Các báo viết về Tài chính ngày 24/10/2014

**Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Bùi Đức Thụ: Chưa có điều kiện thực hiện tăng lương năm 2015; **Thế giới phát triển cảng hàng không như thế nào?"; **Kết nối tiêu thụ nông sản; **Thị trường gas: Quản cũng như không?; ...

Ông Bùi Đức Thụ trả lời báo giới.
Ông Bùi Đức Thụ trả lời báo giới.

- "Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Bùi Đức Thụ: Chưa có điều kiện thực hiện tăng lương năm 2015". Xung quanh vấn đề tăng lương, bên lề Quốc hội khóa VIII, ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã có những chia sẻ: Theo lộ trình cải cách tiền lương thì năm nay phải tăng lương. Nhưng do cân đối ngân sách Nhà nước năm 2015 hết sức khó khăn, ước tính mức bội chi ngân sách đã lên tới 226.000 tỷ đồng và mức bội chi này mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, trong đó, chi thường xuyên để thực hiện chế độ chính sách ban hành (như hỗ trợ nhà ở với người có công)... cũng phải giãn ra để làm từng bước. Ngoài ra, chi trả nợ cũng mới đáp ứng được hơn 60%, còn lại là vay đảo nợ.

Trong khi đó, việc tăng lương đòi hỏi một nguồn tiền quá lớn vì quy mô người hưởng lương và chế độ chính sách từ ngân sách Nhà nước rất nhiều. Ước tính, số lượng cán bộ công chức có gần 700.000 người, nhưng tổng số người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, liên quan ngân sách Nhà nước lại lên đến hơn 8 triệu người, do vậy, để cải cách tiền lương thì đòi hỏi một lượng tiền rất lớn.

Lần gần đây nhất, để tăng lương cơ bản từ 930.000 lên 1.150.000 đồng, ngân sách Nhà nước đã phải bỏ ra hơn 44.000 tỷ đồng/năm. Bây giờ, nếu cải cách tiền lương thì chắc chắn bội chi ngân sách lớn hơn, và nợ công ngay từ năm 2015 sẽ vượt trần. Do vậy, quan điểm của tôi trước mắt chưa nên tăng lương, nên giãn tiến độ cải cách tiền lương để cân đối thu chi.

Có thể thấy, năng suất lao động xã hội của Việt Nam đang ở mức thấp so với các nước khu vực, thậm chí bằng một phần nhỏ của một số nước ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, những năm vừa qua, tốc độ tăng lương của ta lại cao hơn so với tốc độ tăng năng suất lao động xã hội. Đây là vấn đề không bình thường trong vấn đề chính sách tiền lương. Với hai lý do đó, tôi cho rằng, việc cải cách tiền lương phải chậm lại so với lộ trình. Quan trọng hơn, theo tôi tốc độ tăng lương phải phụ thuộc vào tốc độ tăng năng suất lao động xã hội.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/102_122201_u-y-vien-thuo-ng-tru-c-u-y-ban-ta-i-chi-nh-ngan-sa.aspx

- "Kỳ cuối: Thế giới phát triển cảng hàng không như thế nào?". Nếu coi hàng không dân dụng là một quốc gia, thì nó đứng thứ 19 về mục đóng góp vào GDP toàn cầu và tương đương nền kinh tế Thụy Sỹ. 

Theo số liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), năm 2013, doanh thu toàn ngành đạt 638 tỷ USD, lãi ròng gần 8 tỷ USD. Trong 20 năm qua, tăng trưởng giao thông hàng không cao gấp 1,8 lần tăng trưởng GDP toàn cầu, ba thị trường lớn nhất chiếm 83% lưu lượng hàng không toàn cầu theo thứ tự là: Châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu. Việc đi lại nội vùng châu Á chiếm hơn 1/2 tăng trưởng.

