Các báo viết về Tài chính ngày 24/11/2016

(eFinance Online) -**Từ 1/7/2017, đối với hàng không: Hải quan thực hiện một cửa quốc gia; **Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam cán đích 300 tỉ USD; **Vốn FDI đạt hơn 18 tỉ USD; ...
Cơ chế 1 cửa quốc gia sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan. Ảnh: Tuấn Nguyễn.Cơ chế 1 cửa quốc gia sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

- "Từ 1/7/2017, đối với hàng không: Hải quan thực hiện một cửa quốc gia". Từ ngày 1/7/2017, ngành hải quan sẽ kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước (Công an cửa khẩu, Y tế, Kiểm dịch), thực hiện toàn diện một cửa quốc gia hàng không. Dự kiến, 232 thủ tục hành chính mới được triển khai giai đoạn 2016-2018 sẽ được thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) trong số này, Bộ Giao thông vận tải có số thủ tục triển khai chiếm tỉ lệ nhiều nhất (89 thủ tục), tiếp đến là các Bộ: Y tế (55 thủ tục), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (26 thủ tục), Bộ Quốc phòng (19 thủ tục), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông , Bộ Công an , Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…

Bên cạnh đó, có 38 thủ tục hành chính đã triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia sẽ triển khai mở rộng trong giai đoạn 2016-2018. Trong giai đoạn 2019-2020, danh mục các thủ tục hành chính mới thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN gồm 14 thủ tục.

Theo Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016-2020, tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý Nhà nước đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Tham gia và triển khai đầy đủ Cơ chế một cửa ASEAN theo đúng cam kết và lộ trình thực hiện của các nước ASEAN; sẵn sàng về mặt kỹ thuật để kết nối và trao đổi thông tin với các đối tác thương mại khác ngoài ASEAN theo các hiệp định và thỏa thuận mà Việt Nam là thành viên.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tu-172017-doi-voi-hang-khong-hai-quan-thuc-hien-mot-cua-quoc-gia-1076294.tpo

- "Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam cán đích 300 tỉ USD". Số liệu từ Tổng cục Hải quan công bố ngày 23.11 cho thấy đến ngày 15.11, kim ngạch xuất nhập khẩu của VN đã đạt 300,3 tỉ USD, tăng 5,3% (xấp xỉ 14,99 tỉ USD) so với cùng kỳ năm 2015.Như vậy, sau gần 5 năm kể từ mốc 200 tỉ USD được xác lập vào tháng 12.2011, kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước tăng đến 100 tỉ USD. Cán cân thương mại của cả nước từ đầu năm đến giữa tháng 11 thặng dư hơn 2,66 tỉ USD. Trong đó, nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch tăng mạnh là rau quả tăng 43,4%, hạt điều tăng 39,2%, máy vi tính và linh kiện tăng 18,2%.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu rau quả từ đầu năm đến 15.11 cũng tăng 30,8%, cà phê tăng 25,4%, máy móc thiết bị tăng 26,3%. Ngoài ra, một số nhóm hàng xuất khẩu giảm mạnh như xuất khẩu gạo giảm 20,4%, dầu thô giảm 58,7%. Nhập khẩu phân bón các loại giảm 21,56%, nhập ô tô nguyên chiếc giảm 18,5% và nhập đậu tương cũng giảm đến 17,5%.

Số liệu cũng cho thấy, hoạt động xuất nhập khẩu của VN vẫn “rộn ràng” ở khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (DN FDI). Tính đến hết 15.11, kim ngạch xuất nhập khẩu DN FDI đạt gần 194,52 tỉ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước và cán cân thương mại của khối DN FDI thặng dư hơn 18,24 tỉ USD.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/kim-ngach-xuat-nhap-khau-viet-nam-can-dich-300-ti-usd-768007.html

- "Vốn FDI đạt hơn 18 tỉ USD". Ngày 23.11, Bộ KH-ĐT cho biết tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới trong tháng 11 đạt 762,84 triệu USD.Tuy nhiên nguồn vốn đăng ký điều chỉnh ở các dự án cũ lại giảm đi 273,2 triệu USD.

