Các báo viết về Tài chính ngày 24/07/2013

**Xa vời... chính sách ưu đãi; **Cho phá sản Vinashinlines: Đúng, nhưng phải tránh tiền lệ xấu; **Bán hàng đểu, cây xăng phải đền dân hơn 100 triệu; **Tái phát chiêu lừa câu cước di động; **Lo lỡ cơ hội từ TPP; **Người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng; **Chuẩn bị lập dự án đầu tư lọc - hóa dầu 27 tỉ USD;...

Công nhân sản xuất sản phẩm chi tiết của máy CNC (một loại máy làm ra khuôn để phục vụ sản xuất hoặc chế tạo ra các máy tự động hóa) tại xưởng của Công ty Huỳnh Đức (Đồng Nai) - Ảnh: N.T.PHÚCCông nhân sản xuất sản phẩm chi tiết của máy CNC (một loại máy làm ra khuôn để phục vụ sản xuất hoặc chế tạo ra các máy tự động hóa) tại xưởng của Công ty Huỳnh Đức (Đồng Nai) - Ảnh: N.T.PHÚC

- "Xa vời... chính sách ưu đãi". Không cụ thể, chưa sát thực tế, khó tiếp cận chính sách ưu đãi... là nhận xét của những doanh nghiệp, chuyên gia tham gia trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ khi nói về các chương trình ưu đãi của Chính phủ hiện nay trong việc phát triển ngành công nghiệp này.

Bước vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhiều năm nay, hiện là đơn vị cung ứng cho các tập đoàn Intel, Nidec... nhưng lãnh đạo Công ty TNHH thương mại - dịch vụ và sản xuất Huỳnh Đức (Đồng Nai) cho biết vẫn không thể tiếp cận các hỗ trợ, ưu đãi tạo điều kiện trong lĩnh vực này.Hiện Công ty Huỳnh Đức có hai nhà xưởng sản xuất tại Đồng Nai và Đà Nẵng chuyên hoạt động trong lĩnh vực cơ khí công nghiệp, lắp ráp máy sản xuất băng tải, băng chuyền, thiết bị hỗ trợ sản xuất, gia công chấn bẻ định hình các loại thép tấm, inox tấm, tiện hay bào các chi tiết chính xác trên máy công nghệ cao... Ông Lê Đức Hoài, tổng giám đốc Công ty Huỳnh Đức, cho biết: “Các chính sách nhằm hỗ trợ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đã có, nhưng bản thân doanh nghiệp chúng tôi rất khó tiếp cận được. Đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này càng khó tiếp cận”.

Cũng theo ông Hoài, vừa qua Công ty Huỳnh Đức mở rộng hoạt động sản xuất nhưng khi doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách ưu đãi lại không có những văn bản hướng dẫn đầy đủ. Chẳng hạn, năm 2010 Công ty Huỳnh Đức được mời tham gia ngày hội những nhà cung cấp cho Tập đoàn Intel. Tuy nhiên thời điểm đó doanh nghiệp chưa đủ mạnh về quy mô để đáp ứng những điều kiện của Intel đưa ra. Nhưng với quyết tâm, Huỳnh Đức lên kế hoạch đầu tư 4.000m2 nhà xưởng, mua máy móc và thuê thêm nhân công tại Đồng Nai. Thế nhưng theo ông Hoài, khi thực hiện mở rộng quy mô để đáp ứng điều kiện của Intel lại không tiếp cận được các chính sách ưu đãi, đặc biệt về vốn. Ông Hoài cho biết: “Hiện nay chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô tại Đà Nẵng với nhà máy có diện tích 9.000m2, tuy nhiên khi xin giấy phép đầu tư thì phía các ban ngành chưa có hướng dẫn cụ thể được ưu đãi cái gì dù Nhà nước đã có chủ trương ưu đãi doanh nghiệp trong lĩnh vực này”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/559898/ky-2-xa-voi--chinh-sach-uu-dai.html

- "Cho phá sản Vinashinlines: Đúng, nhưng phải tránh tiền lệ xấu". Việc Chính phủ đồng ý cho Vinashinlines sẽ được làm thủ tục phá sản là đúng và cần thiết nhưng phải hết sức minh bạch để tránh tạo kênh cho các doanh nghiệp đua theo phá sản để tiếp tục thất thoát thêm tài sản, nguồn vốn của Nhà nước.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã chia sẻ với báo Đất Việt khi hay tin Văn phòng Chính phủ thông báo Vinashinlines - một công ty con nhiều tai tiếng của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), sẽ được làm thủ tục phá sản trong thời gian tới. Bà cho rằng việc Chính phủ cho phép Vinashinlines phá sản đúng và cần thiết chứ không thể nào theo cách như trước đây đã từng xử lý đối với Vinashin.

