Các báo viết về Tài chính ngày 24/12/2013

**Chặn mạch ngầm trốn thuế; **Không bỏ ngoại lệ, 5-7 năm nữa tài chính lại trục trặc; **Hiện hữu những thách thức mới; **Nhập khẩu 50% máy móc thiết bị sản xuất thuốc;...

Hội nghị thượng đỉnh của EU bàn về chống trốn thuếHội nghị thượng đỉnh của EU bàn về chống trốn thuế

- "Chặn mạch ngầm trốn thuế". Đánh giá kết quả một năm giữ chức Chủ tịch luân phiên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), Nga cho rằng thành tích lớn nhất là lần đầu tiên trong lịch sử đã liên kết thành công các “nền kinh tế đầu tàu” thảo luận thẳng thắn vấn đề chống trốn thuế.Các con số thống kê cho thấy mỗi năm kinh tế toàn cầu mất tới 3.000 tỷ USD vì nạn trốn thuế. Riêng với Liên minh châu Âu, con số thất thoát khoảng 1.000 tỷ Euro (1.300 tỷ USD) mỗi năm do trốn thuế đã biến khu vực này thành “thiên đường trốn thuế” của thế giới. Thực trạng này nghiêm trọng đến mức EU phải đặt nhiệm vụ ngăn chặn trốn thuế như mục tiêu ưu tiên trong bối cảnh hiện nay. Trên phạm vi toàn cầu, các dòng tiền bẩn, các hoạt động rửa tiền có thể làm suy yếu nền tài chính các quốc gia đang phát triển. 

Có những lý do khách quan dẫn đến hành vi trốn thuế. Chẳng hạn, trong khi thuế thu nhập cá nhân ở Thụy Điển, Đan Mạch, Bỉ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan luôn trên 50%, thì ở Bulgaria chỉ có 10%. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi ở Pháp, Malta, Bỉ đều trên 30%, thì ở Bulgaria, Cyprus lại rất thấp, chỉ có 10%. Điều này kích thích các công ty tìm cách trốn thuế. Ngay những tập đoàn kinh tế lớn như Amazon, Google, Starbucks, Apple… cũng bị cáo buộc gian lận thuế.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trốn thuế là những kẽ hở về pháp luật. Mới đây, Liên hiệp Phóng viên điều tra (ICIJ) đã công bố một báo cáo điều tra về gian lận tài chính và phanh phui các “thiên đường trốn thuế” trên toàn cầu, phơi bày bí mật của hơn 120.000 công ty có chi nhánh ở nước ngoài và quỹ đầu tư, cũng như các vụ gian lận tài chính của gần 130.000 cá nhân tại hơn 170 quốc gia.

Theo báo cáo của ICIJ, các ngân hàng hàng đầu thế giới như Clariden, UBS (Thụy Sỹ) và Deutsche Bank (Đức) đã cho phép khách hàng thành lập các công ty bí mật tại nhiều quốc gia. Ngoài ra, các cá nhân bị ICIJ phanh phui “có liên quan đến các hoạt động kinh doanh không khai báo thuế” bị phát hiện đặt trụ sở kinh doanh ở khắp mọi nơi: quần đảo Cook (New Zealand), quần đảo Virgin (Anh), Singapore, Azebaijan, Nga, Canada, Pakistan, Philippines, Thái Lan, Mông Cổ…

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/quoc-te/chan-mach-ngam-tron-thue/530311.antd

- "Không bỏ ngoại lệ, 5-7 năm nữa tài chính lại trục trặc". “Một điều dễ thấy là các thiết chế hiện nay không đảm bảo một luật chơi công bằng. Nguồn vốn vẫn tiếp tục chuyển dịch tới các DNNN bất chấp kết quả hoạt động của các doanh nghiệp này. Nếu 5 đến 7 năm nữa, với cấu trúc, thể chế và khuôn khổ giám sát như hiện nay thì tôi ngờ rằng hệ thống tài chính một lần nữa sẽ gặp trục trặc”.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, chuyên gia tài chính, giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright đã chia sẻ với Đất Việt xung quanh việc thực thi cơ chế giám sát và những lý giải về phân bổ dòng tài chính hiện nay ở Việt Nam.

Ông Tuấn nói: "Như tôi đã trình bày trong nghiên cứu của mình, chức năng giám sát của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (UBGSQG) hiện nay chỉ là giám sát mờ do thẩm quyền và công cụ giám sát của UBGSQG không được quy định rõ ràng và cụ thể như các cơ quan thanh tra giám sát chuyên trách, chẳng hạn như Vụ thanh tra giám sát ngân hàng thuộc NHNN, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hay Cục quản lý và Giám sát bảo hiểm thuộc Bộ Tài chính.

