có nguy cơ đóng cửa". Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2016, lượng phôi thép nhập khẩu là 326.000 tấn, bằng 1/6 lượng phôi nhập khẩu năm 2015 và tăng 220% so với cùng kỳ năm 2015. 

Với tốc độ này, lượng phôi nhập có thể lên hơn 4 triệu tấn trong năm 2016, bằng 2/3 nhu cầu sử dụng phôi trong nước là 7,5 triệu tấn. Trong khi đó, giá phôi thép nhập khẩu trong tháng 1 giảm 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số nêu trên là hồi chuông cảnh báo nguy cơ các nhà sản xuất phôi thép nội địa phải đóng cửa, cũng như nhiều DN thép phải phá sản đang dần trở thành hiện thực, nếu không áp dụng ngay biện pháp tự vệ thương mại. Đây chính là lý do hầu hết các công ty chứng khoán đều xếp ngành thép vào nhóm ngành tiêu cực trong danh mục đầu tư năm nay.

Theo Hiệp hội Thép, trong tháng 1/2016, sản xuất phôi thép trong nước giảm 67,16%, tương đương giảm hơn 143.000 tấn so với tháng 1/2015. Trong khi đó, giá thành sản xuất phôi trong nước còn cao nên không cạnh tranh được khi phôi thép Trung Quốc hạ giá bán.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/nhieu-doanh-nghiep-nganh-thep-co-nguy-co-dong-cua-143359.html

- "Để Việt Nam không tụt hậu: Năng suất lao động quyết định thành bại". Gần 20 năm trước, Việt Nam từng có quy mô kinh tế dẫn đầu khu vực, nhưng hiện nay chúng ta chỉ xếp trên Lào, Campuchia và Myanmar. Làm sao để Việt Nam trở thành con chim đầu đàn của ASEAN, các chuyên gia chỉ ra: Hãy bắt đầu từ cải cách nâng cao năng suất lao động!Sáng 23/2, Báo cáo Việt Nam 2035: Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ được công bố. Báo cáo do Bộ KH&ĐT phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện, với sự tham gia của hàng chục chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, đầu thế kỷ 19 (năm 1820), Việt Nam đã có vị thế rất đáng nể trong khu vực về quy mô kinh tế (lớn hơn Philippines và Myanmar cộng lại, gấp hơn 1,5 lần của Thái Lan). Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam khi đó xấp xỉ mức trung bình thế giới. Nhưng hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của nước ta chỉ bằng 1/5 mức trung bình thế giới, 1/3 của Thái Lan, 1/5 của Malaysia. Dù Việt Nam phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhưng theo ông Vinh, nước ta đã có 40 năm sống trong hòa bình, 30 năm đổi mới. “Đây là quãng thời gian tương đương để Hàn Quốc, Nhật Bản… từ nước nông nghiệp nghèo nàn thành quốc gia kinh tế phát triển”, ông Vinh nói. Sau đổi mới (1986), Việt Nam đã thành nước thu nhập trung bình, nhưng theo ông Vinh, yêu cầu đổi mới và phát triển hiện cấp bách hơn bao giờ hết. Nếu không, Việt Nam sẽ tụt hậu, kinh tế trì trệ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/de-viet-nam-khong-tut-hau-nang-suat-lao-dong-quyet-dinh-thanh-bai-972831.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)