Ngày đó, cũng có nhiều ý kiến nên cho Vinashin phá sản thì hơn nhưng rốt cục vẫn dùng biện pháp cho Vinalines gánh một phần, đưa về Petrovietnam một phần, còn một phần để lại Vinashin. Thế nhưng cả ba phần tách ra không có phần nào làm được tốt cả.

Bản thân Vinashin vẫn còn đang nợ nần rất nặng nề. Dù rằng ngày đó có vị đã dõng dạc tuyên bố rằng đến 2013 Vinashin tiếp tục có lãi.

Thế nhưng đến bây giờ lãi chẳng thấy đâu mà vẫn tiếp tục thua lỗ, vẫn tiếp tục gây khó cho nền kinh tế.

"Tôi nghĩ bây giờ sẽ có một loạt việc phải làm. Trước hết từng việc xử lý như thế nào thì phải dựa trên luật. Hiện nay phải đánh giá lại xem giá trị tài sản như thế nào để tránh càng đỡ thất thoát, mất tài sản quốc gia thì càng tốt.

Tôi nghĩ rằng đây cũng chính là một quá trình để giúp làm minh bạch lại toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp từ trước đến nay.

Qua đây sẽ thấy phần mất mát ở khâu nào, mất bao nhiêu, doanh nghiệp còn lại là những doanh nghiệp nào, số phận của từng doanh nghiệp như thế nào, tài sản còn lại như thế nào, họ nợ những ai, nghĩa vụ trả nợ ra sao… Các nhà đầu tư đã góp vốn như thế nào nợ nần khách hàng, người lao động…"

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/dau-tu-tai-chinh/201307/cho-pha-san-vinashinlines-dung-nhung-phai-tranh-tien-le-xau-2351108/

- "Bán hàng đểu, cây xăng phải đền dân hơn 100 triệu". Sau khi bị người dân tố giác bán xăng kém chất lượng, chủ cây xăng Hồng Dương tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã phải bồi thường cho gần 100 chủ phương tiện ô tô, xe máy với số tiền trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, cây xăng Hồng Dương ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, Hà Nội đã đồng ý bồi thường cho những người tiêu dùng vì kinh doanh xăng dầu kém chất lượng.

Đây là cây xăng đầu tiên tự giác thực hiện bồi thường cho người tiêu dùng vì kinh doanh xăng dầu kém chất lượng. Theo đó gần 100 chủ phương tiện ô tô, xe máy đã nhận được số tiền bồi thường trên 100 triệu đồng từ chủ cây xăng Hồng Dương tại thị trấn Kim Bài.

UBND huyện Thanh Oai cũng ra quyết định xử phạt số tiền 15 triệu đồng với cây xăng này vì vi phạm chất lượng và tước giấy phép kinh doanh lĩnh vực xăng dầu.
 
Trong chiều ngày 23/7, chủ cây xăng này tiếp tục bồi thường cho người tiêu dùng trước sự chứng kiến của Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội.
 
Trước đó, liên tiếp từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 6/7/2013, nhiều cửa hàng sửa chữa xe máy nằm trên địa bàn thị trấn Kim Bài bỗng đông khách một cách bất thường. Sau khi sửa xe xong các khổ chủ này đồng loạt tố một cây xăng nằm trên địa bàn thị trấn Kim Bài chính là "thủ phạm" phá hỏng phương tiện của họ.
 
“Suốt hơn 30 năm làm nghề sửa xe, chưa khi nào tôi gặp phải tình huống kỳ lạ như thế. Chỉ trong ba ngày, từ mùng 4 đến mùng 6/7 cửa hiệu của tôi đã tiếp nhận hơn 60 chiếc xe máy. Tất cả đều có chung một “bệnh” là tụt hơi, bó máy, hỏng supap.
 