 Như vậy sau 11 tháng của năm nay, nguồn vốn FDI vào VN đạt hơn 18,1 tỉ USD ở 19 lĩnh vực hoạt động. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu thu hút nguồn vốn này với tổng số vốn cả đăng ký cấp mới và tăng thêm là 13,41 tỉ USD.

Đứng thứ hai là hoạt động kinh doanh bất động sản với tổng vốn đạt 740,9 triệu USD và thứ ba là hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ đạt số vốn 684,8 triệu USD...

Đứng cuối danh sách đăng ký là hoạt động làm thuê các công việc trong hộ gia đình, từ đầu năm đến nay có 1 dự án FDI được cấp phép mới và 1 dự án đăng ký tăng vốn, tổng cộng vốn của hai dự án này là 4 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/von-fdi-dat-hon-18-ti-usd-768012.html

- "EC bi quan về sức tăng trưởng kinh tế của Anh và EU". Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã cắt giảm 50% mức dự đoán về tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh năm 2017 xuống còn 1% so với dự đoán cơ quan này đưa ra hồi tháng 5/2016. Lý giải cho quyết định trên, EC cho rằng việc nước Anh quyết định rời EU đã tạo ra bầu không khí bất ổn định, dẫn đến một số doanh nghiệp hàng đầu đã hủy bỏ kế hoạch đầu tư vào Anh.

EU dự báo kinh tế Anh ước đạt tốc độ tăng trưởng 1,9% năm 2016, 1% năm 2017 và 1,2% vào năm 2018. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Anh đưa ra mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh cao hơn so với mức dự báo của EU: năm 2017 là 1,4% và 1,5% cho năm 2018.

Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế của EC, ông Pierre Moscovici cũng cảnh báo: Brexit sẽ tạo sức ép lên các hoạt động kinh tế của khối đồng tiền chung châu Âu trong dài hạn và nguy cơ tăng trưởng chậm lại sẽ vẫn còn tiếp diễn tại khu vực này.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/ec-bi-quan-ve-suc-tang-truong-kinh-te-cua-anh-va-eu/29272.html

- " Logistics Việt Nam còn “hổng” từ doanh nghiệp đến hạ tầng". Mạnh về số lượng nhưng yếu về thị phần và năng lực. Đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn ít và thiếu cơ sở vật chất, chỉ hoạt động trong một phân khúc đơn lẻ. Nhiều hạn chế trong liên kết giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp logistics. Năng lực cạnh tranh yếu, chi phí logistics thuộc loại cao trong khu vực...

Một báo cáo từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương gần đây đã mô tả “bức tranh” kém sáng sủa như vậy về ngành logistics Việt Nam hiện nay.

Cho dù, trong bối cảnh ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chính thức có hiệu lực, các hoạt động xuất nhập khẩu phát triển sôi động, ngành logistics trong nước vẫn đang tăng trưởng với tốc độ khoảng 20%/năm và được dự báo sẽ duy trì mức tăng trưởng hai con số trong khoảng từ 5-10 năm tới, theo Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA).

Để làm rõ những vấn đề ngành logistics Việt Nam đang phải đối mặt hiện nay, hôm 24/11, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2016 lần thứ 4 tại Tp.HCM. Diễn đàn thu hút doanh nghiệp logistics hàng đầu tại Việt Nam, các chuyên gia logistics trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý tới thảo luận.

Tại đây, ông Julien Brun, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn quản lý chuỗi cung ứng, logistics tại khu vực Đông Nam Á cho rằng, mặc dù đã có những bước phát triển ổn định, nhưng ngành logistics Việt Nam vẫn còn nhiều khoảng trống chưa được lấp đầy.

Theo xếp hạng của WB, logistics tại Việt Nam hiện đang xếp hạng 64/160 trên toàn thế giới với điểm (LPI) 2,98, tụt hạng so với năm trước. Theo ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch VLA, có 4 điểm khiến LPI Việt Nam 2016 bị tụt hạng, đó là năng lực logistics, kết cấu hạ tầng, ứng dụng công nghệ và kiểm tra chuyên ngành (liên quan đến yếu tố hải quan).