Viện Kinh tế Oxford tiến hành các nghiên cứu về đóng góp của hàng không dân dụng của một số nước thành viên: Tại Ấn Độ, hàng không dân dụng đóng góp 0,5% GDP, tạo 1,7 triệu việc làm. Tại Philippines, hàng không đóng góp 2,4% GDP, thu hút 98% khách du lịch nước ngoài, tạo 4,42 triệu việc làm và nguồn thu gần 600 triệu USD. Ngày 18/8/2014, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo kế hoạch xây dựng nhà ga T5 nhằm tăng gấp đôi công suất của sân bay Changi vào giữa những năm 2020, lên 82 triệu hành khách/năm. Sân bay và các dịch vụ liên quan sẽ tạo ra 163.000 việc làm và đóp góp 6% vào GDP.
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/the-gioi/the-gioi-giao-thong/201410/ky-cuoi-the-gioi-phat-trien-cang-hang-khong-nhu-the-nao-549273/

- "Kết nối tiêu thụ nông sản". Chương trình "Kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp" trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm 2014 (Hi-tech Agro 2014) do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức ngày 23-10 có điều bất ngờ là rất nhiều nhà phân phối đã có mặt để tìm nguồn hàng xuất khẩu. Không chỉ các nhà phân phối trong nước đi tìm kiếm nguồn hàng đưa vào hệ thống bán lẻ phục vụ người tiêu dùng trong nước mà rất nhiều nhà phân phối nước ngoài và các công ty xuất khẩu đã tham gia buổi kết nối để tìm kiếm nguồn hàng đưa ra thị trường nước ngoài. Có mặt tại hội nghị kết nối, ông Greg Matthews, đại diện Siêu thị online Golmart ở Australia cho biết, ông rất thích rau quả sạch ở Việt Nam và đang nhắm tới tìm nguồn nguyên liệu để cung cấp các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao ở Australia. Ông Greg Matthews cho rằng, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã xuất sang các nước như Nhật Bản, Châu Âu… là "cam kết" đáng tin cậy về chất lượng. Bà Lê Thanh Cảnh, Giám đốc Golmart tại Việt Nam cho biết, hiện đã có hơn 200 nhà cung cấp Việt Nam cung cấp sản phẩm cho công ty này xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các sản phẩm khô từ gạo như bánh tráng, bún gạo… và công ty này tiếp tục tìm kiếm các mặt hàng mới của nông sản Việt Nam để xuất khẩu. Tại buổi kết nối, Golmart đã ký hợp đồng giới thiệu, kinh doanh các sản phẩm của 4 doanh nghiệp gồm: HTX Trường Sơn với cà phê thương hiệu Con Sóc; Công ty TNHH Linker Vietnam với cà phê Pihatt; Công ty Cacao Xuân Ron Chợ Gạo với các sản phẩm bột cacao; Công ty TNHH Tân Lâm Long với sản phẩm trà thảo dược túi lọc Hibiscus Vô Thường.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/720228/ket-noi-tieu-thu-nong-san

- "8 mặt hàng ôtô sẽ được giảm thuế nhập khẩu từ 1/1/2015". Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành có 9.471 dòng thuế, gồm 43 mức thuế suất. Thực hiện cam kết WTO, năm 2015 Việt Nam phải cắt giảm 13 dòng thuế (gồm 1 dòng hàng cá, 11 dòng hàng ôtô, 1 dòng hàng xe máy). Tuy nhiên, trong số 13 dòng thuế này, có 3 dòng thuế đang có mức thuế suất năm 2014 thấp hơn cam kết năm 2015, vì vậy không thuộc diện phải giảm thuế suất. Theo đó, từ 1/1/2015, Việt Nam sẽ phải thực hiện cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của 10 dòng thuế xuống bằng mức cam kết WTO cho năm 2015, gồm 1 mặt hàng cá, 8 mặt hàng ô tô, 1 mặt hàng xe máy

http://cand.com.vn/vi-vn/tgptien/2014/10/248061.cand

- "Quy định trích lập quỹ phát triển KHCN đối với doanh nghiệp". Tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 95/2014/NĐ-CP quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động khoa học và công nghệ, trong đó quy định trích lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp ngoài nhà nước được quyền trích từ thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp một tỷ lệ hợp lý, tối đa 10% để lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định khuyến khích doanh nghiệp trích lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ để đầu tư tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ cho doanh nghiệp và cho ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư cho khoa học và công nghệ tại Việt Nam dưới các hình thức: Đầu tư trực tiếp, liên doanh, liên kết...

