Các báo viết về tài chính ngày 24/1/2013

** Thủ tướng nói gì về “lỗ cao, lương khủng”?; ** WB sẵn sàng hỗ trợ vốn cho ngân hàng Việt Nam; ** Chứng khoán... nghỉ Tết sớm; ** Doanh nghiệp Nhật muốn tăng tỉ lệ nội địa hóa; ** Vé máy bay tết ế vì giá cao; ** Vụ kiện chống trợ cấp tôm nhập khẩu: Thu thập chứng cứ bảo vệ DN; ** Vốn Nhật vẫn chảy vào, nhưng...; ** Giảm chứ không chỉ giãn thuế; ** Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài chuẩn bị bán hàng miễn thuế trở lại; ** Cty Nhật đòi bồi thường 200 tỷ dự án cầu Nhật Tân.

Xuất khẩu tôm đang đối mặt với nhiều thử thách - Ảnh: Đình Quân.Xuất khẩu tôm đang đối mặt với nhiều thử thách - Ảnh: Đình Quân.

Hàng loạt tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được điểm tên tại văn bản trả lời chất vấn của Thủ tướng về doanh nghiệp báo lỗ nhưng lương lãnh đạo vẫn rất cao của đại biểu Quốc hội.

Đặt vấn đề dư luận đang rất quan tâm đến một số doanh nghiệp tuy lỗ nhiều năm nhưng lương lãnh đạo vẫn rất cao, nếu làm việc không hiệu qủa mà vẫn được hưởng lương cao trở thành “chuẩn giá trị” ở Việt Nam thì xã hội Việt Nam sẽ thế nào, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã đề nghị Thủ tướng cho biết ý kiến về vấn đề này.

Tại văn bản trả lời, Thủ tướng nêu rõ, nếu doanh nghiệp bảo đảm các điều kiện về lợi nhuận, năng suất lao động thì tiền lương của viên chức quản lý tối đa bằng 2,7 lần mức lương tối thiểu chung.

Doanh nghiệp có hiệu quả cao thì viên chức quản lý được tăng thêm tiền lương tối đa không quá 2 lần mức lương tính theo hệ số lương và mưc lương tối thiểu tính đơn giá tiền lương của người lao động. Theo đó, năm 2011 mức lương của chủ tịch tập đoàn kinh tế tối đa không quá 61 triệu đồng/tháng.

Với doanh nghiệp không có lợi nhuận hoặc lỗ (trừ các nguyên nhân khách quan) thì viên chức quản lý chỉ được hưởng mức lương chế độ là hệ số lương nhân với mức lương tối thiểu chung, tương ứng với mức tiền lương của chủ tịch tập đoàn năm 2011 là 7,5 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130123043256641P0C9920/thu-tuong-noi-gi-ve-lo-cao-luong-khung.htm

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa tuyên bố sẵn sàng cung cấp một khoản vay mới, có thể hỗ trợ cho việc tái cấp vốn các ngân hàng của Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

“Chắc chắn là chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ thêm cho họ trong vấn đề này”, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin tài chính Bloomberg.

Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Theo ước tính của hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, việc tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng của Việt Nam có thể tiêu tốn số vốn tương đương từ 7-20% GDP. Mức nợ xấu gia tăng trong các ngân hàng đã gây trở ngại cho tăng trưởng của các doanh nghiệp và tiêu dùng nội địa, đồng thời khiến tăng trưởng kinh tế năm 2012 của Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130123015428102P0C6/wb-san-sang-ho-tro-von-cho-ngan-hang-viet-nam.htm

Qua 4 phiên sụt giảm liên tục gần đây, đã có nhiều bàn luận trên các diễn đàn về bản chất của “sóng” chứng khoán vừa qua. Đó là con sóng được hỗ trợ từ thông tin vĩ mô, hay đơn giản chỉ là sự chụp giật của dòng tiền nóng sau thời gian quá dài phải “nhốt kho”, hay là cả hai?

Tâm lý nghỉ Tết sớm đã bắt đầu lan rộng trong số những người đã thoát khỏi thị trường trước khi xu hướng xấu đi. Giá cổ phiếu bắt đầu điều chỉnh mạnh nhưng thanh khoản vẫn suy giảm, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư ít quan tâm hơn đến cơ hội mua.

Báo cáo hôm 22/1 của công ty chứng khoán HSC cho rằng có hiện tượng nhà đầu tư đang giảm tiền mặt trong tài khoản và rút tiền ra trước dịp Tết. Theo thông tin của HSC, lượng tiền mặt trong tài khoản đã giảm khoảng 20% trong những phiên gần đây trong khi mức độ margin cũng không tăng.