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/logistics-viet-nam-con-hong-tu-doanh-nghiep-den-ha-tang-20161124031647251.htm

- " Thảo luận về Luật Chuyển giao công nghệ tại Quốc hội: Cần bổ sung quy định về thẩm định công nghệ".  Bổ sung các quy định về thẩm định công nghệ, tăng quyền cho Bộ KH&CN trong hoạt động của Quỹ Phát triển chuyển giao công nghệ CGCN)… là góp ý của các đại biểu trong và bên lề cuộc thảo luận về dự án Luật CGCN (sửa đổi) ở phiên họp chiều 22/11 của Quốc hội. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) nêu ý kiến, hiện nay hoạt động chuyển giao công nghệ ở nước ta chưa thực sự phát triển, chủ yếu là nhập công nghệ qua việc mua bán trang thiết bị, máy móc của các dự án đầu tư do doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài triển khai ở Việt Nam.

Thực tế nhập công nghệ lạc hậu trong các lĩnh vực sản xuất như ximăng, mía đường, nhiệt điện chạy than, sản xuất thép, sản xuất giấy… không những kìm hãm năng suất lao động mà còn gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Vấn đề quan trọng đặt ra lúc này là ngăn chặn để Việt Nam không trở thành bãi rác công nghệ cũ, lạc hậu của nước ngoài.

Do đó, ông Tuấn đánh giá cao việc ban soạn thảo đưa vào dự án luật một điều mới là điều 12. Theo đó, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động chuyển giao công nghệ được hưởng các ưu đãi về thuế, hồ sơ khai thuế phải thể hiện các nội dung: Số lượng chuyển giao hoặc nhận chuyển giao, tên công nghệ, đối tượng công nghệ, xuất xứ và giá trị công nghệ chuyển giao; ưu đãi thuế gắn với công nghệ được chuyển giao.

Xem chi tiết:

http://khoahocphattrien.vn/tin-tuc/thao-luan-ve-luat-chuyen-giao-cong-nghe-tai-quoc-hoi-can-bo-sung-quy-dinh-ve-tham-dinh-cong-nghe/20161123092245828p1c882.htm

- " Bộ Công thương tinh gọn: Cục trưởng sẽ đi đâu?". Không chỉ dôi dư vụ trưởng, cục trưởng mà số lượng cấp phó và công chức của những đơn vị sáp nhập này cũng sẽ thừa ra. Đó là thừa nhận của đại diện Bộ Công Thương trên Zing, sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có quyết định đưa ra bàn với tập thể Ban cán sự nhằm thông qua phương án kiện toàn và tái cấu trúc bộ. Theo đó, phương án xây dựng cơ cấu tổ chức của bộ nhiệm kỳ 2016-2020 sẽ giảm từ 35 đầu mối xuống còn 28.

Bộ Công Thương khẳng định Bộ Nội vụ cũng đã giao chỉ tiêu biên chế năm 2017. Theo đó, số lượng biên chế năm 2017 giảm so với năm 2016 (khoảng 1,5%).

"Bộ Công Thương sẽ sắp xếp để đảm bảo số lượng biên chế theo chỉ tiêu Bộ Nội vụ giao”, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho biết.

Trước nghi vấn đặt ra liệu có tình trạng sau sáp nhập một vụ có 2-3 vụ trưởng và nhiều cấp phó, đại diện Bộ Công Thương khẳng định: "Chắc chắn không có tình trạng một vụ 2-3 vụ trưởng, cục trưởng trong các cơ quan, đơn vị của Bộ Công Thương. Số lượng lãnh đạo đơn vị sẽ thực hiện theo đúng quy định của Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19/6/2015".

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/chu-quan-cho-cuop-quan-he-de-con-khong-bi-giet-3323647/

- " Cân bằng cung - cầu điện giai đoạn 2016 - 2020 ".  Với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và nhu cầu sử dụng điện tăng trung bình hơn 10%/năm, Việt Nam đang đứng trước nỗi lo thiếu điện. Trong khi đó, nguồn vốn để đầu tư cho các dự án năng lượng mới đang gặp khó khăn.

Các chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn, các doanh nghiệp cung ứng điện có thể đảm bảo đủ nguồn điện cho sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, về lâu dài, cần tính tới các giải pháp tiết kiệm điện, cân đối cung - cầu sử dụng điện để tránh việc ngành Điện đang “gồng” mình quá sức như hiện nay.

Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương cho biết, theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh, để đảm bảo đủ điện năng thì đến năm 2020, tổng công suất các nhà máy điện khoảng 60.000 MW, tức trong giai đoạn 2016 - 2020 sẽ cần đưa vào vận hành thêm 21.600 MW. Số tiền đầu tư trong 5 năm sẽ gần 40 tỷ USD, tức là hơn 7 tỷ USD/năm.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS Trần Đình Thiên cho rằng, không chỉ gặp khó với số vốn lớn, mà ngành Điện còn gặp khó nhiều vấn đề khác như: Môi trường, tính hiệu quả của các dự án điện. Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/can-bang-cung-cau-dien-giai-doan-2016-2020-20161123224023365.htm

- "Thanh toán điện tử ở Việt Nam gặp khó vì thói quen tiêu tiền mặt". Hiện nay, người Việt vẫn thích chi tiêu bằng tiền mặt hơn là thanh toán điện tử. Do đó, việc cần thiết phải có các chính sách mang tính đột phá để tạo một lực bẩy cho công cụ thanh toán thẻ và thanh toán điện tử phát triển mạnh mẽ hơn. Đó là nội dung được đề cập tại Hội thảo “Tương lai thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử tại Việt Nam” do Viện nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 22/11 tại Hà Nội. Thanh toán thẻ và tiền điện tử đã và đang trở thành phương thức thanh toán phổ biến của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, tính đến cuối năm ngoái, lượng thẻ phát hành trên cả nước là 99,5 triệu thẻ. Hiện, Việt Nam có gần 17.000 máy ATM và 30.000 thiết bị chấp nhận thẻ…Năm 2015 số lượng thanh toán qua thẻ đạt tới 22,2 triệu khách hàng.

Cùng với sự gia tăng sử dụng thẻ là sự gia tăng của doanh số sử dụng và doanh số thanh toán. Nếu năm 2011 doanh số sử dụng là hơn 724.000 tỷ đồng và doanh số thanh toán đạt hơn 895.000 tỷ đồng, đến năm 2015, các con số này lần lượt là hơn 1.637.000 tỷ đồng, 1.685.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia trong ngành đánh giá, thị trường thanh toán thẻ và tiềm lực của Việt Nam đều có sự tăng trưởng mạnh, tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế bất cập.

Đó là việc thanh toán phát hành thẻ tín dụng mới chỉ thiên về số lượng chứ chưa chú trọng đến chất lượng; tỷ lệ thẻ hoạt động của các ngân hàng chỉ đạt 60-70%, thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt Nam vẫn còn nặng nề, đặc biệt là khu vực nông thôn.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/thanh-toan-dien-tu-o-viet-nam-gap-kho-vi-thoi-quen-tieu-tien-mat-571595.vov

- "88 doanh nghiệp đạt giải Thương hiệu Quốc gia 2016". Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố 88 doanh nghiệp đạt giải Thương hiệu quốc gia "Vietnam Value 2016". Lễ trao giải Thương hiệu quốc gia 2016 sẽ diễn ra vào tối 30/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.  Chiều 23/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố các doanh nghiệp đạt giải Thương hiệu quốc gia " Vietnam Value 2016" do Hội đồng thương hiệu quốc gia, Ban Thư ký thương hiệu quốc gia phối hợp với Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức.

 

Theo công bố của Ban tổ chức, năm nay, có 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2016. Trong đó có 23 doanh nghiệp 5 lần liên tiếp được vinh danh, trong đó có các tên tuổi lớn như: Việt Tiến; Sabeco; Hòa Bình; Vina coffe; Vietcombank; An Phước; Biti’s; VNPT; vàng SJC; Cao su vina; Nhựa bình minh…

Các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia chủ yếu thuộc 16 ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp sản xuất, cụ thể như: Cơ khí, máy móc, thiết bị; dệt may – da giầy; điện, điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông; đồ gỗ, gốm sứ, thủ công mỹ nghệ; đồ trang sức, kim hoàn, đá quý; dược phẩm, hóa mỹ phẩm; giấy, văn phòng phẩm, bao bì; năng lượng, khoáng sản; nhựa, cao su, hóa chất; nông, lâm, thủy sản; tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; thực phẩm, đồ uống; thương mại, dịch vụ; vận tải, du lịch; vật tư nông nghiệp; xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản.