Từ trước đến, 3 cơ quan này chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát 3 khu vực tài chính tương ứng là ngân hàng, chứng khoán, và bảo hiểm. Từ năm 2008, tức là khi nền kinh tế vĩ mô bắt đầu đối mặt với trục trặc và hệ thống tài chính có sự bất ổn, lúc đó Thủ tướng mới ra quyết định thành lập UBGSQG.

Mặc dù, UBGSQG được Thủ tướng giao quyền giám sát chung cả 3 khu vực tài chính là ngân hàng, chứng khoán, và bảo hiểm, song cần phải lưu ý rằng, quyền giám sát của UBQSQG là quyền ủy quyền chứ không phải là quyền tự thân của cơ quan này.

Quyết định 34/2008/QĐ-TTg quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của UBGSQG không rõ ràng, tức là giám sát như thế nào, công cụ nào, khuôn khổ nào để giám sát thì không có.

Nói khác đi, UBQSQG đóng vai trò như một cơ quan giúp việc chứ không hẳn là một cơ quan giám sát tài chính độc lập được trao quyền hạn đầy đủ. UBGSQG không được trao quyền thanh tra và chế tài mà chỉ có quyền kiến nghị các cơ quan thanh tra giám sát chuyên ngành và cấp có thẩm quyền chế tài.

Như vậy, nếu trong trường hợp ý kiến của cơ quan thanh tra giám sát chuyên ngành không nhất quán với ý kiến của UBGSQG thì kiến nghị chỉ có giá trị tham khảo.

Thành ra chức năng giám sát ở đây chỉ mang ý nghĩa là trông coi, xem họ làm thế nào rồi về báo lại cho Thủ tướng. Chứ nếu phát hiện sai phạm về an toàn ngân hàng thì cơ quan này lại không có chức năng thanh tra cũng như thẩm quyền xử lý sai phạm. Chính điều này đã làm cho chức năng giám sát của UBGSQG không rõ ràng, không có hiệu năng và hiệu quả, thành ra có cũng như không."

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ong-do-thien-anh-tuan-khong-bo-ngoai-le-5-7-nam-nua-tai-chinh-lai-truc-trac-2362801/

- "Hiện hữu những thách thức mới". Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 23/12, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2013 tăng 0,51% so với tháng trước và tăng 6,04%so với tháng 12/2012.

CPI, yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ lạm phát tăng thấp là một trong những thành công nổi bật của năm 2013. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra một số vấn đề cần cảnh báo.
Nếu tính theo tháng 12 năm nay so với tháng 12 năm trước, thì CPI năm nay tăng thấp hơn so với CPI của năm trước, thấp nhất trong 10 năm qua, thấp xa so với tốc độ tăng bình quân trong 9 năm trước đó (11,13%). Nếu tính bình quân năm sau so với năm trước thì năm 2013 cũng tăng thấp hơn nhiều so với năm trước, tăng thấp nhất trong 10 năm qua và tăng thấp xa so với tốc độ tăng bình quân của 9 năm trước đó (6,60% so với 10,97%). Như vậy, dù tính theo cách nào, thì CPI năm 2013 cũng thấp nhất trong 10 năm qua. Ở góc độ khác, CPI năm 2013 đã thực hiện được mục tiêu do Quốc hội đề ra (lạm phát thấp hơn năm trước). Lạm phát được kiềm chế thành công càng có ý nghĩa khi tăng trưởng kinh tế năm nay cũng cao hơn năm trước, đạt được mục tiêu tổng quát do Quốc hội đề ra (tăng trưởng cao hơn năm trước). 

Xem chi tiết:
 
 
- "Nhập khẩu 50% máy móc thiết bị sản xuất thuốc". Theo chủ chương của Bộ Y tế, mục tiêu đến năm 2015 sản xuất dược phẩm trong nước phải đáp ứng được 70% nhu cầu và đến năm 2020 là 80%, mà hiện tại năng lực sản xuất của các Công ty dược tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 50- 55% nhu cầu thuốc chữa bệnh trong nước.

Để đạt được mục tiêu đề ra, nhu cầu về đầu tư mới và đầu tư mở rộng sản xuất của các công ty dược trong những năm tới là rất lớn đặc biệt là trang thiết bị phục vụ sản xuất cho các nhà máy sản xuất thuốc tân dược và cả hệ thống sản xuất thuốc có nguồn gốc từ dược liệu.

