Các báo viết về Tài chính ngày 24/06/2013

**Tân Bộ trưởng Tài chính: “Sẽ công khai minh bạch Quỹ bình ổn giá xăng dầu”; **Phá giá VNĐ sẽ là “mồi lửa”; **Mua tạm trữ gạo: Chìa không vừa ổ khoá; **Cái chết của dự án nuôi tôm công nghiệp lớn nhất miền Tây; **Tư duy đa quốc gia để vượt khủng hoảng; ** Xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao;...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

- "Tân Bộ trưởng Tài chính: “Sẽ công khai minh bạch Quỹ bình ổn giá xăng dầu”". “Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập một khoản tiền cụ thể, nằm trong giá cơ sở của xăng dầu và nghĩa là được hình thành từ tiền của người sử dụng xăng dầu. Do vậy, yêu cầu, đòi hỏi phải công khai, phải minh bạch quỹ này là yêu cầu rất chính đáng”.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nói về việc công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” tối 23/6.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ trưởng như thế nào trước yêu cầu cần công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: “Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập một khoản tiền cụ thể, nằm trong giá cơ sở của xăng dầu và nghĩa là được hình thành từ tiền của người sử dụng xăng dầu. Do vậy, yêu cầu, đòi hỏi phải công khai, phải minh bạch quỹ này là yêu cầu rất chính đáng”.

Theo Bộ trưởng Dũng, Quỹ bình ổn giá được hình thành như một van xả để đảm bảo bình ổn giá xăng dầu của chúng ta trên thị trường khi giá xăng dầu thế giới có biến động.

Do đó, tới đây Bộ Tài chính sẽ có thông tư hướng dẫn cụ thể về việc công khai Quỹ bình ổn giá xăng dầu trên website của Bộ mỗi quý một lần, vào tháng đầu của quý. “Đây cũng là điều kiện để người dân giám sát việc quản lý sử dụng của Quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng như giám sát việc điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường mà chúng ta đang làm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tan-bo-truong-tai-chinh-se-cong-khai-minh-bach-quy-binh-on-gia-xang-dau-746375.htm

- "Phá giá VNĐ sẽ là “mồi lửa”". Từ đầu tháng 6 đến nay, tỉ giá USD trong các ngân hàng thương mại luôn được giao dịch ở mức kịch trần. Liệu đã đến lúc phải điều chỉnh tỉ giá?

Ngày 22-6, giá USD bán ra trong các ngân hàng (NH) thương mại tiếp tục đứng ở mức trần biên độ cho phép 21.036 đồng/USD, chiều mua vào quanh mức 21.025 đồng/USD. Giá USD tự do cũng đã tăng mạnh, nhiều thời điểm chạm mốc 21.400 đồng/USD (bán ra).

Theo NH Nhà nước, ngay từ đầu năm, Thống đốc đã đề ra mục tiêu ổn định tỉ giá tăng không quá 2%-3% trong năm nay nhằm kiểm soát nguy cơ mất giá của VNĐ. Thực tế, tính đến gần giữa tháng 6, tỉ giá mua trung bình của các NH thương mại cũng chỉ tăng khoảng 0,9% so với đầu năm. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tỉ giá đã có nhiều đợt tăng mạnh, đẩy giá USD trên thị trường tự do tăng cao. Đặc biệt, từ đầu tháng 4, tỉ giá có xu hướng tăng, một mặt do yếu tố tâm lý và do áp lực cầu ngoại tệ xuất hiện khi nhập siêu tăng trở lại, buộc NH Nhà nước phải can thiệp. Từ đầu tháng 6, giá USD tự do có nhiều lúc chạm mốc 21.400 đồng/USD, trong khi giá USD tại các NH cũng liên tục chạm trần 21.036 đồng/USD.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130623100426262p0c1014/pha-gia-vnd-se-la-moi-lua.htm

- "Mua tạm trữ gạo: Chìa không vừa ổ khoá". Tính đến nay, chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo (15/6 – 31/7/2013) tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã khởi động được gần một tuần nhưng lúa thu hoạch của người dân dường như vẫn “bí đầu ra” khi các doanh nghiệp không mấy mặn mà.