Xem chi tiết:

http://congly.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/88-doanh-nghiep-dat-giai-thuong-hieu-quoc-gia-2016-185672.html

- "Tổng thống Trump tuyên bố từ bỏ TPP: Cửa hẹp cho nông sản Việt?".  Trước thông tin Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi TPP trong ngày đầu tiên nhậm chức, hầu hết ý kiến chuyên gia đều cho rằng, trong tình huống đó, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ thêm thời gian để chuẩn bị cho hội nhập quốc tế. Việc xuất khẩu sang Mỹ có thể khó khăn hơn, nhưng không hẳn là sẽ “hết lối”. Ngày 22.11,  Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức 20.1.2017 tới đây.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/tong-thong-trump-tuyen-bo-tu-bo-tpp-cua-hep-cho-nong-san-viet-725363.html

- "Các đại gia bán lẻ điện thoại đều buồn vì những lý do khác nhau". Thị trường điện thoại di động vẫn chưa đạt mức bão hòa, thế nhưng các đại gia bán lẻ như CTCP Thế giới số (DGW), CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG), CTCP Tập đoàn FPT (FPT), và CTCP Thế giới số Trần Anh (TAG) lại không thể hài lòng với kết quả kinh doanh đối với mặt hàng này.

CTCP Thế giới số (DGW) công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với doanh thu đạt 2,8 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 55,97 tỷ đồng, lần lượt giảm 14,3% và 34,6% so với cùng kỳ. Doanh thu quý 3 đạt 1 nghìn tỷ đồng, giảm 10,9% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 23,8 tỷ đồng, giảm 7,8% so với cùng kỳ. DGW không công bố thông tin chi tiết về cơ cấu doanh thu 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, doanh thu phân phối điện thoại di động có thể giảm bởi nguyên nhân sau:

Năm 2015, phân phối điện thoại di động Nokia/Microsoft đóng góp khoảng 21% vào tổng doanh thu của DGW. Tuy nhiên, do điện thoại Nokia/Microsoft liên tiếp mất thị phần và do có những thay đổi từ việc mua lại Nokia của Microsoft, DGW đã bỏ phân phối điện thoại Nokia/Microsoft trong năm 2016. Theo đó, doanh thu 9 tháng là từ các thương hiệu điện thoại rẻ tiền gồm Xiaomi, Wiko, Obi, Intex.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/cac-dai-gia-ban-le-dien-thoai-deu-buon-vi-nhung-ly-do-khac-nhau-post214471.info

- "Tạm dừng TPP: Có thời gian cơ cấu lại và đi vào sản xuất lớn". Theo chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân, vào TPP có lợi thế nhưng có ngành cũng bất lợi ví dụ ngành nông nghiệp. Nếu chậm vào TPP, ngành nông nghiệp có thời gian cơ cấu lại, và chuyển dịch theo hướng sản xuất lớn chuyên nghiệp.

Ông Ngân cho biết: “Quốc hội đang bàn về việc cơ cấu lại nền nông nghiệp rất sâu, như vậy chúng ta có cả nghị quyết cơ cấu lại nông nghiệp gắn với nông thôn mới”. Bài toán chậm nhưng lại có lợi cho ngành nông nghiệp, chỉ ảnh hưởng một phần đến ngành dệt may. Đại biểu đoàn TP HCM đánh giá, hiện ngành dệt may đang hướng tới đa thị trường, đặc biệt thị trường châu Âu và ngay cả những hiệp định Việt Nam đã ký kết cũng sẽ hỗ trợ cho phát triển thị trường.

Theo nhận định của ông Ngân, trong khó khăn luôn có những cơ hội. Việc tạm dừng TPP là điều kiện để Việt Nam đưa quá trình cơ cấu lại nền kinh tế đi đúng hướng, góp phần nâng cao năng lực và thể hiện tính tự chủ.