Phát triển sản xuất máy móc thiết bị phục vụ sản xuất thuốc là một trong số các yếu tố để phát triển mạnh mẽ hơn nữa sản xuất thuốc trong nước. Hiện tại khoảng 50% máy móc thiết bị trong dây chuyền sản xuất dược phẩm của các công ty sản xuất dược phẩm trong nước vẫn là nhập khẩu, nhưng xu hướng các Công ty dược chọn thiết bị ngoại để đầu tư cho nhà máy của mình đang giảm dần.

Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất trong nước nhập khẩu đến 50% thiết bị sản xuất. Thiết bị sản xuất được nhập khẩu từ các nước tiên tiến (Châu Âu, Mỹ, Nhật..) có giá rất cao (hơn khoảng từ 40 - 60%) so với mua trong nước. Trong khi đó xét về mức độ hiện đại, chất lượng, tính năng kỹ thuật máy sản xuất trong nước hiện nay đã không thua kém, thậm chí còn có những điểm ưu việt hơn và thích hợp hơn: phù hợp với khí hậu, phù hợp với trình độ sử dụng của Công nhân, việc bảo trì bảo dưỡng dễ đáp ứng,...

Đối với các thiết bị từ các nước có trình độ kỹ thuật công nghệ thấp hơn như An Độ, Korea, Đài Loan thì thương hiệu, chất lượng, mức độ hiện đại đến nay đã không hơn máy sản xuất trong nước, so về giá thì lại cao hơn máy trong nước khoảng từ 25 - 35%, nhưng với một số loại thiết bị cần thiết trong dây chuyền sản xuất dược phẩm như: Dây chuyền làm viên nang mềm (trong nước chỉ làm được 70% danh mục thiết bị trong dây chuyền), dây truyền thuốc tiêm nước, một số loại thiết bị dùng kiểm nghiệm (Máy đo độ hoà tan, máy đo độ tan rã, máy đo độ cứng viên, máy sắc ký…) , nên những loại thiết bị trong nước chưa sản xuất hoặc đã sản xuất nhưng với số lượng không đủ nhu cầu, thì các công ty dược vẫn phải nhập khẩu. Đánh giá chung thì khả năng cạnh tranh của thiết bị nhập khẩu từ những nước này không có áp lực lớn.

Trong những năm trước đây, nhiều công ty dược đã dùng máy của Trung Quốc, một mặt vì năng lực sản xuất trong nước còn nhỏ không đủ đáp ứng nhu cầu, một mặt là do giá bán thấp. Nhưng xu thế dùng thiết bị của Trung Quốc ở các công ty dược Việt Nam đã giảm rõ rệt do máy của Trung Quốc tuy rẻ nhưng có nhiều khuyết điểm.

Xem chi tiết:

http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/664694/nhap-khau-50-may-moc-thiet-bi-san-xuat-thuoc-tpov.html

- "Nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2013 qua các con số thống kê". Qua báo cáo tổng kết của Tổng cục Thống kê công bố sáng nay (23/12), nhìn chung kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu không đạt được như dự kiến từ đầu năm.

Trước hết, năm 2013 kết thúc với với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tính tăng 5,42% so với năm 2012. Mức tăng trưởng này tuy thấp hơn mục tiêu tăng 5,5% đề ra nhưng cao hơn mức tăng 5,25% của năm 2012 và có tín hiệu phục hồi.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,67%, xấp xỉ mức tăng năm trước. Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,43%, thấp hơn mức tăng 5,75% của 2012. Khu vực dịch vụ tăng 6,56% cao hơn mức tăng 5,95 của năm 2012.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/nhin-lai-kinh-te-viet-nam-nam-2013-qua-cac-con-so-thong-ke-50394.html

- "Ước trên 100.000 tỷ đồng đầu tư từ bảo hiểm". Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, năm 2013, đầu tư vào nền kinh tế quốc dân của các DN bảo hiểm ước đạt trên 100.000 tỷ đồng.

Năm 2012, chưa tính Vinare và PVI Re thì con số này là 89.567 tỷ đồng. Kết quả đầu tư đã đem lại bảo tức cho bảo hiểm nhân thọ và giảm đóng góp phí bảo hiểm phi nhân thọ.
 
Năm 2013, các DN bảo hiểm phi nhân thọ ước giải quyết bồi thường 10.000 tỷ đồng và dự phòng bồi thường cho các tổn thất đã xảy ra 5.000 tỷ đồng. Các DN bảo hiểm nhân thọ ước trả tiền bảo hiểm 8.400 tỷ đồng, trong đó 1.500 tỷ đồng bảo tức tích lũy.
 