Khi bổ máy ra, khu vực buồng đốt có một lớp dung dịch lạ trông như lớp keo dán bám xung quanh. Chứng tỏ các xe này đều gặp vấn đề về nguyên liệu đốt, mà cụ thể nhất là xăng” - anh Nguyễn Bá Thông, chủ cơ sở sửa chữa xe gắn máy số 76 (Tổ 2, thị trấn Kim Bài) cho biết.
 
Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong-doanh-nghiep/201307/ban-hang-deu-cay-xang-phai-den-dan-hon-100-trieu-2351115/

-  "Tái phát chiêu lừa câu cước di động". Không dùng cách nháy máy tạo cuộc gọi nhỡ như trước, các thuê bao ảo nhắn tin trực tiếp đến nhiều số điện thoại với nội dung đề nghị gọi lại vào đầu số dịch vụ 1900 nhằm câu cước lên tới gần 10.000 đồng mỗi phút.

Vài ngày gần đây, một số thuê bao di động bắt đầu nhận tin nhắn từ các đầu số "rác" với nội dung rất mơ hồ, yêu cầu gọi lại vào một đầu số giá trị gia tăng để... nghe tâm sự. Anh Hải (Từ Liêm, Hà Nội), một chủ thuê bao Viettel than thở: "Nội dung giống nhau kiểu 'Gọi lại cho em vào số này nhé 19001973, em Huong' hay đôi khi tên Thuy...". Có ngày anh nhận được đôi ba tin như thế, đầu số 1900 có thể khác nhau.

Biết rõ đây là một trò câu cước nhưng anh Hải cũng thử gọi lại vào số của "em Huong" thì không thấy có tín hiệu. Đem chuyện kể với bạn bè, anh được biết không ít người nhận được tin như mình, thậm chí thử đem số điện thoại 1900 đó lên Google tìm kiếm thì ra được kết quả từ các diễn đàn có thành viên cảnh báo lẫn nhau về đầu số lừa đảo và trò câu cước tái bùng phát này.

"Thật chẳng hiểu nổi sao giờ có trò lừa đảo thô đến thế, quá lộ liễu vậy mà cũng nghĩ ra được", một người dùng tên Annkin bình luận. Thành viên này cũng chia sẻ tin nhắn mà mình nhận được (mạng Vinaphone) với mọi người, có nội dung khác biệt đôi chút: "Anh gọi vào số 1900789918 để nói chuyện và tâm sự với em nhé. Anh gọi luôn cho em nha, em có việc. Anh không gọi không được đâu nha", hay như: "Máy em hết tiền, anh gọi lại vào số 19006918 này giúp em"...

Thực tế, khi gọi thử vào số 19001973 chẳng có ai tên như lời giới thiệu qua tin nhắn mời chào (thường được gửi từ các đầu 11 số). Đây chỉ là một tổng đài trả lời tự động do Công ty Viễn thông liên tỉnh (thuộc VNPT) cung cấp. Trên trang chủ của công ty niêm yết giá một phút gọi vào tổng đài này là gần 9.100 đồng, trừ trực tiếp vào tài khoản người gọi ngay khi kết nối thành công.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/thi-truong/tai-phat-chieu-lua-cau-cuoc-di-dong-2854201.html

- "Lo lỡ cơ hội từ TPP". Trong khi Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) còn đang đàm phán thì nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã mạnh tay rót vốn vào những lĩnh vực VN có lợi thế cạnh tranh nhằm đón đầu cơ hội. Ngược lại, hầu hết các doanh nghiệp trong nước vẫn rất mơ hồ về TPP.

Các nghiên cứu đều thừa nhận việc tham gia TPP sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế VN. Theo tính toán, năm 2025 GDP của VN có tham gia TPP sẽ cao hơn từ 7,7 - 10,5% so với không tham gia TPP; xuất khẩu cao hơn 28,4%, tương đương con số 307 tỉ USD... Những ngành thâm dụng lao động cao, hàm lượng công nghệ thấp như dệt may và da giày sẽ tăng mạnh nhất, đến 45,8% và đạt kim ngạch khoảng 165 tỉ USD.