Nghị quyết Quốc hội và Nghị quyết của Trung ương cũng đều bàn đến vấn đề thị trường trong nước bởi 92 triệu dân là thị trường rất màu mỡ mà nhiều quốc gia mong muốn, ông Ngân lưu ý.

Chuyên gia kinh tế này nêu vấn đề: Tại sao các “đại gia” bán lẻ thế giới luôn muốn nhảy vào thị trường Việt Nam? Tại sao mình cứ hướng xuất khẩu ra nước ngoài, mà lại không đưa hàng hóa ngoài bắc vào các tỉnh phía nam? “Tôi nghĩ đây là một cơ hội tốt”, ông Ngân nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/tam-dung-tpp-co-thoi-gian-co-cau-lai-va-di-vao-san-xuat-lon-571880.vov

- "Lương cơ sở tăng thế nào trong 15 năm qua?".  Từ 2001 đến 2016, mức lương cơ sở tăng 5,7 lần, từ 210.000 đồng lên 1,21 triệu đồng. Trong khi đó, Bộ Nội vụ cho rằng lương đảm bảo mức sống tối thiểu là 3,3 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://phununews.vn/tin-tuc/luong-co-so-tang-the-nao-trong-15-nam-qua-98113/

- "“Chạy đua” nguồn hàng phục vụ tết". Trao đổi với PV Báo Lao Động về nguồn cung thực phẩm sạch trong dịp tết sắp tới, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam cho biết: “Hệ thống 4 siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam (UCAmart) tại Hà Nội hiện nay đang đang tiêu thụ từ 15 - 17 tấn rau, 1,5 - 2 tấn hoa quả và hơn 1 tấn thịt các loại/ngày. Dự báo nhu cầu của người dân trong dịp tết sẽ tăng mạnh nên chúng tôi đang xây dựng kế hoạch tăng lượng cung ứng ra thị trường, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các loại rau xanh an toàn”.

Về giá thành, ông Tuấn cho biết sẽ giảm tối đa chi phí vận chuyển và không áp đặt vào giá cho NTD, đảm bảo rẻ hơn so với các cửa hàng thực phẩm sạch tư nhân khác. Theo khảo sát của PV, tại cửa hàng nông sản an toàn UCAMart có hơn 1.000 sản phẩm rau củ quả và thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá… Bao bì ghi rõ là sản phẩm của các HTX trên toàn quốc như: HTX rau an toàn ở Đà Lạt - Lâm Đồng, Mộc Châu - Sơn La, HTX thực phẩm an toàn Hà Tĩnh (HFS), HTX sản xuất nông nghiệp Nghĩa Lộc (NAC)…

Theo bà Hoàng Thị Oanh - Giám đốc Cty Siêu thị Hà Nội: “Lượng hàng hóa phục vụ tết năm nay tại 13 cửa hàng tiện ích, siêu thị của Cty không tăng, chỉ tương đương Tết năm ngoái. Cty sẽ đặc biệt chú trọng chất lượng và vấn đề vệ sinh ATTP, đặc biệt là các mặt hàng tươi sống”.

Phụ trách chuỗi siêu thị Fivimart - bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng Giám đốc CTCP Nhất Nam - khẳng định: “Cty đã chuẩn bị nguồn hàng lên tới 250 tỉ đồng phục vụ người tiêu dùng dịp tết, tập trung vào các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng như: Trứng sạch, gà đồi Ba Vì, thịt gia súc, gia cầm giết mổ…”

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/chay-dua-nguon-hang-phuc-vu-tet-613849.bld

- "Bộ Công thương lý giải việc Tân Hiệp Phát đạt Thương hiệu quốc gia". Trong 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia "Vietnam value" 2016 vừa được Bộ Công Thương công bố, cùng với hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi khác như: Việt Tiến, Sabeco, Hòa Bình, Vina coffe, Vietcombank... thì Tân Hiệp Phát cũng được vinh danh trong danh sách này. Thông tin Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát, doanh nghiệp dính lùm xùm trong vụ "chai nước có ruồi", vừa được vinh danh Thương hiệu quốc gia "Vietnam value 2016" một lần nữa lại thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp đạt giải Thương hiệu quốc gia "Vietnam Value 2016" do Hội đồng Thương hiệu quốc gia, Ban Thư ký thương hiệu quốc gia phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức chiều 23.11 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của báo chí về việc vì sao sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã gây bức xúc cho người tiêu dùng trong thời gian qua mà doanh nghiệp này vẫn đủ tiêu chí xét chọn và đạt Thương hiệu quốc gia, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Không phải doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia thì tất cả sản phẩm của doanh nghiệp đó đều là Thương hiệu quốc gia”.