Câu hỏi đặt ra là liệu việc mua tạm trữ có còn gọi là “giải pháp” không khi khoảng cách giữa “cái nghĩ” và “thực tế” còn khá xa.

Thực tế mô hình tạm trữ lúa gạo trước đây được giới doanh nghiệp và người nông dân tiếp đón phấn khởi, với nhiều hy vọng giải quyết được vấn đề đầu ra cho lúa gạo. Tuy nhiên, “chìa khoá” mua tạm trữ lại không ăn khớp với “ổ khoá thực tế”. Có ít nhất ba lý do cho thấy khả năng thành công khi lấy chìa khoá “tạm trữ” để mở khoá khó khăn cho thực tế “gạo không có đầu ra” là rất thấp.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/mua-tam-tru-gao-chia-khong-vua-o-khoa-746317.htm

- "Cái chết của dự án nuôi tôm công nghiệp lớn nhất miền Tây". Từng là đại gia thủy sản với dự án nuôi tôm công nghiệp lớn nhất miền Tây, Công ty Duyên Hải của Việt kiều Trần Kia đã "bỏ hoang" khu đất rộng 777 ha và gần như mất vốn đã đầu tư trên 10 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/photo/doanh-nghiep/cai-chet-cua-du-an-nuoi-tom-cong-nghiep-lon-nhat-mien-tay-2836546.html

- "Tư duy đa quốc gia để vượt khủng hoảng". Nhiều doanh nhân mặc định mình không đủ sức thành công trên sân nhà nên rất khó chiến thắng ở tầm quốc tế, trong một môi trường với nhiều đối thủ nặng ký hơn, nhưng thực tế cơ hội luôn chờ đợi doanh nghiệp, theo ông Alan Phan.

Nền kinh tế thế giới trong 3 thập niên qua đã rẽ vào một con đường lạ mà đầu tàu là công nghệ thông tin (IT) và tư duy toàn cầu trong việc vận hành chính sách quốc gia cũng như doanh nghiệp.

Mọi doanh nghiệp từ Âu Mỹ đến Phi Á bắt đầu hành trình đổi mới với một quốc tịch mới. Dù vẫn mang bản sắc của Mỹ, hiện nay McDonald, Boeing, Apple, Walmart… có doanh số từ nước ngoài cao hơn so với doanh số tại Mỹ. Ngay cả phim ảnh từ Hollywood đã niêm yết số thu của thế giới, chuyện mà các nhà sản xuất tại đây chưa bao giờ tính đến khi dự trù ngân sách 20 năm trước. Các tập đoàn đa quốc gia hình thành như nấm sau cơn mưa và ngày nay, 100 công ty lớn nhất thế giới theo Forbesđều có quốc tịch “đa quốc” (trụ sở phần lớn đặt tại các quốc gia nhỏ, không thuế, như Cayman Island, Bermuda, Isle of Man…).

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quan-diem/tu-duy-da-quoc-gia-de-vuot-khung-hoang-2833671.html

- "Xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao". TP.HCM đang tìm kiếm các giải pháp khơi thông hơn nữa thị trường xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao, nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhóm mặt hàng này.

Ông Huỳnh Khánh Hiệp, PGĐ Sở Công thương TP.HCM, cho biết năm 2012, kim ngạnh xuất khẩu của nhóm sản phẩm công nghệ cao (CNC) trên địa bàn TP đạt 2,46 tỉ USD (riêng Công ty Intel tại Khu CNC TP đạt 1,9 tỉ USD), tăng 3 lần so với năm 2011 và chiếm tỷ trọng 11,4% kim ngạch xuất khẩu của TP (không tính dầu thô). Thị trường xuất khẩu sản phẩm CNC chủ yếu ở khu vực châu Á, châu Âu và Mỹ. Sản phẩm CNC là nhóm mặt hàng có tốc độ tăng trưởng cao và đang trở thành 1 trong 3 nhóm hàng xuất khẩu chính (trên 1 tỉ USD) của TP.HCM.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130623/xuat-khau-san-pham-cong-nghe-cao.aspx

- "Thận trọng khi bắt đáy chứng khoán". Thị trường chứng khoán suốt tuần qua biến động khá mạnh với xu hướng chủ đạo giảm điểm. Thế nhưng, đóng cửa phiên cuối tuần ngày 21.6, chỉ số VN-Index còn 498,84 điểm, chỉ giảm nhẹ 3% so với cuối tuần trước đó. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần thận trọng trước thực trạng này.