“Tóm lại, trong ngắn hạn, thì tiền đang chắc chắn đang rời khỏi thị trường”, phân tích ngày 22/1 của HSC nhận định.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013012311153329P0C7/chung-khoan-nghi-tet-som.htm

Tỉ lệ nội địa hóa quá thấp, năng lực lao động kém, khó chọn ứng viên có tài và thủ tục thông quan rườm rà là những lo lắng của các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản ở VN qua điều tra của Cơ quan Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO), công bố ở Viện Nghiên cứu phát triển (Bộ Kế hoạch và đầu tư) ngày 23-1 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, trả lời điều tra trên, nhiều DN Nhật cho rằng tình hình kinh doanh ở VN sẽ cải thiện và những ngành nghề sẽ mở rộng hoạt động gồm thông tin, phần mềm, bán lẻ, hóa học, y tế.

Điều tra cũng cho thấy tỉ lệ nội địa hóa nguyên liệu, linh kiện của các DN Nhật ở VN là gần 30%, thấp hơn nhiều so với Trung Quốc (60,8%), Thái Lan (52,9%), Indonesia (43,3%)... Các nhà cung cấp cho sản xuất của các DN tại VN chủ yếu là từ Nhật Bản, sau đó là Asean và Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/531451/doanh-nghiep-nhat-muon-tang-ti-le-noi-dia-hoa.html

Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết còn 125.000 vé máy bay trong dịp tết chưa bán được. Lần đầu tiên trong nhiều năm, lượng vé máy bay tết của hãng này còn nhiều đến vậy, trong khi đó các hãng hàng không giá rẻ đã bán gần hết vé trên các chặng bay nội địa.

VNA trong năm 2012 đã phải ba lần thay đổi kế hoạch kinh doanh vì sức mua của thị trường nội địa không khỏe như mọi năm.

Thống kê của Cục Hàng không VN cho thấy sau nhiều năm luôn tăng trưởng ở mức hai chữ số thì năm 2012 thị trường hàng không nội địa chỉ tăng 1,8%, trong đó với VNA lượng khách đi lại trong thị trường nội địa giảm gần 2% so với năm 2012. Sức mua giảm, lượng khách đi lại không tăng dẫn đến một cuộc chiến khốc liệt về giá diễn ra.

Theo một báo cáo của Cục Hàng không VN gửi Bộ GTVT, các hãng hàng không nội địa liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi để kích thích nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của hành khách. VJA khi tung ra một chương trình khuyến mãi có đến 150.000 người truy cập cùng một thời điểm, hay đã có 120.000 lượt người truy cập cùng một lúc khi JPA tung ra chương trình bán vé giá rẻ của mình. Tỉ lệ vé giá rẻ đã bán trong tổng cơ cấu giá bán của các hãng nằm trong khoảng 3-43% theo từng hãng đối với từng đường bay và từng chuyến bay cụ thể.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/531433/ve-may-bay-tet-e-vi-gia-cao.html

Trước thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo khởi xướng và điều tra vụ kiện chống trợ cấp đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam, các chuyên gia luật cho hay cơ quan chức năng, hiệp hội và doanh nghiệp cần nhanh chóng thu thập chứng cứ để đối phó với vụ kiện khó khăn này.

Thường tư vấn cho doanh nghiệp thủy sản trong vụ kiện chống bán phá giá (CBPG), luật sư Ngô Quang Thụy tại Công ty Luật NT Trade Law cho hay, tuy mục đích khác nhau nhưng quy trình điều tra vụ kiện chống trợ cấp tương tự kiện CBPG.

Theo đó, DOC sẽ dựa vào số liệu của hải quan Mỹ để chọn ra 2-3 doanh nghiệp lớn, xuất khẩu vào Mỹ nhiều nhất làm bị đơn bắt buộc để tiến hành điều tra.

Trước đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) sẽ tổ chức một buổi điều trần với sự tham gia của nguyên đơn và bị đơn. Tại buổi điều trần này, ITC sẽ có quyết định sơ bộ về việc tôm nhập khẩu có gây tổn hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp nội địa của Mỹ hay không.

Luật sư Thụy cho hay, trường hợp xấu nhất là doanh nghiệp Việt Nam thua kiện, ITC sẽ lấy mức thuế bình quân của doanh nghiệp bị điều tra áp cho xuất khẩu tôm từ Việt Nam vào Mỹ.

Như vậy, xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ “một cổ hai tròng” khi vừa chịu thuế CBPG, vừa phải gánh thêm thuế chống trợ cấp.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130123/vu-kien-chong-tro-cap-tom-nhap-khau-thu-thap-chung-cu-bao-ve-dn.aspx

Dự báo sẽ có làn sóng đầu tư quy mô lớn từ nước này vào Việt Nam nhưng thực tế vẫn có nhiều yếu tố khiến các nhà đầu tư Nhật quan ngại.