Theo Thứ trưởng Hải, ở kỳ xét chọn này, Tân Hiệp Pháp chỉ có 2 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia, đó là Trà thảo mộc Dr. Thanh và Trà xanh 0 độ. Đến thời điểm hiện nay, vấn đề của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát đã được giải quyết trọn vẹn. Ban Thư ký Chương trình Thương hiệu quốc gia đã tổ chức nhiều lần để lấy ý kiến từ các bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, cơ quan công an, các đơn vị liên quan đến môi trường… để trả lời về những thắc mắc mà người tiêu dùng cũng như các cơ quan đưa ra.

Thứ trưởng Hải cũng khẳng định việc lựa chọn các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia không vì mục đích thành tích, cũng không chịu sức ép về số lượng. Bộ tiêu chí mà chương trình đưa ra chính là thước đo để tuyển chọn “hàng đỉnh”. Chương trình không phải là giải thưởng, các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia là bước khởi đầu cho doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhà nước. Bộ Công Thương sẽ cùng các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia xây dựng thương hiệu cho chính doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đạt giá trị trên toàn cầu sẽ mang lại hình ảnh cho quốc gia.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/bo-cong-thuong-ly-giai-viec-tan-hiep-phat-dat-thuong-hieu-quoc-gia-48740.html

- " Tạo điều kiện doanh nghiệp Việt khuất khẩu gạo: Chuyên gia chỉ hướng cạnh trạnh". Vừa qua, VCCI (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) đã đề nghị bỏ “kinh doanh xuất khẩu gạo” ra khỏi Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo VCCI, gạo được xem là loại hàng hóa liên quan đến an ninh lương thực quốc gia, vì vậy các chính sách quản lý đặc thù liên quan gạo có thể là cần thiết.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành đã có nhiều quy định để đảm bảo an ninh quốc gia, quốc phòng và các lợi ích công cộng liên quan đến sản phẩm gạo. Do đó, yêu cầu về điều kiện đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo để đảm bảo cho lợi ích công cộng là chưa phù hợp.Trao đổi về vấn đề này, GS.TS Võ Tòng Xuân - Chuyên gia nghiên cứu lâu năm về ngành nông nghiệp và lúa gạo chia sẻ, ông hiểu vì sao VCCI đưa ra kiến nghị trên. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, không nên xóa hết các điều kiện mà chỉ xóa các điều kiện không cần thiết và gây khó khăn cho doanh nghiệp như kho chứa 5000 tấn, năng suất xay xát 10 tấn/giờ.

"Các điều kiện về mặt chất lượng như không được dư thừa thuốc bảo vệ thực vật, có vùng nguyên liệu vẫn nên giữ lại. Bởi vì, nếu để các công ty mạnh ai nấy xuất thì sẽ làm cho gạo VN không có uy tín", GS Xuân nhận định.

GS Võ Tòng Xuân phân tích qua một ví dụ điển hình, phần lớn các công ty xuất khẩu gạo, kể cả Vinafood hiện nay đều không có vùng nguyên liệu, mua tạp của các thương lái, mà thương lái mua không biết nông dân phun thuốc gì. Gạo nước ta hay bị trả lại vì dư thừa chất BVTV là do vậy.

"Sắp tới, phải gắn “4 nhà” (Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông) với nhau. Nhưng chính nhà nông cũng phải biết gắn với nhau trong một vài xã để có chung vùng nguyên liệu. 1.000 nông dân phải làm chung một quy trình Viet GAP trong sản xuất lúa để cho ra chung một giống lúa cung cấp cho nhà doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/thoi-su/tin-tuc/tao-dieu-kien-doanh-nghiep-viet-khuat-khau-gao-chuyen-gia-chi-huong-canh-tranh-88264/

(T.Hằng – tổng hợp)