Có lẽ vì vậy mà nhiều doanh nghiệp (DN) nước ngoài đã mạnh tay rót vốn đầu tư vào ngành dệt may, mà đặc biệt là lĩnh vực phụ trợ cho ngành này tại VN. Theo TS Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, trong “sân chơi” này thì Mỹ là người dẫn dắt cách chơi. Họ muốn bảo hộ ngành dệt may của mình nên áp dụng nguyên tắc, tất cả nguyên liệu đầu vào của ngành này phải có xuất xứ từ TPP mới được hưởng thuế suất ưu đãi, trong khi ngành dệt may của VN phụ thuộc tới 40% nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc - quốc gia không tham gia TPP. Đó là bất lợi của VN trong việc tranh thủ các ưu đãi thuế của TPP.

Đáng nói hơn, trong khi VN đang đàm phán chi tiết về các điều khoản của TPP thì các DN đến từ các nước, vùng lãnh thổ không tham gia TPP đang phát triển các dự án đầu tư tại VN theo quy mô lớn. Điển hình như Công ty Kyungbang của Hàn Quốc mới khai trương cơ sở sợi trị giá 40 triệu USD ở Bình Dương và sẽ tiếp tục mở rộng gia đoạn 2, 3 có tổng vốn đăng ký thêm 160 triệu USD với mục tiêu trở thành nhà máy sợi lớn nhất châu Á. Công ty Unisoll Vina (thuộc Hansoll Textile Ltd, Hàn Quốc) vừa được tỉnh Bến Tre trao giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hàng may mặc và các sản phẩm từ da, lông thú, có vốn đầu tư 50 triệu USD, công suất 90 triệu sản phẩm/năm để xuất khẩu. Một "đại gia" khác trong ngành này là Texhong đến từ Hồng Kông cũng đã khánh thành giai đoạn 1, đồng thời khởi công xây dựng giai đoạn 2 nhà máy sản xuất sợi vốn 300 triệu USD tại Quảng Ninh. Dự án là một tổ hợp nhà máy gồm 4 xưởng sợi với 370.000 cọc sợi và các công trình phụ trợ để sản xuất, gia công, tiêu thụ các loại sợi bông thiên nhiên, sợi nhân tạo, vải. Trước đó, doanh nghiệp này đã có một nhà máy trị giá 200 triệu USD ở tỉnh Đồng Nai. Một DN khác đến từ Hồng Kông là TAL cũng đầu tư thêm 200 triệu USD vào hàng dệt may tại VN.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130724/lo-lo-co-hoi-tu-tpp.aspx

- "Người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng". Thời điểm trước khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội chỉ có vài chục tổ chức tín dụng (TCTD), nhưng sau 5 năm, con số đã vượt qua 100 tổ chức. Doanh nghiệp (DN) và người dân ở khu vực Hà Tây cũ đã tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn ngân hàng, đặc biệt là nhu cầu vốn cho nông nghiệp, nông thôn…

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, tính đến hết tháng 6-2013, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 948.350 tỷ đồng, tăng 5,74% so với cuối năm 2012, trong đó tiền gửi tiết kiệm tăng 11,2%. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tích cực, các TCTD đã tập trung dành nguồn vốn để cho vay đối với sản xuất kinh doanh, nhất là tín dụng với nông nghiệp, nông thôn, DN nhỏ và vừa và xuất khẩu. Dư nợ tín dụng đối với nông nghiệp, nông thôn chiếm khoảng 6,85% tổng dư nợ, tăng 12,21% so với cuối năm 2012.

Trước thời điểm mở rộng, nhiều người dân, đặc biệt là những người ở khu vực nông thôn khá xa lạ với những dịch vụ ngân hàng. Ngân hàng đơn giản chỉ là nơi gửi tiền tiết kiệm để có lãi suất. Ngay cả việc vay vốn làm kinh tế cũng ít người tính đến vì ai cũng nghĩ việc vay vốn không phải đơn giản. Thời điểm đó, thẻ ATM hay các dịch vụ ngân hàng như chuyển khoản, internet banking… quá mới mẻ. Thế nhưng, việc mở rộng địa giới hành chính của Hà Nội đã mang cơ hội được tiếp cận khá nhiều dịch vụ hiện đại từ hệ thống ngân hàng. Cùng với sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông, nhiều người đã biết sử dụng thẻ ATM để chuyển khoản, hay đơn giản chỉ để rút tiền, thậm chí dùng dịch vụ internet banking trên máy tính, máy điện thoại, hoặc chuyển khoản bằng tin nhắn… Ngân hàng cũng đã tiếp cận gần hơn với người dân, đáp ứng nhu cầu vay vốn ngay cả với những hộ gia đình có quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Người dân đã mạnh dạn hơn trong việc vay vốn ngân hàng để mở rộng quy mô sản xuất, bởi quy trình vay vốn đã được rút ngắn, với điều kiện vay dễ dàng hơn. Giờ đây, không chỉ có Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tập trung cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhiều ngân hàng cổ phần cũng dành nguồn vốn lớn cho khu vực này.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/599214/nguoi-dan-de-dang-tiep-can-voi-nguon-von-ngan-hang

