Các báo viết về Tài chính ngày 24/11/2014

**Cải cách thuế khó mấy cũng phải làm; **Thông tư 36: Chưa hết câu hỏi; **Xăng dầu giảm 450 - 1.140 đồng/lít; **Sẽ có hướng dẫn về tính thời gian công tác của quân nhân;...

Ảnh minh họa - nguồn internet. Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Cải cách thuế khó mấy cũng phải làm". Hiện nay, hệ thống các quy định về thuế của Việt Nam khá rườm rà, cồng kềnh (thủ tục thuế 1 doanh nghiệp (DN) phải thực hiện ở Việt Nam lên tới 872 giờ/năm). Điều này không chỉ làm giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế mà còn tạo ra không ít lỗ hổng để các đối tượng là các DN, cá nhân trong xã hội thực hiện hành vi gian lận thuế. Xung quanh câu chuyện này, phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/cai-cach-thue-kho-may-cung-phai-lam.html

- "Thông tư 36: Chưa hết câu hỏi". Trước khi Thông tư 36/2014/TT-NHNN được ban hành, trên thị trường đã râm ran tin đồn về nội dung của thông tư này.

Tuy nhiên, NĐT chủ yếu quan tâm đến mức sửa đổi tỷ lệ cho vay từ 20% xuống còn 5% là theo cái gì: vốn điều lệ, vốn tự có hay tổng dư nợ? Và có lẽ theo tính toán của NĐT thì yếu tố này hoàn toàn không có ảnh hưởng đáng kể, nên thị trường đã bật tăng trở lại trong phiên ngày 20/11.

Tuy nhiên, Thông tư 36 được ban hành đã có một số điểm mới mà NĐT không lường tới. Thị trường sụt giảm mạnh trong ngày giao dịch cuối tuần cho thấy rủi ro mà thị trường có thể tạo ra trong thời gian tới. Mức giảm này, về mặt kỹ thuật, đã đẩy chỉ số VN-Index quay lại đường hỗ trợ MA200, nhưng khả năng giữ được đang là câu hỏi.

Thông tư 36 trước khi được ban hành đã được lấy ý kiến và có thời gian chuẩn bị khá lâu. Do đó, chắc chắn đã có những dự báo và tính toán sao cho hợp lý nhất cũng như giảm khả năng ảnh hưởng tới TTCK. Tuy nhiên, xét trên phương diện TTCK thì thông tư này có một số điểm có thể có tác động mạnh.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/thong-tu-36-chua-het-cau-hoi-107171.html

- "Xăng dầu giảm 450 - 1.140 đồng/lít". Từ 11h ngày 22/11, giá xăng dầu trong nước giảm từ 450- 1.140 đồng/lít, theo yêu cầu của Bộ Công thương. 

Cụ thể, giá bán lẻ xăng dầu mới: Xăng RON 95 còn 20.850 đồng, xăng RON 92 và xăng sinh học E5 RON 92 còn 20.250 đồng, giảm 1.140 đồng/lít; Dầu diesel 0,05S và 0,25S giảm 590 đồng/lít, còn lần lượt 18.650 và 18.600 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 450 đồng, còn 19.250 đồng/lít; Dầu madut 3,0S, 3,5S và 380 giảm 530 đồng/kg, còn lần lượt 15.510, 15.140 và 15.040 đồng/kg. 

Đây là lần thứ 10 giá bán lẻ xăng dầu trong nước giảm kể từ đầu năm tới nay, trên cơ sở giá xăng, dầu thành phẩm thế giới chu kỳ 15 ngày, từ 7/11 đến 21/11. Bộ Công thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá 600 đồng/lít, kg.
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201411/xang-dau-giam-450-1140-donglit-562231/

- "Sẽ có hướng dẫn về tính thời gian công tác của quân nhân".  Theo phản ánh của ông Cao Văn Gu (Cần Thơ), ông Gu đã làm hồ sơ gửi BHXH Cần Thơ đề nghị được cộng nối thời gian công tác trong quân đội từ tháng 11/1976 đến tháng 7/1991 với thời gian đã đóng BHXH. Tuy nhiên, BHXH Cần Thơ đã có Công văn trả lời chưa giải quyết với lý do chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 153/2013/NĐ-TTg.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Gu muốn được biết, việc BHXH Cần Thơ trả lời như vậy có đúng quy định không? Nếu đúng thì khi nào sẽ có Thông tư hướng dẫn, vì Nghị định đã có hiệu lực từ ngày 24/12/2013? 