Mức giảm điểm của VN-Index sau một tuần không sâu nhưng khá nhiều cổ phiếu (CP) đã có mức giảm giá 10 - 15%. Do vậy, phiên giao dịch cuối tuần qua nhiều nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy khiến một số CP quay đầu tăng điểm trở lại và thanh khoản cả hai sàn cũng tăng vọt lên hơn 2.000 tỉ đồng (tăng gần gấp đôi so với những phiên giảm điểm liền kề trước đó). Các công ty chứng khoán đều nhận định tuần qua các nhà đầu tư đều e ngại khi hai quỹ đầu tư ETF (quỹ đầu tư chỉ số) đang tái cơ cấu danh mục. Vì vậy, khối lượng CP bán ra của khối ngoại tăng vọt. Cụ thể, ước tính trong tuần khối ngoại đã có 8 phiên bán ròng liên tục trên sàn TP.HCM với giá trị bán ròng đạt hơn 800 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130623/than-trong-khi-bat-day-chung-khoan.aspx

- "Tiêu hủy gần 1 tấn heo sữa nhiễm khuẩn". Ngày 23.6, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết vừa tiêu hủy lô hàng 900 kg heo sữa nhiễm khuẩn vận chuyển từ các tỉnh miền Trung vào TP.HCM tiêu thụ. Lô hàng này được Chi cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi chứng nhận đã kiểm dịch, sau đó Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức kiểm tra và lấy mẫu đưa đi xét nghiệm vào ngày 7.6.

Trước đó, khoảng 10 giờ 30 ngày 7.6, ông Võ Duy Linh (56 tuổi) điều khiển xe tải đông lạnh BS 60M-6141 chở heo sữa vào Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phúc kiểm theo giấy chứng nhận kiểm dịch số 000901 do Chi cục Thú y Quảng Ngãi cấp ngày 6.6 và có giá trị 2 ngày. Qua kiểm tra, cán bộ thú y phát hiện trên xe có 18 thùng xốp chứa 287 con heo sữa với tổng số lượng 900 kg. Tài xế Linh xuất trình biên bản niêm phong ghi mã số 114159, 114160 do Chi cục Thú y Quảng Ngãi cấp; giấy chứng nhận qua 3 trạm kiểm dịch động vật Đức Phổ (Quảng Ngãi), Thuận Bắc (Bình Thuận) và Ông Đồn (Đồng Nai). Số hàng này được vận chuyển từ xã Tịnh Hà (H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) vào giao cho cơ sở H.G (đường số 3, KP.5, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130624/tieu-huy-gan-1-tan-heo-sua-nhiem-khuan.aspx

- "Kiểm tra các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất". Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ phối hợp cùng các bộ ngành, UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra các dự án đầu tư nước ngoài (FDI)  có quy mô vốn lớn, sử dụng nhiều đất, chậm triển khai và có vướng mắc.