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ do tổ chức, cá nhân thành lập là tổ chức hoạt động không vì mục đích lợi nhuận để tài trợ không hoàn lại, cho vay với lãi suất thấp hoặc không lấy lãi, bảo lãnh vốn vay, phục vụ nhu cầu phát triển khoa học và công nghệ.

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của các tổ chức, cá nhân được hình thành từ vốn đóng góp của các tổ chức, cá nhân sáng lập không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước; vốn góp tự nguyện, hiến, tặng; các nguồn hợp pháp khác.

Quỹ phát triển khoa học và công nghệ do tổ chức, cá nhân thành lập được ưu tiên trong việc thuê đất xây dựng trụ sở chính và các chi nhánh của quỹ.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/tin-tuc/2014/10/81027ed5/quy-dinh-trich-lap-quy-phat-trien-khcn-doi-voi-doanh-nghiep/

- "Thị trường gas: Quản cũng như không?". Theo dự thảo về kinh doanh khí đang được Bộ Công Thương xây dựng (dự kiến áp dụng từ năm 2015), nhiều quy định mới sẽ được áp dụng với các đại lý và tổng đại lý kinh doanh gas. Tuy nhiên, những chế tài mạnh để kiểm soát thị trường vẫn không được cơ quan quản lý đề cập như kỳ vọng. 

Tình trạng bát nháo, buông lỏng quản lý thị trường gas được phản ánh nhiều trong thời gian gần đây. Sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng dường như đồng hành với nhiều “điều tiếng” của việc kinh doanh gas ở các địa phương, khi tình trạng kinh doanh không phép, mất an toàn, ăn cắp vỏ bình, gian lận trọng lượng gas liên tiếp bị phát hiện.

Mới đây nhất, cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phát hiện một doanh nghiệp kinh doanh gas chưa đủ giấy phép với tiêu chí “3 không”: Không giấy phép, không đảm bảo an toàn chữa cháy, không đáp ứng điều kiện kinh doanh được đặt giữa Khu đô thị Mỹ Đình 1 với nhiều trường học ở xung quanh. 

Gần đây, đoàn liên ngành của tỉnh Ninh Bình phát hiện Cty TNHH Gas Ninh Bình (thị xã Tam Điệp) chiết nạp gas và tàng trữ nhiều vỏ bình của hơn chục hãng khác nhau, có dấu hiệu sang chiết trái phép. Dù bắt tận tay và đã ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng, sau 45 ngày tước giấy chứng nhận đủ điều kiện chiết nạp gas, cơ quan chức năng vẫn phải để cho doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Chủ tịch Hiệp hội gas Việt Nam cho rằng, thị trường gas hiện rất manh mún. Tổng sản lượng hơn 1,2 triệu tấn gas/năm, nhưng có tới gần 80 đầu mối cùng tham gia kinh doanh. Trong khi với sản lượng gần 5 triệu tấn/năm, cả đất nước Thái Lan chỉ có 5-6 đầu mối. Do đặc thù phải đầu tư lớn, trong khi lượng tiêu thụ thấp, nhiều doanh nghiệp đã phải tìm mọi cách để tồn tại.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/thi-truong-gas-quan-cung-nhu-khong-775042.tpo

- "Sẽ thu cước viễn thông bằng hóa đơn điện tử". Ngày 23-10, VNPT Hà Nội giới thiệu việc áp dụng dịch vụ "Hóa đơn điện tử" trong thanh toán cước viễn thông cho khách hàng trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). 