Bình quân hàng năm, các DN bảo hiểm phi nhân thọ giải quyết bồi thường 65% doanh thu phí bảo hiểm (bao gồm dự phòng bồi thường), DN bảo hiểm nhân thọ trả tiền bảo hiểm 40% doanh thu phí bảo hiểm, bao gồm trả cho sự kiện bảo hiểm, đáo hạn hợp đồng, bảo tức tích lũy và chấm dứt hợp đồng trước hạn. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bảo hiểm Bảo Việt thu 180 tỷ đồng từ bancassurance". Tập đoàn Bảo Việt cho biết, năm 2013 tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan từ kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance), ở cả 2 công ty bảo hiểm thành viên là Bảo hiểm Bảo Việt và Bảo Việt Nhân thọ (do Tập đoàn nắm 100% vốn).
 
Cụ thể, Bảo hiểm Bảo Việt ước đạt 180 tỷ đồng doanh thu qua kênh bancassurance trong năm 2013, tăng 28,5% so với năm 2012. Còn Bảo Việt Nhân thọ, với tốc độ tăng trưởng doanh thu phí khai thác mới luôn cao hơn 200%/năm đã cùng các ngân hàng nghiên cứu, triển khai nhiều dòng sản phẩm kết hợp “ngân hàng - bảo hiểm” mang thương hiệu Bảo Việt như “An Tâm Bảo Tín”, “An Tâm Tiết Kiệm”, “Tình yêu cho con”… và mang lại hiệu quả cao.
 
Nhiều DN bảo hiểm khác cũng đang phát triển mạnh kênh bancassurance như Prudential, Manulife, Prevoir, VCLI, Vietin-Aviva, Dai-ichi Life Việt Nam, ACE Life, AIA Việt Nam, Great Eastern, Hanwha Life… 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Năm 2014, HNX phải sớm đưa ETF vào vận hành". Trong năm tới, HNX phải tiếp tục nghiên cứu và tích cực triển khai các công tác chuẩn bị để có thể sớm đưa sản phẩm ETF và các sản phẩm phái sinh vào vận hành.
 
Đó là phát biểu của ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2013 và triển khai chương trình công tác năm 2014 của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).
 
Theo HNX, điểm sáng trên thị trường trái phiếu năm 2013 là sự tăng trưởng đột phá về quy mô huy động vốn cho ngân sách nhà nước, quy mô giao dịch và tỷ lệ thanh khoản. Điểm sáng trên thị trường cổ phiếu niêm yết là việc nâng cấp, phát triển hệ thống công nghệ lên phiên bản 5 với năng lực xử lý gấp 20 - 30 lần so với phiên bản cũ; nâng cao chất lượng DN niêm yết thông qua việc cải thiện chất lượng quản trị công ty; rút ngắn thời gian công bố thông tin của DN.
 
Đánh giá về HNX, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, kết quả huy động vốn cho ngân sách vượt mức kế hoạch, nâng cao chất lượng công ty niêm yết, các kết quả nghiên cứu và triển khai sản phẩm mới… đã cho thấy sự nỗ lực của HNX.
 
“Trong năm 2014, Sở  GDCK Hà Nội cần coi việc đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN và thoái vốn Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm; tiến hành rà soát danh sách các công ty đã phát hành ra công chúng sau 1 năm để đưa vào giao dịch tập trung và tích cực tham gia tái cơ cấu TTCK”, Thứ trưởng chỉ đạo.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "2014 sẽ là năm của tăng trưởng kinh tế". Ông Trichet nhận định cải cách chính sách và các biện pháp thắt lưng buộc bụng của khu vực Eurozone trong năm nay sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu 2014.

Theo ông Jean-Claude Trichet, cựu chủ tịch ECB “Kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng mạnh, đặc biệt là ở những nước phát triển. Có thể ở một vài nền kinh tế mới nổi, tăng trưởng vẫn còn chậm, nhưng tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế khác nhau phải được đánh giá dựa trên nền tảng cơ bản của nó. Do đó 2014 chắc chắn sẽ là một năm của tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

“Tôi nghĩ rằng châu Âu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cải tổ hệ thống”, ông Trichet nhận xét. Mục đích của cải cách là lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư vào khu vực Eurozone cũng như những quốc gia ngoại vi. Để làm được điều này, các chính phủ trong khu vực Eurozone đã củng cố các chính sách tài chính và thắt chặt chi tiêu công nhằm kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Tuy nhiên việc áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng ở Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy đã kìm hãm nền kinh tế các nước này, khiến khu vực Eurozone rơi vào suy thoái và tỉ lệ thất nghiệp tăng cao kỷ lục.