Xem chi tiết:

http://baodientu.chinhphu.vn/tra-loi-cong-dan/se-co-huong-dan-ve-tinh-thoi-gian-cong-tac-cua-quan-nhan/214008.vgp

- "FDI Nhật vào nông nghiệp: Còn nhiều rào cản". Trong số 2.434 dự án FDI của Nhật tại Việt Nam, ngành nông nghiệp chỉ góp mặt được vỏn vẹn 2 dự án. Con số này sẽ khó được cải thiện với không ít rào cản hiện nay. 

Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc Ðiều hành Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM có cuộc trao đổi với NCĐT về những vấn đề có liên quan. 

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=21775-fdi-nhat-vao-nong-nghiep-con-nhieu-rao-can

- "Cách làm giàu 'độc đáo' của giám đốc HTX thanh niên". Trần Hữu Tịnh - cái tên quen thuộc với thanh niên huyện Thăng Bình (Quảng Nam) vừa nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2014 của T.Ư Đoàn, được Tỉnh Đoàn Quảng Nam tuyên dương Thanh niên tiêu biểu của năm.

Gặp anh khi anh đang cùng lãnh đạo huyện tham quan mô hình trại thỏ của 2 cử nhân Vương Đình Hiếu - Mai Thị Lê ở xã Bình Nam để bàn cách nhân rộng cho thanh niên trong huyện làm ăn.

Anh Tịnh là giám đốc của HTX có cái tên khá dài: HTX Sản xuất thương mại dịch vụ kinh doanh tổng hợp Thanh niên Thăng Bình. Ở tuổi 31 anh Tịnh ra dáng ông chủ nhiệm HTX. “Mình thích gọi là chủ nhiệm hơn. Giám đốc nghe “ghê gớm” quá, nhưng luật HTX mới quy định phải là…giám đốc”, anh Tịnh cười nói.

Quê ở miền biển Bình Đào, năm 2005 anh tốt nghiệp trường CĐ Sư phạm Quảng Nam (nay ĐH Quảng Nam). Hợp đồng dạy học 5 năm nhưng anh không được vào biên chế. Thêm tấm bằng ĐH Luật hệ tại chức anh vẫn thất nghiệp. Trong thời gian dạy học, anh bắt tay vào việc kinh doanh và làm nông. Từ năm 2008, anh Tịnh xây dựng thương hiệu cà phê rang và mở rộng thị trường trên địa bàn, rồi đầu tư mua hai cỗ máy ép dầu phụng, đầu tư vào chăn nuôi gia cầm, chế biến thức ăn gia súc. Tuy vậy, thất bại cũng không ít. Năm 2010, gần 5.000 con vịt chết sau một đêm vì cúm gia cầm khiến anh phải đầu tư làm ăn theo hướng khoa học hơn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/gioi-tre/cach-lam-giau-doc-dao-cua-giam-doc-htx-thanh-nien-786984.tpo

- "Nợ xấu trên 3%, ngân hàng không được cho vay đầu tư cổ phiếu". Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư quy định giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Theo đó, từ ngày 1-2-2015, các tổ chức tín dụng chỉ được cấp tín dụng cho khách hàng đầu tư, kinh doanh cổ phiếu khi đã đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động (tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 9%) và có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Tổng dư nợ cấp tín dụng cho lĩnh vực đầu tư kinh doanh cổ phiếu cũng không vượt quá 5% vốn điều lệ, vốn được cấp của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Các quy định này nhằm minh bạch hóa dòng tín dụng của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài...