Theo kết quả nghiên cứu điều tra năm 2012 về hoạt động của các công ty Nhật Bản tại châu Á và châu Đại Dương công bố ngày 23-1, vẫn còn nhiều thách thức mà các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản hoạt động tại khu vực này đang lo ngại như việc tăng lương cho lao động; tỉ lệ nội địa hóa nguyên vật liệu, linh kiện; việc tuyển dụng nhân lực có trình độ…

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra môi trường đầu tư ở Việt Nam trong nhiều năm qua hầu như không được cải thiện, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, thiếu nguồn nhân lực cũng như kỹ năng trong công việc. Vì vậy, việc tăng cường hơn nữa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam trong năm nay là không hề dễ dàng.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130123091325411p0c1014/von-nhat-van-chay-vao-nhung.htm

Đó là nguyện vọng của rất nhiều doanh nghiệp (DN) khi trả lời phỏng vấn của Thanh Niên về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa được Chính phủ ban hành.

Gói chính sách thuế 34.000 tỉ đồng theo tính toán của Bộ Tài chính đang tỏ ra thiếu hiệu quả khi không đánh trúng vào những khó khăn thực tế của DN. Một con số thống kê từ ngành thuế sẽ khiến nhiều người phải giật mình: Có thời điểm trong tổng số 547.000 DN hoạt động cả nước có đến 62.000 DN đóng cửa, 110.000 DN không có doanh thu, 68% DN kê khai lỗ thuế thu nhập DN, 63% doanh nghiệp kê khai thuế GTGT bị âm. Riêng trong năm 2012, số kê khai lỗ của DN cũng đã lên tới gần 150.000 tỉ đồng. Đó mới chỉ là con số của năm 2012, nếu tính lỗ lũy kế của những năm trước dồn lên thì con số còn lớn hơn.

Thực tế này đã chỉ rõ về mặt bản chất, gói cứu trợ thuế đang lệch pha đối với DN. Hơn nữa, con số 34.000 tỉ đồng theo các chuyên gia cũng chỉ là “đếm cua trong lỗ”, khi thực tế theo tính toán của Bộ Tài chính, nguồn ngân sách trung ương chỉ giảm thu có 5.000 tỉ đồng thì khó có thể hỗ trợ hàng trăm nghìn DN đang trong cơn hoạn nạn.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130124/giam-chu-khong-chi-gian-thue.aspx

Ông Phan Minh Thành - Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Tây Ninh, sáng nay 23.1 cho biết, Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Mộc Bài đã được Chính phủ cho phép hoạt động bán hàng miễn thuế trở lại.

Theo ông Thành, chiều nay, BQL sẽ có cuộc họp với các ngành chức năng để đưa ra thời điểm chính thức cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động.

Chiều qua, BQL Khu kinh tế Tây Ninh cùng Cục Hải quan Tây Ninh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, Đồn Biên phòng 851, Công an cửa khẩu Mộc Bài và các doanh nghiệp (DN) đã có cuộc họp bàn chuẩn bị đưa khu Kinh tế cửa khẩu (KTCK) Mộc Bài hoạt động trở lại.

Theo văn bản số 564 của Văn phòng Chính phủ ký ngày 17.1.2013 về ưu đãi thuế đối với khu kinh tế trong quý 1/2013, giao Bộ Tài chính phối hợp với cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định mới thay thế Quyết định số 33 (ngày 2.3.2009) và Quyết định số 93 (ngày 10.7.2009) về cơ chế, chính sách tài chính đối với khu KTCK.

Văn bản cũng đồng ý cho phép các khu KTCK đang thực hiện chính sách bán hàng miễn thuế cho khách tham quan du lịch tại khu phi thuế quan được tiếp tục bán hàng miễn thuế theo Quyết định số 93 đến khi có quyết định mới thay thế.

Trước đó, theo Quyết định số 93, kể từ ngày 1.1.2013, khu KTCK Mộc Bài đã chính thức ngừng hoạt động bán hàng miễn thuế.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130123/khu-kinh-te-cua-khau-moc-bai-chuan-bi-ban-hang-mien-thue-tro-lai.aspx

Phải thi công đường dẫn cầu Nhật Tân cầm chừng suốt 1,5 năm do mặt bằng chậm giải phóng, nhà thầu Tokyu (Nhật Bản) đề nghị được bồi thường 200 tỷ đồng. Bộ Giao thông cho hay, sẽ tính toán mức thiệt hại của doanh nghiệp này.

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về các dự án hạ tầng giao thông, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, nhà thầu Tokyu (Nhật Bản) đã đề nghị bồi thường 200 tỷ đồng do chậm tiến độ giao mặt bằng 1,5 năm tại dự án cầu Nhật Tân.

"Chúng tôi đã trao đổi với Đại sứ quán Nhật Bản là chưa bao giờ có tiền lệ đền bù khi chậm giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, nhà thầu đã phát đơn thì mình phải vào cuộc. Nếu đưa ra tòa, phần đúng thuộc về họ nhiều hơn", Thứ trưởng Trường nói.

Ông Trường cũng cho biết, Bộ Giao thông có tính đến đền bù thiệt hại cho nhà thầu song mức đền bù bao nhiêu thì phải tính toán chặt chẽ và có sự vào cuộc của các cơ quan liên quan.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/611412/Cty-Nhat-doi-boi-thuong-200-ty-du-an-cau-Nhat-Tan-tpol.html

(CT - tổng hợp)