“Trong giai đoạn năm 2008 và 2009, 5 quốc gia này đã bị thâm hụt ngân sách nặng nề. Tuy nhiên hiện nay kinh tế các nước này đã dần phục hồi và từng bước cân bằng cán cân vãng lai”, ông Trichet cho biết.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20131223084922176p0c32/2014-se-la-nam-cua-tang-truong-kinh-te.htm

- "Năm 2013: Kinh tế vẫn còn nhiều điểm sáng". Bên cạnh những kết quả đạt được năm nay, tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn còn những bất cập và đây sẽ là khó khăn, thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2014. 

Sáng 23/12, Tổng cục Thống kê chính thức công bố báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2013. 

Trong phần nhận xét chung, báo cáo cho rằng: Năm 2013 kinh tế có nhiều điểm sáng như kinh tế vĩ mô cơ bản giữ ổn định với mức lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (6,04%); sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi dần, nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. 

Tính chung cả năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,9% so với năm trước, cao hơn mức tăng năm 2012.

Ngoài ra, xuất khẩu tăng nhanh, cân đối thương mại theo hướng tích cực với mức xuất siêu cả năm là 900 triệu USD. Tăng trưởng tín dụng vào những tháng cuối năm có những cải thiện rõ rệt. 

Thu hút đầu tư nước ngoài có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến 15/12, thu hút FDI ước đạt 21,6 tỷ USD, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng lớn nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được năm 2013, kinh tế - xã hội nước ta vẫn còn tồn tại nhiều bất cập và đây sẽ là khó khăn, thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2014. 

Cụ thể, lạm phát ở mức an toàn nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cân đối ngân sách tiếp tục gặp khó khăn trong điều kiện tốc độ phục hồi của sản xuất kinh doanh trong nước còn chậm, sức cầu của nền kinh tế yếu. 

Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp thấp. Hàng tồn kho tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao. 

Xuất khẩu mặc dù có nhiều cải thiện nhưng ưu thế thuộc về khu vực có vốn đầu tư nước ngoài với những mặt hàng gia công là chủ yếu, giá trị gia tăng thấp. 

Tốc độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước diễn ra chậm. Năng lực quản lý, điều hành sản xuất của nhiều doanh nghiệp còn yếu dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp hoặc thua lỗ khi phải đương đầu với khó khăn, thử thách. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/nam-2013-kinh-te-van-con-nhieu-diem-sang-50998.html

- "Vụ “đuổi việc” bằng được chủ tịch Công đoàn cơ sở: VCCI cũng phản đối doanh nghiệp". Báo Lao Động số ra ngày 20.12 đã có bài phản ánh việc bà Nguyễn Thu Trang - Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch CĐCS Cty CP dịch vụ xuất nhập khẩu nông - lâm sản, phân bón Bà Rịa (Baria Serece) – đang thực hiện HĐLĐ không xác định thời hạn với Cty thì đột ngột bị quyết định cho nghỉ hưu trái pháp luật. Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, chúng tôi bất ngờ phát hiện, không chỉ tổ chức CĐ, Sở LĐTBXH, mà cả Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tỉnh Vũng Tàu cũng phản đối việc làm của Cty Baria Serece.

Sau khi bị ông Jean Louis Nicaise (Quốc tịch Pháp) - Tổng Giám đốc Cty Baria Serece - đột ngột trao quyết định cho nghỉ hưu vào ngày 2.7, bà Trang đã khiếu nại đến Cty. Ngày 18.7, ông Lê Văn Lợi - Chủ tịch HĐQT Cty Baria Serece, với tư cách đại diện cho Cty CP caosu Thống Nhất (một cổ đông của Cty Baria Serece) - đã có văn bản khuyến cáo “...

Tuy nhiên Baria Serece phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về LĐ cũng như sự điều chỉnh của luật liên quan đến công tác thực tế của bà Trang. Nếu như làm sai, mọi chi phí liên quan đến việc thưa kiện của NLĐ thì người ra quyết định phải chịu trách nhiệm chi trả”.

Chưa hết, đến ngày 27.8, ông Lợi tiếp tục có văn bản nêu rõ “... Với tư cách là Chủ tịch HĐQT Cty Baria Serece, tôi yêu cầu các thành viên trong Cty cũng như Ban Tổng giám đốc Cty Baria Serece tạm ngừng thực hiện các quyết định  về thay đổi nhân sự trong ban quản lý, điều hành, cụ thể như bà Nguyễn Thu Trang - Phó Tổng giám đốc Cty. Đề nghị các thành viên, ban điều hành Cty Baria Serece thực hiện đúng nội dung văn thư này”. Những tưởng với những văn bản này, bà Trang sẽ được đi làm trở lại, nhưng Cty Baria vẫn phớt lờ tất cả!
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)