Xem chi tiết:


http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/no-xau-tren-3-ngan-hang-khong-duoc-cho-vay-dau-tu-co-phieu/582585.antd

- "EVN mua điện giá cao từ Trung Quốc: Chuyện lại "nóng"". Mua điện của Trung Quốc với giá cao nhưng EVN lại ép giá chỉ bằng 1/2 đối với các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trong nước. Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 30 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, với quy mô dưới 30 MW mỗi nhà máy, đã đi vào hoạt động, hầu hết là của tư nhân. Các nhà máy đều cho sản lượng tốt, nằm trong quy hoạch. 

"Các nhà máy này tham gia hệ thống sẽ là những nguồn điện rất tốt, bổ sung cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, rất nhiều nhà máy thủy điện công suất 5MW, 7MW, thậm chí chỉ có 2 MW không đủ điều kiện tham gia thị trường điện cạnh tranh nên buộc phải bán cho Tổng Công ty Điện lực miền bắc thuộc EVN và bị họ ép giá".

Trước thông tin Bộ trưởng Bộ Công thương cho rằng không có cơ sở và lý do để nói Việt Nam nhập khẩu điện từ nước ngoài, ông Vũ Ngọc Cừ khẳng định, nói như vậy chưa chính xác.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/evn-mua-dien-gia-cao-tu-trung-quoc-chuyen-lai-nong-3211489/

- "Tái cơ cấu nhân lực: Giảm số người ăn lương ngân sách". Đồng tiền nối liền khúc ruột đã trở thành câu nói đầu môi, nhất là khi đồng tiền ấy lại là tiền lương, đặc biệt là ở nước ta với đồng lương không đủ sống nếu tính theo mức bình quân thu nhập của người lao động.

Hồi giữa năm 2011, Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc đã thực hiện một cuộc điều tra mà đối tượng là công chức đã có 10 năm làm việc cho Nhà nước, kết quả là một gia đình có hai con (theo khuyến khích của chính phủ) thì 75% cho biết lương của họ không đủ sống.

Thế là anh công chức phải “chân ngoài dài hơn trong”, thậm chí nhận hối lộ, đút lót, để bảo đảm chi tiêu tối thiểu cho gia đình. Sir Charlie Chaplin, diễn viên điện ảnh nổi tiếng của mọi thời đại khi có người hỏi về giá trị của đồng tiền, ông đã không ngần ngại trả lời: “Với tôi, giá trị lớn nhất của đồng tiền là giúp ta không bận tâm về nó”.

Hiểu theo cách đơn giản thì hầu hết người ăn lương nhà nước của chúng ta chưa bao giờ có được cái cảm giác đó, mặc dù năm nào cũng vậy, việc cải cách tiền lương thường xuyên được thực hiện. Tại sao vậy? Đơn giản, lương điều chỉnh tính theo lương cơ bản là đồng lương không đủ sống, phi thực tế, trong khi vật giá thì ngày càng leo thang.

Đó chính là lý do hằng năm ngân sách quốc gia đã phải chi ra hàng chục ngàn tỉ đồng để cải cách tiền lương, vậy mà chất lượng cán bộ công chức không hề được nâng cao, bộ máy hành chính vẫn trì trệ. Nói chung đây là một sự chữa cháy thuộc loại phí phạm, tính mục đích của cải cách tiền lương không hề đạt được.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/tai-co-cau-nhan-luc-giam-so-nguoi-an-luong-ngan-sach/1085137/

- "Doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng sản xuất tại VN". Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản Hà Nội (JETRO Hà Nội) - ông Atsusuke Kawada cho biết, có hơn một nửa số doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam nói rằng họ gặp khó khăn, vướng mắc khi đầu tư tại Việt Nam.

Ngày 21/11, tại lễ ra mắt Bộ phận hỗ trợ DN Nhật Bản (Japan Desk), ông Atsusuke Kawada cho biết, hiện số DN Nhật tìm hiểu thông tin đầu tư vào Việt Nam nhiều thứ 2 khu vực ASEAN (sau Thái Lan). Cụ thể, khoảng 20% số DN Nhật đầu tư ra nước ngoài lựa chọn Việt Nam là điểm đến; gần 70% DN Nhật đã đầu tư vào Việt Nam có dự định mở rộng sản xuất kinh doanh trong 1-2 năm tới.
  