- "Chuẩn bị lập dự án đầu tư lọc - hóa dầu 27 tỉ USD". Ngày 23.7, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định, ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết đã có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan về tiến độ thực hiện “siêu dự án” lọc - hóa dầu 27 tỉ USD tại khu kinh tế Nhơn Hội.

Theo báo cáo này thì chủ đầu tư dự án là Tập đoàn dầu khí Thái Lan (PTT) đã cử người sang Bình Định khảo sát mặt bằng, chính sách, để lập dự án đầu tư. PTT cũng đã làm việc với Trường ĐH Quy Nhơn để đặt vấn đề liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho dự án và làm việc với các cơ quan tại TP.HCM để lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án. Hiện PTT đã nghiên cứu phân chia và xác định nhiệm vụ tư vấn lập dự án đầu tư thành 3 gói thầu: gói thầu về công nghệ, gói thầu về thị trường (nguyên liệu và sản phẩm), gói về tài chính.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130724/chuan-bi-lap-du-an-dau-tu-loc-hoa-dau-27-ti-usd.aspx

- "Giá vàng ở mức cao nhất trong 1 tháng qua". Ngày 23.7, giá vàng miếng SJC tăng từ 160.000 - 660.000 đồng/lượng so với ngày 22.7, giá mua bán ở mức 38,3 - 38,7 triệu đồng/lượng. Giá mua bán vàng cao nhất trong ngày lên 38,5 -  38,9 triệu đồng/lượng, là mức cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Giá vàng thế giới tăng 13 USD/ounce so với ngày 22.7, lên 1.329 USD/ounce. Giá vàng miếng SJC cao hơn giá thế giới 4,4 triệu đồng/lượng. Đại diện Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC cho biết giá vàng SJC trong sáng 23.7 tăng quá đà so với giá vàng thế giới nhưng mãi lực trên thị trường vàng không cao nên giá vàng đã giảm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130724/gia-vang-o-muc-cao-nhat-trong-1-thang-qua.aspx

- "Bất động sản đón dòng tiền mới từ kiều hối". Chỉ mới 6 tháng đầu năm nhưng lượng kiều hối chuyển vào Việt Nam đang có mức tăng trưởng khá tốt đánh dấu thêm một tính hiệu tích cực “cứu cánh” thị trường BĐS.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM cho biết, đến hết quý II/2013, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam thông qua các ngân hàng đang hoạt động trên địa bàn thành phố đạt 1,9 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn hồi phục sẽ tác động tích cực lên đời sống của các kiều bào, vì vậy lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm nay sẽ khả quan hơn so với năm 2012 và có thể đạt mức tăng trưởng 15 - 20% so với năm trước. Theo đó, doanh số kiều hối chuyển về Việt Nam qua các ngân hàng trên địa bàn Tp.HCM ước đạt 4,5 - 4,8 tỷ USD.

So với những năm trước đây lượng kiều hối về nước chủ yếu để tiêu dùng chiếm khoảng 70%, xây nhà cửa khoảng 15% và đầu tư khác khoảng 7%, còn lại các mục đích khác thì gần đây dòng tiền này đang dịch chuyển theo hướng đầu tư BĐS. Cụ thể năm 2011, trong 9 tỷ USD chuyển về có tới 50% lượng tiền dịch chuyển vào BĐS.