Theo đó, đến thời hạn thanh toán cước viễn thông, công nghệ thông tin hằng tháng, thay bằng việc nhận hóa đơn giấy truyền thống, khách hàng thanh toán tại nhà hoặc tại quầy giao dịch sẽ nhận được "Giấy biên nhận thanh toán" để làm cơ sở xác thực đã thanh toán tiền cước cho VNPT Hà Nội. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/720189/se-thu-cuoc-vien-thong-bang-hoa-don-dien-tu

- "Thảm cảnh Bảo hiểm xã hội không buồn kiện doanh nghiệp". Khi doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài, đòi nợ trực tiếp nhiều lần không được, cơ quan bảo hiểm xã hội có quyền khởi kiện doanh nghiệp ra tòa án để đòi nợ. Thế nhưng, những “kẽ hở” pháp luật khiến cơ quan bảo hiểm xã hội ngán ngẩm... 

Tiền phạt chậm nộp bảo hiểm thấp hơn lãi vay ngân hàng
Đây là một trong những thực tế lý giải vì sao nhiều doanh nghiệp nợ BHXH cũng như cố tình trốn tránh các nghĩa vụ tài chính bắt buộc khác phải thực hiện đối với người lao động. Theo quy định, chủ sử dụng lao động phải đóng 18% quỹ lương vào Quỹ BHXH. Đây là khoản tiền đáng kể, đặc biệt với những doanh nghiệp khó khăn về tài chính. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận phạt chậm nộp BHXH, bởi lẽ, mức phạt chậm nộp đang là 10,45%/năm,  thấp hơn nhiều so với lãi suất vay vốn ngân hàng.
Sai phạm này của các doanh nghiệp còn được “hỗ trợ” bởi nhiều yếu tố liên quan. Các ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp mở tài khoản, vì quyền lợi của mình nên không thực hiện trích tài khoản ngân hàng để đóng bảo hiểm cho người lao động theo yêu cầu của cơ quan BHXH. Trong khi đó, vì mục tiêu thu hút đầu tư, chính quyền nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức tới việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Thậm chí, có không ít địa phương cũng đang nợ BHXH số tiền mà địa phương có nghĩa vụ hỗ trợ đóng bảo hiểm cho một số đối tượng nên địa phương  cũng không dám “mạnh tay” với các đơn vị nợ BHXH.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh-phap-luat/tham-canh-bao-hiem-xa-hoi-khong-buon-kien-doanh-nghiep-199788.html

- "Quốc hội thảo luận về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi):Đề cao quyền lợi người lao động". Ngày 23-10, Quốc hội (QH) họp tại hội trường thảo luận về những ý kiến còn khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). 

Hai vấn đề được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặc biệt quan tâm kiến nghị là cần bổ sung mở rộng đối tượng đóng BHXH theo mùa vụ từ 1 đến dưới 3 tháng nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động và những quy định liên quan đến chế độ hưu trí.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/720088/de-cao-quyen-loi-nguoi-lao-dong

- "Tăng lương năm 2015: Chọn phương án nào?". Chính phủ cho biết, thu ngân sách nhà nước 9 tháng tăng 17,2% so với cùng kỳ. Ước thu cả năm vượt 10,6% dự toán. Tuy nhiên, Chính phủ cũng khẳng định, năm 2015, không bố trí được nguồn cho tăng lương. Số vượt thu sẽ được dùng để trả nợ.

Theo lộ trình tăng lương, cải cách tiền lương thì năm nay phải tăng lương. Nhưng cân đối ngân sách Nhà nước năm 2015 hết sức khó khăn.  Thu của chúng ta với tốc độ tăng tương đối cao mới đạt 911.000 tỷ (số tròn); chi ngân sách Nhà nước tăng hơn 1.100 tỷ, bội chi ngân sách đã lên tới 226.000 tỷ đồng. Dù với mức bội chi này mới đáp ứng được 30% nhu cầu. Trong đó, chi thường xuyên để thực hiện chế độ, chính sách ban hành như hỗ trợ nhà ở với người có công cũng phải giãn lại làm từng bước.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/tang-luong-nam-2015-chon-phuong-an-nao-359658.vov

- "Lương hưu 65 triệu đồng/tháng!". Hôm qua, câu chuyện lương hưu được các ĐBQH xới lên làm “nóng” nghị trường, cho thấy một nghịch lý: Trong khi một phần lớn cán bộ công chức hưởng lương hưu rất thấp, thì có vị giám đốc nghỉ hưu hưởng lương 65 triệu đồng/tháng. Người có mức lương hưu khủng đó là nguyên Tổng giám đốc bia Huda Huế, ông Nguyễn Minh.