Theo ông Atsusuke Kawada, lợi thế của Việt Nam là chi phí nhân công rẻ (chỉ bằng một nửa Thái Lan, Trung Quốc), chi phí sản xuất thấp. Tuy vậy, Việt Nam kém Thái Lan về sự rõ ràng, minh bạch của hệ thống pháp luật; cơ sở hạ tầng; công nghiệp phụ trợ (tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam chỉ được 30%, trong khi Thái Lan 60%)…

Xem chi tiết:

- "Chính quyền bảo lãnh, doanh nghiệp 'xù' nợ". Ngày 5.12.2008, UBND tỉnh Tiền Giang có quyết định giao cho Công ty TNHH Thiên Nam Phương (địa chỉ P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM) 29.668,8 m2 đất tại Cụm công nghiệp Tân Mỹ Chánh để xây dựng nhà máy sản xuất ván ép. Cùng ngày, Chi cục Thuế TP.Mỹ Tho ra thông báo cho công ty nộp tiền sử dụng đất là 12,523 tỉ đồng. Cũng ngay trong ngày, đơn vị này có văn bản đề nghị được nộp trước 3,756 tỉ đồng, số 8,766 tỉ đồng còn lại xin được nợ và hứa sẽ nộp vào quý 1/2009.

Ngày 11.12.2008, UBND tỉnh chấp thuận cho công ty nợ tiền sử dụng đất, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thời hạn sử dụng đến năm 2058 và ngay ngày hôm sau thì cấp chứng nhận đầu tư cho đơn vị này. Thế nhưng sau đó công ty lờ luôn, không nộp tiếp số tiền còn nợ lại. Trong khi đó thì ngày 3.6.2010, bà Nguyễn Thị Hằng Phương (Giám đốc công ty) đã dùng giấy chứng nhận QSDĐ thế chấp cho bà Lê Thị Lan (ngụ P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM) để vay nợ 19,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo giấy chứng nhận đầu tư thì “dự án Nhà máy sản xuất ván ép MDF, HDF” sẽ hoạt động vào tháng 3.2009, nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng xong. Do vậy ngày 11.9.2014, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi 29.668,8 m2 đất và ngày 28.10.2014 tiếp tục ra quyết định hủy giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho đơn vị này. Thế là giấy chứng nhận QSDĐ mà bà Lê Thị Lan cầm trong tay chỉ còn là tờ... giấy lộn.

Tại văn bản trả lời báo chí ngày 13.11.2014, Phó giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Hồng Thủy nhấn mạnh trước khi Sở có văn bản trình UBND tỉnh thì UBND TP.Mỹ Tho đã có văn bản “cam kết bảo lãnh cho Công ty Thiên Nam Phương nộp 70% tiền sử dụng đất còn lại trong quý 1/2009”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141124/chinh-quyen-bao-lanh-doanh-nghiep-xu-no.aspx

- "Việt Nam nhất châu Á về thu hút đầu tư sản xuất". Top 10 of Asia Initiative (một tổ chức có trụ sở tại Kuala Lumpur) vừa tổ chức sự kiện “Top Asia Corporation Ball 2014” nhằm vinh danh thành tựu của các cá nhân, tổ chức và các quốc gia xuất sắc trên khắp Malaysia và châu Á.

Sự kiện thu hút khoảng 900 khách mời là những giám đốc điều hành, chủ doanh nghiệp và các nhà ngoại giao đến từ hơn 20 nước châu Á. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong đã tham dự sự kiện. 