Trước những diễn biến tích cực của thị trường, các chuyên gia kỳ vọng rằng BĐS sẽ là ngành “hút” kiều hối nhiều nhất so với các kênh khác trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bat-dong-san-don-dong-tien-moi-tu-kieu-hoi-758270.htm

- "Cho thuê nhà 2 triệu đồng/tháng:“Thả gà ra đuổi”?". Dự thảo thí điểm cho thuê nhà ở diện tích 40-45 m2 với giá 2 triệu đồng/tháng vừa được Bộ Xây dựng đưa ra đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tuy ủng hộ, nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cũng như nhiều người dân vẫn tỏ ra băn khoăn về tính khả thi và hiệu quả lâu dài của việc làm này.

Theo đề án của Bộ Xây dựng, việc thí điểm lần này tập trung theo hướng giá thuê căn hộ khoảng 40-45m2 chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng, với nhiều gói thuê cho khách hàng lựa chọn hình thức trả tiền từ từng tháng đến hợp đồng 6-12 năm. Nhóm khách hàng chọn thuê có thời hạn dài, trong thời gian hợp đồng còn giá trị có thể cho thuê lại hoặc để kinh doanh, chuyển nhượng hợp đồng nhưng vẫn giữ được mức giá ổn định.

Anh Triệu Khắc Long (Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi rất mong ý tưởng này trở thành trở thành hiện thực. Hiện tại, những người thu nhập thấp như tôi phải thuê nhà ở với giá cao hơn giá trong dự thảo trong khi diện tích ở lại nhỏ”.

Tuy nhiên, anh Long cũng tỏ ý băn khoăn bởi theo anh, việc thuê nhà theo dạng này (nếu được) có thể phát sinh nhiều khó khăn như khu nhà được thuê xa nơi làm việc, chất lượng xây dựng liệu có bảo đảm trong thời gian dài và nếu bị tăng giá thuê khi chỉ trả tiền thuê theo từng tháng thì liệu người thu nhập thấp như anh liệu có còn mặn mà?

Trao đổi với phóng viên ngày 23/7, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định: Với dự án này thì chỉ có Nhà nước đầu tư chứ không thể có tư nhân vì sẽ không có lợi nhuận do quay vòng vốn chậm.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cho-thue-nha-2-trieu-dongthangtha-ga-ra-duoi-758326.htm

- "Bluechip mất giá, VN-Index quay đầu giảm điểm". Trong khi "nút thắt" thanh khoản vẫn chưa được cởi bỏ, tình trạng giảm điểm lan rộng, đặc biệt là mức giảm mạnh tại MSN và BVH đã khiến VN-Index đánh mất đà tăng, lùi về sát 504 điểm. HNX xanh vỏ đỏ lòng với số mã giảm gấp đôi số mã tăng.

Nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng của VN-Index đã bị đánh mất khi sàn TPHCM (HSX) có tới 123 mã giảm, lấy đi của chỉ số này 1,87 điểm tương ứng 0,37% lùi về 504,29 điểm.


Trong khi đó, với 100 mã giảm, gần gấp đôi số mã tăng song HNX-Index vẫn tăng 0,19 điểm tương ứng 0,3% lên 62,99 điểm, rơi vào tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”.

Thanh khoản trên HSX mặc dù đã bước sang ngày thứ hai được giao dịch thêm 45 phút song không được cải thiện. Khối lượng giao dịch dừng ở 53 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.250,2 tỷ đồng. Trên HNX, khối lượng cổ phiếu chuyển nhượng ở mức 17,5 triệu đơn vị tương ứng 134,76 tỷ đồng.

Rổ VN30 với 13 trong tổng số 13 mã mất điểm đã khiến chỉ số chung đánh rớt 1,18 điểm tương ứng 0,21%. Chủ yếu, sự ảnh hưởng lên thị trường đến từ các mã lớn bị giảm giá mạnh như MSN mất 2.500 đồng/cp, BVH mất 1.700 đồng/cp.
 
Xem chi tiết:

- "Giảm thu lớn vì Samsung thành doanh nghiệp chế xuất". Bản báo cáo “ước thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng cuối năm 2013” của UBND tỉnh Bắc Ninh vừa được trình lên Hội đồng Nhân dân tỉnh này cho hay, ngân sách tỉnh này giảm thu 226 tỷ đồng mỗi quý trong 2 quý đầu năm 2013 vì Samsung trở thành “doanh nghiệp chế xuất”.