Đó là những dự án FDI có vốn đầu tư đăng ký từ 100 triệu USD trở lên hoặc diện tích đất sử dụng từ 50 ha trở lên, bao gồm cả dự án ngoài và trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế và khu công nghệ cao. Sở KH-ĐT cùng ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất... yêu cầu các doanh nghiệp FDI thuộc diện trên báo cáo chi tiết tình hình thực hiện dự án, như việc sử dụng đất và việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng; việc góp vốn của các chủ đầu tư; việc thực hiện các cam kết về tiến độ triển khai dự án; tình hình chấp hành các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước (các loại thuế, phí, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất...). Báo cáo tổng hợp của các tỉnh/thành phố phải gửi về Bộ Kế hoạch - Đầu tư trước ngày 30.6 để đơn vị này tổng hợp và xác định các dự án cần kiểm tra.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130624/kiem-tra-cac-du-an-fdi-quy-mo-lon-su-dung-nhieu-dat.aspx

- "6 tháng, GDP của Hà Nội tăng 7,67%, Tp.HCM tăng 7,9%". Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội 6 tháng đầu năm cao hơn cùng kỳ năm 2012, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tp.HCM lại thấp hơn cùng kỳ.

Cụ thể, theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, GDP 6 tháng năm 2013 của Thủ đô ước tăng 7,67% so với cùng kỳ năm 2012, cao hơn mức tăng 7,6% của cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khu vực nông - lâm - thuỷ sản tăng trưởng 2,95%; công nghiệp - xây dựng tăng 7,46%; dịch vụ tăng 8,5%.

Còn theo số liệu của Cục Thống kê Tp.HCM, GDP theo giá thực tế 6 tháng đầu năm 2013 đạt 340.654 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn mức tăng 8,1% của cùng kỳ năm 2012.

Về diễn biến giá cả trên địa bàn hai thành phố, sau 3 tháng liên tục giảm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2013 đã tăng trở lại ở hai đầu tàu kinh tế của cả nước.

Cụ thể, theo công bố của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2013 của thành phố Hà Nội đã tăng 0,08% so với tháng trước và lần lượt tăng 1,74% và 5,43% so với tháng 12/2012 và tháng 6/2012.

Còn theo số liệu của Cục Thống kê Tp.HCM, CPI tháng 6/2013 của Thành phố đã tăng 0,12% so với tháng trước và lần lượt tăng 0,78% và 2,78% so với tháng 12/2012 và tháng 6/2012.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130622034618757P0C9920/6-thang-gdp-cua-ha-noi-tang-767-tphcm-tang-79.htm

- "Giá vàng tuần tới: Hy vọng ở lực “săn hàng” giá rẻ". Sau đợt bán tháo vàng trên thị trường quốc tế trong tuần này, hoạt động mua vàng ở vùng giá thấp và diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ được cho sẽ là những nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới đường đi nước bước của giá vàng trong tuần tới.

Vàng đã giảm giá mạnh trong tuần này sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố có thể bắt đầu cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng (QE) trong năm nay và tiến tới chấm dứt chương trình này vào nửa đầu năm sau nếu kinh tế Mỹ tiếp tục khởi sắc. Chủ tịch FED Ben Bernanke nhấn mạnh rằng, bất kỳ động thái nào của FED cũng đều phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế, nhưng thị trường vẫn quan ngại việc FED cắt giảm QE rốt cục sẽ đến trong năm 2013 này.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013062312361585P0C6/gia-vang-tuan-toi-hy-vong-o-luc-san-hang-gia-re.htm

- "Hạn chế can thiệp hành chính vào quan hệ dân sự". “Là Bộ luật chi phối nhiều đạo luật khác trong hệ thống pháp luật nên Bộ luật Dân sự phải thực sự trở thành Bộ luật của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo được cú hích đáng kể cho sự phát triển của các quan hệ thị trường...”, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Bộ luật Dân sự năm 2005 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đánh giá 7 năm thi hành Bộ luật Dân sự, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ luật này có vị trí đặc biệt quan trọng, chi phối nhiều đạo luật khác trong hệ thống pháp luật và tác động tới tất cả các quan hệ dân sự trong xã hội. Bộ luật Dân sự cũng cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp về các quyền tự do, bình đẳng về nhân thân và tài sản cá nhân... 

Tuy nhiên đến nay, Bộ luật đã bộc lộ một số bất cập như chưa xác định rõ mối quan hệ với các luật khác điều chỉnh quan hệ dân sự, các quy định vẫn còn mang nặng tính hành chính, nhiều quy định chưa tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia...