Thông tin này được Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nêu tại phiên thảo luận Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi chiều qua. Mức lương này, theo ông Lợi, cao hơn rất nhiều lương đương chức của Chủ tịch Quốc hội.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/luong-huu-65-trieu-dongthang-775035.tpo

- "Đơn giản hóa thủ tục hải quan nhờ ứng dụng mã vạch". Thời gian, quy trình giám sát hải quan được giảm thiểu và đơn giản hóa nhờ ứng dụng công nghệ mã vạch trên tờ khai XNK. Đó là đánh giá bước đầu của cơ quan Hải quan sau khi thực hiện thí điểm ứng dụng mã vạch tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III từ ngày 20- 10. Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) Lê Đức Thành cho biết: Việc ứng dụng mã vạch trên tờ khai hải quan để tạo thuận lợi cho cộng đồng DN và phục vụ công tác giám sát hải quan được thực hiện thí điểm đúng lộ trình mà Tổng cục Hải quan đặt ra vào ngày 20- 10 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III. Với việc tích hợp và mã hóa các dữ liệu liên quan đến lô hàng dưới dạng mã vạch giúp cho công tác kiểm tra của CBCC Hải quan ở khâu giám sát đơn giản, nhanh chóng hơn nhiều và vẫn đảm bảo được yêu cầu quản lí Nhà nước về hải quan.

Ông Lê Đức Thành phân tích: Theo quy trình hiện nay, để đảm bảo công tác quản lí, giám sát hải quan, sau khi tờ khai được thông quan, DN sẽ mang tờ khai đến bộ phận giám sát ở chi cục Hải quan cửa khẩu để làm thủ tục trước khi lấy hàng ra khỏi cảng hoặc đưa hàng vào cảng để XK.

Tại đây, bộ phận Văn phòng giám sát hải quan sẽ tiếp nhận, kiểm tra các chứng từ, thông tin khai báo về chi tiết số hiệu container… và cập nhật kết quả cho CBCC ở khu vực giám sát cổng cảng làm cơ sở cho phép hàng hóa được qua khu vực giám sát cổng cảng. Nhưng khi ứng dụng mã vạch, DN chỉ cần in tờ khai có mã vạch xuất trình cho bộ phận giám sát cổng cảng, CBCC Hải quan sẽ sử dụng thiết bị đọc mã vạch để kiểm tra tự động thông tin khai báo của DN trên hệ thống dữ liệu của cơ quan Hải quan và thực tế phương tiện, container được đưa ra cổng cảng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/don-gian-hoa-thu-tuc-hai-quan-nho-ung-dung-ma-vach.aspx

- "Kiến nghị trữ 200.000 tấn cà phê để giữ giá". Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ cho tạm trữ 200.000 tấn cà phê trong niên vụ này để hỗ trợ giá cho nông dân.

Theo Vicofa, nguyên nhân là mỗi vụ cà phê chỉ thu hoạch trong khoảng hai tháng nên nông dân có xu hướng bán cà phê ngay sau khi thu hoạch để trang trải chi phí. Nếu đề nghị tạm trữ cà phê được chấp thuận sẽ hạn chế được việc nông dân bán ra nhiều khiến giá giảm.

Một số chuyên gia cho biết giá cà phê nhân xô năm nay sẽ trên mức 40.000 đồng/kg. Hiện giá cà phê nhân xô nước ta đang dao động xung quanh mức 39.000-41.000 đồng/kg.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/kien-nghi-tru-200000-tan-ca-phe-de-giu-gia-504528.html

(T.Hằng - tổng hợp)