Cụ thể, mục “thu từ hoạt động xuất nhập khẩu” trong báo cáo cho hay, ước thực hiện từ nguồn thu này trong 6 tháng là 1.680,3 tỷ đồng, đạt 33,6% dự toán, bằng 87,7% so với cùng kỳ.

“Nguyên nhân số thu hải quan đạt thấp một phần do các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu gặp khó khăn chung trong điều kiện kinh tế tăng trưởng chậm nhưng chủ yếu là do Công ty Samsung SEV và Công ty Samsung SDI chuyển đổi loại hình từ doanh nghiệp đầu tư sang doanh nghiệp chế xuất dẫn tới số thu thuế từ các mặt hàng xuất nhập khẩu của hai doanh nghiệp này giảm khoảng 226 tỷ đồng/quý”, bản báo cáo do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Lương Thành ký, có đoạn.

“Đồng thời, khi hai doanh nghiệp này chuyển đổi loại hình thành doanh nghiệp chế xuất thì các công ty vệ tinh cũng phải đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình chế xuất nên không thuộc diện chịu thuế, dẫn đến làm giảm nguồn thu ngân sách”, báo cáo lưu ý thêm.

Chính vì vậy, trong 6 tháng cuối năm, gánh nặng hoàn thành nhiệm vụ của Hải quan Bắc Ninh khá nặng nề.

“Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu, với việc Công ty Samsung SEV và Công ty Samsung SDI chuyển đổi loại hình từ doanh nghiệp đầu tư sang doanh nghiệp chế xuất, dự kiến số thu năm 2013 là 3.800 tỷ đồng, Cục Hải quan phấn đấu sẽ đạt 4.000 tỷ đồng, bằng 80% dự toán”, báo cáo cho hay.

Trong khi đó, báo cáo cũng cho hay, tổng thu nội địa nói chung của Bắc Ninh ước thực hiện 3.122 tỷ đồng, đạt 53% dự toán, tăng 50% so với cùng kỳ. Trong số này, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 1.120 tỷ đồng, đạt 62% dự toán, bằng 162% so cùng kỳ.

“Số thu khu vực này đạt cao do các đơn vị có số thu lớn duy trì được tốc độ tăng trưởng trong điều kiện suy giảm kinh tế toàn cầu, đảm bảo tiến độ thu nộp ngân sách. Một số doanh nghiệp có số thu khá là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, chi nhánh công ty Acecook Việt Nam, Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam, chi nhánh công ty liên doanh Unilever Việt Nam tại Bắc Ninh”, báo cáo cho biết.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20130724124839489P0C5/giam-thu-lon-vi-samsung-thanh-doanh-nghiep-che-xuat.htm

- "Nhiều chính sách lĩnh vực chuyển phát nhanh chưa sát thực tế". Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, 6 tháng vừa qua, số thu ngân sách do Cục Hải quan TP Hà Nội (HQHN) thực hiện ước đạt 4.871,27 tỷ đồng, tăng 13,73% so với cùng kỳ năm 2012.

Kết quả này có được một phần là do HQHN đã đẩy mạnh hoạt động đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) xuất, nhập khẩu. Hội nghị đối thoại với các DN chuyển phát nhanh (CPN) do HQHN tổ chức ngày 23-7 là một trong những việc làm thiết thực nhằm tạo thuận lợi cho các DN. 

Báo cáo của HQHN cho thấy, hoạt động kinh doanh CPN trên địa bàn thời gian qua diễn ra khá sôi động. Sáu tháng đầu năm nay đã có 87.386 vận đơn với 6.530 tờ khai hải quan cho các lô hàng CPN làm thủ tục tại HQHN. Lượng tờ khai hàng hóa gửi qua dịch vụ CPN chỉ chiếm tỷ lệ 15% trên tổng số tờ khai được đăng ký tại HQHN, song việc triển khai hoạt động nghiệp vụ để quản lý loại hình này lại đòi hỏi khá khắt khe. Thực hiện một phần hoặc toàn bộ công đoạn thu gom, phân loại, vận chuyển và phát hàng bằng hình thức CPN phải đáp ứng nhanh về thời gian và độ tin cậy cao, đòi hỏi cơ quan hải quan phải có biện pháp quản lý phù hợp.