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đánh giá: “Bộ luật Dân sự 2005 cũng là lần đầu tiên quy định đầy đủ địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác; quyền và nghĩa vụ của các chủ thể về nhân thân và tài sản trong các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động... Chính Bộ luật Dân sự 2005 đã đánh dấu bước phát triển mới, khẳng định một diện mạo mới không chỉ của pháp luật dân sự mà của cả hệ thống pháp luật Việt Nam”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130624010440622P0C9920/han-che-can-thiep-hanh-chinh-vao-quan-he-dan-su.htm

- "Năng lực yếu kém, cạnh tranh không lành mạnh". Làm gì để bảo vệ người tiêu dùng (NTD), mang lại môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp (DN) trong ngành chế biến thực phẩm là vấn đề "nóng" hiện nay. Tuy nhiên, khi những hạn chế chưa được nhận diện, khó có thể hy vọng ngành chế biến thực phẩm phát triển bền vững.

Thực phẩm chế biến rất đa dạng, liên quan đến đồ ăn, uống như thịt, thủy sản, hoa quả đóng hộp, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo… do DN trong nước sản xuất hoặc nhập khẩu để phục vụ nhu cầu NTD. Nhiều năm qua, hầu hết phân ngành chế biến thực phẩm đều có tốc độ tăng trưởng khá cao. Chẳng hạn, ngành sản xuất sữa đạt tốc độ tăng bình quân hơn 20%/năm, bia, rượu tăng hơn 7%/năm… Tính chung, giá trị sản xuất của ngành thực phẩm chế biến chiếm hơn 20% tổng giá trị toàn ngành công nghiệp, chiếm khoảng 15% GDP. Các chuyên gia đánh giá, ngành còn nhiều "đất" để phát triển với thị trường gần 90 triệu dân và xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/594976/nang-luc-yeu-kem-canh-tranh-khong-lanh-manh

- "Nghịch lý trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi: thiếu chuỗi liên kết".  Hiện có một nghịch lý đang diễn ra là trong khi giá các loại thực phẩm từ thịt lợn, gà, trứng… xuất chuồng đều giảm mạnh nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao. Nguyên nhân là các loại thực phẩm đã qua rất nhiều khâu trung gian mới có mặt trên thị trường.Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN& PTNT), khoảng một tuần nay, giá các loại thực phẩm có tăng chút ít nhưng vẫn ở ngưỡng… người nuôi lỗ. Hiện giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 39.000 đến 40.000 đồng/kg, giá gà công nghiệp khoảng 32.000 - 33.000 đồng/kg… Chị Nguyễn Thu Thủy, chủ trang trại (TT) chăn nuôi lợn (Chương Mỹ) cho biết, hiện giá lợn hơi nhích lên được 1-2 giá (khoảng 40.000 đồng/kg), tuy nhiên với giá này người nuôi vẫn lỗ 500.000 đồng/1 tạ lợn. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, trong khi giá lợn liên tục giảm thì giá thức ăn chăn nuôi lại tăng tới 6, 7 đợt, mỗi đợt tăng khoảng 200-300 đồng/kg. Không những thế, giá điện, nhân công… đều tăng nên việc chăn nuôi càng khó khăn. Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Trại (Ba Vì) cho biết, trước đây xã có 170 TT chăn nuôi gà, sau một thời gian thua lỗ đến nay chỉ còn 70 TT hoạt động cầm chừng. Giá càng rẻ, thương lái càng ép người nuôi và mua với mức độ nhỏ giọt. Nếu như thời điểm giá cao, thương lái chỉ bắt trong 2-3 ngày là hết khoảng 5.000 con gà của một TT nhưng nay, thời gian thu gom tới 10 ngày và giá tính theo ngày. Mặc dù bị thương lái chèn ép về giá nhưng người nuôi vẫn phải chấp nhận do phụ thuộc hoàn toàn vào họ.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/594971/nghich-ly-trong-san-xuat-tieu-thu-san-pham-chan-nuoi-thieu-chuoi-lien-ket

(T.Hằng - tổng hợp)