TTXVN ngày 23-11 cho biết thông tin trên. Tại đây, trong lễ trao giải tốp 10 châu Á (Top 10 of Asia), Việt Nam đã được nhận giải Quốc gia thu hút đầu tư sản xuất nhất châu Á (Asia’s Most Attractive Nation for Manufacturing), đứng đầu trong danh sách tuyển chọn từ 20 quốc gia châu Á. Ngoài Việt Nam, trong khu vực châu Á, Maldives đã giành giải Điểm đến quốc gia có đảo thu hút nhất, Philippines đạt giải Quốc gia tăng trưởng kinh tế cao nhất, Singapore đạt giải Thu hút tài năng doanh nghiệp nhất, Uzbekistan giải Phát triển công-nông nghiệp nhất, Thái Lan giải Thu hút du lịch y tế nhất và Malaysia giải Đứng đầu về cơ hội mới trong đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/viet-nam-nhat-chau-a-ve-thu-hut-dau-tu-san-xuat-511080.html

- "Bia rục rịch tăng giá". Khảo sát thị trường cho thấy những ngày gần đây giá bia tăng mỗi nơi một kiểu.

Chị Lê Thị Yến, một đại lý bia, nước giải khát ở quận Tân Bình cho biết bia 333 mẫu mới (hay cũ) có giá 215.000-220.000 đồng/thùng (tăng 15.000-20.000 đồng/thùng), bia Tiger từ 280.000 đồng tăng lên 287.000-293.000 đồng/thùng. Riêng các loại khác như bia Heineken vẫn ở mức 358.000-360.000 đồng/thùng, bia Sapporo 387.000 đồng/thùng.

Các cửa hàng cho biết do nhà máy tăng giá, lấy giá cao nên bán ra giá cao. Tới đây là dịp Noel, tết Tây nhu cầu tiêu thụ bia nhiều nên giá tăng.

Trong khi đó, tại một số siêu thị giá bia các loại cũng sát với giá thị trường.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/bia-ruc-rich-tang-gia-511076.html

- "“Hạn chế sự chi phối, thao túng, lợi ích nhóm của ngân hàng”". Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã được ban hành và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2/2015, Thông tư này được cho là sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thị trường chính sách tiền tệ. Để thị trường hiểu rõ hơn mục đích ban hành cũng như tác động của Thông tư 36, phóng viênVietnam+ đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Huyền Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/han-che-su-chi-phoi-thao-tung-loi-ich-nhom-cua-ngan-hang/292753.vnp

- "Cước vận tải “lúng túng” khi giá xăng tiếp tục giảm". Sự vận hành của thị trường và giá cả được bộc lộ rõ nét ở câu chuyện giá xăng dầu và cước vận tải, phần nào cho thấy sự bất cập của các cơ quan quản lý.

Ngày 22/11, giá xăng dầu tiếp tục giảm sâu, từ 1.140 đồng đến 1.160 đồng. Đây là lần thứ 10 giá xăng dầu giảm kể từ đầu năm, với mức giảm tổng cộng 5.390 đồng/lít.

Trước đó, sau lần giảm giá lần thứ 9 chỉ cách đây khoảng 2 tuần, một số doanh nghiệp đã miễn cưỡng giảm cước vận tải với mức từ 2-10%. Đối với cước taxi, mức giảm rất nhẹ, khoảng từ 300-500 đồng/km.

Trước những bức xúc từ dư luận, Bộ Tài chính đã thành lập đoàn kiểm tra về giá đối với các doanh nghiệp vận tải. Theo quy định, các cơ quan quản lý Nhà nước có thể xử phạt các doanh nghiệp vận tải cố tình không giảm giá cước.

Trong khi vấn đề về giá cước vận tải còn chưa “ngã ngũ” thì một lần nữa, giá xăng lại giảm sâu. 

Xem chi tiết:

- "Lách luật còn chống chế". Doanh nghiệp viện nhiều lý do để trốn tránh việc ký hợp đồng lao động với người lao động

“Khi tuyển dụng, công ty bảo làm việc từ 3-6 tháng sẽ được xét ký hợp đồng lao động (HĐLĐ), tham gia BHXH. Nhưng chúng tôi làm việc tại công ty, người ít thì 8 tháng, người nhiều thì gần 3 năm vẫn chưa được ký HĐLĐ. Khi thắc mắc thì công ty bảo chờ đến đợt, vậy mà chúng tôi chờ cả năm chẳng thấy động tĩnh gì…”. Đây là khiếu nại của một số công nhân (CN) đang làm việc tại Công ty TNHH U.P (KCN Tân Tạoquận Bình Tân, TP HCM) gửi đến Báo Người Lao Động.