Tại hội nghị đối thoại với cơ quan hải quan, DN CPN đã nêu nhiều vướng mắc khi thực hiện khai báo hải quan với lô hàng. Cụ thể, đặc thù hàng CPN chủ yếu là quà biếu, quà tặng với nội dung hàng hóa không được thể hiện đầy đủ trên vận đơn nên khó xác định kiện hàng nào thuộc diện có thuế hay miễn thuế. Do đó, DN kinh doanh CPN phải bóc, mở bưu phẩm, bưu kiện dưới sự giám sát của công chức hải quan để kê khai chi tiết nội dung hàng hóa và phân loại. Như vậy chủ yếu vẫn phải thực hiện theo thủ tục hải quan truyền thống. Hàng nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính EMS đa phần có tính chất nhỏ lẻ, giá trị thấp. Song theo quy định, một số mặt hàng vẫn phải đăng ký kiểm tra như: Mỹ phẩm, thực phẩm đóng hộp, đồ chơi, quần áo... khiến việc khai báo hải quan không thể tiến hành nhanh gọn.

Ông Nguyễn Ngọc Long, Công ty Chuyển phát nhanh DHL-VNPT cho biết, quy định về việc nối mạng điện tử giữa DN với hải quan đem lại nhiều tiện ích nhưng đến nay việc kết nối vẫn chưa thực hiện được. Bởi theo quy định hiện hành, DN không thể nối mạng trực tiếp với hải quan do các vấn đề bảo mật và mọi thông tin trao đổi chỉ có thể chuyển qua email.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/599230/nhieu-chinh-sach-linh-vuc-chuyen-phat-nhanh-chua-sat-thuc-te-

- "Cần những chính sách hỗ trợ kịp thời". Theo các chuyên gia, lượng hàng hóa đang tồn đọng nhiều, nên tình hình kinh tế những tháng cuối năm nay sẽ tiếp tục khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ. Để hàng Việt đến với người tiêu dùng (NTD) cần bảo đảm một "sân chơi" công bằng để các nhà sản xuất trong nước có cơ hội tồn tại.Thời gian qua, nhiều DN sản xuất trong nước đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, coi chất lượng là tiêu chí hàng đầu; đa dạng hóa sản phẩm, cơ cấu mặt hàng được xác định phù hợp với từng phân khúc thị trường, liên tục thay đổi mẫu mã, bao bì tạo sự hấp dẫn và khác biệt trong sản phẩm. Đồng thời, tìm giải pháp tiết kiệm chi phí trong sản xuất để hàng hóa có giá thành hợp lý, thu hút người tiêu dùng. Từ đó có nhiều DN phát triển tốt thị trường nội địa, thậm chí lấn át được sản phẩm ngoại nhập, như các sản phẩm phích nước, bóng đèn, bánh kẹo, đồ nhựa, sản phẩm dệt may… Những DN này đều có chiến lược phát triển thị trường nội địa, đầu tư chiều sâu vào công nghệ sản xuất, nghiên cứu kỹ thị trường, đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng.

6 tháng đầu năm nay, nhiều DN đã phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, chỉ những DN lớn có thương hiệu và tiềm lực mạnh mới phát triển tốt, dù mức tăng trưởng đã giảm khoảng 20% so với trước đây. Còn lại, hầu hết DN, nhất là các DN nhỏ và vừa không đầu tư mở rộng sản xuất. Kết quả khảo sát DN trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2013 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện mới đây cho thấy, điều đáng lo ngại nhất là lợi nhuận trên một đơn vị sản phẩm giảm sút, giá bình quân sản phẩm của nhiều DN cũng giảm. Vấn đề hàng tồn kho tiếp tục là mối lo ngại của DN trong giai đoạn này. Có gần 69,2% ý kiến DN cho rằng, vấn đề giải quyết đầu ra, khai thác thị trường vẫn là khó khăn lớn nhất trong 6 tháng qua. Nhiều nỗ lực của DN nhằm giải quyết tình trạng này vẫn phải tập trung vào các giải pháp như tìm thị trường xuất khẩu mới, giảm giá bán hàng hóa, thực hiện các chương trình quảng cáo, khuyến mại…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/599229/can-nhung-chinh-sach-ho-tro-kip-thoi

(̣T.Hằng - tổng hợp)