- "10 tiêu điểm kinh tế Việt Nam năm 2014". Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2014. Một năm chứng kiến nhiều cuộc thay đổi mạnh mẽ từ cấp độ quản lý nhà nước đến việc tái cấu trúc nền kinh tế, phục hồi tăng trưởng. NCĐT xin điểm lại 10 sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật nhất trong năm. 

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2014. Một năm chứng kiến nhiều cuộc thay đổi mạnh mẽ từ cấp độ quản lý nhà nước đến việc tái cấu trúc nền kinh tế, phục hồi tăng trưởng. NCĐT xin điểm lại 10 sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật nhất trong năm.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=21771-10-tieu-diem-kinh-te-viet-nam-nam-2014

- "Đình chỉ hàng loạt cán bộ liên quan đến sự cố mất điện ở đài không lưu".  Liên quan đến sự cố mất điện ở Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng đã tiến hành tạm đình chỉ hàng loạt cán bộ có liên quan.

Lãnh đạo Tổng Công ty bay Việt Nam hôm 23/11 vừa cho hay, cơ quan này đã tiến hành tạm đình chỉ công tác nửa tháng đối với: ông Trần Công – Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Công ty quản lý bay miền Nam, ông Lê Văn Tính – Trưởng trung tâm đảm bảo kỹ thuật, Công ty quản lý bay miền Nam, ông Nguyễn Quốc Phú – Phó trưởng trung tâm đảm bảo kỹ thuật này.

Các cán bộ này bị tạm đình chỉ công tác để tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm trong vụ Đài kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất bị mất điện trong vòng hơn 1h vào trưa ngày 20/11 vừa qua.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công ty quản lý bay miền Nam cũng đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Trí Tình – trưởng kíp trực và ông Phạm Văn Dũng – nhân viên kíp trực nguồn điện thuộc Đội đảm bảo môi trường kỹ thuật, Trung tâm bảo đảm kỹ thuật, Công ty quản lý bay miền Nam.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/dinh-chi-hang-loat-can-bo-lien-quan-den-su-co-mat-dien-o-dai-khong-luu-d46402.html

- "Công chức đóng bảo hiểm y tế bằng 4,5% tiền lương". Đó là một nội dung trong nghị định vừa ban hành của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Nghị định quy định từ ngày 1-1-2015, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng như sau:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (người lao động) mức đóng bảo hiểm bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động.

Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng cũng bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản.

Còn mức đóng của người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng là 4,5% mức lương cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng thì mức đóng bằng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì đóng bằng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp.

Riêng người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và người lao động trong thời gian được cử đi học tập hoặc công tác tại nước ngoài thì không phải đóng bảo hiểm y tế.

Xem chi tiết:

http://qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/cong-chuc-dong-bao-hiem-y-te-bang-45-tien-luong/333000.html

- "Nợ công cao không hẳn là xấu!". Một tỷ lệ nợ công cao so với GDP không hẳn là xấu, miễn là nền kinh tế có tỷ lệ tăng trưởng tốt, vì đó là một cách để sử dụng đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn, nếu sử dụng đúng mục đích của nợ công để đầu tư hiệu quả, tránh tham nhũng cũng như bộ máy công quyền quan liêu.

Nợ công thường chỉ đề cập đến nợ quốc gia, nhưng ở một số nước nó cũng bao gồm cả các khoản nợ của quốc gia, tỉnh và thành phố. Vì vậy, hãy cẩn thận khi so sánh nợ công giữa các quốc gia để đảm bảo tính chính xác. Bất kể những gì được gọi là nợ công thì đó đều là kết quả của nhiều năm Chính phủ những quốc gia đó chi tiêu nhiều hơn từ nguồn thu thuế.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2014/11/no-cong-cao-khong-han-la-xau-761-394033.htm

(T.Hằng - tổng hợp)